Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VÌ SAO VIỆT NAM BỊ XẾP CUỐI BẢNG XẾP HẠNG NHÂN QUYỀN

Ngày 5/2 vừa qua Freedom House đưa ra bản báo cáo thường niên về vấn đề nhân quyền thế giới và không lạ lẫm gì khi tổ chức này xếp Việt Nam vào danh mục các nước “không có tự do”.
VÌ SAO VIỆT NAM BỊ XẾP CUỐI BẢNG XẾP HẠNG NHÂN QUYỀN 

Vậy lý do nào nước ta luôn bị các tổ chức phi chính phủ này xếp hạng là quốc gia có vấn đề về nhân quyền? Có thể điểm qua một số lý do sau:
Đầu tiên phải kể đến đó là những tổ chức như Freedom House  hay Human Rights đều là các tổ chức phi chính phủ quốc tế không phải là tổ chức của Liên Hợp Quốc hay một quốc gia nào đó, những tổ chức này được lập nên bởi sự tài trợ của các chính phủ tại các quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia tài trợ chủ yếu. Do đó, việc các tổ chức này áp đặt các tư tưởng phương tây hay tư tưởng của Mỹ để làm làm thước đo đánh giá các quốc gia khác, đặc biệt với các quốc gia có tư tưởng đi ngược lại với những mục đích của Mỹ là điều hoàn toàn dễ hiểu.
Tiếp nữa, tiêu chí đánh giá các tổ chức này sử dụng để đánh giá các vấn đề nhân quyền của Việt Nam hay các nước khác là các chuẩn giá trị theo tư tưởng phương Tây, giá trị tư bản mà không hề dựa trên những đánh giá liên quan đến đặc điểm về nền văn hóa, tình hình chính trị xã hội của các quốc gia sở tại. Vậy liệu kết quả có đúng, khách quan hay không khi họ lấy chính giá trị của một nước, một khu vực với sự khác biệt về văn hóa, chính trị để áp đặt lên một quốc gia khác.
Thứ ba, với sự hậu thuẫn, chi viện, giật dây của Mỹ và các nước phương tây thì mục đích thực sự của việc đánh giá về Nhân quyền tại Việt Nam và của các nước khác biệt trên thế giới đều đi đến một mục tiêu chung đó là không thừa nhận những chính phủ có quan điểm, đường lối trái ngược với Mỹ, EU. Ngoài ra việc đưa ra các bản đánh giá mặc dù không chính thống nhưng ít nhiều cũng có những tác động đến “uy tín chính trị” của Việt Nam nhằm “tạo cớ” can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.
Do đó, mặc dù với thứ tự thấp trong danh sách đánh giá mức độ nhân quyền tuy nhiên thực trạng vấn đề nhân quyền ở Việt Nam có thể được đánh giá một cách khách quan hơn, nếu Việt Nam là một nước có mức độ nhân quyền thấp thì chắc hẳn người đưa ra đánh giá chính xác nhất chính là những người dân trên dải đất hình chữ S này chứ không phải là một đám người ở tận đẩu tận đâu./.
NGẠO

Đăng nhận xét

21 Nhận xét

 1. Đừng mang một chiếc bánh bao vào cuộc thi bánh gato ! Bản chất của chế độ khác nhau rồi, nên là chẳng thể so sánh. Quá khập khiễng. Nhân quyền ở nước ta được bảo vệ kiểu khác, một cái ví dụ rõ ràng nhất là công an Việt Nam không bao giờ đánh dân, trừ khi cưỡng chế; còn cảnh sát Mỹ cứ bố láo là nó bắn bỏ ngay. Việt Nam ta chẳng cấm việc bày tỏ quan điểm hay gì cả, chỉ cần nó trong khuôn khổ pháp luật là được

  Trả lờiXóa
 2. mặc dù với thứ tự thấp trong danh sách đánh giá mức độ nhân quyền tuy nhiên thực trạng vấn đề nhân quyền ở Việt Nam có thể được đánh giá một cách khách quan hơn, nếu Việt Nam là một nước có mức độ nhân quyền thấp thì chắc hẳn người đưa ra đánh giá chính xác nhất chính là những người dân trên dải đất hình chữ S này chứ không phải là một đám người ở tận đẩu tận đâu

  Trả lờiXóa
 3. Bài viết phân tích rất đúng.

  Trả lờiXóa
 4. Tiêu chí đánh giá của freedom house sử dụng để đánh giá các vấn đề nhân quyền của Việt Nam hay các nước khác là các chuẩn giá trị theo tư tưởng phương Tây, giá trị tư bản mà không hề dựa trên những đánh giá liên quan đến đặc điểm về nền văn hóa, tình hình chính trị xã hội của các quốc gia sở tại; đây là sự đánh giá chủ quan và không chính xác !

  Trả lờiXóa
 5. Những tổ chức phi chính phủ như freedom house hay human rights watch , mang tiếng phi chính phủ nhưng toàn ăn viện trợ từ Mỹ nên chúng cũng lợi dụng vào mục đích chính trị ít nhiều. Hơn nữa,bọn này cái gì cũng áp đặt tư tưởng khập khiếng của phương tây , giá trị của phương tây vào châu á, điển hình như Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Điều kiện,hoàn cảnh của phương tây rất khác châu á nói chung, Việt Nam nói riêng; cho nên các tổ chức phi chính phủ được bào trợ bởi mỹ này một phần áp đặt sự so sánh khập khiễng này. Ngoài ra chúng còn giúp mỹ thực hiện âm mưu chính trị ở đây nữa, Cho nên việc đánh giá lố lăng và không có chứng cứ này là điều hoàn toàn dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 7. Một sự áp đặt các giá trị văn hóa phương Tây lên Việt Nam , một tư tưởng tư bản lên một quốc gia xã hội chủ nghĩa thì làm sao phù hợp được , lấy giá trị vốn dĩ không tồn tại để làm chuẩn mực , thước đo đánh giá thì chính freedom house đang sai lầm trong cách đánh giá , báo cáo của mình .

