Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BỘ NGOẠI GIAO MỸ PHÁT NGÔN MÀ KHÔNG BIẾT NGƯỢNG

Ngày 13/3 vừa qua, vị Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã công bố bản Phúc trình Thực thi Nhân quyền Thế giới năm 2018. Trong đó, ông Pompeo nói rằng báo cáo năm nay của Mỹ đánh giá hành vi của khoảng 200 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Và dĩ nhiên trong bài báo cáo của mình, những kết luận vô căn cứ, những cái nhìn định kiến và những kết luận vội vã, thiếu tính xác thực đã không ít lần được đưa ra để quy kết các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam – một đích ngắm thường xuyên của Mỹ.
Khi đánh giá về Việt Nam, trong bản báo cáo, chính quyền Mỹ vẫn lặp đi lặp lại những luận điệu vu cáo cũ, năm nào cũng lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, có vẻ như càng lúc Mỹ lại càng cư xử một cách quá trớn, lố bịch, nói người mà không chịu nhìn lại bản thân. Cụ thể như:
BỘ NGOẠI GIAO MỸ PHÁT NGÔN MÀ KHÔNG BIẾT NGƯỢNG
Trong phần nói về tự do học thuật, báo cáo của Mỹ cho rằng “Việt Nam hạn chế tự do trong giáo dục” với các luận điểm chung chung, thiếu căn cứ khách quan kiểu như: “chính phủ tiếp tục cấm chỉ trích công khai chính sách của đảng và nhà nước, trong đó có chỉ trích của các tổ chức khoa học kỹ thuật, ngay cả khi chỉ trích “chỉ dành cho khán giả chuyên môn học thuật””; “Chính phủ áp đặt ảnh hưởng lên cả triển lãm mỹ thuật, âm nhạc, hoạt động văn hóa bằng việc buộc các hoạt động phải có giấy phép”; hay nực cười hơn chính quyền Mỹ nghĩ rằng công an Việt Nam cũng có quyền sách nhiễu lớn như cảnh sát Mỹ khi phát ngôn rằng“nhiều nhà hoạt động nói rằng công an dọa các lãnh đạo đại học nếu họ không đuổi học giới hoạt động”.
Không biết vị ngoại trưởng Mỹ Pompeo phát biểu xong có thấy ngượng ngùng không. “Không có tự do trong giáo dục” ở nước khác có nghĩa rằng giáo dục của họ chưa đạt chuẩn “tự do theo kiểu Mỹ”. Kiểu Mỹ ở đây là theo mô hình học sinh, sinh viên không cần phải học, không cần đến trường, mà chúng chỉ cần bố mẹ nhiều tiền để chi cho các công ty để mua bằng, để xí chỗ ở các trường đại học danh tiếng. Như thế mới gọi là “tự do” theo ý mà ngài Peo đề cập.
Sự lố bịch trong báo cáo từ phía Mỹ không chỉ dừng lại ở đó. Mỹ còn tiếp tục vu cáo “Việt Nam duy trì chế độ “công an trị””, và họ vẫn sử dụng những luận điểm rất chung chung, thiếu căn cứ: “qua rất nhiều thông tin cho thấy vấn đề nhân quyền ở nước này bị vi phạm liên can bởi công an như cơ quan chức năng bách hại người dân một cách tùy tiện và vô pháp; tra tấn người dân; bắt bớ dân chúng tùy tiện, bắt giữ và kết án một cách vô pháp những cá nhân lên tiếng chỉ trích chính phủ hay đòi hỏi các quyền tự do hội họp, tự do ngôn luận và tự do thông tin; theo dõi liên lạc thông tin của dân chúng; cấm đoán người dân hoạt động cho phong trào tự do dân chủ hay tham gia các tổ chức chính trị…”.
Để xem ở Việt Nam hay Mỹ mới là công an trị, thử đem so sánh quyền lực cũng như trang thiết bị giữa lực lượng công an hai nước. Chỉ có ở Việt Nam mới có chuyện người vi phạm luật đứng lại lớn tiếng, văng tục, chửi bậy rồi đôi co, lớn tiếng với công an mà không bị ăn đòn. Ở Mỹ thì sao, hở ra cái là ăn ngay cái dùi cui của mấy tay cảnh sát đô con, nằm im giơ tay còn ăn tay, huống chi dám mở mồm ra nói gì (Xem thêm: https://vnexpress.net/the-gioi/co-gai-chong-doi-bi-canh-sat-my-kep-co-dam-lien-tuc-vao-dau-3755888.html; https://thanhnien.vn/the-gioi/canh-sat-my-ban-chet-gan-500-nguoi-trong-6-thang-851245.html; http://soha.vn/video-phan-no-truoc-hinh-anh-canh-sat-my-danh-mot-co-gai-14-tuoi-20181022092053038.htm; ...). Thực tế phản ánh đối ngược như vậy, mà các vị vẫn mở mồm ra chê người khác một cách nhiệt tình mà không thấy ngượng thì kể cũng tài.
Thế nhưng, đỉnh điểm của việc tự vả vào mặt mình của ông Peo là ngay trong phần mở đầu của bản báo cáo này đã nhấn mạnh: “Chủ trương của chính phủ Mỹ hiện nay là làm việc với các chính phủ khác mà không quan tâm tới thành tích nhân quyền của họ”. Điều này thể hiện rõ ràng rằng mục đích chính mà Mỹ hướng tới chẳng phải những gì to tát như nhiều người kỳ vọng, rằng là họ đóng vai nước lớn, có trách nhiệm với thế giới. Trên thực tế, mục đích duy nhất cho những hành động của Mỹ cũng chỉ là làm thế nào thu nhiều lợi nhất cho họ. Họ chỉ giỏi báo cáo với phúc trình.
Đó cũng là lý do tại sao những vấn đề về tự do hay nhân quyền mà Mỹ vẫn luôn rêu rao, xuyên tạc, bêu xấu Việt Nam, họ không thẳng thắn đem vào đàm phán với Việt Nam. Đơn giản họ chỉ nói mồm hùng hồn như vậy để ra vẻ đàn anh, nhưng thực chất họ đâu có lợi thì họ lao vào. Nhưng lẽ ra làm gì thì làm, ông Peo và thuộc cấp cũng nên chừa cho mình đường lui, chứ giờ há miệng mắc quai, nước mình còn lo chả xong, còn ở đấy mà lo đi phán xét người khác.
LION

