Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGÀY HỘI BÁO TOÀN QUỐC LẠI NÓI VỀ TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI LÀM BÁO

Sáng ngày 15/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự, phát biểu và đánh trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2019 tại Hà Nội. Đây là hoạt động giàu ý nghĩa văn hóa, giàu chất trí tuệ, làm sinh động, phong phú thêm đời sống báo chí của nước nhà. Hội báo là dịp biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí.
         
NGÀY HỘI BÁO TOÀN QUỐC LẠI NÓI VỀ TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI LÀM BÁO
Tuy nhiên, cùng thời điểm này, liên quan đến hoạt động báo chí ở nước ta lại đang xuất hiện nhiều vấn đề nhức nhối, điển hình có thể kể đến hai vụ việc mới nhất liên quan đến việc các báo thi nhau đưa những thông tin giật gân nhưng thiếu tính xác thực. Ở Bình Thuận là vụ giật tít “cô giáo vào nhà nghỉ với học trò lớp 10”, còn ở An Giang là “Đội trưởng Cảnh sát Hình sự huyện Chợ Mới ăn nhậu với trùm đỏ, đen”???!!!
          Một điểm trùng hợp của hai vụ việc này, đó là thông qua nguồn tin không chính thống, chưa được xác thực được lan truyền trên các trang mạng xã hội, một vài nhà báo với trình độ “chuyên môn” của mình đã tranh thủ lượm nhặt thông tin trên mạng rồi cho ra lò thành phẩm của mình và cho đăng tải trên các trang báo điện tử được cấp phép đàng hoàng. Thế nhưng từ cái cách giật tít, câu view đã thấy phản cảm, chứ chưa nói đến chuyện nội dung trong đó là những thông tin một chiều chưa được xác thực, và đáng tiếc, đến khi được xác minh thì đó lại toàn là những thông tin sai sự thật.
Câu hỏi đặt ra, trách nhiệm của những nhà báo này đến đâu? Ngay khi vừa thấy hiện tượng, họ như thiêu thân lao vào cuộc chạy đua, đua xem ai đăng bài nhanh hơn, giật tít hay hơn, thu được nhiều mẩu tin giật gân hơn. Để rồi đi cùng với sự vội vàng, hấp tấp là sự cẩu thả, sai lầm. Hệ quả những luồng tin từ những trang báo mà nhiều người dân tin tưởng rằng là tin chính thống đã lan truyền nhanh chóng và rộng rãi, đã gây ra những hậu quả nặng nề cả về tinh thần lẫn vật chất của những nạn nhân bị họ lôi vào.
          Vụ việc cô giáo ở La Gi, Bình Thận bị đổ vạ vào nhà nghỉ với học trò lớp 10, sau khi nhận sự oan ức từ trên trời rơi xuống, cậu bé độ tuổi 16 suy sụp tinh thần. Chỉ đến khi cô giáo đứng ra giải thích, tố cáo người chồng, làm rõ thì mọi chuyện mới sáng tỏ. Nhưng lúc đó các bài báo, các tác giả trước đấy đã giật tít lại lặn mất tăm, không một lời giải thích. Một người thì bỗng dưng bị mất danh dự một nhà giáo, một cậu bé tuổi 16 bỗng dưng vấp phải một cú sốc cực lớn. Tất cả là do đâu? Do những thông tin bịa đặt và sự “tiếp tay” dù vô tình hay cố ý từ các bài báo cẩu thả. Giả sử ngày mai, chúng ta nhận tin một ai đó không chịu nổi giữa dư luận dẫn đến những hành động dại dột, liệu chúng ta có chút hối hận? Chúng ta có nhớ những phút hả hê share, like, bới móc và chửi bới các nhân vật khi còn chưa rõ họ là nhân vật phản diện, hay chính họ mới là nạn nhân?
          Rồi đến vụ giật tít “Đội trưởng Cảnh sát Hình sự huyện Chợ Mới ăn nhậu với trùm đỏ, đen”!!!??? Vẫn biết việc “soi” cơ quan chức năng là một đề tài luôn hot của các trang báo mạng, thế nhưng cũng phải có thông tin xác thực rõ ràng đã chứ. Giật đùng đùng lên, để rồi đến khi người có thẩm quyền lên tiếng minh oan, làm rõ sự việc thì chủ nhân các bài báo trước đó tự nhiên lại lặn đi đâu mất. Để rồi đến lúc bị đưa ra xử lý thì lại kêu là nghiêm khắc với cả “đàn áp”. Các vị đã tự vấn rằng trách nhiệm, lương tâm của mình khi tạo ra những sản phẩm sai lệch đến đâu? Sai rồi thì phải dám nhận và dám sửa chứ. Sao chỉ im ỉm, lặng lẽ gỡ bài, rồi lặn mất tăm.
Có thể mới thấy những nhiệm vụ mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho các ban, bộ, ngành có liên quan trong Ngày hội báo 2019 là không hề thừa chút nào: thứ nhất, cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt, gương điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để lan tỏa những giá trị tốt đẹp. Không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động, nhất là làm ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển của đất nước; thứ hai, tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo chí, mạng xã hội… Chủ động đấu tranh phản bác có hiệu quả đối với các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị chống phá Đảng, Nhà nước và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thứ ba, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng, đồng thời nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới.
Cộng đồng mạng chỉ như những đứa trẻ ngây thơ, vừa đọc tin bên này tố bên kia, vội đổ xô kết tội. Rồi khi nghe bên kia tố ngược, lại quay ngoắt phỉ nhổ bên này. Trong vòng luẩn quẩn ấy, hiếm có cái đầu nào tỉnh táo nhìn nhận rằng, những gì chúng ta đang biết, cũng chỉ là do phía này hay phía khác đưa ra bởi chúng ta không chứng kiến tận mắt, chúng ta không phải người trong cuộc. Nhưng lúc như thế này mới chính là lúc những nhà báo thể hiện phẩm chất, chuyên môn của mình để giúp đem đến cho cộng đồng những thông tin đa chiều, xác thực nhất. Chứ không phải để xảy ra tình trạng ngay cả những người làm nghề báo cũng bị một vài kẻ bày trò trên mạng dắt mũi./.
                                            AN THIÊN

