Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HÀI DƯƠNG 8 RÚT KHỎI BIỂN ĐÔNG: SỰ THÀNH CÔNG CỦA CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO VIỆT NAM

Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa lên tiếng về thông tin nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam. Hành động đưa tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là trái với luật pháp quốc tế.
HÀI DƯƠNG 8 RÚT KHỎI BIỂN ĐÔNG: SỰ THÀNH CÔNG CỦA CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO VIỆT NAM
Tàu khảo sát địa chất Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc - Ảnh: Schottel

Bên cạnh việc đưa các tàu khảo sát tiến sâu vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc còn ngang nhiên đưa ra những tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông, điển hình là phát biểu ngày 18-9 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Những hành động này xuất phát từ âm mưu thâm độc của Trung Quốc muốn biến những vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia khác thành vùng biển có tránh chấp để từ đó tuyên bố chủ quyền thuộc về mình.
Khi Trung Quốc có hành vi xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, một bộ phận công dân Việt Nam đã kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc, đòi kiện ra tòa án quốc tế hay sử dụng vũ lực để đáp trả hành động vi phạm pháp luật quốc tế của bọn chúng. Tuy nhiên, những hành động nôn nóng tức thời này sẽ dĩnh bẫy kích động của Trung Quốc, bất cứ khi nào Việt Nam có hành động sử dụng vũ lực thì Trung Quốc sẽ công khai sử dụng lực lượng hải quân để cướp biển đảo của chúng ta.
Mọi hoạt động trong vùng biển Việt Nam được xác định theo Công ước của LHQ về Luật biển (UNCLOS) 1982, không được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam đều là hành động xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đi vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam mà không được sự cho phép của Chính phủ nước ta là trái pháp luật quốc tế cần được xử lý mềm dẻo bởi đây là hành vi dân sự thông thường, nếu sử dụng quân sự là Việt Nam vi phạm luật quốc tế.
Mặc dù sức ép từ dư luận khá lớn nhưng Đảng và Nhà nước ta đã lựa chọn con đường giải quyết vấn đề hết sức đúng đắn, đó là sử dụng biện pháp đấu tranh ngoại giao. Trong bất cứ diễn đàn quốc tế nào được tổ chức, đại diện của chính quyền nước ta đều nhắc đến hành vi ngang ngược của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Việt Nam thường xuyên tuyên bố để khẳng định hành vi sai trái của Trung Quốc. Vì vậy, Trung Quốc luôn bị cô lập trên trường quốc tế bởi hành vi sai trái của mình, cộng đồng quốc tế luôn ủng hộ Việt Nam khi thực hiện biện pháp ngoại giao hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Đòn ngoại giao luôn là thứ vũ khí mà Trung Quốc sợ nhất tại thời điểm này bởi Việt Nam dùng biện pháp ngoại giao chính là không mắc bẫy của Trung Quốc. Sau nhiều ngạy lượn lờ tại vùng biển của Việt Nam thì phía Trung Quốc buộc phải rút tàu Hải Dương 8 về nước. Đây là kết quả tất yếu của quá trình đấu tranh ngoại giao mềm dẻo cảu Việt Nam.
Công Lý

Đăng nhận xét

17 Nhận xét

 1. Như vậy, có thể thấy hành động xâm phạm vùng biển nước ta lần này của Trung Quốc còn nghiêm trọng hơn cả lần hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trước đây nhưng trong suốt chiều dài lịch sử, Việt Nam chưa bao giờ ngừng chiến đấu bảo vệ nền độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và tính chính nghĩa vốn có.

  Trả lờiXóa
 2. Đây là kết quả của cả một quá trình đấu tranh kiên trì trên mọi lĩnh vực, cả đấu tranh ngoại giao, kiên trì vận động đến sự cương quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của các chiến sỹ hải quân Việt Nam trên tinh thần yêu chuộng hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 3. trong các diễn đàn song phương và cả đa phwuong Việt Nam luôn nêu thẳng những hành vi vi phạm của TQ. điều này khiến Trung Quốc luôn bị cô lập trên trường quốc tế bởi hành vi sai trái của mình, cộng đồng quốc tế luôn ủng hộ Việt Nam khi thực hiện biện pháp ngoại giao hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 4. Và sau gần 4 tháng gây ra cuộc đối đầu căng thẳng với lực lượng tuần duyên Việt Nam ở khu vực Bãi Tư Chính. Sáng nay, tàu Hải Dương Địa Chất 8 cùng ít nhất 2 tàu hộ tống của Trung Quốc đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. đây là một thắng lợi hết sức to lớn của chúng ta, thể hiện những đường đi chính xác mà chúng ta đang đi.

