Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NHÂN QUYỀN VIỆT NAM QUA VỤ VIỆC 39 NGƯỜI THIỆT MẠNG TRONG CONTAINER Ở ANH QUỐC

Thế giới vừa chứng kiến một thảm kịch nhân đạo xảy ra trong một thùng xe container ở Anh Quốc. Khi Cảnh sát mở thùng xe, một cảnh tượng đau lòng đã xảy ra khi 39 thi thể nạn nhân chất chồng lên nhau với những vết máu trên mặt thùng xe. Cả 39 nạn nhân đều là người nhập cư bất hợp pháp, nhiều thông tin để lại nghi vấn có nạn nhân là người Việt Nam.
NHÂN QUYỀN VIỆT NAM QUA VỤ VIỆC 39 NGƯỜI THIỆT MẠNG TRONG CONTAINER Ở ANH QUỐC
Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền Việt Nam đã có nhiều hoạt động tích cực đối với vụ việc. Người đứng đầu Chính phủ và các cơ quan ngoại giao của Việt Nam đã trực tiếp liên hệ để phối hợp với chính quyền nước Anh trong việc nhận dạng làm rõ danh tính của 39 nạn nhân. Nếu có nạn nhân là người Việt Nam sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết cũng như hỗ trợ gia đình nạn nhân đưa thi thể thân nhân của mình về quê hương Việt Nam.
Bộ Công an đã cử Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C02) về các vùng quê tại Nghệ An, Hà Tĩnh để thu thập thông tin của các gia đình có thân nhân không liên lạc được trong một tuần trở lại đây phục vụ công tác nhận dạng tại Anh. Bước đầu, phía Cảnh sát Anh đã chuyển lại cho Việt Nam 4 bộ hồ sơ mà họ đã xác minh xong.
Ngoài ra, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi "tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép" vào ngày 30/10/2019 để xử lý đường dây buôn người xuyên quốc gia. Hành động này sẽ góp phần xử lý dứt điểm tình trạng tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép.
Trọng vụ việc này, vấn đề nhân quyền của Việt Nam một lần nữa được khẳng định rõ rệt. Các cơ quan chức năng Việt Nam đã rất khẩn trương phối hợp tối đa với nước bạn trong quá trình điều tra cũng như nhận dạng mặc dù chưa biết chính xác có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân hay không. Một điều đáng chú ý nữa là cả 39 người này đều đã có hành vi tiêu hủy hoặc vứt bỏ hộ chiếu, tức là chối bỏ quốc tịch Việt Nam khi muốn nhập cảnh trái phép vào Anh. Nếu một quốc gia tư bản mà công dân có hành động như vậy thì sẽ không ra tay cứu giúp cũng như phối hợp kiểm tra thông tin bởi đã chối bỏ quốc tịch thì sẽ không còn là công dân của họ nữa.
Chính phủ Việt Nam luôn hỗ trợ đến mức tối đa cả về vật chất lẫn điều kiện pháp lý để đưa thi thể nạn nhân là người Việt Nam từ nước ngoài về. Sẽ không có chuyện ích kỷ hay thù ghét gì đối với những người đã lầm lỗi vứt bỏ quốc tịch để phục vụ mục đích cá nhân.
Dù gì đi chăng nữa thì nghĩa tử là nghĩa tận, nạn nhân xấu số đều đã thiệt mạng nên cả dân tộc sẽ không bỏ rơi những người mang dòng máu Việt Nam. Tính nhân đạo trong chế độ xã hội chủ nghĩa luôn được tôn trọng, nhân quyền của Việt Nam luôn được bảo đảm nên cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tập trung giải quyết vụ việc, không có chuyện bỏ mặc công dân của mình nơi đất khách quê người.
Công Lý

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Dù gì đi chăng nữa thì nghĩa tử là nghĩa tận, nạn nhân xấu số đều đã thiệt mạng nên cả dân tộc sẽ không bỏ rơi những người mang dòng máu Việt Nam. Tính nhân đạo trong chế độ xã hội chủ nghĩa luôn được tôn trọng, nhân quyền của Việt Nam luôn được bảo đảm nên cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tập trung giải quyết vụ việc, không có chuyện bỏ mặc công dân của mình nơi đất khách quê người.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam đã thể hiện tinh thần nhân đạo quá cao, vẫn trợ giúp tối đa để nhận dạng và đưa thi thể nạn nhân trở về Việt Nam trong khi những người này đã chối bỏ quốc tịch

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền Việt Nam đã có nhiều hoạt động tích cực đối với vụ việc. Người đứng đầu Chính phủ và các cơ quan ngoại giao của Việt Nam đã trực tiếp liên hệ để phối hợp với chính quyền nước Anh trong việc nhận dạng làm rõ danh tính của 39 nạn nhân. Nếu có nạn nhân là người Việt Nam sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết cũng như hỗ trợ gia đình nạn nhân đưa thi thể thân nhân của mình về quê hương Việt Nam.

   Xóa
 3. Chính phủ Việt Nam luôn hỗ trợ đến mức tối đa cả về vật chất lẫn điều kiện pháp lý để đưa thi thể nạn nhân là người Việt Nam từ nước ngoài về. Sẽ không có chuyện ích kỷ hay thù ghét gì đối với những người đã lầm lỗi vứt bỏ quốc tịch để phục vụ mục đích cá nhân.

  Trả lờiXóa
 4. Trọng vụ việc này, vấn đề nhân quyền của Việt Nam một lần nữa được khẳng định rõ rệt. Các cơ quan chức năng Việt Nam đã rất khẩn trương phối hợp tối đa với nước bạn trong quá trình điều tra cũng như nhận dạng mặc dù chưa biết chính xác có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân hay không. Một điều đáng chú ý nữa là cả 39 người này đều đã có hành vi tiêu hủy hoặc vứt bỏ hộ chiếu, tức là chối bỏ quốc tịch Việt Nam khi muốn nhập cảnh trái phép vào Anh. Nếu một quốc gia tư bản mà công dân có hành động như vậy thì sẽ không ra tay cứu giúp cũng như phối hợp kiểm tra thông tin bởi đã chối bỏ quốc tịch thì sẽ không còn là công dân của họ nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Tính nhân đạo trong chế độ xã hội chủ nghĩa luôn được tôn trọng, nhân quyền của Việt Nam luôn được bảo đảm nên cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tập trung giải quyết vụ việc, không có chuyện bỏ mặc công dân của mình nơi đất khách quê người.

  Trả lờiXóa
 6. Nhân quyền của Việt Nam vẫn luôn là vấn đề được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao

  Trả lờiXóa
 7. Rằng, mỗi người sẽ có lựa chọn riêng cho cuộc sống của mình, suy cho cùng cũng vì mưu sinh. Nhưng nếu cứ phó mặc số phận mình, bất chấp cả những rủi ro về cả mặt kinh tế, pháp lý và thậm chí là tính mạng để đổi đời thì có đáng không. Rõ ràng, chính mỗi cá nhân phải là người lựa chọn, tự quyết định và tự chịu trách nhiệm về lựa chọn đó.

  Trả lờiXóa