Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TỰ DO TÔN GIÁO LUÔN CẦN SỰ QUẢN LÝ CHẶT CHẼ CỦA CHÍNH QUYỀN

Mấy ngày nay, dư luận đang dậy sóng trước vụ việc xảy ra tại chùa Ba Vàng tọa lạc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cụ thể là nghi thức "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ", các hoạt động giảng pháp do phật tử Phạm Thị Yến (ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) - pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, Chủ nhiệm câu lạc bộ Cúc Vàng, phật tử chùa Ba Vàng thực hiện.
TỰ DO TÔN GIÁO LUÔN CẦN SỰ QUẢN LÝ CHẶT CHẼ CỦA CHÍNH QUYỀNTrong buổi làm việc với Thanh tra Bộ VHTTDL  phối hợp với Cục Di sản văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở hôm 21/3, trụ trì chùa Ba Vàng đã công nhận và khẳng định: Việc tổ chức cúng oan gia trái chủ có dựa theo giáo lý của nhà Phật. Việc cúng tiền khi lễ cúng oan gia trái chủ không phải là do nhà chùa yêu cầu mà do Phật tử tự nguyện cúng dường Tam Bảo và theo yêu cầu của vong…Theo nhiều nguồn thông tin cho biết tình trạng diễn ra hoạt động thỉnh vong thu tiền đã manh nha diễn ra tại chùa từ năm 2015 đến nay.
Hiện nay, cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ các hành vi của bà Yến như thông tin, trục lợi, hoạt động tôn giáo không có trong danh mục đăng ký ở chùa Ba Vàng. Hiện, cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm khác. Bước đầu, UBND phường Quang Trung đã xử phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng, ngoài ra cơ quan chức năng khẳng định hành vi truyền bá mê tín dị đoan của bà Phạm Thị Yến sẽ bị xử lý.
TỰ DO TÔN GIÁO LUÔN CẦN SỰ QUẢN LÝ CHẶT CHẼ CỦA CHÍNH QUYỀNTại buổi họp báo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phía Bắc kết luận: Việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ, chữa bệnh cho người dân và Phật tử có nhu cầu, trong nghi thức này có việc gọi vong, nhập hồn, phán số kiếp, quy định việc người đăng ký pháp thỉnh oan gia trái chủ buộc phải trả nợ cho vong bằng tiền do vong yêu cầu thông qua hình thức công đức và làm công quả lao động là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống. Bước đầu, Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phía Bắc đề xuất tạm đình chỉ mọi chức vụ của Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng sau sự việc.
Như vậy, sự việc xảy ra tại chùa Ba Vàng đang được các cơ quan chức năng và Giáo hội Phật giáo Việt Nam quan tâm đặc biệt, khẩn trương tiến hành các hoạt động thu thập chứng cứ để đưa đến kết luận cuối cùng, xử lý mọi vấn đề theo quy định của pháp luật. Hoạt động không nằm trong danh mục đăng ký sinh hoạt tôn giáo của chùa Ba Vàng đã tạo hiệu ứng xấu, gây dư luận không tốt trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội, ảnh hưởng đến niềm tin của tín đồ Phật tử.
Vấn đề “tự do tôn giáo” luôn là chủ trương được Đảng và Nhà nước ta quan tâm đặc biệt, được bảo đảm thực hiện trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, nhiều đối tượng lại lợi dụng quyền tự do tôn giáo để hành nghề mê tín dị đoan, trục lợi từ những người nhẹ dạ cả tin và lấy “tự do tôn giáo” làm bình phong để ngăn cản cơ quan chức năng giám sát, quản lý hoạt động tôn giáo. Chính vì vậy, một số hoạt động tôn giáo đã đi sai hướng, không đúng theo tôn chỉ của Giáo hội, lợi dụng niềm tin của tín đồ tạo ra hệ lụy xấu.
Tự do tôn giáo nhưng luôn phải gắn liền với sự quản lý chặt chẽ của chính quyền địa phương và các Giáo hội. Sự quản lý này nhằm bảo đảm mọi hoạt động sinh hoạt tôn giáo đúng theo quy định của pháp luật, phù hợp với giáo lý, giáo luật của từng tôn giáo. Đó không phải sự can thiệp của chính quyền mà là sự hỗ trợ, giúp đỡ nhằm tăng cường hiệu quả, nâng cao úy tín của các Giáo hội.
Công Lý

Đăng nhận xét

26 Nhận xét

 1. Câu chuyện về chùa ba vàng hiện nay không riêng chỉ phật giáo quan tâm mà nó giờ được tất cả người dân chúng ta quan tâm, cũng chính vì thế mà nó là tâm điểm của hoạt động xuyên tạc chống phá, lợi dụng để làm xấu đi hình ảnh của phật giáo...Chúng ta luôn tự hào rằng đất nước chúng ta luôn tự do về tín ngưỡng tôn giáo nhưng nó phải được nằm trong sự quản lý của nhà nước bằng hiến pháp và pháp luật.

