Header Ads Widget

Responsive Advertisement

LUẬT AN NINH MẠNG VỚI TRỌNG TRÁCH LÀM TRONG SẠCH KHÔNG GIAN MẠNG

Luật An ninh mạng (ANM) đã chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2019 sau khi được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Với nội dung bao gồm 7 chương, 43 điều, luật ANM quy định về các hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; quy định về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Luật ANM với trọng trách được đặt ra là nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đồng thời quy định đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nhằm loại bỏ nguy cơ đe dọa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.
LUẬT AN NINH MẠNG VỚI TRỌNG TRÁCH LÀM TRONG SẠCH KHÔNG GIAN MẠNG
Cụ thể, tại điều 8 Luật ANM quy định 6 nhóm hành vi bị nghiêm cấm thực hiện trên không gian mạng gồm:
1. Sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử vi phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; các hoạt động chống Nhà nước; xuyên tạc lịch sử, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng. Thông tin sai sự thật, làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người và xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.
2. Thực hiện chiến tranh mạng, tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.
3. Sản xuất, sử dụng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông; phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.
4. Chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng; tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng của biện pháp bảo vệ an ninh mạng.
5. Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.
6. Hành vi khác sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc vi phạm quy định của luật này.
Luật ANM đã chính thức có hiệu lực, tuy nhiên vẫn còn nhiều người không khỏi băn khoăn, và đặc biệt là các đối tượng xấu đã không ngừng lợi dụng điều này để xuyên tạc, công kích luật ANM, đó là vấn đề về cung cấp dữ liệu người dùng. Các luận điệu xuyên tạc vẫn một lòng một dạ cho rằng luật ANM sẽ mở ra khả năng thu thập thông tin người dùng một cách vô tội vạ cho các cơ quan chức năng. Tuy nhiên sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Nói đúng hơn, luật ANM sẽ giúp tăng cường bảo vệ các cá nhân, tổ chức khỏi các hành vi lợi dụng mạng internet để gây thiệt hại cho họ. Đồng thời, luật ANM đã quy định rất rõ, không có chuyện dữ liệu người dùng bị khai thác tự do vô tội vạ, không phải ai, trường hợp nào nhà cung cấp dịch vụ cũng cung cấp dữ liệu người dùng, mà chỉ khi phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng, luật ANM mới mở ra khả năng yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin cá nhân có liên quan tới hành vi vi phạm pháp luật đó.
Về phía lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng chỉ được phép tiếp cận thông tin cá nhân của người sử dụng có hoạt động vi phạm pháp luật, với trình tự, thủ tục nghiêm ngặt (bằng văn bản), được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc quản lý, sử dụng thông tin được cung cấp để phục vụ điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật cũng đã được quy định rõ trong Bộ luật Tố tụng Hình sự và các văn bản có liên quan khác. Ngược lại, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng nếu lạm dụng, làm lộ thông tin cá nhân của người sử dụng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Hơn nữa, nếu bạn sử dụng mạng mà không vi phạm pháp luật thì không có gì phải lo nghĩ cả, chả bao giờ thông tin riêng tư của bạn bị chia sẻ cho ai và cũng không ai có quyền truy cập dữ liệu của bạn, cũng như chẳng ai ngăn cản quyền sử dụng mạng của bạn.
Như vậy có thể thấy, trọng trách của Luật ANM là rất lớn lao. Tội phạm mạng vẫn không ngừng tăng mạnh cả về mức độ cũng như phạm vi, nhiều kẻ vẫn đang lợi dụng sự tự do, thiếu kiểm soát trên internet để tuyên truyền, chống phá Nhà nước, đưa ra nhiều thông tin sai trái, thậm chí là bịa đặt, khó kiểm chứng gây tổn hại cho các cá nhân, tổ chức. Trước khi luật ANM ra đời thì gần như toàn bộ các hành vi vi phạm trên không gian mạng bị bỏ trống, các cơ quan chức năng chưa có căn cứ pháp lý, chưa tìm được ra các biện pháp hiệu quả để xử lý triệt để. Do đó, sự xuất hiện của luật ANM là giải pháp hữu hiệu giúp thanh lọc thông tin, bảo vệ người dùng.
 Điều này cũng đòi hỏi mỗi người sử dụng mạng Internet cần đầu tư tìm hiểu hơn nữa để nắm rõ về quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia và cộng đồng mạng để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có. Hãy vẫn cứ thoải mái truy cập Facebook, Youtube và khi bạn không làm gì gây ảnh hưởng xấu đến người khác thì cứ kê cao gối mà ngủ ngon. Luật ANM sẽ là lá chắn bảo vệ người dùng, góp phần vào làm trong sạch không gian mạng và chúng ta hãy cùng chung tay để xây dựng xã hội số an toàn, an ninh hơn vì chính bản thân chúng ta.
LION

Đăng nhận xét

79 Nhận xét

 1. Luật An ninh mạng (ANM) đã chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2019 sau khi được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Một tin rất đang mừng, đây chính là cơ sở cho việc xử lí những thông tin độc hại có nội dung sai lệch trên không gian mạng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TRẠI SÚC VẬT, LUẬT A NI MAN

   Trong khi toàn đảng toàn băng ta đang hồ hởi phấn khởi chào đón luật An ninh mạng vừa “chính thức có hiệu lực”, thì ngược lại, một bộ phận không nhỏ trong quần chúng nhân dân lên tiếng, lên mạng kịch liệt phản đối, gọi “Luật An ninh mạng là luật An-ni-man; chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man”.

   “Chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man” nghĩa là gì?

   Đó là thắc mắc của Cu Tèo, một cựu cháu ngoan của cha già DT, luôn luôn tự hào với tổ quốc xã hội chủ nghĩa; hằng hằng tâm niệm yêu nước là yêu bóng đá; bóng đá là mặt trời soi đường cho tuổi trẻ rường cột nước nhà; thà chết vì “đi bão” bóng chứ không đi biểu tình chống giặc ngoại xâm lẫn giặc nội xâm; có bóng đá là có tất cả kể cả quyền cho Cái Hĩm lột sạch quần áo, vứt ráo nội y/xú xì (xú-chiêng, xì-líp) đi rông giữa phố, gào thét nhố nhăng... chẳng những không bị CA bắt vì tội công xúc tu sỉ ghi trong luật hình sự, mà còn được “cả nước” ngước mắt cổ võ, tâm phục khẩu phục “người con gái da vàng” xhcn: ngày xưa thì có “cô gái vót chông chống mỹ kíu nước”, nay thì cô gái chổng mông chạy rông phát cuồng với quả bóng.

   Mặc dầu “có công với cách mạng” như thế, nhưng Cu Tèo không hiểu được ba chữ An ninh mạng, à lộn, “a ni man” nghĩa là gì, bèn hỏi Bá tước Đờ Ba-le, thì được Ngài giải thích cho nghe:

   - “A-ni-man” là phát âm theo tiếng Việt chữ Animal của tiếng Tây, có nghĩa là An ninh mạng, à lộn, là súc vật, thú vật, loài vật, gọi chung các loài động vật không phải là người. Loài nào luật nấy: Chỉ có trại súc vật tức là giang sơn của trâu bò chó lợn... mới có luật an ninh mạng, à lại lộn, chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man.”

   Sau khi quán triệt “A ni man” nghĩa là thú vật, đồ súc sinh, Cu Tèo hỏi tiếp:

   - Thế tại sao tuyệt đại bộ phận quần chúng nhân dân lại gọi Luật An ninh mạng của nhà nước vừa ban hành là luật “A ni man?”

   Bá tước Đờ Ba-le ngạc nhiên trước câu hỏi của Cu Tèo hôm nay “hơi bị” ngớ ngẩn, nhưng Ngài chỉ cau mày một cái, rồi cũng trả lời:

   - Cu mày quên “Trại súc vật” của George Orwell rồi à! Trại súc vật thì xài luật “a ni man”, chứ chẳng lẽ dùng luật Human rights?

   “Ông thầy” của Cu Tèo định ngừng ở đó, nhưng sợ Cu Tèo hiểu lầm 90 triệu dân VN bây giờ là súc vật, nên nói tiếp:

   - Nước Việt Nam không phải là trại súc vật, nhưng người dân VN trong nước đang bị đảng CS cầm quyền đối xử như với súc vật, có khi còn tệ hơn súc vật đối với súc vật trong “Trại Súc vật” của George Orwell: “Trại súc vật” có 7 điều luật trong đó điều thứ 7 ghi rõ “Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng”, chứ nước CHXHCNCC làm gì có luật bình đẳng. Cu mày không thấy đứa trẻ vì đói , ăn trộm một con gà của hàng xóm mà bị những 3 năm tù, trong khi quan lớn nước CHXHCNCC ăn cắp của dân hàng ngàn ngàn tỷ lại chỉ bị án treo.

   - Thành thử luật An ninh mạng mà đồng bào VN gọi Luật A ni man là chính xác. Nó rất hợp tình hợp lý, hợp thời, đúng quy trình tiến hóa của tổ quốc xã hội chủ nghĩa do bác Hồ đã khổ công dựng nên: Từ một hang Pắc Bó trên thượng du thâm u Bắc Việt nay đã hang-hóa thành công cả nước Việt Nam.

   Được Bá tước Đờ Ba-le giải thích, Cu Tèo sáng mắt sáng lòng, gật gù: hèn chi đảng ta ra “Luật an ninh mạng”.

   03.01.2019
   Nguyễn Bá Chổi

   Xóa
  2. PHẢN HỒI
   -----------------
   Phóthườngdân •

   Đảng cs là đảng súc vật nên đặt ra toàn luật súc vật.


   -----------------
   luumanhcongtu •

   "Trẫm ra lệnh cho Nô Cộng ra luật An Nam Di Mọi Rợ, để Trẫm cho quân đội của Trẫm qua chiếm đóng 3 Đặc Khu mà không có một tên An Nam nào phản đối!"

   -----------------
   Hai Saigon •

   "Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng".
   Vừa rồi, trong cái trại súc vật 4.000 con chúng chọn ra 200 con to khỏe nhất về sở thú Ba Đình họp lại. Bọn chúng xử một con tưởng rằng sẽ "tan thành cứ...t". Nhưng có 36% con phản đối. Nên nó vẫn sống và còn làm "thành q..ủy hòn" thành hồ.


   -----------------
   thằng bần bán vé số •

   Hư , chèm nhẹp , éo có chuyện gì để làm : nên tạo thêm cái luật thú vật cs , cho nó hợp với quái thai chủ nghĩa cộng sản ?
   Ăn mì o , nấu cho ăn để trở nên lương thiện , mì gói hay spaghetttiiii ?

   Xóa
  3. LẤY AN NINH MẠNG ĐỂ KHÓA MỒM DÂN

   Quyền được thông tin và tiếp cận thông tin của dân nóng lên vào dịp cuối năm 2017 khi Quốc hội thảo luận keo đầu “tại tổ” về Dự luật “an ninh mạng” của Bộ Công An đệ trình.

   Nhưng “tại tổ” là gì? Đó là những cuộc họp thu gọn, phần lớn quy tụ những người có hiểu biết chuyên môn trong số các Đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên ý kiến nêu lên tại các cuộc họp thu gọn này, chưa hẳn sẽ được chấp thuận tại phiên họp khoáng đại dự trù vào giữa năm 2018. Nhưng Dự luật dài 6 Chương, 64 Điều đã gây tranh cãi vì có nội dung cướp đi quyền của dân được tự do giao lưu trên mạng điện tử gồm Internet, Facebook, Google và các diễn đàn xã hội.

   Quan trọng và cường điệu hơn là Dự luật còn buộc các hãng nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng như Facebook và Google phải “đặt máy chủ điều hành” ở Việt Nam để cho nhà nước Việt Nam kiểm soát.

   Một số Đại biểu đã nói ràng buộc như thế là “không khả thi” và chắc chắn các hãng cung cấp dịch vụ sẽ “không chấp nhận”. Hơn nữa đòi hỏi này còn trái với những cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, World Trade Oganization) và “Thương mại tự do Việt Nam-EU (European Union)".

   Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thì: "Trong cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), dịch vụ viễn thông cung cấp qua biên giới là không hạn chế tiếp cận thị trường, trừ một số trường hợp cụ thể nhưng trong các trường hợp loại trừ đó không quy định phải có cơ quan đại diện trên lãnh thổ Việt Nam. Cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mà Việt Nam đã ký kết cũng tương tự." (Thời bào Kinh tế Việt Nam, 13/11/2017).

   Như vậy, theo VCCI, quy định đòi các công ty cung cấp dịch vụ trên mạng nước ngoài phải đặt cơ quan đại diện tại Việt Nam là trái với cam kết WTO và EVFTA của Việt Nam.

   Ngoài ra, Dự luật này cũng quy định: "Lực lượng bảo vệ an ninh mạng” được giao cho: "Lực lượng An ninh mạng thuộc Bộ Công an; lực lượng Tác chiến Không gian mạng thuộc Bộ Quốc phòng; lực lượng An toàn thông tin mạng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; lực lượng Cơ yếu và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác được huy động thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng khi có yêu cầu."

   Một khía cạnh quan trọng khác là những người viết luật “An ninh mạng” của Bộ Công an đã không phân biệt được sự khác biệt giữa “bảo vệ an ninh mạng” với “bảo vệ an ninh quốc gia”. Họ đã lồng ghép chồng chéo hai quan niệm vào nhau chỉ cốt để có quyền tuyệt đồi để “khoá mồm dân” mỗi khi họ không đồng ý với quyền được bảy tỏ và lên tiếng của dân.

   Không những thế, nhiều điều trong Dự thảo lại “ngồi lên đầu” hay “thọc gậy bánh xe” vào các Điều đã có trong Luật “an toàn thông tin mạng” số:86/2015/QH13, ban hành ngày 19/11/2015.

   Theo Quy định của “an toàn thông tin mạng” thì: "Luật này quy định về hoạt động an toàn thông tin mạng, quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm an toàn thông tin mạng; mật mã dân sự; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thông tin mạng; kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng; phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin mạng; quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng."

   Vậy ai phải thi hành, Điều 2. Đối tượng áp dụng viết: "Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động an toàn thông tin mạng tại Việt Nam."

   Tại sao phải thêm luật?

   Sự thể Bộ Công an lại phải nhọc công dựng thêm hàng rào mới chỉ cốt bảo vệ đảng bằng mọi giá qua chiêu bài “bảo vệ an ninh” đã gây tranh luận và thắc mắc từ dân gian cho đến Quốc hội.

   Theo báo Lao Động ngày 12/11/2017 thì: "Đại diện Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA) - bà Trần Thị Kim Phượng - cho rằng: "Thực tế, trong Luật An ninh mạng có một số khái niệm và một số quy định chưa rõ ràng giữa hai khái niệm an ninh mạng và an toàn an ninh mạng.

   (XIN XEM TIẾP PHẦN 2 DƯỚI)

   Xóa
  4. (PHẦN 2)

   Ví dụ như, trong đó có nội dung quy định về hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia có những phần cần có sự tách bạch rõ ràng hơn đối với hệ thống thông tin quan trọng quốc gia đã quy định trong luật an toàn thông tin mạng."

   Thứ hai là, một số nội dung liên quan tới quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ an toàn thông tin mạng, cung cấp sản phẩm an toàn thông tin mạng đã được quy định trong luật an toàn thông tin mạng hiện cũng được điều chỉnh trong luật an ninh mạng. Tức là sẽ có những doanh nghiệp chịu tác động của cả hai luật." (Lao Động, 12/11/2017)

   Tuy nhiên tại phiên họp ngày 1/09/2017 của Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, đã bảo vệ sự cần thiết phải có thêm Luật An ninh mạng.

   Ông nói: "Luật An toàn thông tin mạng mới được ban hành, nhưng chưa đáp ứng được đầy đủ các vấn đề đặt ra về bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Thời gian qua, áp lực với công tác của lực lượng công an là rất lớn, không chỉ có tấn công mạng, xuyên tạc, nói xấu, vu khống... trên không gian mạng, mà còn liên quan đến hoạt động của tội phạm hình sự như giết người, đe dọa giết người, lừa đảo trên hệ thống trực tuyến. Do đó, việc ban hành luật An ninh mạng là rất cấp thiết".

   Nghe qua thì có vẻ có lý, nhưng đọc thêm mới thấy âm mưu đứng phía sau những lý do “nghe được” ấy.

   Ông Lê Qúy Vương nói: "Cơ quan trình đã đưa ra nhiều điểm để chứng minh cho sự cần thiết của việc ban hành luật. Đó là nhằm phòng ngừa, đấu tranh, làm thất bại hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, chống nhà nước, tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ, kích động biểu tình, phá rối an ninh trên mạng của các thế lực phản động. Phòng ngừa, ngăn chặn, ứng phó, khắc phục hậu quả của các đợt tấn công mạng, khủng bố mạng, phòng, chống chiến tranh mạng."

   Mục đích và mục tiêu

   Trước khi bàn thêm, hãy đọc cho biết Bộ Công an muốn cái gì khi viết ra Dự luật quái gở này?

   Điều 1. Viết: "Luật này quy định về nguyên tắc, biện pháp, nội dung công tác an ninh mạng, hoạt động bảo đảm triển khai công tác an ninh mạng và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tới hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng không gian mạng và bảo vệ an ninh mạng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

   Điều 2. Đối tượng áp dụng: "Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc có liên quan tới hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng không gian mạng và bảo vệ an ninh mạng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

   Họ lý luận thêm rằng: "An ninh mạng quốc gia là một bộ phận không thể tách rời của an ninh quốc gia; bao gồm sự bất khả xâm phạm về chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, bảo đảm mọi thông tin và hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến sự ổn định, phát triển bền vững của chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, trật tự, an toàn xã hội."

   Tất nhiên bất kỳ nước nào cũng có quyền bảo vệ an ninh và có bổn phận bảo vệ "độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, trật tự, an toàn xã hội."

   Nhưng từ nhiều năm qua, nhà nước CSVN đã nhân danh độc lập, chủ quyền và an ninh quốc gia để ngăn chặn, đàn áp và cướp đi quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận của dân.

   Lý do vì các quyền cơ bản được ghi trong Điều 25 Hiến pháp sửa đổi năm 2013 đã đeo hai mặt nạ. Mặt trước thì “có quyền”, nhưng mặt sau thì bị cướp mất bởi cái đuôi "Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định."

   Nguyên văn Điều 25 viết: "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định."

   (XIN XEM TIẾP PHẦN 3 DƯỚI)

   Xóa
  5. (PHẦN 3)

   Do đó, hầu hết các Luật được viết ra để thi hành Hiến pháp chỉ để xóa đi những gì được công nhận trong Hiến pháp. Luật "Tín ngưỡng, Tôn giáo 2016", có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 là một tỷ dụ.

   Hội đồng Giám mục Việt Nam, trong "Nhận định", phổ biến ngày 01/06/2017 đã chỉ trích: "Bộ luật mới “có những bước thụt lùi”, “tiếp tục củng cố cơ chế xin-cho” và ẩn chứa cách nhìn các tôn giáo “như những lực lượng đối kháng”.

   Bởi vì Điều 24 Hiến pháp đã viết:

   "1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.

   2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

   3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật."

   Tuyệt nhiên không có chỗ nào trong Điều 24 buộc công dân phải thi hành quyên tự do tín ngường, tôn giáo “theo quy định của pháp luật”. Do đó, việc nhà nước và Quốc hội bịa ra Luật để gây khó khăn cho việc hành đạo và giữ đạo là trái Hiến pháp.

   Vì vậy, không ai ngạc nhiên khi thấy Luật “an toàn thông tin mạng” mới ra đời năm 2015, nay lại vẽ thêm ra luật “An ninh mạng” cũng chỉ nhắm vào mục đích duy nhất là “bịt miệng dân” và củng cố độc tài toàn trị.

   Cũng nên biết, Việt Nam còn có Bộ Luật Hình sự số 15/1999/QH10 do Quốc hội thông qua ngày 21/12/1999.

   Nhà nước CSVN đã lạm dụng tính mơ hồ và áp đặt tùy tiện của 2 Điều 79 và 88 của luật này để đàn áp và bỏ tù nhiều Nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền và thực thi quyền tự do ngôn luận của mình qua Internet, Google, Facebook và các mạng xã hội.

   Nguyên văn Điều 79 như sau:

   "Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:

   1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình;

   2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm."

   Trong khi Điều 88 quy định về "Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam" thì:

   "1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

   a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

   b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

   c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm."

   Như vậy rõ ràng là nhà nước CSVN đã tìm mọi cách để đàn áp dân và vi phạm nghiêm trọng quyền con người của mỗi công dân Việt Nam bằng cách vẽ ra đủ thứ Luật để “trừng phạt dân”.

   Có vô số điều và chữ nghĩa khác nhìn vào sẽ ngứa con mắt và đọc lên nghe rát lỗ tai đã được Bộ Công an viết trong Dự thảo Luật An ninh mạng, nhưng hãy bình tĩnh để xem Bộ này muốn bảo vệ và cấm cái gì?

   Nói về bảo vệ, Điều 6 quy định các "Biện pháp bảo vệ an ninh mạng" cho phép nhà nước tự động can thiệp để: "Ngăn chặn, ngừng cung cấp thông tin mạng trong một khu vực, thời gian nhất định khi có dấu hiệu gây nguy hại cho quốc phòng, an ninh;

   Ngăn chặn việc truyền tải thông tin; truy cập, xóa, thay đổi thông tin trái pháp luật trên không gian mạng."

   (XIN XEM TIẾP PHẦN 4 DƯỚI)

   Xóa
  6. (PHẦN 4)

   Sau đó, còn được tự ý: "Thu thập dữ liệu điện tử liên quan tới hoạt động vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân; Phong tỏa, gây trở ngại cho hoạt động của hệ thống thông tin; ngăn chặn khả năng sử dụng không gian mạng thực hiện hành vi xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; định vị vị trí trên không gian mạng của đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật."

   Cuối cùng là: "Đình chỉ hoạt động khi có căn cứ xác định hoạt động trên không gian mạng có dấu hiệu gây nguy hại cho an ninh quốc gia; tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động, thu hồi tên miền đối với hệ thống thông tin theo quy định của pháp luật."

   Về các hành vi bị nghiêm cấm, Điều 7 viết:

   "1. Sử dụng không gian mạng xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

   2. Đăng tải chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

   3. Xâm nhập, chiếm đoạt trái phép thông tin, tài liệu.

   4. Tấn công mạng.

   5. Khủng bố mạng."

   Điều 8 quy định việc “xử lý vi phạm pháp luật về an ninh mạng” với các đối tượng gồm:

   “Tổ chức, cá nhân nào vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật."

   Nhưng có ai biết “lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội” gồm những hành động như thế nào, có bao nhiêu lĩnh vực bị chi phối và có ranh giới nào cho “an ninh quốc gia” không?

   Thế còn điều gọi là “trật tự an toàn xã hội” có mơ hồ không? Một vụ đánh lộn giữa đường gây mất trật tự và làm tắc nghẽo giao thông khác với một cuộc biểu tình của dân oan đi khiếu kiện tìm công lý như thế nào?

   Thắc mắc vu vơ này, rất may đã được “bạch hoá” bằng những dụng ý xấu trong Chương II nói về điều được gọi là "Bảo vệ an ninh mạng- Phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia".

   Điều 9 quy định việc “Xử lý thông tin kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng” bao gồm:

   "1. Kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng là hành vi sử dụng không gian mạng đăng tải, truyền đưa, vận động, kêu gọi người dân tham gia tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự.

