Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VIỆT NAM ĐẮC CỬ ỦY VIÊN KHÔNG THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG BẢO AN LIÊN HỢP QUỐC VỚI SỐ PHIẾU ỦNG HỘ GẦN TUYỆT ĐỐI

Tối ngày 07/6, kết thúc cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Việt Nam đã chính thức được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu ủng hộ gần như tuyệt đối là 192/193 phiếu bầu. Với số phiếu kỷ lục, sau khi kết quả được công bố, Việt Nam đã nhận được sự chúc mừng từ cả khán phòng Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. 
VIỆT NAM ĐẮC CỬ ỦY VIÊN KHÔNG THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG BẢO AN LIÊN HỢP QUỐC VỚI SỐ PHIẾU ỦNG HỘ GẦN TUYỆT ĐỐI
Hội đồng Bảo an là một trong 6 cơ quan chính của Liên Hợp Quốc, với 15 thành viên, trong đó 5 thành viên thường trực (Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ), và 10 thành viên không thường trực. Các thành viên không thường trực sẽ có nhiệm kỳ 2 năm do Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bầu, và 10 ghế không thường trực của Hội đồng Bảo an được phân theo khu vực địa lí.
Hội đồng Bảo an được các quốc gia thành viên trao trách nhiệm chính đối với việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Theo Hiến chương Liên Hợp Quốc, các quyết định và nghị quyết của Hội đồng Bảo an khi đã thông qua đều có tính ràng buộc và tất cả các thành viên của Liên Hợp Quốc có trách nhiệm phải tôn trọng và thi hành. Trong khi đó, các quyết định của các cơ quan khác của Liên Hợp Quốc chỉ mang tính khuyến nghị vói chính phủ của các quốc gia thành viên. Có thể nói đây là một cơ quan có tiếng nói, có sức ảnh hưởng và có uy tín và quyền lực nhất đối với các thành viên trong cộng đồng quốc tế.
Với Việt Nam, sau 10 năm, sau nhiệm kỳ đầu tiên năm 2008-2009, đây là lần thứ hai Việt Nam được bầu làm thành viên của cơ quan này. Trong nhiệm kỳ 2020 - 2021 bỏ phiếu lần này, Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kể từ ngày 1/1/2020.
Mặc dù theo quy định của Hội đồng Bỏ phiếu, chỉ cần được 2/3 số phiếu ủng hộ là sẽ trúng cử. Tuy nhiên, với những gì đã thể hiện và đã làm được, Việt Nam đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ gần như tuyệt đối của bạn bè quốc tế. Điều này thể hiện rõ vai trò, vị thế, khả năng của Việt Nam trong việc đóng góp vào các vấn đề quan trọng của khu vực và quốc tế.
Tuy nhiên, sự ủng hộ này của cộng đồng quốc tế không chỉ mang tính chất cảm tính dựa trên những nội dung trong tài liệu ứng cử của Việt Nam đưa ra rằng: “Nếu được bầu, Việt Nam sẽ tận dụng tốt nhất nhiệm kỳ 2 năm của mình để đóng góp nâng cao hiệu quả hoạt động của hội đồng, thúc đẩy đối thoại nhằm góp phần tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột, và đưa tiếng nói của các nước nhỏ vào các hoạt động của cơ quan này”, mà nó còn được công nhận từ hành động thực tế. Thời gian qua Việt Nam đã rất tích cực và làm rất tốt các nghĩa vụ quốc tế trong việc tham gia hoạt động giữ gìn sự hòa bình, hóa giải các cuộc xung đột. Điển hình như việc cử cán bộ tham gia Lực lượng giữ gìn hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan trong thời gian vừa qua, hay việc Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.
Không phải lúc nào cũng đao to búa lớn, nhưng có thể thấy rằng mỗi bước đi, mỗi bước phát triển của Việt Nam luôn rất vững chãi với những đường hướng được Đảng, Nhà nước ta định hình rất đúng đắn. Qua mỗi giai đoạn nhìn lại, chúng ta lại thấy vị thế của Việt Nam được củng cố trên trường quốc tế. Đây thực sự là một điều rất đáng mừng cho dân tộc ta. Với cái “tâm” và cái “tầm” của mình, chắc chắn trong nhiệm kỳ hai năm sắp tới, Việt Nam sẽ làm tốt việc đề xuất, thúc đẩy những sáng kiến của mình nhằm đóng góp trực tiếp và xây dựng vào những nỗ lực chung của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế vì hòa bình, an ninh và phát triển.
LION

