Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NỖ LỰC CỦA HÀ NỘI TRONG VIỆC LÀM SẠCH MÔI TRƯỜNG

Từ ngày 16.5.2019, Hà Nội đã triển khai phương án thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch (300m đoạn đầu đường Hoàng Quốc Việt) bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản. Các chuyên gia Nhật Bản cho hay, khi đặt máy sục khí bio-nano xuống thì 3 ngày sau, mùi hôi của sông Tô Lịch sẽ giảm và sau 2 tháng các chỉ số quan trắc nước sẽ đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.
Tuy nhiên, từ 9-12.7, thời điểm gần hết hạn thí điểm xử lý ô nhiễm, Công ty Thoát nước Hà Nội đã xả hơn 1 triệu m3 nước hồ Tây vào sông Tô Lịch. Việc làm này khách quan và để đảm bảo an toàn cho Thành phố trong mùa mưa, tuy nhiên, nó đã cuốn trôi toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng. Đến ngày 16.7, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản đã gửi Công văn tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội, các sở, ngành, đơn vị liên quan về việc xin lùi thời gian lấy mẫu, đánh giá, công bố kết quả công nghệ giai đoạn thí điểm thêm 2 tháng.
NỖ LỰC CỦA HÀ NỘI TRONG VIỆC LÀM TRONG SẠCH MÔI TRƯỜNG
Sáng 16.9, sau đúng 4 tháng thử nghiệm công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản trên sông Tô Lịch và một góc hồ Tây, các cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy mẫu nước mang đi phân tích để đánh giá hiệu quả của công nghệ này. Song song với việc lấy mẫu nước, Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) - đơn vị lắp đặt máy sục khí đã tiến hành thả 100 con cá Koi Nhật Bản, 150 con cá chép Việt Nam, cùng hơn 200 cá rô đồng… xuống sông Tô Lịch và hồ Tây đoạn được xử lý bằng máy sục khí Nano. Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty JVE, việc thả cá này sẽ chứng minh nước sau xử lý bằng công nghệ Nano có các chỉ số như oxy hòa tan trong nước, mức độ ô nhiễm, các vi sinh vật có lợi đều nằm trong mức tốt, đảm bảo sinh vật như cá phát triển.
Ngày 17.9, tức một ngày sau khi đàn cá chép và cá Koi được thả xuống sông Tô Lịch, theo ghi nhận đàn cá vẫn sống và bơi lội bình thường. Một máy sục khí mới được lắp để giúp có ô-xy cho cá. Nhiều người dân thích thú xuống tận nơi xem đàn cá. Ông Đào Văn Thi – bảo vệ của công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) cho biết, cá Koi được thả xuống sông có giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng/con. Đến hiện tại chưa ghi nhận con cá nào chết.
Như vậy có thể thấy được những nỗ lực của chính quyền thủ đô Hà Nội trong việc cải thiện chất lượng môi trường, đảm bảo cuộc sống chất lượng cho người dân thủ đô và du khách khi đến thăm Hà Nội, mặt khác cũng cố hình ảnh thủ đô xanh sạch, hòa bình, phát triển đại diện cho một đất nước đáng sống trong khu vực và trên thế giới. Những nỗ lực từng bước một dù nhỏ những cũng cho thấy sự quan tâm của chính quyền thành phố đối với việc đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân, đảm bảo cho người dân có cuộc sống chất lượng nhất xứng đáng là thủ đô của một đất nước. Tuy nhiên, những nỗ lực của riêng chính quyền thôi là chưa đủ mà nó còn cần có sự đồng hành của tất cả cư dân thủ đô trong việc bảo vệ môi trường, tạo ra một môi trường sống lý tưởng. Hơn ai hết mỗi người dân cần có ý thức trong việc bảo vệ môi trường từ việc vứt rác đúng chỗ đến việc sử dụng các phương tiện công công để giảm khí thải ra môi trường. Từng bước, từng bước một chúng ta sẽ có một thủ đô xanh – sạch, một thủ đô đáng sống./.
NGẠO

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. Những nỗ lực từng bước một dù nhỏ những cũng cho thấy sự quan tâm của chính quyền thành phố đối với việc đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân, đảm bảo cho người dân có cuộc sống chất lượng nhất xứng đáng là thủ đô của một đất nước. Tuy nhiên, những nỗ lực của riêng chính quyền thôi là chưa đủ mà nó còn cần có sự đồng hành của tất cả cư dân thủ đô trong việc bảo vệ môi trường, tạo ra một môi trường sống lý tưởng

  Trả lờiXóa
 2. những nỗ lực của riêng chính quyền thôi là chưa đủ mà nó còn cần có sự đồng hành của tất cả cư dân thủ đô trong việc bảo vệ môi trường, tạo ra một môi trường sống lý tưởng. Hơn ai hết mỗi người dân cần có ý thức trong việc bảo vệ môi trường từ việc vứt rác đúng chỗ đến việc sử dụng các phương tiện công công để giảm khí thải ra môi trường.

  Trả lờiXóa
 3. Như vậy có thể thấy được những nỗ lực của chính quyền thủ đô Hà Nội trong việc cải thiện chất lượng môi trường, đảm bảo cuộc sống chất lượng cho người dân thủ đô và du khách khi đến thăm Hà Nội, mặt khác cũng cố hình ảnh thủ đô xanh sạch, hòa bình, phát triển đại diện cho một đất nước đáng sống trong khu vực và trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 4. Những nỗ lực từng bước một dù nhỏ những cũng cho thấy sự quan tâm của chính quyền thành phố đối với việc đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân, đảm bảo cho người dân có cuộc sống chất lượng nhất xứng đáng là thủ đô của một đất nước.

  Trả lờiXóa
 5. sau những nỗ lực làm sạch sông tô lịch của chính quyền Hà Nội thi nay đã có kết quả xứng đáng với công lao 2 tháng trời . Hiện giờ nguồn nước ở một phần sông tô lịch đã được làm sạch và mức độ ô nhiễm đã giảm đi đáng cả , điều minh chứng là có thể thả cá và trong nước mà chúng vẫn sống bihf thường. Tuy nhiên chỉ chính quyền nỗ lực thôi thì chưa đủ mà cần toàn thể người dân xung quanh ý thức được việc bảo vệ môi trường

  Trả lờiXóa