Header Ads Widget

Responsive Advertisement

QUYẾT ĐỊNH SỐ 12 CỦA THÀNH PHỐ HÀ NỘI CÓ TRÁI LUẬT KHÔNG?

Quy định không quay phim, chụp hình không còn là quy định mới mẻ bởi rất nhiều cơ quan, đơn vị đã áp dụng với sự thống nhất cao. Mới đây, Chủ tịch UNBD thành phố Hà Nội đã ký Quyết định số 12 quy định “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”. Đây là văn bản dưới Luật nên một trong các yêu cầu quan trọng là phải phù hợp với các văn bản Luật, cụ thể là Luật tiếp công dân năm 2013. Vậy, Quyết định số 12 của Thành phố Hà Nội có trái luật không?
QUYẾT ĐỊNH SỐ 12 CỦA THÀNH PHỐ HÀ NỘI CÓ TRÁI LUẬT KHÔNG?
Quy định này đã được áp dụng từ rất lâu tại các trụ sở tiếp công dân từ Trung ương đến địa phương. Trong Quyết định số 2276 của Thanh tra Chính phủ ngày 11/8/2015 về việc Ban hành Nội quy Trụ sở tiếp công dân Trung ương, trong đó cũng đã quy định nội quy đối với công dân khi đến Trụ sở tiếp công dân: “Không được tự ý quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của lãnh đạo Ban tiếp công dân Trung ương, cán bộ tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân”. Hoặc tại Quyết định số 566 của UBND tỉnh Bắc Kạn ngày 28/4/2017 cũng đã quy định “Không được tự ý quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của Lãnh đạo Ban Tiếp công dân tỉnh, cán bộ tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân”. Tại Quyết định số 1348 của UBND tỉnh Bình Thuận cũng quy định như vậy: “Việc quay phim, ghi hình, ghi âm phải được sự đồng ý của người chủ trì tiếp công dân”.
Quy định này đã được áp dụng từ lâu và đang thể hiện hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, khi UBND thành phố Hà Nội ban hành nội quy tiếp công dân thì một số cá nhân, đơn vị có tư tưởng xấu đã kích động, xuyên tạc vấn đề này dẫn đến gây hoang mang, hiểu nhầm quy định đối với quần chúng nhân dân. Một số trang báo còn lợi dụng vấn đề này để giật tít câu view, thậm chí là tổ chức nhận xét quy định này như một cuộc trưng cầu dân ý. Đây là những hành động quá khích, lợi dụng lòng tin của người dân dẫn đến làm sai lệch về tư tưởng.
Việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký và ban hành nội quy tiếp công dân là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Tại Luật tiếp công dân năm 2013 đã quy định về trách nhiệm tiếp công dân; quyền và nghĩa vụ của người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; việc tổ chức hoạt động tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân, địa điểm tiếp công dân của cơ quan, tổ chức, đơn vị và điều kiện bảo đảm cho hoạt động tiếp công dân. Luật tiếp công dân đã quy định nghĩa vụ của người người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh khi đến nơi tiếp công dân: “Nghiêm chỉnh chấp hành nội quy tiếp công dân và hướng dẫn của người tiếp công dân”.
Luật tiếp công dân năm 2013 không quy định nội quy cụ thể tại các trụ sở tieps công dân mà giao quyền cho từng chủ thể có thẩm quyền tại các trụ sở tiếp công dân. Ở trụ sở tiếp công dân cấp tỉnh, Luật tiếp công dân đã giao quyền cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh như sau: “Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành nội quy tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân cấp tỉnh”. Do đó, việc Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ban hành nội quy tiếp công dân là hoàn toàn đúng luật.
Ngoài ra, về quy định cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm không phải là hành vi bị cấm trong Luật tiếp công dân năm 2013, ngược lại, công dân khi đến trụ sở tiếp công dân phải chấp hành đúng nội quy, quy chế tiếp công dân, Luật nghiêm cấm việc vi phạm các quy định khác trong nội quy, quy chế tiếp công dân. Luật tiếp công dân đã đề ra quy định mở cho những người có quyền ban hành nội quy, quy chế tiếp công dân, một trong số đó là quy định về việc quay phim, chụp ảnh, ghi âm.
Quyết định số 12 là UBND thành phố Hà Nội là hoàn toàn đúng Luật, tạo môi trường làm việc công khai, minh bạch, hiệu quả giữa công dân với cán bộ tiếp công dân.
Công Lý

Đăng nhận xét

17 Nhận xét

 1. Ngoài ra, về quy định cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm không phải là hành vi bị cấm trong Luật tiếp công dân năm 2013, ngược lại, công dân khi đến trụ sở tiếp công dân phải chấp hành đúng nội quy, quy chế tiếp công dân, Luật nghiêm cấm việc vi phạm các quy định khác trong nội quy, quy chế tiếp công dân

  Trả lờiXóa
 2. Rõ ràng trong quy định không hề có nói từ nào là cấm, vì vậy quy định mới ban hành của thành phố Hà Nội hoàn toàn không vi hiến hay vi phạm bất cứ luật nào cả. Hoàn toàn ủng hộ quy định này của thành phố Hà Nội. Lũ rận chủ chúng nó chỉ có xuyên tạc là giỏi

  Trả lờiXóa
 3. Liên quan đến quy định "không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp dân" do Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ban hành thì có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng vấn đê này nhăm xuyên tạc quy định. chính vì vậy mọi trường cần phải có những tìm hiểu thấu đaoa trách mắc âm mưu của kẻ xấu.

  Trả lờiXóa
 4. Mọi quy định của pháp luật đều hướng tới mục đích cuối cùng là đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.Khi có luật mới ban hành chắc chắn không tránh khỏi những luồng dư luận với các ý kiến khác nhau,các thế lực thù địch sẽ lợi dụng sự kém hiểu biết của một số người,những phần tử cực đoan để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc,bôi nhọ chính quyền,vì vậy mỗi người chúng ta cần hết sức cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 5. Trong quy định đã nêu rõ là không được phép quay phim, chụp hình khi không có sự đồng thuận của cả 2 bên thì công dân không được phép quay phim, chụp hình. Đây là điều hoàn toàn hợp lý để bảo vệ quyền lợi, quyền dân chủ của cả 2 bên.

  Trả lờiXóa
 6. Ở các cơ quan hành chính ở thành phố Hà Nội, ngoài việc quay phim ghi hình thì đã có các camera hoạt động trong cách phòng tiếp công dân. Ngoài ra còn có các biên bản tiếp dân ghi lại quá trình này. Như vậy có thể thấy quy định này là điều hoàn toàn hợp lý hợp tình

  Trả lờiXóa
 7. Lũ rận chủ chúng nó chỉ chăm chăm vào những từ ngữ để bắt bẻ, sau đó xuyên tạc. Lợi dụng sự cả tin của những người dân để lôi kéo, kích động nhằm gây rối, lật đổ chính quyền. Hy vọng các cơ quan chức năng sẽ gông cổ bọn này lại cho chúng vào tù bóc lịch

  Trả lờiXóa
 8. Chỉ có kẻ xấu hay bọn phản động liên tục lợi dụng vấn đề này để có những hoạt động chống phá xuyên tạc làm xấu đi đường lối chính sách của Đảng và nhà nước ta, nhất là số bộ phận người dân chưa có cái nhìn đúng đắn về vấn đề này gây khó khăn cho lực lượng chức năng và những người có thẩm quyền.

  Trả lờiXóa
 9. Quy định này đã được áp dụng từ lâu,chẳng qua một số cá nhân,tổ chức phản động lôi ra làm xấu dư luận,chưa kể đến một số báo chí câu view giật tít. Điều này khiến cho một số người dân hiểu nhầm về quy định tiếp dân. Ta có thể thấy quy định này là phù hợp, không trái pháp luật,tạo ra môi trường làm việc công khai hiệu quả giữa nhân dân và cán bộ.

