Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NỘI QUY TIẾP CÔNG DÂN CỦA THÀNH PHỐ HÀ NỘI KHÔNG TRÁI PHÁP LUẬT

Ngày 3/1/2019, Chủ tịch UNND thành phố Hà Nội đã ký quyết định số 12/QĐ-UBND ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân thành phố. Quy định này sẽ tạo sự thống nhất, đảm bảo an ninh, trật tự tại trụ sở tiếp công dân.
QUY TRÌNH TIẾP CÔNG DÂN CỦA THÀNH PHỐ HÀ NỘI KHÔNG TRÁI PHÁP LUẬT
Một trong những vấn đề gây tranh cãi là quy định “không quy phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”. Một số cá nhân có tư tưởng quá khích cực đoan đã đăng tải thông tin kích động, xuyên tạc về quy định này và cho rằng Chủ tịch Chung đã ký quyết định trái với Hiến pháp và pháp luật.
Điều 8 của Hiến pháp năm 2013 quy định: “Các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức phải tôn trọng Nhân dân, tận tụy phục vụ Nhân dân, liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của Nhân dân; kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền”. Theo khoản 3 Điều 8 Luật Cán bộ Công chức quy định Nghĩa vụ của cán bộ, công chức đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân: “Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của nhân dân”.
Tuy nhiên, Hiến pháp cũng khẳng định rất rõ “quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”; “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân”; “Công dân có nghĩa vụ tuân theo Hiến pháp và pháp luật; tham gia bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và chấp hành những quy tắc sinh hoạt công cộng”.
Như vậy, công dân có quyền giám sát bằng việc ghi âm, ghi hình, tuy nhiên việc giám sát phải được thực hiện theo quy định của pháp luật. Bản nội quy này sẽ là cơ sở để thống nhất thực hiện quy định này, tránh tình trạng nhiều người quy phim, livestream với lời lẽ bình luận không đúng mực, xúc phạm danh dự của người tiếp công dân, thậm chí một số cá nhân còn lợi dụng quy định quy phim, chụp ảnh để vì mục đích xấu khác.
Bản nội quy mới này sẽ giúp cải thiện tình hình tại các điểm tiếp công dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, kịp thời ngăn chặn những hành vi gây rối, tập trung đông người trái pháp luật hoặc lợi dụng việc tiếp công dân để xuyên tạc, vu khống xúc phạm danh dự, uy tín của Cơ quan Nhà nước, cán bộ tiếp công dân.
Thay vì phản đối thì hãy hợp tác cùng cơ quan chức năng để bảo đảm an ninh, an toàn tại trụ sở tiếp công dân, vừa giúp cho quá trình làm việc giữa công dân với cán bộ tiếp nhận được thuận lợi, hiệu quả hơn vừa bảo đảm quyền lợi tốt hơn cho chính công dân đến làm việc. Việc ghi âm hay ghi hình có âm thanh là hoàn toàn chính đáng nhưng phải tuân thủ theo quy định chung và trên thực tế thì tại các trụ sở tiếp dân thì cán bộ vẫn rất thoải mái khi được người dân quay phim, chụp ảnh lại buổi làm việc với mục đích tốt.
Công Lý

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Trong thời gian qua thì có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng việc tiếp công dân để xuyên tạc, vu khống xúc phạm danh dự, uy tín của Cơ quan Nhà nước, cán bộ tiếp công dân. Chính vì vậy việc ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân thành phố là hết sức cần thiết, hoàn toàn hợp lí.

  Trả lờiXóa
 2. ông dân có quyền giám sát bằng việc ghi âm, ghi hình, tuy nhiên việc giám sát phải được thực hiện theo quy định của pháp luật. Bản nội quy này sẽ là cơ sở để thống nhất thực hiện quy định này, tránh tình trạng nhiều người quy phim, livestream với lời lẽ bình luận không đúng mực, xúc phạm danh dự của người tiếp công dân, thậm chí một số cá nhân còn lợi dụng quy định quy phim, chụp ảnh để vì mục đích xấu khác chứ không có gì là sai trái với pháp luật cả . Còn về việc lên tiếng cho việc xuyên tạc vấn đề này không ai khác ngoài những phản tử phản động và chống đối mà thôi. CHính vì vậy mong người dân có nhận thức đúng đắn về vấn đề này để không để chúng lợi dụng !

  Trả lờiXóa
 3. Nguoisaigon •

  Nhẩn nhin,chịu đựng và bao dung với cường hào ác bá csvc là tự sát,chỉ khi nào người dân bị cướp nhà cướp đất dám bung dao thì mai ra mới làm cho bọn cường hào ác bá csvc run tay./.

  ----------------
  người chuyển lửa •

  Ba Cúp Vô Địch

  Việt Nam vô địch những gì?
  Một lũ người vượn man di
  Chễm chệ trên đầu trên cổ
  Người dân say xĩn li bì!

  Việt Nam vô địch những gì?
  Một tà thuyết quá ngu si
  Độc tôn bàn thờ tổ quốc
  Người dân mông muội mê li!

  Việt Nam vô địch những gì?
  Một tên quốc tế nô tì
  Tiếm danh cha già dân tộc
  Ngươi dân mù quáng nâng bi!

  Trả lờiXóa
 4. cố gắng tiếp dân để giải quyết những tâm tư tình cảm,khúc mắc của nhân dân,xem nhân dân muốn gì,bày tỏ gì là vấn đề cần thiết và phù hợp,nên làm của chính quyền, nhân dân cũng nên tin tưởng,ủng hộ và tôn trọng những việc làm cố gắng của các cơ quan chức năng

  Trả lờiXóa
 5. chính quyền làm việc gì cũng nhằm đem lại các quyền và lợi ích chính đáng cho nhân dân chứ không bao giờ làm gì có hại cho nhân dân cả. Chính vì vậy mà chính quyền không bao giờ làm sao luật,cũng không bao giờ làm gì gây khó khăn,gây bất lợi cho nhân dân ta cả nhé

  Trả lờiXóa
 6. trái pháp luật chỉ có bọn phạm pháp,bọn chống phá mới vi phạm thôi chứ không ai vi phạm pháp luật cả nhé,cũng chỉ có mấy lũ mõm nhôm chống phá mới cứ thấy người ta làm việc gì tốt cho dân là tiến hành xuyên tạc vu khống,dựng chuyện đổi trắng thay đen thôi

  Trả lờiXóa
 7. rất mong chính quyền Hà Nội có thể làm tốt đựơc công tác tiếp dân để lắng nghe ý kiến của nhân dân,đồng thời tiếp nhận những thông tin và giải quyết những tâm tư nguyện vọng của nhân dân.có như thế nhân dân mới thêm tin tưởng và sự lãnh đạo của đảng và hệ thống chính quyền ở cơ sở

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. LÙM XÙM ĐẠI HỘI ĐẢNG XIII.

   Kỳ này anh Trọng vừa ôm được thêm cái ghế Chủ tịch nước của anh Quang nên chuẩn bị đại hội sớm. Lý do chuẩn bị sớm thì thấy bên đảng cộng sản nói là để làm kỹ hơn , chủ động hơn. Nhưng theo Nam thì đó là anh Trọng cũng cao tuổi rồi, biết chắc chẳng thọ được bao nhiêu, nhân cơ hội đang quyền lực đầy người thì làm luôn để tế sớm cho khỏi ruồi rồi nhường ngôi cho đàn em.

   Thấy nêu rằng chọn lựa nhân sự gắt gao lắm. Không có chuyện chạy chức chạy quyền , tham vọng cá nhân, cơ hội, diễn biến tư tưởng hay lươn trạch vào được. Nhưng đó chỉ là nói để lừa dân chứ thực ra là thằng nào ngược phe, có nguy cơ diễn biến là tống cổ. Chỉ có phe tao và phe tao mà thôi. Nghĩa là trong trung ương là toàn người của mình, chỉ được suy nghĩ, nói, làm một chiều chứ cấm có cãi. Và rõ ràng như thế thì quyền lực tập trung và mạnh quá còn gì. Chắc đợt này kế vị thì Trần Quốc Vượng sẽ thay anh Trọng thôi. Anh Trọng già rồi ngồi khi nào lú hẳn thì anh Vượng đặt đít vào là xong, ổ dọn sẵn từ bây giờ rồi. Trung Quốc họ đồng ý cho anh Vượng ngồi rồi. Đích thân Tập Cận Bình đón anh Vượng năm ngoái vụ anh Vượng đi Tàu còn anh Trọng đi Nga cơ mà. Loanh quanh vấn đề tiêu chí nhân sự. Thực ra để mà leo lên được đến cái tầm để quy hoạch vào trung ương thì cũng đạt đến cấp cụ tổ của lươn trạch rồi.

   +)Tài thì trước giờ chúng ta cũng biết, lãnh đạo cộng sản toàn mua quan bán chức, bằng cấp toàn đểu, trình độ thì CLVM, cấp dưới viết sao thì đọc thế, làm lâu thành quen. Tất nhiên cũng có người tài nhưng bị giam trong lồng chủ trương đường lối, nên tài như cái cây bị uốn theo một chiều, không thể phát huy hết được.

   +) Tâm: Nói thẳng là quan chức cộng sản hầu như không có ông bà nào có tâm vì dân vì nước cả. Kể cả là có thì cũng bất lực vì bản chất của đảng cộng sản nó chỉ có dã tâm với nhân dân và đất nước chứ không có thiện tâm. Nó giam cầm những cá nhân có tâm nên ai ở trong đó đều trở thành kẻ dã tâm. Đơn cử như anh Bùi Quang Vinh, cựu bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư có nói rằng CNXH có đâu mà đi tìm, thế là tuột xích, ăn kỷ luật, về vườn.

   +) Tầm: Tầm thì cũng như tâm vậy thôi. Ông đã đứng dưới bóng chủ trương, đường lối của đảng cộng sản thì tầm của ông có to, có cao đến mấy thì vẫn chỉ là trong khuôn khổ, theo lóng mà thôi.

   +) Tín: Tín thì hoàn toàn không có. Ngay giữa các đồng chí với nhau cũng chỉ bằng mặt không bằng lòng. Đấu đá, tranh giành, đánh nhau chính trị, lợi ích. Rồi nhân dân cũng chẳng ai tín. Họ đều mang một tâm niệm rằng mồm cán bộ nhìn sạch thế thôi chứ ăn bẩn ăn thỉu xong chùi đi thì ai biết đấy là đâu. Đến khi mổ phanh ra như chó thịt ấy thì mới biết rằng bụng con nào chẳng toàn cứt. Đến ngay cả cái đảng này, cái chế độ này dân còn không tin nữa thì nói gì tin lãnh đạo.

   Nói chung là đây chỉ là một trò chơi chính trị, thằng to đánh thằng nhỏ, thằng mạnh đánh thằng yếu để sắp xếp tay chân vào ngồi tạo một khối quyền lực độc tôn thế thôi chứ đại hội khỉ gió gì. Nghe báo đài chúng nó nói văn hoa thì hay nhưng thực chất dân biết tỏng cả. Rồi lại họp hành om sòm để đưa rồng hổ ra làm mục tiêu để nhử dân đi tiếp con đường tiến lên CNXH. Hết thế kỷ này chưa chắc đã đến đâu, anh Trọng bảo vậy mà. 2045 mới thu nhập 10000 usd cơ. Còn khướt.

   (Nguyễn Việt Nam)

   Xóa
 8. Hai cái tin buồn cho những người không phải tôi:
  -Quốc hội Venezuela ngày 5.1 ra tuyên bố phế truất tổng thống Maduro bởi 2 lý do, 1 là lão này vi hiến, 2 là đã đi theo con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội đẩy đất nước và cuộc sống nhân dân tới vực thẳm đói nghèo chết chóc.

  -Tân tổng thống Brazil Bolsonaro sau khi nhậm chức đã ký ngay quyết định sa thải 300 "cán bộ, công chức" các cấp có máu xã hội chủ nghĩa và cộng sản. Ông bảo hãy vì hạnh phúc của dân chúng chứ đừng theo đuổi mấy thứ vớ vẩn ấy. Ổng còn tuyên bố lá quốc kỳ của nước này dứt khoát chỉ có màu xanh-trắng chứ không có chỗ cho màu đỏ. Dân chúng nghe xong vỗ tay rần rần.

  Công nhận thế giới khiếp thật. Phen này Maduro đi đứt là cái chắc, Venezuela lại có cơ hội phá tung xiềng xích XHCN đói nghèo. Còn Brazil thì ông lạo hàng xóm nhà tôi bảo chỉ tiếc mỗi người sao không có 2 đôi tay để vỗ mà khen ngợi.

  (Nguyễn Thông)

  Trả lờiXóa
 9. LỘ MẶT

  Vụ Thủ Thiêm, với phát biểu của anh bí thư Nhân coi như xong phim. Nhưng xong phần chính quyền thôi, chứ dân thì đừng đùa.
  Anh Nhân không thiện bảo rằng bà con ở khu 4,3ha ngoài quy hoạch cũng không thể trở về lại chỗ cũ được bởi nơi này để làm đường giao thông.

  Nói dễ nghe nhỉ. Nếu từng quy hoạch 4,3ha ấy là đường giao thông thì khi giải tỏa cưỡng chế người dân buộc họ di dời đi chỗ khác có nói rõ là để làm đường không, hay cũng chỉ là lấy đất xây dựng đô thị? Mà để làm đường giao thông thì tại sao lại lấy một khu vuông vức như thế? Cho xe chạy vòng quanh à?

  Nhân bảo là làm đường, vậy giải thích sao về những khu nhà, cao ốc, những công trình kinh doanh này nọ trên vùng đất 4,3ha ấy. Đó là công trình giao thông chắc?

  Đã nói rồi, tin lời anh Nhân có đổ thóc giống ra mà ăn.

  Thương cho dân Sài Gòn. Thương cho dân Thủ Thiêm. Cứ bảo thành phố này đông người nhất nước, hơn chục triệu người, nhưng không có được người cầm đầu ra hồn.

  Trả lờiXóa
 10. Thay vì phản đối thì hãy hợp tác cùng cơ quan chức năng để bảo đảm an ninh, an toàn tại trụ sở tiếp công dân, vừa giúp cho quá trình làm việc giữa công dân với cán bộ tiếp nhận được thuận lợi, hiệu quả hơn vừa bảo đảm quyền lợi tốt hơn cho chính công dân đến làm việc.

  Trả lờiXóa
 11. việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ban hành quy định về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân trong đó có quy định về việc “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” là hoàn toàn đúng theo các quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa