Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VIỄN CẢNH NÀO ĐANG ĐÓN CHỜ GIÁO PHẬN HÀ TĨNH

Không phải ngẫu nhiên mà người viết sử dụng tiêu đề trên bởi ngày 11.02 vừa qua tại nhà thờ Giáo xứ Văn Hạnh - toà GP Hà Tĩnh, đã diễn ra lễ công bố thành lập Giáo phận cũng như lễ nhậm chức Giám mục Tiên khởi Hà Tĩnh của Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Sự kiện này đã đánh dấu một mốc mới của giáo dân ở hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Một giáo phận mới được thành lập cùng với đó là họ có một vị chủ chăn mới, không biết rằng vị “họa sĩ” này sẽ vẽ nên bức tranh giáo phận Hà Tĩnh như thế nào trong những năm ông làm giám mục?
VIỄN CẢNH NÀO ĐANG ĐÓN CHỜ GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
Cái tên linh mục Nguyễn Thái Hợp thì chắc hẳn chẳng xa lạ gì với những người luôn theo dõi tin tức từ khúc ruột miền Trung và nếu có hỏi a Google với cụm từ khóa Nguyễn Thái Hợp thì chắc hẳn trong một phần bao nhiêu của giây cũng nhận về không ít các bài viết “kể tội” vị linh mục này với những việc làm chẳng – mấy – tốt – đẹp của ông ta ở giáo phận Vinh nơi ông ta làm giám mục.
Chẳng khó để kể ra những việc làm mà vị linh mục này đã thực hiện mà đa số những việc làm ấy đâu phải như lời răn của Chúa: Linh mục Hợp là ngọn nguồn cho mọi vụ việc hỗn loạn ở các tỉnh miền Trung, những cuộc biểu tình tuần hành, những vụ chống người thi hành công vụ, chống chính quyền… đều ít nhiều đứng sau đều có hình bóng của vị linh mục này. Với bảng “thành tích” có được khi làm giám mục giáo phận Vinh vậy thử hỏi khi đến mảnh đất mới ông ấy sẽ làm gì với mảnh đất này? Liệu có một bức tranh giáo phận Vinh được tái hiện lại nơi giáo phận Hà Tình bởi cùng một “họa sĩ”???
Câu hỏi đặt ra là trên cương vị mới, mảnh đất mới liệu linh mục Hợp có thay đổi tư tưởng của mình không, có làm đúng bổn phận của một vị chủ chăn dẫn lối cho con chiên của mình sống tốt đời đẹp đạo hay vẫn với bản chất hằn học, chống đối của mình ông lại quẩy tanh bành giáo phận Hà Tình như những gì ông đã làm với giáo phận Vinh?!
Cũng may cho giáo phận Hà Tình vì Giám mục Nguyễn Thái Hợp nay đã 74 tuổi. Theo giáo luật ngài chỉ còn hơn 1 năm trên cương vị Giám mục đương nhiệm. Hoặc có thể, vì những lí do đặc biệt đi nữa thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ được thêm thời gian làm Giám mục nhưng theo tiền lệ thì tối đa cũng sẽ được thêm 2 năm (tối đa là năm 2022). Những cũng chẳng biết được trong thời gian 1, 2 hay 3 năm trên cương vị giám mục thì vị linh mục nãy sẽ làm những gì? Giáo phận mới Hà Tĩnh sẽ được vị “thuyền trưởng” này lèo lái đến đâu?!
LOXEBEN

Đăng nhận xét

20 Nhận xét

 1. Cũng may cho giáo phận Hà Tình vì Giám mục Nguyễn Thái Hợp nay đã 74 tuổi. Theo giáo luật ngài chỉ còn hơn 1 năm trên cương vị Giám mục đương nhiệm. Hoặc có thể, vì những lí do đặc biệt đi nữa thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ được thêm thời gian làm Giám mục nhưng theo tiền lệ thì tối đa cũng sẽ được thêm 2 năm (tối đa là năm 2022). Những cũng chẳng biết được trong thời gian 1, 2 hay 3 năm trên cương vị giám mục thì vị linh mục nãy sẽ làm những gì? Giáo phận mới Hà Tĩnh sẽ được vị “thuyền trưởng” này lèo lái đến đâu?!

