Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KHÔNG CHẤP HÀNH MỆNH LỆNH, TẤN CÔNG LỰC LƯỢNG CSGT: CHUYỆN NGÀY CÀNG TRỞ NÊN NGHIÊM TRỌNG

Tối ngày 20/8 trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn huyện Chương Mỹ, tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 12 (Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội) làm nhiệm vụ xử lý vi phạm giao thông đã phát hiện và ra hiệu lệnh dừng một ô tô con chạy quá tốc độ, lưu thông theo hướng từ Miếu Môn về thị trấn Xuân Mai. Sau đó, tổ công tác đã thông báo đến những người trên xe về kế hoạch làm việc, nội dung kiểm tra, trong đó có đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, những người xuống xe tỏ thái độ chống đối lăng mạ, chửi bới, xô đẩy lực lượng CSGT làm nhiệm vụ. Một đối tượng thậm chí đã tấn công một cán bộ CSGT, làm người này bị thương. Ngay sau đó, xuất hiện thêm nhóm đối tượng khác điều khiển xe máy mang theo tuýp sắt đến hiện trường cản trở, gây áp lực. Lợi dụng tình hình lộn xộn, 5 đối tượng ban đầu đã lên xe ô tô bỏ đi.
         
KHÔNG CHẤP HÀNH MỆNH LỆNH, TẤN CÔNG LỰC LƯỢNG CSGT: CHUYỆN NGÀY CÀNG TRỞ NÊN NGHIÊM TRỌNG
Vụ việc này lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về ý thức chấp hành và tuân thủ luật pháp của người tham gia giao thông. Đây không phải là một vấn đề mới, nhưng chỉ trong thời gian ngắn vừa qua đã xảy ra rất nhiều vụ việc chống đối lực lượng chức năng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vụ một thanh niên 16 tuổi lao thẳng xe với tốc độ cao vào người một chiến sĩ CSGT ở Hải Phòng khiến người này bị trọng thương; một đối tượng ở Phú Thọ, sau khi bị CSGT lập biên bản xử phạt do đi xe máy không đội mũ bảo hiểm và có nồng độ cồn, đã về nhà lấy dao rồi quay lại hiện trường đâm thấu lưng một trung úy CSGT; tại Đồng Nai, hai đối tượng bị lập biên bản tạm giữ phương tiện và giấy phép lái xe vì nồng độ cồn vượt mức cho phép đã không đồng ý ký vào biên bản và còn có hành vi sử dụng đá để tấn công, gây thương tích cho hai chiến sĩ CSGT…
          Qua những sự việc vừa qua có thể giúp chúng ta rút ra một số nhận định:
          - Thứ nhất, CSGT thực sự là một nghề quá nguy hiểm.
Thái độ, ý thức của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông đặc biệt kém. Kém không chỉ ở việc không tuân thủ quy định luật giao thông đường bộ mà còn ở việc không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng. Nhiều đối tượng khi nhận thấy hiệu lệnh của CSGT không chịu dừng lại chấp hành, thậm chí sẵn sàng lao thẳng phương tiện của mình về phía những chiến sĩ đang làm nhiệm vụ gây nguy hiểm cho các chiến sĩ CSGT. Một điều đáng lo ngại nữa, thực tế đã có những hội nhóm, group được lập ra làm nơi để các tài xế bày nhau cách đối phó với CSGT và bày nhau cả cách “thông chốt”. Cực kỳ nguy hiểm khi mà những hành vi nguy hại từ những cá nhân đơn lẻ lại được tập kết thành cả một hội nhóm, một “cộng đồng”.
          - Thứ hai, CSGT đang phải chịu cái nhìn, đánh giá bất công của dư luận xã hội.