  Trả lờiXóa
 2. Tự do tôn giáo nhưng luôn phải gắn liền với sự quản lý chặt chẽ của chính quyền địa phương và các Giáo hội. Sự quản lý này nhằm bảo đảm mọi hoạt động sinh hoạt tôn giáo đúng theo quy định của pháp luật, phù hợp với giáo lý, giáo luật của từng tôn giáo. Đó không phải sự can thiệp của chính quyền mà là sự hỗ trợ, giúp đỡ nhằm tăng cường hiệu quả, nâng cao úy tín của các Giáo hội

  Trả lờiXóa
 3. sự việc xảy ra tại chùa Ba Vàng đang được các cơ quan chức năng và Giáo hội Phật giáo Việt Nam quan tâm đặc biệt, khẩn trương tiến hành các hoạt động thu thập chứng cứ để đưa đến kết luận cuối cùng, xử lý mọi vấn đề theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 4. Vấn đề “tự do tôn giáo” luôn là chủ trương được Đảng và Nhà nước ta quan tâm đặc biệt, được bảo đảm thực hiện trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, nhiều đối tượng lại lợi dụng quyền tự do tôn giáo để hành nghề mê tín dị đoan, trục lợi. điều này không thể chấp nhận được, cần phải xử lí nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 5. Gì chứ thời này mà chùa còn khiến người ta tin có thể chữa bệnh bằng cách tống tiền cho vong thì đúng là mê tín dị đoan rồi, cãi đâu được nữa! Vì vậy mới cần đến sự quản lý của chính quyền để đảm bảo những hành vi lợi dụng tôn giáo thế này bị xử phạt.

  Trả lờiXóa
 6. Tâm linh là một lĩnh vực trừu tượng, nếu không được quản lý trong một khuôn khổ nhất định thì tất nhiên sẽ nảy sinh rất nhiều tiêu cực như lợi dụng tôn giáo cho mục đích kinh tế, chính trị,... Vụ việc chùa Ba Vàng là một ví dụ điển hình đấy!!!

  Trả lờiXóa
 7. Sự việc này là hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người và đặc biệt là các chùa về các hành vi trái với pháp luật. Nó không chỉ là hành động truyền bá mê tín dị đoan mà nó còn ảnh hưởng đến hình ành của phật giáo và cả các phật tử chân chính .

  Trả lờiXóa
 8. Việc ở chùa Ba Vàng không phải là vụ việc đầu tiên mà những kẻ cố tình lợi dụng tôn giáo, thần quyền để trục lợi. Tự do tín ngưỡng tôn giáo luôn được đảm bảo ở nước ta, nhưng để những vụ việc này không xảy ra thì vai trò của chính quyền rất quan trọng.

  Trả lờiXóa
 9. Tự do tôn giáo cần phải có sự quản lý của chính quyền,địa phương . Đây không phải là can thiệp mà nó nhằm bảo đảm hoạt động sinh hoạt tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật và giáo luật. Qua sự việc này thì lại càng thấy sự quản lý rất quan trọng bởi nó ngăn chặn các hành vi xấu có thể diến ra trong môi trường tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 10. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến quyền tự do tôn giáo, luôn tạo điều kiện hết mức để các tôn giáo cùng phát triển,, hòa nhập xã hội. Tuy nhiên việc 1 số đối tượng lợi dụng quyền "tự do tôn giáo" để hành nghề mê tín dị đoan, trục lợi từ những người nhẹ dạ cả tin và lấy “tự do tôn giáo” làm bình phong để ngăn cản cơ quan chức năng giám sát, quản lý hoạt động tôn giáo thì cần bị xử lí nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
 11. Sự quản lý của chính quyền là nhằm đảm bảo những hoạt động tôn giáo được thực hiện một cách đúng nghĩa và lành mạnh, chứ không hề có chuyện đàn áp tự do tôn giáo như những kẻ bất mãn nói. Nếu quản lý lỏng lẻo thì chắc chắn những sự việc như ở chùa Ba Vàng sẽ còn nhiều hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Từ câu chuyện tại Chùa Ba Vàng cho thấy vấn đề tôn giáo đang bị những kẻ có dã tâm , những kẻ xấu lợi dụng để sử dụng vào những mục đích sai trái làm ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh của nhân dân , ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội , gây khó khăn trong công tác quản lý tại các khu vực miếu , chùa . Tự do tôn giáo nhưng chính quyền cần phải tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các vi phạm , không thể để tái diễn sự việc nào xảy ra như tại chùa Ba Vàng thế này nữa .

  Trả lờiXóa
 13. Tình trạng tôn giáo bị lợi dụng cho mục đích trục lợi hoặc chống phá chế độ, gây rối trật tự đang rất phổ biến ở nước ta. Điều này đòi hỏi công tác quản lý tín ngưỡng tôn giáo cần được thắt chặt hơn nữa để đảm bảo mọi người vừa được tự do tôn giáo, vừa hoạt động tâm linh lành mạnh.

