Header Ads Widget

Responsive Advertisement

QUY ĐỊNH 12 CỦA HÀ NỘI: BẢO ĐẢM QUYỀN VÀ LỢI ÍCH HỢP PHÁP CỦA CÁ NHÂN

Quyết định số 12 của UBND thành phố Hà Nội về nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố Hà Nội được ký ngày 3/1/2019 đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dân. Quy định này một lần nữa khẳng định chủ trương tôn trọng và bảo vệ tối đa quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.
VĂN HÓA TRONG TIẾP DÂN: MỤC TIÊU TP HÀ NỘI HƯỚNG ĐẾN TRONG QUY ĐỊNH 12
Một trong những điều gây hiểu nhầm nhiều nhất là “không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”, đây là quy định đối với công dân khi đến làm việc tại trụ sở tiếp công dân của thành phố Hà Nội. Việc hạn chế một loại quyền được cho là phục vụ việc giám sát của nhân dân không phải là không có căn cứ khi pháp luật đã quy định khá rõ ràng rằng các quyền công dân phải được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật.
Tuy nhiên, ít ai để ý rằng quy định 12 được ban hành trên cơ sở bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho mọi người, trong đó quyền và nghĩa vụ của công dân khi đến trụ sở tiếp dân được bảo đảm, trách nhiệm của người tiếp công dân được quy định và thực hiện triệt để. Có thể dư luận tập trung hướng vào quy định đối với công dân khi đến trụ sở tiếp công dân nhưng lại không hề để ý đến quy định đối với người tiếp công dân rất chặt chẽ, thể hiện rõ chủ trương tôn trọng, trách nhiệm, hiệu quả trong quá trình tiếp công dân.
Quy định đối với người tiếp công dân được quy định tại mục III của bản nội quy, trong đó quy định về thái độ của người tiếp công dân: “Có thái độ đúng mực, tôn trọng công dân, lắng nghe, tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh hoặc ghi chép đầy đủ, chính xác nội dung mà người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh trình bày” và phải “giữ bí mật họ tên, địa chỉ, bút tích và những thông tin khác của người tố cáo”.
Đối với quy định về việc “không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” thì đây là sự ràng buộc, tôn trọng nhau giữa cả người đến cung cấp thông tin lẫn người tiếp nhận thông tin, tạo sự minh bạch trong quá trình làm việc. Trên thực tế, cán bộ thi hành công vụ rất thoải mái khi được người dân quay phim, chụp ảnh trong quá trình làm việc, trừ trường hợp sử dụng hình ảnh đó với mục đích xấu hoặc xúc phạm, bôi nhọ danh dự cán bộ tiếp công dân.
Công dân khi đến trụ sở tiếp dân phải chấp hành nghiêm chỉnh quy định, không được lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh để xuyên tạc, vu khống, kích động gây mất trật tự trong Trụ sở tiếp công dân hoặc có hành động xâm hại, xúc phạm, cản trở cán bộ tiếp công dân làm nhiệm vụ hoặc các hoạt động của cơ quan, tổ chức tham gia tiếp công dân.
Quy định số 12 này bảo đảm tốt hơn môi trường làm việc, tạo sự thoải mái giữa công dân với cán bộ tiếp công dân. Trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau thì hiệu quả giải quyết công việc sẽ được cải hiện rõ rệt hơn.
Công Lý

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Giường như bọn chúng đang muốn làm sự việc ngày một phức tạp lên để gây rối chính trị và antt.chia căt mối quan hệ giữa dân chúng và chinh quyền...rõ ràng, việc có quy định ở trên chưa hoàn toàn đủ mạnh để cấm ai đó thực hiện hành vi khác đối với người tiếp dân,thế những đã có những thành phần nhảy dựng cả lên nói chính quyền vi phạm dân chủ thay cho người dân trong khi đó rất nhiều người dân phản đôi thậm chí ủng hộ vấn đề này

  Trả lờiXóa
 2. Ngoài mục tiêu tạo ra sự hài hòa, đảm bảo sự cân xứng trong quyền lợi của công dân - người tiếp dân và ngược lại thì Hà Nội đang thông qua điều đó xây dựng nét văn hóa trong quá trình tiếp dân, khắc phục những sự khô cứng đang tồn tại trong hoạt động này.

