Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VIỆT NAM LÀ TRƯỜNG HỢP “VÔ CÙNG KỲ LẠ” TRONG MẮT CÁC NHÀ NGHIÊN CỨU CHÍNH TRỊ THẾ GIỚI

Việt Nam, trong con mắt của đông đảo các nhà nghiên cứu chính trị thế giới, là một trường hợp “vô cùng kỳ lạ”. Một quốc gia bé nhỏ về diện tích, đông đảo về dân số, GDP đầu người chỉ tầm trung bình thấp, kinh tế chỉ đang phát triển, cũng không phải là quốc gia có những tiếng nói quyết định về mặt chính trị, cũng không có quyền lực mềm về tài nguyên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy cờ Việt Nam tươi cười vui vẻ tại Văn phòng Chính phủ (27/2/2019)
Việt Nam còn nằm trong khu vực được coi là “vũng trũng thế giới”. Nhưng trong con mắt của các nước lớn, Việt Nam luôn có một cái thái độ khiến người ta không thể hài lòng nổi nhưng cũng không thể ghét được. Giống như cô gái hotgirl trên FB hay Instagram, cô ấy có thể quăng cục thính khắp nơi nhưng tuyệt nhiên không ngả vào ai cả. Điều đó khiến cho các quan khách, các anh trai khó chịu nhưng tuyệt nhiên không ai lên tiếng.
Việt Nam có quan hệ khăng khít với cả Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, 3 nước mới đây đã thành lập một liên minh trong G20 chống lại cuộc chiến thương mại do Mỹ đơn phương án đặt ra.
Tờ Economictimes loan tin rằng Ấn Độ đã bán tên lửa BrahMos – tê.n lử.a hành trình siêu vượt âm mạnh nhất thế giới hiện nay cho một quốc gia Đông Nam Á và họ chỉ đích danh Việt Nam. Nhưng Việt Nam thì không bình luận và từ chối trả lời báo chí quốc tế về vấn đề này. Viettel, doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng lớn nhất Việt Nam được cho rằng tham gia vào việc thiết kế linh kiện cho phiên bản BrahMos lắp trên các máy bay SU, cũng từ chối lời bình luận.
Việt Nam không bình luận và từ chối trả lời báo chí quốc tế về vấn đề Ấn Độ đã bán t.ên lử.a BrahMos.
Cũng mới quý I, 2019, một nguồn tin giấu tên trên MSN cho biết, Việt Nam sẽ mua tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga là SU-57, phiên bản khắc chế J31 của Trung Quốc và F35 của Mỹ. SU-57 Việt Nam được đồn đoán sẽ gắn BrahMos phiên bản đặc biệt. Nhưng cũng như thường lệ, các lãnh đạo ngoại giao Việt Nam đều “từ ch.ối phát ngôn” về các vấn đề này.
Đoàn tàu bọc thép của Triều Tiên đã vào ga Đồng Đăng, Việt Nam (02/03/2019)
Việt Nam vẫn luôn “âm thầm viện trợ nhân đạo.” cho Triều Tiên để đổi chác những thứ không ai biết. Những người Hàn Quốc biết chứ, nhưng họ không nói gì cả. Trong nhiều diễn đàn quân sự, những người Hàn Quốc cho rằng có vẻ như ông Kim Jong-Un đã đem thứ gì đó đến Hà Nội trên chuyến tàu mấy toa bọc thép với sức chứa vài trăm tấn. Chưa kể rằng việc Hà Nội điều 3 sư đoàn bộ binh, nhiều đoàn vận tải đến Đồng Đăng là có “một lý do ngoài việc đón tiếp”.
“Tại sao họ lại phong tỏa quốc lộ 1? Điều nhiều xe vận tải, xe phá sóng? Hay họ đang vận chuyển vũ khí của Bắc Triều Tiên”. Và ý kiến này có vẻ như khá. đ.úng, khi hơn 5.000 tấn gạo, hàng trăm tấn rau củ đã cập bến Triều Tiên trong tháng qua.

Các chiến sĩ bộ đội Việt Nam làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh tại lối vào ga Đồng Đăng, Lạng Sơn “đón tiếp” đoàn tàu Kim Jong-un. Ảnh: AP
Người Hàn biết rằng người Việt thân với người Triền Tiên. Họ cần 1 vùng đệm để có thể kê cao gối ngủ. Cũng đúng, nhà giàu thì thường sợ mất nhiều hơn. Người Hàn trở thành một trong những quốc gia đầu tư và viện trợ ODA cho Việt Nam nhiều nhất. Đại sứ Hàn Quốc và đại sứ Triều Tiên được cho rằng vẫn thườ.ng xuy.ên duy trì kênh liên lạc tại Hà Nội. Người Hàn sang Việt Nam ngày càng nhiều, được biết, có tới gần 200.000 người Hàn đang sinh sống làm việc tại Việt Nam.
Các bạn có biết quốc gia nào viện trợ ODA nhiều nhất cho Việt Nam không? Đúng rồi đó, là Nhật Bản. Người Nhật Bản luôn cho rằng, họ phải là anh cả của Châu Á. Họ muốn vươn lên như một cường quốc thực sự về mặt chính trị. Một giáo sư Nhật ở Đại học Kyoto cho rằng có 3 điều cần phải làm để hiện thực hóa điều này:
1. Có ảnh hưởng mạnh mẽ đến Đông Nam Á, Nam Á và Tây Á.
2. Có nền kinh tế top châu Á
3. Có chiếc ghế thường trực trong Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.
Nhật Bản đã đạt được điều 2, họ duy trì là nền kinh tế vững chắc nhất châu Á trước khi Trung Quốc vượt qua. Về điều 1, họ cần có sự ảnh hưởng sâu rộng đến các khu vực này. Tại Nam Á, họ chơi rất thân với Ấn Độ. Tại Tây Á, họ có quan hệ tốt với các nước Ả Rập, Iran bất chấp thái độ không hài lòng của Mỹ. Tại Đông Nam Á, khu vực vốn hợp nhất nhưng lại có sự chia rẽ sâu sắc, người Nhật cần sự ủng hộ của một quốc gia “nắm trùm” Đông Nam Á, nhưng không muốn quốc gia đó quá thân với Mỹ, quá thân với Trung Quốc, quá thân với EU nhưng phải “có sự ảnh hưởng nhất định đến các ông lớn”.
Các bạn biết quốc gia nào đó ở Đông Nam Á rồi chứ: Việt Nam.
Đức cũng như Nhật, người Đức cho rằng thật là quá vô lý khi Đức phải đứng sau Anh và Pháp tại châu Âu. Người Đức cũng chọn Việt Nam, chứ không phải là quốc gia nào khác ở Đông Nam Á. Từng có thời gian “không bằng lòng” với Việt Nam trong vụ việc liên quan Trịnh Xuân Thanh.
Lễ ký EVFTA giữa EU và Việt Nam tại Hà Nội hôm 30/6/2019
Nhưng thật buồn khi hơn 40 tỷ USD mua máy bay từ 3 hãng hàng không Việt đã khiến cho giới chính trị Đức tái mặt. Thêm nữa, Vinfast công bố sẽ hợp tác với GM, Ford nếu giới chính trị Đức tiếp tục thái độ “không hợp tác”. Và một ngày cuối tháng 2/2019, ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã bày tỏ thiện chí mong muốn xin bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Việt Nam thì vẫn chưa lên tiếng, dửng dưng và có vẻ muốn đưa mối qua.n hệ này vào “chế độ chờ”. Đức tiếp tục thể hiện thiện bằng cách đưa kim ngạch giao thương 2 nước lên 2 tỷ USD và vận động doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam. Tổng vốn FDI của Đức đầu tư vào Việt Nam chạm mốc 343,5 triệu USD, đứng thứ 5 trong khối EU.
Mới đây, Cựu Phó Thủ tướng Đức cũng đã về làm việc tại Việt Nam, và người Đức muốn Cựu Phó Thủ tướng Đức có 2 dòng máu Việt – Đức này làm cầu nối cho việc nối lại quan hệ 2 quốc gia. Điều này khiến cho giới chống phá ở bên kia bán cầu tỏ ý khó chịu ra mặt khi ông này về làm việc tại Hà Nội.
Cựu Phó Thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rösler về quê hương Việt Nam làm việc
Tờ Bloomberg cho rằng, Mỹ đang coi Việt Nam là đồng minh thân cận, không có quốc gia xuất siêu vào Mỹ lại được Mỹ “làm lơ” như vậy. Việc Mỹ đưa Việt Nam vào “theo dõi” về việc phá giá đồng tiền chỉ là do sức ép phải “công bằng” của một nước lớn. Thậm chí tờ báo này cho rằng mối quan hệ Mỹ – Việt đã vượt qua 2 đồng minh truyền thống khác ở Đông Nam Á là Thái Lan và Philippines.
Philippines thì liên tục cầu thị sự hà.nh động của Mỹ tại Biển Đông nhưng Mỹ thì dửng dưng, chính mối quan hệ này đã bị xát muối khi Mỹ im lặng để Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough của Philippines mà không tốn một viên đạn. Còn về mặt Thái Lan, vị vua mới lên thay, họ đã không còn coi Hoa Kỳ như một đồng minh không thể thay thế nữa. Cả 2 quốc gia này, kèm với Indonesia luôn mong muốn trở thành lãnh đạo Asean, nhưng rất tiếc, trong những năm vừa qua, các lãnh đạo thế giới liên tục tụ họp về Việt Nam đã khiến cho cả Đông Nam Á có lẽ đã phải nhận ra: Ai mới đang là kẻ có tiếng nói quyết định tại khu vực này.
Việt Nam, đang trên đà trở thành cường quốc tầm trung mới trên thế giới – báo Singapore nhận xét.
Sức mạnh của Việt Nam, đến từ nền ngoại giao thượng thừa và sức nặng từ lịch sử. Quốc gia này là nguồn cảm hứng duy nhất khiến cho nhân dân châu Phi, Tây Á, Nam Mỹ tiến lên giành độc lập. Quốc gia này đã đánh bại những đế chế hùng mạnh nhất lịch sử nhân loại. Việt Nam chính là tấm gương cho những thế hệ quốc gia thứ 3, những quốc gia vươn lên từ chiến tranh, đói nghèo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay nhau – cái bắt tay lịch sử tại Hà Nội (27/2/2019)
Giữa thế giới đầy lọc lõi, Việt Nam như một anh bạn sẵn sàng đón tiếp tất cả đến nhà vui vẻ, trò chuyện và hướng đến tương lai. Không một nơi nào trên Trái Đất này có thể khiến đại sứ quán Triều Tiên và Hàn Quốc cùng ngồi lại với nhau, đại sứ quán Palestine và Israel có thể trao đổi các thông tin ngoại giao, đại sứ quán Ấn Độ và Pakistan ngồi điện đàm trong lúc xung đột tới đỉnh. Không một quốc gia nào ở Đông Nam Á, lãnh đạo Nga – Mỹ – Trung có thể đi dạo đường hoàng và có những cái bắt tay khăng khít.
Sức mạnh của Việt Nam, không đến từ những năm tháng hòa bình như đa phần những người hàng xóm khác ở Đông Nam Á, những quốc gia được “trao trả độc lập” hoặc chịu mất đất để đổi lấy hòa bình. Việt Nam đã chiến thắng thì có quyền ít nhất là mặt hướng lên cao và tay nắm chặt hiên ngang.
Nguồn: BAOQPVN.NET