Nhiều ý kiến cho rằng cũng chính bởi vì một bộ phận cán bộ, chiến sĩ CSGT có những hành vi xử sự không đúng, gây tâm lý ức chế cho người dân, nên thành ra người dân mới có thái độ chống đối như vậy. Điều này không phủ nhận. Nhưng đó chỉ là thiểu số, hơn nữa, ở thời đại này rồi, tài xế xuống xe xuất trình giấy tờ là lăm lăm trên tay cái sờ mát phôn, chỉ cần hở một cái là mấy anh tài xế có clip đưa lên mạng xã hội. Thử hỏi có cái bài viết nào giật tít liên quan đến CSGT mà không thu hút lượng lớn người quan tâm không? Và khi mọi thứ đã công khai như vậy, thì các bạn yên tâm một điều rằng nếu có cán bộ vi phạm thì kỷ luật công an đủ sức để răn đe, xử lý. Còn chính bản thân những người tham gia giao thông hãy chấp hành cho tốt, nếu không sai thì sao phải sợ.
Ra đường giờ ai cũng sợ “xe điên”, khi thì do tài xế phê ma túy, khi thì do tài xế say rượu gây ra. Vậy có bao giờ chúng ta tự hỏi ai sẽ là người tiên phong, bằng đủ các biện pháp, ngày đêm nghiên cứu, lên kế hoạch để làm sao kiểm tra, ngăn chặn kịp thời không để chúng hóa “xe điên”? Ai là người đội nắng đội mưa giữa đường phân luồng giao thông để đảm bảo việc lưu thông cho người dân được thuận lợi nhất? Gặp cảnh tắc đường, nhìn thấy đám trẻ trâu đèo ba, đèo bốn, phóng nhanh vượt ẩu thì ai là người bị đem ra chửi? Câu trả lời là CSGT. Chúng ta vẫn luôn dành nhiều sự chú ý vào mặt tiêu cực mà quên đi mất những giá trị mà họ mang lại.
- Thứ ba, quyền trong tay CSGT vẫn còn bị hạn chế.
Có nhiệm vụ nặng nề, nhưng dường như cái quyền lực được trao cho họ vẫn là quá hạn chế để họ tự tin làm việc. CSGT bây giờ giống người thuần về chỉ dẫn giao thông hơn là người có chức năng phát hiện, xử lý vi phạm. Các chiến sĩ CSGT được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ, nhưng họ dùng được khi nào? Lấy dùi cui, lấy súng ra để răn đe, trấn áp thì lại bị ngay mấy anh chị lều báo la làng công an đánh dân. Một thực tế hiện nay, bất kỳ một hình ảnh, một clip nào được chia sẻ lên mạng xã hội nếu có hình ảnh ẩu đả hay thương tích với sự xuất hiện của một bên là CSGT và một bên là người vi phạm, thì mặc định định kiến rằng CSGT đánh dân và sẽ là người bị “ném đá”, bất chấp đúng sai. Quyền của họ đấy, nhưng họ đâu có điều kiện để thực hiện nó. Những kẻ vi phạm, buông lời mạt sát, có những hành vi côn đồ thì vẫn được cộng đồng mạng gọi bằng “người dân”, còn anh CSGT thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông cho dân, thì được gọi trìu mến là “thằng”.
Những kẻ côn đồ sẽ bị pháp luật trừng trị, nhưng còn những hậu quả mà chúng để lại không chỉ cho các CSGT mà còn cho những người khác nữa liệu có khắc phục được hết? Chúng ta cần dành những cái nhìn và sự quan tâm đúng đắn hơn nữa cho những chiến sĩ CSGT và công việc của họ, cùng chung tay để ủng hộ việc xử lý mạnh tay hơn nữa những hành vi côn đồ, chống đối người thi hành công vụ của những kẻ vô ý thức ngồi sau vô lăng để đảm bảo sự an toàn cho chính chúng ta trước khi quá muộn.
LION

Đăng nhận xét

18 Nhận xét

 1. Cảnh sát giao thông theo tôi đang là một trong những nghề nguy hiểm khi mà ý thức tham gia giao thông của mọi người ngày càng thấp, không tuân thủ pháp luật, khi bị nhắc nhở xử lý thì bất hợp tác, hung hăng, chống đối người thi hành công vụ. Thiết nghĩ cần phải nghiên cứu, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường các quyền cần thiết để các chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

  Trả lờiXóa
 2. Đây không phải là một vấn đề mới, nhưng chỉ trong thời gian ngắn vừa qua đã xảy ra rất nhiều vụ việc chống đối lực lượng chức năng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. cần kiên quyết xử lí kiên quyết đối với các đối tượng như thế này.