  Trả lờiXóa
 2. trên cương vị mới, mảnh đất mới liệu linh mục Hợp có thay đổi tư tưởng của mình không, có làm đúng bổn phận của một vị chủ chăn dẫn lối cho con chiên của mình sống tốt đời đẹp đạo hay vẫn với bản chất hằn học, chống đối của mình ông lại quẩy tanh bành giáo phận Hà Tình như những gì ông đã làm với giáo phận Vinh?

  Trả lờiXóa
 3. Sự kiện này đã đánh dấu một mốc mới của giáo dân ở hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Một giáo phận mới được thành lập cùng với đó là họ có một vị chủ chăn mới, không biết rằng vị “họa sĩ” này sẽ vẽ nên bức tranh giáo phận Hà Tĩnh như thế nào trong những năm ông làm giám mục?

  Trả lờiXóa
 4. Ông họa sĩ Nguyễn Thái Hợp này cũng sắp về vườn rồi, một tin đáng mừng. Chứ ông ta đã vẽ bao nhiêu bức tranh xấu xí về hình ảnh Công giáo ở Việt Nam. Biết bao nhiêu vụ việc bị ông ta thổi phồng, kích động quần chúng giáo dân. Hi vọng trước khi về vườn ,ông ta không gây thêm bất kì một sự việc rối ren nào nữa, hãy giữ tư tưởng chống đối cho riêng ông ta đi.

  Trả lờiXóa
 5. Ông Nguyễn Thái Hợp đã gây bao nhiêu chuyện tày đình rồi, suốt ngày chống đối chính quyền, rao giảng sai trái về Đảng và Nhà nước. Không biết trong những năm cuối làm linh mục, ông ta cố tiếp tục đi theo con đường này nữa không. Chỉ thấy sự lợi dụng và chống đối của lão ta. Hi vọng giáo xứ Hà Tĩnh không bị ông ta quẩy tanh bành nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Giang sơn khó đổi,bản tính khó dời. Câu này đối với lão Nguyễn Thái Hợp thì hoàn toàn đúng rồi. Không còn một chút hi vọng nào cho vị linh mục này thay đổi bản thân nữa. Chỉ mong ông ta không gây thêm rắc rối cho giáo phận Hà Tĩnh thôi, rồi 2 năm nữa người khác thay chân ông ta lèo lái giáo phận Hà Tĩnh.

  Trả lờiXóa
 7. Nguyễn Thái Hợp là con sâu già lâu ngày nhưng vẫn đang khao khát mộng "làm nên việc lớn". Bản chất gian xảo của ông ta thì không còn xa lạ nữa,giáo phận Vinh không biết sẽ đi về đâu khi được ông ta nhiệt tình chăn dắt. Hi vọng sang năm mới chúng ta sẽ nhận được những tin tốt lành thay vì phải đi " dẹp loạn".

  Trả lờiXóa
 8. Giáo phận Hà Tĩnh sẽ có một phen đáng lo đây, nói thật Nguyễn Thái Hợp về đấy sẽ lại tiếp tục những gì hắn đã làm dang dở ở giáo phận Vinh, lại tuyên truyền và bắt ép anh chị em giáo dân phải nghe theo những lời xảo trá của hắn ấy mà lị, lo lắm

  Trả lờiXóa
 9. Chẳng có gì đáng quan ngại đến mức như vậy cả! Người dân Hà Tĩnh đã quá hiểu rõ con người và bản chất của Nguyễn Thái Hợp rồi nên không dễ dàng gì lại để cho ông ta lộng hành như vậy được! Tôi mong không chỉ người dân Hà Tĩnh mà người dân cả nước cùng thấy được bản chất của con người này là như thế nào!

  Trả lờiXóa
 10. Cũng may là giám mục Nguyễn Thái Hợp đã 74 tuổi rồi đấy, chứ nếu làm giám mục giáo phận Hà Tĩnh thêm tầm 5 năm thì có mà tình hình hỏng hết. Những "lão làng" như Nguyễn Thái Hợp thì có tuyên truyền giáo dục đến đâu thì cũng không thể thay đổi định kiến và thái độ hằn học đối với chính quyền được đâu!