   2. Các biện pháp xử lý thông tin kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng:

   a) Yêu cầu chủ thể đăng tải thông tin gỡ bỏ bài viết;

   b) Ngăn chặn, xóa bỏ thông tin;

   c) Tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc rút giấp phép hoạt động của trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử đăng tải thông tin;

   d) Điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

   3. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng xử lý thông tin kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng."

   Tất cả những quy định trên chỉ có mục đích duy nhất là “không cho thông tin và kêu gọi tập hợp để bày tỏ nguyện vọng và quyền được nói” của công dân

   Trong Điều 10, khi quy định việc "Xử lý thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng" Luật này cho phép:

   "1. Nhà nước xây dựng không gian mạng lành mạnh; thực thi chính sách quản lý, ngăn chặn đăng tải, hiển thị, gỡ bỏ và xử lý trách nhiệm của người đăng tải thông tin chống Nhà nước, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, làm nhục, vu khống, vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng theo quy định của pháp luật.

   (XIN XEM TIẾP PHẦN 5 DƯỚI)

   Xóa
  7. (PHẦN 5)

   2. Nội dung thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng:

   a) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc;

   b) Xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

   c) Bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

   d) Gây chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, gây thù hận giữa các dân tộc và nhân dân các nước;

   đ) Truyền bá tư tưởng phản động;

   e) Xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc;

   g) Bịa đặt hoặc lan truyền, tán phát những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nhân phẩm, danh dự hoặc làm nhục, vu khống tổ chức, cá nhân;

   h) Hướng dẫn, xúi giục thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật;

   i) Thông tin xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

   3. Xử lý thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng:

   a) Yêu cầu chủ thể đăng tải thông tin gỡ bỏ bài viết;

   b) Ngăn chặn, xóa bỏ thông tin;

   c) Tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc rút giấp phép hoạt động của trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử đăng tải thông tin;

   d) Điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

   4. Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng không được soạn thảo, đăng tải, lưu trữ, tán phát thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

   5. Cơ quan chủ quản hệ thống thông tin, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm áp dụng biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn hiển thị và xóa bỏ thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

   6. Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông áp dụng các biện pháp kỹ thuật và các biện pháp cần thiết khác để ngăn chặn việc lan truyền thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.”

   Xử lý và trách nhiệm

   Về các biện pháp xử lý, Điều 22 quy định: "Xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", cho phép:

   "1. Nhà nước áp dụng các biện pháp kỹ thuật và các biện pháp cần thiết khác theo quy định của pháp luật để xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   2. Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng:

   a) Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn là thông tin tuyên truyền, kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, tiến hành hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực nhằm chống chính quyền nhân dân.

   b) Thông tin trên không gian mạng có nội dung phá rối an ninh là thông tin tuyên truyền, kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, lôi kéo tụ tập đông người gây rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở sự hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội nhằm chống chính quyền nhân dân hoặc gây mất ổn định về an ninh trật tự.

   c) Thông tin trên không gian mạng có nội dung gây rối trật tự công cộng là thông tin xâm phạm đến quyền hoặc lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc xâm phạm đến sở hữu mà địa điểm diễn ra, dự kiến diễn ra là nơi công cộng.

   (XIN XEM TIẾP PHẦN 6 KẾT DƯỚI)

   Xóa
  8. (PHẦN 6 KẾT)

   3. Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống:

   a) Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục là thông tin có nội dung xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác;

   b) Thông tin trên không gian mạng có nội dung vu khống là thông tin sai sự thật được soạn thảo, phát tán, đăng tải trên không gian mạng nhằm mục đích xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

   4. Thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

   a) Thông tin có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

   b) Thông tin có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

   c) Thông tin gây chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, gây thù hận giữa các dân tộc, tôn giáo và nhân dân các nước;

   d) Xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc.

   5. Hành vi soạn thảo, đăng tải, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật."

   Vậy đối với những Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm gì với khách hàng và nhà nước ?

   Hãy đọc một khúc của Điều 47:

   "1. Trong triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng

   đ) Không cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, hỗ trợ kỹ thuật, quảng cáo, hỗ trợ thanh toán cho các tổ chức, cá nhân đăng tải thông tin có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thông tin sai sự thật, vu khống trên không gian mạng.”

   Tới Điều 51 nói về “Trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông”, thì Bộ này có nhiệm vụ:

   "b) Chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, cơ quan chủ quản trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử loại bỏ thông tin có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm;

   c) Yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet nước ngoài chấp hành nghiêm pháp luật Việt Nam, đăng ký kinh doanh và đặt máy chủ chứa dữ liệu người dùng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam."

   Như vậy, tất cả những ngăn cấm và biện pháp trừng phạt của Dự Luật An Ninh Mạng chẳng qua chỉ nhằm trao cho Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Thông tin và Truyền thông quyền được tự do xâm phạm an ninh cá nhân, cướp đi quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và quyền đòi công lý bị nhà nước chà đạp của công dân.

   Do đó, nếu Dự luật “An ninh mạng” được Quốc hội chấp thuận trong năm 2018 thì Việt Nam sẽ là quốc gia muốn quay ngược thời gian để trở về thời “ăn lông ở lỗ”, và là kẻ thù của nhân loại tiến bộ. Nước Việt Nam Cộng sản, tuy mang danh độc lập, nhưng sau 31 năm “đổi mới” (1986-2017) vẫn là một trong số quốc gia còn lạc hậu và người dân vẫn nghèo nàn và chậm tiến nhất thế giới.

   Nếu chẳng may họ phải đeo thêm cái tròng “An ninh mạng” vào cổ và miệng bị khóa ở Thế kỷ tin học và hội nhập toàn cầu thì hình ảnh này có đeo mặt mo vào mặt Lãnh đạo không?

   (Phạm Trần)

   Xóa
  9. PHẢN HỒI
   -----------------
   Nói Thật •

   Dễ hiểu nhất; "Ăn cây nào rào cây nấy"; Đúng như Lú đã phán; "Còn đảng còn mình" đồng nghĩa "đảng chết minh chết". Cho nên CSVN ngày càng trở nên vô nhân tính đối với những người Việt không theo ĐCS..

   Cán bộ đ/v CS trở nên giầu sang phú quý nhờ vào ĐCS trao cho độc quyền đục khoét vơ vét gây ra QNTN, nên phải tìm mọi cách, ra đủ các kiểu luật để bảo vệ ĐCS. Đặt lợi ích của ĐCS trên hết...

   Tổng bí thư NVL; "Thà mất nước hơn mất đảng". Đó là hanh vi của 1 đảng phản quốc hại dân, hại nước ... Bất nhân,gian ác bịp bợm. Nếu khôn dẹp bỏ ĐCS thì QGDTVN phải gánh chịu triền miên đại họa...Do đảng tai gây ra.


   -----------------
   THÌ RA THẾ •

   Nhờ có mạng mà người dân biết được ông chủ thực sự của BOT Cai lậy chính là con trai của NGÔ VĂN DỤ-, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII.

   Thảo nào mà cứ bùng nhùng - các cậu trong bộ cướp trắng (bộ chính trị) không dám có ý kiến vì há miệng mắc quai.

   Chả trách, đảng và nhà nước csVN cay cú, muốn dẹp internet, đặc biệt là muốn ngăn cấm mạng xã hội như facebook, youtube, Twitter- nếu không thì mọi "bí mật" mánh mung, làm ăn khuất tất, ăn chơi trác táng.... của cán bộ đảng ta lộ hết mất. và rồi cứ đà này, đảng chẳng còn lừa được ai nữa?


   -----------------
   Dân vỉa hè •

   Xem chương trình Quốc hội với cử tri: Luật An ninh mạng trên channel VTV1 mà muốn chửi bọn sao chép theo luật của Trung Cộng. Trò trích dẫn lung tung để che lấp âm mưu bịt miệng dân xưa rồi Diễm. Thích mô hình quản lý xã hội của Trung Cộng thì hãy đến Bắc Kinh mà sống.


   -----------------
   CauseI'maWeeaboo •

   đảng cs đã làm ra luật đề đấu tố giết hàng trăm ngàn dân vô tội,đấu tố và giết chính cha mẹ mình thì sá gì những luật khác của nô cộng.Sẽ đến lúc trời tru dân diệt bọn cộng phỉ nầy.

   Xóa
 2. không gian mạng internet đang là một trong những phương tiện mà các thế lực thù địch và các đối tượng phản động lợi dụng nhằm bôi nhọ, xuyên tạc đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước ta. Chính vì vậy việc luật An ninh mạng có hiệu lực là việc hết sức cần thiết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TRẠI SÚC VẬT, LUẬT A NI MAN

   Trong khi toàn đảng toàn băng ta đang hồ hởi phấn khởi chào đón luật An ninh mạng vừa “chính thức có hiệu lực”, thì ngược lại, một bộ phận không nhỏ trong quần chúng nhân dân lên tiếng, lên mạng kịch liệt phản đối, gọi “Luật An ninh mạng là luật An-ni-man; chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man”.

   “Chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man” nghĩa là gì?

   Đó là thắc mắc của Cu Tèo, một cựu cháu ngoan của cha già DT, luôn luôn tự hào với tổ quốc xã hội chủ nghĩa; hằng hằng tâm niệm yêu nước là yêu bóng đá; bóng đá là mặt trời soi đường cho tuổi trẻ rường cột nước nhà; thà chết vì “đi bão” bóng chứ không đi biểu tình chống giặc ngoại xâm lẫn giặc nội xâm; có bóng đá là có tất cả kể cả quyền cho Cái Hĩm lột sạch quần áo, vứt ráo nội y/xú xì (xú-chiêng, xì-líp) đi rông giữa phố, gào thét nhố nhăng... chẳng những không bị CA bắt vì tội công xúc tu sỉ ghi trong luật hình sự, mà còn được “cả nước” ngước mắt cổ võ, tâm phục khẩu phục “người con gái da vàng” xhcn: ngày xưa thì có “cô gái vót chông chống mỹ kíu nước”, nay thì cô gái chổng mông chạy rông phát cuồng với quả bóng.

   Mặc dầu “có công với cách mạng” như thế, nhưng Cu Tèo không hiểu được ba chữ An ninh mạng, à lộn, “a ni man” nghĩa là gì, bèn hỏi Bá tước Đờ Ba-le, thì được Ngài giải thích cho nghe:

   - “A-ni-man” là phát âm theo tiếng Việt chữ Animal của tiếng Tây, có nghĩa là An ninh mạng, à lộn, là súc vật, thú vật, loài vật, gọi chung các loài động vật không phải là người. Loài nào luật nấy: Chỉ có trại súc vật tức là giang sơn của trâu bò chó lợn... mới có luật an ninh mạng, à lại lộn, chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man.”

   Sau khi quán triệt “A ni man” nghĩa là thú vật, đồ súc sinh, Cu Tèo hỏi tiếp:

   - Thế tại sao tuyệt đại bộ phận quần chúng nhân dân lại gọi Luật An ninh mạng của nhà nước vừa ban hành là luật “A ni man?”

   Bá tước Đờ Ba-le ngạc nhiên trước câu hỏi của Cu Tèo hôm nay “hơi bị” ngớ ngẩn, nhưng Ngài chỉ cau mày một cái, rồi cũng trả lời:

   - Cu mày quên “Trại súc vật” của George Orwell rồi à! Trại súc vật thì xài luật “a ni man”, chứ chẳng lẽ dùng luật Human rights?

   “Ông thầy” của Cu Tèo định ngừng ở đó, nhưng sợ Cu Tèo hiểu lầm 90 triệu dân VN bây giờ là súc vật, nên nói tiếp:

   - Nước Việt Nam không phải là trại súc vật, nhưng người dân VN trong nước đang bị đảng CS cầm quyền đối xử như với súc vật, có khi còn tệ hơn súc vật đối với súc vật trong “Trại Súc vật” của George Orwell: “Trại súc vật” có 7 điều luật trong đó điều thứ 7 ghi rõ “Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng”, chứ nước CHXHCNCC làm gì có luật bình đẳng. Cu mày không thấy đứa trẻ vì đói , ăn trộm một con gà của hàng xóm mà bị những 3 năm tù, trong khi quan lớn nước CHXHCNCC ăn cắp của dân hàng ngàn ngàn tỷ lại chỉ bị án treo.

   - Thành thử luật An ninh mạng mà đồng bào VN gọi Luật A ni man là chính xác. Nó rất hợp tình hợp lý, hợp thời, đúng quy trình tiến hóa của tổ quốc xã hội chủ nghĩa do bác Hồ đã khổ công dựng nên: Từ một hang Pắc Bó trên thượng du thâm u Bắc Việt nay đã hang-hóa thành công cả nước Việt Nam.

   Được Bá tước Đờ Ba-le giải thích, Cu Tèo sáng mắt sáng lòng, gật gù: hèn chi đảng ta ra “Luật an ninh mạng”.

   03.01.2019
   Nguyễn Bá Chổi

   Xóa
  2. PHẢN HỒI
   -----------------
   Phóthườngdân •

   Đảng cs là đảng súc vật nên đặt ra toàn luật súc vật.


   -----------------
   luumanhcongtu •

   "Trẫm ra lệnh cho Nô Cộng ra luật An Nam Di Mọi Rợ, để Trẫm cho quân đội của Trẫm qua chiếm đóng 3 Đặc Khu mà không có một tên An Nam nào phản đối!"

   -----------------
   Hai Saigon •

   "Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng".
   Vừa rồi, trong cái trại súc vật 4.000 con chúng chọn ra 200 con to khỏe nhất về sở thú Ba Đình họp lại. Bọn chúng xử một con tưởng rằng sẽ "tan thành cứ...t". Nhưng có 36% con phản đối. Nên nó vẫn sống và còn làm "thành q..ủy hòn" thành hồ.


   -----------------
   thằng bần bán vé số •

   Hư , chèm nhẹp , éo có chuyện gì để làm : nên tạo thêm cái luật thú vật cs , cho nó hợp với quái thai chủ nghĩa cộng sản ?
   Ăn mì o , nấu cho ăn để trở nên lương thiện , mì gói hay spaghetttiiii ?

   Xóa
  3. LẤY AN NINH MẠNG ĐỂ KHÓA MỒM DÂN

   Quyền được thông tin và tiếp cận thông tin của dân nóng lên vào dịp cuối năm 2017 khi Quốc hội thảo luận keo đầu “tại tổ” về Dự luật “an ninh mạng” của Bộ Công An đệ trình.

   Nhưng “tại tổ” là gì? Đó là những cuộc họp thu gọn, phần lớn quy tụ những người có hiểu biết chuyên môn trong số các Đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên ý kiến nêu lên tại các cuộc họp thu gọn này, chưa hẳn sẽ được chấp thuận tại phiên họp khoáng đại dự trù vào giữa năm 2018. Nhưng Dự luật dài 6 Chương, 64 Điều đã gây tranh cãi vì có nội dung cướp đi quyền của dân được tự do giao lưu trên mạng điện tử gồm Internet, Facebook, Google và các diễn đàn xã hội.

   Quan trọng và cường điệu hơn là Dự luật còn buộc các hãng nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng như Facebook và Google phải “đặt máy chủ điều hành” ở Việt Nam để cho nhà nước Việt Nam kiểm soát.

   Một số Đại biểu đã nói ràng buộc như thế là “không khả thi” và chắc chắn các hãng cung cấp dịch vụ sẽ “không chấp nhận”. Hơn nữa đòi hỏi này còn trái với những cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, World Trade Oganization) và “Thương mại tự do Việt Nam-EU (European Union)".

   Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thì: "Trong cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), dịch vụ viễn thông cung cấp qua biên giới là không hạn chế tiếp cận thị trường, trừ một số trường hợp cụ thể nhưng trong các trường hợp loại trừ đó không quy định phải có cơ quan đại diện trên lãnh thổ Việt Nam. Cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mà Việt Nam đã ký kết cũng tương tự." (Thời bào Kinh tế Việt Nam, 13/11/2017).

   Như vậy, theo VCCI, quy định đòi các công ty cung cấp dịch vụ trên mạng nước ngoài phải đặt cơ quan đại diện tại Việt Nam là trái với cam kết WTO và EVFTA của Việt Nam.

   Ngoài ra, Dự luật này cũng quy định: "Lực lượng bảo vệ an ninh mạng” được giao cho: "Lực lượng An ninh mạng thuộc Bộ Công an; lực lượng Tác chiến Không gian mạng thuộc Bộ Quốc phòng; lực lượng An toàn thông tin mạng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; lực lượng Cơ yếu và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác được huy động thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng khi có yêu cầu."

   Một khía cạnh quan trọng khác là những người viết luật “An ninh mạng” của Bộ Công an đã không phân biệt được sự khác biệt giữa “bảo vệ an ninh mạng” với “bảo vệ an ninh quốc gia”. Họ đã lồng ghép chồng chéo hai quan niệm vào nhau chỉ cốt để có quyền tuyệt đồi để “khoá mồm dân” mỗi khi họ không đồng ý với quyền được bảy tỏ và lên tiếng của dân.

   Không những thế, nhiều điều trong Dự thảo lại “ngồi lên đầu” hay “thọc gậy bánh xe” vào các Điều đã có trong Luật “an toàn thông tin mạng” số:86/2015/QH13, ban hành ngày 19/11/2015.

   Theo Quy định của “an toàn thông tin mạng” thì: "Luật này quy định về hoạt động an toàn thông tin mạng, quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm an toàn thông tin mạng; mật mã dân sự; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thông tin mạng; kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng; phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin mạng; quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng."

   Vậy ai phải thi hành, Điều 2. Đối tượng áp dụng viết: "Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động an toàn thông tin mạng tại Việt Nam."

   Tại sao phải thêm luật?

   Sự thể Bộ Công an lại phải nhọc công dựng thêm hàng rào mới chỉ cốt bảo vệ đảng bằng mọi giá qua chiêu bài “bảo vệ an ninh” đã gây tranh luận và thắc mắc từ dân gian cho đến Quốc hội.

   Theo báo Lao Động ngày 12/11/2017 thì: "Đại diện Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA) - bà Trần Thị Kim Phượng - cho rằng: "Thực tế, trong Luật An ninh mạng có một số khái niệm và một số quy định chưa rõ ràng giữa hai khái niệm an ninh mạng và an toàn an ninh mạng.

   (XIN XEM TIẾP PHẦN 2 DƯỚI)

   Xóa
  4. (PHẦN 2)

   Ví dụ như, trong đó có nội dung quy định về hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia có những phần cần có sự tách bạch rõ ràng hơn đối với hệ thống thông tin quan trọng quốc gia đã quy định trong luật an toàn thông tin mạng."

   Thứ hai là, một số nội dung liên quan tới quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ an toàn thông tin mạng, cung cấp sản phẩm an toàn thông tin mạng đã được quy định trong luật an toàn thông tin mạng hiện cũng được điều chỉnh trong luật an ninh mạng. Tức là sẽ có những doanh nghiệp chịu tác động của cả hai luật." (Lao Động, 12/11/2017)

   Tuy nhiên tại phiên họp ngày 1/09/2017 của Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, đã bảo vệ sự cần thiết phải có thêm Luật An ninh mạng.

   Ông nói: "Luật An toàn thông tin mạng mới được ban hành, nhưng chưa đáp ứng được đầy đủ các vấn đề đặt ra về bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Thời gian qua, áp lực với công tác của lực lượng công an là rất lớn, không chỉ có tấn công mạng, xuyên tạc, nói xấu, vu khống... trên không gian mạng, mà còn liên quan đến hoạt động của tội phạm hình sự như giết người, đe dọa giết người, lừa đảo trên hệ thống trực tuyến. Do đó, việc ban hành luật An ninh mạng là rất cấp thiết".

   Nghe qua thì có vẻ có lý, nhưng đọc thêm mới thấy âm mưu đứng phía sau những lý do “nghe được” ấy.

   Ông Lê Qúy Vương nói: "Cơ quan trình đã đưa ra nhiều điểm để chứng minh cho sự cần thiết của việc ban hành luật. Đó là nhằm phòng ngừa, đấu tranh, làm thất bại hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, chống nhà nước, tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ, kích động biểu tình, phá rối an ninh trên mạng của các thế lực phản động. Phòng ngừa, ngăn chặn, ứng phó, khắc phục hậu quả của các đợt tấn công mạng, khủng bố mạng, phòng, chống chiến tranh mạng."

   Mục đích và mục tiêu

   Trước khi bàn thêm, hãy đọc cho biết Bộ Công an muốn cái gì khi viết ra Dự luật quái gở này?

   Điều 1. Viết: "Luật này quy định về nguyên tắc, biện pháp, nội dung công tác an ninh mạng, hoạt động bảo đảm triển khai công tác an ninh mạng và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tới hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng không gian mạng và bảo vệ an ninh mạng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

   Điều 2. Đối tượng áp dụng: "Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc có liên quan tới hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng không gian mạng và bảo vệ an ninh mạng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

   Họ lý luận thêm rằng: "An ninh mạng quốc gia là một bộ phận không thể tách rời của an ninh quốc gia; bao gồm sự bất khả xâm phạm về chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, bảo đảm mọi thông tin và hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến sự ổn định, phát triển bền vững của chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, trật tự, an toàn xã hội."

   Tất nhiên bất kỳ nước nào cũng có quyền bảo vệ an ninh và có bổn phận bảo vệ "độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, trật tự, an toàn xã hội."

   Nhưng từ nhiều năm qua, nhà nước CSVN đã nhân danh độc lập, chủ quyền và an ninh quốc gia để ngăn chặn, đàn áp và cướp đi quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận của dân.

   Lý do vì các quyền cơ bản được ghi trong Điều 25 Hiến pháp sửa đổi năm 2013 đã đeo hai mặt nạ. Mặt trước thì “có quyền”, nhưng mặt sau thì bị cướp mất bởi cái đuôi "Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định."

   Nguyên văn Điều 25 viết: "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định."

   (XIN XEM TIẾP PHẦN 3 DƯỚI)

   Xóa
  5. (PHẦN 3)

   Do đó, hầu hết các Luật được viết ra để thi hành Hiến pháp chỉ để xóa đi những gì được công nhận trong Hiến pháp. Luật "Tín ngưỡng, Tôn giáo 2016", có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 là một tỷ dụ.

   Hội đồng Giám mục Việt Nam, trong "Nhận định", phổ biến ngày 01/06/2017 đã chỉ trích: "Bộ luật mới “có những bước thụt lùi”, “tiếp tục củng cố cơ chế xin-cho” và ẩn chứa cách nhìn các tôn giáo “như những lực lượng đối kháng”.

   Bởi vì Điều 24 Hiến pháp đã viết:

   "1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.

   2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

   3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật."

   Tuyệt nhiên không có chỗ nào trong Điều 24 buộc công dân phải thi hành quyên tự do tín ngường, tôn giáo “theo quy định của pháp luật”. Do đó, việc nhà nước và Quốc hội bịa ra Luật để gây khó khăn cho việc hành đạo và giữ đạo là trái Hiến pháp.

   Vì vậy, không ai ngạc nhiên khi thấy Luật “an toàn thông tin mạng” mới ra đời năm 2015, nay lại vẽ thêm ra luật “An ninh mạng” cũng chỉ nhắm vào mục đích duy nhất là “bịt miệng dân” và củng cố độc tài toàn trị.

   Cũng nên biết, Việt Nam còn có Bộ Luật Hình sự số 15/1999/QH10 do Quốc hội thông qua ngày 21/12/1999.

   Nhà nước CSVN đã lạm dụng tính mơ hồ và áp đặt tùy tiện của 2 Điều 79 và 88 của luật này để đàn áp và bỏ tù nhiều Nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền và thực thi quyền tự do ngôn luận của mình qua Internet, Google, Facebook và các mạng xã hội.