Đăng nhận xét

30 Nhận xét

 1. Mong rằng các tờ báo trong nước làm tốt những nhiệm vụ mà Thủ tướng đã chỉ đạo, đồng thời cần loại bỏ ngay và luôn những nhà báo, những tờ báo đưa tin sai sự thật, đưa tin kiểu giật gân câu khách, vi phạm đạo đức người làm báo để đem lại niềm tin cho công chúng, cho nhân dân về nền báo chí cách mạng nước nhà.

  Trả lờiXóa
 2. Sau ngày hội báo toàn quốc vừa qua đề nghị lãnh đạo các cơ quan báo chí cần xem xét, chấn chỉnh lại hoạt động cũng như các bài viết của phóng viên,nhà báo trog thời gian vừa rồi.Có thể thấy vừa qua nhiều nhà báo đã có những bài viết rật tít,câu view có nội dung phản ánh không đúng sự thật không những gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức của dư luận mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến các nạn nhân trong bài viết của họ.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cần ó những ý kiến chỉ đạo đối với cơ quan báo chí để thời gian tới không còn tình trạng như trên nữa

  Trả lờiXóa
 3. Chưa bao giờ cảm thấy căm phẫn lũ lều báo đến vậy, tranh nhau đưa tin thật nhanh, giật tít thật mạnh để câu view để kiếm tiền. Kiếm cơm như vậy thì có ngon hay không, có đúng đắn hay không. Vì bát cơm mà làm khổ sở biết bao người, làm hình ảnh của họ bị xâm phạm nghiêm trọng thì không thể dung thứ được. Hi vọng các bộ ngành cần kiểm điểm bọn lều báo nghiêm khắc để không làm hình ảnh nhà báo bị méo mó và người dân bị dắt mũi theo thông tin sai trái.

  Trả lờiXóa
 4. Mong rằng cơ quan báo chí nên quản lí chặt chẽ nhà báo của cơ quan mình để tránh những nhà báo "nhiều kinh nghiệm chuyên môn" giật title câu view rẻ tiền làm ảnh hưởng đến tất cả ngành báo chí. Đừng vì bát cơm mà bán rẻ lương tâm, đạo đức nghề nghiệp hỡi những nhà báo dày dặn kinh nghiệm, "lão luyện" trong nghề.