  Trả lờiXóa
 3. với quy định này, Hà Nội đang hướng đến sự văn hóa trong tiếp dân. Ở đó, quyền lợi của công dân được tuyệt đối đảm bảo và cũng tạo điều kiện tạo ra sự tương tác giữa công dân và người tiếp dân và xây dựng nên nélt văn hóa trong qúa trình tiếp công dân.

  Trả lờiXóa
 4. Mọi quy định của pháp luật đều hướng tới mục đích cuối cùng là đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân. Trước những quy định mới được ban hành, nhất định sẽ không tránh khỏi những phản ứng trái chiều. Dần dần thì nó sẽ hoàn thiện và thể hiện tính đúng đắn của mình.

  Trả lờiXóa
 5. quy định 12 của ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội không có gì sai trái mà đúng với các quy định của pháp luật. Thực chất thì các đối tượng xấu lợi dụng tình trạng hiểu chưa đầy đủ của nguời dân để làm phức tạp thêm tình hình mà thôi. Tôi tin chắc khi mà mỗi nguời dân đều hiểu rõ ràng, tường tận thì sẽ không còn tình trạng như thế này nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Ngoài đảm bảo cho quyền lợi và thực hiện nguyên tắc giám sát của công dân UBND thành phố Hà Nội phải thực hiện nghĩa vụ tiếp công dân với số lượng rất lớn mà không có một quy định để đảm bảo cho việc thực hiện tiếp công dân diễn ra thật sự thuận lợi và tốt đẹp hơn. vì vậy quyết định số 12 được thực thi sẽ là cơ sở để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động này diễn ra tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 7. Việc ban hành quy định số 12 trong việc tiếp dân thì công dân không được quay phim ,chụp ảnh thì mục đích cuối cùng cũng chỉ là làm hài hòa giữa cán bộ với công dân cũng như đảm bảo cuộc tiếp dân một cách an toàn mà thôi. Chính thế việc ban hành quyết định là hoàn toàn hợp lý cho việc hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn của chính quyền trong việc văn hóa tiếp dân tại cái trụ sở của chính quyền!

  Trả lờiXóa
 8. Việc ban hành quy định số 12 là hết sức cần thiết. Còn tên dân chủ nào dám xuyên tạc về những vấn đề về việc tiếp công dân cứ cho nó sủa thoải mái. Nên nhớ rằng người tiếp công dân cũng là công dân Việt Nam và chẳng ai muốn trong một video này nọ có hình ảnh của mình tán phát trên mạng cả!

  Trả lờiXóa
 9. Mốt sự đúng đắn của chính quyền TP Hà Nội khi ban hành quy định sô 12 trong việc hướng đến sự văn minh, văn hóa của việc tiếp dân của cán bộ cũng như đảm bảo một mối liên hệ hài hòa giữa 2 bên. Còn về việc những tên dân chủ xuyên tạc, vu khống thì không phải bây giờ chúng mới lên tiếng mà lâu nay lúc nào chúng cũng xàm ngôn rồi . Nên quy định này là hoàn toàn đúng đắn mà thôi còn không giống như những gì mà đám dân chủ này vu khống , bịa đặt cả!

  Trả lờiXóa
 10. Quy định số 12 này bảo đảm tốt hơn môi trường làm việc, tạo sự thoải mái giữa công dân với cán bộ tiếp công dân. Trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau thì hiệu quả giải quyết công việc sẽ được cải hiện rõ rệt hơn.

  Trả lờiXóa
 11. Quyết định số 12 của UBND thành phố Hà Nội về nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố Hà Nội được ký ngày 3/1/2019 đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dân. Quy định này một lần nữa khẳng định chủ trương tôn trọng và bảo vệ tối đa quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức

  Trả lờiXóa