Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐĂNG TIN SAI SỰ THẬT VỀ VIỆC “HEO NHIỄM SÁN” VÀ CÁI KẾT KHÔNG THỂ THAY ĐỔI

Liên quan đến việc đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, một phụ nữ tên Trịnh T.H (32 tuổi, ở Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng, buôn bán online trên mạng xã hội) bị xử phạt 10 triệu đồng do đăng tin sai sự thật về bệnh hoe nhiễm sán.
ĐĂNG TIN SAI SỰ THẬT VỀ VIỆC “HEO NHIỄM SÁN” VÀ CÁI KẾT KHÔNG THỂ THAY ĐỔI
Bà H. đăng tải hình ảnh kèm thông tin mua thịt ở chợ Lộc Phát, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) về nấu thì có biểu hiện thịt heo nhiễm sán… Sau khi đăng tải, đã có 300 lượt bình luận và hơn 800 lượt chia sẻ, khiến nhiều người hoang mang. 
Làm việc với cơ quan chức năng, bà H. thừa nhận, thông tin đưa lên mạng là hoàn toàn sai sự thật. Dù chưa xác định tính chính xác của thông tin, nhưng vì nóng lòng muốn cho nhiều người biết để phòng tránh nên đã lấy hình ảnh thịt heo nhiễm sán trên mạng xã hội rồi đăng tải có kèm nội dung trên trang facebook của mình.
Trước đó không lâu vào ngày 8/3, Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã mời chủ sở hữu trang Facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami đến làm việc để làm rõ thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi mà trang này đã đăng. Ngay sau đó, chủ sở hữu tài khoản trang facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami bị xử phạt 20 triệu đồng và phải gỡ ngay thông tin sai sự thật đã đăng tải.
Sau hai vụ việc trên còn nhiều cá nhân nữa bị xử phạt hành chính vì hành vi đăng tin sai sự thật nhằm câu view, quảng cáo. Những tin tức sai sự thật gây ảnh hưởng xấu trong dư luận, khiến nhiều người hoang mang, lo lắng về những điều không có thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều lĩnh vực. Như vụ việc heo nhiễm sán hoặc dịch tả lợn Châu Phi bị xuyên tạc đã gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nền chăn nuôi và cả những cửa hàng tiêu thụ.
Luật an ninh mạng đang có hiệu lực thi hành là công cụ quan trọng để kiểm soát chặt chẽ, xử lý những thông tin sai sự thật lan truyền trên mạng internet. Những cá nhân có hành vi phát tán thông tin sai sự thật sẽ bị nghiêm khắc trừng trị theo pháp luật. Việc xử lý hành chính chỉ là bước đầu nhằm răn đe, giáo dục chung đối với toàn xã hội, nếu tiếp tục tái diễn thì việc xử lý hình sự là điều tất yếu.
Qua nhiều vụ việc đã xảy ra có thể thấy, mọi hành vi tung tin đồn sai sự thật đều gây ra nhiều hậu quả nặng nề, khiến người dân sống trong hoang mang, lo sợ và những cá nhân tung ra tin tức sai sự thật đó đều bị xử lý theo quy định của pháp luật, đây là cái kết không thể tránh khỏi cho những người có hành vi trái pháp luật.
Hành động đăng tải thông tin tưởng chừng vô hại, không tốn công sức nhưng lại gây tác động lớn đến nhiều cá nhân. Vì vậy, mọi người nên cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đăng tải hoặc chia sẻ bất cứ thông tin gì trên mạng xã hội, đặc biệt là những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa biết rõ thực hư.
Công Lý

Đăng nhận xét

18 Nhận xét

 1. Nói dân trí nước ta còn thấp thì không phải nhưng chúng ta cũng nên nhìn đúng là như thế bởi vì bây giờ cứ có vấn đề gì là dân ta xôn xao hết cả lên. Xôn xao xong rồi xuyên tạc,thêm mắm thêm muối,tuyên truyền cho nhau những thông tin vớ vẩn như thật trong khi thông tin đó hoàn toàn không có

  Trả lờiXóa
 2. Hiện nay những trang page lập ra ngày một nhiều ai cũng thể là chủ sở hữu của những trang page đó. để tăng lượt view cho trang thì các đối tượng thường xuyên đăng những thôi tin giật gân,những hình ảnh phản cảm.những thông tin hình ảnh tưởng như vô hại đấy có thể gây ra những nguồn dư luận xấu, ảnh hưởng đến xã hội.những đối tượng kiểu như trên chúng ta cần phải xử lý thật nghiêm,và cứng rắn,trong đó luật an ninh mạng là một công cụ hữu hiệu.

  Trả lờiXóa
 3. Đăng tin sai sự thật không những là vi phạm luật an ninh mạng khi mà tung tin thất thiệt cần bị xử lý mà kiên quyết phải đấu tranh xử lý với hành vi này vì chính hành vi này đã làm ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng sản phẩm nuôi trồng của người nông dân gây khó khăn cho khâu tiêu thụ sản phẩm thịt

  Trả lờiXóa
 4. Bọn xấu luôn lợi dụng những sự việc,sự kiện nóng trong xã hội để mà thêm nhiều những thông tin sai sự thật nhằm lừa gạt nhân dân,tạo dư luận xấu,sau đó sẽ mượn cớ để thực hiện những âm mưu,dã tâm tiếp theo,chúng ta cần hết sức cảnh giác với những hành vi nguy hiểm đó

  Trả lờiXóa
 5. Mọi người nên cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đăng tải hoặc chia sẻ bất cứ thông tin gì trên mạng xã hội, đặc biệt là những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa biết rõ thực hư.Không để cho các đối tượng xấu có cơ hội để lừa gạt nhân dân,làm lũng đoạn thông tin ,gây hoang mang trong dư luận

  Trả lờiXóa
 6. Hành động đăng tải thông tin tưởng chừng vô hại, không tốn công sức nhưng lại gây tác động lớn đến nhiều cá nhân. Vì vậy, mọi người nên cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đăng tải hoặc chia sẻ bất cứ thông tin gì trên mạng xã hội, đặc biệt là những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa biết rõ thực hư.