   Nguyên văn Điều 79 như sau:

   "Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:

   1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình;

   2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm."

   Trong khi Điều 88 quy định về "Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam" thì:

   "1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

   a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

   b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

   c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm."

   Như vậy rõ ràng là nhà nước CSVN đã tìm mọi cách để đàn áp dân và vi phạm nghiêm trọng quyền con người của mỗi công dân Việt Nam bằng cách vẽ ra đủ thứ Luật để “trừng phạt dân”.

   Có vô số điều và chữ nghĩa khác nhìn vào sẽ ngứa con mắt và đọc lên nghe rát lỗ tai đã được Bộ Công an viết trong Dự thảo Luật An ninh mạng, nhưng hãy bình tĩnh để xem Bộ này muốn bảo vệ và cấm cái gì?

   Nói về bảo vệ, Điều 6 quy định các "Biện pháp bảo vệ an ninh mạng" cho phép nhà nước tự động can thiệp để: "Ngăn chặn, ngừng cung cấp thông tin mạng trong một khu vực, thời gian nhất định khi có dấu hiệu gây nguy hại cho quốc phòng, an ninh;

   Ngăn chặn việc truyền tải thông tin; truy cập, xóa, thay đổi thông tin trái pháp luật trên không gian mạng."

   (XIN XEM TIẾP PHẦN 4 DƯỚI)

   Xóa
  6. (PHẦN 4)

   Sau đó, còn được tự ý: "Thu thập dữ liệu điện tử liên quan tới hoạt động vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân; Phong tỏa, gây trở ngại cho hoạt động của hệ thống thông tin; ngăn chặn khả năng sử dụng không gian mạng thực hiện hành vi xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; định vị vị trí trên không gian mạng của đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật."

   Cuối cùng là: "Đình chỉ hoạt động khi có căn cứ xác định hoạt động trên không gian mạng có dấu hiệu gây nguy hại cho an ninh quốc gia; tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động, thu hồi tên miền đối với hệ thống thông tin theo quy định của pháp luật."

   Về các hành vi bị nghiêm cấm, Điều 7 viết:

   "1. Sử dụng không gian mạng xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

   2. Đăng tải chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

   3. Xâm nhập, chiếm đoạt trái phép thông tin, tài liệu.

   4. Tấn công mạng.

   5. Khủng bố mạng."

   Điều 8 quy định việc “xử lý vi phạm pháp luật về an ninh mạng” với các đối tượng gồm:

   “Tổ chức, cá nhân nào vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật."

   Nhưng có ai biết “lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội” gồm những hành động như thế nào, có bao nhiêu lĩnh vực bị chi phối và có ranh giới nào cho “an ninh quốc gia” không?

   Thế còn điều gọi là “trật tự an toàn xã hội” có mơ hồ không? Một vụ đánh lộn giữa đường gây mất trật tự và làm tắc nghẽo giao thông khác với một cuộc biểu tình của dân oan đi khiếu kiện tìm công lý như thế nào?

   Thắc mắc vu vơ này, rất may đã được “bạch hoá” bằng những dụng ý xấu trong Chương II nói về điều được gọi là "Bảo vệ an ninh mạng- Phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia".

   Điều 9 quy định việc “Xử lý thông tin kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng” bao gồm:

   "1. Kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng là hành vi sử dụng không gian mạng đăng tải, truyền đưa, vận động, kêu gọi người dân tham gia tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự.

   2. Các biện pháp xử lý thông tin kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng:

   a) Yêu cầu chủ thể đăng tải thông tin gỡ bỏ bài viết;

   b) Ngăn chặn, xóa bỏ thông tin;

   c) Tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc rút giấp phép hoạt động của trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử đăng tải thông tin;

   d) Điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

   3. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng xử lý thông tin kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng."

   Tất cả những quy định trên chỉ có mục đích duy nhất là “không cho thông tin và kêu gọi tập hợp để bày tỏ nguyện vọng và quyền được nói” của công dân

   Trong Điều 10, khi quy định việc "Xử lý thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng" Luật này cho phép:

   "1. Nhà nước xây dựng không gian mạng lành mạnh; thực thi chính sách quản lý, ngăn chặn đăng tải, hiển thị, gỡ bỏ và xử lý trách nhiệm của người đăng tải thông tin chống Nhà nước, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, làm nhục, vu khống, vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng theo quy định của pháp luật.

   (XIN XEM TIẾP PHẦN 5 DƯỚI)

   Xóa
  7. (PHẦN 5)

   2. Nội dung thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng:

   a) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc;

   b) Xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

   c) Bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

   d) Gây chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, gây thù hận giữa các dân tộc và nhân dân các nước;

   đ) Truyền bá tư tưởng phản động;

   e) Xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc;

   g) Bịa đặt hoặc lan truyền, tán phát những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nhân phẩm, danh dự hoặc làm nhục, vu khống tổ chức, cá nhân;

   h) Hướng dẫn, xúi giục thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật;

   i) Thông tin xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

   3. Xử lý thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng:

   a) Yêu cầu chủ thể đăng tải thông tin gỡ bỏ bài viết;

   b) Ngăn chặn, xóa bỏ thông tin;

   c) Tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc rút giấp phép hoạt động của trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử đăng tải thông tin;

   d) Điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

   4. Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng không được soạn thảo, đăng tải, lưu trữ, tán phát thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

   5. Cơ quan chủ quản hệ thống thông tin, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm áp dụng biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn hiển thị và xóa bỏ thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

   6. Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông áp dụng các biện pháp kỹ thuật và các biện pháp cần thiết khác để ngăn chặn việc lan truyền thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.”

   Xử lý và trách nhiệm

   Về các biện pháp xử lý, Điều 22 quy định: "Xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", cho phép:

   "1. Nhà nước áp dụng các biện pháp kỹ thuật và các biện pháp cần thiết khác theo quy định của pháp luật để xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   2. Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng:

   a) Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn là thông tin tuyên truyền, kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, tiến hành hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực nhằm chống chính quyền nhân dân.

   b) Thông tin trên không gian mạng có nội dung phá rối an ninh là thông tin tuyên truyền, kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, lôi kéo tụ tập đông người gây rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở sự hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội nhằm chống chính quyền nhân dân hoặc gây mất ổn định về an ninh trật tự.

   c) Thông tin trên không gian mạng có nội dung gây rối trật tự công cộng là thông tin xâm phạm đến quyền hoặc lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc xâm phạm đến sở hữu mà địa điểm diễn ra, dự kiến diễn ra là nơi công cộng.

   (XIN XEM TIẾP PHẦN 6 KẾT DƯỚI)

   Xóa
  8. (PHẦN 6 KẾT)

   3. Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống:

   a) Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục là thông tin có nội dung xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác;

   b) Thông tin trên không gian mạng có nội dung vu khống là thông tin sai sự thật được soạn thảo, phát tán, đăng tải trên không gian mạng nhằm mục đích xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

   4. Thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

   a) Thông tin có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

   b) Thông tin có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

   c) Thông tin gây chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, gây thù hận giữa các dân tộc, tôn giáo và nhân dân các nước;

   d) Xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc.

   5. Hành vi soạn thảo, đăng tải, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật."

   Vậy đối với những Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm gì với khách hàng và nhà nước ?

   Hãy đọc một khúc của Điều 47:

   "1. Trong triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng

   đ) Không cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, hỗ trợ kỹ thuật, quảng cáo, hỗ trợ thanh toán cho các tổ chức, cá nhân đăng tải thông tin có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thông tin sai sự thật, vu khống trên không gian mạng.”

   Tới Điều 51 nói về “Trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông”, thì Bộ này có nhiệm vụ:

   "b) Chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, cơ quan chủ quản trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử loại bỏ thông tin có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm;

   c) Yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet nước ngoài chấp hành nghiêm pháp luật Việt Nam, đăng ký kinh doanh và đặt máy chủ chứa dữ liệu người dùng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam."

   Như vậy, tất cả những ngăn cấm và biện pháp trừng phạt của Dự Luật An Ninh Mạng chẳng qua chỉ nhằm trao cho Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Thông tin và Truyền thông quyền được tự do xâm phạm an ninh cá nhân, cướp đi quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và quyền đòi công lý bị nhà nước chà đạp của công dân.

   Do đó, nếu Dự luật “An ninh mạng” được Quốc hội chấp thuận trong năm 2018 thì Việt Nam sẽ là quốc gia muốn quay ngược thời gian để trở về thời “ăn lông ở lỗ”, và là kẻ thù của nhân loại tiến bộ. Nước Việt Nam Cộng sản, tuy mang danh độc lập, nhưng sau 31 năm “đổi mới” (1986-2017) vẫn là một trong số quốc gia còn lạc hậu và người dân vẫn nghèo nàn và chậm tiến nhất thế giới.

   Nếu chẳng may họ phải đeo thêm cái tròng “An ninh mạng” vào cổ và miệng bị khóa ở Thế kỷ tin học và hội nhập toàn cầu thì hình ảnh này có đeo mặt mo vào mặt Lãnh đạo không?

   (Phạm Trần)

   Xóa
  9. PHẢN HỒI
   -----------------
   Nói Thật •

   Dễ hiểu nhất; "Ăn cây nào rào cây nấy"; Đúng như Lú đã phán; "Còn đảng còn mình" đồng nghĩa "đảng chết minh chết". Cho nên CSVN ngày càng trở nên vô nhân tính đối với những người Việt không theo ĐCS..

   Cán bộ đ/v CS trở nên giầu sang phú quý nhờ vào ĐCS trao cho độc quyền đục khoét vơ vét gây ra QNTN, nên phải tìm mọi cách, ra đủ các kiểu luật để bảo vệ ĐCS. Đặt lợi ích của ĐCS trên hết...

   Tổng bí thư NVL; "Thà mất nước hơn mất đảng". Đó là hanh vi của 1 đảng phản quốc hại dân, hại nước ... Bất nhân,gian ác bịp bợm. Nếu khôn dẹp bỏ ĐCS thì QGDTVN phải gánh chịu triền miên đại họa...Do đảng tai gây ra.


   -----------------
   THÌ RA THẾ •

   Nhờ có mạng mà người dân biết được ông chủ thực sự của BOT Cai lậy chính là con trai của NGÔ VĂN DỤ-, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII.

   Thảo nào mà cứ bùng nhùng - các cậu trong bộ cướp trắng (bộ chính trị) không dám có ý kiến vì há miệng mắc quai.

   Chả trách, đảng và nhà nước csVN cay cú, muốn dẹp internet, đặc biệt là muốn ngăn cấm mạng xã hội như facebook, youtube, Twitter- nếu không thì mọi "bí mật" mánh mung, làm ăn khuất tất, ăn chơi trác táng.... của cán bộ đảng ta lộ hết mất. và rồi cứ đà này, đảng chẳng còn lừa được ai nữa?


   -----------------
   Dân vỉa hè •

   Xem chương trình Quốc hội với cử tri: Luật An ninh mạng trên channel VTV1 mà muốn chửi bọn sao chép theo luật của Trung Cộng. Trò trích dẫn lung tung để che lấp âm mưu bịt miệng dân xưa rồi Diễm. Thích mô hình quản lý xã hội của Trung Cộng thì hãy đến Bắc Kinh mà sống.


   -----------------
   CauseI'maWeeaboo •

   đảng cs đã làm ra luật đề đấu tố giết hàng trăm ngàn dân vô tội,đấu tố và giết chính cha mẹ mình thì sá gì những luật khác của nô cộng.Sẽ đến lúc trời tru dân diệt bọn cộng phỉ nầy.

   Xóa
 3. luật ANM có hiệu lực sẽ giúp tăng cường bảo vệ các cá nhân, tổ chức khỏi các hành vi lợi dụng mạng internet để gây thiệt hại cho họ. đồng thời sẽ giúp loại bỏ những thông tin sai lệch, mang tính xuyên tạc trên không gian mạng làm sạch không gian mạng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TRẠI SÚC VẬT, LUẬT A NI MAN

   Trong khi toàn đảng toàn băng ta đang hồ hởi phấn khởi chào đón luật An ninh mạng vừa “chính thức có hiệu lực”, thì ngược lại, một bộ phận không nhỏ trong quần chúng nhân dân lên tiếng, lên mạng kịch liệt phản đối, gọi “Luật An ninh mạng là luật An-ni-man; chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man”.

   “Chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man” nghĩa là gì?

   Đó là thắc mắc của Cu Tèo, một cựu cháu ngoan của cha già DT, luôn luôn tự hào với tổ quốc xã hội chủ nghĩa; hằng hằng tâm niệm yêu nước là yêu bóng đá; bóng đá là mặt trời soi đường cho tuổi trẻ rường cột nước nhà; thà chết vì “đi bão” bóng chứ không đi biểu tình chống giặc ngoại xâm lẫn giặc nội xâm; có bóng đá là có tất cả kể cả quyền cho Cái Hĩm lột sạch quần áo, vứt ráo nội y/xú xì (xú-chiêng, xì-líp) đi rông giữa phố, gào thét nhố nhăng... chẳng những không bị CA bắt vì tội công xúc tu sỉ ghi trong luật hình sự, mà còn được “cả nước” ngước mắt cổ võ, tâm phục khẩu phục “người con gái da vàng” xhcn: ngày xưa thì có “cô gái vót chông chống mỹ kíu nước”, nay thì cô gái chổng mông chạy rông phát cuồng với quả bóng.

   Mặc dầu “có công với cách mạng” như thế, nhưng Cu Tèo không hiểu được ba chữ An ninh mạng, à lộn, “a ni man” nghĩa là gì, bèn hỏi Bá tước Đờ Ba-le, thì được Ngài giải thích cho nghe:

   - “A-ni-man” là phát âm theo tiếng Việt chữ Animal của tiếng Tây, có nghĩa là An ninh mạng, à lộn, là súc vật, thú vật, loài vật, gọi chung các loài động vật không phải là người. Loài nào luật nấy: Chỉ có trại súc vật tức là giang sơn của trâu bò chó lợn... mới có luật an ninh mạng, à lại lộn, chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man.”

   Sau khi quán triệt “A ni man” nghĩa là thú vật, đồ súc sinh, Cu Tèo hỏi tiếp:

   - Thế tại sao tuyệt đại bộ phận quần chúng nhân dân lại gọi Luật An ninh mạng của nhà nước vừa ban hành là luật “A ni man?”

   Bá tước Đờ Ba-le ngạc nhiên trước câu hỏi của Cu Tèo hôm nay “hơi bị” ngớ ngẩn, nhưng Ngài chỉ cau mày một cái, rồi cũng trả lời:

   - Cu mày quên “Trại súc vật” của George Orwell rồi à! Trại súc vật thì xài luật “a ni man”, chứ chẳng lẽ dùng luật Human rights?

   “Ông thầy” của Cu Tèo định ngừng ở đó, nhưng sợ Cu Tèo hiểu lầm 90 triệu dân VN bây giờ là súc vật, nên nói tiếp:

   - Nước Việt Nam không phải là trại súc vật, nhưng người dân VN trong nước đang bị đảng CS cầm quyền đối xử như với súc vật, có khi còn tệ hơn súc vật đối với súc vật trong “Trại Súc vật” của George Orwell: “Trại súc vật” có 7 điều luật trong đó điều thứ 7 ghi rõ “Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng”, chứ nước CHXHCNCC làm gì có luật bình đẳng. Cu mày không thấy đứa trẻ vì đói , ăn trộm một con gà của hàng xóm mà bị những 3 năm tù, trong khi quan lớn nước CHXHCNCC ăn cắp của dân hàng ngàn ngàn tỷ lại chỉ bị án treo.

   - Thành thử luật An ninh mạng mà đồng bào VN gọi Luật A ni man là chính xác. Nó rất hợp tình hợp lý, hợp thời, đúng quy trình tiến hóa của tổ quốc xã hội chủ nghĩa do bác Hồ đã khổ công dựng nên: Từ một hang Pắc Bó trên thượng du thâm u Bắc Việt nay đã hang-hóa thành công cả nước Việt Nam.

   Được Bá tước Đờ Ba-le giải thích, Cu Tèo sáng mắt sáng lòng, gật gù: hèn chi đảng ta ra “Luật an ninh mạng”.

   03.01.2019
   Nguyễn Bá Chổi

   Xóa
  2. PHẢN HỒI
   -----------------
   Phóthườngdân •

   Đảng cs là đảng súc vật nên đặt ra toàn luật súc vật.


   -----------------
   luumanhcongtu •

   "Trẫm ra lệnh cho Nô Cộng ra luật An Nam Di Mọi Rợ, để Trẫm cho quân đội của Trẫm qua chiếm đóng 3 Đặc Khu mà không có một tên An Nam nào phản đối!"

   -----------------
   Hai Saigon •

   "Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng".
   Vừa rồi, trong cái trại súc vật 4.000 con chúng chọn ra 200 con to khỏe nhất về sở thú Ba Đình họp lại. Bọn chúng xử một con tưởng rằng sẽ "tan thành cứ...t". Nhưng có 36% con phản đối. Nên nó vẫn sống và còn làm "thành q..ủy hòn" thành hồ.


   -----------------
   thằng bần bán vé số •

   Hư , chèm nhẹp , éo có chuyện gì để làm : nên tạo thêm cái luật thú vật cs , cho nó hợp với quái thai chủ nghĩa cộng sản ?
   Ăn mì o , nấu cho ăn để trở nên lương thiện , mì gói hay spaghetttiiii ?

   Xóa
  3. LẤY AN NINH MẠNG ĐỂ KHÓA MỒM DÂN

   Quyền được thông tin và tiếp cận thông tin của dân nóng lên vào dịp cuối năm 2017 khi Quốc hội thảo luận keo đầu “tại tổ” về Dự luật “an ninh mạng” của Bộ Công An đệ trình.

   Nhưng “tại tổ” là gì? Đó là những cuộc họp thu gọn, phần lớn quy tụ những người có hiểu biết chuyên môn trong số các Đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên ý kiến nêu lên tại các cuộc họp thu gọn này, chưa hẳn sẽ được chấp thuận tại phiên họp khoáng đại dự trù vào giữa năm 2018. Nhưng Dự luật dài 6 Chương, 64 Điều đã gây tranh cãi vì có nội dung cướp đi quyền của dân được tự do giao lưu trên mạng điện tử gồm Internet, Facebook, Google và các diễn đàn xã hội.

   Quan trọng và cường điệu hơn là Dự luật còn buộc các hãng nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng như Facebook và Google phải “đặt máy chủ điều hành” ở Việt Nam để cho nhà nước Việt Nam kiểm soát.

   Một số Đại biểu đã nói ràng buộc như thế là “không khả thi” và chắc chắn các hãng cung cấp dịch vụ sẽ “không chấp nhận”. Hơn nữa đòi hỏi này còn trái với những cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, World Trade Oganization) và “Thương mại tự do Việt Nam-EU (European Union)".

   Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thì: "Trong cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), dịch vụ viễn thông cung cấp qua biên giới là không hạn chế tiếp cận thị trường, trừ một số trường hợp cụ thể nhưng trong các trường hợp loại trừ đó không quy định phải có cơ quan đại diện trên lãnh thổ Việt Nam. Cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mà Việt Nam đã ký kết cũng tương tự." (Thời bào Kinh tế Việt Nam, 13/11/2017).

   Như vậy, theo VCCI, quy định đòi các công ty cung cấp dịch vụ trên mạng nước ngoài phải đặt cơ quan đại diện tại Việt Nam là trái với cam kết WTO và EVFTA của Việt Nam.

   Ngoài ra, Dự luật này cũng quy định: "Lực lượng bảo vệ an ninh mạng” được giao cho: "Lực lượng An ninh mạng thuộc Bộ Công an; lực lượng Tác chiến Không gian mạng thuộc Bộ Quốc phòng; lực lượng An toàn thông tin mạng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; lực lượng Cơ yếu và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác được huy động thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng khi có yêu cầu."

   Một khía cạnh quan trọng khác là những người viết luật “An ninh mạng” của Bộ Công an đã không phân biệt được sự khác biệt giữa “bảo vệ an ninh mạng” với “bảo vệ an ninh quốc gia”. Họ đã lồng ghép chồng chéo hai quan niệm vào nhau chỉ cốt để có quyền tuyệt đồi để “khoá mồm dân” mỗi khi họ không đồng ý với quyền được bảy tỏ và lên tiếng của dân.

   Không những thế, nhiều điều trong Dự thảo lại “ngồi lên đầu” hay “thọc gậy bánh xe” vào các Điều đã có trong Luật “an toàn thông tin mạng” số:86/2015/QH13, ban hành ngày 19/11/2015.

   Theo Quy định của “an toàn thông tin mạng” thì: "Luật này quy định về hoạt động an toàn thông tin mạng, quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm an toàn thông tin mạng; mật mã dân sự; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thông tin mạng; kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng; phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin mạng; quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng."

   Vậy ai phải thi hành, Điều 2. Đối tượng áp dụng viết: "Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động an toàn thông tin mạng tại Việt Nam."

   Tại sao phải thêm luật?

   Sự thể Bộ Công an lại phải nhọc công dựng thêm hàng rào mới chỉ cốt bảo vệ đảng bằng mọi giá qua chiêu bài “bảo vệ an ninh” đã gây tranh luận và thắc mắc từ dân gian cho đến Quốc hội.

   Theo báo Lao Động ngày 12/11/2017 thì: "Đại diện Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA) - bà Trần Thị Kim Phượng - cho rằng: "Thực tế, trong Luật An ninh mạng có một số khái niệm và một số quy định chưa rõ ràng giữa hai khái niệm an ninh mạng và an toàn an ninh mạng.

   (XIN XEM TIẾP PHẦN 2 DƯỚI)

   Xóa
  4. (PHẦN 2)

   Ví dụ như, trong đó có nội dung quy định về hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia có những phần cần có sự tách bạch rõ ràng hơn đối với hệ thống thông tin quan trọng quốc gia đã quy định trong luật an toàn thông tin mạng."

   Thứ hai là, một số nội dung liên quan tới quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ an toàn thông tin mạng, cung cấp sản phẩm an toàn thông tin mạng đã được quy định trong luật an toàn thông tin mạng hiện cũng được điều chỉnh trong luật an ninh mạng. Tức là sẽ có những doanh nghiệp chịu tác động của cả hai luật." (Lao Động, 12/11/2017)

   Tuy nhiên tại phiên họp ngày 1/09/2017 của Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, đã bảo vệ sự cần thiết phải có thêm Luật An ninh mạng.

   Ông nói: "Luật An toàn thông tin mạng mới được ban hành, nhưng chưa đáp ứng được đầy đủ các vấn đề đặt ra về bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Thời gian qua, áp lực với công tác của lực lượng công an là rất lớn, không chỉ có tấn công mạng, xuyên tạc, nói xấu, vu khống... trên không gian mạng, mà còn liên quan đến hoạt động của tội phạm hình sự như giết người, đe dọa giết người, lừa đảo trên hệ thống trực tuyến. Do đó, việc ban hành luật An ninh mạng là rất cấp thiết".

   Nghe qua thì có vẻ có lý, nhưng đọc thêm mới thấy âm mưu đứng phía sau những lý do “nghe được” ấy.

   Ông Lê Qúy Vương nói: "Cơ quan trình đã đưa ra nhiều điểm để chứng minh cho sự cần thiết của việc ban hành luật. Đó là nhằm phòng ngừa, đấu tranh, làm thất bại hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, chống nhà nước, tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ, kích động biểu tình, phá rối an ninh trên mạng của các thế lực phản động. Phòng ngừa, ngăn chặn, ứng phó, khắc phục hậu quả của các đợt tấn công mạng, khủng bố mạng, phòng, chống chiến tranh mạng."

