Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CHUYỆN BÁC “TÁNG BẢO TƯỜNG” LÊ MÃ LƯƠNG

Vài ngày trở lại đây liên quan đến những phát ngôn của vị tướng già Lê Mã Lương tại cuộc tọa đàm với tên gọi “Vùng biển Bãi Tư Chính và Luật pháp quốc tế” diễn ra vào ngày 06/10 vừa qua tại Hà Nội, đã nhận được rất nhiều ý kiến phản biện của dư luận xã hội, hay nói theo ngôn ngữ teen thời nay đó là nhận “cơn mưa gạch đá”.
Tướng Lê Mã Lương từng xông pha, lập nhiều chiến công trong cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, ông đã vinh dự được tuyên dương Anh hùng quân đội vào năm 1971, khi mới 21 tuổi. Năm 2006, ông được Nhà nước phong hàm Thiếu tướng. Ông cũng giữ chức vụ Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam cho đến lúc nghỉ hưu. Đã từng là một người đáng kính trọng, nhưng cũng không thể ngờ sau khi nghỉ hưu, vị tướng này lại trở cờ, bắt đầu thể hiện những thái độ bất mãn, kiêu ngạo. Và như những lời các chuyên gia thì đó là căn bệnh “công thần”.
CHUYỆN BÁC “TÁNG BẢO TƯỜNG” LÊ MÃ LƯƠNG
Quay trở lại với phát ngôn đầy sự khiêu khích của “táng bảo tường” này tại buổi tọa đàm. Thực sự nghe từng câu từng chữ được vị này thốt ra, không hiểu điều tốt đẹp gì mà bác đang muốn mang đến cho đất nước. Những lời lẽ kích động, đả kích vô căn cứ, những lời dọa nạt kiểu chợ búa, thật đáng xấu hổ, lại được một vị tướng quân đội thốt ra.
Ông Lương phát ngôn kiểu hậm hực rằng với các tướng lĩnh quân đội hiện nay “…từ lớp đại tướng trở xuống đều không biết chiến tranh là gì”??? Phải chăng ông này đang muốn đất nước luôn chìm trong chiến tranh loạn lạc để ai cũng đáp ứng được cái tiêu chuẩn là “đã trải qua chiến tranh”? Vẫn mượn danh yêu nước, ông Lương còn dọa “nếu không kiện, để mất Bãi Tư chính thì ông sẽ cầm đầu anh em Quân đội đến hỏi thăm Bộ Ngoại giao”??? Cám ơn tinh thần, những lời “vàng ngọc” của bác, cũng nhờ đó mà đám phản động, đám dân chủ cuội được cơ hội tự sướng, hả hê, thi nhau share những “lời hay lời đẹp” được đặt trên nền chân dung của “táng bảo tường” khắp mạng xã hội. Nhưng thưa bác rằng, thực tế là người khác cũng yêu nước lắm, cũng không ai chấp nhận việc mất bãi Tư Chính, nhưng người ta biết lắng nghe, suy nghĩ và hành động thực tế, chứ không ai đứng dậm chân rồi thốt ra những lời phản cảm như vậy.
Công lao của các cụ, các ông, các bác đi trước, thế hệ về sau không bao giờ quên. Nhưng mỗi thời mỗi khác, tre già măng mọc, cha ông đã hy sinh để mang lại hòa bình, vậy thì giờ đây nhiệm vụ chính là xây dựng, phát triển đất nước đi lên, giữ vững độc lập, hòa bình chứ không còn là xông pha cầm súng ra chiến trường nữa. Là thế hệ sau này, thật đáng buồn khi chứng kiến cảnh những cán bộ đã từng kinh qua rèn luyện, cống hiến trong môi trường quân đội, nhưng lúc nghỉ hưu lại thiếu tỉnh táo, tiếp xúc và bị “chuyển hóa” bởi các đối tượng cơ hội chính trị, thậm chí cả hùa vào cùng các đối tượng phản động, đám dân chủ cuội.
Căn bệnh kiêu ngạo công thần mà Bác Hồ từng cảnh báo là có thật. Và để kết lại, xin mượn lời của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Quân không đánh giỏi thì làm sao anh có thể lên tướng được? Cho nên cái tướng của anh có công của nhiều cán bộ, nhiều chiến sĩ mà trước hết là những người đã hy sinh… Ngày hôm nay mà không tiến bộ hơn ngày hôm qua thì anh làm cách mạng làm gì? Không có tướng đánh giặc mà quân đội vẫn vững mạnh, đất nước vẫn độc lập, giữ được chủ quyền, hòa bình, vẫn giàu mạnh tiến lên đó mới là mục tiêu của Quân đội ta”. Đúng là, khiêm tốn bao nhiêu cũng chưa đủ, tự kiêu một chút cũng bằng thừa./.
                                            AN THIÊN

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Thế hệ sau vẫn luôn ghi nhớ công lao ông cha, nhưng thật sự buồn khi chứng kiến những hình ảnh của người đã từng là lính cụ Hồ mắc căn bệnh kiêu ngạo công thần :(

  Trả lờiXóa
 2. Tốt nhất là hãy giữ cho mình cái tâm sạc của một người lính Cụ Hồ ông Lương ạ, đừng có thân xác ở Việt Nam mà tâm hồn treo ở "cali", lúc ấy thì cái đề xuất là tước mọi thứ của ông cũng có vẻ khả quan đấy. Hãy tôn trọng thế hệ cha ông đã ngã xuống vì nền độc lập tự do ngày hôm nay, đừng khiêu khích làm gì, giad rồi thì hãy tận hưởng 1 cách an bình nhất, muốn sóng gió đến.. à?

