Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VỀ VIỆC BIỂU TÌNH CÓ CẦN PHẢI “XIN”

Sau khi hàng loạt cuộc vận động biểu tình của các hội nhóm dân chủ bị dập tắt, bị ngăn chặn không thể diễn ra thì nhiều người đã đặt câu hỏi “biểu tình có phải xin” hay không? Và xin thì xin như thế nào?
Quyền biểu tình của công dân là quyền Hiến định được quy định trong Hiến pháp năm 2013, tất nhiên đã là quyền thì sẽ được thực hiện nhưng phải thực hiện trong khuôn khổ pháp luật chứ không phải bạ đâu làm đó, thích quậy phá như nào cũng được. Điều 25 của Hiến pháp đã nêu rất rõ “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định” nhưng hãy nhớ môt điều rằng quyền luôn bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố khác, không có quyền nào là vô hạn cả.
Khoản 4 Điều 15 của Hiến pháp nêu rất rõ “Việc thực hiện quyền con người, quyền công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác”. Tức là việc thực hiện quyền biểu tình không được xâm phạm đến lợi ích dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Chính vì vậy mà biểu tình ở Việt Nam luôn trái pháp luật là vậy đó, hết gây rối trật tự công cộng đến đập phá tài sản của người khác, ngay đến vụ biểu tình ở Phan Rí Bình Thuận mà đám người biểu tình còn xông vào chiếm giữ cả trụ sở của Bộ đội biên phòng thì quá nguy hiểm.
VỀ VIỆC BIỂU TÌNH CÓ CẦN PHẢI “XIN”
Cũng không có một quốc gia nào để quyền của công dân thực hiện một cách bừa bãi mà luôn có quy định ràng buộc, giám sát và hạn chế khi có những yếu tố bất lợi cho xã hội hay có yếu tố vi phạm pháp luật. Ở Việt Nam cũng vậy, khoản 2 Điều 14 Hiến pháp nêu rất rõ “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”.
Việc tổ chức biểu tình không phải xin nhưng phải đăng ký theo quy định của pháp luật. Theo Điều 8 của Nghị định số 38/2005/NĐ-CP có quy định: “Trước khi tiến hành các hoạt động tập trung đông người ở nơi công cộng, tổ chức hoặc người tổ chức các hoạt động đó phải gửi bản đăng ký đến Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền. Bản đăng ký phải có các nội dung cơ bản sau đây: Họ tên, tuổi, địa chỉ của người đăng ký; tên, trụ sở và các thông tin khác của tổ chức đăng ký; Nội dung, mục đích việc tập trung đông người; Ngày, giờ diễn ra hoạt động, thời gian kết thúc; Địa điểm tập trung, đường đi, sơ đồ lộ trình sẽ đi qua; Tên của các tổ chức dự kiến tham gia và họ tên, tuổi, địa chỉ của người đại diện cho tổ chức đó; Số người dự kiến tham gia; cờ, ảnh, phương tiện mang theo, nội dung biểu ngữ, khẩu hiệu (nếu có); Cam kết thực hiện đúng nội dung, phạm vi hoạt động đã đăng ký và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng”.
Như vậy, việc biểu tình phải đăng ký với Ủy ban nhân dân nơi dự định biểu tình. Nếu không đăng ký thì mặc nhiên việc biểu tình đó là trái pháp luật và bị áp dụng các biện pháp cương chế cần thiết để bảo đảm lợi ích quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.
Công Lý

Đăng nhận xét

18 Nhận xét

 1. việc biểu tình phải đăng ký với Ủy ban nhân dân nơi dự định biểu tình. Nếu không đăng ký thì mặc nhiên việc biểu tình đó là trái pháp luật và bị áp dụng các biện pháp cương chế cần thiết để bảo đảm lợi ích quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

  Trả lờiXóa
 2. Biểu tình vô tổ chức ví như thế này : "Nếu không xin phép thì bọn bay cứ nhở nhơ ra đường làm tắc đường tao đi à ;tao có quyền đi, mày cũng có quyền đi, nhưng tao đi theo luật giao thông, mày biểu tình đi theo đàn theo đám ai cản được; nhỡ không may khi nhà tao có người cấp cứu bọn mày cứ nghênh ngang không chịu nhường đường và thì tao không kịp đưa người nhà đến bệnh viện gây chết người thì ai chịu, ai bắt hết bọn bay đền tội được; chưa kể bọn bay đi theo đám, theo bè nếu có một kẻ hiếu chiến gây sự với người đi đường, hoặc giả với người dân nào đó rồi cả lũ nhao nhao lên, không ai kiềm chế được và chúng bay lợi dụng để đốt, phá đánh giết người ta thì có phải oan gia cho người đó không, hoặc giả chúng bay dàn dựng cài cắm người bị nạn rồi vu cho chính quyền để làm loạn thì ai chịu vv... và vvv". Còn chúng bay thích biểu tình mà xin phép chính quyền ngồi cả ngày ở sân vận động hoặc giả kiếm ngọn đồi rộng rãi nào đó mà ngồi mấy ngày thì Hiến pháp có cấm đâu, dân lành tao đâu bức xúc; Vậy biểu tình phải xin phép chính quyền là hoàn toàn phù hợp với pháp luật, lòng dân nhé.

  Trả lờiXóa
 3. không có một quốc gia nào để quyền của công dân thực hiện một cách bừa bãi mà luôn có quy định ràng buộc, giám sát và hạn chế khi có những yếu tố bất lợi cho xã hội hay có yếu tố vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 4. Các vụ biểu tình ở nước ta chủ yếu đều xuất phát từ nguyên nhân do các thế lực thù địch lợi dụng lôi kéo , kích động vi phạm pháp luật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự ,ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác do vậy mọi người dân cần phải hiểu rõ quy định của pháp luật về việc biểu tình và tụ tập nơi đông người tránh tình trạng bị lợi dụng vào các âm mưu , mục đích bất chính của kẻ khác .