  Trả lờiXóa
 14. Dân tộc , tôn giáo đang là vấn đề mà các thế lực thù địch lợi dụng để xuyên tạc , kích động gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội , an ninh quốc gia . Là một nước tự do tôn giáo nhưng không phải là sự tự do phải nằm trong khuôn khổ pháp luật , phải đúng chuẩn mực xã hội , không thể tồn tại những việc buôn thần bán thánh , lợi dụng tâm linh như ở khu vực chùa Ba Vàng , hay là lợi dụng tôn giáo gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và an ninh trật tự như vụ việc ở Điện Biên , Tây Nguyên được .

  Trả lờiXóa
 15. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 16. Tự do nhưng phải trong khuôn khổ, một nước không có luật pháp để quản lý xã hội thì không khác gì xã hội nguyên thủy, tôn giáo mà không có giáo điều, giáo lý thì cũng loạn lắm. Hơn nữa khi mà nước ta tồn tại nhiều tôn giáo chung sống, việc quản lý của chính quyền càng quan trọng hơn.

  Trả lờiXóa
 17. Luật pháp nước ta không hề cấm các tôn giáo hoạt động, vì vậy không thể nói nước ta cấm đoán tôn giáo, hay là không có tự do tín ngưỡng, tôn giáo được. Nhưng hoạt động như thế nào thì cần phải có sự giám sát của chính quyền mới tránh được những xung đột, hỗn loạn không đáng có.

  Trả lờiXóa
 18. Vụ việc chùa Ba Vàng cần phải được điều tra và xử phạt nghiêm những kẻ buôn thần bán thánh, tuyên truyền mê tín dị đoan, bóp méo giá trị của Phật giáo, đồng thời qua sự việc này công tác quản lý các hoạt động tôn giáo càng phải thắt chặt và tăng cường hơn.

  Trả lờiXóa
 19. Mọi người suốt ngày ném đá chính quyền vì nghĩ họ can thiệp vào tôn giáo, muốn chính trị hóa tôn giáo, nhưng nhìn những vụ việc tôn giáo bị lợi dụng, người dân bị lừa tiền thế này mà xem, nếu không có chính quyền quản lý và ra tay can thiệp thì sẽ còn bao người mất tiền oan nữa?

  Trả lờiXóa
 20. Chúng ta nên biết rằng vấn đề tự do tôn giáo là một cái cớ để những thế lực thù địch ở trong và ngoài nước bám vào chống phá nước ta, thế nên cần có sự quản lý chặt chẽ của chính quyền. Nếu không được quản lý tốt thì xung đột giữa các tôn giáo sẽ xảy ra, chúng sẽ có cơ hội để lợi dụng đấy!

  Trả lờiXóa
 21. Nếu nước ta cấm tự do tôn giáo thì các tôn giáo đã chẳng thể phát triển tại nước ta như bây giờ, trong khi đó Việt Nam đã chấp nhận rất nhiều tôn giáo rồi đấy, cũng chẳng cấm ai theo hay không theo tôn giáo cả. Thế nên đừng ai nói sự quản lý của chính quyền là bóp nghẹt tôn giáo nhé!

  Trả lờiXóa
 22. Chẳng biết hay là tại chính quyền nước mình và luật pháp dễ dãi quá nên mới có chuyện nhiều kẻ lợi dụng tôn giáo thế này? Đùa chứ bình thường cứ chửi chính quyền can thiệp vào hoạt động tôn giáo, nhưng nếu chính quyền không động tay thì thử hỏi các tôn giáo sẽ loạn đến mức nào?

  Trả lờiXóa
 23. nếu nhà nước quản lý thì rận chủ kêu nước ta không tự do tôn giáo, đàn áp tôn giáo, nếu không quản lý thì y như rằng sẽ có chuyện xảy ra
  lúc này bọn rận chủ kêu tự do tôn giáo không thấy lên tiếng

  Trả lờiXóa
 24. Giờ có quá nhiều kẻ lợi dụng quyền tự do tôn giáo để hành nghề mê tín dị đoan, trục lợi từ những người nhẹ dạ cả tin, không có quản lí thì sao mà bắt được bọn chúng

  Trả lờiXóa
 25. Nếu ai xem livestream của một số người tự xưng là hội đồng thờ Mẫu Việt Nam lên chùa Ba Vang tìm sư chụ trì và bà Yến để hỏi tội, họ nói thẳng nếu không có pháp luật họ đã đánh ngay bà Yến rồi

  Trả lờiXóa
 26. Việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ, chữa bệnh cho người dân và Phật tử có nhu cầu, trong nghi thức này có việc gọi vong, nhập hồn, phán số kiếp, quy định việc người đăng ký pháp thỉnh oan gia trái chủ buộc phải trả nợ cho vong bằng tiền do vong yêu cầu thông qua hình thức công đức và làm công quả lao động là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống

  Trả lờiXóa