Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CÁI NHÌN THẲNG THẮN NHỮNG TỒN TẠI TRONG QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI TẠI HÀ NỘI

Sáng ngày 25/3, HĐND TP Hà Nội đã tổ chức phiên họp giải trình về kết quả công tác quản lý trật tự xây dựng từ năm 2016 đến nay. Thành phần tham dự phiên họp, ngoài lãnh đạo thành phố, các quận, huyện, xã, phường, còn có 30 đội trưởng đội quản lý trật tự xây dựng (TTXD) ở quận, huyện, thị xã.
        
CÁI NHÌN THẲNG THẮN NHỮNG TỒN TẠI TRONG QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI TẠI HÀ NỘIc
  Nội dung giải trình tại cuộc họp tập trung vào 7 nhóm vấn đề chính là: việc xử lý các công trình vi phạm tại các khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở; công trình xây dựng vi phạm trên đất công, đất nông nghiệp, xử lý các công trình xây dựng vi phạm trên đất lâm nghiệp, đất rừng, điển hình có vi phạm đất rừng tại Sóc Sơn, Ba Vì; việc xử lý các công trình siêu mỏng, siêu méo; cấp phép xây dựng và quản lý cấp phép xây dựng trên địa bàn; kết quả xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đã có kết luận thanh tra của các cấp có thẩm quyền; kết quả thanh tra công vụ, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, thủ trưởng các đơn vị, quận, huyện, thị, cán bộ thanh tra xây dựng để xảy ra các vi phạm xây dựng nghiêm trọng, tồn đọng kéo dài không xử lý gây bức xúc trong dư luận và cử tri…
Trước đó, rất nhiều những sai phạm về đất đai trên địa bàn thủ đô đã được phát hiện và gây sự bức xúc cho người dân. Điển hình như vụ vi phạm nghiêm trọng xẻ đất rừng tại Sóc Sơn, Ba Vì. Hay tình trạng để tồn tại những công trình siêu mỏng, siêu méo đã diễn ra trong thời gian dài. Những vấn đề này đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận cả nước để cùng chờ xem chính quyền thủ đô sẽ đối mặt và chấn chỉnh vấn đề này như thế nào.
Về phía mình, chính quyền thành phố Hà Nội, bên cạnh việc chỉ ra những khó khăn khách quan, cũng thể hiện thái độ dám nhìn thẳng vào sự thật, thừa nhận những khuyết điểm, thiếu sót trong công tác thanh tra, quản lý của mình để dẫn đến nảy sinh nhiều sai phạm. Những con số về xử lý cán bộ vi phạm trong báo cáo của UBND TP Hà Nội đã thể hiện rõ sự mạnh tay, thẳng thắn này. Theo đó, thời gian qua Hà Nội đã xử lý 98 cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng. Trong số đó trường hợp bị áp dụng các hình thức kỷ luận trên có 20 trường hợp là cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo.
          Một lần nữa, có thể thấy rằng, phiên họp này, trước hết là để đảm bảo thực hiện tốt Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Nhưng quan trọng hơn, cuộc họp đã chứng tỏ rõ sự quyết tâm trong việc đi đến giải quyết dứt điểm những tồn đọng về vấn đề đất đai của chính quyền Thủ đô, tránh để tình trạng sự bức xúc trong quần chúng nhân dân kéo dài, dẫn đến những hệ lụy lâu dài. Sự quyết tâm này được thể hiện ngay từ thông báo đầu cuộc họp khi Thường trực HĐND đã quyết định đổi mới cách tiến hành trong, sẽ không làm báo cáo mà thay vào đó HĐND thành phố sẽ đi thẳng vào vấn đề tồn tại để dành thời gian cho các cử tri chất vấn và các đại biểu giải đáp.
Kết thúc phiên họp, những thông tin, những cam kết về việc giải quyết triệt để các tồn đọng đã được các vị lãnh đạo, quản lý các cấp trên địa bàn thủ đô đưa đến với người dân. Hy vọng rằng, chính quyền thành phố Hà Nội, với vị trí thủ đô của cả nước sẽ là tiên phong mẫu mực, cùng chung tay từng bước giải quyết triệt để những bức xúc, những tồn tại về vấn đề quản lý, sử dụng đất nói riêng và những đề khác về an sinh xã hội cho người dân thủ đô nói chung./.
                                                      AN THIÊN

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Chính quyền thành ủy Hà Nội thời gian qua đã giải quyết những vụ việc liên quan đến đất đai khá "suôn sẻ", tuy nhiên những hạn chế, tồn đọng thì vẫn còn,chưa thể khắc phục được hết. Cách đối diện, nhìn thẳng vào sự thật khi chỉ ra những sai phạm về đất đai trên địa bàn thủ đô,những con số về xử lý cán bộ vi phạm trong báo cáo của UBND TP Hà Nội đã thể hiện rõ sự mạnh tay, thẳng thắn của chính quyền Hà Nội. Hy vọng rằng trong thời gian tới, chính quyền HN sẽ có những biện pháp triệt để giải quyết những tồn tại về quản lí, sử dụng đất,trấn an tâm lí người dân.

