Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BỔ NHIỆM VÀ THUYÊN CHUYỂN LÀ VIỆC RẤT BÌNH THƯỜNG CỦA TẤT CẢ CÁC DÒNG TU

“Sự bổ nhiệm và thuyên chuyển là việc rất bình thường của tất cả các dòng tu” – đó là lời khẳng định của Linh mục Joseph Nguyễn Ngọc Bích, Giám tỉnh Dòng chúa cứu thế (DCCT) Việt Nam khi trả lời phỏng vấn của BBC.
Nhiều ngày qua, liên quan đến những thay đổi, điều chỉnh về công tác tổ chức, nhân sự của giáo hội Công giáo Việt Nam đã có nhiều những cái mõm của đám dân chủ cuội chõ vào để xuyên tạc nhằm kích động, gây chia rẽ. Việc thuyên chuyển các vị linh mục tưởng như là công việc hết sức bình thường nhưng lại trở thành “mồi ngon” cho đám blogger, dân chủ cuội chém gió, xuyên tạc với luận điệu “chính quyền chi phối hệ thống nhà thờ”, “chính quyền gây sức ép nhằm phân tán, cô lập”,…
SỰ BỔ NHIỆM VÀ THUYÊN CHUYỂN LÀ VIỆC RẤT BÌNH THƯỜNG CỦA TẤT CẢ CÁC DÒNG TU
Tuy nhiên, dường như tất cả những luân điệu cố tình xuyên tạc, gán ghép trách nhiệm cho người khác của đám dân chủ cuội đã bị chính những người trong cuộc là những Linh mục Công giáo bác bỏ. Có thể trích dẫn bài trả lời phỏng vấn BBC ngày 16/5, của linh mục Joseph Nguyễn Ngọc Bích, Giám tỉnh DCCT Việt Nam.
Về việc thuyên chuyển, vị Linh mục này khẳng định rõ “Sự bổ nhiệm và thuyên chuyển là việc rất bình thường của tất cả các dòng tu. Đó là công việc nội bộ mà người ngoài, thậm chí cả các đức giám mục, chẳng có lý do gì để xen vào hay thắc mắc vì họ không thể biết được những gì liên quan đến phẩm chất, đến tư cách và đến hoàn cảnh của từng tu sĩ và vì họ cũng không có trách nhiệm phải trả lời trước mặt Chúa về những gì liên quan đến sứ mạng và sự phát triển của nhà dòng”. Đồng thời ông cho biết thêm “việc thuyên chuyển, bổ nhiệm diễn ra thường xuyên, liên tục chứ không phải chỉ nhắm riêng đến một vài trường hợp”.
Linh mục Bích cũng giải thích “Chúng tôi là hội dòng chứ không phải cơ quan hay xí nghiệp để phải giữ lại nhân sự làm việc tốt tại một nơi. Nếu đang làm tốt ở nơi này thì vẫn có thể làm tốt ở nơi các cộng đoàn khác và như vậy những nơi có nhu cầu khẩn thiết hơn cần được quan tâm và phục vụ nhiều hơn. Khi một người được bổ nhiệm hay thuyên chuyển là đưa về một cộng đoàn vì sứ vụ chứ không để “cô lập” hay “phân tán”...
Như vậy đối với vấn đề thuyên chuyển các linh mục, có thể thấy rằng đó là sự vận động hết sức bình thường, không có gì đáng để ồn ào của giáo hội. Sự bất bình thường ở đây có chăng chỉ là sự cố tình soi mói, nhòm ngó có chủ đích của những kẻ xấu, nhắm vào những tay linh mục đang có những biểu hiện, những hoạt động đi ngược lại với lợi ích xã hội. Khi đã là một vị Linh mục, tự tin rằng mình đã và đang đảm đương tốt cương vị, thì lẽ ra việc được chuyển bề trên tin tưởng, giao cho việc chăn dắt các con chiên tại một nơi mới, nó phải là niềm vui, niềm hân hoan đáng ăn mừng vì bản thân mình sẽ có cơ hội cống hiến, góp phần thúc đẩy, giảng dạy con chiên tốt hơn, chứ tại sao anh lại đi khóc rống lên giống như anh LM Tân. Chắc hẳn đó là những anh ta đang khóc vì tiếc nuối do mất đi một chỗ làm ăn ngon hơn là một nơi để truyền bá đức tin của Chúa Giêsu.
  Nói tóm lại, từ những gì mà Linh mục Bích đã thay mặt DCCT để nói thì có thể hiểu rằng ắt đã là một vị chủ chăn tốt, có tâm có đức, thì việc chăn dắt các con chiên của mình dù ở đâu, hoàn cảnh nào thì đó phải là một niềm vui, niềm vinh hạnh, chứ không phải anh chỉ nhăm nhe chọn một chỗ ngon lành để mà yên vị. Vì vậy, thuyên chuyển các linh mục qua các giáo xứ cũng chỉ là một việc hết sức bình thường, không có gì mà phải ồn ào.
LION