Đăng nhận xét

22 Nhận xét

 1. Sức mạnh của Việt Nam, không đến từ những năm tháng hòa bình như đa phần những người hàng xóm khác ở Đông Nam Á, những quốc gia được “trao trả độc lập” hoặc chịu mất đất để đổi lấy hòa bình. Việt Nam đã chiến thắng thì có quyền ít nhất là mặt hướng lên cao và tay nắm chặt hiên ngang.Việt Nam luôn coi trọng hòa bình và luôn muốn hợp tác hữu nghị, hòa hiếu với các quốc gia có thiện chí, còn nếu muốn xâm phạm chủ quyền lãnh thổ VN thì đừng trách chúng tôi.

  Trả lờiXóa
 2. Sức mạnh của Việt Nam, đến từ nền ngoại giao thượng thừa và sức nặng từ lịch sử. Quốc gia này là nguồn cảm hứng duy nhất khiến cho nhân dân châu Phi, Tây Á, Nam Mỹ tiến lên giành độc lập. Quốc gia này đã đánh bại những đế chế hùng mạnh nhất lịch sử nhân loại. Việt Nam chính là tấm gương cho những thế hệ quốc gia thứ 3, những quốc gia vươn lên từ chiến tranh, đói nghèo.Chúng tôi sẵn sàng hi sinh tất cả để bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc, chúng tôi cũng luôn vui mừng hân hoan để giúp đỡ các nước bạn có thiện chí. Còn nếu muốn xâm lược nước chúng tôi, thì hãy nhìn vào tấm gương Mỹ, Pháp trước đó.