Đăng nhận xét

19 Nhận xét

 1. Nhân quyền mà Mỹ quan niệm là cảnh sát bắn dân vô tội vạ, là dùng tiền để chọn chỗ ngon cho con học, là thoải mái đưa ra các sản phẩm phản cảm đó hả. Đừng có tự vỗ ngực mà tự hào về cái nền dân chủ của mình và đi châm chọc các nước nhất là hạ bệ Việt Nam nữa. Qủa thật là chém gió mà không biết ngượng mồm.

  Trả lờiXóa
 2. Bộ ngoại giao của một nước mà phát ngôn chả ra cái gì. Vừa mới ca tụng được Việt Nam là nước hòa bình này nọ thì nhanh chóng lật mặt như đúng rồi. Vỗ ngực mà cho cái quyền phán xét một nước vô căn cứ như vậy mà đòi lên mặt gì cơ chứ. Công an Mỹ thì nó cho một dùi cui,phát súng ngay nếu dân chống nó, còn Việt Nam thì sao, dân đánh cả công an kia kìa.

  Trả lờiXóa
 3. Nhân quyền mà Mỹ quan niệm là cảnh sát bắn dân vô tội vạ, là dùng tiền để chọn chỗ ngon cho con học, là thoải mái đưa ra các sản phẩm phản cảm đó hả. Đừng có tự vỗ ngực mà tự hào về cái nền dân chủ của mình và đi châm chọc các nước nhất là hạ bệ Việt Nam nữa. Qủa thật là chém gió mà không biết ngượng mồm.

  Trả lờiXóa
 4. trong bài Phúc trình Thực thi Nhân quyền Thế giới của mình, chính quyền mỹ thường có những kết luận vô căn cứ, những cái nhìn định kiến và những kết luận vội vã, thiếu tính xác thực đã không ít lần được đưa ra để quy kết các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam – một đích ngắm thường xuyên của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 5. Trong các bản Phúc trình Thực thi Nhân quyền Thế giới hàng năm thì chính quyền Mỹ vẫn lặp đi lặp lại những luận điệu vu cáo cũ, năm nào cũng lặp đi lặp lại. và những thông tin ấy chỉ được lấy từ những trang báo lề trái, thu thập một cách thiếu chính xác.

  Trả lờiXóa
 6. năm nào cũng vậy thôi, trong bản Phúc trình Thực thi Nhân quyền Thế giới chính quyền Mỹ vẫn lặp đi lặp lại những luận điệu vu cáo cũ xuyên tạc về tình hình dân chủ và nhân quyền của các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Nhân quyền của Mỹ là được xả súng vô tội vạ, ghét thằng nào bắn thằng ấy, thì ra tự do kiểu Mĩ mà mấy thằng zận chủ bờ hồ muốn là như vậy sao. Phát ngôn của Pompeo đang đánh đồng nhân quyền ở Việt Nam,có lẽ ông ta tổng hợp được chứng cứ từ những thằng zận chủ nửa vời ăn lộc của tư bản rồi bu loa lên xuyên tạc. Việt Nam nhân quyền tự do không ổn định vậy mà lại được coi là nước có nền chính trị ổn định, chính sách, chủ trương của Đảng phù hợp với ý nguyện của dân chúng sao?

