Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRUNG QUỐC LIỆU CHĂNG CHỈ LÀ BONG BÓNG XÀ PHÒNG VÀ NHÌN LẠI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA VIỆT NAM

Năm 2018 Trung Quốc đã vỡ nợ kỷ lục nhưng năm 2019 con số được dự báo sẽ tăng gấp 3. Thị trường trái phiếu 13 nghìn tỷ USD của Trung Quốc sẽ đối mặt với một năm có tốc độ vỡ nợ "kinh hoàng" nhất từ trước tới nay, càng thể hiện rõ những "tàn dư" của chiến dịch kiềm chế đòn bẩy mà chính phủ nước này triển khai.
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA “TUNG CỦA” LIÊU CHĂNG CHỈ LÀ BONG BÓNG XÀ PHÒNG VÀ NHÌN LẠI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA VIỆT NAM
Theo Bloomberg, các doanh nghiệp Trung Quốc đã chứng kiến làn sóng vỡ nợ trái phiếu 39,2 tỷ NDT (5,8 tỷ USD) chỉ trong 4 tháng đầu năm nay, gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2018. Tốc độ vỡ nợ cũng tăng gấp 3 lần so với năm 2016, khi các vụ vỡ nợ chủ yếu xảy ra trong nửa đầu năm, khác với năm 2018. Xu hướng này thể hiện rõ rằng: nếu không có gì thay đổi, thì quy mô vỡ nợ sẽ chạm mức kỷ lục vào năm 2019 .
Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy các ngân hàng mở rộng tín dụng cho khu vực tư nhân, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ. Động thái này mới được đưa ra khi ngân hàng trung ương quyết định nới lỏng một số quy định về dự trữ bắt buộc đối với các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, chính quyền ông Tập Cận Bình cũng tập trung xử lý hệ thống tín dụng đen - nơi xảy ra những quyết định tín dụng không được kiểm soát chặt và đòn bẩy không bền vững dễ xuất hiện. Động thái thắt chặt cho vay giải thích sự gia tăng số vụ vỡ nợ bắt đầu tăng mạnh vào cuối năm 2017 và vẫn tiếp tục cho tới nay. Ngược lại, 2016 lại là một câu chuyện khác, Trung Quốc chủ yếu thu hẹp công suất công nghiệp dư thừa, vốn là yếu tố gây ảnh hưởng lan truyền trong thị trường tín dụng.
Như vậy, phải chăng sự phát triển của anh bạn to lớn bên cạnh chúng ta chỉ như bong bóng xà phòng, càng to thì càng dễ nổ. Nhìn lại chiến lược phát triển kinh tế - xã hội mà Đảng và Nhà nước ta đặt ra cho con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta thấy một sự đúng đắn đến kinh ngạc. Hướng đến phát triển bền vững, giữ vững bản chất, nền văn hóa của một dân tộc với mấy nghìn năm phát triển. Ấy vậy mà, ở đâu đó vẫn có những kẻ chỉ nhìn thấy sự hào nhoáng bên ngoài của một số “anh to lớn” để rồi quay lại chỉ trích về chủ trương, chính sách trong phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước đã đề ra; cho rằng Việt Nam sẽ chỉ lụi tàn trong tay của Đảng cộng sản với chế độ XHCN – cái mà chưa bao giờ hiện hữu. Các cụ đã bảo: “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” hãy nhìn những gì mà Việt Nam đạt được sau những năm dài đất nước bị quân thù dày xéo, đi lên từ con số âm ấy vậy mà Việt Nam bây giờ được nhắc đến trên trường quốc tế với sự coi trọng nhất định, cùng với đó là đời sống nhân dân được cải thiện ở mức đáng kế. Đó chính là câu trả lời đanh thép nhất cho những kẻ vẫn còn đang hoài nghi về con đường mà Đảng và Nhà nước đã chọn./.
LOXEBEN

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. nhìn những gì mà Việt Nam đạt được sau những năm dài đất nước bị quân thù dày xéo, đi lên từ con số âm ấy vậy mà Việt Nam bây giờ được nhắc đến trên trường quốc tế với sự coi trọng nhất định, cùng với đó là đời sống nhân dân được cải thiện ở mức đáng kế

  Trả lờiXóa
 2. Các cụ đã bảo: “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” hãy nhìn những gì mà Việt Nam đạt được sau những năm dài đất nước bị quân thù dày xéo, đi lên từ con số âm ấy vậy mà Việt Nam bây giờ được nhắc đến trên trường quốc tế với sự coi trọng nhất định, cùng với đó là đời sống nhân dân được cải thiện ở mức đáng kế

  Trả lờiXóa
 3. Có những bài viết phân tích hay như vậy thì người dân chúng ta mới hiểu được tầm quan trọng của Đảng và nhà nước ta chứ! Nói vậy mới hiểu được đất nước ta đã và đang đi đúng trên con đường mà chúng ta cần có được. Tuy gặp nhiều chông gai nhưng tôi tin nhân dân ta sẽ làm được!

  Trả lờiXóa
 4. ở đâu đó vẫn có những kẻ chỉ nhìn thấy sự hào nhoáng bên ngoài của một số “anh to lớn” để rồi quay lại chỉ trích về chủ trương, chính sách trong phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước đã đề ra; cho rằng Việt Nam sẽ chỉ lụi tàn trong tay của Đảng cộng sản với chế độ XHCN – cái mà chưa bao giờ hiện hữu.

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn Trung Quốc hiện tại mới thấy đất nước chúng ta đã và đang có những bước đi đúng đắn như thế nào! Người dân chúng ta cần phải hiểu rõ được điều này trước khi có những bài viết hay luận điệu xuyên tạc. Chẳng bao giờ một nước không có sự lãnh đạo tài tình lại có sự tăng trưởng nhanh thứ 2 thế giới như vậy được!

  Trả lờiXóa
 6. Chẳng phải tự nhiên mà đất nước ta có sự phát triển tiến bộ vượt bậc như vậy! Mọi người nên hiểu vấn đề này để tránh bị đám dân chủ xuyên tạc, gán ghép chúng ta với chế độ cộng sản ở Trung Quốc và đang có nguy cơ khủng hoảng kinh tế!

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam đất nước chúng ta có bước phát triển như ngày hôm nay chính là nhờ sự lãnh đạo đúng đắn và cần thiết của Đảng và Nhà nước ta. Không phải ngẫu nhiên mà đất nước chúng ta có được sự thành công như vậy, sự đoàn kết toàn dân đâu thể để cho đám dân chủ xuyên tạc như vậy được!

  Trả lờiXóa
 8. Không thể nào phủ nhận được sự lãnh đạo tài tình của Đảng và nhà nước ta. Trên thực tế mọi người cần phải hiểu được một đất nước có thể có bước tiến vượt bậc như thế cần phải có sự lãnh đạo của bộ máy nhà nước và sự đoàn kết toàn dân mới có được!

  Trả lờiXóa