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Đấy, bây giờ mọi người có thể thấy rõ kết quả mà nước ta gặt hái được sau lần tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều rồi chứ! Những bước đi của Việt Nam trong thời gian qua thực sự rất đáng tự hào, và hứa hẹn một tương lai phát triển hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thực sự vui mừng khi đây là lần thứ hai Việt Nam ta đắc cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc. Thành tựu ngày hôm nay là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực bảo vệ và phát triển đất nước của tất cả nhân dân Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 3. Kết quả 192/193 phiếu bầu đã khẳng định uy tín của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, khẳng định rằng, dù là một nước nhỏ, nhưng chúng ta có tiếng nói nhất định trong cộng đồng quốc tế, và quốc tế tôn trọng Việt Nam, chúng ta nên tự hào về thành tựu này!

  Trả lờiXóa
 4. Đây không phải là lần đầu, mà là lần thứ hai Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tôi tin rằng với những nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn Đảng, Nhà nước và nhân dân, chúng ta sẽ vững chãi đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 5. Hội đồng Bảo an là cơ quan chịu trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Trở thành Ủy viên không thường trực của cơ quan này, chứng tỏ Việt Nam là một đất nước được thế giới cho là có nền an ninh, hòa bình tốt. Chắc mấy thằng dân chủ đang tức nổ đom đóm mắt đây!

  Trả lờiXóa
 6. Những hoạt động của nước ta trong những năm gần đây đã cho cả quốc tế thấy rằng đất nước ta có nền chính trị ổn định, đời sống đang ngày càng phát triển, an ninh được đảm bảo, nên việc đắc cử với số phiếu gần như tuyệt đối cũng không có gì quá ngạc nhiên!

  Trả lờiXóa
 7. Không phải lúc nào cũng đao to búa lớn, nhưng có thể thấy rằng mỗi bước đi, mỗi bước phát triển của Việt Nam luôn rất vững chãi với những đường hướng được Đảng, Nhà nước ta định hình rất đúng đắn. Qua mỗi giai đoạn nhìn lại, chúng ta lại thấy vị thế của Việt Nam được củng cố trên trường quốc tế. Đây thực sự là một điều rất đáng mừng cho

  Trả lờiXóa
 8. Trong thời gian qua nước ta đã làm tốt những công việc giữ gìn hòa bình, hóa giải xung đột giữa các nước, điển hình là Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội gần đây. Chúng ta hoàn toàn có thể tự hào rằng chúng ta xứng đáng được đắc cử vị trí này.

  Trả lờiXóa
 9. Việt Nam ngày càng cho bạn bè quốc tế thấy được sự hợp tác hữu nghị , hòa bình. Bởi dân tộc Việt Nam là một dân tộc từng trải qua bao cuộc đấu tranh để gìn giữ tổ quốc, hơn ai hết Việt Nam quý trọng và ưa chuộng hòa bình, nước ta sẵn sàng cống hiến hết sức để chung tay cùng thế giới bảo vệ nền hòa bình này.

  Trả lờiXóa
 10. Đây thực sự là một điều rất đáng mừng cho dân tộc ta. Với cái “tâm” và cái “tầm” của mình, chắc chắn trong nhiệm kỳ hai năm sắp tới, Việt Nam sẽ làm tốt việc đề xuất, thúc đẩy những sáng kiến của mình nhằm đóng góp trực tiếp và xây dựng vào những nỗ lực chung của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế vì hòa bình.

  Trả lờiXóa
 11. Không phải lúc nào cũng đao to búa lớn, nhưng có thể thấy rằng mỗi bước đi, mỗi bước phát triển của Việt Nam luôn rất vững chãi với những đường hướng được Đảng, Nhà nước ta định hình rất đúng đắn

  Trả lờiXóa