   Mục đích và mục tiêu

   Trước khi bàn thêm, hãy đọc cho biết Bộ Công an muốn cái gì khi viết ra Dự luật quái gở này?

   Điều 1. Viết: "Luật này quy định về nguyên tắc, biện pháp, nội dung công tác an ninh mạng, hoạt động bảo đảm triển khai công tác an ninh mạng và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tới hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng không gian mạng và bảo vệ an ninh mạng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

   Điều 2. Đối tượng áp dụng: "Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc có liên quan tới hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng không gian mạng và bảo vệ an ninh mạng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

   Họ lý luận thêm rằng: "An ninh mạng quốc gia là một bộ phận không thể tách rời của an ninh quốc gia; bao gồm sự bất khả xâm phạm về chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, bảo đảm mọi thông tin và hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến sự ổn định, phát triển bền vững của chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, trật tự, an toàn xã hội."

   Tất nhiên bất kỳ nước nào cũng có quyền bảo vệ an ninh và có bổn phận bảo vệ "độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, trật tự, an toàn xã hội."

   Nhưng từ nhiều năm qua, nhà nước CSVN đã nhân danh độc lập, chủ quyền và an ninh quốc gia để ngăn chặn, đàn áp và cướp đi quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận của dân.

   Lý do vì các quyền cơ bản được ghi trong Điều 25 Hiến pháp sửa đổi năm 2013 đã đeo hai mặt nạ. Mặt trước thì “có quyền”, nhưng mặt sau thì bị cướp mất bởi cái đuôi "Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định."

   Nguyên văn Điều 25 viết: "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định."

   (XIN XEM TIẾP PHẦN 3 DƯỚI)

   Xóa
  5. (PHẦN 3)

   Do đó, hầu hết các Luật được viết ra để thi hành Hiến pháp chỉ để xóa đi những gì được công nhận trong Hiến pháp. Luật "Tín ngưỡng, Tôn giáo 2016", có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 là một tỷ dụ.

   Hội đồng Giám mục Việt Nam, trong "Nhận định", phổ biến ngày 01/06/2017 đã chỉ trích: "Bộ luật mới “có những bước thụt lùi”, “tiếp tục củng cố cơ chế xin-cho” và ẩn chứa cách nhìn các tôn giáo “như những lực lượng đối kháng”.

   Bởi vì Điều 24 Hiến pháp đã viết:

   "1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.

   2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

   3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật."

   Tuyệt nhiên không có chỗ nào trong Điều 24 buộc công dân phải thi hành quyên tự do tín ngường, tôn giáo “theo quy định của pháp luật”. Do đó, việc nhà nước và Quốc hội bịa ra Luật để gây khó khăn cho việc hành đạo và giữ đạo là trái Hiến pháp.

   Vì vậy, không ai ngạc nhiên khi thấy Luật “an toàn thông tin mạng” mới ra đời năm 2015, nay lại vẽ thêm ra luật “An ninh mạng” cũng chỉ nhắm vào mục đích duy nhất là “bịt miệng dân” và củng cố độc tài toàn trị.

   Cũng nên biết, Việt Nam còn có Bộ Luật Hình sự số 15/1999/QH10 do Quốc hội thông qua ngày 21/12/1999.

   Nhà nước CSVN đã lạm dụng tính mơ hồ và áp đặt tùy tiện của 2 Điều 79 và 88 của luật này để đàn áp và bỏ tù nhiều Nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền và thực thi quyền tự do ngôn luận của mình qua Internet, Google, Facebook và các mạng xã hội.

   Nguyên văn Điều 79 như sau:

   "Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:

   1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình;

   2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm."

   Trong khi Điều 88 quy định về "Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam" thì:

   "1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

   a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

   b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

   c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm."

   Như vậy rõ ràng là nhà nước CSVN đã tìm mọi cách để đàn áp dân và vi phạm nghiêm trọng quyền con người của mỗi công dân Việt Nam bằng cách vẽ ra đủ thứ Luật để “trừng phạt dân”.

   Có vô số điều và chữ nghĩa khác nhìn vào sẽ ngứa con mắt và đọc lên nghe rát lỗ tai đã được Bộ Công an viết trong Dự thảo Luật An ninh mạng, nhưng hãy bình tĩnh để xem Bộ này muốn bảo vệ và cấm cái gì?

   Nói về bảo vệ, Điều 6 quy định các "Biện pháp bảo vệ an ninh mạng" cho phép nhà nước tự động can thiệp để: "Ngăn chặn, ngừng cung cấp thông tin mạng trong một khu vực, thời gian nhất định khi có dấu hiệu gây nguy hại cho quốc phòng, an ninh;

   Ngăn chặn việc truyền tải thông tin; truy cập, xóa, thay đổi thông tin trái pháp luật trên không gian mạng."

   (XIN XEM TIẾP PHẦN 4 DƯỚI)

   Xóa
  6. (PHẦN 4)

   Sau đó, còn được tự ý: "Thu thập dữ liệu điện tử liên quan tới hoạt động vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân; Phong tỏa, gây trở ngại cho hoạt động của hệ thống thông tin; ngăn chặn khả năng sử dụng không gian mạng thực hiện hành vi xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; định vị vị trí trên không gian mạng của đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật."

   Cuối cùng là: "Đình chỉ hoạt động khi có căn cứ xác định hoạt động trên không gian mạng có dấu hiệu gây nguy hại cho an ninh quốc gia; tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động, thu hồi tên miền đối với hệ thống thông tin theo quy định của pháp luật."

   Về các hành vi bị nghiêm cấm, Điều 7 viết:

   "1. Sử dụng không gian mạng xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

   2. Đăng tải chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

   3. Xâm nhập, chiếm đoạt trái phép thông tin, tài liệu.

   4. Tấn công mạng.

   5. Khủng bố mạng."

   Điều 8 quy định việc “xử lý vi phạm pháp luật về an ninh mạng” với các đối tượng gồm:

   “Tổ chức, cá nhân nào vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật."

   Nhưng có ai biết “lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội” gồm những hành động như thế nào, có bao nhiêu lĩnh vực bị chi phối và có ranh giới nào cho “an ninh quốc gia” không?

   Thế còn điều gọi là “trật tự an toàn xã hội” có mơ hồ không? Một vụ đánh lộn giữa đường gây mất trật tự và làm tắc nghẽo giao thông khác với một cuộc biểu tình của dân oan đi khiếu kiện tìm công lý như thế nào?

   Thắc mắc vu vơ này, rất may đã được “bạch hoá” bằng những dụng ý xấu trong Chương II nói về điều được gọi là "Bảo vệ an ninh mạng- Phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia".

   Điều 9 quy định việc “Xử lý thông tin kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng” bao gồm:

   "1. Kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng là hành vi sử dụng không gian mạng đăng tải, truyền đưa, vận động, kêu gọi người dân tham gia tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự.

   2. Các biện pháp xử lý thông tin kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng:

   a) Yêu cầu chủ thể đăng tải thông tin gỡ bỏ bài viết;

   b) Ngăn chặn, xóa bỏ thông tin;

   c) Tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc rút giấp phép hoạt động của trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử đăng tải thông tin;

   d) Điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

   3. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng xử lý thông tin kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng."

   Tất cả những quy định trên chỉ có mục đích duy nhất là “không cho thông tin và kêu gọi tập hợp để bày tỏ nguyện vọng và quyền được nói” của công dân

   Trong Điều 10, khi quy định việc "Xử lý thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng" Luật này cho phép:

   "1. Nhà nước xây dựng không gian mạng lành mạnh; thực thi chính sách quản lý, ngăn chặn đăng tải, hiển thị, gỡ bỏ và xử lý trách nhiệm của người đăng tải thông tin chống Nhà nước, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, làm nhục, vu khống, vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng theo quy định của pháp luật.

   (XIN XEM TIẾP PHẦN 5 DƯỚI)

   Xóa
  7. (PHẦN 5)

   2. Nội dung thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng:

   a) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc;

   b) Xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

   c) Bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

   d) Gây chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, gây thù hận giữa các dân tộc và nhân dân các nước;

   đ) Truyền bá tư tưởng phản động;

   e) Xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc;

   g) Bịa đặt hoặc lan truyền, tán phát những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nhân phẩm, danh dự hoặc làm nhục, vu khống tổ chức, cá nhân;

   h) Hướng dẫn, xúi giục thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật;

   i) Thông tin xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

   3. Xử lý thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng:

   a) Yêu cầu chủ thể đăng tải thông tin gỡ bỏ bài viết;

   b) Ngăn chặn, xóa bỏ thông tin;

   c) Tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc rút giấp phép hoạt động của trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử đăng tải thông tin;

   d) Điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

   4. Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng không được soạn thảo, đăng tải, lưu trữ, tán phát thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

   5. Cơ quan chủ quản hệ thống thông tin, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm áp dụng biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn hiển thị và xóa bỏ thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

   6. Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông áp dụng các biện pháp kỹ thuật và các biện pháp cần thiết khác để ngăn chặn việc lan truyền thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.”

   Xử lý và trách nhiệm

   Về các biện pháp xử lý, Điều 22 quy định: "Xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", cho phép:

   "1. Nhà nước áp dụng các biện pháp kỹ thuật và các biện pháp cần thiết khác theo quy định của pháp luật để xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   2. Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng:

   a) Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn là thông tin tuyên truyền, kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, tiến hành hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực nhằm chống chính quyền nhân dân.

   b) Thông tin trên không gian mạng có nội dung phá rối an ninh là thông tin tuyên truyền, kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, lôi kéo tụ tập đông người gây rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở sự hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội nhằm chống chính quyền nhân dân hoặc gây mất ổn định về an ninh trật tự.

   c) Thông tin trên không gian mạng có nội dung gây rối trật tự công cộng là thông tin xâm phạm đến quyền hoặc lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc xâm phạm đến sở hữu mà địa điểm diễn ra, dự kiến diễn ra là nơi công cộng.

   (XIN XEM TIẾP PHẦN 6 KẾT DƯỚI)

   Xóa
  8. (PHẦN 6 KẾT)

   3. Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống:

   a) Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục là thông tin có nội dung xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác;

   b) Thông tin trên không gian mạng có nội dung vu khống là thông tin sai sự thật được soạn thảo, phát tán, đăng tải trên không gian mạng nhằm mục đích xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

   4. Thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

   a) Thông tin có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

   b) Thông tin có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

   c) Thông tin gây chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, gây thù hận giữa các dân tộc, tôn giáo và nhân dân các nước;

   d) Xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc.

   5. Hành vi soạn thảo, đăng tải, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật."

   Vậy đối với những Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm gì với khách hàng và nhà nước ?

   Hãy đọc một khúc của Điều 47:

   "1. Trong triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng

   đ) Không cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, hỗ trợ kỹ thuật, quảng cáo, hỗ trợ thanh toán cho các tổ chức, cá nhân đăng tải thông tin có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thông tin sai sự thật, vu khống trên không gian mạng.”

   Tới Điều 51 nói về “Trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông”, thì Bộ này có nhiệm vụ:

   "b) Chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, cơ quan chủ quản trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử loại bỏ thông tin có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm;

   c) Yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet nước ngoài chấp hành nghiêm pháp luật Việt Nam, đăng ký kinh doanh và đặt máy chủ chứa dữ liệu người dùng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam."

   Như vậy, tất cả những ngăn cấm và biện pháp trừng phạt của Dự Luật An Ninh Mạng chẳng qua chỉ nhằm trao cho Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Thông tin và Truyền thông quyền được tự do xâm phạm an ninh cá nhân, cướp đi quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và quyền đòi công lý bị nhà nước chà đạp của công dân.

   Do đó, nếu Dự luật “An ninh mạng” được Quốc hội chấp thuận trong năm 2018 thì Việt Nam sẽ là quốc gia muốn quay ngược thời gian để trở về thời “ăn lông ở lỗ”, và là kẻ thù của nhân loại tiến bộ. Nước Việt Nam Cộng sản, tuy mang danh độc lập, nhưng sau 31 năm “đổi mới” (1986-2017) vẫn là một trong số quốc gia còn lạc hậu và người dân vẫn nghèo nàn và chậm tiến nhất thế giới.

   Nếu chẳng may họ phải đeo thêm cái tròng “An ninh mạng” vào cổ và miệng bị khóa ở Thế kỷ tin học và hội nhập toàn cầu thì hình ảnh này có đeo mặt mo vào mặt Lãnh đạo không?

   (Phạm Trần)

   Xóa
  9. PHẢN HỒI
   -----------------
   Nói Thật •

   Dễ hiểu nhất; "Ăn cây nào rào cây nấy"; Đúng như Lú đã phán; "Còn đảng còn mình" đồng nghĩa "đảng chết minh chết". Cho nên CSVN ngày càng trở nên vô nhân tính đối với những người Việt không theo ĐCS..

   Cán bộ đ/v CS trở nên giầu sang phú quý nhờ vào ĐCS trao cho độc quyền đục khoét vơ vét gây ra QNTN, nên phải tìm mọi cách, ra đủ các kiểu luật để bảo vệ ĐCS. Đặt lợi ích của ĐCS trên hết...

   Tổng bí thư NVL; "Thà mất nước hơn mất đảng". Đó là hanh vi của 1 đảng phản quốc hại dân, hại nước ... Bất nhân,gian ác bịp bợm. Nếu khôn dẹp bỏ ĐCS thì QGDTVN phải gánh chịu triền miên đại họa...Do đảng tai gây ra.


   -----------------
   THÌ RA THẾ •

   Nhờ có mạng mà người dân biết được ông chủ thực sự của BOT Cai lậy chính là con trai của NGÔ VĂN DỤ-, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII.

   Thảo nào mà cứ bùng nhùng - các cậu trong bộ cướp trắng (bộ chính trị) không dám có ý kiến vì há miệng mắc quai.

   Chả trách, đảng và nhà nước csVN cay cú, muốn dẹp internet, đặc biệt là muốn ngăn cấm mạng xã hội như facebook, youtube, Twitter- nếu không thì mọi "bí mật" mánh mung, làm ăn khuất tất, ăn chơi trác táng.... của cán bộ đảng ta lộ hết mất. và rồi cứ đà này, đảng chẳng còn lừa được ai nữa?


   -----------------
   Dân vỉa hè •

   Xem chương trình Quốc hội với cử tri: Luật An ninh mạng trên channel VTV1 mà muốn chửi bọn sao chép theo luật của Trung Cộng. Trò trích dẫn lung tung để che lấp âm mưu bịt miệng dân xưa rồi Diễm. Thích mô hình quản lý xã hội của Trung Cộng thì hãy đến Bắc Kinh mà sống.


   -----------------
   CauseI'maWeeaboo •

   đảng cs đã làm ra luật đề đấu tố giết hàng trăm ngàn dân vô tội,đấu tố và giết chính cha mẹ mình thì sá gì những luật khác của nô cộng.Sẽ đến lúc trời tru dân diệt bọn cộng phỉ nầy.

   Xóa
 4. Một văn bản được ban hành do sự ngông cuồng quá mức của những tên phản động ,thế lực thù địch đang lợi dụng vào mạng xã hội để chống phá chính quyền nhắm không để tình trạng này xảy ra cũng như đưa mạng xã hội có những thông tin thật trong sạch . Qua đó nhằm phần nào cắt đứt cơ hội cho những phần tử xấu lợi dụng để chống phá Đảng và Nhà nước!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TRẠI SÚC VẬT, LUẬT A NI MAN

   Trong khi toàn đảng toàn băng ta đang hồ hởi phấn khởi chào đón luật An ninh mạng vừa “chính thức có hiệu lực”, thì ngược lại, một bộ phận không nhỏ trong quần chúng nhân dân lên tiếng, lên mạng kịch liệt phản đối, gọi “Luật An ninh mạng là luật An-ni-man; chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man”.

   “Chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man” nghĩa là gì?

   Đó là thắc mắc của Cu Tèo, một cựu cháu ngoan của cha già DT, luôn luôn tự hào với tổ quốc xã hội chủ nghĩa; hằng hằng tâm niệm yêu nước là yêu bóng đá; bóng đá là mặt trời soi đường cho tuổi trẻ rường cột nước nhà; thà chết vì “đi bão” bóng chứ không đi biểu tình chống giặc ngoại xâm lẫn giặc nội xâm; có bóng đá là có tất cả kể cả quyền cho Cái Hĩm lột sạch quần áo, vứt ráo nội y/xú xì (xú-chiêng, xì-líp) đi rông giữa phố, gào thét nhố nhăng... chẳng những không bị CA bắt vì tội công xúc tu sỉ ghi trong luật hình sự, mà còn được “cả nước” ngước mắt cổ võ, tâm phục khẩu phục “người con gái da vàng” xhcn: ngày xưa thì có “cô gái vót chông chống mỹ kíu nước”, nay thì cô gái chổng mông chạy rông phát cuồng với quả bóng.

   Mặc dầu “có công với cách mạng” như thế, nhưng Cu Tèo không hiểu được ba chữ An ninh mạng, à lộn, “a ni man” nghĩa là gì, bèn hỏi Bá tước Đờ Ba-le, thì được Ngài giải thích cho nghe:

   - “A-ni-man” là phát âm theo tiếng Việt chữ Animal của tiếng Tây, có nghĩa là An ninh mạng, à lộn, là súc vật, thú vật, loài vật, gọi chung các loài động vật không phải là người. Loài nào luật nấy: Chỉ có trại súc vật tức là giang sơn của trâu bò chó lợn... mới có luật an ninh mạng, à lại lộn, chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man.”

   Sau khi quán triệt “A ni man” nghĩa là thú vật, đồ súc sinh, Cu Tèo hỏi tiếp:

   - Thế tại sao tuyệt đại bộ phận quần chúng nhân dân lại gọi Luật An ninh mạng của nhà nước vừa ban hành là luật “A ni man?”

   Bá tước Đờ Ba-le ngạc nhiên trước câu hỏi của Cu Tèo hôm nay “hơi bị” ngớ ngẩn, nhưng Ngài chỉ cau mày một cái, rồi cũng trả lời:

   - Cu mày quên “Trại súc vật” của George Orwell rồi à! Trại súc vật thì xài luật “a ni man”, chứ chẳng lẽ dùng luật Human rights?

   “Ông thầy” của Cu Tèo định ngừng ở đó, nhưng sợ Cu Tèo hiểu lầm 90 triệu dân VN bây giờ là súc vật, nên nói tiếp:

   - Nước Việt Nam không phải là trại súc vật, nhưng người dân VN trong nước đang bị đảng CS cầm quyền đối xử như với súc vật, có khi còn tệ hơn súc vật đối với súc vật trong “Trại Súc vật” của George Orwell: “Trại súc vật” có 7 điều luật trong đó điều thứ 7 ghi rõ “Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng”, chứ nước CHXHCNCC làm gì có luật bình đẳng. Cu mày không thấy đứa trẻ vì đói , ăn trộm một con gà của hàng xóm mà bị những 3 năm tù, trong khi quan lớn nước CHXHCNCC ăn cắp của dân hàng ngàn ngàn tỷ lại chỉ bị án treo.

   - Thành thử luật An ninh mạng mà đồng bào VN gọi Luật A ni man là chính xác. Nó rất hợp tình hợp lý, hợp thời, đúng quy trình tiến hóa của tổ quốc xã hội chủ nghĩa do bác Hồ đã khổ công dựng nên: Từ một hang Pắc Bó trên thượng du thâm u Bắc Việt nay đã hang-hóa thành công cả nước Việt Nam.

   Được Bá tước Đờ Ba-le giải thích, Cu Tèo sáng mắt sáng lòng, gật gù: hèn chi đảng ta ra “Luật an ninh mạng”.

   03.01.2019
   Nguyễn Bá Chổi

   Xóa
  2. PHẢN HỒI
   -----------------
   Phóthườngdân •

   Đảng cs là đảng súc vật nên đặt ra toàn luật súc vật.


   -----------------
   luumanhcongtu •

   "Trẫm ra lệnh cho Nô Cộng ra luật An Nam Di Mọi Rợ, để Trẫm cho quân đội của Trẫm qua chiếm đóng 3 Đặc Khu mà không có một tên An Nam nào phản đối!"

   -----------------
   Hai Saigon •

   "Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng".
   Vừa rồi, trong cái trại súc vật 4.000 con chúng chọn ra 200 con to khỏe nhất về sở thú Ba Đình họp lại. Bọn chúng xử một con tưởng rằng sẽ "tan thành cứ...t". Nhưng có 36% con phản đối. Nên nó vẫn sống và còn làm "thành q..ủy hòn" thành hồ.


   -----------------
   thằng bần bán vé số •

   Hư , chèm nhẹp , éo có chuyện gì để làm : nên tạo thêm cái luật thú vật cs , cho nó hợp với quái thai chủ nghĩa cộng sản ?
   Ăn mì o , nấu cho ăn để trở nên lương thiện , mì gói hay spaghetttiiii ?

   Xóa
  3. PHẢN HỒI
   -----------------
   Nói Thật •

   Dễ hiểu nhất; "Ăn cây nào rào cây nấy"; Đúng như Lú đã phán; "Còn đảng còn mình" đồng nghĩa "đảng chết minh chết". Cho nên CSVN ngày càng trở nên vô nhân tính đối với những người Việt không theo ĐCS..

   Cán bộ đ/v CS trở nên giầu sang phú quý nhờ vào ĐCS trao cho độc quyền đục khoét vơ vét gây ra QNTN, nên phải tìm mọi cách, ra đủ các kiểu luật để bảo vệ ĐCS. Đặt lợi ích của ĐCS trên hết...

   Tổng bí thư NVL; "Thà mất nước hơn mất đảng". Đó là hanh vi của 1 đảng phản quốc hại dân, hại nước ... Bất nhân,gian ác bịp bợm. Nếu khôn dẹp bỏ ĐCS thì QGDTVN phải gánh chịu triền miên đại họa...Do đảng tai gây ra.


   -----------------
   THÌ RA THẾ •

   Nhờ có mạng mà người dân biết được ông chủ thực sự của BOT Cai lậy chính là con trai của NGÔ VĂN DỤ-, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII.

   Thảo nào mà cứ bùng nhùng - các cậu trong bộ cướp trắng (bộ chính trị) không dám có ý kiến vì há miệng mắc quai.

   Chả trách, đảng và nhà nước csVN cay cú, muốn dẹp internet, đặc biệt là muốn ngăn cấm mạng xã hội như facebook, youtube, Twitter- nếu không thì mọi "bí mật" mánh mung, làm ăn khuất tất, ăn chơi trác táng.... của cán bộ đảng ta lộ hết mất. và rồi cứ đà này, đảng chẳng còn lừa được ai nữa?


   -----------------
   Dân vỉa hè •

   Xem chương trình Quốc hội với cử tri: Luật An ninh mạng trên channel VTV1 mà muốn chửi bọn sao chép theo luật của Trung Cộng. Trò trích dẫn lung tung để che lấp âm mưu bịt miệng dân xưa rồi Diễm. Thích mô hình quản lý xã hội của Trung Cộng thì hãy đến Bắc Kinh mà sống.


   -----------------
   CauseI'maWeeaboo •

   đảng cs đã làm ra luật đề đấu tố giết hàng trăm ngàn dân vô tội,đấu tố và giết chính cha mẹ mình thì sá gì những luật khác của nô cộng.Sẽ đến lúc trời tru dân diệt bọn cộng phỉ nầy.

