Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NHÌN HÌNH ẢNH GIÁO HOÀNG CÔNG GIÁO TẠI NAM SUDAN NGẪM VỀ HÀNH VI CÁC LINH MỤC TẠI VIỆT NAM

Tuần vừa qua, một hình ảnh đẹp đã khiến cho cả thế giới phải ngỡ ngàng. Đó là hình ảnh hạ mình, quỳ gối hôn chân các vị lãnh đạo chính quyền Nam Sudan của Giáo hoàng Francis. Theo đó, ngày 11/4 Tòa thánh Vatican đã nhóm họp các nhà lãnh đạo Nam Sudan tại nơi cư trú của Giáo hoàng Francis để cầu nguyện và thuyết giảng nhằm hàn gắn sự chia rẽ ở quốc gia này. Tại đây, Giáo hoàng Francis đã làm cho các nhà lãnh đạo Nam Sudan tỏ ra sững sờ, dù đã 82 tuổi và bị đau chân mãn tính, dù khó khăn nhưng ông đã quỳ xuống để hôn chân hai thủ lĩnh đối lập chính và một số người khác.
Giáo hoàng Francis đã hạ mình để kêu gọi Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và 3 phó tổng thống tôn trọng một hiệp định đình chiến mà họ ký kết, đồng thời thực hiện cam kết thành lập chính phủ thống nhất vào tháng tới. Giáo hoàng đã gửi thông điệp “Sẽ có những cuộc đấu tranh, bất đồng giữa các bạn nhưng hãy giữ chúng bên trong các bạn, bên trong văn phòng. Còn trước mặt mọi người, hãy nắm tay nhau đoàn kết”. Giáo hoàng cũng nhấn mạnh đến việc người dân Nam Sudan đã kiệt sức vì chiến tranh và các nhà lãnh đạo có nhiệm vụ xây dựng quốc gia non trẻ của họ bằng công đạo.
         
NHÌN HÌNH ẢNH GIÁO HOÀNG CÔNG GIÁO TẠI NAM SUDAN NGẪM VỀ HÀNH VI CÁC LINH MỤC TẠI VIỆT NAM
Một hình ảnh kinh ngạc, đáng ngưỡng mộ của một người đứng đầu Tòa thánh Vatican, một người nắm “quyền lực” rất lớn trong tay, với sự cầu mong hòa bình cho người dân. Điểm lại từ những khoảng thời gian trước đó, lời khẩn cầu cho sự hòa bình, mong muốn hòa giải các xung đột nội bộ hay quốc tế của giáo hội Công giáo lần này không phải chỉ mang tính nhất thời, mà trên thực tế nó đã được thực hiện rất một cách rất chủ động, tích cực và hết sức chân thành. Những lời kêu gọi hòa bình cho Syria, Yemen, chấm dứt xung đột kéo dài giữa Israen và Palestin… thể hiện rõ được sự mong muốn hướng thế giới đến những giá trị tốt đẹp hơn, ổn định hơn.
          Nhưng thật đáng tiếc, những hình ảnh, hành động đẹp đó lại chỉ đến từ thượng tầng của Giáo hội Công giáo. Khi nhìn lại tại Việt Nam, khi mà ở đây chúng ta đã có sẵn sự hòa bình, ổn định, và mọi người cũng chỉ có một mong muốn nhỏ nhoi rằng, các vị Linh mục Công giáo tại Việt Nam có thể cùng chung tay duy trì và phát triển điều đó. Thế nhưng thực tế lại đang chứng minh một điều hoàn toàn ngược lại, một thực trạng rất đáng buồn. Không ít các vị linh mục cai quản các giáo xứ, là những người có chức sắc, nhưng các vị lại luôn hướng đến việc tìm cách gây hấn, cố tình khiêu khích, gây rắc rối nhằm gây mất đoàn kết dân tộc. Đây là những tồn đọng, những hạt sạn của Giáo hội Công giáo. Trong cả một quãng thời gian dài, những cái tên như linh mục Nguyễn Nam Phong, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Duy Tân, Nguyễn Đình Thục, Phan Văn Lợi,… đã gây ra không ít các vụ việc làm mất an ninh trật tự tại địa bàn. In băng rôn, khẩu hiệu đả kích rồi xúi giục, ép buộc bà con giáo dân xuống đường gây mất trật tự; tổ chức cầu nguyện cho tội phạm, đồng thời không quên xuyên tạc, đả kích chế độ; gây sức ép không cho các gia đình để con em đến trường học… là những hình ảnh đáng lên án của các vị linh mục Công giáo nêu trên.
          Điều này thật đúng là khó hiểu. Những tưởng những hành động, phát ngôn của Giáo hoàng được xem như là lời răn đối với các linh mục, với bà con giáo dân. Ấy thế nhưng nghịch cảnh là không ít các chức sắc Công giáo tại Việt Nam lại dường như không để ý, không quan tâm lắm đến đường hướng, mục đích chung của giáo hội. Thượng tầng thì vẫn đang tạo ra, lan truyền một hiệu ứng tốt đẹp khắp thế giới, thế nhưng ở hạ tầng tại Việt Nam thì lại đang tồn tại đám linh mục máu nóng, luôn tìm cách gây hấn, thậm chí còn cấu kết với những phần tử phản động, bất mãn chống đối, thù địch Việt Nam ở nước ngoài để chống phá, tìm cách phá hoại sự hòa bình, ổn định của đất nước./.
                                            AN THIÊN