  Trả lờiXóa
 7. Từ đám người xấu cho đến những kẻ vụ lợi, lợi dụng các sự việc xã hội nóng để xuyên tạc thì cũng thoát khỏi bị trừng trị.

  Trả lờiXóa
 8. Hành động đăng tải thông tin tưởng chừng vô hại, không tốn công sức nhưng lại gây tác động lớn đến nhiều cá nhân. Vì vậy, mọi người nên cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đăng tải hoặc chia sẻ bất cứ thông tin gì trên mạng xã hội, đặc biệt là những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa biết rõ thực hư

  Trả lờiXóa
 9. Ngày 1/1/2019 Luật an ninh mạng chính thức có hiệu lực thi hành đây là công cụ quan trọng để kiểm soát chặt chẽ, xử lý những thông tin sai sự thật lan truyền trên mạng internet. Những cá nhân có hành vi phát tán thông tin sai sự thật sẽ bị nghiêm khắc trừng trị theo pháp luật

  Trả lờiXóa
 10. Trong thời gian vừa qua liên tiếp có hai trường hợp bị xử lí về tung
  tin thất thiệt về heo nhiễm sán hoặc dịch tả lợn Châu Phi. Qua nhiều vụ việc có thể thấy, mọi hành vi tung tin đồn sai sự thật đều bị xử lý theo quy định của pháp luật, đây là cái kết không thể tránh khỏi cho những người có hành vi trái pháp luật.

  Trả lờiXóa
 11. tin thì giả nhưng bị xử lí thì thật. đừng bao giờ chỉ vì những lợi ích của cá nhân như bán hàng, để được nhiều like hơn hay là chỉ thích mà tung những thông tin tin đồn sai sự thật gây ra nhiều hậu quả nặng nề, khiến người dân sống trong hoang mang, lo sợ và những cá nhân tung ra tin tức sai sự thật đó đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 12. đăng tin sai sự thật nhằm câu view, quảng cáo đang là một trong những sự việc diễn ra rất phổ biến hiện nay. dường như họ vẫn chưa nhận thức được hậu quả nghiêm trọng từ những thông tin bịa đặt đó. Mong rằng cơ quan chức năng cần xử lí nghiêm khắc những trường hợp vi phạm.

  Trả lờiXóa
 13. Luật an ninh mạng đang có hiệu lực thi hành là công cụ quan trọng để kiểm soát chặt chẽ, xử lý những thông tin sai sự thật lan truyền trên mạng internet. Những cá nhân có hành vi phát tán thông tin sai sự thật sẽ bị nghiêm khắc trừng trị theo pháp luật. Việc xử lý hành chính chỉ là bước đầu nhằm răn đe, giáo dục chung đối với toàn xã hội, nếu tiếp tục tái diễn thì việc xử lý hình sự là điều tất yếu

  Trả lờiXóa
 14. Tin ai thì tin chứ đừng tin mấy mẹ bán hàng online, kinh nghiệm xương máu đúc kết rồi đấy. Nhiều kẻ có nhu cầu câu view, câu like nên cái gì gây sốc cũng sẵn sàng đăng tải, mặc kệ sự thật thế nào, ảnh hưởng đến người khác ra sao. Mà những người bán hàng online thì rất cần tương tác trên trang cá nhân mà.

  Trả lờiXóa
 15. Vì vậy mà tôi luôn ủng hộ Luật An ninh mạng từ khi nó mới là Dự luật. Bấy lâu nay mạng xã hội Việt Nam như một cái nồi lẩu thập cẩm, ai cũng có thể viết tùy ý muốn, không bao giờ phải chịu trách nhiệm. Giờ thì đã có Luật cụ thể rồi, những kẻ vạ mồm cứ coi chừng đấy!

  Trả lờiXóa
 16. Thiết nghĩ qua cái vụ dịch tả lợn thì cứ phạt thật nặng những cá nhân này để làm gương, chắc chắn vài lần rồi những kẻ thích đăng tin giật gân cũng phải rút kinh nghiệm. Chắc chắn những người nông dân bị ảnh hưởng từ vụ này sẽ không phản đối một hình phạt nghiêm khắc cho những kẻ điêu ngoa đâu.

  Trả lờiXóa
 17. Những người thường xuyên chém gió, giật tít thì thường không nghĩ đến hậu quả mà mình gây ra cho những người khác. Như vụ tả lợn này mà nhiều người chăn nuôi lợn đã thiệt vốn rất nhiều, thịt lợn ế không bán được. Chỉ vài lời vu vơ mà ảnh hưởng đến cả cuộc sống của người ta đấy!

  Trả lờiXóa
 18. Cứ thử tưởng tượng cha mẹ bạn bao nhiêu công sức nuôi được một đàn heo, đến ngày mang heo đi thịt thì tự dưng có thằng ất ơ nào phao tin heo nhà bạn bị bệnh, thành ra không bán được cho ai, công sức của cha mẹ đổ công đổ bể, coi như lỗ vốn, gia đình không đủ tiền trang trải, thì bạn nghĩ thế nào?

  Trả lờiXóa