Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG: MỘT CHIÊU BÀI HAI CÁCH ỨNG XỬ

Các vấn đề trên Biển Đông chưa bao giờ “nguội” bởi Trung Quốc luôn dùng trăm phương nghìn kế để thực hiện dã tâm của mình vừa chèo kéo, mồi chài, lừa gạt vừa dọa dẫm, răn đe theo kiểu nắn gân. Điều đáng nói, mỗi quốc gia ứng xử với Trung Quốc lại hoàn toàn khác nhau.
VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG: MỘT CHIÊU BÀI HAI CÁCH ỨNG XỬ
Đó cách thức mà Trung Quốc dương cái bẫy chuột trong đó có miếng phomat dành cho Philippines, với nước này ông Tập Cận Bình vừa đưa ra lời đề nghị hãy gác phán quyết của Tòa trọng tài Quốc tế sang một bên (có nội dung bác bỏ đường lưỡi bò của Trung Quốc), đổi lại Trung Quốc sẽ hợp tác thăm dò, khai thác dầu khí tại bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) mà hiện nay Philippines đang chiếm đóng, Trung Quốc sẽ cho Phi hưởng phần nhiều 60%, còn Trung Quốc chỉ lấy 40%. Trước những lời hứa hẹn, mời chào của ông Tập, Tổng thống Duterte không nói rõ là đồng ý hay không, nhưng nói rằng “EEZ là một phần phán quyết của Tòa Trọng tài mà chúng tôi sẽ bỏ qua để theo đuổi các hoạt động kinh tế”. Điều này thực ra không làm nhiều người ngạc nhiên bởi lâu nay ông Duterte vẫn có xu hướng thân Trung Quốc, hy vọng đảm bảo duy trì các khoản đầu tư hàng tỷ USD. Philippines luôn tránh thách thức, đụng chạm Trung Quốc về các hoạt động coi thường luật pháp quốc tế trên Biển Đông. Những hành xử của tổng thống Philippines bị ngay người trong nội bộ chính phủ phản đối, người dân thì biểu tình nhằm phản đối việc làm của ông Duterte, họ cho rằng ông đang “bán mình” cho Trung Quốc. (http://www.nhanquyenvn.com/2019/08/philippines-ban-minh-cho-trung-quoc-con-viet-nam-thi-khong-bao-gio.html)
Đáng nói là hành động này rất giống với lý thuyết gác tranh chấp cùng khai thác mà Trung Quốc đã nhiều lần áp dụng, thậm chí từng ve vãn cả Việt Nam. Nhưng cách ứng xử của Việt Nam hoàn toàn khác Philippines, nước ta đã kiên quyết khẳng định lập trường bảo vệ chủ quyền biển đảo. Thấy Việt Nam cứng rắn, Trung Quốc mới tìm cách cho các đội tàu vào vùng biển nước ta gây hấn. Thế nhưng Việt Nam vẫn không hề sợ, kiên quyết đấu tranh trên thực địa, ra công hàm phản đối, kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay bảo vệ hòa bình biển Đông, tranh thủ sự ủng hộ của họ.
Có thể thấy, cùng một chiêu bài những hai cách ứng xử hoàn toàn khác nhau, với Việt Nam chúng ta hoàn toàn khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường xa cũng như những lợi ích kinh tế, chính trị mà pháp luật quốc tế công nhận cho một quốc gia có chủ quyền. Chúng ta không vì những lợi ích trước mắt mà đặt chân vào cái bẫy của Trung Quốc đã dương ra với rất nhiều sơn hào hải vị đặt trong nó. Những nỗ lực không biết mệt mỏi, chấp nhận vô vàn khó khăn để hoàn thành các mốc giới phân định đường biên giới trên bộ với Trung Quốc là biểu hiện cho những nỗ lực, sự kiên định trong bảo vệ chủ quyền quốc gia trên đất liền và bây giờ là cả trên biển. Không phủ nhận những lợi ích về kinh tế trước mắt mà Trung Quốc vẽ ra là rất lớn nhưng với việc khẳng định, bảo vệ được chủ quyền của mình đối với vùng biển của tổ quốc thì Việt Nam có rất nhiều cách để thu được những lợi ích chính đáng ĐƯƠNG NHIÊN thuộc về mình mà không phải đánh đổi hay chia sẻ nó với bất kì một quốc gia nào đặc biệt là Trung Quốc./.
NGẠO

Đăng nhận xét

19 Nhận xét

 1. Âm mưu và thủ đoạn độc chiếm biển đông của Trung quốc là không bao giờ từ bỏ, chỉ là chúng được tiến hành như thế nào qua các thời kì lịch sử mà thôi, thực tế đã cho thấy quá trình đấu tranh và những đường lối đấu tranh ngoại giao của chúng ta đang rất đúng đắn và đạt hiểu quả.

