Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HÀ NỘI HỌP BÁO CÔNG BỐ NGUYÊN NHÂN CHÁY NHÀ MÁY RẠNG ĐÔNG

Chiều 19/7, đại diện UBND TP Hà Nội và lãnh đạo các Sở, ngành đã tổ chức thông tin về vụ cháy xảy ra tại Công ty Rạng Đông. Buổi thông tin bắt đầu với sự tham dự của ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội chủ trì. Đây là những thông tin chính thống được các cơ quan chức năng kiểm tra kỹ lưỡng, đưa ra kết luận chính thức dựa trên căn cứ xác thực.
HÀ NỘI HỌP BÁO CÔNG BỐ NGUYÊN NHÂN CHÁY NHÀ MÁY RẠNG ĐÔNG
Buổi họp báo đưa ra kết luận chính thức của các cơ quan chức năng về một số vấn đề cụ thể sau:

1. Nguyên nhân vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà máy Rạng Đông
Theo người phát ngôn UBND TP Hà Nôi, cho biết, ngày 12/9, Viện khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã có bản kết luận giám định kết luận nguyên nhân vụ cháy. Theo đó, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây khoảng 3,4m bên trong tầng 2 của khoa thành phẩm. Nguyên nhân vụ cháy được xác định do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiều sáng (đèn Led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy.
Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội nhấn mạnh: Vụ cháy không có sự tác động của con người mà do sự cố điện của hệ thống đèn Led, từ sự cố này xảy ra làm cháy các chi tiết bên trong bóng đèn, dẫn tới cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy. 
2. Về công tác thu dọn mặt bằng, xử lý, tẩy độc trong và ngoài khu vực cháy
Dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ Đô, Viện hóa học môi trường quân sự, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ rác thải nguy hại. 9,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) đã được vận chuyển ra khỏi khu vực cháy của nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.
3. Công tác chỉ đạo, phối hợp của chính quyền các cấp
Ngay sau khi có thông tin về vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông, Phó chủ tịch TP Nguyễn Văn Sửu đã trực tiếp chỉ đạo trong đêm hôm dó. Ngay sau đó, xác định tính chất của vụ cháy, HN đã phối hợp với cơ quan chức năng, trong đó có Bộ TN&MT để thực hiện các giải pháp, trong đó có đánh giá các tác động của môi trường để đưa ra khuyến cáo cũng như hướng để xử lý khắc phục. Đồng thời đã chủ động cung cấp thông tin cho nhân dân qua cổng TTĐT quận Thanh Xuân, các cơ quan báo chí của TP, khuyến cáo về môi trường xung quanh.
Thường trực Thành uỷ đã họp và cho đến nay đã có 2 lần và có 3 văn bản chỉ đạo đối với Ban cán sự đảng UBND TP, với quận Thanh Xuân và các cơ quan chức năng của TP, trong đó tập trung vào việc sớm khắc phục thiệt hại, ổn định kịp thời cuộc sống người dân, thăm khám sức khoẻ, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của môi trường...
4. Về hiện trạng môi trường xung quanh khu vực nhà máy Rạng Đông sau vụ cháy
Sở Tài nguyên và Môi trường đã trưng cầu Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh trong vòng bán kính 200 m và 500m
Từ ngày 9/9 đến ngày 12/9, đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 8 vị trí. Kết quả so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.
Trong các ngày 13 - 14/9/2019, đơn vị tiếp tục tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 3 vị trí. Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.
5. Về việc di dời nhà máy Rạng Đông ra khỏi khu đô thị
trong kết luận của Chủ tịch UBND TP ở cuộc họp ngày 5/9 đã yêu cầu nhà máy di dời theo quyết định của Thủ tướng. Các nhà máy khác, TP cũng đã có chỉ đạo rà soát các cơ sở có sử dụng hóa chất, đặc biệt hóa chất độc hại, đề nghị các cơ quan chức năng, cảnh sát PCCC có các giải pháp đánh giá và tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm.
Về trách nhiệm bồi thường của nhà máy, sau khi có kết quả điều tra xác định nguyên nhân, không phải do yếu tố con người, trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.
Công Lý

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Đây là những thông tin chính thống được các cơ quan chức năng kiểm tra kỹ lưỡng, đưa ra kết luận chính thức dựa trên căn cứ xác thực.

  Trả lờiXóa
 2. Chiều 19/7, đại diện UBND TP Hà Nội và lãnh đạo các Sở, ngành đã tổ chức thông tin về vụ cháy xảy ra tại Công ty Rạng Đông. Buổi thông tin bắt đầu với sự tham dự của ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội chủ trì. điều này đã đưa đến những sự an tâm cho người dân giải đáp hết những câu hỏi trong thời gian vừa qua

  Trả lờiXóa
 3. Như vậy, hoàn toàn không có cái gọi là “thảm họa môi trường”, “cháy đúng quy trình” hay “cố tình cháy để chuyển đổi mục đích sử dụng đất”… như đám dân chủ cuội cùng những nhà báo tay nhanh hơn não, một số bỉm sữa bán hàng online thêu dệt về vụ cháy nhà máy Rạng Đông trong những ngày gần đây.

  Trả lờiXóa
 4. việc chính quyền thành phố hà nội công bố nguyên nhân của vụ cháy nahf máy rạng đông là hết sức cần thiết. trong khi hiện nay nhiều đối tượng xấu đang ngày càng cố tình lợi dụng sự việc nhằm tung ra những thông tin thiếu chính xác điều này làm ảnh hưởng tới dư luận quần chúng nhân dân

  Trả lờiXóa
 5. Về nguyên nhân của vụ cháy, UBND Hà Nội cho biết là do chập điện tại kho bán thành phẩm, khiến các chi tiết bên trong của bóng đèn LED bị cháy, sau đó lan ra xung quanh. điều này đã phủ nhận những thông tin thiếu chính xác trong thời gian vừa qua vê vụ cháy tại nhà máy rạng đông

  Trả lờiXóa
 6. Hà Nội đang có những hoạt động thiết thực để xử lý cũng như khắc phục hậu quả do vụ cháy nhà máy Rạng Đông gây ra

  Trả lờiXóa
 7. Hà Nội đang làm hết trách nhiệm trong vụ cháy xảy ra tại Rạng Đông

  Trả lờiXóa
 8. sau khi cháy nhà máy Rạng ĐÔng thì những nguồn tin chưa xác minh đã làm xôn xao dư luận trong một thời gian qua. TUy nhiên cơ quan chức năng cùng với chính quiyeenf Hà Nội đã làm rõ nguyễn nhân và kịp thời đưa ra giải pháp khác phục sự cố trên. Người dân có thể yên tâm rằng khồng có ô nhiễm môi trường như thông tin ngoài luồng viết

  Trả lờiXóa