Header Ads Widget

Responsive Advertisement

LẬP LUẬN MƠ HỒ VÀ HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ CƠ SỞ CỦA TRUNG QUỐC VỀ CHỦ QUYỀN VỚI BÃI TƯ CHÍNH

Thời gian chúng ta nói nhiều đến các hoạt động trên thực địa một cách ngang ngược của Trung Quốc ở khu vực bãi Tư Chính của Việt Nam, còn trên phương diện ngoại giao, Cảnh Sảng - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu: “Trung Quốc có chủ quyền tại Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán tại khu vực bãi Tư Chính ở kế đó. Điều này có cơ sở vững chắc về lịch sử và pháp lý”. Giống như những lần trước đều là những phát ngôn rất mơ hồ và hoàn toàn không có cơ sở, cả về khía cạnh lịch sử lẫn góc độ pháp lý.
LẬP LUẬN MƠ HỒ VÀ HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ CƠ SỞ VỀ CHỦ QUYỀN VỚI BÃI TƯ CHÍNH CỦA TRUNG QUỐC
Dưới góc độ pháp lý: Theo quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, một vùng bãi ngầm, thậm chí là bãi cạn lúc chìm lúc nổi (tức là nổi lên khi triều thấp và chìm xuống khi triều cao), không phải là đối tượng để tuyên bố chủ quyền. Như vậy, chế độ pháp lý của bãi ngầm Tư Chính cũng như các bãi ngầm và bãi cạn lúc nổi lúc chìm trên biển chỉ phụ thuộc vào khoảng cách tới bờ biển (hoặc bờ đảo) của các quốc gia lân cận.
Nếu khu vực bãi ngầm nằm trong khoảng cách 200 hải lý tới bờ biển của quốc gia gần nhất, nó sẽ thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của quốc gia đó. Nếu nó nằm trong khoảng cách 350 hải lý tới bờ biển của quốc gia gần nhất và địa hình đáy biển thoải dần ra bên ngoài, nó sẽ thuộc vùng thềm lục địa của quốc gia đó. Nếu bãi ngầm nằm trong khoảng cách nêu trên của cùng lúc hai quốc gia, nó sẽ thuộc vùng biển chồng lấn của hai quốc gia này và cần được đàm phán để phân định ranh giới biển.
Nếu bãi ngầm nằm cách bờ biển của một quốc gia với một khoảng cách trên 350 hải lý hoặc một khoảng cách nhỏ hơn 350 hải lý và lớn hơn 200 hải lý nhưng bãi ngầm bị ngăn cách với bờ bằng ít nhất một rãnh sâu với đáy biển đột nhiên sụt xuống thì bãi này sẽ không liên quan gì tới quốc gia này.
Bãi ngầm Tư Chính nằm cách bờ biển Vũng Tàu của Việt Nam khoảng 160 hải lý trong khi cách bờ đảo Hải Nam của Trung Quốc trên 600 hải lý. Như vậy, theo quy định của luật pháp quốc tế, bãi này hoàn toàn thuộc EEZ và thềm lục địa Việt Nam, không liên quan tới Trung Quốc.
Dưới góc độ lịch sử: Nhà báo, học giả người Anh Bill Hayton gần đây đã viết rất nhiều về những sai lầm và ngụy tạo của Trung Quốc cho cái mà Trung Quốc gọi là “chủ quyền lịch sử trên biển Đông”. Theo các nghiên cứu của Bill Hayton, trước đây Trung Quốc không có phương tiện, thiết bị nào để khảo sát và biết được các bãi ngầm ở biển Đông. Do vậy, Trung Quốc đã dịch và đặt tên cho các thực thể địa lý trên biển Đông bằng cách dịch các bản đồ nước ngoài và gán tên Trung Quốc cho nó.
Tên tiếng Anh của bãi Tư Chính là Vanguard Bank. Khi Trung Quốc dịch nó ra tiếng Hoa, họ không biết bãi này ở đâu và ra sao, cứ nghĩ đây là một bãi cát nổi (Bank) nên gọi nó là bãi Vạn An. Cái nhầm lẫn ngớ ngẩn này đã làm cho Trung Quốc tưởng rằng họ đã có “chủ quyền lịch sử” đối với bãi Tư Chính từ ngàn xưa.
Về mặt lịch sử, Trung Quốc xưa kia là quốc gia hướng về nội địa. Từ khi VN xác lập chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào thế kỷ 16 cho tới đầu thế kỷ 20, Trung Quốc có bất cứ động thái nào để khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo này. Phán quyết của tòa năm 2016 cũng nêu rõ có thể trong lịch sử, một số quốc gia có thực hiện đánh cá và một số hoạt động kinh tế khác trên một vùng biển. Tuy nhiên, cái gọi là “quyền lịch sử” của quốc gia đó từ khi UNCLOS ra đời chỉ được giới hạn trong vùng biển mà quốc gia đó được phân định theo UNCLOS. Như vậy, về mặt lịch sử, Trung Quốc cũng không có bất cứ cơ sở nào để nói Trung Quốc có chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
“Cả vú lấp miệng em” là chiến thuật mà Trung Quốc sử dụng để che mắt người dân cũng như dư luận quốc tế cho những hành vi phi pháp của mình. Sự thật lịch sử thì không thể chối cãi dù Trung Quốc là quốc gia có tài “làm giả” đến mức nào đi chăng nữa. “Con giun xéo lắm cũng oằn” để xem những hành động phi pháp của Trung Quốc sẽ thực hiện được đến lúc nào?!
LOXEBEN