  Trả lờiXóa
 2. Những gì mà chính quyền thành phố Hà Nội đã giải quyết về quản lí, sử dụng đất đai trong những năm qua cho thấy công tác quản lí đạt được nhiều thành tựu,tuy nhiên bên cạnh đó cũng tồn tại không ít khó khăn, vướng mắc, ví như xử lý các công trình xây dựng vi phạm trên đất lâm nghiệp, đất rừng, điển hình có vi phạm đất rừng tại Sóc Sơn, Ba Vì. Hi vọng sau phiên họp này,những thách thức, khó khăn sẽ được giải quyết triệt để.

  Trả lờiXóa
 3. Thực sự thì việc quản lý đất đai ở Hà Nội từ trước đến nay vẫn gặp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận cũng như người dân. Nhưng với sự tiến bộ và tiên phong hàng đầu của đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Ủy ban nhân dân thành phố đã thực sự tạo niềm tin đối với quần chúng nhân dân!

  Trả lờiXóa
 4. Hy vọng rằng, chính quyền thành phố Hà Nội, với vị trí thủ đô của cả nước sẽ là tiên phong mẫu mực, cùng chung tay từng bước giải quyết triệt để những bức xúc, những tồn tại về vấn đề quản lý, sử dụng đất nói riêng và những đề khác về an sinh xã hội cho người dân thủ đô nói chung./.

  Trả lờiXóa
 5. có thể thấy rằng, phiên họp này, trước hết là để đảm bảo thực hiện tốt Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Nhưng quan trọng hơn, cuộc họp đã chứng tỏ rõ sự quyết tâm trong việc đi đến giải quyết dứt điểm những tồn đọng về vấn đề đất đai của chính quyền Thủ đô.

  Trả lờiXóa
 6. Trong thời gian qua trên địa bàn cả nước, đặc biệt là ở Hà nội vẫn xảy ra những sai phạm liên quan đến đất đai. HĐND TP Hà Nội đã tổ chức phiên họp giải trình về kết quả công tác quản lý trật tự xây dựng từ năm 2016 đến nay đã chứng tỏ rõ sự quyết tâm trong việc đi đến giải quyết dứt điểm những tồn đọng về vấn đề đất đai của chính quyền Thủ đô, tránh để tình trạng sự bức xúc trong quần chúng nhân dân kéo dài, dẫn đến những hệ lụy lâu dài.

  Trả lờiXóa
 7. Tuy vấn đề đất đai ở Hà Nội thời gian gần đây nổi lên một số vụ việc gây chấn động dư luận nhưng với sự tỉnh táo và sáng suốt của đội ngũ cán bộ lãnh đạo thành phố trực tiếp chỉ đạo xử lý nên đã có thể góp phần làm ổn thỏa cho người dân!!!

  Trả lờiXóa
 8. Chính quyền thành ủy Hà Nội thời gian qua đã giải quyết những vụ việc liên quan đến đất đai khá "suôn sẻ", tuy nhiên những hạn chế, tồn đọng thì vẫn còn,chưa thể khắc phục được hết. Cách đối diện, nhìn thẳng vào sự thật khi chỉ ra những sai phạm về đất đai trên địa bàn thủ đô,những con số về xử lý cán bộ vi phạm trong báo cáo của UBND TP Hà Nội đã thể hiện rõ sự mạnh tay, thẳng thắn của chính quyền Hà Nội. Hy vọng rằng trong thời gian tới, chính quyền HN sẽ có những biện pháp triệt để giải quyết những tồn tại về quản lí, sử dụng đất,trấn an tâm lí người dân.

  Trả lờiXóa
 9. những thông tin, những cam kết về việc giải quyết triệt để các tồn đọng đã được các vị lãnh đạo, quản lý các cấp trên địa bàn thủ đô đưa đến với người dân. Hy vọng rằng, chính quyền thành phố Hà Nội, với vị trí thủ đô của cả nước sẽ là tiên phong mẫu mực, cùng chung tay từng bước giải quyết triệt để những bức xúc, những tồn tại về vấn đề quản lý, sử dụng đất nói riêng và những đề khác về an sinh xã hội cho người dân thủ đô nói chung.

  Trả lờiXóa