Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ÂM MƯU CỦA TRUNG QUỐC VÀ HÀNH ĐỘNG CỦA VIỆT NAM

Dữ liệu mới nhất từ Marine Traffic cho thấy tàu khảo sát Địa chất Hải dương 8 (Haiyang Dizhi Bahao) của Trung Quốc đã trở lại khu vực gần Bãi Tư Chính dưới sự bảo kê của ít nhất 1 tàu kéo và 2 tàu hải cảnh. Mới vừa rút đi được khoảng 1 tuần thì nay Trung Quốc lại đưa tàu khảo sát này trở lại khu vực gần bãi Tư Chính. Việc làm này của Trung Quốc không nằm ngoài dự đoán của Việt Nam, bởi với bản chất mưu mô, thâm hiểm của mình thì việc nước này từ bỏ âm mưu mà họ nung nấu ở Biển Đông là không hề dễ dàng. Đằng sau việc đưa tàu khảo sát địa chất này vào vùng biển của Việt Nam đằng sau đó còn rất nhiêu âm mưu mà Trung Quốc ấp ủ.
ÂM MƯU CỦA TRUNG QUỐC VÀ HÀNH ĐỘNG CỦA VIỆT NAM
Năm 2015, khi Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa của ta thực chất đó là kế “điệu hổ li sơn” khi kéo sự chú ý của ta và dư luận thế giới vào cái giàn khoan để họ xây hàng loạt đảo nhân tạo, biến những đảo chìm thành một chi khu quân sự có cả sân bay với đường băng dài 3 km đủ để tất cả các loại máy bay đều có thể hạ cánh, cất cánh và những vũ khí tối tân.
Lần này liệu có phải là chiêu “điệu hổ li sơn” như lần trước?! Cái này thì chúng ta cần phải có các biện pháp theo dõi, cảnh giác. Nhưng một điều mà rất dễ có thể nhìn ra, đó là việc nước này đang gặp nhiều rắc rối khi vướng vào cuộc chiến thương mại với Mỹ. Dân Trung Quốc đang ngao ngán. Phải chăng việc nước này tiếp tục có các hành động khiêu khích trên Biển Đông là việc họ muốn đẩy sự chú ý của dân họ ra ngoài nội địa. Kích động dân, hướng sự chú ý của dân ra ngoài cũng là một cách làm yên nội địa.
Và tại sao lại là Bãi Tư Chính mà không phải vị trí nào khác?
Trung Quốc cho rằng Bãi Tư Chính có diện tích bằng lãnh thổ Singapore. Ở đó có trữ lượng dầu khí rất lớn. Bãi Tư Chính chỉ cách Thành Phố Hồ Chí Minh gần 300 km, cách Rạch Giá, Cà Mau, Cần Thơ các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long còn gần hơn nữa. Ở đấy cũng lại rất gần Campuchia và Cảng Sihalucvin. Trung Quốc thời gian vừa qua còn viện trợ, cho không Campuchia rất nhiều vũ khí và hơn một tỷ USD nữa. Như vậy, âm mưu của Trung Quốc khi nhắm đến bãi Tư Chính hòng mong muốn chiếm được Bãi Tư Chính, kết hợp với Campuchia, thì Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam của ta sẽ gặp rất nhiều vấn đề phức tạp. Vì thế, Bãi Tư Chính là huyết chiến điểm mà ta quyết không nhượng bộ.
Thời gian gần đây, nhờ tiềm lực kinh tế và lực lượng hải quân ngày càng lớn mạnh mà Trung quốc hung hăng đẩy mạnh chiến dịch gặm nhấm biển đảo. Bồi đắp đảo nhân tạo để biến thành lãnh thổ trên biển. Quân sự hóa để làm căn cứ chiến tranh và kiểm soát vùng trời vùng biển. Lấn chiế.m biển đảo của các nước lân cận. Biến biển quốc tế thành biển riêng của mình. Trung quốc đang ngang ngược chưa từng có trong lịch sử nhân loại.
Trước sự hung hăng của một con sói đang đói mồi thì cần phải thực sự tỉnh táo và khéo léo. Do đó, sử dụng biện pháp ngoại giao trong thời điểm này kết hợp với việc theo sát các diễn biến trên thực địa, tuyên truyền kêu gọi phía Trung Quốc có các hành động hợp pháp đồng thời kêu gọi cộng đồng, dư luận quốc tế lên tiếng là một cách thức hợp lý và khôn ngoan nhất mà chúng ta có thể làm.
LOXEBEN

