Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THÁNG 2 TƯỞNG NHỚ VỀ CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI VIỆT – TRUNG 1979

Việt Nam là một trong những quốc gia trải qua nhiều cuộc chiến tranh nhất trong lịch sử loài người. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đứng lên từng bước đuổi giặc ngoại xâm ra khỏi lãnh thổ, giành lại độc lập, tự do. Trong nhiều chiến thắng vang dội đó, chúng ta không thể quên đi chiến tranh biên giới Việt Nam – Trung Quốc xảy ra vào năm 1979 để bảo vệ bờ cõi phía Bắc.
THÁNG 2 TƯỞNG NHỚ VỀ CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI VIỆT – TRUNG 1979
Quân lính Trung Quốc bị bắt giữ trong chiến tranh biên giới

Sẽ không thể không nhắc đến ngày 17/2/1979, ngày mà cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc đã nổ ra; ngày mà hàng ngàn con em chúng ta đã hy sinh để bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Chiến tranh biên giới Việt – trung năm 1979 là cuộc chiến chính nghĩa của quân dân ta bảo vệ lãnh thổ của Tổ quốc, chống lại sự ngang ngược của một quốc gia lớn là Trung Quốc.
Chiến tranh biên giới Việt – Trung năm 1979 (hay còn gọi là chiến tranh biên giới phía Bắc) nổ ra vào ngày 17/2/1979  khi Trung Quốc đưa quân tấn công Việt Nam trên toàn tuyến biên giới giữa 2 nước. Cuộc chiến kết thúc khi Trung Quốc tuyên bố hoàn thành rút quân vào ngày 16/3/1979. Mặc dù diễn ra trong thời gian ngắn nhưng cuộc chiến đã gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản cho đất nước ta. Chỉ đến khi Trung Quốc không thể xâm chiến được và không thể đạt được mục đích ép Việt Nam rút quân ra khỏi Campuchia thì Trung Quốc mới rút quân về nước.
Chiến tranh biên giới phía Bắc là một câu chuyện buồn trong lịch sử, là một vết nhơ trong quan hệ ngoại giao Việt – Trung khi chính đồng minh cận kề lại trở thành kẻ địch. Qua cuộc chiến tranh thảm khốc này, đất nước chùng ta càng thận trọng hơn trong mối quan hệ ngoại giao với các nước khác, đặc biệt là với Trung Quốc khi mà đối tác với đối tượng luôn xen lẫn nhau.
Chúng ta nhắc đến cuộc chiến này để chúng ta là để có cái nhìn trung thực về quá khứ, để rút ra những bài học cần thiết, để có trách nhiệm với hiện tại, xây dựng mối quan hệ hữu nghị vì một nền hòa bình, phát triển. Chúng ta nhắc đến  không phải để trách, để khơi lại nỗi đau mà để  tôn vinh một thế hệ đã hi sinh trong cuộc chiến tranh biên giới 1979, và hãy để cho truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc Việt Nam được phát huy, giữ gìn đúng giá trị tốt đẹp của nó.
Vào khoảng thời gian này hàng năm, Đảng và Nhà nước ta luôn thực hiện hoạt động tưởng niệm để ghi nhớ công ơn những anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy siinh bảo vệ từng tấc đất biên giới phía Bắc. Trong sử sách nước nhà sẽ không bao giờ quên đi một cuộc chiến không đáng có và một người láng giềng thâm độc như Trung Quốc.
Công Lý

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. Chúng ta nhắc đến cuộc chiến này để chúng ta là để có cái nhìn trung thực về quá khứ, để rút ra những bài học cần thiết, để có trách nhiệm với hiện tại, xây dựng mối quan hệ hữu nghị vì một nền hòa bình, phát triển. Chúng ta nhắc đến không phải để trách, để khơi lại nỗi đau mà để tôn vinh một thế hệ đã hi sinh trong cuộc chiến tranh biên giới 1979, và hãy để cho truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc Việt Nam được phát huy, giữ gìn đúng giá trị tốt đẹp của nó.

  Trả lờiXóa
 2. Vào khoảng thời gian này hàng năm, Đảng và Nhà nước ta luôn thực hiện hoạt động tưởng niệm để ghi nhớ công ơn những anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy siinh bảo vệ từng tấc đất biên giới phía Bắc. Trong sử sách nước nhà sẽ không bao giờ quên đi một cuộc chiến không đáng có và một người láng giềng thâm độc như Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 3. Chiến tranh biên giới phía Bắc là một câu chuyện buồn trong lịch sử, là một vết nhơ trong quan hệ ngoại giao Việt – Trung khi chính đồng minh cận kề lại trở thành kẻ địch. Chúng ta nhắc lại cuộc chiến tranh không phải để trách cứ, thù hằn mà để khơi lại những gì dân tộc ta đã phải trải qua,biết bao người đã ngã xuống bảo vệ non sông gấm vóc. Ngày hôm nay, Trung Quốc đã, đang và sẽ là bạn, là đối tác chiến lược quan trọng của ta, vậy nên chúng ta không nên mang tư tưởng ghét bỏ, thù hằn, hãy hữu nghị, hòa hiếu hợp tác như những gì dân tộc ta đã từng thực hiện.

  Trả lờiXóa
 4. Hàng triệu người dân Việt Nam luôn tưởng nhớ, khắc ghi công ơn lớn lao của của anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống chống giắc Tàu. Đây là cuộc chiến chính nghĩa của quân và dân ta chống lũ xâm lăng

  Trả lờiXóa
 5. Theo ý kiến chúng tôi, bọn cs đánh nhau không có gì là ngạc nhiên cả, vì đứa nào cũng muốn làm cha thiên hạ. Nga và Tầu đã từng đánh nhau ở sông Hắc Long Giang biên giới của hai nước, cũng như Staline đã từng cúp viện trợ cho Tầu gây ra thiệt hại nặng nề làm cho Mao rất là căm tức, nhưng ngu nhất là bọn cs Ba Đình, khi chúng nhìn ra sự thật là Nga và Tầu không ưa nhau, thì bọn cs phải hiểu rằng một ngày nào chuyện đánh nhau phải xảy ra cho VN. Theo lời kể của bà Nga vợ của ông Lê Duẩn trên youtube thì Lê Duẩn cũng đã từng tranh cải với bọn Nga về tình đồng chí khi chúng đối xử không tốt với bọn Tầu, chứng tỏ Lê Duẩn là tên ngu xuẩn vì nó tin vào những chuyện hoang đường là tình đồng chí, nếu bọn cs chúng khôn ngoan thì chúng phải hiểu rằng trước sau gì chúng cũng chết vì theo Tầu thì cũng chết vì Mao đã từng nói với Lê Duẩn là nó muốn đem 500 ngàn nông dân Tầu xuóng Đông-Nam-Á, còn theo Nga thì bọn Tầu sẽ không để yên. Ngày hôm nay cũng vậy, bọn đểu cáng Nga vẩn vậy, nó bán cả vũ khí cho Tầu và vc để kiếm tiền, nó muốn sang vịnh Cam Ranh của VN, nó có phải thật tâm giúp VN không? nó chỉ muốn thọc gậy bánh xe (sở trường của bọn Nga), nó chỉ muốn thế giới nầy phải để ý đến Nga, nếu Nga thật sự giúp VN tại sao Nga im lặng để ngồi nhìn bọn Tầu đánh vc (Nga đã ký hiệp ước an ninh bảo vệ với vc)?

  Trả lờiXóa
 6. Tư tưởng của Trung Quốc là luôn muốn bành trướng lãnh thổ, từ xã xưa quan hệ Việt Trung cũng chẳng mấy tốt đẹp rồi. Bây giờ có đi lại với nhau thì chúng ta cũng phải cảnh giác trước bọn chúng, hãy yêu lấy nước mình, yêu các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt, đừng để bạn bè quốc tế nó nhầm lẫn người Việt với người Trung.

  Trả lờiXóa