  Trả lờiXóa
 5. Các hành vi tụ tập nơi đông người hay biểu tình ở nước ta không cấm nhưng các hành vi này phải nằm trong quy định , giới hạn của pháp luật và không được xâm phạm đến lợi ích dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác đồng thời việc biểu tình phải đăng ký với Ủy ban nhân dân nơi dự định biểu tình nhằm để tránh các hành vi lợi dụng biểu tình gây mất an ninh trật tự , tự do quá trớn .

  Trả lờiXóa
 6. Việc biểu tình phải đăng ký với Ủy ban nhân dân nơi dự định biểu tình để chính quyền nơi dự kiến diễn ra biểu tình có thể nắm bắt được tình hình nhằm quản lý các đối tượng , thời gian , hoạt động địa điểm diễn ra để cuộc biểu tình không xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của người khác . Còn như phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra ở nước ta trước đây không đăng ký thì chính quyền nơi sở tại có quyền áp dụng các biện pháp cưỡng chế cần thiết để bảo đảm lợi ích quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

  Trả lờiXóa
 7. Nói chung là quyền thì được đảm bảo nhưng mà đảm bảo trong phạm vi cho phép chứ chẳng có quốc gia nào để cho người dân thoải mái tự do làm những việc quá khích đâu. Nếu không đăng kí thì biểu tình = trái pháp luật từ đó có thể quy ra gây rối an ninh trật tự

  Trả lờiXóa
 8. Mong thông tin được truyền đạt tới những kẻ ưa biểu tình ưa nổi loạn. Không đăng kí và xin phép trước là trái pháp luật đấy nghe chưa. Ngoài việc chỉ quan tâm đến quyền lợi và đòi hỏi cho mình thì hãy nghĩ đến cả nghĩa vụ của mình nữa

  Trả lờiXóa
 9. Quyền biểu tình là một quyền tất yếu của các công dân, nhưng không phải cứ thích là biểu tình tại bất cứ nơi nào, nó được ghi trong Hiến pháp rõ ràng nên ai muốn biểu tình đều phải đăng kí với Ủy ban Nhân dân. Còn mặc định sự không xin phép mà vẫn biểu tình là hành động vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 10. Quốc có quốc pháp , gia có gia quy. Hiến pháp ,luật pháp đã ghi rõ rành rành như thế thì tất cả mọi người phải chấp hành nghiêm túc thôi. Biết là dân chủ và tự do, nhưng cũng cần phải có chừng mực và hạn chế đến mức nào đó để không quá trớn và vô pháp luật

  Trả lờiXóa
 11. “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”. Đó là những điều đã được ghi trong Hiến pháp từ lâu, nhưng có lẽ cần phải phổ biến lại cho người dân để họ có nhận thức đúng đắn về biểu tình.

  Trả lờiXóa
 12. Quyền biểu tình của công dân là quyền Hiến định được quy định trong Hiến pháp năm 2013, tất nhiên đã là quyền thì sẽ được thực hiện nhưng phải thực hiện trong khuôn khổ pháp luật chứ không phải bạ đâu làm đó, thích quậy phá như nào cũng được.

  Trả lờiXóa
 13. việc biểu tình phải đăng ký với Ủy ban nhân dân nơi dự định biểu tình. Nếu không đăng ký thì mặc nhiên việc biểu tình đó là trái pháp luật và bị áp dụng các biện pháp cương chế cần thiết để bảo đảm lợi ích quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

  Trả lờiXóa
 14. không có một quốc gia nào để quyền của công dân thực hiện một cách bừa bãi mà luôn có quy định ràng buộc, giám sát và hạn chế khi có những yếu tố bất lợi cho xã hội hay có yếu tố vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 15. Quyền biểu tình của công dân là quyền Hiến định được quy định trong Hiến pháp năm 2013. nhưng việc biểu tình phải được tuân thủ theo quy định của pháp luật. Thế nhưng hiện này nhiều kẻ đang cố tình lợi dụng nó nhằm thực hiện các cuộc biểu tình chống phá đi ngược lại với quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 16. pháp luât không hề cấm việc biểu tình, việc biểu tình phải đăng ký với Ủy ban nhân dân nơi dự định biểu tình. còn đối với những kẻ tổ chức biểu tình trái pháp luật bị áp dụng các biện pháp cương chế cần thiết để bảo đảm lợi ích quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác là điều hoàn toàn chính xác mà thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Việc biểu tình được Hiến pháp quy định từ rất lâu, nhưng nếu không được thể chế hóa bằng những quy định cụ thể thì người dân rất khó thực hiện quyền của mình, trong khi xã hội phát triển, nhu cầu của người dân ngày càng lớn

  Trả lờiXóa
 18. Rõ ràng viêc để chậm như vậy là trách nhiệm của Chính phủ, đặc biệt là Bộ Công an, cơ quan được giao chủ trì soạn thảo. Với lại Trong khi hiện nay người dân tham gia rất nhiều hội khác nhau, hoạt động tự do. Có thể thấy hiện các hội phát triển rất rầm rộ, có những chỗ hoạt động ảnh hưởng đến an ninh chính trị, có chỗ bị lợi dụng, nhưng chúng ta chưa có khung pháp lý rõ ràng để điều chỉnh

  Trả lờiXóa