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Bất chấp sự phản đối quyết liệt của Việt Nam qua con đường ngoại giao và các hành động kiên quyết trên thực địa cùng sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận quốc tế, Trung Quốc vẫn không chịu rút các tàu xâm phạm rời khỏi vùng biển Việt Nam.Sau một thời gian im ắng, truyền thông Trung Quốc gần đây đã lên tiếng biện minh cho hành động xâm phạm vùng biển Việt Nam ở bãi Tư Chính, vu cáo Việt Nam, đồng thời bộc lộ rõ mưu mô, ý đồ của họ.Chiêu trò cả vú lấp miệng em dừng được rồi đó tàu ạ, đừng cố đấm ăn xôi nữa.

  Trả lờiXóa
 2. “Cả vú lấp miệng em” là chiến thuật mà Trung Quốc sử dụng để che mắt người dân cũng như dư luận quốc tế cho những hành vi phi pháp của mình.Đúng là con giun xéo mãi nó cũng quằn, đừng cố tình vi phạm rồi vừa ăn cướp vừa la làng nữa, chỉ lộ bộ mặt trơ trẽn của 1 "cường quốc" chơi dơ thôi

  Trả lờiXóa
 3. Giống như những lần trước đều là những phát ngôn rất mơ hồ và hoàn toàn không có cơ sở, cả về khía cạnh lịch sử lẫn góc độ pháp lý.Đừng có cố chấp tranh giành những thứ không thuộc về mình nữa,sự lố lăng và kệch cỡm chỉ càng thể hiện rõ hơn thôi

  Trả lờiXóa
 4. Việc tuyên bố chủ quyền tại bãi tư chính của Trung Quốc hoàn toàn sai sự thật, không có căn cứ pháp lý cũng như không có bất kì quốc gia nào công nhận. Trong khi đó Bãi Tư Chính nằm cách bờ biển Vũng Tàu của Việt Nam khoảng 160 hải lý, cách bờ đảo Hải Nam của Trung Quốc trên 600 hải lý vì vậy theo luật pháp quốc tế bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc chủ quyền của nước ta dù Trung Quốc có bày trò gì đi nữa thì sự thật đó không bao giờ thay đổi.