Đăng nhận xét

14 Nhận xét

 1. Quả thực những hình ảnh, hành động đẹp như vị giáo hoàng Francis đã thực hiện lại chỉ đến từ thượng tầng của Giáo hội Công giáo,còn đám linh mục bất đồng chính kiến ở Việt Nam thì sao, họ đã làm được gì cho đất nước,hay chỉ có ăn với chống phá nhà nước ta kịch liệt bằng cách gián tiếp hay trực tiếp như Nguyễn Nam Phong, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Duy Tân, Nguyễn Đình Thục, Phan Văn Lợi. Thượng tầng thì tốt nhưng về hạ tầng thì kém, vậy sao mà phát triển tích cực được?

  Trả lờiXóa
 2. Khi thấy hình ảnh giáo hoàng Francis thì ta vô cùng xúc động,nhưng chợt nghĩ đến đám linh mục trong nước,Xem ra giáo hoàng Francis càng cố gắng bao nhiêu thì đám linh mục cực đoan ở VN đang ngày càng làm cho công sức của giáo hoàng đổ sống đổ bể bấy nhiêu,họ quên hết lời răn dạy của giáo hoàng,k nhưng vậy hoàn toàn đi ngược lại lời giáo huấn "sống phúc âm giữa lòng dân tộc",gây mất ổn định an toàn trật tự,bất ổn trong giáo dân,điên cuồng chống phá chính quyền,tiêu biểu là N.N.N. Phong, Đặng.H.Nam...

  Trả lờiXóa
 3. Tuần vừa qua, một hình ảnh đẹp đã khiến cho cả thế giới phải ngỡ ngàng. Đó là hình ảnh hạ mình, quỳ gối hôn chân các vị lãnh đạo chính quyền Nam Sudan của Giáo hoàng Francis hành động của một trong những người đại diện cho công giáo chân chính, nhìn hình ảnh này so về đất nước mình thì... đám linh mục thối nát, đội lốt công giáo thật đang xấu hổ.

  Trả lờiXóa
 4. Đấy, giáo hội linh mục nước ngoài họ luôn muốn hòa thuận, hòa bình và thống nhất giữa giáo dân và chính quyền để cuộc sống tốt đẹp hơn. Thì đâu đó tại Việt Nam, các linh mục như Nguyễn Nam Phong, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Duy Tân, Nguyễn Đình Thục, Phan Văn Lợi.. lại đang muốn chia rẽ giáo dân và chính quyền nhằm mục đích chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân hòng âm mưu đen tối.

  Trả lờiXóa
 5. Đối với tình hìn tôn giáo tại Việt Nam, đặc biệt là Thiên Chúa giáo, tôi chỉ cần các ông linh mục như Nguyễn Nam Phong, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Duy Tân... cải tà quy chính chứ chẳng cần nhiều nhặn như Nam Sudan. Các ông linh mục này luôn trong tâm thế đối đầu với chính quyền và kích động nhân dân gây mất trật tự an ninh.