  Trả lờiXóa
 3. Đã từng là một người đáng kính trọng, nhưng cũng không thể ngờ sau khi nghỉ hưu, vị tướng này lại trở cờ, bắt đầu thể hiện những thái độ bất mãn, kiêu ngạo. Và như những lời các chuyên gia thì đó là căn bệnh “công thần”. Phải chăng bác thích tạo cho mình 1 tuổi già đầy gập ghềnh và sóng gió, thích đối đầu với dư luận hơn là an dưỡng? Nhưng phát ngôn của bác nên được đính chính lại, nếu không e rằng hậu quả khó lường trước được.

  Trả lờiXóa
 4. Tư duy của ông tướng này thực sự đang rất có vấn đề. Ông ta đang hình thành một thứ suy nghĩ, tội vạ sẽ đổ xuống đầu những kẻ tiên phong và có nhiều sự cố gắng nhất? Và nếu đó đúng là suy nghĩ thì có lẽ đấy là điều thực sự tai hại. Hãy làm những điều đúng, đừng đi ngược lại với lợi ích của dân tộc!

  Trả lờiXóa
 5. nói cho cùng thì ông này chẳng qua là may mắn được cái chức thiếu tướng thôi chứ chả có cái gì gọi là quá oanh liệt cả, nghe các cựu chiến binh kể lại là ông này ngày xưa cầm binh mà bị thua nhiều quá nên là mới bị điều chuyển về tướng bảo tàng ấy

  Trả lờiXóa
 6. Những phát ngôn của thiếu tướng Lê Mã Lương là hoàn toàn không thể nào chấp nhận được, hình như ông Lương đang tự cho mình cái tôi quá lớn, tự xem mình là chuẩn mực, là tốt để xem thường, xúc phạm người khác. Từng là một người lính thì tôi nghĩ ông Lương nên xem xét lại những gì mình nói ra, đừng đánh mất đi người lính trong bản thân mình.

  Trả lờiXóa
 7. Thiếu tướng Lê Mã Lương đang dần đánh mất bản thân, đánh mất sự kì vọng của nhân dân khi xét sai lại lịch sử, đồng thời có những lời miệt thị, xúc phạm tới các đồng chí đồng đội của bản thân ông Lương trong quân đội. Nhà nước phong cho ông những cấp hàm, chức vụ và những danh hiệu cao quý là hi vọng ông Lương có thể phát huy hết khả năng của mình cho nước, cho dân chứ không phải như hiện nay lợi dụng từng là một tướng lĩnh quân đội để ăn nói hàm hồ, sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự người khác.

  Trả lờiXóa
 8. Những phát biểu sai trái của ông Lê Mã Lương đã khiến cộng đồng mạng, cựu chiến binh và sỹ quan quân đội bức xúc, phản ứng dữ dội trên mạng xã hội. Với những lời phát biểu này vô hình chung chính ông đang xúc phạm đến uy tín, danh dự của không những các đồng chí, đồng đội của bản thân mà còn xúc phạm tới Quân đội nơi nuôi dưỡng ông lớn lên. Thiết nghĩ nếu thiếu tướng Lê Mã Lương không biết hối cải, vẫn tiếp tục sai trái thì nên xem xét lại những gì mà Nhà nước đã trao cho ông khi không còn xứng đáng.

  Trả lờiXóa
 9. Thế hệ sau vẫn luôn ghi nhớ công lao ông cha, nhưng thật sự buồn khi chứng kiến những hình ảnh của người đã từng là lính cụ Hồ mắc căn bệnh kiêu ngạo công thần :(

  Trả lờiXóa
 10. Tốt nhất là đừng nghe độc nhãn tướng quân nói nữa.Người tốt sao lại đàn đúm với bọn vượng râu hay ctên mc "TỪ THIỆN".Khổ thân cho anh tướng lạc loài.

  Trả lờiXóa
 11. Căn bệnh kiêu ngạo công thần mà Bác Hồ từng cảnh báo là có thật. Và để kết lại, xin mượn lời của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Quân không đánh giỏi thì làm sao anh có thể lên tướng được? Cho nên cái tướng của anh có công của nhiều cán bộ, nhiều chiến sĩ mà trước hết là những người đã hy sinh… Ngày hôm nay mà không tiến bộ hơn ngày hôm qua thì anh làm cách mạng làm gì? Không có tướng đánh giặc mà quân đội vẫn vững mạnh, đất nước vẫn độc lập, giữ được chủ quyền, hòa bình, vẫn giàu mạnh tiến lên đó mới là mục tiêu của Quân đội ta”. Đúng là, khiêm tốn bao nhiêu cũng chưa đủ, tự kiêu một chút cũng bằng thừa./.

  Trả lờiXóa
 12. Tốt nhất là hãy giữ cho mình cái tâm sạc của một người lính Cụ Hồ ông Lương ạ, đừng có thân xác ở Việt Nam mà tâm hồn treo ở "cali", lúc ấy thì cái đề xuất là tước mọi thứ của ông cũng có vẻ khả quan đấy. Hãy tôn trọng thế hệ cha ông đã ngã xuống vì nền độc lập tự do ngày hôm nay, đừng khiêu khích làm gì, giad rồi thì hãy tận hưởng 1 cách an bình nhất, muốn sóng gió đến.. à?

  Trả lờiXóa