Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THỦ TƯỚNG SINGAPORE – LÝ HIỂN LONG NỢ NHỮNG NGƯỜI LÍNH NHƯ BỐ TÔI MỘT LỜI XIN LỖI

Trong dòng status đăng trên Facebook cá nhân hôm 31.5, Thủ tướng Singapore – Lý Hiển Long đã đưa ra những nhận định hoàn toàn trái với sự thật lịch sử về giai đoạn quân tình nguyện Việt Nam sang Campuchia giúp nước bạn lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ tàn bạo. Viết trên Facebook, ông Long gửi đến thủ tướng Thái Lan - Prayut Chan-o-Cha lời chia buồn sâu sắc sau khi hay tin cựu thủ tướng Thái Lan – tướng Prem Tinsulanonda qua đời. Sự việc chưa dừng lại ở đó, ngoài lời thăm hỏi, ông Long lại đưa ra những bình luận hoàn toàn không đúng, đi ngược lại sự thật lịch sử, xúc phạm đến sự hy sinh của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam.
THỦ TƯỚNG SINGAPORE – LÝ HIỂN LONG NỢ NHỮNG NGƯỜI LÍNH NHƯ BỐ TÔI MỘT LỜI XIN LỖI
Ông Long nói việc Việt Nam đưa quân tình nguyện sang giúp đỡ Campuchia là hành động xâm lược, chiếm đóng…Phát ngôn của Thủ tướng Long không hề đếm xỉa đến tiến trình lịch sử diễn ra khi đó, phủ nhận hoàn toàn những đóng góp bằng chính xương máu của những chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam trong đó có bố tôi. Là một người con được nghe những câu chuyện của bố, của các bác những người cùng chiến trường năm xưa mỗi khi có dịp ngồi lại với nhau câu chuyện họ nói với nhau bao giờ cũng là nhưng kỉ niệm, những ranh giới giữa sự sống và cái chết luôn cận kề khi đối đầu với sự dã man, man rợ của quân đội Khmer Đỏ. Những câu chuyện về sự tình nguyện của những người lính Việt Nam bỏ lại gia đình, quê hương, không màng sự sống chết của chính bản thân mình để lên đường giúp đỡ nước bạn anh em chống lại chế độ diệt chủng đang ngày ngày biến đất nước bạn thành cối xay thịt chỉ để thỏa mãn sự man rợ của chúng.
Tôi nhớ nhất hình ảnh bố và các bác kể khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế, giúp nước bạn lật đổ được chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, những người lính Việt Nam trở về khi bước qua biên giới đều quay lại quỳ lạy mảnh đất mà biết bao đồng đội đã ngã xuống, mảnh đất với sự dã man, man rợn của chế độ diệt chủng mà vì cuộc sống bình yên của đất nước bạn, của láng giềng anh em trong khu vực mà họ đã tình nguyện bất chấp sự hi sinh mất mát của chính bản thân mà xung phong làm nghĩa vụ quốc tế. Ấy vậy mà, một người trên cương vụ lãnh đạo của một quốc gia mà lại có những phát ngôn không tôn trọng lịch sử, không tôn trọng những người lính đã hi sinh tính mạng của mình để làm nghĩa vụ quốc tế.
Phát ngôn của ông Long cũng đi ngược lại với những gì cộng đồng quốc tế đang làm để lên án chế độ diệt chủng Polpot. Rõ ràng nhất, sáng 16.11.2018, New York Times đưa tin toà án quốc tế do Liên Hiệp Quốc lập ra để xét xử Khmer Đỏ lần đầu tiên mới tuyên bản án thừa nhận Khmer Đỏ là chế độ diệt chủng, phạm tội ác chống lại nhân loại. Trong phiên tòa, 2 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Nuon Chea, 92 tuổi và Khieu Samphan, 87 tuổi đã thừa nhận phạm tội ác diệt chủng chống lại nhân loại. Đây là một sự thừa nhận muộn màng, phải mất đến hơn 4 thập kỷ sau khi Khmer Đỏ bị lật đổ, trong phiên toà được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn để xét xử các cựu quan chức của chế độ diệt chủng này, tiêu tốn 300 triệu USD cho đến nay, bản án thừa nhận tội ác mới được tuyên.
Như vậy ông Long đã đi ngược lại phán quyết được cộng đồng quốc tế đồng thuận, thể hiện tính chính nghĩa của quân tình nguyện Việt Nam. Ông không những nợ nhân dân Việt Nam mà cụ thể đó là nợ những người lính tình nguyện đã hi sinh trên đất nước bạn Campuchia, những người lính may mắn được trở về như bố tôi một lời xin lỗi!
NGẠO

Đăng nhận xét

7 Nhận xét

 1. Ông Lý Hiển Long đang nợ những thế hệ cha ông chúng tôi một lời xin lỗi, biết bao anh hùng, chiến sĩ đã ngã xuống trên đất bạn Campuchia để đánh đuổi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Ấy vậy mà giờ ông gọi đó là xâm lược ư. Tội ác của chúng đã được Liên Hợp Quốc công nhận mà giờ ông phủ nhận sạch công lao của cha ông chúng tôi hay sao?

  Trả lờiXóa
 2. Sự hi sinh của các thế hệ cha ông ta trong cuộc chống chế độ diệt chủng polpot cần được tôn vinh chứ không phải để ông Long mạt hạ như vậy, quốc tế cũng công nhận những gì tổ chức khmer đỏ làm là tội ác. Ông Lý Hiển Long xinh hãy gửi lại Việt Nam một lời xin lỗi trước nhân dân Việt Nam và đặc biệt là các chiến sĩ đã ngã xuống trên đất bạn.

  Trả lờiXóa
 3. ông Long đã đi ngược lại phán quyết được cộng đồng quốc tế đồng thuận, thể hiện tính chính nghĩa của quân tình nguyện Việt Nam. Ông không những nợ nhân dân Việt Nam mà cụ thể đó là nợ những người lính tình nguyện đã hi sinh trên đất nước bạn Campuchia, những người lính may mắn được trở về như bố tôi một lời xin lỗi

  Trả lờiXóa
 4. thật không thể nào chấp nhận được cho những lời phát biểu đó của ông lý hiển long. ông Long không chỉ đã đi ngược lại phán quyết được cộng đồng quốc tế đồng thuận mà lời ảnh hưởng của ông còn làm ảnh hưởng đến uy tín của đất nước Việt Nam. đề nghị ông có lời xin lỗi đến đất nước chúng tôi.

  Trả lờiXóa
 5. những lời phát biểu của ông lý hiển long không chỉ đi ngược lại phán quyết được cộng đồng quốc tế đồng thuận mà còn dẫm đạp lên lịch sử, đạo lý và máu xương của không ít thế hệ người Việt đã ngã xuống trong sự bình yên của đất nước Campuchia và cả giá trị của Người Việt hôm nay.

  Trả lờiXóa
 6. Phát ngôn của ông Long cũng đi ngược lại với những gì cộng đồng quốc tế đang làm để lên án chế độ diệt chủng Polpot.

  Trả lờiXóa
 7. ông Long đã đi ngược lại phán quyết được cộng đồng quốc tế đồng thuận, thể hiện tính chính nghĩa của quân tình nguyện Việt Nam

  Trả lờiXóa