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Linh mục Bích đã thay mặt DCCT để nói thì có thể hiểu rằng ắt đã là một vị chủ chăn tốt, có tâm có đức, thì việc chăn dắt các con chiên của mình dù ở đâu, hoàn cảnh nào thì đó phải là một niềm vui, niềm vinh hạnh, chứ không phải anh chỉ nhăm nhe chọn một chỗ ngon lành để mà yên vị. Vì vậy, thuyên chuyển các linh mục qua các giáo xứ cũng chỉ là một việc hết sức bình thường, không có gì mà phải ồn ào

  Trả lờiXóa
 2. vấn đề thuyên chuyển các linh mục, có thể thấy rằng đó là sự vận động hết sức bình thường, không có gì đáng để ồn ào của giáo hội. Sự bất bình thường ở đây có chăng chỉ là sự cố tình soi mói, nhòm ngó có chủ đích của những kẻ xấu, nhắm vào những tay linh mục đang có những biểu hiện, những hoạt động đi ngược lại với lợi ích xã hội

  Trả lờiXóa
 3. từ những gì mà Linh mục Bích đã thay mặt DCCT để nói thì có thể hiểu rằng ắt đã là một vị chủ chăn tốt, có tâm có đức, thì việc chăn dắt các con chiên của mình dù ở đâu, hoàn cảnh nào thì đó phải là một niềm vui, niềm vinh hạnh, chứ không phải anh chỉ nhăm nhe chọn một chỗ ngon lành để mà yên vị. Vì vậy, thuyên chuyển các linh mục qua các giáo xứ cũng chỉ là một việc hết sức bình thường, không có gì mà phải ồn ào

  Trả lờiXóa
 4. Linh mục Bích đã thay mặt DCCT để nói thì có thể hiểu rằng ắt đã là một vị chủ chăn tốt, có tâm có đức, thì việc chăn dắt các con chiên của mình dù ở đâu, hoàn cảnh nào thì đó phải là một niềm vui, niềm vinh hạnh, chứ không phải anh chỉ nhăm nhe chọn một chỗ ngon lành để mà yên vị.

  Trả lờiXóa
 5. Bổ nhiệm và thuyên chuyển là việc hết sức bình thường, chỉ có phản ứng của chính những người phải thuyên chuyển là bất thường. Nhìn linh mục Tân khóc lóc sướt mướt thì cũng đủ hiểu ông này đang cố ý ăn vạ, nhưng rất tiếc chẳng ai thương xót đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng như Linh mục Bích nói, đã là vị chủ chăn tốt, sống hết mình vì đạo, vì tín đồ thì dù có ở chức vị nào, dù mục vụ ở địa bàn nào thì cũng sẽ dốc sức làm cho tốt thôi, không việc gì mà phải quỵ lụy khóc lóc hay cho rằng mình oan ức cả!!!

  Trả lờiXóa
 7. Chẳng cần đến chính quyền gây sức ép đâu, chỉ riêng sự phản ứng của dư luận trước những hành vi trái với giáo lý tôn giáo, trái với đạo đức xã hội và pháp luật của những linh mục này cũng đủ để Giáo hội phải xem xét việc thuyên chuyển rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Mấy ông linh mục như Nguyễn Duy Tân kiểu như có tật nên mới giật mình, mình sống không ngay thẳng nên mới hay sợ sệt chính quyền, nghi ngờ người ta ám hại mình các thứ, ảo tưởng đủ chuyện. Nhưng như linh mục Bích nói rồi đấy, thuyên chuyển là chuyện thường thôi, làm gì căng!

  Trả lờiXóa
 9. Việc thuyên chuyển linh mục là chuyện thường thôi, cũng chẳng có gì để bàn tán cả. nếu là những vị chủ chăn tốt, thì có thuyên chuyển, bổ nhiệm ở vị trí nào, địa bàn nào cũng không sợ, nếu cứ sống tốt đời đẹp đạo thì làm gì phải đến nỗi lo sợ chính quyền can thiệp như mấy ai kia, nhể!

  Trả lờiXóa
 10. Việc thuyên chuyển là điều hết sức bình thường, tôi chắc rằng chính linh mục Nguyễn Duy Tân hay những linh mục khác bị thuyên chuyển trong thời gian gần đây đều biết rõ cái đó. Chẳng qua họ chỉ thừa nước đục thả câu, lấy cái việc chuyển địa bàn mục vụ làm cớ để bôi xấu chính quyền thêm lần nữa thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Với việc thuyên chuyển các linh mục, có thể thấy rằng đó là sự vận động hết sức bình thường, không có gì đáng để ồn ào của giáo hội. Sự bất bình thường ở đây có chăng chỉ là sự cố tình soi mói, nhòm ngó có chủ đích của những kẻ xấu, nhắm vào những tay linh mục đang có những biểu hiện, những hoạt động đi ngược lại với lợi ích xã hội thôi!!!

  Trả lờiXóa