  Trả lờiXóa
 11. Nguyễn Thái Hợp là con sâu già lâu ngày nhưng vẫn đang khao khát mộng "làm nên việc lớn". Bản chất gian xảo của ông ta thì không còn xa lạ nữa,giáo phận Vinh không biết sẽ đi về đâu khi được ông ta nhiệt tình chăn dắt. Hi vọng sang năm mới chúng ta sẽ nhận được những tin tốt lành thay vì phải đi " dẹp loạn"!!!

  Trả lờiXóa
 12. Để xem Nguyễn Thái Hợp sẽ làm gì tiếp theo đây nhỉ! Để rồi xem những gì mà lão ta gây ra sẽ phải chịu kết cục như thế nào, chẳng ai lạ gì bản chất của ông ta nên chắc chắn đây sẽ là một vấn đề khá nóng tại giáo phận Hà Tĩnh trong thời gian sắp tới!!!

  Trả lờiXóa
 13. Trên cương vị mới, mảnh đất mới liệu linh mục Hợp có thay đổi tư tưởng của mình không, có làm đúng bổn phận của một vị chủ chăn dẫn lối cho con chiên của mình sống tốt đời đẹp đạo hay vẫn với bản chất hằn học, chống đối của mình ông lại quẩy tanh bành giáo phận Hà Tình như những gì ông đã làm với giáo phận Vinh?

  Trả lờiXóa
 14. Sự kiện này đã đánh dấu một mốc mới của giáo dân ở hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Một giáo phận mới được thành lập cùng với đó là họ có một vị chủ chăn mới, không biết rằng vị “họa sĩ” này sẽ vẽ nên bức tranh giáo phận Hà Tĩnh như thế nào trong những năm ông làm giám mục?

  Trả lờiXóa
 15. Tôi hy vọng sau khi về giáo phận Hà Tĩnh mục vụ, Tổng giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ tập trung vào việc phát triển công giáo chứ không phải là can thiệp vào những chuyện không đâu, gây mất trật tự dẫn đến những hình ảnh xấu về Công giáo trên cả nước!!!

  Trả lờiXóa
 16. Chẳng có gì đáng quan ngại đến mức như vậy cả! Người dân Hà Tĩnh đã quá hiểu rõ con người và bản chất của Nguyễn Thái Hợp rồi nên không dễ dàng gì lại để cho ông ta lộng hành như vậy được! Tôi mong không chỉ người dân Hà Tĩnh mà người dân cả nước cùng thấy được bản chất của con người này là như thế nào!!!

  Trả lờiXóa
 17. Để xem Nguyễn Thái Hợp về Giáo phận Hà Tĩnh rồi thì mọi việc sẽ ra sao nhé! Đừng tưởng về đó rồi thì muốn làm gì thì làm nhé! Mọi việc đều được giám sát một cách hết sức kĩ càng. Người dân cũng dần hiểu được bản chất của con người này và đang tránh xa sự lôi kéo của lão!!!

  Trả lờiXóa
 18. Nguyễn Thái Hợp là con sâu già lâu ngày nhưng vẫn đang khao khát mộng "làm nên việc lớn". Bản chất gian xảo của ông ta thì không còn xa lạ nữa,giáo phận Vinh không biết sẽ đi về đâu khi được ông ta nhiệt tình chăn dắt. Hi vọng sang năm mới chúng ta sẽ nhận được những tin tốt lành thay vì phải đi " dẹp loạn"!!!

  Trả lờiXóa
 19. Giáo phận Hà Tĩnh sẽ có một phen đáng lo đây, nói thật Nguyễn Thái Hợp về đấy sẽ lại tiếp tục những gì hắn đã làm dang dở ở giáo phận Vinh, lại tuyên truyền và bắt ép anh chị em giáo dân phải nghe theo những lời xảo trá của hắn ấy mà lị, lo lắm!!!

  Trả lờiXóa
 20. Trên cương vị mới, mảnh đất mới liệu linh mục Hợp có thay đổi tư tưởng của mình không, có làm đúng bổn phận của một vị chủ chăn dẫn lối cho con chiên của mình sống tốt đời đẹp đạo hay vẫn với bản chất hằn học, chống đối của mình ông lại quẩy tanh bành giáo phận Hà Tình như những gì ông đã làm với giáo phận Vinh???

  Trả lờiXóa