  Trả lờiXóa
 3. Càng ngày càng xuất hiện nhiều trường hợp các thanh niên chống đối, nặng hơn là gây gổ và gây thương tích đối với lực lượng cảnh sát giao thông. Việc chống đối người thi hành công vụ này rõ ràng là sai pháp luật, bên cạnh việc xử lí nghiêm các trường hợp này thì tôi nghĩa cũng cần có những biện phép giáo dục và tuyên truyền với người dân để nâng cao ý thức văn hóa hơn

  Trả lờiXóa
 4. Tôi nghĩ nguyên nhân ngày càng xuất hiện nhiều tình trạng như vậy cũng do trên mạng xã hội có những nguồn thông tin tuyên truyền xấu. Rồi những kẻ tiếp thu lại chính là kẻ có đạo đức không tốt, từ đó hình thành những ý nghia xấu rồi hành động một cách thiếu văn hóa như vậy

  Trả lờiXóa
 5. Chắc chẳng ở đâu như Việt Nam mà lại có chuyện những cảnh sat giao thông bị hành hung. Cứ giữ thái độ đấy mà sang đất Mẽo chắc bị bắn cho nát đầu. Đang ở đất nước bình yên như này thì chẳng quý trọng đi, thể hiện một tí rồi vào ăn cơm tù thì nó cũng không đáng đâu các thanh niên ạ

  Trả lờiXóa
 6. Đang có một bộ phận người trong xã hội nhìn nhận sai về vai trò nhiệm vụ cũng như chức năng quyền hạn của cảnh sát giao thông. Phải thừa nhận rằng trong bất cứ ngành nghề nào cũng có những sai phạm, thật là lạ không đâu như ở Việt Nam cảnh sát giao thông lại bị các trường hợp vi phạm chống đối, hành hung, khi vi phạm thì quay phát trực tiếp kêu gọi những kẻ anh hùng bàn phím vào làm nhục, chế giễu, hạ uy tín, xúc phạm danh dự nhân phẩm của các chiến sĩ cảnh sát giao thông nhưng họ đâu biết rằng việc làm của những người mà họ đang tấn công, bôi nhọ đang chính là người bảo vệ tính mạng của họ và toàn xã hội này khỏi tai nạn giao thông hằng ngày.

  Trả lờiXóa
 7. Suốt ngày chịu đựng nắng gió, điều tiết đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ tính mạng của người tham gia giao thông thế mà không những không được tuyên dương thấu hiểu ngược lại bị một số bộ phận người đang có cái nhìn, đánh giá bất công về nghề giao thông. Đúng thật là bạc bẽo, bất công cho cái nghề nguy hiểm này, thiết nghĩ mọi người nên có cái nhìn đúng đắn về công việc này, thiết nghĩ nếu mọi người ai cũng chấp hành đúng giao thông, đúng luật thì có lẽ nghề cảnh sát giao thông sẽ không tồn tại.

  Trả lờiXóa
 8. Thái độ, ý thức của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông đặc biệt kém. Kém không chỉ ở việc không tuân thủ quy định luật giao thông đường bộ mà còn ở việc không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng. đối với những trường hợp như thế này cần phải nghiêm túc xử lí

  Trả lờiXóa
 9. quả thực nghề CSGT quá nguy hiểm, nhiều rủi ro, lại nhiều áp lực trong công việc và từ phía dư luận xã hội. Khi khoác lên màu áo vàng đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường thì người CSGT chẳng khác nào dâu trăm họ, ngăn chặn xe phóng tốc độ cao thì bị chửi là liều mình ngu ngốc; bắt những người vi phạm giao thông thì bị nói hôi của của dân... Trách nhiệm và gánh nặng của nghề này ngày càng căng thẳng khi tình hình xã hôi phức tạp, ý thức của người dân chưa được nâng cao.