  Trả lờiXóa
 3. Sức mạnh của Việt Nam, đến từ nền ngoại giao thượng thừa và sức nặng từ lịch sử. Quốc gia này là nguồn cảm hứng duy nhất khiến cho nhân dân châu Phi, Tây Á, Nam Mỹ tiến lên giành độc lập. Quốc gia này đã đánh bại những đế chế hùng mạnh nhất lịch sử nhân loại

  Trả lờiXóa
 4. Một quốc gia bé nhỏ về diện tích, đông đảo về dân số, GDP đầu người chỉ tầm trung bình thấp, kinh tế chỉ đang phát triển, cũng không phải là quốc gia có những tiếng nói quyết định về mặt chính trị, cũng không có quyền lực mềm về tài nguyên nhưng bạn bè quốc tế phải nhìn VN với con mát ái ngại với những gì VN đã, đang và sẽ làm. Vn là quốc gia nhỏ bé nhưng hết sức kiên cường, giành lại độc lập từ tay kẻ thù và tạo nguồn cảm hứng cho nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đòi lại tự do.VN vươn lên từ bùn lầy chiến tranh, không ngại khó, ngại khổ.

  Trả lờiXóa
 5. Tuy về quy mô kinh tế, Việt Nam chỉ là quốc gia trung bình trong ASEAN nhưng Việt Nam lại là nước có nhiều sáng kiến tích cực và có trách nhiệm trong ASEAN, là nước đã đề xuất nhiều chính sách cùng cố quan hệ đoàn kết nội khối và mở rộng quan hệ ngoại khối của ASEAN. Việt Nam cũng là nước thu được nhiều thành công trong chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ tạo nên sự cân bằng chiến lược trong quan hệ đối ngoại; và đối với bạn bè quốc tế, VN luôn tôn trọng, cởi mở đón tiếp nồng hậu với những "người tử tế". Điều đó đủ chứng minh vị thế của VN không nhỏ trên trường quốc tế mặc dù VN là quốc gia nhỏ.

  Trả lờiXóa
 6. Để được có vị thế trên trường quốc tế như ngày hôm nay, không thể phủ nhận những nỗ lực mà VN đã thực hiện trong thời gian qua. Chúng ta vươn lên từ nền kinh tế bao cấp, ngập ngụa trong vũng lầy chiến tranh mà Mỹ, Pháp gây ra. Chúng ta nghèo nhưng vẫn trợ giúp các nước bạn khó khăn. Chúng ta không bao giờ vì lợi ích mà bán đứng bạn bè, vậy nên luôn được coi trọng là đúng.

  Trả lờiXóa
 7. Những sự kỳ lạ đó của các nhà chính trị thế giới chính là nhờ sự khôn khéo và sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta cũng như luôn có sự ủng hộ của nhân dân . Chính vì thế mà chúng ta luôn có sự hài hòa mối quan hệ các nước cũng như luôn làm tốt nhiệm vụ của mình trong việc phát triển đất nước!

  Trả lờiXóa
 8. Việt Nam có được vị thế cao trên trường quốc tế ngày nay có lẽ do sự lãnh đạo tài tình của Đảng cùng với sự đoàn kết xây dựng đất nước phát triển của nhân ta đồng thời là những biện pháp ngoại giao hết sức tài tình mà Đảng và Nhà nước đã thức hiện, tất cả đều chứng minh cho con đường xây dựng nhà nước xã hội chủ nghĩa của chúng ta là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với thời đại.

  Trả lờiXóa
 9. Từng là một quốc gia bị chiến tranh tàn phá nặng nề, đất nước với nền nông nghiệp nghèo nàn lạc hậu vậy nhưng sau khi đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam, đất nước ta đã vươn mình mạnh mẽ thành một quốc gia đang phát triển, trở thành trung tâm quan trọng ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời là bạn là đối tác tin cậy của các nước trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 10. Bài viết đã nói lên tất cả về vị thế của Việt Nam trước cộng đồng Quốc tế hiện nay; và vì thế, những nhà dâm chủ dởm trong nước suốt ngày ngửa mặt, há miệng mong được Tổng Thống Mỹ nhỏ cho tý nước bọt những lần đến thăm Việt Nam mà cũng không được, đây là điều dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 11. Sức mạnh của Việt Nam, không đến từ những năm tháng hòa bình như đa phần những người hàng xóm khác ở Đông Nam Á, những quốc gia được “trao trả độc lập” hoặc chịu mất đất để đổi lấy hòa bình. Việt Nam đã chiến thắng thì có quyền ít nhất là mặt hướng lên cao và tay nắm chặt hiên ngang

  Trả lờiXóa
 12. Quốc gia này đã đánh bại những đế chế hùng mạnh nhất lịch sử nhân loại. Việt Nam chính là tấm gương cho những thế hệ quốc gia thứ 3, những quốc gia vươn lên từ chiến tranh, đói nghèo.

  Trả lờiXóa
 13. Nhìn vào những gì mà Việt Nam đã làm và đang làm thì cũng đủ hiểu được đất nước chúng ta tuy nhỏ bé nhưng luôn làm hài hòa được mối quan hệ các nước và đặc biệt luôn làm tốt được những sự đảm bảo về an toàn của đất nước mình. Chính vì thế việc các nước , cường quốc phải tôn trọng và các nhà chính trị gia phải lấy làm lạ cho một đất nước nhỏ bé nhưng khôn khéo, tài năng như Việt Nam là điều đương nhiên.

  Trả lờiXóa
 14. Sức mạnh của Việt Nam, không đến từ những năm tháng hòa bình như đa phần những người hàng xóm khác ở Đông Nam Á, những quốc gia được “trao trả độc lập” hoặc chịu mất đất để đổi lấy hòa bình. Việt Nam đã chiến thắng thì có quyền ít nhất là mặt hướng lên cao và tay nắm chặt hiên ngang.

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam, trong con mắt của đông đảo các nhà nghiên cứu chính trị thế giới, là một trường hợp “vô cùng kỳ lạ”. Một quốc gia bé nhỏ về diện tích, đông đảo về dân số, GDP đầu người chỉ tầm trung bình thấp, kinh tế chỉ đang phát triển, cũng không phải là quốc gia có những tiếng nói quyết định về mặt chính trị, cũng không có quyền lực mềm về tài nguyên.

  Trả lờiXóa
 16. Sức mạnh của Việt Nam, không đến từ những năm tháng hòa bình như đa phần những người hàng xóm khác ở Đông Nam Á, những quốc gia được “trao trả độc lập” hoặc chịu mất đất để đổi lấy hòa bình. Việt Nam đã chiến thắng thì có quyền ít nhất là mặt hướng lên cao và tay nắm chặt hiên ngang.Việt Nam luôn coi trọng hòa bình và luôn muốn hợp tác hữu nghị, hòa hiếu với các quốc gia có thiện chí, còn nếu muốn xâm phạm chủ quyền lãnh thổ VN thì đừng trách chúng tôi.

  Trả lờiXóa
 17. Sức mạnh của Việt Nam, đến từ nền ngoại giao thượng thừa và sức nặng từ lịch sử. Quốc gia này là nguồn cảm hứng duy nhất khiến cho nhân dân châu Phi, Tây Á, Nam Mỹ tiến lên giành độc lập. Quốc gia này đã đánh bại những đế chế hùng mạnh nhất lịch sử nhân loại. Việt Nam chính là tấm gương cho những thế hệ quốc gia thứ 3, những quốc gia vươn lên từ chiến tranh, đói nghèo.Chúng tôi sẵn sàng hi sinh tất cả để bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc, chúng tôi cũng luôn vui mừng hân hoan để giúp đỡ các nước bạn có thiện chí.

  Trả lờiXóa
 18. Sức mạnh của Việt Nam, đến từ nền ngoại giao thượng thừa và sức nặng từ lịch sử. Quốc gia này là nguồn cảm hứng duy nhất khiến cho nhân dân châu Phi, Tây Á, Nam Mỹ tiến lên giành độc lập. Quốc gia này đã đánh bại những đế chế hùng mạnh nhất lịch sử nhân loại

  Trả lờiXóa
 19. Sức mạnh của Việt Nam, không đến từ những năm tháng hòa bình như đa phần những người hàng xóm khác ở Đông Nam Á, những quốc gia được “trao trả độc lập” hoặc chịu mất đất để đổi lấy hòa bình. Việt Nam đã chiến thắng thì có quyền ít nhất là mặt hướng lên cao và tay nắm chặt hiên ngang!

  Trả lờiXóa
 20. Nhìn vào những gì mà Việt Nam đã làm và đang làm thì cũng đủ hiểu được đất nước chúng ta tuy nhỏ bé nhưng luôn làm hài hòa được mối quan hệ các nước và đặc biệt luôn làm tốt được những sự đảm bảo về an toàn, an ninh trật tự của đất nước mình.

  Trả lờiXóa
 21. Bài viết đã nói lên tất cả về vị thế của Việt Nam trước cộng đồng Quốc tế hiện nay; và vì thế, những nhà dân chủ dởm trong nước suốt ngày ngửa mặt, há miệng mong được Tổng Thống Mỹ nhỏ cho tý nước bọt những lần đến thăm Việt Nam mà cũng không được, đây là điều dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 22. Từng là một quốc gia bị chiến tranh tàn phá nặng nề, đất nước với nền nông nghiệp nghèo nàn lạc hậu vậy nhưng sau khi đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam, đất nước ta đã vươn mình mạnh mẽ thành một quốc gia đang phát triển, trở thành trung tâm quan trọng ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời là bạn là đối tác tin cậy của các nước trên thế giới.

  Trả lờiXóa