  Trả lờiXóa
 8. Việc Việt Nam bị xếp dưới ở vấn đề tự do,dân chủ, nhân quyền thì điều này không phải lạ. Xưa nay mấy cái tổ chức này luôn nói việt nam chúng ta mất tự do,dân chủ,nhân quyền. Điều này là vu khống trắng trơn Việt Nam,chúng ta cần phản đối

  Trả lờiXóa
 9. Xếp dưới ở tổ chức này chả có gì quan trọng bởi vì cái tổ chức này có phải là tổ chức chính thống,được thế giới công nhận đâu. Đây chẳng qua là tổ chức thù địch với Việt Nam và chế độ cộng sản nên đưa ra những kết luận như thế này

  Trả lờiXóa
 10. Việt Nam như thế nào thì nhân dân Việt Nam biết chứ không i biết cả nhé. Cho nên không ai mượn mặt mấy cái ông này bàn tán và xếp loại Việt Nam làm gì nhé. Bởi vì bản thân các ông không có sự khách quan trong việc đánh giá tình trạng của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 11. Bọn này có khi lại chịu sự giật dây của Mỹ và giới chống chủ nghĩa xã hội nên mới có cái nhìn không thiện cảm về Việt Nam. Vu khống Việt Nam như thế này thì không ai người ta tin vào hoạt động của tổ chức này nữa đâu nhé

  Trả lờiXóa
 12. Không thể nào mà nghe được cái đám này đăng tải thông tin! Thông tin chính thống còn bị chúng mày bôi nhọ, huông chi đây lại là tổ chức phi chính phủ, lấy cái gì làm chuẩn mực thước đo mà vội vàng kết luận ngay vậy cơ chứ!

  Trả lờiXóa
 13. Có nhân quyền , dân chủ hay không thì mỗi người dân Việt Nam hay người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam đều nắm rõ chứ không phải phụ thuộc mấy cái bản báo cáo vớ vẩn không rõ nguồn gốc của mất tổ chức tự lập có các thế lực ở sau sai khiến , giật dây , dựa vào những tiêu chí không phù hợp để nhằm hạ bệ Việt Nam này .

  Trả lờiXóa
 14. Sau bao năm Tổ chức Freedom House vẫn vậy , vẫn sử dụng bải cũ rich ấy , vẫn dựa trên những báo cáo bịa đặt để cáo buộc cho Việt Nam là không có nhân quyền , dân chủ . Xin hỏi có một quốc gia hay tổ chức nào của Liên Hợp Quốc nói vậy chưa ? Hay chỉ toàn là những tổ chức vớ vẩn , được cái thế lực thù địch đằng sau chống lưng để nhằm chống phá Việt Nam .

  Trả lờiXóa
 15. mặc dù với thứ tự thấp trong danh sách đánh giá mức độ nhân quyền tuy nhiên thực trạng vấn đề nhân quyền ở Việt Nam có thể được đánh giá một cách khách quan hơn, nếu Việt Nam là một nước có mức độ nhân quyền thấp thì chắc hẳn người đưa ra đánh giá chính xác nhất chính là những người dân trên dải đất hình chữ S này chứ không phải là một đám người ở tận đẩu tận đâu

  Trả lờiXóa
 16. Những tổ chức như Freedom House hay Human Rights đều là các tổ chức phi chính phủ quốc tế không phải là tổ chức của Liên Hợp Quốc hay một quốc gia nào đó, những tổ chức này được lập nên bởi sự tài trợ của các chính phủ tại các quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia tài trợ chủ yếu. Sự giật dây của Mỹ, hậu thuẫn phía sau đã khiến tổ chức này "mạnh dạn" xuyên tạc những gì chúng cho là đúng. Nhận định Việt Nam không có nhân quyền,rêu rao Việt Nam không có dân chủ,chiêu trò hèn hạ này cũng chỉ được thể hiện qua những lời lẽ sát mạt không chứng cứ hoặc bằng những con số do chúng tự tưởng tượng ra.

  Trả lờiXóa
 17. Quan trọng là tổ chức Freedom House hay Human Rights là cái tổ chức gì và độ tin cậy của chúng ra sao với cộng đồng quốc tế, chứ cái tổ chức này chuyên ăn tiền của đế quốc, phản động quốc tế rồi chấm điểm này điểm nọ thì khinh. Người có quyền đánh giá nhân quyền Việt Nam chính là người dân Việt chứ không phải mấy đứa phạm tội bị bỏ tù, bọn phản động quốc tế, bọn theo đuôi giặc...

  Trả lờiXóa
 18. Những tổ chức phi chính phủ như Human Rights Watch hay Freedom House nhưng lại do một tay Mỹ tài trợ, thế mới hay! Chẳng biết phi chính phủ ở đâu nhưng rõ ràng chúng luôn áp đặt những chuẩn mực Mỹ vào các nước khác. Việt Nam đang đi theo con đường chủ nghĩa xã hội thì bị chỉ trích cũng không đáng ngạc nhiên.

  Trả lờiXóa
 19. Tôi nghi ngờ chắc đây toàn chim lợn. Tại sao ko xếp các nc khác thấp lại xếp VN ? Cần nhìn nhận để tiến bộ hơn.

  Trả lờiXóa
 20. Những tổ chức phi chính phủ này họ đánh giá rất khách quan. Hãy chấp nhận sự thật, đừng có cố chấp bảo thủ. Ngụy biện. Việt Nam có nhân quyền thấp.

  Trả lờiXóa