Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VỀ ĐỀ ÁN CẤM XE MÁY CỦA THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Mấy ngày vừa qua, người dân cả nước nói chung, đặc biệt người dân thủ đô Hà Nội nói riêng đang sôi nổi tranh luận về đề án của chính quyền thủ đô liên quan đến việc thí điểm cấm xe máy trên một số tuyến đường nội đô.
Cụ thể, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở GTVT đang phối hợp với Viện Chiến lược của Bộ GTVT, nghiên cứu xây dựng đề án quản lý phương tiện giao thông, trong đó, dự kiến phương án sẽ chọn một trong 2 tuyến đường: Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi để thí điểm cấm xe máy. Lộ trình chung của đề án là từ năm 2030 nhưng một trong hai tuyến đường này sẽ được thực hiện sớm hơn từ 2 đến 3 năm.
VỀ ĐỀ ÁN CẤM XE MÁY CỦA THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Dư luận trong nhân dân có nhiều người bày tỏ ý kiến đồng tình nhưng cũng không ít người phản đối đề án này của thành phố Hà Nội. Những người không ủng hộ đền án này cho rằng, hiện nay hệ thống giao thông cộng cộng của Hà Nội chưa phát triển, chỉ mới đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân một cách rất hạn chế. Hơn nữa, đa phần người dânvẫn theo thói quen thường ngày cho rằng xe máy vẫn là phương tiện đi lại thuận tiện nhất, vừa có tốc độ hơn xe đạp, lại đi được vào các ngõ ngách, và đặc biệt phù hợp với túi tiền người dân.
Tuy nhiên, dưới góc nhìn cá nhân của người viết, tôi lại ủng hộ đề án này. Chắc hẳn những ai đã và đang trải qua cái cảm giác mỗi buổi sáng đi đến cơ quan, hay buổi chiều tan tầm hòa mình vào dòng xe ùn tắc trong các tuyến đường nội đô thì mới thấy hết được giá trị của một con đường thông thoáng như thế nào. Hôm nào mát trời còn đỡ, chứ gặp trời mưa hay nắng to thì thật sự chả ai làm gì mà cũng tự nhiên cảm thấy bực mình. Con đường Nguyễn Trãi hay Tố Hữu, Lê Văn Lương là những con đường chính, là cửa ngõ đi vào thủ đô dĩ nhiên hằng ngày đều chứng kiến cảnh hàng trăm hàng nghìn phương tiện nhúc nhích từng bước thật là chậm rãi. Ô nhiễm không khí bởi khí thải tăng lên, rồi lại còn cả ô nhiễm âm thanh bởi còi xe, tiếng các loại xe máy hòa vào.
Về những phản hồi đối với việc hệ thống giao thông công cộng Hà Nội chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Điều này đến nay rõ ràng là hoàn toàn đúng. Nhưng lý do ở đây có thể chỉ ra rằng, một mặt khi những con đường còn ùn tắc, dĩ nhiên người dân không dại gì mà leo lên một chiếc xe buýt to đùng để rồi ngồi nhìn nó chôn chân ở đó, thay vì đó người dân sẽ lại ưu tiên hơn việc sử dụng phương tiện nhỏ gọn như xe máy để chủ động hơn, để dễ luồn lách, leo lên vỉa hè(người dân Việt Nam gọi là tham gia giao thông theo kiểu điền vào chỗ trống), mặt khác, dường như người dân chúng ta chưa có thói quen sử dụng phương tiện công cộng nhiều, tâm lý ngại ra đường đứng đợi xe, ngại đi bộ, ngại phụ thuộc, và một lý do quan trọng nữa một phần nữa đến từ phía những nhà quản lý cùng với thái độ phục vụ chưa tốt của không ít nhân viên xe buýt. 
Tuy nhiên, khi đề án cấm xe máy được thực thi, những sự e ngại đó, những nguyên nhân nêu trên sẽ được khắc phục. Thử nghĩ xem, trên đường sẽ không còn xuất hiện việc tham gia giao thông theo kiểu điền vào chỗ trống. Ô tô với xe buýt dĩ nhiên sẽ không có kiểu chen ngang, tạt đầu… và bên cạnh đó, vỉa hè được trả lại hoàn toàn cho người đi bộ.
Thứ hai nữa, đề án mới được Sở GTVT Hà Nội đưa ra, nhưng vẫn còn lộ trình vài năm để tiếp tục hoàn thiện trước khi vận dụng vào thực tế. Đến lúc đó, tuyến đường Nguyễn Trãi đã có thêm đường sắt trên cao, còn trên Lê Văn Lương, tuyến buýt nhanh sẽ có thể nhanh một cách đúng nghĩa, không bị cản trở bởi những chiếc xe máy nối đuôi, dàn hàng chiếm làn của nó nữa. Hà Nội đã cố gắng phát triển xe buýt, nhưng xe buýt lại không có đường thông thoáng để chạy nhanh, nhiều, an toàn. 
Ngoài ra, chính quyền Hà Nội cũng đã tính đến phương án xây dựng các bãi gửi xe tại các điểm đầu, điểm cuối của tuyến đường cấm để đảm bảo sự thuận tiện cho người dân. Xuống xe buýt là có thể chuyển sang tiếp tục sử dụng xe máy lưu thông.
Từ xưa đến nay, một điều rất khó để từ bỏ đó là thói quen hàng ngày. Chúng ta dường như rất lười đi bộ, đi ra cửa hàng, ra chợ cách nhà vài trăm mét cũng ngồi trên xe máy. Nhưng hãy thử một lần thay đổi, bỏ chiếc xe máy lạiđi bộ thể dục, bước lên xe buýt và cứ thế ung dung ngồi đợi xe chở đến tận nơi. Hà Nội năm 2030, khi không còn xe máy, sẽ là một Hà Nội rất khác, hiện đại, văn minh, an toàn hơn cả về giao thông, không khí, môi trường sống, cảnh quan, trật tự đô thị.
LION

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. Đối với đề án này riêng cá nhân tôi đồng tình với dự án này, như chúng ta thấy thì hiện nay thủ đô không một tuyến đường nào thiếu dáng dấp của xe máy. thì việc đề án cấm xe máy ở một tuyến đường nội đô sẽ là môi trường lý tưởng cho người dân nội thành có không khí trong lành sau những giờ làm việc mệt mỏi.