  Trả lờiXóa
 5. “Cả vú lấp miệng em” là chiến thuật mà Trung Quốc sử dụng để che mắt người dân cũng như dư luận quốc tế cho những hành vi phi pháp của mình. Sự thật lịch sử thì không thể chối cãi dù Trung Quốc là quốc gia có tài “làm giả” đến mức nào đi chăng nữa. “Con giun xéo lắm cũng oằn” để xem những hành động phi pháp của Trung Quốc sẽ thực hiện được đến lúc nào

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là một sự đê tiện, gian xảo của Trung Quốc khi dám tuyên bố bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của họ. Không biết những phát ngôn này của Cảnh Sảng có cảm thấy xấu hổ không khi mà không có một giấy tờ pháp lý nào chứng minh cho những điều họ nói. Thiết nghĩ việc tuyên bố này cũng như các hoạt động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc nằm trong âm mưu hướng lái sự chú ý dư luận để tránh biểu tình tại Hong Kong chứ Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền Việt Nam đã quá rõ ràng.

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam có đủ căn cứ pháp lý khẳng định chủ quyền về bãi Tư Chính nên mọi tuyên bố của Trung Quốc dường như vô nghĩa khi chỉ với những lập luận mập mờ như vậy. Ai cũng biết các Trung Quốc chỉ đang lợi dụng tư tưởng nước lớn của mình để gây hấn, gây áp lực đối với các nước ngoài lãnh lỗ nhưng dù có thực hiện âm mưu gì đi nữa thì Việt Nam vẫn kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia mình.

  Trả lờiXóa
 8. Như vậy xét trên cả phương diện về mặt lịch sử và trên cả phương diện pháp lí thì Trung Quốc cũng không có bất cứ cơ sở nào để nói Trung Quốc có chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chính vì vậy bản chất xâm chiếm của Trung quốc ngày càng được thể hiện rõ.

  Trả lờiXóa
 9. xét trên cơ sở pháp lí thì Bãi ngầm Tư Chính nằm cách bờ biển Vũng Tàu của Việt Nam khoảng 160 hải lý trong khi cách bờ đảo Hải Nam của Trung Quốc trên 600 hải lý. Như vậy, theo quy định của luật pháp quốc tế, bãi này hoàn toàn thuộc EEZ và thềm lục địa Việt Nam, không liên quan tới Trung Quốc. điều này đã bác bỏ hoàn toàn các yêu sách mà của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 10. “Cả vú lấp miệng em” là chiến thuật mà Trung Quốc sử dụng để che mắt người dân cũng như dư luận quốc tế cho những hành vi phi pháp của mình. Sự thật lịch sử thì không thể chối cãi dù Trung Quốc là quốc gia có tài “làm giả” đến mức nào đi chăng nữa. “Con giun xéo lắm cũng oằn” để xem những hành động phi pháp của Trung Quốc sẽ thực hiện được đến lúc nào?!

  Trả lờiXóa
 11. Tên tiếng Anh của bãi Tư Chính là Vanguard Bank. Khi Trung Quốc dịch nó ra tiếng Hoa, họ không biết bãi này ở đâu và ra sao, cứ nghĩ đây là một bãi cát nổi (Bank) nên gọi nó là bãi Vạn An. Cái nhầm lẫn ngớ ngẩn này đã làm cho Trung Quốc tưởng rằng họ đã có “chủ quyền lịch sử” đối với bãi Tư Chính từ ngàn xưa

  Trả lờiXóa
 12. Bất chấp sự phản đối quyết liệt của Việt Nam qua con đường ngoại giao và các hành động kiên quyết trên thực địa cùng sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận quốc tế, Trung Quốc vẫn không chịu rút các tàu xâm phạm rời khỏi vùng biển Việt Nam.Sau một thời gian im ắng, truyền thông Trung Quốc gần đây đã lên tiếng biện minh cho hành động xâm phạm vùng biển Việt Nam ở bãi Tư Chính, vu cáo Việt Nam, đồng thời bộc lộ rõ mưu mô, ý đồ của họ.Chiêu trò cả vú lấp miệng em dừng được rồi đó tàu ạ, đừng cố đấm ăn xôi nữa.

  Trả lờiXóa