  Trả lờiXóa
 2. cùng một chiêu bài những hai cách ứng xử hoàn toàn khác nhau, với Việt Nam chúng ta hoàn toàn khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường xa cũng như những lợi ích kinh tế, chính trị mà pháp luật quốc tế công nhận cho một quốc gia có chủ quyền. Chúng ta không vì những lợi ích trước mắt mà đặt chân vào cái bẫy của Trung Quốc đã dương ra với rất nhiều sơn hào hải vị đặt trong nó.

  Trả lờiXóa
 3. và giờ kết quả ra sao thì ai cũng rõ rồi đấy, Philippines đang tự biến mình lệ thuộc vào Trung Quốc, và tư tưởng thân Trung cũng đã có từ lâu. Còn VN thì hoàn toàn ngược lại, trước bất kì yêu sách nào của tàu, chúng ta luôn có những quyết định thông minh, khéo léo và cực kì sáng suốt.

  Trả lờiXóa
 4. Cách ứng xử của Trung Quốc với mỗi quốc gia về vấn đề Biển Đông lại có sự khác nhau, với Philippine, TQ như thâu tóm và nắm được thóp thân Trung của họ, còn đối với Việt Nam, không hề dễ nhai. Trung Quốc sử dụng nhiều biện pháp cưỡng chế quân sự, rồi lên tiếng đủ thứ nhưng thông cảm, chính nghĩa thì phải chiến thắng phi nghĩa thôi, đã ăn cướp lại còn la làng.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta không vì những lợi ích trước mắt mà đặt chân vào cái bẫy của Trung Quốc đã dương ra với rất nhiều sơn hào hải vị đặt trong nó.Việt Nam luôn tôn trọng luật pháp quốc tế và đưa ra những biện pháp, chính sách ngoại giao hết sức khôn khéo, mềm mỏng để giữ vững chủ quyền biển đảo dân tộc, chứ không giống anh bạn Philippines tự đưa mình vào bẫy.

  Trả lờiXóa
 6. Không phủ nhận những lợi ích về kinh tế trước mắt mà Trung Quốc vẽ ra là rất lớn nhưng với việc khẳng định, bảo vệ được chủ quyền của mình đối với vùng biển của tổ quốc thì Việt Nam có rất nhiều cách để thu được những lợi ích chính đáng ĐƯƠNG NHIÊN thuộc về mình mà không phải đánh đổi hay chia sẻ nó với bất kì một quốc gia nào đặc biệt là Trung Quốc.Chúng ta không giống anh bạn Phi, hiến dâng cho TQ mà không hề hay biết, giờ mắc mưu rồi có muốn thoát hay chống cự cũng vô tác dụng.

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam khẳng định không bao giờ quỵ lụy trước Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, chúng ta quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo bằng mọi giá và không thể mắc mưu Trung Quốc như Philippines, vết xe đổ của anh bạn Phi là 1 bài học đắt giá cho những sự mù quáng của nước họ. Việt Nam sẽ bảo vệ chủ quyền 1 cách khôn khéo và thông minh nhất!

  Trả lờiXóa
 8. Với cùng một chiêu bài như đã thực hiện Philippines những hai cách ứng xử hoàn toàn khác nhau, với Việt Nam chúng ta hoàn toàn khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường xa cũng như những lợi ích kinh tế, chính trị mà pháp luật quốc tế công nhận cho một quốc gia có chủ quyền, thế mới thấy được những chính sách đối ngoại của chúng ta sống chung với một nước lớn như Trung quốc là hoàn toàn đúng đắn và mọi người cần phải ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 9. cùng một chiêu bài những hai cách ứng xử hoàn toàn khác nhau, với Việt Nam chúng ta hoàn toàn khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường xa cũng như những lợi ích kinh tế, chính trị mà pháp luật quốc tế công nhận cho một quốc gia có chủ quyền. Chúng ta không vì những lợi ích trước mắt mà đặt chân vào cái bẫy của Trung Quốc đã dương ra với rất nhiều sơn hào hải vị đặt trong nó.