  Trả lờiXóa
 2. Hiện nay trong thời buổi khoa học công nghệ con người ngày càng trở nên phụ thuộc vào máy móc vào mà phương tiện thì việc thí điểm cấm xe máy tại một số tuyến đường sẽ là điều kiện để tạo một không gian xanh cho người dân thủ đô được tận hưởng cảm giác thư thải một không gian thủ đô xanh.

  Trả lờiXóa
 3. Chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến cùng và trái chiều với việc đề án cấm xe máy tại một số tuyến đường nhưng theo tôi thì đây là việc làm cần thiết để xóa bỏ đi tình trạng tắc đường đang diễn ra hàng ngày trong thủ đô Hà Nội gây bức xúc người dân mỗi giờ cao điểm. Hi vọng người dân có thể hiểu được vấn đề này để đồng tình cũng như ủng hộ chính quyền nhanh chóng cho thực thi vấn đề này!

  Trả lờiXóa
 4. Việc cấm xe máy hay bất kì chính sách nào đều thực sự có ích cho xã hội và đặc biệt là tình trạng tắc đường ở Thành phố Hà Nội. Tuy nhiên việc cấm xe máy lưu thông ở một số tuyến đường là điều khó có thể thực hiện được. Tôi mong điều này xem xét lại!!!

  Trả lờiXóa
 5. Đối với đề án này riêng cá nhân tôi đồng tình với dự án này, như chúng ta thấy thì hiện nay thủ đô không một tuyến đường nào thiếu dáng dấp của xe máy. thì việc đề án cấm xe máy ở một tuyến đường nội đô sẽ là môi trường lý tưởng cho người dân nội thành có không khí trong lành sau những giờ làm việc mệt mỏi.

  Trả lờiXóa
 6. Theo quan điểm của tôi thì việc cấm hoàn toàn xe máy là một việc không hề đơn giản. Cá nhân tôi vẫn luôn giữ lập trường ủng hộ các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước nhưng việc cấm phương tiện giao thông là xe máy ở một số tuyến đường như vậy là điều rất khó!

  Trả lờiXóa
 7. Tôi mong người dân chúng ta trước khi phán xét về chính sách này, quan điểm nọ như thế nào thì hãy nhìn vào tổng thể khách quan của vấn đề. Không phải dễ gì để đưa ra một chính sách này nọ đâu mà là sản phẩm của hàng nghìn giờ đồng hồ vắt óc suy nghĩ đấy ạ! Đừng có mà vội bác bỏ nó đi!!!

  Trả lờiXóa
 8. Hà Nội năm 2030, khi không còn xe máy, sẽ là một Hà Nội rất khác, hiện đại, văn minh, an toàn hơn cả về giao thông, không khí, môi trường sống, cảnh quan, trật tự đô thị

  Trả lờiXóa
 9. Trước khi vội đưa ra một phán xét nào đó các bạn nên suy nghĩ những gì mà nó mang lại cho chúng ta! Đừng vội vàng kết luận nó không thực tế, khó áp dụng.... nhưng nếu nhìn thẳng vào vấn đề thì việc tắc đường ở Hà Nội là do xe máy gây ra!!!

  Trả lờiXóa
 10. Cấm xe máy giờ có khi lại hay ấy chứ. Bình thường người Việt mình không thích đi bộ, nhưng đi bộ giúp mình khỏe mạnh hơn thật luôn đấy. Một tiếng đi bộ có thể tiêu tốn tầm 300 kcal, đỡ phải lo béo phì các thứ. Tiện cả đôi đường còn gì.

  Trả lờiXóa
 11. Đối với đề án này riêng cá nhân tôi đồng tình với dự án này, như chúng ta thấy thì hiện nay thủ đô không một tuyến đường nào thiếu dáng dấp của xe máy. thì việc đề án cấm xe máy ở một tuyến đường nội đô sẽ là môi trường lý tưởng cho người dân nội thành có không khí trong lành sau những giờ làm việc mệt mỏi!!!

  Trả lờiXóa
 12. đây là một trong những chủ trương, chính sách của đảng trong việc xây dựng một Hà Nội phát triển đi đôi với xanh sạch, chính những chủ trương chính sách này là để đáp ứng nhu cầu cho người dân mức sống ngày càng cao, tôi hoàn toàn đồng ý và hưởng ứng với đề án này

  Trả lờiXóa
 13. Từ xưa đến nay, một điều rất khó để từ bỏ đó là thói quen hàng ngày. Chúng ta dường như rất lười đi bộ, đi ra cửa hàng, ra chợ cách nhà vài trăm mét cũng ngồi trên xe máy. Nhưng hãy thử một lần thay đổi, bỏ chiếc xe máy lại, đi bộ thể dục, bước lên xe buýt và cứ thế ung dung ngồi đợi xe chở đến tận nơi. Hà Nội năm 2030, khi không còn xe máy, sẽ là một Hà Nội rất khác, hiện đại, văn minh, an toàn hơn cả về giao thông, không khí, môi trường sống, cảnh quan, trật tự đô thị

  Trả lờiXóa