  Trả lờiXóa
 10. Những kẻ côn đồ sẽ bị pháp luật trừng trị, nhưng còn những hậu quả mà chúng để lại không chỉ cho các CSGT mà còn cho những người khác nữa liệu có khắc phục được hết? Chúng ta cần dành những cái nhìn và sự quan tâm đúng đắn hơn nữa cho những chiến sĩ CSGT và công việc của họ, cùng chung tay để ủng hộ việc xử lý mạnh tay hơn nữa những hành vi côn đồ, chống đối người thi hành công vụ của những kẻ vô ý thức ngồi sau vô lăng để đảm bảo sự an toàn cho chính chúng ta trước khi quá muộn

  Trả lờiXóa
 11. Những kẻ côn đồ sẽ bị pháp luật trừng trị, nhưng còn những hậu quả mà chúng để lại không chỉ cho các CSGT mà còn cho những người khác nữa liệu có khắc phục được hết? Chúng ta cần dành những cái nhìn và sự quan tâm đúng đắn hơn nữa cho những chiến sĩ CSGT và công việc của họ, cùng chung tay để ủng hộ việc xử lý mạnh tay hơn nữa những hành vi côn đồ, chống đối người thi hành công vụ của những kẻ vô ý thức ngồi sau vô lăng để đảm bảo sự an toàn cho chính chúng ta trước khi quá muộn.

  Trả lờiXóa
 12. Đây không phải là một vấn đề mới, nhưng chỉ trong thời gian ngắn vừa qua đã xảy ra rất nhiều vụ việc chống đối lực lượng chức năng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. cần kiên quyết xử lí kiên quyết đối với các đối tượng như thế này.

  Trả lờiXóa
 13. Càng ngày càng xuất hiện nhiều trường hợp các thanh niên chống đối, nặng hơn là gây gổ và gây thương tích đối với lực lượng cảnh sát giao thông. Việc chống đối người thi hành công vụ này rõ ràng là sai pháp luật, bên cạnh việc xử lí nghiêm các trường hợp này thì tôi nghĩa cũng cần có những biện phép giáo dục và tuyên truyền với người dân để nâng cao ý thức văn hóa hơn

  Trả lờiXóa
 14. Tôi nghĩ nguyên nhân ngày càng xuất hiện nhiều tình trạng như vậy cũng do trên mạng xã hội có những nguồn thông tin tuyên truyền xấu. Rồi những kẻ tiếp thu lại chính là kẻ có đạo đức không tốt, từ đó hình thành những ý nghia xấu rồi hành động một cách thiếu văn hóa như vậy

  Trả lờiXóa
 15. Đây không phải là một vấn đề mới, nhưng chỉ trong thời gian ngắn vừa qua đã xảy ra rất nhiều vụ việc chống đối lực lượng chức năng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Theo tôi nghĩ, cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lí kiên quyết đối với các đối tượng như thế này.

  Trả lờiXóa
 16. Quả thực nghề CSGT quá nguy hiểm, nhiều rủi ro, lại nhiều áp lực trong công việc và từ phía dư luận xã hội. Khi khoác lên màu áo vàng đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường thì người CSGT chẳng khác nào dâu trăm họ, ngăn chặn xe phóng tốc độ cao thì bị chửi là liều mình ngu ngốc; bắt những người vi phạm giao thông thì bị nói hôi của của dân...

  Trả lờiXóa
 17. Suốt ngày chịu đựng nắng gió, điều tiết đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ tính mạng của người tham gia giao thông thế mà không những không được tuyên dương thấu hiểu ngược lại bị một số bộ phận người đang có cái nhìn, đánh giá bất công về nghề giao thông. Đúng thật là bạc bẽo, bất công cho họ...

  Trả lờiXóa
 18. Những kẻ côn đồ sẽ bị pháp luật trừng trị, nhưng còn những hậu quả mà chúng để lại không chỉ cho các CSGT mà còn cho những người khác nữa liệu có khắc phục được hết? Chúng ta cần dành những cái nhìn và sự quan tâm đúng đắn hơn nữa cho những chiến sĩ CSGT và công việc của họ, cùng chung tay để ủng hộ việc xử lý mạnh tay hơn nữa những hành vi côn đồ, chống đối người thi hành công vụ của những kẻ vô ý thức ngồi sau vô lăng để đảm bảo sự an toàn cho chính chúng ta trước khi quá muộn!

  Trả lờiXóa