Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VIỆT NAM CÓ CHIẾN LƯỢC THÔNG MINH VÀ CAN ĐẢM ĐỂ ĐẤU TRANH VỚI NHỮNG HÀNH VI XÂM PHẠM CHỦ QUYỀN TỪ PHÍA TRUNG QUỐC

Đó là lời nhận xét của Giáo sư Panos Mourdoukoutas, trưởng khoa Kinh tế Đại học LIU Post, New York, bình luận trên tạp chí Forbes ngày 17/8 về chiến lược đấu tranh của Việt Nam với những hành động mang tính chất “ngạo mạn” của Trung Quốc trong thời gian gần đây. Vị Giáo sư này cho rằng Việt Nam đã đứng lên đấu tranh với hành vi của Trung Quốc “theo cách can đảm và khôn khéo”.
“VIỆT NAM CÓ CHIẾN LƯỢC THÔNG MINH VÀ CAN ĐẢM ĐỂ ĐẤU TRANH VỚI NHỮNG HÀNH VI XÂM PHẠM CHỦ QUYỀN TỪ PHÍA TRUNG QUỐC”
Sự can đảm – theo ông Mourdoukoutas – thể hiện ở nỗ lực của Việt Nam trong nỗ lực hoàn thiện một hiệp ước (chỉ Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC)-PV), trong đó sẽ xác định rõ những hành vi như Trung Quốc đang tiến hành hiện nay là trái phép, bao gồm việc xây dựng đảo nhân tạo, phong tỏa các vùng nước, hay triển khai các khí tài tấn công như tên lửa. Sự dũng cảm của Việt Nam còn được ghi nhận ở các lực lượng chức năng của Việt Nam đấu tranh bảo vệ chủ quyền theo pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.
Mourdoukoutas nhận định, Việt Nam có một chiến lược thông minh để ngăn chặn âm mưu bành trướng trên biển của Bắc Kinh, đó là hợp tác với hãng dầu mỏ khổng lồ Rosneft của Nga. Sự hiện diện của Nga có thể xem là một nhân tố “thay đổi cuộc chơi”, khiến Trung Quốc không thể hoành hành với yêu sách “Đường chín đoạn” phi lý hay đối đầu với hải quân Nga – lực lượng sẵn sàng bảo vệ lợi ích Nga trong khu vực. “Cả hai chiến lược của Việt Nam đều hiệu quả,” giáo sư Mourdoukoutas đánh giá.
Thời gian qua, việc Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt đông mang tính chất khiêu khích, bất chấp luật pháp quốc tế trên Biển Đông được dư luận quần chúng rất quan tâm, họ dõi theo từng thông tin về diễn biến trên thực địa cũng như chiến lược của Việt Nam trước những hành động của Trung Quốc liên quan đến việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trước diễn biến của sự việc, trên thực địa các lực lượng chấp pháp của Việt Nam kiên quyết sử dụng các hành động hòa bình để kêu gọi Trung Quốc ngưng thực hiện các hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam.
Trên mặt trận ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng phản đối các hành vi của phía Trung Quốc, giao thiệp ngoại giao, trao công hàm phản đối hành vi của Trung Quốc đến đại diện đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Trên trường quốc tế, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thẳng thắn “điểm mặt chỉ tên” Trung Quốc về các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông. Có thể nhận thấy, không chỉ các học giả nghiên cứu về vấn đề Biển Đông, nghiên cứu về âm mưu của Trung Quốc mà chắc hẳn rất nhiều người dân Việt Nam cũng đánh giá chiến lược đối phó với Trung Quốc là một chiến lược “khôn ngoan”. Bởi lẽ có thể thấy, mùa bão hàng năm ở biển Đông đang tới, các tàu khảo sát của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ sớm được rút về, nhưng mưu đồ bành trướng của nước này thì vẫn còn hiện diện. Do đó, cần có chiến lược dài hơi để đối phó với Trung Quốc, buộc Trung Quốc phải có những hành vi đúng đắn không vi phạm đến chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam đang từng bước tạo cơ sở pháp lý vững chắc cũng như kêu gọi sự ủng hộ, lên tiếng của cộng đồng quốc tế, khéo léo trong việc sử dụng sự giúp đỡ của các nước trong việc bảo vệ chủ quyền của mình trên thực địa./.
NGẠO

Đăng nhận xét

20 Nhận xét

 1. Việt Nam đang từng bước tạo cơ sở pháp lý vững chắc cũng như kêu gọi sự ủng hộ, lên tiếng của cộng đồng quốc tế, khéo léo trong việc sử dụng sự giúp đỡ của các nước trong việc bảo vệ chủ quyền của mình trên thực địa

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam luôn muốn giải quyết tất cả các vụ việc bằng biện pháp hòa bình, luôn thiện chí hợp tác với những quốc gia "tử tế". Chính sách ngoại giao khôn khéo của VN đã được nhiều nước trên thế giới nể phục, ví như lời nhận xét của Giáo sư Panos Mourdoukoutas, trưởng khoa Kinh tế Đại học LIU Post, New York;Vị Giáo sư này cho rằng Việt Nam đã đứng lên đấu tranh với hành vi của Trung Quốc “theo cách can đảm và khôn khéo.