  Trả lờiXóa
 10. Những nỗ lực không biết mệt mỏi, chấp nhận vô vàn khó khăn để hoàn thành các mốc giới phân định đường biên giới trên bộ với Trung Quốc là biểu hiện cho những nỗ lực, sự kiên định trong bảo vệ chủ quyền quốc gia trên đất liền và bây giờ là cả trên biển. Không phủ nhận những lợi ích về kinh tế trước mắt mà Trung Quốc vẽ ra là rất lớn nhưng với việc khẳng định, bảo vệ được chủ quyền của mình đối với vùng biển của tổ quốc thì Việt Nam có rất nhiều cách để thu được những lợi ích chính đáng ĐƯƠNG NHIÊN thuộc về mình mà không phải đánh đổi hay chia sẻ nó với bất kì một quốc gia nào đặc biệt là Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 11. Biển đông không chỉ riêng của Việt Nam và Trung Quốc mà còn của các nước khác như philippin. TUy nhiên vừa rồi thì Trung Quốc đã dụ dỗ kheiens cho philippin không hề có sự phản kháng nào khi Trung Quốc ngang nhiên đi vào chủ quyền biển để thăm dò địa chất. Điều đó cho thấy Việt Nam ta rất kiên cường cố gắng dùng những biện pháp hoa fbinhf để giữ lấy chủ quyền biển đảo

  Trả lờiXóa
 12. trước những hành động không coi pháp luật quốc tế ra gì của Trung Quốc thfi Việt Nam đã có nhwunxg biện pháp đấu tranh đòi lại chủ quyền biển đảo một cách cương quyết khôn khéo. Tuy nhiên người bạn láng giềng philipin lại bị TRung Quốc mê hoặc và lợi dụng, người lãnh đạo nước này đã cho phép Trung Quốc thăm dò trên vùng lãnh hải của họ

  Trả lờiXóa
 13. Âm mưu và thủ đoạn độc chiếm biển đông của Trung quốc là không bao giờ từ bỏ, chỉ là chúng được tiến hành như thế nào qua các thời kì lịch sử mà thôi, thực tế đã cho thấy quá trình đấu tranh và những đường lối đấu tranh ngoại giao của chúng ta đang rất đúng đắn và đạt hiểu quả.

  Trả lờiXóa
 14. cùng một chiêu bài những hai cách ứng xử hoàn toàn khác nhau, với Việt Nam chúng ta hoàn toàn khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường xa cũng như những lợi ích kinh tế, chính trị mà pháp luật quốc tế công nhận cho một quốc gia có chủ quyền. Chúng ta không vì những lợi ích trước mắt mà đặt chân vào cái bẫy của Trung Quốc đã dương ra với rất nhiều sơn hào hải vị đặt trong nó.

  Trả lờiXóa
 15. và giờ kết quả ra sao thì ai cũng rõ rồi đấy, Philippines đang tự biến mình lệ thuộc vào Trung Quốc, và tư tưởng thân Trung cũng đã có từ lâu. Còn VN thì hoàn toàn ngược lại, trước bất kì yêu sách nào của tàu, chúng ta luôn có những quyết định thông minh, khéo léo và cực kì sáng suốt.

  Trả lờiXóa
 16. Cách ứng xử của Trung Quốc với mỗi quốc gia về vấn đề Biển Đông lại có sự khác nhau, với Philippine, TQ như thâu tóm và nắm được thóp thân Trung của họ, còn đối với Việt Nam, không hề dễ nhai. Trung Quốc sử dụng nhiều biện pháp cưỡng chế quân sự, rồi lên tiếng đủ thứ nhưng thông cảm, chính nghĩa thì phải chiến thắng phi nghĩa thôi, đã ăn cướp lại còn la làng.

  Trả lờiXóa
 17. Chúng ta không vì những lợi ích trước mắt mà đặt chân vào cái bẫy của Trung Quốc đã dương ra với rất nhiều sơn hào hải vị đặt trong nó.Việt Nam luôn tôn trọng luật pháp quốc tế và đưa ra những biện pháp, chính sách ngoại giao hết sức khôn khéo, mềm mỏng để giữ vững chủ quyền biển đảo dân tộc, chứ không giống anh bạn Philippines tự đưa mình vào bẫy.

  Trả lờiXóa
 18. Không phủ nhận những lợi ích về kinh tế trước mắt mà Trung Quốc vẽ ra là rất lớn nhưng với việc khẳng định, bảo vệ được chủ quyền của mình đối với vùng biển của tổ quốc thì Việt Nam có rất nhiều cách để thu được những lợi ích chính đáng ĐƯƠNG NHIÊN thuộc về mình mà không phải đánh đổi hay chia sẻ nó với bất kì một quốc gia nào đặc biệt là Trung Quốc.Chúng ta không giống anh bạn Phi, hiến dâng cho TQ mà không hề hay biết, giờ mắc mưu rồi có muốn thoát hay chống cự cũng vô tác dụng.

  Trả lờiXóa
 19. Việt Nam khẳng định không bao giờ quỵ lụy trước Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, chúng ta quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo bằng mọi giá và không thể mắc mưu Trung Quốc như Philippines, vết xe đổ của anh bạn Phi là 1 bài học đắt giá cho những sự mù quáng của nước họ. Việt Nam sẽ bảo vệ chủ quyền 1 cách khôn khéo và thông minh nhất!

  Trả lờiXóa