  Trả lờiXóa
 8. Peo nói rằng "không có tự do trong giáo dục" ở Việt Nam, có lẽ phải tự do giáo dục kiểu Mĩ, bố mẹ phải nhiều tiền để chạy điểm cho con vào Ha vớt, học sinh không cần đến trường mà vẫn 'giỏi" vì có bố mẹ lo,đó mới là xã hội đáng sống theo như lời Peo nói chăng? Nhân quyền, tự do hay bất cứ vấn đề gì ở VN không đến lượt kẻ ngoại bang như ông bịa đặt đâu Peo, về nước mà hưởng thụ cái nền nhân quyền xả súng như trò trẻ con đi.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng thực là chưa thấy công an nước nào khổ như công an Việt nam, ra đường toàn bị mấy thằng trẻ trâu dọa đánh, chửi nhục kinh khủng, nhưng hễ ra đòn khống chế nó thì bao nhiêu người lại xúm vào quay phim, chụp ảnh rồi giật tít công an đánh dân.

  Trả lờiXóa
 10. Mỹ luôn cậy mình là nước lớn nên thích áp đặt khái niệm tự do dân chủ vào những nước như Việt Nam, lòng tham và dã tâm của chúng đối với nước ta không bao giờ thay đổi. Những bản phúc trình này chỉ là bề nổi của những hành động nhằm lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa tại nước ta thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Chính xã hội Mỹ mới là xã hội có nhiều vấn đề. Chưa nói đến những vấn đề to tát vĩ mô trong lĩnh vực nhân quyền, chỉ riêng quyền biểu tình của công dân, chính phủ Mỹ có dám tự tin là mọi công dân Mỹ đều bình đẳng? Tôi thì lại tin là phụ nữ và người da màu bị hạn chế quyền bầu cử đấy.

  Trả lờiXóa
 12. Cứ lên mạng tìm kiếm một cái là thấy rất nhiều bài báo cảnh sát Mỹ xả súng bắn người dân, kể cả ngoài giờ làm việc. Đổi lại tìm trên mạng xem, có công an cảnh sát nào ở Việt Nam dám chĩa súng vào người dân không? Đùa chứ giơ tay lên một cái là đã có đứa hô công an đánh người rồi ấy chứ.

  Trả lờiXóa
 13. Mỹ thì lấy tư cách gì để can thiệp vào công việc nội bộ của người dân Việt Nam cơ chứ! Nói thẳng ra là chẳng có tư cách gì để đi phán xét này nọ đối với các quốc gia khác được. Người dân Việt Nam có quyền lựa chọn cho mình con đường xây dựng và phát triển đất nước. Đâu cần Mỹ can thiệp!!!

  Trả lờiXóa
 14. Những bản phúc trình thế này năm nào mà chẳng có, từ chính phủ Mỹ đến những tổ chức nhân quyền nửa vời đều sốt sắng đánh giá về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Nhưng chẳng biết có bản báo cáo phúc trình nào được rút ra từ thực tế Việt Nam không nữa, hay chỉ là sự tưởng tượng của những kẻ có định kiến với đất nước này.

  Trả lờiXóa
 15. Những chỉ trích của Mỹ đối với Việt Nam chẳng khác gì tự tát vào mặt. Chính Mỹ mới là nước có những kẻ đánh bom liều chết, có những cuộc biểu tình đẫm máu đến nỗi phải sử dụng đến quân đội để trấn áp người dân. Vì vậy Bộ ngoại giao Mỹ không có quyền phán xét Việt Nam đâu nhé!

  Trả lờiXóa
 16. Thiết nghĩ nếu Việt Nam không có dân chủ nhân quyền, nếu người dân nước mình bị công an đàn áp như họ nói thì đáng lẽ phải có biểu tình, có bạo loạn từ lâu rồi chứ? Nghe cứ sai sai ấy nhể, nghe đến từ biểu tình thì người ta nghĩ đến các nước đế quốc như Mỹ, chứ không phải Việt Nam đâu ạ.

  Trả lờiXóa
 17. Mỹ thì lấy tư cách gì mà áp đặt suy nghĩ lên các nước khác vậy! Cho phép tôi được hỏi thế nào là dân chủ và nhân quyền? Tôi xin khẳng định rằng nếu như đất nước chúng tôi vi phạm nghiêm trọng dân chủ, nhân quyền thì không bao giờ người dân như chúng tôi chịu được cả!

  Trả lờiXóa
 18. Nhìn xem, người dân Mỹ biểu tình thì cảnh sát dùng xe bọc thép, dùng súng, dùng vòi rồng để dẹp biểu tình, còn cảnh sát cơ động của Việt Nam vụ Bình Thuận chỉ có thể cầm khiên bảo vệ mình trước gạch đá bom xăng của người dân chứ không hề giơ tay đánh họ dù chỉ một người là hiểu rồi đấy.

  Trả lờiXóa
 19. Hãy nhìn lại xem cái mà Mỹ đang đánh giá về nhân quyền Việt Nam thế nào khi mà chính bản thân Mỹ đang xảy ra bao nhiêu cuộc biểu tình, bạo động của người dân trong khi Việt Nam thì yên bình ra sao. Cũng như việc bản báo cáo về tình trạng nhân quyền Việt Nam của Mỹ là hoàn toàn bịa đặt và không có thật bởi chúng ta đang làm quá tốt điều đó .Vì thế bản cáo trạng này là hoàn toàn vu khống và hoàn toàn không đúng với Việt Nam!

  Trả lờiXóa