  Trả lờiXóa
 6. Thượng tầng thì vẫn đang tạo ra, lan truyền một hiệu ứng tốt đẹp khắp thế giới, thế nhưng ở hạ tầng tại Việt Nam thì lại đang tồn tại đám linh mục máu nóng, luôn tìm cách gây hấn, thậm chí còn cấu kết với những phần tử phản động, bất mãn chống đối, thù địch Việt Nam ở nước ngoài để chống phá, tìm cách phá hoại sự hòa bình, ổn định của đất nước.Quả thực bây giờ mới thấy ngay cả việc đạo thì mấy ông linh mục trong nước ta cũng không nghe bề trên nữa mà giờ toàn làm mấy việc mà không ai có thể chấp nhận được thôi

  Trả lờiXóa
 7. Liệu sau khi biết về sự kiên này, hành động này của giáo hoàng Francis thì một số linh mục cực đoan chống đối chính quyền ở VN có cảm thấy hỏ thẹn hay không,giường như bọn chúng đã quyên hết những lơi thề với chúa,lời răn dạy của giáo hoàng để rồi trong quá trình hoạt động chúng không hoat động đúng giáo lý giáo điều,mưu cầu lợi ich cá nhân,dẫn dắt côn chiên vào con đường sai trái

  Trả lờiXóa
 8. Một hình ảnh kinh ngạc, đáng ngưỡng mộ của một người đứng đầu Tòa thánh Vatican, một người nắm “quyền lực” rất lớn trong tay, với sự cầu mong hòa bình cho người dân.

  Trả lờiXóa
 9. trái ngược hẳn với hình ảnh kinh ngạc, đáng ngưỡng mộ của một người đứng đầu Tòa thánh Vatican. thì ở việt nam hiện nay không ít các vị linh mục cai quản các giáo xứ, là những người có chức sắc, nhưng các vị lại luôn hướng đến việc tìm cách gây hấn, cố tình khiêu khích, gây rắc rối nhằm gây mất đoàn kết dân tộc.

  Trả lờiXóa
 10. ngay cảGiáo hoàng Francis còn hạ mình, quỳ gối hôn chân các vị lãnh đạo chính quyền Nam Sudan với sự cầu mong hòa bình cho người dân. thế mới thấy những cái tên như linh mục Nguyễn Nam Phong, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Duy Tân, Nguyễn Đình Thục, Phan Văn Lợi,… không hề xứng đáng làm một linh mục tí nào hết.

  Trả lờiXóa
 11. Đấy những người cao quý như vậy họ còn hành động như thế, để lại biết bao thiện cảm với những người dân. Trong khi những người theo đạo chân chính họ luôn cố gắng xây dựng những điều tốt đẹp thì còn bọn linh mục rởm ở nước ta lại chỉ biết phá hoại rồi lợi dụng vào đạo để chống phá nhà nước

  Trả lờiXóa
 12. Tự hỏi bao giờ cái lũ linh mục rởm của nước ta mới có thể nhìn vào hình ảnh của nhưng người này để hành động đúng mực hơn, sống vì dân và đúng trách nhiệm của mình. Chứ không phải là suốt ngày bon chen sang chính trị để tuyên truyền chống phá nhà nước.

  Trả lờiXóa
 13. những hình ảnh, hành động đẹp đó lại chỉ đến từ thượng tầng của Giáo hội Công giáo. Khi nhìn lại tại Việt Nam, khi mà ở đây chúng ta đã có sẵn sự hòa bình, ổn định, và mọi người cũng chỉ có một mong muốn nhỏ nhoi rằng, các vị Linh mục Công giáo tại Việt Nam có thể cùng chung tay duy trì và phát triển điều đó

  Trả lờiXóa
 14. Điều này thật đúng là khó hiểu. Những tưởng những hành động, phát ngôn của Giáo hoàng được xem như là lời răn đối với các linh mục, với bà con giáo dân. Ấy thế nhưng nghịch cảnh là không ít các chức sắc Công giáo tại Việt Nam lại dường như không để ý, không quan tâm lắm đến đường hướng, mục đích chung của giáo hội. Thượng tầng thì vẫn đang tạo ra, lan truyền một hiệu ứng tốt đẹp khắp thế giới, thế nhưng ở hạ tầng tại Việt Nam thì lại đang tồn tại đám linh mục máu nóng, luôn tìm cách gây hấn, thậm chí còn cấu kết với những phần tử phản động, bất mãn chống đối, thù địch Việt Nam ở nước ngoài để chống phá, tìm cách phá hoại sự hòa bình, ổn định của đất nước

  Trả lờiXóa