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Trước sự hung hăng của một con sói đang đói mồi thì cần phải thực sự tỉnh táo và khéo léo. Do đó, sử dụng biện pháp ngoại giao trong thời điểm này kết hợp với việc theo sát các diễn biến trên thực địa, tuyên truyền kêu gọi phía Trung Quốc có các hành động hợp pháp đồng thời kêu gọi cộng đồng, dư luận quốc tế lên tiếng là một cách thức hợp lý và khôn ngoan nhất mà chúng ta có thể làm

  Trả lờiXóa
 2. nhờ tiềm lực kinh tế và lực lượng hải quân ngày càng lớn mạnh mà Trung quốc hung hăng đẩy mạnh chiến dịch gặm nhấm biển đảo. Bồi đắp đảo nhân tạo để biến thành lãnh thổ trên biển. Quân sự hóa để làm căn cứ chiến tranh và kiểm soát vùng trời vùng biển. Lấn chiế.m biển đảo của các nước lân cận. Biến biển quốc tế thành biển riêng của mình. Trung quốc đang ngang ngược chưa từng có trong lịch sử nhân loại.

  Trả lờiXóa
 3. Trung quốc đang ngang ngược chưa từng có trong lịch sử nhân loại. con giun xéo mãi cũng phải oàn mà thôi, xem ngông nghênh được bao lâu

  Trả lờiXóa
 4. Trước sự hung hăng, muốn dùng bạo lực để xâm lấn chủ quyền biển đảo Việt Nam của Trung Quốc, nhà nước ta đã hết sức khôn ngoan và khéo léo khi xử trí thông qua các biện pháp ngoại giao mềm dẻo, không bị tác động bởi những lời châm chọc nổ súng, kích bác chống trả TQ để mắc mưu con sói đnag đói này. VN sẽ giữ vững chủ quyền biển đảo, không nước nào có quyền xâm phạm hay chiếm giữ.

  Trả lờiXóa
 5. Trước sự hung hăng của một con sói đang đói mồi thì cần phải thực sự tỉnh táo và khéo léo. Do đó, sử dụng biện pháp ngoại giao trong thời điểm này kết hợp với việc theo sát các diễn biến trên thực địa, tuyên truyền kêu gọi phía Trung Quốc có các hành động hợp pháp đồng thời kêu gọi cộng đồng, dư luận quốc tế lên tiếng là một cách thức hợp lý và khôn ngoan nhất mà chúng ta có thể làm.

  Trả lờiXóa
 6. Sự ngang ngược của Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển đảo chưa bao giờ có dấu hiệu ngừng lại, cái tư tưởng bành trướng lãnh thổ nó truyền từ đời này sang đời khác rồi mà. Dù vậy, chúng ta vẫn phải bình tĩnh và khôn khéo khi giải quyết với chúng.

  Trả lờiXóa
 7. Thời gian gần đây, nhờ tiềm lực kinh tế và lực lượng hải quân ngày càng lớn mạnh mà Trung quốc hung hăng đẩy mạnh chiến dịch gặm nhấm biển đảo. Càng ngày chúng càng không coi luật pháp quốc tế ra gì, đúng là cái quốc gia mặt dày trơ trẽn mà.

  Trả lờiXóa
 8. nhờ tiềm lực kinh tế và lực lượng hải quân ngày càng lớn mạnh mà Trung quốc hung hăng đẩy mạnh chiến dịch gặm nhấm biển đảo. Bồi đắp đảo nhân tạo để biến thành lãnh thổ trên biển. Quân sự hóa để làm căn cứ chiến tranh và kiểm soát vùng trời vùng biển. Lấn chiếm biển đảo của các nước lân cận. Biến biển quốc tế thành biển riêng của mình. Trung quốc đang ngang ngược chưa từng có trong lịch sử nhân loại.

  Trả lờiXóa