  Trả lờiXóa
 5. Nhà báo bây giờ rất nhiều thể loại lắm, nhà báo tốt ,nhà báo rởm . Và còn một số nhà văn từ các bà mẹ bỉm sữa nữa. Cho nên chúng ta vô tình tiếp cận với các bài báo xổi, chưa có thông tin chính xác hay chứng cứ gì, một số người đã tiếp tay cho họ bằng các share . Thực chất mục đích của các lều báo là câu view , kiếm tiền từ các bài báo giật gân, câu kéo người đọc. Rất mong các cơ quan ban ngành cần khắt khe hơn nữa với các lều báo này và người đọc cũng cần tỉnh táo hơn, không nên đọc share các nguồn phi chính thống.

  Trả lờiXóa
 6. Chưa bao giờ cảm thấy căm phẫn lũ lều báo đến vậy, tranh nhau đưa tin thật nhanh, giật tít thật mạnh để câu view để kiếm tiền. Kiếm cơm như vậy thì có ngon hay không, có đúng đắn hay không. Vì bát cơm mà làm khổ sở biết bao người, làm hình ảnh của họ bị xâm phạm nghiêm trọng thì không thể dung thứ được. Hi vọng các bộ ngành cần kiểm điểm bọn lều báo nghiêm khắc để không làm hình ảnh nhà báo bị méo mó và người dân bị dắt mũi theo thông tin sai trái.

  Trả lờiXóa
 7. cái tâm người làm báo là rất cần, đối với những tờ báo hiện nay, việc nhà báo có nhiều rất nhiều bài báo nói láo nói lếu là không thiếu hiện nay.người đọc thiếu kiên thức thì vội tin những tờ báo nói là đúng, cứ thế những thông tin không đúng sai sự thật xuất hiện ngày càng nhiều thì việc chấn chỉnh lại là rất cần thiết.

  Trả lờiXóa
 8. Gần đây liên quan đến hoạt động báo chí ở nước ta lại đang xuất hiện nhiều vấn đề nhức nhối, điển hình có thể kể đến hai vụ việc mới nhất liên quan đến việc các báo thi nhau đưa những thông tin giật gân nhưng thiếu tính xác thực, ảnh hưởng xấu đến dư luận rất lớn,thì việc quán triệt những nhiệm vụ mà bác phúc đề cập là rất cần thiết.

  Trả lờiXóa
 9. những nhà báo phải thể hiện phẩm chất, chuyên môn của mình để giúp đem đến cho cộng đồng những thông tin đa chiều, xác thực nhất. Chứ không phải để xảy ra tình trạng ngay cả những người làm nghề báo cũng bị một vài kẻ bày trò trên mạng dắt mũi.

  Trả lờiXóa
 10. Ngay nay thông tin là điều mà ai cũng muốn có được và họ cũng muốn được tiếp nhận thông tin một cách nhanh nhất. chính vì vậy vai trò của các nhà báo quan trọng hơn bao giờ hết. Họ phải biết phát huy khả năng của mình những vẫn giữ cho được trong mình cái đạo đức nghề nghiệp.

  Trả lờiXóa
 11. thực sự là bây giờ báo chí chỉ hướng tới kinh tế hay sao ý, nhất là nhưng trang báo điện tử, là một lĩnh vực mang tính thời sự nhưng những thông tin được sác minh quá kém, với lại với ngòi bút viễn tưởng của mình, một số nhà báo không hiểu có được đào tạo không mà viết một số bài sai hoàn toàn sự thật

  Trả lờiXóa
 12. Có lẽ nên có sự chấn chỉnh lại với ngành báo chí chứ dạo gần đây đang có rất nhiều những bài báo sai với sự thật gây bức búc dư luận cũng như mất đi hình ảnh của ngành báo chí . Không thể để một con sâu là gìàu nồi canh được và cần có sự nghiêm ngặt hơn trong việc đăng tin của ngành báo chí để thể hiên đúng với cái sự thật khách quan mà người dân đã trao cho họ!

  Trả lờiXóa
 13. Giữa cái thời buổi Internet loạn lạc như thế này thì người dùng mạng chỉ có thể bảo vệ cái đầu của mình bằng cách chọn lọc những trang mạng uy tín, tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn để đọc thì mới hiểu hết những sự việc được đăng tải, chứ giờ muốn kiểm soát tất cả những nhà báo là điều rất khó khăn.

  Trả lờiXóa
 14. Cần phải xem xét lại một cách nghiêm túc tư cách và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo! Làm cái nghề truyền tải thông tin đến người dân mà lại có những vết nhơ như vậy thì còn ai dám tin, dám nghe theo nhà báo nữa! Nói vậy để cho những người làm báo mất đạo đức nghề nghiệp nhìn lại bản thân mình!!!

  Trả lờiXóa
 15. Đấy là còn chưa nói đến việc nhiều nhà báo sử dụng cái nghề của mình để chống phá Đảng, Nhà nước, đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc bóp méo chính sách, pháp luật và tình hình chính trị trong nước. Chúng không chỉ không có cái tâm của người làm báo mà còn là những kẻ vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 16. Những người làm báo chân chính đã và đang bị những tên dân chủ phản động đội lốt nhà báo làm xấu đi hình ảnh và đạo đức nghề nghiệp của họ. Tôi mong rằng người dân hãy nhìn nhận vấn đề một cách khách quan trước khi tiếp nhận thông tin từ các báo lá cải!!!

  Trả lờiXóa
 17. Nhiều người làm nhà báo nhưng không có tâm chút nào. Thông tin mà họ đăng tải có thể ảnh hưởng đến cuộc sống, danh dự nhân phẩm, thậm chí cả tính mạng của người khác, nhưng dường như sau khi gây ra hậu quả cho ai đó thì chẳng có nhà báo nào phải chịu trách nhiệm cả.

  Trả lờiXóa
 18. Bây giờ những trang báo lá cải đều nhan nhản trên mạng, không thể kiểm soát chặt chẽ được. Nhưng đã có Luật An ninh mạng rồi thì mong thời gian tới đây thông tin được đăng trên mạng sẽ đáng tin cậy hơn, và những kẻ vạ mồm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 19. Tôi nghĩ chúng ta nên tự tập cho mình thói quen tìm hiểu thông tin theo nhiều chiều, chứ đừng nghe thông tin ở một chiều mà đã vội lên tiếng phán xét này nọ. Cái gì cũng phải tìm hiểu ở nhiều khía cạnh mới hiểu được, và phải hiểu rồi thì hãy phát biểu.

  Trả lờiXóa
 20. Mong rằng cơ quan báo chí nên quản lí chặt chẽ nhà báo của cơ quan mình để tránh những nhà báo "nhiều kinh nghiệm chuyên môn" giật title câu view rẻ tiền làm ảnh hưởng đến tất cả ngành báo chí. Đừng vì bát cơm mà bán rẻ lương tâm, đạo đức nghề nghiệp hỡi những nhà báo dày dặn kinh nghiệm, "lão luyện" trong nghề!

  Trả lờiXóa
 21. Làm báo bản thân là một cái nghề.Nhưng nghề làm báo khác với những nghề khác đấy là cung cấp thông tin tri thức cho người đọc. Chính vì thế mà người làm báo cũng cần có tri thức,trong tri thức lại phải có cái đạo đức nghề nghiệp và phân tích đúng sai pải trái những sự vật,sự việc,con người

  Trả lờiXóa
 22. Báo chí cách mạng là câu mà người dân vẫn nói đối với nền báo chí nước nhà. Có nghĩa là báo chí cần phải có tinh thần cách mạng,một lòng vì sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc,làm sao cho tinh thần cách mạng thấm vào từng bài báo,tác phẩm

  Trả lờiXóa
 23. Cần thiết bây giờ phải có một tiêu chuẩn cụ thể về đạo đức của những người làm báo đi chứ hiện nay có nhiều nhà báo mất hết chất,thậm chí là còn có nhiều tư tưởng xấu. Cho nên ngòi bút dần chuyển sang hướng xấu gây ảnh hưởng lớn đến nền báo chí nước nhà và dư luận

  Trả lờiXóa
 24. Nhà báo bây giờ nhiều người láo lắm. Xuyên tạc sự thật,nói vống sự thật là nhiều. Thậm chí còn tiếp tay cho các thế lực xấu dùng báo chí để chống phá chính quyền cách mạng. những người như thế phải bị loại bỏ và đương nhiên không thể coi đấy là nhà báo được

  Trả lờiXóa
 25. Thời gian gần đây đã có những nhà báo tha hóa về đạo đức,biến chất thường xuyên có những bài viết phản ánh sự thật thiếu khách quan,sai trái,nôi dung trái ngược với đường lối chủ trương,chính sách của Đảng và Nhà nước gây ảnh hưởng xấu trong dư luận,ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của nhân dân vào đảng và nhà nước...mặc dù dã nhiều lần bị khiển trách và nhắc nhở nhưng các trang báo,nhà báo phóng viên này vẫn không xửa đối....Vậy qua ngày hội báo toàn quóc này cần phê bình nghiêm khắc những thanh phần này,đồng thời có biện pháp chấn chỉnh lại kỷ luật,đạo đức nhà báo

  Trả lờiXóa
 26. Việc đang có một số những phóng viên,nhà báo đang có dấu hiệu tha hóa về đạo đức và phẩm chất trong việc không phản ánh đúng với sự thật và có sự lợi dụng đó để nhằm mục đích cá nhân khiến nhiều dư luận bức xúc . Chính vì thế qua việc phát biểu này để cần có sự chấn chỉnh lại ngành báo chí cũng như loại bỏ những phần tử này ra khỏi ngành nhà báo để trả lại đúng với cái ngành mà mọi người mong chờ !

  Trả lờiXóa
 27. Chưa bao giờ lại mất niềm tin vào nhà báo như hiện tại , chỉ vì câu view , giật tít chưa xác thực nội dung tin tức mà các lều báo sẵn sàng đưa đến cho dư luận nguồn thông tin thiếu kiểm soát và vô trách nhiệm , một số lều báo chỉ quan tâm tin tức mình được bao nhiêu like , bao nhiêu share ... mà chẳng quan tâm dư luận nghĩ gì , ảnh hưởng như nào đến người đọc ,nguy hiểm hơn là ảnh hưởng sâu sắc tới những người được đề cập đến . Đạo đức nghề báo đang xuống cấp trầm trọng , cần phải chấn chỉnh lại những kẻ này để tránh ô nhiễm luồng thông tin , lấy lại niềm tin của nhân dân về nghề báo .

  Trả lờiXóa
 28. Với sự tham gia và chỉ đạo của thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về vai trò nhiệm vụ và tầm quan trọng của nhà báo . Là lực lượng đem đến thông tin chính xác và nhanh chóng đến với quần chúng nhân dân , mong hội nhà báo tiếp tục phát huy những mặt tích cực và khắc phục hạn những thiếu sót , sai trái nhất là vấn đề lều báo giật tít câu view .

  Trả lờiXóa
 29. Cùng với việc chỉ đạo của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với ngành báo chí trong ngày hội nhà báo thì đây cũng chính là lúc để ngành báo chí nhìn lại những gì mà họ đã làm được và những hạn chế mà họ đang mắc phải, nhất là những tình trạng phóng viên, nhà báo thoái hóa về tư tưởng , phẩm chất để lợi ích cá nhân làm mờ mắt khiến bức xúc dư luận. QUa đó để thấy ngành báo chí đang được quan tâm như thế nào trong việc hoàn thành đúng với nhiệm vụ của mình bên cạnh việc loại bỏ đi những thành phần không xứng đáng với tư cách của công việc họ đang làm!

  Trả lờiXóa
 30. Có thể thấy rằng càng ngày càng thấy được đang có sự thành công trong ngành báo chí khi họ đã làm được những điều mà Đảng, Nhà nước và người dân mong đợi . Nhưng bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những hạn chế , bất cập mà thủ tướng đã nêu ra trong ngày hội báo để thấy rằng cần có sự chấn chỉnh và xử lý nghiêm với những con người này để loại bỏ những thành phần không còn xứng đáng ra khỏi ngành báo chí cũng như không để những việc nhỏ của chúng mà làm ảnh hưởng đến cả một ngành được!

  Trả lờiXóa