  Trả lờiXóa
 10. Quyết định số 12 là UBND thành phố Hà Nội là hoàn toàn đúng Luật, tạo môi trường làm việc công khai, minh bạch, hiệu quả giữa công dân với cán bộ tiếp công dân

  Trả lờiXóa
 11. Chả có gì là sai cho quy định số 12 của UBND TP Hà Nội cả bởi quy định này nhằm mục đích tạo môi trường làm việc công khai, minh bạch, hiệu quả giữa công dân với cán bộ tiếp công dân mà thôi. Còn việc quay phim , ghi hình không cần người dân phải làm mà mỗi cơ quan đều đã có thiết bị ghi hình rồi . Chính vì thế việc ban hành quy đinh này là hoàn toàn hợp lý và không có gì sai trái cả .

  Trả lờiXóa
 12. Nhìn vào Quyết định số 2276 của Thanh tra Chính phủ ngày 11/8/2015 và Quyết định số 566 của UBND tỉnh Bắc Kạn ngày 28/4/2017 cũng đủ thấy được không phải bây giờ mới có quy định này mà quy đinh về việc công dân không tự ý quay phim khi không có sự cho phép đã có từ lâu rồi. Hơn thế nữa thì thực hiện chỉ thị của thủ tướng chính phủ thì mỗi trụ sở đều có thiết bị ghi hình rồi nên quy định của TP Hà Nội là hoàn toàn hợp lý và không có gì sai trái cả!

  Trả lờiXóa
 13. Quy định số 12 là UBND thành phố Hà Nội hoàn toàn có căn cứ và và nó đảm bảo được tính hài hòa của buổi làm việc khi tiếp dân.đa số người dân đề đồng tình với việc cấm quay phim chụp ảnh khi chưa được sự đồng ý của cán bộ tiếp dân, chỉ có thế lực xấu lợi dụng vấn đề này để kích động xuyên tạc nhằm phục vụ mục đích xấu của chúng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 14. Quy định của UBND thành phố Hà Nội là việc làm thể hiện được quyền dân chủ của cả hai bên rõ ràng, quy định này được áp dụng sẽ tạo điều kiện và môi trường làm việc bớt áp lực đối với cán bộ tiếp dân và buổi làm việc cũng sẽ được diễn ra hài hòa và nhẹ nhàng hơn

  Trả lờiXóa
 15. Việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký và ban hành nội quy tiếp công dân là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Việc tiếp công dân là để giải đáp thắc mắc của người dân chính vì thế với quy định đó sẽ tạo điều kiện để cho cuộc làm việc giữa công dân và cán bộ tiếp dân trở nên hiệu quả và gắn bỏ hơn.

  Trả lờiXóa
 16. Không có gì là trái pháp luật với quyết định số 12 của chủ tịch UBND TP Hà Nội cả bởi đây là một quy định hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với pháp luật cũng như việc bảm đảm cho cuộc tiếp dân một cách an toàn , hài hòa . Còn đáng lẽ ra thì quyết định này có từ lâu rồi mới phải chứ không phải bây giờ mới có bởi Tỉnh Bắc kan hay Ninh Thuận đã có quyết định này từ năm 2017 rồi. Vì thế không có gì là sai trái cả mà hoàn toàn hợp lý !

  Trả lờiXóa
 17. Cá nhân tôi nhận thấy rằng việc ra quyết định số 12 của chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội chẳng có gì sai pháp luật cả. Người dân chúng ta nên nhìn nhận một cách xa hơn là những gì mà đám dân chủ đang cố xuyên tạc. Mọi người thử đặt mình vào người tiếp công dân thì các bạn sẽ hiểu rõ nhất!

  Trả lờiXóa