   Xóa
 5. Luật ANM có hiệu lực sẽ giúp tăng cường bảo vệ các cá nhân, tổ chức khỏi các hành vi lợi dụng mạng internet để gây thiệt hại cho họ. Tuy nhiên hơn ai hết thì chính những cá nhân cơ quan tổ chức cũng phải cảnh giác và chủ động trong bảo vệ chính bản thân mình khi tham không gian mạng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TRẠI SÚC VẬT, LUẬT A NI MAN

   Trong khi toàn đảng toàn băng ta đang hồ hởi phấn khởi chào đón luật An ninh mạng vừa “chính thức có hiệu lực”, thì ngược lại, một bộ phận không nhỏ trong quần chúng nhân dân lên tiếng, lên mạng kịch liệt phản đối, gọi “Luật An ninh mạng là luật An-ni-man; chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man”.

   “Chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man” nghĩa là gì?

   Đó là thắc mắc của Cu Tèo, một cựu cháu ngoan của cha già DT, luôn luôn tự hào với tổ quốc xã hội chủ nghĩa; hằng hằng tâm niệm yêu nước là yêu bóng đá; bóng đá là mặt trời soi đường cho tuổi trẻ rường cột nước nhà; thà chết vì “đi bão” bóng chứ không đi biểu tình chống giặc ngoại xâm lẫn giặc nội xâm; có bóng đá là có tất cả kể cả quyền cho Cái Hĩm lột sạch quần áo, vứt ráo nội y/xú xì (xú-chiêng, xì-líp) đi rông giữa phố, gào thét nhố nhăng... chẳng những không bị CA bắt vì tội công xúc tu sỉ ghi trong luật hình sự, mà còn được “cả nước” ngước mắt cổ võ, tâm phục khẩu phục “người con gái da vàng” xhcn: ngày xưa thì có “cô gái vót chông chống mỹ kíu nước”, nay thì cô gái chổng mông chạy rông phát cuồng với quả bóng.

   Mặc dầu “có công với cách mạng” như thế, nhưng Cu Tèo không hiểu được ba chữ An ninh mạng, à lộn, “a ni man” nghĩa là gì, bèn hỏi Bá tước Đờ Ba-le, thì được Ngài giải thích cho nghe:

   - “A-ni-man” là phát âm theo tiếng Việt chữ Animal của tiếng Tây, có nghĩa là An ninh mạng, à lộn, là súc vật, thú vật, loài vật, gọi chung các loài động vật không phải là người. Loài nào luật nấy: Chỉ có trại súc vật tức là giang sơn của trâu bò chó lợn... mới có luật an ninh mạng, à lại lộn, chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man.”

   Sau khi quán triệt “A ni man” nghĩa là thú vật, đồ súc sinh, Cu Tèo hỏi tiếp:

   - Thế tại sao tuyệt đại bộ phận quần chúng nhân dân lại gọi Luật An ninh mạng của nhà nước vừa ban hành là luật “A ni man?”

   Bá tước Đờ Ba-le ngạc nhiên trước câu hỏi của Cu Tèo hôm nay “hơi bị” ngớ ngẩn, nhưng Ngài chỉ cau mày một cái, rồi cũng trả lời:

   - Cu mày quên “Trại súc vật” của George Orwell rồi à! Trại súc vật thì xài luật “a ni man”, chứ chẳng lẽ dùng luật Human rights?

   “Ông thầy” của Cu Tèo định ngừng ở đó, nhưng sợ Cu Tèo hiểu lầm 90 triệu dân VN bây giờ là súc vật, nên nói tiếp:

   - Nước Việt Nam không phải là trại súc vật, nhưng người dân VN trong nước đang bị đảng CS cầm quyền đối xử như với súc vật, có khi còn tệ hơn súc vật đối với súc vật trong “Trại Súc vật” của George Orwell: “Trại súc vật” có 7 điều luật trong đó điều thứ 7 ghi rõ “Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng”, chứ nước CHXHCNCC làm gì có luật bình đẳng. Cu mày không thấy đứa trẻ vì đói , ăn trộm một con gà của hàng xóm mà bị những 3 năm tù, trong khi quan lớn nước CHXHCNCC ăn cắp của dân hàng ngàn ngàn tỷ lại chỉ bị án treo.

   - Thành thử luật An ninh mạng mà đồng bào VN gọi Luật A ni man là chính xác. Nó rất hợp tình hợp lý, hợp thời, đúng quy trình tiến hóa của tổ quốc xã hội chủ nghĩa do bác Hồ đã khổ công dựng nên: Từ một hang Pắc Bó trên thượng du thâm u Bắc Việt nay đã hang-hóa thành công cả nước Việt Nam.

   Được Bá tước Đờ Ba-le giải thích, Cu Tèo sáng mắt sáng lòng, gật gù: hèn chi đảng ta ra “Luật an ninh mạng”.

   03.01.2019
   Nguyễn Bá Chổi

   Xóa
  2. PHẢN HỒI
   -----------------
   Phóthườngdân •

   Đảng cs là đảng súc vật nên đặt ra toàn luật súc vật.


   -----------------
   luumanhcongtu •

   "Trẫm ra lệnh cho Nô Cộng ra luật An Nam Di Mọi Rợ, để Trẫm cho quân đội của Trẫm qua chiếm đóng 3 Đặc Khu mà không có một tên An Nam nào phản đối!"

   -----------------
   Hai Saigon •

   "Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng".
   Vừa rồi, trong cái trại súc vật 4.000 con chúng chọn ra 200 con to khỏe nhất về sở thú Ba Đình họp lại. Bọn chúng xử một con tưởng rằng sẽ "tan thành cứ...t". Nhưng có 36% con phản đối. Nên nó vẫn sống và còn làm "thành q..ủy hòn" thành hồ.


   -----------------
   thằng bần bán vé số •

   Hư , chèm nhẹp , éo có chuyện gì để làm : nên tạo thêm cái luật thú vật cs , cho nó hợp với quái thai chủ nghĩa cộng sản ?
   Ăn mì o , nấu cho ăn để trở nên lương thiện , mì gói hay spaghetttiiii ?

   Xóa
  3. Vẫn là câu chủ động trong tự phòng ngừa là chính chứ luật ban hành chỉ là căn cứ pháp lý cho việc đảm bảo an toàn cho không gian mạng thật an toàn mà thôi. Cũng như xóa bỏ đi những sự lợi dụng mạng xã hội để các phần tử xấu lợi dụng vào mục đích chống phá chính quyền mà thôi!

   Xóa
  4. PHẢN HỒI
   -----------------
   Nói Thật •

   Dễ hiểu nhất; "Ăn cây nào rào cây nấy"; Đúng như Lú đã phán; "Còn đảng còn mình" đồng nghĩa "đảng chết minh chết". Cho nên CSVN ngày càng trở nên vô nhân tính đối với những người Việt không theo ĐCS..

   Cán bộ đ/v CS trở nên giầu sang phú quý nhờ vào ĐCS trao cho độc quyền đục khoét vơ vét gây ra QNTN, nên phải tìm mọi cách, ra đủ các kiểu luật để bảo vệ ĐCS. Đặt lợi ích của ĐCS trên hết...

   Tổng bí thư NVL; "Thà mất nước hơn mất đảng". Đó là hanh vi của 1 đảng phản quốc hại dân, hại nước ... Bất nhân,gian ác bịp bợm. Nếu khôn dẹp bỏ ĐCS thì QGDTVN phải gánh chịu triền miên đại họa...Do đảng tai gây ra.


   -----------------
   THÌ RA THẾ •

   Nhờ có mạng mà người dân biết được ông chủ thực sự của BOT Cai lậy chính là con trai của NGÔ VĂN DỤ-, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII.

   Thảo nào mà cứ bùng nhùng - các cậu trong bộ cướp trắng (bộ chính trị) không dám có ý kiến vì há miệng mắc quai.

   Chả trách, đảng và nhà nước csVN cay cú, muốn dẹp internet, đặc biệt là muốn ngăn cấm mạng xã hội như facebook, youtube, Twitter- nếu không thì mọi "bí mật" mánh mung, làm ăn khuất tất, ăn chơi trác táng.... của cán bộ đảng ta lộ hết mất. và rồi cứ đà này, đảng chẳng còn lừa được ai nữa?


   -----------------
   Dân vỉa hè •

   Xem chương trình Quốc hội với cử tri: Luật An ninh mạng trên channel VTV1 mà muốn chửi bọn sao chép theo luật của Trung Cộng. Trò trích dẫn lung tung để che lấp âm mưu bịt miệng dân xưa rồi Diễm. Thích mô hình quản lý xã hội của Trung Cộng thì hãy đến Bắc Kinh mà sống.


   -----------------
   CauseI'maWeeaboo •

   đảng cs đã làm ra luật đề đấu tố giết hàng trăm ngàn dân vô tội,đấu tố và giết chính cha mẹ mình thì sá gì những luật khác của nô cộng.Sẽ đến lúc trời tru dân diệt bọn cộng phỉ nầy.

   Xóa
 6. Luật ANM có hiệu lực sẽ giúp tăng cường bảo vệ các cá nhân, tổ chức khỏi các hành vi lợi dụng mạng internet để gây thiệt hại cho họ. Tuy nhiên hơn ai hết thì chính những cá nhân cơ quan tổ chức cũng phải cảnh giác và chủ động trong bảo vệ chính bản thân mình khi tham không gian mạng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TRẠI SÚC VẬT, LUẬT A NI MAN

   Trong khi toàn đảng toàn băng ta đang hồ hởi phấn khởi chào đón luật An ninh mạng vừa “chính thức có hiệu lực”, thì ngược lại, một bộ phận không nhỏ trong quần chúng nhân dân lên tiếng, lên mạng kịch liệt phản đối, gọi “Luật An ninh mạng là luật An-ni-man; chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man”.

   “Chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man” nghĩa là gì?

   Đó là thắc mắc của Cu Tèo, một cựu cháu ngoan của cha già DT, luôn luôn tự hào với tổ quốc xã hội chủ nghĩa; hằng hằng tâm niệm yêu nước là yêu bóng đá; bóng đá là mặt trời soi đường cho tuổi trẻ rường cột nước nhà; thà chết vì “đi bão” bóng chứ không đi biểu tình chống giặc ngoại xâm lẫn giặc nội xâm; có bóng đá là có tất cả kể cả quyền cho Cái Hĩm lột sạch quần áo, vứt ráo nội y/xú xì (xú-chiêng, xì-líp) đi rông giữa phố, gào thét nhố nhăng... chẳng những không bị CA bắt vì tội công xúc tu sỉ ghi trong luật hình sự, mà còn được “cả nước” ngước mắt cổ võ, tâm phục khẩu phục “người con gái da vàng” xhcn: ngày xưa thì có “cô gái vót chông chống mỹ kíu nước”, nay thì cô gái chổng mông chạy rông phát cuồng với quả bóng.

   Mặc dầu “có công với cách mạng” như thế, nhưng Cu Tèo không hiểu được ba chữ An ninh mạng, à lộn, “a ni man” nghĩa là gì, bèn hỏi Bá tước Đờ Ba-le, thì được Ngài giải thích cho nghe:

   - “A-ni-man” là phát âm theo tiếng Việt chữ Animal của tiếng Tây, có nghĩa là An ninh mạng, à lộn, là súc vật, thú vật, loài vật, gọi chung các loài động vật không phải là người. Loài nào luật nấy: Chỉ có trại súc vật tức là giang sơn của trâu bò chó lợn... mới có luật an ninh mạng, à lại lộn, chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man.”

   Sau khi quán triệt “A ni man” nghĩa là thú vật, đồ súc sinh, Cu Tèo hỏi tiếp:

   - Thế tại sao tuyệt đại bộ phận quần chúng nhân dân lại gọi Luật An ninh mạng của nhà nước vừa ban hành là luật “A ni man?”

   Bá tước Đờ Ba-le ngạc nhiên trước câu hỏi của Cu Tèo hôm nay “hơi bị” ngớ ngẩn, nhưng Ngài chỉ cau mày một cái, rồi cũng trả lời:

   - Cu mày quên “Trại súc vật” của George Orwell rồi à! Trại súc vật thì xài luật “a ni man”, chứ chẳng lẽ dùng luật Human rights?

   “Ông thầy” của Cu Tèo định ngừng ở đó, nhưng sợ Cu Tèo hiểu lầm 90 triệu dân VN bây giờ là súc vật, nên nói tiếp:

   - Nước Việt Nam không phải là trại súc vật, nhưng người dân VN trong nước đang bị đảng CS cầm quyền đối xử như với súc vật, có khi còn tệ hơn súc vật đối với súc vật trong “Trại Súc vật” của George Orwell: “Trại súc vật” có 7 điều luật trong đó điều thứ 7 ghi rõ “Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng”, chứ nước CHXHCNCC làm gì có luật bình đẳng. Cu mày không thấy đứa trẻ vì đói , ăn trộm một con gà của hàng xóm mà bị những 3 năm tù, trong khi quan lớn nước CHXHCNCC ăn cắp của dân hàng ngàn ngàn tỷ lại chỉ bị án treo.

   - Thành thử luật An ninh mạng mà đồng bào VN gọi Luật A ni man là chính xác. Nó rất hợp tình hợp lý, hợp thời, đúng quy trình tiến hóa của tổ quốc xã hội chủ nghĩa do bác Hồ đã khổ công dựng nên: Từ một hang Pắc Bó trên thượng du thâm u Bắc Việt nay đã hang-hóa thành công cả nước Việt Nam.

   Được Bá tước Đờ Ba-le giải thích, Cu Tèo sáng mắt sáng lòng, gật gù: hèn chi đảng ta ra “Luật an ninh mạng”.

   03.01.2019
   Nguyễn Bá Chổi

   Xóa
  2. PHẢN HỒI
   -----------------
   Phóthườngdân •

   Đảng cs là đảng súc vật nên đặt ra toàn luật súc vật.


   -----------------
   luumanhcongtu •

   "Trẫm ra lệnh cho Nô Cộng ra luật An Nam Di Mọi Rợ, để Trẫm cho quân đội của Trẫm qua chiếm đóng 3 Đặc Khu mà không có một tên An Nam nào phản đối!"

   -----------------
   Hai Saigon •

   "Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng".
   Vừa rồi, trong cái trại súc vật 4.000 con chúng chọn ra 200 con to khỏe nhất về sở thú Ba Đình họp lại. Bọn chúng xử một con tưởng rằng sẽ "tan thành cứ...t". Nhưng có 36% con phản đối. Nên nó vẫn sống và còn làm "thành q..ủy hòn" thành hồ.


   -----------------
   thằng bần bán vé số •

   Hư , chèm nhẹp , éo có chuyện gì để làm : nên tạo thêm cái luật thú vật cs , cho nó hợp với quái thai chủ nghĩa cộng sản ?
   Ăn mì o , nấu cho ăn để trở nên lương thiện , mì gói hay spaghetttiiii ?

   Xóa
  3. PHẢN HỒI
   -----------------
   Nói Thật •

   Dễ hiểu nhất; "Ăn cây nào rào cây nấy"; Đúng như Lú đã phán; "Còn đảng còn mình" đồng nghĩa "đảng chết minh chết". Cho nên CSVN ngày càng trở nên vô nhân tính đối với những người Việt không theo ĐCS..

   Cán bộ đ/v CS trở nên giầu sang phú quý nhờ vào ĐCS trao cho độc quyền đục khoét vơ vét gây ra QNTN, nên phải tìm mọi cách, ra đủ các kiểu luật để bảo vệ ĐCS. Đặt lợi ích của ĐCS trên hết...

   Tổng bí thư NVL; "Thà mất nước hơn mất đảng". Đó là hanh vi của 1 đảng phản quốc hại dân, hại nước ... Bất nhân,gian ác bịp bợm. Nếu khôn dẹp bỏ ĐCS thì QGDTVN phải gánh chịu triền miên đại họa...Do đảng tai gây ra.


   -----------------
   THÌ RA THẾ •

   Nhờ có mạng mà người dân biết được ông chủ thực sự của BOT Cai lậy chính là con trai của NGÔ VĂN DỤ-, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII.

   Thảo nào mà cứ bùng nhùng - các cậu trong bộ cướp trắng (bộ chính trị) không dám có ý kiến vì há miệng mắc quai.

   Chả trách, đảng và nhà nước csVN cay cú, muốn dẹp internet, đặc biệt là muốn ngăn cấm mạng xã hội như facebook, youtube, Twitter- nếu không thì mọi "bí mật" mánh mung, làm ăn khuất tất, ăn chơi trác táng.... của cán bộ đảng ta lộ hết mất. và rồi cứ đà này, đảng chẳng còn lừa được ai nữa?


   -----------------
   Dân vỉa hè •

   Xem chương trình Quốc hội với cử tri: Luật An ninh mạng trên channel VTV1 mà muốn chửi bọn sao chép theo luật của Trung Cộng. Trò trích dẫn lung tung để che lấp âm mưu bịt miệng dân xưa rồi Diễm. Thích mô hình quản lý xã hội của Trung Cộng thì hãy đến Bắc Kinh mà sống.


   -----------------
   CauseI'maWeeaboo •

   đảng cs đã làm ra luật đề đấu tố giết hàng trăm ngàn dân vô tội,đấu tố và giết chính cha mẹ mình thì sá gì những luật khác của nô cộng.Sẽ đến lúc trời tru dân diệt bọn cộng phỉ nầy.

   Xóa
 7. Không gian mạng internet của chúng ta đang ngày càng bị ô nhiễm bởi những thứ tạp nham,thậm chí còn ảnh hưởng xấu,tạo điều kiện để các loại tội phạm và lũ phản động thừa nước đục thả câu. Rất may là có luật ANM này được đưa ra,thanh lọc và trả lại sự trong sạch cho chúng ta,bảo vệ quyền lợi của nhân dân và trừng trị bọn phản động hèn hạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TRẠI SÚC VẬT, LUẬT A NI MAN

   Trong khi toàn đảng toàn băng ta đang hồ hởi phấn khởi chào đón luật An ninh mạng vừa “chính thức có hiệu lực”, thì ngược lại, một bộ phận không nhỏ trong quần chúng nhân dân lên tiếng, lên mạng kịch liệt phản đối, gọi “Luật An ninh mạng là luật An-ni-man; chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man”.

   “Chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man” nghĩa là gì?

   Đó là thắc mắc của Cu Tèo, một cựu cháu ngoan của cha già DT, luôn luôn tự hào với tổ quốc xã hội chủ nghĩa; hằng hằng tâm niệm yêu nước là yêu bóng đá; bóng đá là mặt trời soi đường cho tuổi trẻ rường cột nước nhà; thà chết vì “đi bão” bóng chứ không đi biểu tình chống giặc ngoại xâm lẫn giặc nội xâm; có bóng đá là có tất cả kể cả quyền cho Cái Hĩm lột sạch quần áo, vứt ráo nội y/xú xì (xú-chiêng, xì-líp) đi rông giữa phố, gào thét nhố nhăng... chẳng những không bị CA bắt vì tội công xúc tu sỉ ghi trong luật hình sự, mà còn được “cả nước” ngước mắt cổ võ, tâm phục khẩu phục “người con gái da vàng” xhcn: ngày xưa thì có “cô gái vót chông chống mỹ kíu nước”, nay thì cô gái chổng mông chạy rông phát cuồng với quả bóng.

   Mặc dầu “có công với cách mạng” như thế, nhưng Cu Tèo không hiểu được ba chữ An ninh mạng, à lộn, “a ni man” nghĩa là gì, bèn hỏi Bá tước Đờ Ba-le, thì được Ngài giải thích cho nghe:

   - “A-ni-man” là phát âm theo tiếng Việt chữ Animal của tiếng Tây, có nghĩa là An ninh mạng, à lộn, là súc vật, thú vật, loài vật, gọi chung các loài động vật không phải là người. Loài nào luật nấy: Chỉ có trại súc vật tức là giang sơn của trâu bò chó lợn... mới có luật an ninh mạng, à lại lộn, chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man.”

   Sau khi quán triệt “A ni man” nghĩa là thú vật, đồ súc sinh, Cu Tèo hỏi tiếp:

   - Thế tại sao tuyệt đại bộ phận quần chúng nhân dân lại gọi Luật An ninh mạng của nhà nước vừa ban hành là luật “A ni man?”

   Bá tước Đờ Ba-le ngạc nhiên trước câu hỏi của Cu Tèo hôm nay “hơi bị” ngớ ngẩn, nhưng Ngài chỉ cau mày một cái, rồi cũng trả lời:

   - Cu mày quên “Trại súc vật” của George Orwell rồi à! Trại súc vật thì xài luật “a ni man”, chứ chẳng lẽ dùng luật Human rights?

   “Ông thầy” của Cu Tèo định ngừng ở đó, nhưng sợ Cu Tèo hiểu lầm 90 triệu dân VN bây giờ là súc vật, nên nói tiếp:

   - Nước Việt Nam không phải là trại súc vật, nhưng người dân VN trong nước đang bị đảng CS cầm quyền đối xử như với súc vật, có khi còn tệ hơn súc vật đối với súc vật trong “Trại Súc vật” của George Orwell: “Trại súc vật” có 7 điều luật trong đó điều thứ 7 ghi rõ “Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng”, chứ nước CHXHCNCC làm gì có luật bình đẳng. Cu mày không thấy đứa trẻ vì đói , ăn trộm một con gà của hàng xóm mà bị những 3 năm tù, trong khi quan lớn nước CHXHCNCC ăn cắp của dân hàng ngàn ngàn tỷ lại chỉ bị án treo.

   - Thành thử luật An ninh mạng mà đồng bào VN gọi Luật A ni man là chính xác. Nó rất hợp tình hợp lý, hợp thời, đúng quy trình tiến hóa của tổ quốc xã hội chủ nghĩa do bác Hồ đã khổ công dựng nên: Từ một hang Pắc Bó trên thượng du thâm u Bắc Việt nay đã hang-hóa thành công cả nước Việt Nam.

   Được Bá tước Đờ Ba-le giải thích, Cu Tèo sáng mắt sáng lòng, gật gù: hèn chi đảng ta ra “Luật an ninh mạng”.

   03.01.2019
   Nguyễn Bá Chổi

   Xóa
  2. PHẢN HỒI
   -----------------
   Phóthườngdân •

   Đảng cs là đảng súc vật nên đặt ra toàn luật súc vật.


   -----------------
   luumanhcongtu •

   "Trẫm ra lệnh cho Nô Cộng ra luật An Nam Di Mọi Rợ, để Trẫm cho quân đội của Trẫm qua chiếm đóng 3 Đặc Khu mà không có một tên An Nam nào phản đối!"

   -----------------
   Hai Saigon •

   "Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng".
   Vừa rồi, trong cái trại súc vật 4.000 con chúng chọn ra 200 con to khỏe nhất về sở thú Ba Đình họp lại. Bọn chúng xử một con tưởng rằng sẽ "tan thành cứ...t". Nhưng có 36% con phản đối. Nên nó vẫn sống và còn làm "thành q..ủy hòn" thành hồ.


   -----------------
   thằng bần bán vé số •

   Hư , chèm nhẹp , éo có chuyện gì để làm : nên tạo thêm cái luật thú vật cs , cho nó hợp với quái thai chủ nghĩa cộng sản ?
   Ăn mì o , nấu cho ăn để trở nên lương thiện , mì gói hay spaghetttiiii ?

   Xóa
  3. PHẢN HỒI
   -----------------
   Nói Thật •

   Dễ hiểu nhất; "Ăn cây nào rào cây nấy"; Đúng như Lú đã phán; "Còn đảng còn mình" đồng nghĩa "đảng chết minh chết". Cho nên CSVN ngày càng trở nên vô nhân tính đối với những người Việt không theo ĐCS..