  Trả lờiXóa
 3. Không những giới nghiên cứu về Biển Đông mà còn rất nhiều người dân Việt Nam và trên thế giới đánh giá, ghi nhận sự khôn khéo của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp trên biển Đông. Vậy nhưng vẫn có những kẻ không thấy được sự linh hoạt, khôn khéo này của Đảng và Nhà nước, bản thân thì thiếu kiến thức về quân sự, ngoại giao chỉ được mỗi cái cào phím kêu to suốt ngày vẫn lên mạng bô bô chửi nước nhà là nhục, đúng là trống rỗng kêu to.

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc là một con sói già gian ác đang như bị bỏ dói, họ luôn muốn thể hiện sức manhj "vĩ đại" của 1 "cường quốc quốc cường" trên biển Đông, giấc mơ bành trướng chưa bao giờ vụt tắt. Hành động vi phạm luật pháp quốc tế của TQ thời gian qua đã bị lên án rất nhiều, VN vẫn khôn khéo ứng biến, không nóng vội, dục tốc bất đạt.

  Trả lờiXóa
 5. Thời gian qua, việc Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt đông mang tính chất khiêu khích, bất chấp luật pháp quốc tế trên Biển Đông được dư luận quần chúng rất quan tâm, họ dõi theo từng thông tin về diễn biến trên thực địa cũng như chiến lược của Việt Nam trước những hành động của Trung Quốc liên quan đến việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Và chính sách ngoại giao, chiến lược mà VN đưa ra để đối phó với anh bạn gian xảo láng giềng đã khiến nhiều người khâm phục. Chúng ta không hề mắc lại vết xe đổ của Philipine mà ngược lại rất kiên quyết, khéo léo, mềm dẻo,ứng biến tùy thời điểm rất phù hợp.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc đang cố gắng phô trương sức mạnh của 1 cường quốc để vi phạm chủ quyền biển đảo của VN. Dã tâm của Tàu chưa bao giờ thôi khi họ luôn muốn thâu tóm Biển Đông, nhưng rất tiếc Việt Nam không phải là Philippines thứ hai đâu, mọi âm mưu của TQ sẽ không được thực hiện trong vùng lãnh thổ của Việt Nam, đừng hòng nhé.

  Trả lờiXóa
 7. Cần có chiến lược dài hơi để đối phó với Trung Quốc, buộc Trung Quốc phải có những hành vi đúng đắn không vi phạm đến chủ quyền của Việt Nam bởi lẽ dã tâm của con hổ đói này chưa bao giờ kết thúc. Trung Quốc luôn muốn xâm chiếm vùng chủ quyền biển đảo VN, muốn lặp lại kịch bản như Philippine nhưng sự thật thì VN đâu phải là Philippine thứ hai.

  Trả lờiXóa
 8. Là một quốc gia với diện tích khiêm tốn và dân số khiêm nhường nhưng trí tuệ và tình yêu quê hương đất nước của Việt Nam thì hãy hỏi Pháp, hỏi Mỹ xem có nhỏ không. Đất nước ta đã trải qua chiến tranh giành độc lập dân tộc với biết bao đau thương mất mát nên giờ đây, chúng ta luôn thượng tôn pháp luật, luôn muốn lấy hòa bình giải quyết các vấn đề phức tạp.Vậy nên các chiến lược, chính sách VN đưa ra đều hết sức mềm dẻo, khéo léo và hợp lí tại từng thời điểm.

  Trả lờiXóa
 9. Có thể nhận thấy, không chỉ các học giả nghiên cứu về vấn đề Biển Đông, nghiên cứu về âm mưu của Trung Quốc mà chắc hẳn rất nhiều người dân Việt Nam cũng đánh giá chiến lược đối phó với Trung Quốc là một chiến lược “khôn ngoan”. Chúng ta không hề lặp lại vết xe đổ của anh bạn Phi, nếu kiện TQ ra tòa án quốc tế thì chẳng khác nào tự biến vùng biển VN thành vùng tranh chấp, và bọn Tàu lúc ấy nó lại cười mỉa. Nhưng VN đâu có dễ ăn, bởi lẽ chúng tôi thích "nói một đằng làm một nẻo" mà hahaaa

  Trả lờiXóa
 10. Sống gần một quốc gia đầy tham vọng và âm mưu như Trung Quốc chúng ta không có cách nào khác đó là phải sống chung với nó, đề ra các chiến lược khôn khéo, kiên quyết để bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia dân tộc. Trong vụ việc phức tạp trên biển Đông cũng vậy, nhìn thấy được âm mưu của Trung Quốc, Đảng và Nhà nước ta đã có những biện pháp phù hợp, khôn khéo được nhân dân Việt Nam và các chuyên gia thế giới đánh giá cao và ghi nhận.

