Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KHỞI TỐ, BẮT TẠM GIAM HAI CỰU BỘ TRƯỞNG BỘ 4T

Ngày 23-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Bắc Son (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) và Trương Minh Tuấn (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) vì những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG. 
KHỞI TỐ, BẮT TẠM GIAM HAI CỰU BỘ TRƯỞNG BỘ 4T
Ông Nguyễn Bắc Son và ông TrươngMinh Tuấn bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 220 Bộ luật hình sự năm 2015. Những sai phạm của cả hai cựu Bộ trưởng này được xác định xảy ra khi ông Son đang là bộ trưởng, ông Tuấn là thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, liên quan đến thương vụ Mobifonemua 95% cổ phần Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG).
Thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG này được thực hiện từ cuối năm 2015 với giá gần 8.900 tỉ đồng. Tuy nhiên, việc mua bán này đã gây ra nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng đến vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó có khoản thiệt hại là 1.134 tỉ đồng do mua nợ phải trả của AVG.
Theo Thanh tra Chính phủ, thực trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của AVG từ khi thành lập đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để mua bán cổ phần là rất khó khăn, tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp cuối tháng 3.2015 là rất xấu, tổng tài sản hơn 3.260 tỉ đồng; nợ phải trả hơn 1.266 tỉ đồng; giá trị còn lại của tài sản cố định khoảng 208,5 tỉ đồng. Từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá liên tục lỗ với khoản lỗ luỹ kế đến 31.3.2015 là hơn 1.632 tỉ đồng (bằng 45% vốn điều lệ). AVG sử dụng vốn cho kinh doanh dịch vụ truyền hình chủ yếu là vốn vay và vốn chiếm dụng; vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn chiếm 73,3% vốn điều lệ. 
Trong vụ án này, cơ quan chức năng đã xác định rõ ông Nguyễn Bắc Son chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng nhiệm kỳ 2011 - 2016. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng nêu rõ ông Trương Minh Tuấn đã có nhiều sai phạm. Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng, ông Trương Minh Tuấn cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng nhiệm kỳ 2011 - 2016. Ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án; ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT ngày 21.12.2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công.
Như vậy, “chiếc lò” chống tham nhũng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục bừng cháy tại Bộ Thông tin và Truyền thông với hai khúc đại củi là ông Nguyễn Bắc Sơn và ông Trương Minh Tuấn. Thương vụ Mobìone mua cổ phần của AVG đình đám gây dư luận rất xấu, nhiều cá nhân lợi dụng chức vụ cao trong các cơ quan Nhà nước cố ý thực hiện thương vụ khi biết trước sẽ gây thiệt hại rất lớn cho tài sản của Nhà nước.
Đúng là lưới trời lồng lộng, vải thưa không che được mắt thánh, pháp luật đã không còn kẽ hở để những cán bộ tiêu cực, tham nhũng có thể lọt qua, ngay cả những cán bộ cấp cao khi đã có hành vi sai phạm cũng đều bị xử lý nghiêm khắc. Tính nghiêmm inh và nguyên tắc bình đẳng trong pháp luật luôn được thực thi triệt để.
Công Lý

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Việc bắt tạm giam hai ông cựu Bộ trưởng này càng chứng minh rằng công cuộc chống tham nhũng là không có thời gian cấm, không có vùng cấm. Dù là người có chức vụ cao nhất đến kẻ thấp nhất đều sẽ nằm trong diện quản lý. Đúng là lưới trời lồng lộng, không chạy thoát được đâu!

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là lưới trời lồng lộng, vải thưa không che được mắt thánh, pháp luật đã không còn kẽ hở để những cán bộ tiêu cực, tham nhũng có thể lọt qua, ngay cả những cán bộ cấp cao khi đã có hành vi sai phạm cũng đều bị xử lý nghiêm khắc. Tính nghiêmm inh và nguyên tắc bình đẳng trong pháp luật luôn được thực thi triệt để

  Trả lờiXóa
 3. Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ việc bắt và xử lý hai cá nhân này! Ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người dân. Điều này cho thấy Đảng và nhà nước ta đã và đang cực kì nghiêm khắc trước việc xử lý các cán bộ sai phạm!!!

  Trả lờiXóa
 4. Việc bắt và xử lý hai ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn là một điều hết sức đúng đắn và cần thiết ở thời điểm bây giờ. Đảng và nhà nước ta cần phải thể hiện để người dân thấy được những gì mà họ đã và đang cần là một bộ máy hoàn toàn trong sạch!!!

  Trả lờiXóa
 5. Hai ông này bị xử lý là hoàn toàn xứng đáng rồi! Phải để cho người dân thấy được sự tôn nghiêm của pháp luật và làm gương cho tất cả những cán bộ lãnh đạo tất cả các đơn vị thấy được điều đó! Tôi mong người dân đừng nên nghe theo đám dân chủ phản động xuyên tạc mọi vấn đề!!!

  Trả lờiXóa
 6. Ai làm sai thì người đó phải chịu, xử lý đúng người đúng việc, sai đến đâu xử lý đến đấy, không có vùng cấm!!! Những câu nói nổi tiếng trong khoảng thời gian mấy năm trở lại đây thực sự khiến người dân cực kì yên tâm trong bộ máy lãnh đạo của Đảng và nhà nước!!!

  Trả lờiXóa
 7. Đảng đang thực hiện rất tốt, nhiều tên quan tham tiếp tục bị đưa ra xử lý mà không kiêng nể bất cứ ai

  Trả lờiXóa
 8. Việc bắt tạm giam hai ông cựu Bộ trưởng này càng chứng minh rằng công cuộc chống tham nhũng là không có thời gian cấm, không có vùng cấm. Dù là người có chức vụ cao nhất đến kẻ thấp nhất đều sẽ nằm trong diện quản lý. Đúng là lưới trời lồng lộng, không chạy thoát được đâu!!!

  Trả lờiXóa