   Cán bộ đ/v CS trở nên giầu sang phú quý nhờ vào ĐCS trao cho độc quyền đục khoét vơ vét gây ra QNTN, nên phải tìm mọi cách, ra đủ các kiểu luật để bảo vệ ĐCS. Đặt lợi ích của ĐCS trên hết...

   Tổng bí thư NVL; "Thà mất nước hơn mất đảng". Đó là hanh vi của 1 đảng phản quốc hại dân, hại nước ... Bất nhân,gian ác bịp bợm. Nếu khôn dẹp bỏ ĐCS thì QGDTVN phải gánh chịu triền miên đại họa...Do đảng tai gây ra.


   -----------------
   THÌ RA THẾ •

   Nhờ có mạng mà người dân biết được ông chủ thực sự của BOT Cai lậy chính là con trai của NGÔ VĂN DỤ-, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII.

   Thảo nào mà cứ bùng nhùng - các cậu trong bộ cướp trắng (bộ chính trị) không dám có ý kiến vì há miệng mắc quai.

   Chả trách, đảng và nhà nước csVN cay cú, muốn dẹp internet, đặc biệt là muốn ngăn cấm mạng xã hội như facebook, youtube, Twitter- nếu không thì mọi "bí mật" mánh mung, làm ăn khuất tất, ăn chơi trác táng.... của cán bộ đảng ta lộ hết mất. và rồi cứ đà này, đảng chẳng còn lừa được ai nữa?


   -----------------
   Dân vỉa hè •

   Xem chương trình Quốc hội với cử tri: Luật An ninh mạng trên channel VTV1 mà muốn chửi bọn sao chép theo luật của Trung Cộng. Trò trích dẫn lung tung để che lấp âm mưu bịt miệng dân xưa rồi Diễm. Thích mô hình quản lý xã hội của Trung Cộng thì hãy đến Bắc Kinh mà sống.


   -----------------
   CauseI'maWeeaboo •

   đảng cs đã làm ra luật đề đấu tố giết hàng trăm ngàn dân vô tội,đấu tố và giết chính cha mẹ mình thì sá gì những luật khác của nô cộng.Sẽ đến lúc trời tru dân diệt bọn cộng phỉ nầy.

   Xóa
 8. Người dân chúng ta cần phải hiểu rõ những vấn đề mà luật an ninh mạng đã đề cập tới để hiểu hơn về nó. Không những hiểu về những vấn đề đó mà người dân cũng cần phải hiểu hơn về đám dân chủ và những gì bọn chúng lợi dụng để xuyên tạc, chống phá Đảng và nhà nước ta!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TRẠI SÚC VẬT, LUẬT A NI MAN

   Trong khi toàn đảng toàn băng ta đang hồ hởi phấn khởi chào đón luật An ninh mạng vừa “chính thức có hiệu lực”, thì ngược lại, một bộ phận không nhỏ trong quần chúng nhân dân lên tiếng, lên mạng kịch liệt phản đối, gọi “Luật An ninh mạng là luật An-ni-man; chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man”.

   “Chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man” nghĩa là gì?

   Đó là thắc mắc của Cu Tèo, một cựu cháu ngoan của cha già DT, luôn luôn tự hào với tổ quốc xã hội chủ nghĩa; hằng hằng tâm niệm yêu nước là yêu bóng đá; bóng đá là mặt trời soi đường cho tuổi trẻ rường cột nước nhà; thà chết vì “đi bão” bóng chứ không đi biểu tình chống giặc ngoại xâm lẫn giặc nội xâm; có bóng đá là có tất cả kể cả quyền cho Cái Hĩm lột sạch quần áo, vứt ráo nội y/xú xì (xú-chiêng, xì-líp) đi rông giữa phố, gào thét nhố nhăng... chẳng những không bị CA bắt vì tội công xúc tu sỉ ghi trong luật hình sự, mà còn được “cả nước” ngước mắt cổ võ, tâm phục khẩu phục “người con gái da vàng” xhcn: ngày xưa thì có “cô gái vót chông chống mỹ kíu nước”, nay thì cô gái chổng mông chạy rông phát cuồng với quả bóng.

   Mặc dầu “có công với cách mạng” như thế, nhưng Cu Tèo không hiểu được ba chữ An ninh mạng, à lộn, “a ni man” nghĩa là gì, bèn hỏi Bá tước Đờ Ba-le, thì được Ngài giải thích cho nghe:

   - “A-ni-man” là phát âm theo tiếng Việt chữ Animal của tiếng Tây, có nghĩa là An ninh mạng, à lộn, là súc vật, thú vật, loài vật, gọi chung các loài động vật không phải là người. Loài nào luật nấy: Chỉ có trại súc vật tức là giang sơn của trâu bò chó lợn... mới có luật an ninh mạng, à lại lộn, chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man.”

   Sau khi quán triệt “A ni man” nghĩa là thú vật, đồ súc sinh, Cu Tèo hỏi tiếp:

   - Thế tại sao tuyệt đại bộ phận quần chúng nhân dân lại gọi Luật An ninh mạng của nhà nước vừa ban hành là luật “A ni man?”

   Bá tước Đờ Ba-le ngạc nhiên trước câu hỏi của Cu Tèo hôm nay “hơi bị” ngớ ngẩn, nhưng Ngài chỉ cau mày một cái, rồi cũng trả lời:

   - Cu mày quên “Trại súc vật” của George Orwell rồi à! Trại súc vật thì xài luật “a ni man”, chứ chẳng lẽ dùng luật Human rights?

   “Ông thầy” của Cu Tèo định ngừng ở đó, nhưng sợ Cu Tèo hiểu lầm 90 triệu dân VN bây giờ là súc vật, nên nói tiếp:

   - Nước Việt Nam không phải là trại súc vật, nhưng người dân VN trong nước đang bị đảng CS cầm quyền đối xử như với súc vật, có khi còn tệ hơn súc vật đối với súc vật trong “Trại Súc vật” của George Orwell: “Trại súc vật” có 7 điều luật trong đó điều thứ 7 ghi rõ “Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng”, chứ nước CHXHCNCC làm gì có luật bình đẳng. Cu mày không thấy đứa trẻ vì đói , ăn trộm một con gà của hàng xóm mà bị những 3 năm tù, trong khi quan lớn nước CHXHCNCC ăn cắp của dân hàng ngàn ngàn tỷ lại chỉ bị án treo.

   - Thành thử luật An ninh mạng mà đồng bào VN gọi Luật A ni man là chính xác. Nó rất hợp tình hợp lý, hợp thời, đúng quy trình tiến hóa của tổ quốc xã hội chủ nghĩa do bác Hồ đã khổ công dựng nên: Từ một hang Pắc Bó trên thượng du thâm u Bắc Việt nay đã hang-hóa thành công cả nước Việt Nam.

   Được Bá tước Đờ Ba-le giải thích, Cu Tèo sáng mắt sáng lòng, gật gù: hèn chi đảng ta ra “Luật an ninh mạng”.

   03.01.2019
   Nguyễn Bá Chổi

   Xóa
  2. PHẢN HỒI
   -----------------
   Phóthườngdân •

   Đảng cs là đảng súc vật nên đặt ra toàn luật súc vật.


   -----------------
   luumanhcongtu •

   "Trẫm ra lệnh cho Nô Cộng ra luật An Nam Di Mọi Rợ, để Trẫm cho quân đội của Trẫm qua chiếm đóng 3 Đặc Khu mà không có một tên An Nam nào phản đối!"

   -----------------
   Hai Saigon •

   "Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng".
   Vừa rồi, trong cái trại súc vật 4.000 con chúng chọn ra 200 con to khỏe nhất về sở thú Ba Đình họp lại. Bọn chúng xử một con tưởng rằng sẽ "tan thành cứ...t". Nhưng có 36% con phản đối. Nên nó vẫn sống và còn làm "thành q..ủy hòn" thành hồ.


   -----------------
   thằng bần bán vé số •

   Hư , chèm nhẹp , éo có chuyện gì để làm : nên tạo thêm cái luật thú vật cs , cho nó hợp với quái thai chủ nghĩa cộng sản ?
   Ăn mì o , nấu cho ăn để trở nên lương thiện , mì gói hay spaghetttiiii ?

   Xóa
  3. PHẢN HỒI
   -----------------
   Nói Thật •

   Dễ hiểu nhất; "Ăn cây nào rào cây nấy"; Đúng như Lú đã phán; "Còn đảng còn mình" đồng nghĩa "đảng chết minh chết". Cho nên CSVN ngày càng trở nên vô nhân tính đối với những người Việt không theo ĐCS..

   Cán bộ đ/v CS trở nên giầu sang phú quý nhờ vào ĐCS trao cho độc quyền đục khoét vơ vét gây ra QNTN, nên phải tìm mọi cách, ra đủ các kiểu luật để bảo vệ ĐCS. Đặt lợi ích của ĐCS trên hết...

   Tổng bí thư NVL; "Thà mất nước hơn mất đảng". Đó là hanh vi của 1 đảng phản quốc hại dân, hại nước ... Bất nhân,gian ác bịp bợm. Nếu khôn dẹp bỏ ĐCS thì QGDTVN phải gánh chịu triền miên đại họa...Do đảng tai gây ra.


   -----------------
   THÌ RA THẾ •

   Nhờ có mạng mà người dân biết được ông chủ thực sự của BOT Cai lậy chính là con trai của NGÔ VĂN DỤ-, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII.

   Thảo nào mà cứ bùng nhùng - các cậu trong bộ cướp trắng (bộ chính trị) không dám có ý kiến vì há miệng mắc quai.

   Chả trách, đảng và nhà nước csVN cay cú, muốn dẹp internet, đặc biệt là muốn ngăn cấm mạng xã hội như facebook, youtube, Twitter- nếu không thì mọi "bí mật" mánh mung, làm ăn khuất tất, ăn chơi trác táng.... của cán bộ đảng ta lộ hết mất. và rồi cứ đà này, đảng chẳng còn lừa được ai nữa?


   -----------------
   Dân vỉa hè •

   Xem chương trình Quốc hội với cử tri: Luật An ninh mạng trên channel VTV1 mà muốn chửi bọn sao chép theo luật của Trung Cộng. Trò trích dẫn lung tung để che lấp âm mưu bịt miệng dân xưa rồi Diễm. Thích mô hình quản lý xã hội của Trung Cộng thì hãy đến Bắc Kinh mà sống.


   -----------------
   CauseI'maWeeaboo •

   đảng cs đã làm ra luật đề đấu tố giết hàng trăm ngàn dân vô tội,đấu tố và giết chính cha mẹ mình thì sá gì những luật khác của nô cộng.Sẽ đến lúc trời tru dân diệt bọn cộng phỉ nầy.

   Xóa
 9. TRẠI SÚC VẬT, LUẬT A NI MAN

  Trong khi toàn đảng toàn băng ta đang hồ hởi phấn khởi chào đón luật An ninh mạng vừa “chính thức có hiệu lực”, thì ngược lại, một bộ phận không nhỏ trong quần chúng nhân dân lên tiếng, lên mạng kịch liệt phản đối, gọi “Luật An ninh mạng là luật An-ni-man; chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man”.

  “Chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man” nghĩa là gì?

  Đó là thắc mắc của Cu Tèo, một cựu cháu ngoan của cha già DT, luôn luôn tự hào với tổ quốc xã hội chủ nghĩa; hằng hằng tâm niệm yêu nước là yêu bóng đá; bóng đá là mặt trời soi đường cho tuổi trẻ rường cột nước nhà; thà chết vì “đi bão” bóng chứ không đi biểu tình chống giặc ngoại xâm lẫn giặc nội xâm; có bóng đá là có tất cả kể cả quyền cho Cái Hĩm lột sạch quần áo, vứt ráo nội y/xú xì (xú-chiêng, xì-líp) đi rông giữa phố, gào thét nhố nhăng... chẳng những không bị CA bắt vì tội công xúc tu sỉ ghi trong luật hình sự, mà còn được “cả nước” ngước mắt cổ võ, tâm phục khẩu phục “người con gái da vàng” xhcn: ngày xưa thì có “cô gái vót chông chống mỹ kíu nước”, nay thì cô gái chổng mông chạy rông phát cuồng với quả bóng.

  Mặc dầu “có công với cách mạng” như thế, nhưng Cu Tèo không hiểu được ba chữ An ninh mạng, à lộn, “a ni man” nghĩa là gì, bèn hỏi Bá tước Đờ Ba-le, thì được Ngài giải thích cho nghe:

  - “A-ni-man” là phát âm theo tiếng Việt chữ Animal của tiếng Tây, có nghĩa là An ninh mạng, à lộn, là súc vật, thú vật, loài vật, gọi chung các loài động vật không phải là người. Loài nào luật nấy: Chỉ có trại súc vật tức là giang sơn của trâu bò chó lợn... mới có luật an ninh mạng, à lại lộn, chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man.”

  Sau khi quán triệt “A ni man” nghĩa là thú vật, đồ súc sinh, Cu Tèo hỏi tiếp:

  - Thế tại sao tuyệt đại bộ phận quần chúng nhân dân lại gọi Luật An ninh mạng của nhà nước vừa ban hành là luật “A ni man?”

  Bá tước Đờ Ba-le ngạc nhiên trước câu hỏi của Cu Tèo hôm nay “hơi bị” ngớ ngẩn, nhưng Ngài chỉ cau mày một cái, rồi cũng trả lời:

  - Cu mày quên “Trại súc vật” của George Orwell rồi à! Trại súc vật thì xài luật “a ni man”, chứ chẳng lẽ dùng luật Human rights?

  “Ông thầy” của Cu Tèo định ngừng ở đó, nhưng sợ Cu Tèo hiểu lầm 90 triệu dân VN bây giờ là súc vật, nên nói tiếp:

  - Nước Việt Nam không phải là trại súc vật, nhưng người dân VN trong nước đang bị đảng CS cầm quyền đối xử như với súc vật, có khi còn tệ hơn súc vật đối với súc vật trong “Trại Súc vật” của George Orwell: “Trại súc vật” có 7 điều luật trong đó điều thứ 7 ghi rõ “Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng”, chứ nước CHXHCNCC làm gì có luật bình đẳng. Cu mày không thấy đứa trẻ vì đói , ăn trộm một con gà của hàng xóm mà bị những 3 năm tù, trong khi quan lớn nước CHXHCNCC ăn cắp của dân hàng ngàn ngàn tỷ lại chỉ bị án treo.

  - Thành thử luật An ninh mạng mà đồng bào VN gọi Luật A ni man là chính xác. Nó rất hợp tình hợp lý, hợp thời, đúng quy trình tiến hóa của tổ quốc xã hội chủ nghĩa do bác Hồ đã khổ công dựng nên: Từ một hang Pắc Bó trên thượng du thâm u Bắc Việt nay đã hang-hóa thành công cả nước Việt Nam.

  Được Bá tước Đờ Ba-le giải thích, Cu Tèo sáng mắt sáng lòng, gật gù: hèn chi đảng ta ra “Luật an ninh mạng”.

  03.01.2019
  Nguyễn Bá Chổi

  Trả lờiXóa
 10. Phóthườngdân •

  Đảng cs là đảng súc vật nên đặt ra toàn luật súc vật.

  Trả lờiXóa
 11. luumanhcongtu •

  "Trẫm ra lệnh cho Nô Cộng ra luật An Nam Di Mọi Rợ, để Trẫm cho quân đội của Trẫm qua chiếm đóng 3 Đặc Khu mà không có một tên An Nam nào phản đối!"

  Trả lờiXóa
 12. Hai Saigon •

  "Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng".
  Vừa rồi, trong cái trại súc vật 4.000 con chúng chọn ra 200 con to khỏe nhất về sở thú Ba Đình họp lại. Bọn chúng xử một con tưởng rằng sẽ "tan thành cứ...t". Nhưng có 36% con phản đối. Nên nó vẫn sống và còn làm "thành q..ủy hòn" thành hồ.

  Trả lờiXóa
 13. thằng bần bán vé số •

  Hư , chèm nhẹp , éo có chuyện gì để làm : nên tạo thêm cái luật thú vật cs , cho nó hợp với quái thai chủ nghĩa cộng sản ?
  Ăn mì o , nấu cho ăn để trở nên lương thiện , mì gói hay spaghetttiiii ?

  Trả lờiXóa
 14. Các loại tội phạm và các thế lực thù địch ngày càng hoạt động tinh vi , xảo quyệt , chuyên lợi dụng những lỗ hỏng của pháp luật để hoạt động đặc biệt trên lĩnh vực không gian mạng . Luật An ninh mạng ra đời là một nhu cầu tất yếu đáp ứng nhu cầu của các cá nhân , tổ chức tham gia không gian mạng , đảm bảo an toàn không gian mạng , một đạo luật được quần chúng nhân hưởng ứng và ủng hộ , một đạo luật đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân .

  Trả lờiXóa
 15. LẤY AN NINH MẠNG ĐỂ KHÓA MỒM DÂN

  Quyền được thông tin và tiếp cận thông tin của dân nóng lên vào dịp cuối năm 2017 khi Quốc hội thảo luận keo đầu “tại tổ” về Dự luật “an ninh mạng” của Bộ Công An đệ trình.

  Nhưng “tại tổ” là gì? Đó là những cuộc họp thu gọn, phần lớn quy tụ những người có hiểu biết chuyên môn trong số các Đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên ý kiến nêu lên tại các cuộc họp thu gọn này, chưa hẳn sẽ được chấp thuận tại phiên họp khoáng đại dự trù vào giữa năm 2018. Nhưng Dự luật dài 6 Chương, 64 Điều đã gây tranh cãi vì có nội dung cướp đi quyền của dân được tự do giao lưu trên mạng điện tử gồm Internet, Facebook, Google và các diễn đàn xã hội.

  Quan trọng và cường điệu hơn là Dự luật còn buộc các hãng nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng như Facebook và Google phải “đặt máy chủ điều hành” ở Việt Nam để cho nhà nước Việt Nam kiểm soát.

  Một số Đại biểu đã nói ràng buộc như thế là “không khả thi” và chắc chắn các hãng cung cấp dịch vụ sẽ “không chấp nhận”. Hơn nữa đòi hỏi này còn trái với những cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, World Trade Oganization) và “Thương mại tự do Việt Nam-EU (European Union)".

  Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thì: "Trong cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), dịch vụ viễn thông cung cấp qua biên giới là không hạn chế tiếp cận thị trường, trừ một số trường hợp cụ thể nhưng trong các trường hợp loại trừ đó không quy định phải có cơ quan đại diện trên lãnh thổ Việt Nam. Cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mà Việt Nam đã ký kết cũng tương tự." (Thời bào Kinh tế Việt Nam, 13/11/2017).

  Như vậy, theo VCCI, quy định đòi các công ty cung cấp dịch vụ trên mạng nước ngoài phải đặt cơ quan đại diện tại Việt Nam là trái với cam kết WTO và EVFTA của Việt Nam.

  Ngoài ra, Dự luật này cũng quy định: "Lực lượng bảo vệ an ninh mạng” được giao cho: "Lực lượng An ninh mạng thuộc Bộ Công an; lực lượng Tác chiến Không gian mạng thuộc Bộ Quốc phòng; lực lượng An toàn thông tin mạng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; lực lượng Cơ yếu và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác được huy động thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng khi có yêu cầu."

  Một khía cạnh quan trọng khác là những người viết luật “An ninh mạng” của Bộ Công an đã không phân biệt được sự khác biệt giữa “bảo vệ an ninh mạng” với “bảo vệ an ninh quốc gia”. Họ đã lồng ghép chồng chéo hai quan niệm vào nhau chỉ cốt để có quyền tuyệt đồi để “khoá mồm dân” mỗi khi họ không đồng ý với quyền được bảy tỏ và lên tiếng của dân.

  Không những thế, nhiều điều trong Dự thảo lại “ngồi lên đầu” hay “thọc gậy bánh xe” vào các Điều đã có trong Luật “an toàn thông tin mạng” số:86/2015/QH13, ban hành ngày 19/11/2015.

  Theo Quy định của “an toàn thông tin mạng” thì: "Luật này quy định về hoạt động an toàn thông tin mạng, quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm an toàn thông tin mạng; mật mã dân sự; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thông tin mạng; kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng; phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin mạng; quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng."

  Vậy ai phải thi hành, Điều 2. Đối tượng áp dụng viết: "Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động an toàn thông tin mạng tại Việt Nam."

  Tại sao phải thêm luật?

  Sự thể Bộ Công an lại phải nhọc công dựng thêm hàng rào mới chỉ cốt bảo vệ đảng bằng mọi giá qua chiêu bài “bảo vệ an ninh” đã gây tranh luận và thắc mắc từ dân gian cho đến Quốc hội.

  Theo báo Lao Động ngày 12/11/2017 thì: "Đại diện Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA) - bà Trần Thị Kim Phượng - cho rằng: "Thực tế, trong Luật An ninh mạng có một số khái niệm và một số quy định chưa rõ ràng giữa hai khái niệm an ninh mạng và an toàn an ninh mạng.

  (XIN XEM TIẾP PHẦN 2 DƯỚI)

  Trả lờiXóa
 16. (PHẦN 2)

  Ví dụ như, trong đó có nội dung quy định về hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia có những phần cần có sự tách bạch rõ ràng hơn đối với hệ thống thông tin quan trọng quốc gia đã quy định trong luật an toàn thông tin mạng."

  Thứ hai là, một số nội dung liên quan tới quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ an toàn thông tin mạng, cung cấp sản phẩm an toàn thông tin mạng đã được quy định trong luật an toàn thông tin mạng hiện cũng được điều chỉnh trong luật an ninh mạng. Tức là sẽ có những doanh nghiệp chịu tác động của cả hai luật." (Lao Động, 12/11/2017)

  Tuy nhiên tại phiên họp ngày 1/09/2017 của Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, đã bảo vệ sự cần thiết phải có thêm Luật An ninh mạng.

  Ông nói: "Luật An toàn thông tin mạng mới được ban hành, nhưng chưa đáp ứng được đầy đủ các vấn đề đặt ra về bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Thời gian qua, áp lực với công tác của lực lượng công an là rất lớn, không chỉ có tấn công mạng, xuyên tạc, nói xấu, vu khống... trên không gian mạng, mà còn liên quan đến hoạt động của tội phạm hình sự như giết người, đe dọa giết người, lừa đảo trên hệ thống trực tuyến. Do đó, việc ban hành luật An ninh mạng là rất cấp thiết".

  Nghe qua thì có vẻ có lý, nhưng đọc thêm mới thấy âm mưu đứng phía sau những lý do “nghe được” ấy.

  Ông Lê Qúy Vương nói: "Cơ quan trình đã đưa ra nhiều điểm để chứng minh cho sự cần thiết của việc ban hành luật. Đó là nhằm phòng ngừa, đấu tranh, làm thất bại hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, chống nhà nước, tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ, kích động biểu tình, phá rối an ninh trên mạng của các thế lực phản động. Phòng ngừa, ngăn chặn, ứng phó, khắc phục hậu quả của các đợt tấn công mạng, khủng bố mạng, phòng, chống chiến tranh mạng."

  Mục đích và mục tiêu

  Trước khi bàn thêm, hãy đọc cho biết Bộ Công an muốn cái gì khi viết ra Dự luật quái gở này?

  Điều 1. Viết: "Luật này quy định về nguyên tắc, biện pháp, nội dung công tác an ninh mạng, hoạt động bảo đảm triển khai công tác an ninh mạng và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tới hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng không gian mạng và bảo vệ an ninh mạng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

  Điều 2. Đối tượng áp dụng: "Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc có liên quan tới hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng không gian mạng và bảo vệ an ninh mạng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

  Họ lý luận thêm rằng: "An ninh mạng quốc gia là một bộ phận không thể tách rời của an ninh quốc gia; bao gồm sự bất khả xâm phạm về chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, bảo đảm mọi thông tin và hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến sự ổn định, phát triển bền vững của chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, trật tự, an toàn xã hội."

