Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TRUNG QUỐC NGANG NGƯỢC ĐƯỢC ĐẾN BAO GIỜ

Ngày27.6 vừa qua người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường đã có những phát ngôn thể hiện sự ngang ngược, bấp chấp luật pháp quốc tế về những hành động của nước này tại khu vực biển Đông.
       
TRUNG QUỐC NGANG NGƯỢC ĐƯỢC ĐẾN BAO GIỜ
   Trong buổi trả lời báo giới, ông Nhậm đã có những phản ứng ngang ngược trước những hình ảnh do công ty vệ tinh ImageSat (Israel) chụp được và được đài CNN đưa tin hồi tuần trước, theo đó cho thấy Trung Quốc đã triển khai máy bay chiến đấu J-10 tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên biển Đông.
          Ông Nhậm hàm hồ tuyên bố đó là lãnh thổ của Trung Quốc và không có tranh chấp. Chưa hết, ông Nhậm còn đưa ra phát biểu phi lý: "Đó là quyền hợp pháp của các quốc gia có chủ quyền khi triển khai các căn cứ và tiến hành huấn luyện trên lãnh thổ của mình. Các hành động phía Trung Quốc là hợp pháp, hợp lý và công bằng và các bên liên quan không nên ngạc nhiên"
          Các nhà phân tích quân sự nhận định rằng việc các máy bay đậu ngoài trời, cùng các thiết bị đi kèm cho thấy nhóm này đã có mặt tại đảo Phú Lâm ít nhất 10 ngày. J-10 là máy bay phản lực chiến đấu với tầm tác chiến khoảng 740 km, có thể vươn tới hầu khắp các khu vực trên biển Đông và những tuyến hàng hải trọng yếu của khu vực. Theo giới phân tích, cả 4 chiến đấu cơ đều không mang bình nhiên liệu bên ngoài cho thấy chúng sẽ được tiếp nhiên liệu trên đảo.
          Đây không phải là lần đầu các thông tin về việc Trung Quốc có các hoạt động đẩy mạnh các hoạt động quân sự hoặc dân sinh trên các địa điểm mà Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, căn cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình. Những hành động của Trung Quốc từ việc tôn tạo các bãi đá ngầm thành các đảo nổi, triển khai lực lượng quân đội, đưa người dân ra sinh sống, xây dựng các công trình phục vụ quân sự, dân sinh, triển khai các loại khí tài quân sự, triển khai đưa vào hoạt động các tuyến đưa khách du lịch ra các địa điểm tại quần đảo Hoàng Sa, triền khai mạng 5G... đã cho thấy cấp độ triển khai của Trung Quốc ngày càng ngang nhiên thể hiện thái độ bành chướng, ngang ngược của nước này bất chấp dư luận cũng như luật pháp quốc tế.
          Việt Nam tái khẳng định một lần nữa về chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với đầy đủ căn cứ lịch sử và pháp lý. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như tuyên bố chung của các nước ở Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với các quần đảo và dừng các hoạt động mang tính chất khiêu khích tại các khu vực về bản chất không thuộc chủ quyền của Trung Quốc.
          Nhìn nhận một cách tổng quan có thể thấy mỗi khi Trung Quốc muốn hướng sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước ra phía bên ngoài thì việc nước này làm đó là có các hành động “gây hấn” ở ca s khu vực tranh chấp hay nói cách khác đó là đi “chành choẹ” với các nước khác. Thời điểm hiện tại trơng nước TQ đang có nhiều vấn đề với dân số bùng nổ quá lớn, tình trạng ô nhiềm môi trường, nền kinh tế có nguy cơ vỡ như bong bóng sà phòng sau nhiều năm tăng trưởng nóng... đặc biệt thời gian gần đây Mỹ có những hành động hướng sự chú ý quân sự đến khu vực biển Đông như cho tàu sân bay đến khu vực này hoặc cho máy bay chiến đấy theo sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc khi tàu sân bay này hoạt động... điều này làm cho Trung Quốc thấy lo lắng khi viễn cảnh Mỹ hay các nước trên thế giới và khu vực có các hành động không để nước này tự tung tự tác bấp chấp pháp luật quốc tế.
          “Đi đêm lắm có ngày gặp ma” những hành động ngang nhiên cùng những phát ngôn tỏ thái độ ngang ngược của Trung Quốc rồi sẽ phải trả giá, ngày ấy sẽ không xa./.
                                                                             LOXEBEN

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Nhìn nhận một cách tổng quan có thể thấy mỗi khi Trung Quốc muốn hướng sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước ra phía bên ngoài thì việc nước này làm đó là có các hành động “gây hấn” ở ca s khu vực tranh chấp hay nói cách khác đó là đi “chành choẹ” với các nước khác

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam tái khẳng định một lần nữa về chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với đầy đủ căn cứ lịch sử và pháp lý. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như tuyên bố chung của các nước ở Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với các quần đảo và dừng các hoạt động mang tính chất khiêu khích tại các khu vực về bản chất không thuộc chủ quyền của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 3. Nhân dân Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hãy cư xử đúng mực, xin đừng nhận vơ chủ quyền linh thiêng của Việt Nam bằng những lời lẽ hàm hồ vô căn cứ. Đây cũng chẳng phải là lần đầu phía Trung Quốc có những phát ngôn sai trái như vậy, không riêng gì Việt Nam mà bè bạn quốc tế cũng không đồng tình trước phát ngôn của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 4. " Các hành động phía Trung Quốc là hợp pháp, hợp lý và công bằng và các bên liên quan không nên ngạc nhiên". Không thể ngờ đó lại là phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường, những lời lẽ phi lí, hàm hồ như vậy mà ông cũng dám phát ngôn, ông không thấy ngượng mồm hay chăng khi mà đem chủ quyền của nước khác vơ vào nước mình như thế.

  Trả lờiXóa
 5. Đã từ lâu Trung Quốc đã cho mình cái quyền bành trướng và ức hiếp các nước nhỏ bằng những lời lẽ vô căn cứ và bịa đặt. Hoàng Sa , Trường Sa mãi là của Việt Nam và sẽ mãi như thế. Nhậm Quốc Cường xin hãy giữ tự trọng của mình mà coi đó là hải phận của TQ được. Nhân dân và chính quyền Việt Nam không chấp nhận được phát ngôn sai trái như vậy.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc xưa nay vẫn không coi ai ra gì như thế mà. Chúng hoạt động như thế nào chúng ta không lường trước được vì chúng thường bất chấp luật pháp quốc tế cũng như bất chấp dư luận quốc tế, chúng ta cần đấu tranh mạnh mẽ và kiên trì bền bỉ

  Trả lờiXóa
 7. Trung quốc là một ổ lũ nói không đi đôi với làm, nói một đằng làm một nẻo và bất chấp tất cả để đạt được mong muốn và mưu đồ của mình. Chúng ta cần hiểu họ và kiên quyết đấu tranh với họ, tận dụng tối đa dư luận quốc tế mà đấu tranh ôn hòa trên cơ sở giữ vững ổn định để phát triển

  Trả lờiXóa
 8. Trung quốc xưa nay luôn như thế, ngang bại và trắng trợn, bất chấp dư luận là chiêu họ luôn làm. Chúng ta trong công tác đấu tranh với họ cần có sự chuẩn bị chu đáo, lường trước mọi vấn đề cũng như phải làm thế nào tranh thủ được các nước ủng hộ ta

  Trả lờiXóa
 9. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như tuyên bố chung của các nước ở Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với các quần đảo và dừng các hoạt động mang tính chất khiêu khích tại các khu vực về bản chất không thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa