Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HIỆP ĐỊNH EVFTA SẼ ĐƯỢC KÝ VÀO NGÀY 30/6/2019 TẠI HÀ NỘI

Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) đã được phê chuẩn và sẽ ký kết tại Hà Nội vào ngày 30/6/2019. Hội đồng châu Âu (EC) đã thông qua quyết định ký Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam. IPA cũng được ký kết cùng với EVFTA tại Hà Nội ngày 30/6.
HIỆP ĐỊNH EVFTA SẼ ĐƯỢC KÝ VÀO NGÀY 30/6/2019 TẠI HÀ NỘI
Sau khi đạt được các cam kết giữa hai bên, ngày 25 tháng 6 năm 2019: Hội đồng châu Âu phê duyệt cho phép ký hiệp định EVFTA. Như vậy, sau nhiều lần đàm phán, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận để EU thông qua, đây là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các đoàn đàm phán, điều này cho thấy vị thế của Việt Nam luôn được EU coi trọng, muốn hợp tác toàn diện để cùng phát triển.
Khi Việt Nam và EU đều vui mừng bởi đạt được tối đa các thỏa thuận giữa hai bên để thông qua Hiệp định thì đâu đó vẫn còn nhiều kẻ rình mò muốn phá hoại. Nhiều đối tượng phá hoại muốn lồng ghép các điều khoản cam kết phi lý về nhân quyền muốn Việt Nam phải thực hiện, mục đích cuối cùng của bọn chúng vẫn là không muốn EU và Việt Nam hợp tác với nhau, sự phát triển của Việt Nam sẽ là sự thất bại của những kẻ phá hoại chống đối này.
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. EVFTA, cùng với Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), là hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay. EVFTA có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Việt Nam, là thời cơ lớn cho Việt Nam có đủ điều kiện hội nhập sâu hơn để tham gia vào thị trường khu vực, toàn cầu.
Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định. Đồng thời, kim ngạch nhập khẩu từ EU cũng tăng nhưng với tốc độ thấp hơn xuất khẩu, cụ thể là khoảng 15,28% vào năm 2020; 33,06% vào năm 2025 và 36,7% vào năm 2030. Về mặt vĩ mô, EVFTA góp phần làm GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 2,18-3,25% (năm 2019-2023); 4,57-5,30% (năm 2024-2028) và 7,07-7,72% (năm 2029-2033).
Hiệp định EVFTA chính thức được thông qua vừa là thời cơ nhưng cũng là thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt cần nâng cao năng lực cạnh tranh bởi mức thuế cho nhiều mặt hàng của hai quốc gia sẽ là rất nhỏ, nhiều hàng hóa được miễn thuế 100%. Lần này sẽ là liều thuốc kích thích khá lớn giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn.
Công Lý

Đăng nhận xét

2 Nhận xét

  1. Hiệp định EVFTA chính thức được thông qua vừa là thời cơ nhưng cũng là thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt cần nâng cao năng lực cạnh tranh bởi mức thuế cho nhiều mặt hàng của hai quốc gia sẽ là rất nhỏ, nhiều hàng hóa được miễn thuế 100%. Lần này sẽ là liều thuốc kích thích khá lớn giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn

    Trả lờiXóa
  2. Khi Việt Nam và EU đều vui mừng bởi đạt được tối đa các thỏa thuận giữa hai bên để thông qua Hiệp định thì đâu đó vẫn còn nhiều kẻ rình mò muốn phá hoại. Nhiều đối tượng phá hoại muốn lồng ghép các điều khoản cam kết phi lý về nhân quyền muốn Việt Nam phải thực hiện, mục đích cuối cùng của bọn chúng vẫn là không muốn EU và Việt Nam hợp tác với nhau, sự phát triển của Việt Nam sẽ là sự thất bại của những kẻ phá hoại chống đối này.

    Trả lờiXóa