  Tất nhiên bất kỳ nước nào cũng có quyền bảo vệ an ninh và có bổn phận bảo vệ "độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, trật tự, an toàn xã hội."

  Nhưng từ nhiều năm qua, nhà nước CSVN đã nhân danh độc lập, chủ quyền và an ninh quốc gia để ngăn chặn, đàn áp và cướp đi quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận của dân.

  Lý do vì các quyền cơ bản được ghi trong Điều 25 Hiến pháp sửa đổi năm 2013 đã đeo hai mặt nạ. Mặt trước thì “có quyền”, nhưng mặt sau thì bị cướp mất bởi cái đuôi "Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định."

  Nguyên văn Điều 25 viết: "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định."

  (XIN XEM TIẾP PHẦN 3 DƯỚI)

  Trả lờiXóa
 17. (PHẦN 3)

  Do đó, hầu hết các Luật được viết ra để thi hành Hiến pháp chỉ để xóa đi những gì được công nhận trong Hiến pháp. Luật "Tín ngưỡng, Tôn giáo 2016", có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 là một tỷ dụ.

  Hội đồng Giám mục Việt Nam, trong "Nhận định", phổ biến ngày 01/06/2017 đã chỉ trích: "Bộ luật mới “có những bước thụt lùi”, “tiếp tục củng cố cơ chế xin-cho” và ẩn chứa cách nhìn các tôn giáo “như những lực lượng đối kháng”.

  Bởi vì Điều 24 Hiến pháp đã viết:

  "1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.

  2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

  3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật."

  Tuyệt nhiên không có chỗ nào trong Điều 24 buộc công dân phải thi hành quyên tự do tín ngường, tôn giáo “theo quy định của pháp luật”. Do đó, việc nhà nước và Quốc hội bịa ra Luật để gây khó khăn cho việc hành đạo và giữ đạo là trái Hiến pháp.

  Vì vậy, không ai ngạc nhiên khi thấy Luật “an toàn thông tin mạng” mới ra đời năm 2015, nay lại vẽ thêm ra luật “An ninh mạng” cũng chỉ nhắm vào mục đích duy nhất là “bịt miệng dân” và củng cố độc tài toàn trị.

  Cũng nên biết, Việt Nam còn có Bộ Luật Hình sự số 15/1999/QH10 do Quốc hội thông qua ngày 21/12/1999.

  Nhà nước CSVN đã lạm dụng tính mơ hồ và áp đặt tùy tiện của 2 Điều 79 và 88 của luật này để đàn áp và bỏ tù nhiều Nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền và thực thi quyền tự do ngôn luận của mình qua Internet, Google, Facebook và các mạng xã hội.

  Nguyên văn Điều 79 như sau:

  "Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:

  1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình;

  2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm."

  Trong khi Điều 88 quy định về "Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam" thì:

  "1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

  a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

  b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

  c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm."

  Như vậy rõ ràng là nhà nước CSVN đã tìm mọi cách để đàn áp dân và vi phạm nghiêm trọng quyền con người của mỗi công dân Việt Nam bằng cách vẽ ra đủ thứ Luật để “trừng phạt dân”.

  Có vô số điều và chữ nghĩa khác nhìn vào sẽ ngứa con mắt và đọc lên nghe rát lỗ tai đã được Bộ Công an viết trong Dự thảo Luật An ninh mạng, nhưng hãy bình tĩnh để xem Bộ này muốn bảo vệ và cấm cái gì?

  Nói về bảo vệ, Điều 6 quy định các "Biện pháp bảo vệ an ninh mạng" cho phép nhà nước tự động can thiệp để: "Ngăn chặn, ngừng cung cấp thông tin mạng trong một khu vực, thời gian nhất định khi có dấu hiệu gây nguy hại cho quốc phòng, an ninh;

  Ngăn chặn việc truyền tải thông tin; truy cập, xóa, thay đổi thông tin trái pháp luật trên không gian mạng."

  (XIN XEM TIẾP PHẦN 4 DƯỚI)

  Trả lờiXóa
 18. (PHẦN 4)

  Sau đó, còn được tự ý: "Thu thập dữ liệu điện tử liên quan tới hoạt động vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân; Phong tỏa, gây trở ngại cho hoạt động của hệ thống thông tin; ngăn chặn khả năng sử dụng không gian mạng thực hiện hành vi xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; định vị vị trí trên không gian mạng của đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật."

  Cuối cùng là: "Đình chỉ hoạt động khi có căn cứ xác định hoạt động trên không gian mạng có dấu hiệu gây nguy hại cho an ninh quốc gia; tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động, thu hồi tên miền đối với hệ thống thông tin theo quy định của pháp luật."

  Về các hành vi bị nghiêm cấm, Điều 7 viết:

  "1. Sử dụng không gian mạng xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

  2. Đăng tải chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

  3. Xâm nhập, chiếm đoạt trái phép thông tin, tài liệu.

  4. Tấn công mạng.

  5. Khủng bố mạng."

  Điều 8 quy định việc “xử lý vi phạm pháp luật về an ninh mạng” với các đối tượng gồm:

  “Tổ chức, cá nhân nào vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật."

  Nhưng có ai biết “lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội” gồm những hành động như thế nào, có bao nhiêu lĩnh vực bị chi phối và có ranh giới nào cho “an ninh quốc gia” không?

  Thế còn điều gọi là “trật tự an toàn xã hội” có mơ hồ không? Một vụ đánh lộn giữa đường gây mất trật tự và làm tắc nghẽo giao thông khác với một cuộc biểu tình của dân oan đi khiếu kiện tìm công lý như thế nào?

  Thắc mắc vu vơ này, rất may đã được “bạch hoá” bằng những dụng ý xấu trong Chương II nói về điều được gọi là "Bảo vệ an ninh mạng- Phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia".

  Điều 9 quy định việc “Xử lý thông tin kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng” bao gồm:

  "1. Kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng là hành vi sử dụng không gian mạng đăng tải, truyền đưa, vận động, kêu gọi người dân tham gia tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự.

  2. Các biện pháp xử lý thông tin kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng:

  a) Yêu cầu chủ thể đăng tải thông tin gỡ bỏ bài viết;

  b) Ngăn chặn, xóa bỏ thông tin;

  c) Tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc rút giấp phép hoạt động của trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử đăng tải thông tin;

  d) Điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

  3. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng xử lý thông tin kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng."

  Tất cả những quy định trên chỉ có mục đích duy nhất là “không cho thông tin và kêu gọi tập hợp để bày tỏ nguyện vọng và quyền được nói” của công dân

  Trong Điều 10, khi quy định việc "Xử lý thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng" Luật này cho phép:

  "1. Nhà nước xây dựng không gian mạng lành mạnh; thực thi chính sách quản lý, ngăn chặn đăng tải, hiển thị, gỡ bỏ và xử lý trách nhiệm của người đăng tải thông tin chống Nhà nước, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, làm nhục, vu khống, vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng theo quy định của pháp luật.

  (XIN XEM TIẾP PHẦN 5 DƯỚI)

  Trả lờiXóa
 19. (PHẦN 5)

  2. Nội dung thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng:

  a) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc;

  b) Xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

  c) Bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

  d) Gây chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, gây thù hận giữa các dân tộc và nhân dân các nước;

  đ) Truyền bá tư tưởng phản động;

  e) Xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc;

  g) Bịa đặt hoặc lan truyền, tán phát những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nhân phẩm, danh dự hoặc làm nhục, vu khống tổ chức, cá nhân;

  h) Hướng dẫn, xúi giục thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật;

  i) Thông tin xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

  3. Xử lý thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng:

  a) Yêu cầu chủ thể đăng tải thông tin gỡ bỏ bài viết;

  b) Ngăn chặn, xóa bỏ thông tin;

  c) Tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc rút giấp phép hoạt động của trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử đăng tải thông tin;

  d) Điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

  4. Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng không được soạn thảo, đăng tải, lưu trữ, tán phát thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

  5. Cơ quan chủ quản hệ thống thông tin, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm áp dụng biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn hiển thị và xóa bỏ thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

  6. Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông áp dụng các biện pháp kỹ thuật và các biện pháp cần thiết khác để ngăn chặn việc lan truyền thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.”

  Xử lý và trách nhiệm

  Về các biện pháp xử lý, Điều 22 quy định: "Xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", cho phép:

  "1. Nhà nước áp dụng các biện pháp kỹ thuật và các biện pháp cần thiết khác theo quy định của pháp luật để xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  2. Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng:

  a) Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn là thông tin tuyên truyền, kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, tiến hành hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực nhằm chống chính quyền nhân dân.

  b) Thông tin trên không gian mạng có nội dung phá rối an ninh là thông tin tuyên truyền, kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, lôi kéo tụ tập đông người gây rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở sự hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội nhằm chống chính quyền nhân dân hoặc gây mất ổn định về an ninh trật tự.

  c) Thông tin trên không gian mạng có nội dung gây rối trật tự công cộng là thông tin xâm phạm đến quyền hoặc lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc xâm phạm đến sở hữu mà địa điểm diễn ra, dự kiến diễn ra là nơi công cộng.

  (XIN XEM TIẾP PHẦN 6 DƯỚI)

  Trả lờiXóa
 20. (PHẦN 6 KẾT)

  3. Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống:

  a) Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục là thông tin có nội dung xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác;

  b) Thông tin trên không gian mạng có nội dung vu khống là thông tin sai sự thật được soạn thảo, phát tán, đăng tải trên không gian mạng nhằm mục đích xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

  4. Thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

  a) Thông tin có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

  b) Thông tin có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

  c) Thông tin gây chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, gây thù hận giữa các dân tộc, tôn giáo và nhân dân các nước;

  d) Xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc.

  5. Hành vi soạn thảo, đăng tải, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật."

  Vậy đối với những Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm gì với khách hàng và nhà nước ?

  Hãy đọc một khúc của Điều 47:

  "1. Trong triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng

  đ) Không cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, hỗ trợ kỹ thuật, quảng cáo, hỗ trợ thanh toán cho các tổ chức, cá nhân đăng tải thông tin có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thông tin sai sự thật, vu khống trên không gian mạng.”

  Tới Điều 51 nói về “Trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông”, thì Bộ này có nhiệm vụ:

  "b) Chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, cơ quan chủ quản trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử loại bỏ thông tin có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm;

  c) Yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet nước ngoài chấp hành nghiêm pháp luật Việt Nam, đăng ký kinh doanh và đặt máy chủ chứa dữ liệu người dùng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam."

  Như vậy, tất cả những ngăn cấm và biện pháp trừng phạt của Dự Luật An Ninh Mạng chẳng qua chỉ nhằm trao cho Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Thông tin và Truyền thông quyền được tự do xâm phạm an ninh cá nhân, cướp đi quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và quyền đòi công lý bị nhà nước chà đạp của công dân.

  Do đó, nếu Dự luật “An ninh mạng” được Quốc hội chấp thuận trong năm 2018 thì Việt Nam sẽ là quốc gia muốn quay ngược thời gian để trở về thời “ăn lông ở lỗ”, và là kẻ thù của nhân loại tiến bộ. Nước Việt Nam Cộng sản, tuy mang danh độc lập, nhưng sau 31 năm “đổi mới” (1986-2017) vẫn là một trong số quốc gia còn lạc hậu và người dân vẫn nghèo nàn và chậm tiến nhất thế giới.

  Nếu chẳng may họ phải đeo thêm cái tròng “An ninh mạng” vào cổ và miệng bị khóa ở Thế kỷ tin học và hội nhập toàn cầu thì hình ảnh này có đeo mặt mo vào mặt Lãnh đạo không?

  (Phạm Trần)

  Trả lờiXóa
 21. Nói Thật •

  Dễ hiểu nhất; "Ăn cây nào rào cây nấy"; Đúng như Lú đã phán; "Còn đảng còn mình" đồng nghĩa "đảng chết minh chết". Cho nên CSVN ngày càng trở nên vô nhân tính đối với những người Việt không theo ĐCS..

  Cán bộ đ/v CS trở nên giầu sang phú quý nhờ vào ĐCS trao cho độc quyền đục khoét vơ vét gây ra QNTN, nên phải tìm mọi cách, ra đủ các kiểu luật để bảo vệ ĐCS. Đặt lợi ích của ĐCS trên hết...

  Tổng bí thư NVL; "Thà mất nước hơn mất đảng". Đó là hanh vi của 1 đảng phản quốc hại dân, hại nước ... Bất nhân,gian ác bịp bợm. Nếu khôn dẹp bỏ ĐCS thì QGDTVN phải gánh chịu triền miên đại họa...Do đảng tai gây ra.

  Trả lờiXóa
 22. THÌ RA THẾ •

  Nhờ có mạng mà người dân biết được ông chủ thực sự của BOT Cai lậy chính là con trai của NGÔ VĂN DỤ-, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII.

  Thảo nào mà cứ bùng nhùng - các cậu trong bộ cướp trắng (bộ chính trị) không dám có ý kiến vì há miệng mắc quai.

  Chả trách, đảng và nhà nước csVN cay cú, muốn dẹp internet, đặc biệt là muốn ngăn cấm mạng xã hội như facebook, youtube, Twitter- nếu không thì mọi "bí mật" mánh mung, làm ăn khuất tất, ăn chơi trác táng.... của cán bộ đảng ta lộ hết mất. và rồi cứ đà này, đảng chẳng còn lừa được ai nữa?

  Trả lờiXóa
 23. Dân vỉa hè •

  Xem chương trình Quốc hội với cử tri: Luật An ninh mạng trên channel VTV1 mà muốn chửi bọn sao chép theo luật của Trung Cộng. Trò trích dẫn lung tung để che lấp âm mưu bịt miệng dân xưa rồi Diễm. Thích mô hình quản lý xã hội của Trung Cộng thì hãy đến Bắc Kinh mà sống.

  Trả lờiXóa
 24. CauseI'maWeeaboo •

  đảng cs đã làm ra luật đề đấu tố giết hàng trăm ngàn dân vô tội,đấu tố và giết chính cha mẹ mình thì sá gì những luật khác của nô cộng.Sẽ đến lúc trời tru dân diệt bọn cộng phỉ nầy.

  Trả lờiXóa
 25. DỰ LUẬT AN NINH MẠNG VÀ TÍNH VI HIẾN

  Thời gian gần đây, cộng đồng mạng và toàn dân xôn xao vì Dự Luật An Ninh Mạng.

  Đảng CSVN trong bản chất là một tập thể độc tài toàn trị. Chính vì thế tự do tư tưởng và quyền phổ biến thông tin trên mạng là kẻ tử thù của chế độ. Muốn củng cố sự độc tôn của mình đảng CSVN không ngừng truy tìm học hỏi những biện pháp cai trị độc tài, từ Đức Quốc Xã Hitler, đến Cộng sản Liên Xô của Stalin và nhất là học hỏi từ đảng CS đàn anh Tàu cộng, hầu tiếp tục tồn tại và cai trị nhân dân Việt Nam.

  Khi chúng ta duyệt lại lịch sử các chế độ độc tài và đọc lại bài diễn văn nhậm chức của Cố Tổng Thống Hoa Kỳ John F Kennedy ngày 20 tháng 1 năm 1961, chúng ta sẽ nhận diện đoạn văn sau đây:

  “Nói với những quốc gia mới mà chúng ta hoan hỷ chấp nhận gia nhập hàng ngũ các dân tộc tự do, chúng ta long trọng cam kết rằng sẽ không dung túng cho tình trạng thay thế hình thức cường quyền thực dân vừa cáo chung để thay thế bằng một chế độ độc tài sắc máu hơn nữa. Chúng ta không luôn luôn đòi hỏi họ phải ủng hộ quan điểm của chúng ta. Tuy nhiên chúng ta luôn kỳ vọng họ phải ủng hộ mạnh mẽ quyền tự do của chính họ - và ghi nhớ rằng, trong quá khứ, những kẻ điên rồ bám víu quyền lực bằng cách cỡi lưng cọp sẽ kết thúc cuộc đời trong bụng cọp.”

  (To those new states whom we welcome to the ranks of the free, we pledge our word that one form of colonial control shall not have passed away merely to be replaced by a far more iron tyranny. We shall not always expect to find them supporting our view. But we shall always hope to find them strongly supporting their own freedom - and to remember that, in the past, those who foolishly sought power by riding the back of the tiger ended up inside).

  Dĩ nhiên John F Kennedy chỉ là một chính trị gia. Đoạn đầu của bài diễn văn nhậm chức hùng hồn trên hoàn toàn không có giá trị, nhất là đối với 2 dân tộc bị cộng sản cai trị là Cuba và Việt Nam. Thật vậy, cả 2 đều vừa thoát khỏi vòng kềm tỏa của Thực Dân Pháp (Việt Nam) và Thực Dân Tây Ban Nha (Cuba) nhưng sau đó cuối cùng rơi vào bàn tay sắt của độc tài cộng sản. Những cố gắng giúp đỡ của Hoa Kỳ đều thất bại tại 2 quốc gia này.

  Tuy nhiên nhận xét thứ nhì của tổng thống Kennedy hoàn toàn chính xác. Những kẻ điên rồ bám víu quyền lực bằng cách cỡi trên đầu cổ của nhân dân họ, từ Nguyễn Phú Trọng đến Tập Cận Bình, đều là những kẻ điên khùng kẻ cỡi trên lưng cọp, sẽ chắc chắn bị hổ dữ xé xác và ăn tươi nuốt sống như Saddam Hussein, Muammar Gaddafi etc…

  Đảng CSVN ý thức sâu sắc điều này. Tuy nhiên thay vì quay đầu hối cải, trao trả quyền tự quyết về cho nhân dân, thì các tay đầu sỏ lại điên rồ bám víu quyền lực bằng mọi giá.

  Sao chép lại sách lược an ninh mạng của đàn anh ý thức hệ Tàu cộng, vốn là kẻ tử thù của dân tộc hầu đưa ra đề án Dự Luật An Ninh Mạng, là một trong những hành động điên rồ cỡi cọp của đảng CSVN.

  Trong một bài tựa đề “Dự luật An ninh mạng: Hàng Việt Nam ‘Made in China’?” được phổ biến rộng rãi trên mạng, tác giả Trịnh Hữu Long đã phân tích tính nô lệ Trung Quốc của CSVN qua tác động cóp nhặt nguyên xi Luật An Ninh Mạng Của Trung Quốc và đồng thời nhận diện một số mục tiêu chính mà đảng muốn đạt đến qua dự luật này: (xin trích)

  - Nhắm trực diện đến thông tin nguy hiểm cho chế độ (điều 22)

  - Ép người dùng Internet cung cấp thông tin cá nhân thực (điều 47)

  - Đặt máy chủ trong nước và truyền dữ liệu ra nước ngoài (điều 34)

  - Ép người dùng và doanh nghiệp thành chỉ điểm (các điều 45, 46 và 47)

  - Ép doanh nghiệp công nghệ tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật do nhà nước ban hành (điều 46)

  - Ép đơn vị liên quan đến “thông tin quan trọng” khi mua phần cứng và phần mềm phải qua thẩm định của chính quyền

  Điều 11, Điều 16, Điều 48 của dự luật An ninh mạng trao quyền cho Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và một số cơ quan nhà nước khác được kiểm tra các thiết bị, ứng dụng mạng liên quan đến hệ thống thông tin quan trọng quốc gia trước khi đưa vào vận hành hay nâng cấp. (Hết trích)

  (XIN XEM TIẾP PHẦN DƯỚI)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều 8 của Dự Luật An Ninh Mạng này còn ghi rõ các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm:

   Sử dụng không gian mạng chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân; …gây thù hận, mâu thuẫn giữa các dân tộc, tôn giáo; …đăng tải thông tin, tài liệu có nội dung thuộc danh mục bí mật nhà nước trên không gian mạng.

   Điều 14 về Xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia thì trao cho Bộ Công An quyền chủ trì, phối hợp với cơ quan có liên quan xây dựng dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về an ninh mạng, đề nghị thẩm định và công bố tiêu chuẩn quốc gia về an ninh mạng, chủ trì xây dựng và ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

   Một các tổng quát qua Dự Luật An Ninh Mạng này, đảng CSVN áp dụng toàn bộ mô hình Tàu cộng và củng cố nền tảng công an trị tại Việt Nam chặt chẽ hơn hầu nô lệ hóa nhân dân và bảo vệ chế độ.

   Tinh thần và thuật ngữ của dự luật này hoàn toàn vi hiến vì đi ngược và trắng trợ vi phạm tinh thần một số điều khoản căn bản Hiến Pháp 2013 hiện hành của chế độ.

   Nhất là điều 21 của Hiến Pháp. Điều này ghi rõ:

   1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

   Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

   2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.

   Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

   Vì sao đảng CSVN có thể minh thị khinh thường Hiến Pháp 2013 do chính họ dàn dựng lên và ồn ào phổ biến năm 2014 mà hoàn toàn không bị một phản ứng nào đáng kể từ nhân dân, trí thức, nhất là giới luật gia Việt nam?

   Lý do tuy rất nhiều nhưng có thể vắn tắt như sau:

   1. Đối với những người cộng sản bảo thủ như TBT Nguyễn Phú Trọng, Hiến Pháp 2013 không phải là nền tảng pháp lý của dân tộc như tại các quốc gia dân chủ, mà chỉ là một bình phong hầu bảo vệ cho sự sống còn của đảng. Hậu quả là điều lệ đảng mới tối cao. Hiến pháp chỉ là một mảnh giấy vô giá trị.

   2. Đảng CSVN cố tình loại bỏ khỏi Hiến pháp 2013 một khái niệm căn bản của một hiến pháp dân chủ chân chính là sự hiện diện của một cơ quan tư pháp tối cao và độc lập hầu pháp quyết về tính hợp hiến hay vi hiến của một sắc luật của lập pháp hoặc một tác động của hành pháp.

   3. Việt Nam hoàn toàn vắng bóng một luật sư đoàn độc lập, nằm ngoài sự khống chế của đảng và Mặt Trận Tổ Quốc, hầu tranh đấu cho công lý trong tinh thần vô úy của những luật gia chân chính.

   Sống gần và chia xẻ biên giới với bá quyền Tàu cộng hàm chứa nhiều hiểm nguy cho dân tộc. Lối thoát duy nhất là canh tân vượt thắng Tàu cộng trên mọi phương diện từ kinh tế, kỹ thuật và chính trị dân chủ như Nhật Bản, Nam Hàn, Đài Loan đã và đang làm. Trong khi đó, vì vị kỷ, thiển cận và ham mê quyền lực, đảng CSVN đã muối mặt tôn thờ những cặn bã thừa thãi của Tàu cộng và trong tiến trình đó, còn làm lụn bại dân tộc và nhục quốc thể Việt nam.

   Đã đến lúc toàn dân phải vùng lên, đạp đổ độc tài, thay thế bản Hiến Pháp 2013 bằng một bản hiến pháp xây dựng trên quan điểm dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên chân chính. Từ đó, chúng ta sẽ có một Tối Cao Pháp Viện độc lập, chí công vô tư. Chúng ta có thể dự đoán rằng cơ quan tư pháp tối cao này sẽ minh thị phán quyết rằng Luật An Ninh Mạng và những sắc luật hình sự vi phạm nhân quyền khác của CSVN là hoàn toàn vi hiến.

   Luật sư Đào Tăng Dực

   Xóa
 26. LUẬT ANIMAL VÀ CẶP TAI LỪA!

  “Người ta cười cái xấu: cái xấu gắn chặt với cái sai. Cái xấu là nguồn gốc của cái hài. Không ai cười cái đẹp, cái tốt bao giờ. Nhất là khi xấu mà lại không biết mình xấu, lại tô vẽ thành đẹp, muốn khoác vào mình một bộ áo thật sang, thì cái xấu càng thành đối tượng của tiếng cười. Thời đại đã đổi thay, kẻ thù giai cấp không còn là vua, quan, địa chủ, tư sản nữa, nhưng tư tưởng ăn trên ngồi trốc, tư tưởng ăn bám, tệ quan liêu, tệ tham nhũng, bệnh tự tư tự lợi, lười lao động, nịnh hót, hàng trăm thói hư tật xấu khác, những tệ tục lạc hậu trong cưới xin, ma chay, hội hè ... vẫn còn. Cái thói tham ô, móc ngoặc, quan liêu, độc đoán, chuyên quyền cần phải lên án mạnh mẽ. Văn nghệ ta nên có tiếng cười nói châm biếm sâu cay, quất cho mạnh những hiện tượng tiêu cực này. Nên có những ‘vai hề’ mới để chỉ trích những loại người tiêu cực hiện nay trên sân khấu của chúng ta”.

  *

  Từ lâu, khắp đất nước hình cong chữ S đã phổ cập một mẩu liên ngôn bất tử, đó là “đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”, “sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”. Mẩu liên ngôn này khẳng định bệnh lý “Nói một đàng, Làm một nẻo” là ung thư cấp 3 của người cộng sản. Thực tế đã chứng minh bất khả tư nghì rằng người cộng sản nói: nói láo; người cộng sản làm: làm lếu! Thế cho nên, đừng tin những gì cộng sản nói, đừng sợ những gì cộng sản làm mà hãy nói, hãy làm những gì cộng sản sợ!

  Người cộng sản sợ gì nhất? – Sự thật và Tiếng cười!

  Ung thư nói láo, bịp đời của người cộng sản thì xưa nay danh nhân năm châu bốn biển – kể cả các trùm cộng sản Âu – Á chính tông đã chỉ rõ ra nhiều lắm rồi, hầu như cư dân mạng nào biết gú-gồ cũng tỏ tường, bởi vậy trong bài “khai bút 2019” này, Hải Ý em chỉ chăm bẳm vào vài thứ “cây nhà lá vườn” 100% ma dze in Việt Nam (xhcn), cu ki gú-gồ được đó đây, ứng dụng làm vật liệu, xào đi xào lại thành món “Thịt lợn rán bằng mỡ heo” bảo đảm nguyên chất và hừ, để xem giuộc ngáo đảng vì lương tháng ngáng lương tâm nhào vô trổ tài í oẳng, một-hai-ba-bốn-năm nổ kiểu nào!

  A-. Thịt lợn rán bằng mỡ heo nguyên chất 1:

  Nhà báo Phạm Thành: – “Giáo trình của đcs VN dạy cho tất cả những người làm công tác tuyên truyền, dạy cho tất cả các đảng viên già hay trẻ câu nằm lòng như thế này: Nói sai mà có lợi cho đảng thì được nói, và phải nói, nói nhiều; còn nói đúng mà có hại cho đảng thì không được nói.” (1).

  Nhà báo Nguyễn Tiến Mạnh: – “Cả quá trình làm báo mấy chục năm qua, tôi thấy nguyên nhân khá cơ bản là hệ thống quy chuẩn của ta với cơ quan báo chí với khái niệm chuyên nghiệp, đạo đức là chưa có. Chúng ta cứ nói khái niệm cơ quan báo chí chính thống. Vậy hãy định nghĩa thế nào là cơ quan chính thống. Anh nào là chính thống, anh nào là không chính thống? Điều này rất nhỏ thôi nhưng cũng chưa có một định nghĩa rõ ràng. Trong bối cảnh hiện nay, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo là cái gì, và nó được quy định bởi cái gì? Bắt đầu ở đâu và kết thúc ở chỗ nào?” (2).

  Nhà báo Nguyễn Đình Ấm: – “Ngày xưa tôi cũng học ở đại học báo chí. Học viện báo chí người ta dạy việc có thật thì phải đúng lợi ích của đảng mới được, còn làm gì mà không lợi ích cho đảng thì không được viết.” (3).

  Nhà báo Hữu Thọ: – “Là nhà báo 50 năm cầm bút, tôi phải đau lòng nói rằng chưa bao giờ uy tín báo chí giảm sút như hiện nay. Có người giờ không dám nhận là nhà báo vì báo chí sai sự thật quá nhiều. Có những cái sai không ngờ.” (4).

  Nhà văn Nguyễn Khải: – “Người cộng sản nói dối lem lém, nói dối lì lợm, nói dối không hề biết xấu hổ và không hề run sợ. Người dân vì muốn sống còn cũng đành phải dối trá theo.” (5).

  Trung tướng Trần Độ: – “Hệ thống tuyên truyền của đcs VN là những cái lưỡi gỗ chuyên nói láo, nói lấy được cho sướng cái mồm, nói láo như phường vô học.” (6).

  Vân vân và vân vân.

  (XIN XEM TIẾP PHẦN DƯỚI)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy, còn quan điểm của nhà báo đời TTHY thì sao?

   – Xin thưa, TTHY tui chẳng có gì đáng nhắc tới, cho nên xin giới thiệu: Bạn tui mới vào nghề báo, báo lề “chính thống” hẳn hoi, chứ không phải tạng “lá cải” như Dân Làm Báo à nghen.

   Bạn tui nói với anh Tổng biên tập (TBT) là báo chí phải đưa tin thiết thực, phản ảnh chính xác cuộc sống.

   Anh TBT “sửa mo-rát” bạn tui, nói là báo chí chính thống phải đưa tin thiết thật chứ không phải thiết thực.

   Bạn tui cãi: Thật là từ thuần Việt, còn thực là từ Hán-Việt. Chữ thiết là Hán-Việt, do đó phải song hành với chữ Thực, thành Thiết thực mới đúng.

   Anh TBT vẫn bảo lưu ý kiến, cho rằng nhà báo chính thống phải đưa tin Thiết thật.

   Bạn tui tức anh ách, nghĩ thầm: Thằng cha TBT này cũng là nhà báo mà chữ nghĩa trật lất!

   Về nhà ngẫm nghĩ, bạn tui vô tình nái lói 2 chữ Thiết thật thành... Thất thiệt. Bấy giờ bạn tui mới ngộ ra rằng cha nội TBT thâm thúy quá xá!

   (Mượn và xào lời “thằng khác” trên Net).

   *

   Luật Animal đích thị là chỉ dành bịt mồm cư dân mạng ngoài luồng tức là “thế lực thù địch, thế lực phản động, chống phá băng đảng và nhà nước” cs VN. Vậy mục đích cốt lõi của “nó” là gì? – Là khuất lấp những mục ruỗng của chế độ, bưng bít những điều xấu xa bệ rạc và những trò rởm đời của những “đầy tớ nhân dân”! Chúng ta hãy cùng thưởng thức tiếp món…

   B-. Thịt lợn rán bằng mỡ heo nguyên chất 2:

   1-. Về chế độ, về “chính quyền / nhà nước”:

   Nhà văn Hoàng Lê Khổng Doãn Hợi: – “Chính quyền trong hệ tư tưởng ấy [chế độ cộng sản] chỉ còn lại nội dung quyền lực, ‘quyền uy’ tuyệt đối, quyền lực của cá nhân. Nhà nước không phải là tổ chức đại diện cho nhân dân dưới sự lãnh đạo của giai cấp công nhân thông qua đảng tiên phong chiến đấu của mình mà chỉ là tổ chức quyền lực của những con người, những nhóm người nắm quyền hành trong tay. Đảng cộng sản trên thực tế không còn là đảng của giai cấp công nhân với vị trí lãnh đạo nữa mà chỉ là tổ chức quyền lực đảng trị.” (7).

   2-. Về những điều xấu xa bệ rạc và những trò rởm đời của bầy “đầy tớ nhân dân”:

   “Đại thi hào” Tố Hữu Nguyễn Kim Thành: – “Người ta cười cái xấu: cái xấu gắn chặt với cái sai. Cái xấu là nguồn gốc của cái hài. Không ai cười cái đẹp, cái tốt bao giờ. Nhất là khi xấu mà lại không biết mình xấu, lại tô vẽ thành đẹp, muốn khoác vào mình một bộ áo thật sang, thì cái xấu càng thành đối tượng của tiếng cười. Thời đại đã đổi thay, kẻ thù giai cấp không còn là vua, quan, địa chủ, tư sản nữa, nhưng tư tưởng ăn trên ngồi trốc, tư tưởng ăn bám, tệ quan liêu, tệ tham nhũng, bệnh tự tư tự lợi, lười lao động, nịnh hót, hàng trăm thói hư tật xấu khác, những tệ tục lạc hậu trong cưới xin, ma chay, hội hè... vẫn còn. Cái thói tham ô, móc ngoặc, quan liêu, độc đoán, chuyên quyền cần phải lên án mạnh mẽ. Văn nghệ ta nên có tiếng cười nói châm biếm sâu cay, quất cho mạnh những hiện tượng tiêu cực này. Nên có những ‘vai hề’ mới để chỉ trích những loại người tiêu cực hiện nay trên sân khấu của chúng ta.” (8).

   Trong bài Luật an ninh mạng và Chúng Ta, tác giả Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh kết thúc bằng câu: “Chúng Ta sẽ không im lặng đúng không bạn?!”.

   Xin thưa: “Im lặng” là gì? Hai chữ này chưa có trong tự điển mỏng tanh của cá nhân Hải Ý tép riu này! Chẳng là Hải Ý em đã nhật tụng đến nhập tâm lời dạy của “người ta”:

   “Sự thật rất cứng đầu cứng cổ, người ta không thể tha hồ sắp xếp nó theo trình tự lớp lang tùy ý muốn của mình” (9), cho nên “sự thật như thế nào, nói như thế ấy, không được nói dối” (10), nghĩa là “có sao nói vậy người ơi”, đúng phương châm “nói có sách, mách có chứng”, rứa thôi!

   Đối với Luật Animal, cụ Huỳnh Thúc Kháng có di lưu: “Họ không cho ta có quyền tự do nói, nhưng ta lại cho ta quyền tự do giữ ta không nói những cái họ bắt ta nói!” (11).

   (XIN XEM TIẾP PHẦN KẾT DƯỚI)

   Xóa
  2. *
   Cách nay hơn 2.500 năm, văn hào Ésope – người Hy Lạp, có kể mẩu chuyện ngụ ngôn “Le roi Midas et ses oreilles d’âne / Vua Midas và cặp tai lừa”, đại ý:

   “Vì lỡ miệng chê tiếng đàn Lyre của thần Apollon không hay bằng tiếng sáo Pan (sáo quạt) của Marsyas (người xứ Phrygie), vua xứ Phrygie là Midas bị thần Apollon phạt tội, hoá hai tai ông thành cặp tai lừa. Vua Midas giữ kín bí mật này đối với tất cả mọi người, nhưng làm sao mà giấu được anh chàng hớt tóc cho vua. Vua Midas bèn bắt anh thợ cạo thề độc đến chết cũng không được bật mí chuyện động trời này. Anh thợ cạo phát thệ, nhưng rồi lâu ngày chày tháng, anh nín giữ mãi không đặng, giằng co giữa sự thật và lời thề, rốt cuộc anh chàng nghĩ ra một kế vẹn toàn: Anh đào một cái lỗ thật sâu dưới đất, kê miệng vào thì thào điều bí mật ‘Vua Midas có cặp tai lừa!’, rồi cẩn thận lấp đất bịt lỗ lại. Xong, anh cảm thấy lòng dạ thơi thới như trút được mọi phiền não. Chẳng ngờ nơi cái lỗ được lấp kín kia không hiểu do đâu lại mọc lên một đám sậy và mỗi khi có tí gió hiu hiu, người qua lại nghe đám sậy vi vu bàn loạn với nhau: Vua Midas có cặp tai lừa! Vua Midas có cặp tai lừa! Lần hồi cả xứ Phrygie đều biết đấng quân vương của họ có cặp tai lừa!”.

   Xã hội nước ta từ ngày có đảng, có ánh sáng Mác - Lê - Mao (1930-1991) và tư tưởng Hồ (1992), “đầy tớ nhân dân” đều thích những gì giả tạo, ghét cay ghét đắng những điều thật lòng. Trong xã hội xhcn “thống nhất”, người biết làm (chuyên) không bằng kẻ biết nói (hồng), kẻ biết nói lại không bằng kẻ biết giả vờ – dối trá. Một xã hội rặt “đầy tớ” giả vờ tất cũng rặt loại “chủ nhân” giả vờ, như thế thì thử hỏi đất nước ta rồi sẽ gồm những con gì?

   Để vô hiệu hoá luật Animal, vũ khí của chúng ta là Sự thật và Tiếng cười!

   (TGV Paris-Liège, 01/01/2019)
   Trần Thị Hải Ý

   Xóa
 27. Cánh Dù lộng gió •

  Tụi vc nói láo khi chưa có Internet, giờ này mà nói láo thì lòi ngay đuôi ra tại chỗ. Chúng rét sự thật nên phải kiếm cách ngu dân như thời kỳ chưa có Internet để dễ tuyên truyền láo toét và bịp bợm, nhất là để cái đảng ăn cướp ngày của chúng khỏi lung lay vì sự thật bị phơi bày trên mạng, người dân sẽ phẫn nộ.

  Cái luật súc vật Animal này chỉ để bưng bít và bịt miệng người dân nhưng sẽ bị phản tác dụng vì càng cấm thì người ta càng tò mò muốn phá lệ như ngày xưa cấm nhạc vàng thời bao cấp, rốt cuộc nhạc vàng ở luôn trên cửa miệng của mọi người và xả láng luôn cho tới giờ.

  Trả lờiXóa
 28. Cánh Dù lộng gió •

  Mỗi phát biểu của đầu não vc là một trò cười xả Stress cho người dân, chứng tỏ trình độ lớp 3 trường làng của chúng là quá chính xác, ấy vậy mà VN lại bị chúng cai trị không sụp đổ mới là lạ.

  --------------------------
  LMTT •

  Em bán cá này chữ nghĩa thì ít, nêm túm gọn lại một cái thế này:

  Luật ANM là cái luật cho phép nịnh đảng CSVN cách nào cũng được, nói trắng thành đen cũng được, còn lật cái mặt bịp của CSVN từ thằng điếm chính trị xuống đến thằng dân phòng là tù bỏ mẹ. Thế thôi!

  Thêm chút: Phiên tòa (xử những người yêu nước) công khai mà thân nhân cũng chẳng được vào tòa, và kết quả luôn là đông đảo nhân dân quần chúng cho rằng thì là bản án là thích đáng, có tính chất răn đe..v...v... là một thí dụ về cái vụ nói trắng thành đen.

  Túm lai: Tiên sư nó thêm cái nữa vì mai mốt sắp hết tiên sư nó được nữa rồi!

  --------------------------
  Hai Lúa •

  Nói tóm lại: "Cộng sản còn thì Việt Nam mất, cộng sản mất thì Việt Nam mới trường tồn".

  --------------------------
  Thường Dân VN •

  Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Trọng lãnh đạo có đầu óc ... lú vĩ đại . Tớ nghe cây tre miền Bắc thều thào trong gió những lời than thở như vậy đấy . Không tin cứ hỏi mấy cháu DLV có lý luận xem . He he .

  --------------------------
  Mây lang thang •

  Hehehe...Nói láo là nghê' cha dzà dâm tục Hồ Bå Chó truyền ląi cho hậu duê. 100 năm trồng ngợm mà! Tin cs chỉ có mà bán lúa giống .Exellent " Luât Animal và cặp tai lừa ! "

  All the best of wishes to all of your family and relative.

  Trả lờiXóa
 29. Free Duck •

  Thời ni thì kinh tế thị trường rất mạnh song song với môi trường kỹ nghệ thông tin, "boomerang effect" (phản kháng ngược với mục đích) của quảng cáo (một dạng tuyên truyền) rất nhanh và mạnh. Các chương trình khách hàng thân thiết (consumers' loyalty programmes) gặp phải nhiều vấn đề trong tiếp thị mối quan hệ, các biện pháp giữ chân người tiêu dùng điều gặp nhiều khó khăn, vì tuyên truyền khuyến mãi trong thế giới ảo đi một đằng, thực hành đi một nẻo.

  Còn ĐCSVN gặp gỡ thị trường thì phải "nàm thao"? tuyên truyền về "muôn đời quang vinh", công ơn to lớn của đảng ta và HCM có hiệu ứng boomerang gì...Dễ hiểu thôi:

  1) tập trung quá mức vào một khía cạnh của quá trình "giành độc lập, tự do dân tộc" đàn áp, chửi những người không đi theo lý thuyết cộng sản là "phản động" trong khi tư tưởng cộng sản "nòi" chỉ có "đồng chí" được đặt trên quốc gia và dân tộc. Vậy thì các "đồng chí" bảo vệ ai ngoài cái ghế trên thiên đàng ảo?????
  2) Khi chuyển qua kinh tế thị trường vì "công ơn to lớn của đảng ta" phải "nhất quán bão vệ con cháu cộng sản nòi nắm thị trường bởi vậy mới sinh ra tỷ phú những "ông vua" và "bà đầm thép" của XHCN ăn trên ngồi trước trong ngành bất động sản và dịch vụ .
  https://vtv.vn/magazine/cha...
  Bất động sản thì dựa lưng trên đất đai do đảng toàn trị quản lý. Hàng không Vietjet thì dựa lưng trên cổ phần và sự "khoe hàng" của chiêu đãi viên để thu hút khách hàng, chạy theo các thành tích nóng của người khác để "dựa hơi" .
  3) "Nước thường chảy vô chỗ trũng": cái trũng to lớn nhất của nước Việt-Nam ngày này là công bằng trên pháp lý (equality before the law) và trong xã hội (social equality). Đảng viên thì được phê và tự phê, công dân bình thường thì phải "xin cho công bằng" hay "bôi trơn" nguồn máy công lý để được yên thân. Đảng có "đốt lò" nóng cũng chả dám quăng mấy tội phạm kinh tế tày trời con ông cháu cha vô lò. Mà có quăng vô lò cũng đi nữa thì đường pháp lý cũng trơn trợt như vũng lầy. Cứ nhìn Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh thì rõ.

  Tui thách cái ban tuyên giáo quái thai này tạo được một môi trường thông tin dựa trên sự cân bằng giữa các mục đích và phương tiện "cắt mạng" muôn đời quang vinh và cái giá đất nước và dân tộc đã phải trả để các hoàng tử và công nương đỏ ngày nay có thể lộng hành ào ạt như nước chảy vô chỗ trũng.

  Trả lờiXóa
 30. Nhân •

  Tự cổ chí kim, không có chế độ nào tồi tệ như chế độ cộng sản. Bất hạnh thay tộc Việt có tên quỷ vương Hồ..

  --------------------------
  Khánh-Phong •

  Năm mới thân chúc T/G và gia đình sống vui , sống khỏe và nhiều hạnh phúc .Nói về luật ANM của Tàu và đảng csvn thì tất cả đều chung mẫu số là đàn áp , khủng bố , đánh đập , bắt giam những người BẤt Đồng Chính Kiến ! NGăn chận những Blogger , những Facebook đăng những bài viết sự thật làm bất lợi cho đảng csvn .

  Cộng sản sợ sự thật và tiếng cười : Vì sợ sự thật đến đảng csvn ra luật ANM ! Còn sợ tiếng cười châm chọc thì giới văn nghệ sỉ vn giờ nầy họ mềm như bún ! Thậm chí họ còn hùa theo đảng viết lên ứng kịch bản nịnh hót , viết sai sự thật để kiếm cơm ! Nghệ sỉ hài thì đúng là những tên hề lố bịch nịnh bợ đề chọc cười thì tục tĩu khô khan chỉ biết ẹo qua ẹo lại rồi giả gái nối ngọng mà cũng gọi là hài xem thật mắc cỡ !

  --------------------------
  Cái vòng lẩn quẩn cộng sản •

  "Luật Animal và cặp tai lừa!"

  Cặp tai lừa và đảng cộng sản.
  Đảng cộng sản và hồ chính mo
  hồ chính mo và lò tôn
  Lò tôn và luật Animal
  Luật Animal và cặp tai lừa ....

  --------------------------
  Trí Ngủ • a day ago
  CS dùng chữ thiết thật, vì không thất thiệt không phải là người CS.
  Trí Ngủ không dùng hai chữ thiết thực, vì đối với họ, thiết thực nghĩa là thức thiệt, tức là "thức" là phải chịu "thiệt" thòi, như lợi ích cá nhân, sổ hưu.... Cho nên Trí Ngủ có thức, thì cũng chỉ là "thức giả", chứ chẳng chịu "thức thiệt".

  --------------------------
  Khánh-Phong •

  Văn nghệ nước ta nên có nụ cười châm biếm sâu cay , châm chọc vào những cái xấu của đám lảnh đạo tham nhũng sâu mọt bán nước hại dân !

  T/G Hải Y hy vọng vào giới văn nghệ sỉ nước ta để có những bài văn châm biếm . Có những vở kịch hài gây tiếng cười châm chọc chế độ thì đó là nổi thất vọng chưa cay !

  Giới nhà báo văn sỉ thì bẽ công ngòi bút để kiếm cơm , nịnh bợ lảnh đạo , ca tụng chế độ để hòng thăng quan tiến chức !

  Giới nghệ sỉ hài sân khấu thì xu nịnh làm hề một cách rẻ tiền ! Chỉ biết diễn tục rồi ẹo qua ẹo lai giả gái rồi té lên té xuống không giống ai . Nhìn đám Hoài Linh , Chí Tài , trấn Thành. Trường Giang lại có thêm con đĩ Việt Hương hét mà nổi đa gà ! Dân Việt giờ nầy đã bị đảng cs đầu độc đến mù quáng không biết gì tai họa mất nước đang cận kề . Đa số họ không biết rằng thân phận của họ sắp trở thành là những con người nô lệ hạng 4 của Tàu sau cả Tân Cương và Tây Tạng !

  Trả lờiXóa
 31. Những cái mồm bẩn sẽ khó có thể đi chơi xa được nữa.Đừng cố rêu rao trên mạng xã hội làm gì,kiếm được vài đồng tiền của phương Tây để rồi vào trong tù đắp chăn bông ngủ thì có đáng không? Hỡi những kẻ đang có tư tưởng chống phá,dừng lại đi trước khi quá muộn.

  Trả lờiXóa
 32. Luật ANM đã chính thức có hiệu lực, tuy nhiên vẫn còn nhiều người không khỏi băn khoăn, và đặc biệt là các đối tượng xấu đã không ngừng lợi dụng điều này để xuyên tạc, công kích luật ANM, đó là vấn đề về cung cấp dữ liệu người dùng. Các luận điệu xuyên tạc vẫn một lòng một dạ cho rằng luật ANM sẽ mở ra khả năng thu thập thông tin người dùng một cách vô tội vạ cho các cơ quan chức năng.

  Trả lờiXóa
 33. Luật An ninh mạng này đáng nhẽ phải được áp dụng từ lâu rồi mới đúng, cho cái lũ phản động, rân chủ này phải bị câm mõm. Cả cái lũ việt tân nữa,hoạt động chống phá chúng ta từ lâu, dù cho chúng ta nỗ lực diệt trừ lũ sâu mọt này, chúng vẫn lách luật để hoạt động. Hi vọng chúng sẽ bị luật pháp trừng trị thích đáng.

  Trả lờiXóa