  Trả lờiXóa
 11. Mong muốn người dân hãy tin vào các lực lượng chức năng của Việt Nam đang ngày đêm giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước, không nghe theo lời xúi giục kích động biểu tình của đám phản động và rân chủ.

  Trả lờiXóa
 12. Trên mặt trận ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng phản đối các hành vi của phía Trung Quốc, giao thiệp ngoại giao, trao công hàm phản đối hành vi của Trung Quốc đến đại diện đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Trên trường quốc tế, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thẳng thắn “điểm mặt chỉ tên” Trung Quốc về các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông

  Trả lờiXóa
 13. mùa bão hàng năm ở biển Đông đang tới, các tàu khảo sát của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ sớm được rút về, nhưng mưu đồ bành trướng của nước này thì vẫn còn hiện diện. Do đó, cần có chiến lược dài hơi để đối phó với Trung Quốc, buộc Trung Quốc phải có những hành vi đúng đắn không vi phạm đến chủ quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 14. Việt Nam đang từng bước tạo cơ sở pháp lý vững chắc cũng như kêu gọi sự ủng hộ, lên tiếng của cộng đồng quốc tế, khéo léo trong việc sử dụng sự giúp đỡ của các nước trong việc bảo vệ chủ quyền của mình trên thực địa!!!

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam luôn muốn giải quyết tất cả các vụ việc bằng biện pháp hòa bình, luôn thiện chí hợp tác với những quốc gia "tử tế". Chính sách ngoại giao khôn khéo của VN đã được nhiều nước trên thế giới nể phục, ví như lời nhận xét của Giáo sư Panos Mourdoukoutas, trưởng khoa Kinh tế Đại học LIU Post, New York;Vị Giáo sư này cho rằng Việt Nam đã đứng lên đấu tranh với hành vi của Trung Quốc “theo cách can đảm và khôn khéo.

  Trả lờiXóa
 16. Không những giới nghiên cứu về Biển Đông mà còn rất nhiều người dân Việt Nam và trên thế giới đánh giá, ghi nhận sự khôn khéo của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp trên biển Đông. Vậy nhưng vẫn có những kẻ không thấy được sự linh hoạt, khôn khéo này của Đảng và Nhà nước, bản thân thì thiếu kiến thức về quân sự, ngoại giao chỉ được mỗi cái cào phím kêu to suốt ngày vẫn lên mạng bô bô chửi nước nhà là nhục, đúng là trống rỗng kêu to.

  Trả lờiXóa
 17. Trung Quốc là một con sói già gian ác đang như bị bỏ đói, họ luôn muốn thể hiện sức mạnh "vĩ đại" của 1 "cường quốc quốc cường" trên biển Đông, giấc mơ bành trướng chưa bao giờ vụt tắt. Hành động vi phạm luật pháp quốc tế của TQ thời gian qua đã bị lên án rất nhiều, VN vẫn khôn khéo ứng biến, không nóng vội, dục tốc bất đạt.

  Trả lờiXóa
 18. Tôi mong người dân hãy tin vào các lực lượng chức năng của Việt Nam đang ngày đêm giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước, góp phần giữ vững độc lập chủ quyền của nước ta, không nghe theo lời xúi giục kích động biểu tình của đám phản động và dân chủ.

  Trả lờiXóa
 19. Trên mặt trận ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng phản đối các hành vi của phía Trung Quốc, giao thiệp ngoại giao, trao công hàm phản đối hành vi của Trung Quốc đến đại diện đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Trên trường quốc tế, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thẳng thắn “điểm mặt chỉ tên” Trung Quốc về các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 20. Có thể nhận thấy, không chỉ các học giả nghiên cứu về vấn đề Biển Đông, nghiên cứu về âm mưu của Trung Quốc mà chắc hẳn rất nhiều người dân Việt Nam cũng đánh giá chiến lược đối phó với Trung Quốc là một chiến lược “khôn ngoan”. Chúng ta không hề lặp lại vết xe đổ của anh bạn Phi, nếu kiện TQ ra tòa án quốc tế thì chẳng khác nào tự biến vùng biển VN thành vùng tranh chấp, và bọn Tàu lúc ấy nó lại cười mỉa. Nhưng VN đâu có dễ ăn, bởi lẽ chúng tôi thích "nói một đằng làm một nẻo" mà

  Trả lờiXóa