  Trả lờiXóa
 5. Vậy là kết quả cuối cùng đã rõ. Rõ ràng theo chủ trương chính sách của đảng mà chúng ta đã đạt được kết quả như mong muốn mà không cần phải động chạm tay chân hay chịu bất cứ một tổn thất nào, trong khi đó thì chúng ta cũng nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía bạn bè quốc tế nữa

  Trả lờiXóa
 6. Cuối cùng kết quả cũng chứng minh rằng chính sách của Đảng và nhà nước thực sự rất khôn ngoan và đạt hiệu quả vô cùng lớn. CHúng ta vẫn không để Trung Quốc đạt được mục đích của bọn chúng, cuối cùng Hải Dương 8 vẫn phải rút khỏi vị trí biển đông rồi

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta bắt chúng phải rút ra khỏi biển đông nơi thuộc chủ quyền nước ta mà không phải tiến hành một hành động mang tính chất vũ trang hay bạo lực hay biểu tình như cái đám phản động lưu vong vẫn hàng ngày sủa bên tai trong suốt thời gian qua. Vậy thì tất cả đã đủ chứng minh đám nông cạn kia như thế nào rồi

  Trả lờiXóa
 8. Mặc dù sức ép từ dư luận khá lớn nhưng Đảng và Nhà nước ta đã lựa chọn con đường giải quyết vấn đề hết sức đúng đắn, đó là sử dụng biện pháp đấu tranh ngoại giao.Không biết lũ kền kền còn gì để nói nữa không hay lại lu loa rằng TQ nó chán thì nó bỏ về, đừng ăn cây táo rào cây sung nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Đòn ngoại giao luôn là thứ vũ khí mà Trung Quốc sợ nhất tại thời điểm này bởi Việt Nam dùng biện pháp ngoại giao chính là không mắc bẫy của Trung Quốc.Thế mới thấy tài ngoại giao của Việt Nam khéo léo và tài tình đến mức nào, đây có lẽ là cú vả ngoạn mục vào mặt bọn ba que

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc luôn bị cô lập trên trường quốc tế bởi hành vi sai trái của mình, cộng đồng quốc tế luôn ủng hộ Việt Nam khi thực hiện biện pháp ngoại giao hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Thế mới rõ bọn kền kền chúng nó độc mồm độc miệng thì cũng không thể thắng nổi tài ngoại giao khôn khéo và linh hoạt của Nhà nước ta, vậy là mọi chuyện đã dần ổn định rồi.

  Trả lờiXóa
 11. Quá trình đấu tranh bằng biện pháp ngoại giao linh hoạt, mềm dẻo của Việt Nam cuối cùng đã đạt được kết quả như mong đợi. Chúng ta kiên quyết bảo vệ chủ quyền bằng mọi giá, và con đường ngoại giao là con đường nhanh nhất để đập tan luận điệu xuyên tạc của Trung Của. Thật tài tình

  Trả lờiXóa
 12. hành động vừa qua của Trung quốc này xuất phát từ âm mưu thâm độc của Trung Quốc muốn biến những vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia khác thành vùng biển có tránh chấp để từ đó tuyên bố chủ quyền thuộc về mình, và việc đưa tàu hải dương 8 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của nước ta cho thấy sự thành công trong đường lối đối ngoại của nước ta.

  Trả lờiXóa
 13. Hiện nay vấn đề biển đảo là một trong những vấn đề đang trở nên căng thẳng và khá gay gắt, và Trung Quốc đang cho thấy rang chúng đang làm mọi cách và thủ đoạn để biển vùng biển của chúng ta thành vùng biển có tranh chap, thế nhưng như chúng ta đã thấy một lần nữa đường lối đối ngoại của chúng ta trở nên có hiệu quả hơn hết.

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta luôn có kinh nghiệm trong vấn đề đấu tranh ngoại giao đặc biệt là tranh thủ sử ủng hộ của các nước trên thế giới và trong vấn đề biển đông vừa qua một lần nữa đường lối đối ngoại chính xác của chúng ta trong việc giải quyết vấn đề biển đông.

  Trả lờiXóa
 15. Trước âm mưu biển vùng biển của chúng ta thành vùng biển tranh chap và đẩy sức ép trong nội bộ chúng ra ngoài vùng lãnh thổ thì đường lối đối ngoại của chúng ta cho đã chiến thắng trước sự hung hãn và xảo quyệt của chúng.

  Trả lờiXóa
 16. Đòn ngoại giao luôn là thứ vũ khí mà Trung Quốc sợ nhất tại thời điểm này bởi Việt Nam dùng biện pháp ngoại giao chính là không mắc bẫy của Trung Quốc. Sau nhiều ngạy lượn lờ tại vùng biển của Việt Nam thì phía Trung Quốc buộc phải rút tàu Hải Dương 8 về nước. Đây là kết quả tất yếu của quá trình đấu tranh ngoại giao mềm dẻo cảu Việt Nam

  Trả lờiXóa
 17. Mặc dù sức ép từ dư luận khá lớn nhưng Đảng và Nhà nước ta đã lựa chọn con đường giải quyết vấn đề hết sức đúng đắn, đó là sử dụng biện pháp đấu tranh ngoại giao. Trong bất cứ diễn đàn quốc tế nào được tổ chức, đại diện của chính quyền nước ta đều nhắc đến hành vi ngang ngược của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Việt Nam thường xuyên tuyên bố để khẳng định hành vi sai trái của Trung Quốc. Vì vậy, Trung Quốc luôn bị cô lập trên trường quốc tế bởi hành vi sai trái của mình, cộng đồng quốc tế luôn ủng hộ Việt Nam khi thực hiện biện pháp ngoại giao hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa