Header Ads Widget

Responsive Advertisement

LUẬT AN NINH MẠNG CÓ HIỆU LỰC VÀ NHỮNG “CÁI MỒM BẨN” BỊ KHÓA

Kể từ ngày 1/1/2019, Luật an ninh mạng bắt đầu có hiệu lực thi hành và điều chỉnh mọi hoạt động trên không gian mạng nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Đây là đạo luật cần thiết đối với Việt Nam trong bối cảnh phát triển bùng nổ của internet và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra trên toàn thế giới.
LUẬT AN NINH MẠNG CÓ HIỆU LỰC VÀ NHỮNG “CÁI MỒM BẨN” BỊ KHÓA
Nhà nước áp dụng các biện pháp để bảo vệ không gian mạng quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên không gian mạng. Trong đó nghiêm cấm các hành vi sau đây: Hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; Tổ chức, hoạt động, câu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc; Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác; Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng; Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.
Người nào có hành vi vi phạm quy định của Luật An ninh mạng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Những hành vi vi phạm pháp luật được tiến hành công khai trên mạng internet trước đây sẽ bị ngăn chặn, sau thời điểm ngày 1/1/2019 vẫn còn tiếp tục sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Những đối tượng xấu lợi dụng không gian mạng để phạm tội sẽ bị ngăn chặn, xử lý nghiêm khắc, đặc biệt là sử dụng không gian mạng để phát tán thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác hoặc hành vi xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc cũng bị nghiêm cấm và nghiêm khắc trừng trị.
Ngay từ thời điểm 1/1/2019, nhiều bình luận trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, twitter… đã bị nhà cung cấp dịch vụ mạng xóa bỏ vì có nội dung không phù hợp, vi phạm luật An ninh mạng. Một số kẻ thường xuyên lợi dũng kẻ hở pháy lý đối với không gian mạng để trục lợi thì này đã không còn “đất” để hoạt động, đây chính là những kẻ phản đối Luật An ninh mạng gay gắt nhất.
Luật An ninh mạng có hiệu lực sẽ là điểm sáng trong lĩnh vực xây dựng pháp luật. Không gian mạng có một đạo luật chính thức để điều chỉnh các hoạt động diễn ra trong đó. Đây sẽ là điểm khởi đầu cho việc xây dựng một không gian mạng trong sạch, lành mạnh.
Công Lý

Đăng nhận xét

43 Nhận xét

 1. Luật An ninh mạng có hiệu lực sẽ là điểm sáng trong lĩnh vực xây dựng pháp luật. Không gian mạng có một đạo luật chính thức để điều chỉnh các hoạt động diễn ra trong đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TRẠI SÚC VẬT, LUẬT A NI MAN

   Trong khi toàn đảng toàn băng ta đang hồ hởi phấn khởi chào đón luật An ninh mạng vừa “chính thức có hiệu lực”, thì ngược lại, một bộ phận không nhỏ trong quần chúng nhân dân lên tiếng, lên mạng kịch liệt phản đối, gọi “Luật An ninh mạng là luật An-ni-man; chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man”.

   “Chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man” nghĩa là gì?

   Đó là thắc mắc của Cu Tèo, một cựu cháu ngoan của cha già DT, luôn luôn tự hào với tổ quốc xã hội chủ nghĩa; hằng hằng tâm niệm yêu nước là yêu bóng đá; bóng đá là mặt trời soi đường cho tuổi trẻ rường cột nước nhà; thà chết vì “đi bão” bóng chứ không đi biểu tình chống giặc ngoại xâm lẫn giặc nội xâm; có bóng đá là có tất cả kể cả quyền cho Cái Hĩm lột sạch quần áo, vứt ráo nội y/xú xì (xú-chiêng, xì-líp) đi rông giữa phố, gào thét nhố nhăng... chẳng những không bị CA bắt vì tội công xúc tu sỉ ghi trong luật hình sự, mà còn được “cả nước” ngước mắt cổ võ, tâm phục khẩu phục “người con gái da vàng” xhcn: ngày xưa thì có “cô gái vót chông chống mỹ kíu nước”, nay thì cô gái chổng mông chạy rông phát cuồng với quả bóng.

   Mặc dầu “có công với cách mạng” như thế, nhưng Cu Tèo không hiểu được ba chữ An ninh mạng, à lộn, “a ni man” nghĩa là gì, bèn hỏi Bá tước Đờ Ba-le, thì được Ngài giải thích cho nghe:

   - “A-ni-man” là phát âm theo tiếng Việt chữ Animal của tiếng Tây, có nghĩa là An ninh mạng, à lộn, là súc vật, thú vật, loài vật, gọi chung các loài động vật không phải là người. Loài nào luật nấy: Chỉ có trại súc vật tức là giang sơn của trâu bò chó lợn... mới có luật an ninh mạng, à lại lộn, chỉ có trại súc vật mới có luật a ni man.”

   Sau khi quán triệt “A ni man” nghĩa là thú vật, đồ súc sinh, Cu Tèo hỏi tiếp:

   - Thế tại sao tuyệt đại bộ phận quần chúng nhân dân lại gọi Luật An ninh mạng của nhà nước vừa ban hành là luật “A ni man?”

   Bá tước Đờ Ba-le ngạc nhiên trước câu hỏi của Cu Tèo hôm nay “hơi bị” ngớ ngẩn, nhưng Ngài chỉ cau mày một cái, rồi cũng trả lời:

   - Cu mày quên “Trại súc vật” của George Orwell rồi à! Trại súc vật thì xài luật “a ni man”, chứ chẳng lẽ dùng luật Human rights?

   “Ông thầy” của Cu Tèo định ngừng ở đó, nhưng sợ Cu Tèo hiểu lầm 90 triệu dân VN bây giờ là súc vật, nên nói tiếp:

   - Nước Việt Nam không phải là trại súc vật, nhưng người dân VN trong nước đang bị đảng CS cầm quyền đối xử như với súc vật, có khi còn tệ hơn súc vật đối với súc vật trong “Trại Súc vật” của George Orwell: “Trại súc vật” có 7 điều luật trong đó điều thứ 7 ghi rõ “Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng”, chứ nước CHXHCNCC làm gì có luật bình đẳng. Cu mày không thấy đứa trẻ vì đói , ăn trộm một con gà của hàng xóm mà bị những 3 năm tù, trong khi quan lớn nước CHXHCNCC ăn cắp của dân hàng ngàn ngàn tỷ lại chỉ bị án treo.

   - Thành thử luật An ninh mạng mà đồng bào VN gọi Luật A ni man là chính xác. Nó rất hợp tình hợp lý, hợp thời, đúng quy trình tiến hóa của tổ quốc xã hội chủ nghĩa do bác Hồ đã khổ công dựng nên: Từ một hang Pắc Bó trên thượng du thâm u Bắc Việt nay đã hang-hóa thành công cả nước Việt Nam.

   Được Bá tước Đờ Ba-le giải thích, Cu Tèo sáng mắt sáng lòng, gật gù: hèn chi đảng ta ra “Luật an ninh mạng”.

   03.01.2019
   Nguyễn Bá Chổi

   Xóa
  2. PHẢN HỒI
   -----------------
   Phóthườngdân •

   Đảng cs là đảng súc vật nên đặt ra toàn luật súc vật.


   -----------------
   luumanhcongtu •

   "Trẫm ra lệnh cho Nô Cộng ra luật An Nam Di Mọi Rợ, để Trẫm cho quân đội của Trẫm qua chiếm đóng 3 Đặc Khu mà không có một tên An Nam nào phản đối!"

   -----------------
   Hai Saigon •

   "Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng".
   Vừa rồi, trong cái trại súc vật 4.000 con chúng chọn ra 200 con to khỏe nhất về sở thú Ba Đình họp lại. Bọn chúng xử một con tưởng rằng sẽ "tan thành cứ...t". Nhưng có 36% con phản đối. Nên nó vẫn sống và còn làm "thành q..ủy hòn" thành hồ.


   -----------------
   thằng bần bán vé số •

   Hư , chèm nhẹp , éo có chuyện gì để làm : nên tạo thêm cái luật thú vật cs , cho nó hợp với quái thai chủ nghĩa cộng sản ?
   Ăn mì o , nấu cho ăn để trở nên lương thiện , mì gói hay spaghetttiiii ?

   Xóa
 2. Hi vọng trong tương lai,luật An ninh mạng còn cho mọi người thấy rõ được lợi ích của nó trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của nhân dân.Đây cũng là sự khai tử, đặt dấu chấm cho lũ phản động ,lũ vịt tân và bọn rân chủ.Trả lại không gian mạng trong sạch vốn có của nhân dân,đồng thời loại bỏ những tội phạm nguy hiểm trên mạng trong những năm qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. .
   Người ta làm luật ra để bảo vệ dân , mình làm luật ra để bảo vệ đảng . Đó là sự khác biệt giữa hai thể chế: Dân chủ với độc tài !

   Xóa
 3. Nếu chúng ta muốn có một môi trường, không gian sử dụng mạng trong sạch, lành mạnh, không bị nhiễm bẩn tư tưởng đồi trụy, kích động, thì Luật An ninh mạng là tấm khiên bảo vệ chúng ta khỏi tất cả những cái đó. Vì vậy, chúng ta nên tích cực chấp hành luật này, thay vì ném đá nó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. .
   Người ta làm luật ra để bảo vệ dân , mình làm luật ra để bảo vệ đảng . Đó là sự khác biệt giữa hai thể chế: Dân chủ với độc tài !

   Xóa
 4. Cũng chẳng khóa được mồm tất cả lũ rận chủ đâu, kiểu gì chúng nó cũng tìm cách để lách luật, để trốn tội. Chưa gì bọn SAVENET đã ra một cái cẩm nang rẻ rách xuyên tạc Luật An ninh mạng rồi kìa, đúng là chưa thấy quan tài thì chưa đổ lệ mà!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. .
   Người ta làm luật ra để bảo vệ dân , mình làm luật ra để bảo vệ đảng . Đó là sự khác biệt giữa hai thể chế: Dân chủ với độc tài !

   Xóa
 5. Nếu chỉ xóa những bài viết hay bình luận của bọn rận chủ trên mạng thôi thì chưa đủ, mà còn phải tiến hành xử phạt những kẻ từ trước đến nay to mồm chửi bới chế độ, xuyên tạc lịch sử, xúi giục mọi người biểu tình, đặc biệt là những kẻ ra sức phản đối Luật An ninh mạng, như thế mới làm gương được cho bè lũ phản động!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. .
   Người ta làm luật ra để bảo vệ dân , mình làm luật ra để bảo vệ đảng . Đó là sự khác biệt giữa hai thể chế: Dân chủ với độc tài !

   Xóa
 6. Hi vọng trong tương lai,luật An ninh mạng còn cho mọi người thấy rõ được lợi ích của nó trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của nhân dân.Đây cũng là sự khai tử, đặt dấu chấm cho lũ phản động ,lũ vịt tân và bọn rân chủ.Trả lại không gian mạng trong sạch vốn có của nhân dân,đồng thời loại bỏ những tội phạm nguy hiểm trên mạng trong những năm qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. .
   Người ta làm luật ra để bảo vệ dân , mình làm luật ra để bảo vệ đảng . Đó là sự khác biệt giữa hai thể chế: Dân chủ với độc tài !

   Xóa
 7. LẤY AN NINH MẠNG ĐỂ KHÓA MỒM DÂN

  Quyền được thông tin và tiếp cận thông tin của dân nóng lên vào dịp cuối năm 2017 khi Quốc hội thảo luận keo đầu “tại tổ” về Dự luật “an ninh mạng” của Bộ Công An đệ trình.

  Nhưng “tại tổ” là gì? Đó là những cuộc họp thu gọn, phần lớn quy tụ những người có hiểu biết chuyên môn trong số các Đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên ý kiến nêu lên tại các cuộc họp thu gọn này, chưa hẳn sẽ được chấp thuận tại phiên họp khoáng đại dự trù vào giữa năm 2018. Nhưng Dự luật dài 6 Chương, 64 Điều đã gây tranh cãi vì có nội dung cướp đi quyền của dân được tự do giao lưu trên mạng điện tử gồm Internet, Facebook, Google và các diễn đàn xã hội.

  Quan trọng và cường điệu hơn là Dự luật còn buộc các hãng nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng như Facebook và Google phải “đặt máy chủ điều hành” ở Việt Nam để cho nhà nước Việt Nam kiểm soát.

  Một số Đại biểu đã nói ràng buộc như thế là “không khả thi” và chắc chắn các hãng cung cấp dịch vụ sẽ “không chấp nhận”. Hơn nữa đòi hỏi này còn trái với những cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, World Trade Oganization) và “Thương mại tự do Việt Nam-EU (European Union)".

  Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thì: "Trong cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), dịch vụ viễn thông cung cấp qua biên giới là không hạn chế tiếp cận thị trường, trừ một số trường hợp cụ thể nhưng trong các trường hợp loại trừ đó không quy định phải có cơ quan đại diện trên lãnh thổ Việt Nam. Cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mà Việt Nam đã ký kết cũng tương tự." (Thời bào Kinh tế Việt Nam, 13/11/2017).

  Như vậy, theo VCCI, quy định đòi các công ty cung cấp dịch vụ trên mạng nước ngoài phải đặt cơ quan đại diện tại Việt Nam là trái với cam kết WTO và EVFTA của Việt Nam.

  Ngoài ra, Dự luật này cũng quy định: "Lực lượng bảo vệ an ninh mạng” được giao cho: "Lực lượng An ninh mạng thuộc Bộ Công an; lực lượng Tác chiến Không gian mạng thuộc Bộ Quốc phòng; lực lượng An toàn thông tin mạng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; lực lượng Cơ yếu và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác được huy động thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng khi có yêu cầu."

  Một khía cạnh quan trọng khác là những người viết luật “An ninh mạng” của Bộ Công an đã không phân biệt được sự khác biệt giữa “bảo vệ an ninh mạng” với “bảo vệ an ninh quốc gia”. Họ đã lồng ghép chồng chéo hai quan niệm vào nhau chỉ cốt để có quyền tuyệt đồi để “khoá mồm dân” mỗi khi họ không đồng ý với quyền được bảy tỏ và lên tiếng của dân.

  Không những thế, nhiều điều trong Dự thảo lại “ngồi lên đầu” hay “thọc gậy bánh xe” vào các Điều đã có trong Luật “an toàn thông tin mạng” số:86/2015/QH13, ban hành ngày 19/11/2015.

  Theo Quy định của “an toàn thông tin mạng” thì: "Luật này quy định về hoạt động an toàn thông tin mạng, quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm an toàn thông tin mạng; mật mã dân sự; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thông tin mạng; kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng; phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin mạng; quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng."

  Vậy ai phải thi hành, Điều 2. Đối tượng áp dụng viết: "Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động an toàn thông tin mạng tại Việt Nam."

  Tại sao phải thêm luật?

  Sự thể Bộ Công an lại phải nhọc công dựng thêm hàng rào mới chỉ cốt bảo vệ đảng bằng mọi giá qua chiêu bài “bảo vệ an ninh” đã gây tranh luận và thắc mắc từ dân gian cho đến Quốc hội.

  Theo báo Lao Động ngày 12/11/2017 thì: "Đại diện Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA) - bà Trần Thị Kim Phượng - cho rằng: "Thực tế, trong Luật An ninh mạng có một số khái niệm và một số quy định chưa rõ ràng giữa hai khái niệm an ninh mạng và an toàn an ninh mạng.

  (XIN XEM TIẾP PHẦN 2 DƯỚI)

  Trả lờiXóa
 8. (PHẦN 2)

  Ví dụ như, trong đó có nội dung quy định về hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia có những phần cần có sự tách bạch rõ ràng hơn đối với hệ thống thông tin quan trọng quốc gia đã quy định trong luật an toàn thông tin mạng."

  Thứ hai là, một số nội dung liên quan tới quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ an toàn thông tin mạng, cung cấp sản phẩm an toàn thông tin mạng đã được quy định trong luật an toàn thông tin mạng hiện cũng được điều chỉnh trong luật an ninh mạng. Tức là sẽ có những doanh nghiệp chịu tác động của cả hai luật." (Lao Động, 12/11/2017)

  Tuy nhiên tại phiên họp ngày 1/09/2017 của Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, đã bảo vệ sự cần thiết phải có thêm Luật An ninh mạng.

  Ông nói: "Luật An toàn thông tin mạng mới được ban hành, nhưng chưa đáp ứng được đầy đủ các vấn đề đặt ra về bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Thời gian qua, áp lực với công tác của lực lượng công an là rất lớn, không chỉ có tấn công mạng, xuyên tạc, nói xấu, vu khống... trên không gian mạng, mà còn liên quan đến hoạt động của tội phạm hình sự như giết người, đe dọa giết người, lừa đảo trên hệ thống trực tuyến. Do đó, việc ban hành luật An ninh mạng là rất cấp thiết".

  Nghe qua thì có vẻ có lý, nhưng đọc thêm mới thấy âm mưu đứng phía sau những lý do “nghe được” ấy.

  Ông Lê Qúy Vương nói: "Cơ quan trình đã đưa ra nhiều điểm để chứng minh cho sự cần thiết của việc ban hành luật. Đó là nhằm phòng ngừa, đấu tranh, làm thất bại hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, chống nhà nước, tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ, kích động biểu tình, phá rối an ninh trên mạng của các thế lực phản động. Phòng ngừa, ngăn chặn, ứng phó, khắc phục hậu quả của các đợt tấn công mạng, khủng bố mạng, phòng, chống chiến tranh mạng."

  Mục đích và mục tiêu

  Trước khi bàn thêm, hãy đọc cho biết Bộ Công an muốn cái gì khi viết ra Dự luật quái gở này?

  Điều 1. Viết: "Luật này quy định về nguyên tắc, biện pháp, nội dung công tác an ninh mạng, hoạt động bảo đảm triển khai công tác an ninh mạng và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tới hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng không gian mạng và bảo vệ an ninh mạng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

  Điều 2. Đối tượng áp dụng: "Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc có liên quan tới hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng không gian mạng và bảo vệ an ninh mạng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

  Họ lý luận thêm rằng: "An ninh mạng quốc gia là một bộ phận không thể tách rời của an ninh quốc gia; bao gồm sự bất khả xâm phạm về chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, bảo đảm mọi thông tin và hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến sự ổn định, phát triển bền vững của chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, trật tự, an toàn xã hội."

  Tất nhiên bất kỳ nước nào cũng có quyền bảo vệ an ninh và có bổn phận bảo vệ "độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, trật tự, an toàn xã hội."

  Nhưng từ nhiều năm qua, nhà nước CSVN đã nhân danh độc lập, chủ quyền và an ninh quốc gia để ngăn chặn, đàn áp và cướp đi quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận của dân.

  Lý do vì các quyền cơ bản được ghi trong Điều 25 Hiến pháp sửa đổi năm 2013 đã đeo hai mặt nạ. Mặt trước thì “có quyền”, nhưng mặt sau thì bị cướp mất bởi cái đuôi "Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định."

  Nguyên văn Điều 25 viết: "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định."

  (XIN XEM TIẾP PHẦN 3 DƯỚI)

  Trả lờiXóa
 9. (PHẦN 3)

  Do đó, hầu hết các Luật được viết ra để thi hành Hiến pháp chỉ để xóa đi những gì được công nhận trong Hiến pháp. Luật "Tín ngưỡng, Tôn giáo 2016", có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 là một tỷ dụ.

  Hội đồng Giám mục Việt Nam, trong "Nhận định", phổ biến ngày 01/06/2017 đã chỉ trích: "Bộ luật mới “có những bước thụt lùi”, “tiếp tục củng cố cơ chế xin-cho” và ẩn chứa cách nhìn các tôn giáo “như những lực lượng đối kháng”.

  Bởi vì Điều 24 Hiến pháp đã viết:

  "1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.

  2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

  3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật."

  Tuyệt nhiên không có chỗ nào trong Điều 24 buộc công dân phải thi hành quyên tự do tín ngường, tôn giáo “theo quy định của pháp luật”. Do đó, việc nhà nước và Quốc hội bịa ra Luật để gây khó khăn cho việc hành đạo và giữ đạo là trái Hiến pháp.

  Vì vậy, không ai ngạc nhiên khi thấy Luật “an toàn thông tin mạng” mới ra đời năm 2015, nay lại vẽ thêm ra luật “An ninh mạng” cũng chỉ nhắm vào mục đích duy nhất là “bịt miệng dân” và củng cố độc tài toàn trị.

  Cũng nên biết, Việt Nam còn có Bộ Luật Hình sự số 15/1999/QH10 do Quốc hội thông qua ngày 21/12/1999.

  Nhà nước CSVN đã lạm dụng tính mơ hồ và áp đặt tùy tiện của 2 Điều 79 và 88 của luật này để đàn áp và bỏ tù nhiều Nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền và thực thi quyền tự do ngôn luận của mình qua Internet, Google, Facebook và các mạng xã hội.

  Nguyên văn Điều 79 như sau:

  "Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:

  1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình;

  2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm."

  Trong khi Điều 88 quy định về "Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam" thì:

  "1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

  a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

  b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

  c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm."

  Như vậy rõ ràng là nhà nước CSVN đã tìm mọi cách để đàn áp dân và vi phạm nghiêm trọng quyền con người của mỗi công dân Việt Nam bằng cách vẽ ra đủ thứ Luật để “trừng phạt dân”.

  Có vô số điều và chữ nghĩa khác nhìn vào sẽ ngứa con mắt và đọc lên nghe rát lỗ tai đã được Bộ Công an viết trong Dự thảo Luật An ninh mạng, nhưng hãy bình tĩnh để xem Bộ này muốn bảo vệ và cấm cái gì?

  Nói về bảo vệ, Điều 6 quy định các "Biện pháp bảo vệ an ninh mạng" cho phép nhà nước tự động can thiệp để: "Ngăn chặn, ngừng cung cấp thông tin mạng trong một khu vực, thời gian nhất định khi có dấu hiệu gây nguy hại cho quốc phòng, an ninh;

  Ngăn chặn việc truyền tải thông tin; truy cập, xóa, thay đổi thông tin trái pháp luật trên không gian mạng."

  (XIN XEM TIẾP PHẦN 4 DƯỚI)

  Trả lờiXóa
 10. (PHẦN 4)

  Sau đó, còn được tự ý: "Thu thập dữ liệu điện tử liên quan tới hoạt động vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân; Phong tỏa, gây trở ngại cho hoạt động của hệ thống thông tin; ngăn chặn khả năng sử dụng không gian mạng thực hiện hành vi xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; định vị vị trí trên không gian mạng của đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật."

  Cuối cùng là: "Đình chỉ hoạt động khi có căn cứ xác định hoạt động trên không gian mạng có dấu hiệu gây nguy hại cho an ninh quốc gia; tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động, thu hồi tên miền đối với hệ thống thông tin theo quy định của pháp luật."

  Về các hành vi bị nghiêm cấm, Điều 7 viết:

  "1. Sử dụng không gian mạng xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

  2. Đăng tải chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

  3. Xâm nhập, chiếm đoạt trái phép thông tin, tài liệu.

  4. Tấn công mạng.

  5. Khủng bố mạng."

  Điều 8 quy định việc “xử lý vi phạm pháp luật về an ninh mạng” với các đối tượng gồm:

  “Tổ chức, cá nhân nào vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật."

  Nhưng có ai biết “lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội” gồm những hành động như thế nào, có bao nhiêu lĩnh vực bị chi phối và có ranh giới nào cho “an ninh quốc gia” không?

  Thế còn điều gọi là “trật tự an toàn xã hội” có mơ hồ không? Một vụ đánh lộn giữa đường gây mất trật tự và làm tắc nghẽo giao thông khác với một cuộc biểu tình của dân oan đi khiếu kiện tìm công lý như thế nào?

  Thắc mắc vu vơ này, rất may đã được “bạch hoá” bằng những dụng ý xấu trong Chương II nói về điều được gọi là "Bảo vệ an ninh mạng- Phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia".

  Điều 9 quy định việc “Xử lý thông tin kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng” bao gồm:

  "1. Kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng là hành vi sử dụng không gian mạng đăng tải, truyền đưa, vận động, kêu gọi người dân tham gia tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự.

  2. Các biện pháp xử lý thông tin kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng:

  a) Yêu cầu chủ thể đăng tải thông tin gỡ bỏ bài viết;

  b) Ngăn chặn, xóa bỏ thông tin;

  c) Tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc rút giấp phép hoạt động của trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử đăng tải thông tin;

  d) Điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

  3. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng xử lý thông tin kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng."

  Tất cả những quy định trên chỉ có mục đích duy nhất là “không cho thông tin và kêu gọi tập hợp để bày tỏ nguyện vọng và quyền được nói” của công dân

  Trong Điều 10, khi quy định việc "Xử lý thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng" Luật này cho phép:

  "1. Nhà nước xây dựng không gian mạng lành mạnh; thực thi chính sách quản lý, ngăn chặn đăng tải, hiển thị, gỡ bỏ và xử lý trách nhiệm của người đăng tải thông tin chống Nhà nước, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, làm nhục, vu khống, vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng theo quy định của pháp luật.

  (XIN XEM TIẾP PHẦN 5 DƯỚI)

  Trả lờiXóa
 11. (PHẦN 5)

  2. Nội dung thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng:

  a) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc;

  b) Xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

  c) Bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

  d) Gây chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, gây thù hận giữa các dân tộc và nhân dân các nước;

  đ) Truyền bá tư tưởng phản động;

  e) Xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc;

  g) Bịa đặt hoặc lan truyền, tán phát những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nhân phẩm, danh dự hoặc làm nhục, vu khống tổ chức, cá nhân;

  h) Hướng dẫn, xúi giục thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật;

  i) Thông tin xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

  3. Xử lý thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng:

  a) Yêu cầu chủ thể đăng tải thông tin gỡ bỏ bài viết;

  b) Ngăn chặn, xóa bỏ thông tin;

  c) Tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc rút giấp phép hoạt động của trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử đăng tải thông tin;

  d) Điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

  4. Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng không được soạn thảo, đăng tải, lưu trữ, tán phát thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

  5. Cơ quan chủ quản hệ thống thông tin, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm áp dụng biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn hiển thị và xóa bỏ thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

  6. Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông áp dụng các biện pháp kỹ thuật và các biện pháp cần thiết khác để ngăn chặn việc lan truyền thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.”

  Xử lý và trách nhiệm

  Về các biện pháp xử lý, Điều 22 quy định: "Xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", cho phép:

  "1. Nhà nước áp dụng các biện pháp kỹ thuật và các biện pháp cần thiết khác theo quy định của pháp luật để xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  2. Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng:

  a) Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn là thông tin tuyên truyền, kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, tiến hành hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực nhằm chống chính quyền nhân dân.

  b) Thông tin trên không gian mạng có nội dung phá rối an ninh là thông tin tuyên truyền, kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, lôi kéo tụ tập đông người gây rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở sự hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội nhằm chống chính quyền nhân dân hoặc gây mất ổn định về an ninh trật tự.

  c) Thông tin trên không gian mạng có nội dung gây rối trật tự công cộng là thông tin xâm phạm đến quyền hoặc lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc xâm phạm đến sở hữu mà địa điểm diễn ra, dự kiến diễn ra là nơi công cộng.

  (XIN XEM TIẾP PHẦN 6 KẾT DƯỚI)

  Trả lờiXóa
 12. (PHẦN 6 KẾT)

  3. Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống:

  a) Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục là thông tin có nội dung xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác;

  b) Thông tin trên không gian mạng có nội dung vu khống là thông tin sai sự thật được soạn thảo, phát tán, đăng tải trên không gian mạng nhằm mục đích xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

  4. Thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

  a) Thông tin có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

  b) Thông tin có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

  c) Thông tin gây chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, gây thù hận giữa các dân tộc, tôn giáo và nhân dân các nước;

  d) Xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc.

  5. Hành vi soạn thảo, đăng tải, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật."

  Vậy đối với những Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm gì với khách hàng và nhà nước ?

  Hãy đọc một khúc của Điều 47:

  "1. Trong triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng

  đ) Không cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, hỗ trợ kỹ thuật, quảng cáo, hỗ trợ thanh toán cho các tổ chức, cá nhân đăng tải thông tin có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thông tin sai sự thật, vu khống trên không gian mạng.”

  Tới Điều 51 nói về “Trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông”, thì Bộ này có nhiệm vụ:

  "b) Chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, cơ quan chủ quản trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử loại bỏ thông tin có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm;

  c) Yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet nước ngoài chấp hành nghiêm pháp luật Việt Nam, đăng ký kinh doanh và đặt máy chủ chứa dữ liệu người dùng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam."

  Như vậy, tất cả những ngăn cấm và biện pháp trừng phạt của Dự Luật An Ninh Mạng chẳng qua chỉ nhằm trao cho Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Thông tin và Truyền thông quyền được tự do xâm phạm an ninh cá nhân, cướp đi quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và quyền đòi công lý bị nhà nước chà đạp của công dân.

  Do đó, nếu Dự luật “An ninh mạng” được Quốc hội chấp thuận trong năm 2018 thì Việt Nam sẽ là quốc gia muốn quay ngược thời gian để trở về thời “ăn lông ở lỗ”, và là kẻ thù của nhân loại tiến bộ. Nước Việt Nam Cộng sản, tuy mang danh độc lập, nhưng sau 31 năm “đổi mới” (1986-2017) vẫn là một trong số quốc gia còn lạc hậu và người dân vẫn nghèo nàn và chậm tiến nhất thế giới.

  Nếu chẳng may họ phải đeo thêm cái tròng “An ninh mạng” vào cổ và miệng bị khóa ở Thế kỷ tin học và hội nhập toàn cầu thì hình ảnh này có đeo mặt mo vào mặt Lãnh đạo không?

  (Phạm Trần)

  Trả lờiXóa
 13. PHẢN HỒI
  -----------------
  Nói Thật •

  Dễ hiểu nhất; "Ăn cây nào rào cây nấy"; Đúng như Lú đã phán; "Còn đảng còn mình" đồng nghĩa "đảng chết minh chết". Cho nên CSVN ngày càng trở nên vô nhân tính đối với những người Việt không theo ĐCS..

  Cán bộ đ/v CS trở nên giầu sang phú quý nhờ vào ĐCS trao cho độc quyền đục khoét vơ vét gây ra QNTN, nên phải tìm mọi cách, ra đủ các kiểu luật để bảo vệ ĐCS. Đặt lợi ích của ĐCS trên hết...

  Tổng bí thư NVL; "Thà mất nước hơn mất đảng". Đó là hanh vi của 1 đảng phản quốc hại dân, hại nước ... Bất nhân,gian ác bịp bợm. Nếu khôn dẹp bỏ ĐCS thì QGDTVN phải gánh chịu triền miên đại họa...Do đảng tai gây ra.


  -----------------
  THÌ RA THẾ •

  Nhờ có mạng mà người dân biết được ông chủ thực sự của BOT Cai lậy chính là con trai của NGÔ VĂN DỤ-, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII.

  Thảo nào mà cứ bùng nhùng - các cậu trong bộ cướp trắng (bộ chính trị) không dám có ý kiến vì há miệng mắc quai.

  Chả trách, đảng và nhà nước csVN cay cú, muốn dẹp internet, đặc biệt là muốn ngăn cấm mạng xã hội như facebook, youtube, Twitter- nếu không thì mọi "bí mật" mánh mung, làm ăn khuất tất, ăn chơi trác táng.... của cán bộ đảng ta lộ hết mất. và rồi cứ đà này, đảng chẳng còn lừa được ai nữa?


  -----------------
  Dân vỉa hè •

  Xem chương trình Quốc hội với cử tri: Luật An ninh mạng trên channel VTV1 mà muốn chửi bọn sao chép theo luật của Trung Cộng. Trò trích dẫn lung tung để che lấp âm mưu bịt miệng dân xưa rồi Diễm. Thích mô hình quản lý xã hội của Trung Cộng thì hãy đến Bắc Kinh mà sống.


  -----------------
  CauseI'maWeeaboo •

  đảng cs đã làm ra luật đề đấu tố giết hàng trăm ngàn dân vô tội,đấu tố và giết chính cha mẹ mình thì sá gì những luật khác của nô cộng.Sẽ đến lúc trời tru dân diệt bọn cộng phỉ nầy.

  Trả lờiXóa
 14. DỰ LUẬT AN NINH MẠNG VÀ TÍNH VI HIẾN

  Thời gian gần đây, cộng đồng mạng và toàn dân xôn xao vì Dự Luật An Ninh Mạng.

  Đảng CSVN trong bản chất là một tập thể độc tài toàn trị. Chính vì thế tự do tư tưởng và quyền phổ biến thông tin trên mạng là kẻ tử thù của chế độ. Muốn củng cố sự độc tôn của mình đảng CSVN không ngừng truy tìm học hỏi những biện pháp cai trị độc tài, từ Đức Quốc Xã Hitler, đến Cộng sản Liên Xô của Stalin và nhất là học hỏi từ đảng CS đàn anh Tàu cộng, hầu tiếp tục tồn tại và cai trị nhân dân Việt Nam.

  Khi chúng ta duyệt lại lịch sử các chế độ độc tài và đọc lại bài diễn văn nhậm chức của Cố Tổng Thống Hoa Kỳ John F Kennedy ngày 20 tháng 1 năm 1961, chúng ta sẽ nhận diện đoạn văn sau đây:

  “Nói với những quốc gia mới mà chúng ta hoan hỷ chấp nhận gia nhập hàng ngũ các dân tộc tự do, chúng ta long trọng cam kết rằng sẽ không dung túng cho tình trạng thay thế hình thức cường quyền thực dân vừa cáo chung để thay thế bằng một chế độ độc tài sắc máu hơn nữa. Chúng ta không luôn luôn đòi hỏi họ phải ủng hộ quan điểm của chúng ta. Tuy nhiên chúng ta luôn kỳ vọng họ phải ủng hộ mạnh mẽ quyền tự do của chính họ - và ghi nhớ rằng, trong quá khứ, những kẻ điên rồ bám víu quyền lực bằng cách cỡi lưng cọp sẽ kết thúc cuộc đời trong bụng cọp.”

  (To those new states whom we welcome to the ranks of the free, we pledge our word that one form of colonial control shall not have passed away merely to be replaced by a far more iron tyranny. We shall not always expect to find them supporting our view. But we shall always hope to find them strongly supporting their own freedom - and to remember that, in the past, those who foolishly sought power by riding the back of the tiger ended up inside).

  Dĩ nhiên John F Kennedy chỉ là một chính trị gia. Đoạn đầu của bài diễn văn nhậm chức hùng hồn trên hoàn toàn không có giá trị, nhất là đối với 2 dân tộc bị cộng sản cai trị là Cuba và Việt Nam. Thật vậy, cả 2 đều vừa thoát khỏi vòng kềm tỏa của Thực Dân Pháp (Việt Nam) và Thực Dân Tây Ban Nha (Cuba) nhưng sau đó cuối cùng rơi vào bàn tay sắt của độc tài cộng sản. Những cố gắng giúp đỡ của Hoa Kỳ đều thất bại tại 2 quốc gia này.

  Tuy nhiên nhận xét thứ nhì của tổng thống Kennedy hoàn toàn chính xác. Những kẻ điên rồ bám víu quyền lực bằng cách cỡi trên đầu cổ của nhân dân họ, từ Nguyễn Phú Trọng đến Tập Cận Bình, đều là những kẻ điên khùng kẻ cỡi trên lưng cọp, sẽ chắc chắn bị hổ dữ xé xác và ăn tươi nuốt sống như Saddam Hussein, Muammar Gaddafi etc…

  Đảng CSVN ý thức sâu sắc điều này. Tuy nhiên thay vì quay đầu hối cải, trao trả quyền tự quyết về cho nhân dân, thì các tay đầu sỏ lại điên rồ bám víu quyền lực bằng mọi giá.

  Sao chép lại sách lược an ninh mạng của đàn anh ý thức hệ Tàu cộng, vốn là kẻ tử thù của dân tộc hầu đưa ra đề án Dự Luật An Ninh Mạng, là một trong những hành động điên rồ cỡi cọp của đảng CSVN.

  Trong một bài tựa đề “Dự luật An ninh mạng: Hàng Việt Nam ‘Made in China’?” được phổ biến rộng rãi trên mạng, tác giả Trịnh Hữu Long đã phân tích tính nô lệ Trung Quốc của CSVN qua tác động cóp nhặt nguyên xi Luật An Ninh Mạng Của Trung Quốc và đồng thời nhận diện một số mục tiêu chính mà đảng muốn đạt đến qua dự luật này: (xin trích)

  - Nhắm trực diện đến thông tin nguy hiểm cho chế độ (điều 22)

  - Ép người dùng Internet cung cấp thông tin cá nhân thực (điều 47)

  - Đặt máy chủ trong nước và truyền dữ liệu ra nước ngoài (điều 34)

  - Ép người dùng và doanh nghiệp thành chỉ điểm (các điều 45, 46 và 47)

  - Ép doanh nghiệp công nghệ tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật do nhà nước ban hành (điều 46)

  - Ép đơn vị liên quan đến “thông tin quan trọng” khi mua phần cứng và phần mềm phải qua thẩm định của chính quyền

  Điều 11, Điều 16, Điều 48 của dự luật An ninh mạng trao quyền cho Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và một số cơ quan nhà nước khác được kiểm tra các thiết bị, ứng dụng mạng liên quan đến hệ thống thông tin quan trọng quốc gia trước khi đưa vào vận hành hay nâng cấp. (Hết trích)

  (XIN XEM TIẾP PHẦN DƯỚI)

  Trả lờiXóa
 15. Điều 8 của Dự Luật An Ninh Mạng này còn ghi rõ các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm:

  Sử dụng không gian mạng chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân; …gây thù hận, mâu thuẫn giữa các dân tộc, tôn giáo; …đăng tải thông tin, tài liệu có nội dung thuộc danh mục bí mật nhà nước trên không gian mạng.

  Điều 14 về Xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia thì trao cho Bộ Công An quyền chủ trì, phối hợp với cơ quan có liên quan xây dựng dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về an ninh mạng, đề nghị thẩm định và công bố tiêu chuẩn quốc gia về an ninh mạng, chủ trì xây dựng và ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

  Một các tổng quát qua Dự Luật An Ninh Mạng này, đảng CSVN áp dụng toàn bộ mô hình Tàu cộng và củng cố nền tảng công an trị tại Việt Nam chặt chẽ hơn hầu nô lệ hóa nhân dân và bảo vệ chế độ.

  Tinh thần và thuật ngữ của dự luật này hoàn toàn vi hiến vì đi ngược và trắng trợ vi phạm tinh thần một số điều khoản căn bản Hiến Pháp 2013 hiện hành của chế độ.

  Nhất là điều 21 của Hiến Pháp. Điều này ghi rõ:

  1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

  Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

  2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.

  Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

  Vì sao đảng CSVN có thể minh thị khinh thường Hiến Pháp 2013 do chính họ dàn dựng lên và ồn ào phổ biến năm 2014 mà hoàn toàn không bị một phản ứng nào đáng kể từ nhân dân, trí thức, nhất là giới luật gia Việt nam?

  Lý do tuy rất nhiều nhưng có thể vắn tắt như sau:

  1. Đối với những người cộng sản bảo thủ như TBT Nguyễn Phú Trọng, Hiến Pháp 2013 không phải là nền tảng pháp lý của dân tộc như tại các quốc gia dân chủ, mà chỉ là một bình phong hầu bảo vệ cho sự sống còn của đảng. Hậu quả là điều lệ đảng mới tối cao. Hiến pháp chỉ là một mảnh giấy vô giá trị.

  2. Đảng CSVN cố tình loại bỏ khỏi Hiến pháp 2013 một khái niệm căn bản của một hiến pháp dân chủ chân chính là sự hiện diện của một cơ quan tư pháp tối cao và độc lập hầu pháp quyết về tính hợp hiến hay vi hiến của một sắc luật của lập pháp hoặc một tác động của hành pháp.

  3. Việt Nam hoàn toàn vắng bóng một luật sư đoàn độc lập, nằm ngoài sự khống chế của đảng và Mặt Trận Tổ Quốc, hầu tranh đấu cho công lý trong tinh thần vô úy của những luật gia chân chính.

  Sống gần và chia xẻ biên giới với bá quyền Tàu cộng hàm chứa nhiều hiểm nguy cho dân tộc. Lối thoát duy nhất là canh tân vượt thắng Tàu cộng trên mọi phương diện từ kinh tế, kỹ thuật và chính trị dân chủ như Nhật Bản, Nam Hàn, Đài Loan đã và đang làm. Trong khi đó, vì vị kỷ, thiển cận và ham mê quyền lực, đảng CSVN đã muối mặt tôn thờ những cặn bã thừa thãi của Tàu cộng và trong tiến trình đó, còn làm lụn bại dân tộc và nhục quốc thể Việt nam.

  Đã đến lúc toàn dân phải vùng lên, đạp đổ độc tài, thay thế bản Hiến Pháp 2013 bằng một bản hiến pháp xây dựng trên quan điểm dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên chân chính. Từ đó, chúng ta sẽ có một Tối Cao Pháp Viện độc lập, chí công vô tư. Chúng ta có thể dự đoán rằng cơ quan tư pháp tối cao này sẽ minh thị phán quyết rằng Luật An Ninh Mạng và những sắc luật hình sự vi phạm nhân quyền khác của CSVN là hoàn toàn vi hiến.

  Luật sư Đào Tăng Dực

  Trả lờiXóa
 16. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 17. LUẬT AN NINH MẠNG TRƯỚC NGUY CƠ DÂN TÚY

  Trương Công Tuấn, bạn tôi là Giám đốc công ty phần mềm Nexsoft tại TP Hồ Chí Minh, am hiểu rất sâu về lĩnh vực quản trị và khai thác mạng. Tuấn có một số server trên mạng dùng cho khách hàng chạy chương trình quản lý. Tuấn cho biết, cứ đều đặn mỗi giây có một cuộc tấn công vào cơ sở dữ liệu, không trừ bất kỳ ngày nào kể cả chủ nhật hay lễ tết. Địa chỉ tấn công đều đến từ Trung Quốc. Cuộc chiến bảo vệ an ninh, an toàn trên mạng, với Tuấn vì thế trở nên vô cùng quan trọng, nếu không nói đó là cuộc chiến mang ý nghĩa quyết định, sống còn.

  Theo Tuấn, an ninh mạng về bản chất là một cuộc chiến chống lại tin tặc xâm hại tài sản số và xâm lăng lãnh thổ không gian mạng. Đây là cuộc chiến rất rõ ràng về chiến tuyến. Tin tặc là cá nhân hoặc tổ chức tội phạm có mục tiêu cụ thể, có kỹ thuật. Tin tặc sẽ thâm nhập vào hệ thống server và router (thiết bị định tuyến), cài cắm các phần mềm để ăn cắp thông tin và khi cần sẽ chiếm quyền kiểm soát.

  Hạ tầng viễn thông quốc gia có thể xem là lãnh thổ vật lý của không gian mạng. Xâm chiếm được hạ tầng viễn thông tương đương một cuộc xâm lược địa lý. Việt Nam đang dùng rất nhiều thiết bị của hãng Huawei và ZTE cho hạ tầng viễn thông. Cả hai hãng này của Trung Quốc đều đang bị Anh, Mỹ và nhiều nước khác xếp hạng nguy hiểm cho an ninh quốc gia của họ. Vụ Canada bắt giữ Công chúa Huawei gần đây là một cảnh báo cụ thể. Ở mức độ nhỏ lẻ tin tặc sẽ ăn cắp thông tin cá nhân hoặc thông tin kinh doanh của doanh nghiệp, đánh sập vài trang web. Mức độ cao hơn sẽ là ăn cắp bí quyết công nghệ, bí mật an ninh quốc phòng, đánh phá làm tê liệt hệ thống thông tin quốc gia.

  Thế nhưng, khi Luật An ninh mạng được đưa ra, Tuấn lại nằm trong số những người lo ngại và phản đối. Nhiều lý do, song tựu trung, những người phản đối đều e ngại quyền tự do cá nhân, tự do thông tin, tự do bày tỏ chính kiến trên không gian mạng, cụ thể hơn, ngoại vi hẹp hơn là của người dùng mạng xã hội sẽ bị xâm phạm và bóp nghẹt. Hình tượng một chút, đa số đều cho rằng Luật An ninh mạng đang “khâu miệng” mạng xã hội. Nhà nước đang thiết lập một chế độ cảnh sát trị trên không gian mạng.

  Cho đến tận hôm nay, 1.1.2019, ngày đầu tiên Luật An ninh mạng có hiệu lực, đa số cư dân mạng vẫn giữ nguyên ý nghĩ này. Không chừng, vì một chút sơ sót lỡ lời, bất kỳ cư dân mạng nào cũng có khả năng trở thành “kẻ phạm luật”, có nguy cơ đối diện với sự trừng phạt của luật pháp!

  Tôi cho rằng lo lắng như thế là thái quá. Nếu không có ý định phạm tội, sử dụng mạng để xâm hại quyền lợi của ai khác, Luật An ninh mạng không thể là con ngáo ộp hay ông thánh ông thần nào đó có thể đe dọa được người sử dụng mạng. Trong 6 nhóm hành vi bị nghiêm cấm trong Điều 18 của Luật An ninh mạng không có điều nào cấm cản hay định tội người dùng mạng đưa ra chính kiến. Có một nhận định rất hay: “Nếu bạn không định làm hại người khác, không chống lại luật pháp thì trên trang cá nhân, bạn có quyền nói, đăng bất cứ điều gì bạn muốn, kể cả khi điều đó trái ngược ý kiến với người khác hay bị coi là phản cảm”. Với Luật An ninh mạng vừa có hiệu lực, tôi tin rằng giá trị của nhận định này vẫn không thay đổi.

  Một so sánh đơn giản, bạn có thể chê một hoa hậu xấu theo cảm quan của bạn nhưng bạn không thể vu cáo cô gái ấy, gán cho cô những việc mà bạn không có bằng chứng rõ ràng, kiểu như đã hối lộ, đút lót để giành vương miện, dù nhan sắc không xứng một hoa hậu.

  (XIN XEM TIẾP PHẦN DƯỚI)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu chỉ đơn giản như thế thì có thêm Luật An ninh mạng, trước hết đã gây hoang mang lo lắng cho rất đông các thành phần xã hội để làm gì, khi mà các hành vi vi phạm pháp luật đã có thừa đủ các biện pháp chế tài luật pháp trong Bộ Luật Hình sự? Và thực tế, không chỉ Việt Nam, rất nhiểu quốc gia khác, kể cả quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ cũng đã thực thi Luật An ninh mạng, phù hợp với hiến pháp, luật pháp của họ. Nếu xem nhiều phim Mỹ, hẳn bạn không lạ gì điều này: chỉ vài ba phút sau khi một tin tặc tấn công vào một mạng hay cơ sở dữ liệu nào đó, đội đặc nhiệm với vũ trang tận răng sẽ đạp cửa xông vào và đè nghiến những người có mặt trong phòng xuống sàn ngay, bất kể có chắc chắn họ có phải là tội phạm, là tin tặc hay không.

   Một điều kỳ quặc, những người thích lên mạng chửi bới, mạ lỵ người khác vô căn cứ nhất lại là những người phản đối Luật An ninh mạng nhiều nhất. Và toàn phản đối ở những khía cạnh không tồn tại hoặc tồn tại nhưng người phản đối không chắc đã hiểu rõ. Thực tế, Luật An ninh mạng hướng tới những mục đích lớn hơn nhiều về an ninh, an toàn cho quốc gia, xã hội về nhiều mặt, trong đó đặc biệt là mặt chính trị. Nó không rảnh và cũng chẳng buồn quan tâm đến việc “khâu miệng” vài ba phát biểu lăng nhăng của dân chơi mạng xã hội vốn bốc đồng, thiếu chính kiến và không có mấy tác động đối với xã hội, cho dù là tác động phá hoại. Ở Việt Nam, nếu cứ có hành vi, biểu hiện dạng này là bắt thì bắt làm sao xuể?

   Nhìn riêng ở góc độ xã hội, ngày nay cả thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ lây lan của chủ nghĩa dân túy, cho dù đó là nước Anh với truyền thống chính trị bảo thủ, nước Mỹ tự nhận là cởi mở và dân chủ hay nước Pháp của nghệ thuật và thi ca. Những thông tin không được kiểm chứng, tin giả, những nguy cơ không có thật… dễ dàng bị thổi phồng và lây lan nhanh hơn cả tốc độ ánh sáng, loang rộng có thể thể gây xáo trộn xã hội, thậm chí có thể tạo ra sự hỗn loạn tàn phá.

   Các cuộc Cách mạng màu ở Bắc Phi, phong trào Brexit tách nước Anh ra khỏi Châu Âu, gần hơn là phong trào áo khoác vàng tàn phá thủ đô nước Pháp đều khởi nguồn từ màu sắc dân túy, cộng với tính thần dân tộc cực đoan gây nên. Sau tất cả, nhiều người trong cuộc, cả những người đã từng tham gia, đều nhìn thấy vô số điều đáng tiếc và phần lớn đều ao ước giá điều đó đừng xảy ra. Khác với các cuộc Cách mạng cổ điển, các phong trào vừa nhắc tới đều khó có thể chỉ ra bắt nguồn từ đâu, hầu như không có hạt nhân lãnh đạo, không có cương lĩnh và mục đích đấu tranh rõ ràng, không hướng tới sự thay đổi tốt đẹp cho xã hội. Nó chỉ bắt đầu như một phản ứng do bất mãn xã hội, chủ yếu là từ điều kiện sống khó khăn, chật vật của người lao động nghèo. Nhưng nó lại bùng phát và lây lan rất nhanh. Tất cả đều qua mạng internet không được kiểm soát đủ chặt. Chỉ một thông tin giả, một nguy cơ bị thổi phồng, một cuộc bạo loạn cũng có thể bùng lên, dai dẳng. Và khi đó, thông tin hỗn loạn tiếp tục chồng lớp, hướng những người tham gia vào các hành vi vô chính phủ, hư vô chủ nghĩa, thiên về đập phá, mang khuynh hướng cực hữu.

   Các cuộc bạo loạn xã hội gần đây đang sản sinh ra một khuynh hướng chính trị mới: bạo động thiên tả khuynh hữu. Rõ nét và dễ thấy nhất là phong trào Gillet vàng ở Pháp vừa qua. Khởi đầu, nó mang tính chất biểu tình sự bất bình của quần chúng lao động lớp dưới trong xã hội (nhất là trong cộng đồng người lao động nhập cư). Phong trào dấy lên từ việc phản đối chính phủ tăng giá nhiên liệu. Người lao động xuống đường với mong muốn hòa bình: đòi chính phủ quan tâm hơn đến các vấn đề lao động, tiền lương, giá xăng dầu hợp lý…nhằm bảo đảm tốt hơn điều kiện sống khó khăn của họ. Đó là màu sắc thiên tả.

   (XIN XEM TIẾP PHẦN KẾT DƯỚI)

   Xóa
  2. Nhưng, khác với các cuộc đấu tranh “công đoàn” trước đây, người biểu tình đã từ chối đưa yêu sách cụ thể, từ chối – hay nói cách khác là không có – người đại diện, để đưa ra yêu sách, yêu cầu. Gọi là đấu tranh nhưng đám đông cũng không có mục đích rõ ràng, chỉ ngày càng nhiều hơn những hành vi tập thể thiên về đập phá, gây rối và không ngần ngại tạo ra những xung đột, xô xát với cơ quan chức năng giữ gìn an ninh trật tự. Những cuộc tụ tập lực lượng đều được loan truyền theo cấp lũy thừa trên mạng xã hội nên không thể phát hiện và ngăn chặn. Và cuối cùng là tình trạng mất kiểm soát, xô xát và đổ máu, tàn phá cả cơ sở vật chất lẫn sự bình an tinh thần cho xã hội. Hơn thế nữa, nó lan rất nhanh sang các địa phương khác, các quốc gia khác.

   Ở Việt Nam, phải thừa nhận rằng, với những yếu kém kéo dài trong quản lý xã hội, mầm mống dân túy đã hiện hữu. Sự tha hóa nhiều mặt của các cá nhân trong bộ máy công quyền, của nhiều mặt xã hội đã tạo ra tinh thần bất mãn của quần chúng xã hội đối với nhà nước và thể chế. Nhân danh dân chủ, nhân quyền, đã có không ít cá nhân, nhóm…cả trong và ngoài nước đã cố ý tạo ra sự kích động dân túy để tập hợp lực lượng mà mục đích cao nhất là tiến tới loại bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và nhổ ngọn cờ XHCN. Mạng xã hội, internet chính là “chiến trường”, là “mặt trận” mà các thế lực này nhắm đến để hoành hành. Sự ra đời của Luật An ninh mạng, do đó, được xem như phương tiện và công cụ cần thiết để bảo vệ an ninh trật tự xã hội, bảo vệ đất nước, bảo vệ đời sống bình an của người dân và xã hội, cũng là bảo vệ sự sống còn của Đảng và thể chế.

   Sự phản ứng cực đoan của một bộ phận người dân, người dùng mạng xã hội đối với Luật An ninh mạng cũng chứng tỏ yếu tố dân túy đã ăn sâu bén rễ trong đời sống ý thức ở thời điểm hiện tại. Và, như nhận xét của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, “chính sự chậm trễ của chúng ta (báo chí chính thống) đã “trao tặng” lợi thế cho mạng xã hội trong thông tin”. Sự thận trọng, sợ trách nhiệm, thiếu quyết đoán đã khiến truyền thông chính thống gần như luôn chậm chân hơn mạng xã hội. Và những nguy cơ về sự hỗn loạn từ sai lệch, méo mó thông tin vẫn còn treo lơ lửng. Đó chính mới là mối quan tâm điều chỉnh thật sự của Luật An ninh mạng.

   Dân túy cũng chỉ là một khía cạnh, ngoài ra còn rất nhiều mặt quan trọng chứa đầy nguy cơ cần được bảo vệ khác mà Luật An ninh mạng nhắm đến. Còn lại, dăm ba tiếng chửi đổng rỗi hơi, một vài nhận định hời hợt vô căn cứ mà cũng tự cho là đối tượng để bị Luật An ninh mạng “khâu mồm” hay thủ tiêu tự do ngôn luận thì e rằng, đó chỉ là cái nhìn tự tin giai đoạn cuối!

   Chỉ là văng tục chửi bậy để xả stress thôi mà, làm gì mà tự đánh giá mình nghiêm trọng thế! Tuấn, bạn tôi, trước cũng phản đối như thế. Bữa nay thì hình như….hết rồi!

   1.1.2019
   NGUYỄN HỒNG LAM

   Xóa
 18. .
  Người ta làm luật ra để bảo vệ dân , mình làm luật ra để bảo vệ đảng . Đó là sự khác biệt giữa hai thể chế: Dân chủ với độc tài !

  Trả lờiXóa
 19. LUẬT ANIMAL VÀ CẶP TAI LỪA!

  “Người ta cười cái xấu: cái xấu gắn chặt với cái sai. Cái xấu là nguồn gốc của cái hài. Không ai cười cái đẹp, cái tốt bao giờ. Nhất là khi xấu mà lại không biết mình xấu, lại tô vẽ thành đẹp, muốn khoác vào mình một bộ áo thật sang, thì cái xấu càng thành đối tượng của tiếng cười. Thời đại đã đổi thay, kẻ thù giai cấp không còn là vua, quan, địa chủ, tư sản nữa, nhưng tư tưởng ăn trên ngồi trốc, tư tưởng ăn bám, tệ quan liêu, tệ tham nhũng, bệnh tự tư tự lợi, lười lao động, nịnh hót, hàng trăm thói hư tật xấu khác, những tệ tục lạc hậu trong cưới xin, ma chay, hội hè ... vẫn còn. Cái thói tham ô, móc ngoặc, quan liêu, độc đoán, chuyên quyền cần phải lên án mạnh mẽ. Văn nghệ ta nên có tiếng cười nói châm biếm sâu cay, quất cho mạnh những hiện tượng tiêu cực này. Nên có những ‘vai hề’ mới để chỉ trích những loại người tiêu cực hiện nay trên sân khấu của chúng ta”.

  *

  Từ lâu, khắp đất nước hình cong chữ S đã phổ cập một mẩu liên ngôn bất tử, đó là “đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”, “sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”. Mẩu liên ngôn này khẳng định bệnh lý “Nói một đàng, Làm một nẻo” là ung thư cấp 3 của người cộng sản. Thực tế đã chứng minh bất khả tư nghì rằng người cộng sản nói: nói láo; người cộng sản làm: làm lếu! Thế cho nên, đừng tin những gì cộng sản nói, đừng sợ những gì cộng sản làm mà hãy nói, hãy làm những gì cộng sản sợ!

  Người cộng sản sợ gì nhất? – Sự thật và Tiếng cười!

  Ung thư nói láo, bịp đời của người cộng sản thì xưa nay danh nhân năm châu bốn biển – kể cả các trùm cộng sản Âu – Á chính tông đã chỉ rõ ra nhiều lắm rồi, hầu như cư dân mạng nào biết gú-gồ cũng tỏ tường, bởi vậy trong bài “khai bút 2019” này, Hải Ý em chỉ chăm bẳm vào vài thứ “cây nhà lá vườn” 100% ma dze in Việt Nam (xhcn), cu ki gú-gồ được đó đây, ứng dụng làm vật liệu, xào đi xào lại thành món “Thịt lợn rán bằng mỡ heo” bảo đảm nguyên chất và hừ, để xem giuộc ngáo đảng vì lương tháng ngáng lương tâm nhào vô trổ tài í oẳng, một-hai-ba-bốn-năm nổ kiểu nào!

  A-. Thịt lợn rán bằng mỡ heo nguyên chất 1:

  Nhà báo Phạm Thành: – “Giáo trình của đcs VN dạy cho tất cả những người làm công tác tuyên truyền, dạy cho tất cả các đảng viên già hay trẻ câu nằm lòng như thế này: Nói sai mà có lợi cho đảng thì được nói, và phải nói, nói nhiều; còn nói đúng mà có hại cho đảng thì không được nói.” (1).

  Nhà báo Nguyễn Tiến Mạnh: – “Cả quá trình làm báo mấy chục năm qua, tôi thấy nguyên nhân khá cơ bản là hệ thống quy chuẩn của ta với cơ quan báo chí với khái niệm chuyên nghiệp, đạo đức là chưa có. Chúng ta cứ nói khái niệm cơ quan báo chí chính thống. Vậy hãy định nghĩa thế nào là cơ quan chính thống. Anh nào là chính thống, anh nào là không chính thống? Điều này rất nhỏ thôi nhưng cũng chưa có một định nghĩa rõ ràng. Trong bối cảnh hiện nay, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo là cái gì, và nó được quy định bởi cái gì? Bắt đầu ở đâu và kết thúc ở chỗ nào?” (2).

  Nhà báo Nguyễn Đình Ấm: – “Ngày xưa tôi cũng học ở đại học báo chí. Học viện báo chí người ta dạy việc có thật thì phải đúng lợi ích của đảng mới được, còn làm gì mà không lợi ích cho đảng thì không được viết.” (3).

  Nhà báo Hữu Thọ: – “Là nhà báo 50 năm cầm bút, tôi phải đau lòng nói rằng chưa bao giờ uy tín báo chí giảm sút như hiện nay. Có người giờ không dám nhận là nhà báo vì báo chí sai sự thật quá nhiều. Có những cái sai không ngờ.” (4).

  Nhà văn Nguyễn Khải: – “Người cộng sản nói dối lem lém, nói dối lì lợm, nói dối không hề biết xấu hổ và không hề run sợ. Người dân vì muốn sống còn cũng đành phải dối trá theo.” (5).

  Trung tướng Trần Độ: – “Hệ thống tuyên truyền của đcs VN là những cái lưỡi gỗ chuyên nói láo, nói lấy được cho sướng cái mồm, nói láo như phường vô học.” (6).

  Vân vân và vân vân.

  (XIN XEM TIẾP PHẦN DƯỚI)

  Trả lờiXóa
 20. Vậy, còn quan điểm của nhà báo đời TTHY thì sao?

  – Xin thưa, TTHY tui chẳng có gì đáng nhắc tới, cho nên xin giới thiệu: Bạn tui mới vào nghề báo, báo lề “chính thống” hẳn hoi, chứ không phải tạng “lá cải” như Dân Làm Báo à nghen.

  Bạn tui nói với anh Tổng biên tập (TBT) là báo chí phải đưa tin thiết thực, phản ảnh chính xác cuộc sống.

  Anh TBT “sửa mo-rát” bạn tui, nói là báo chí chính thống phải đưa tin thiết thật chứ không phải thiết thực.

  Bạn tui cãi: Thật là từ thuần Việt, còn thực là từ Hán-Việt. Chữ thiết là Hán-Việt, do đó phải song hành với chữ Thực, thành Thiết thực mới đúng.

  Anh TBT vẫn bảo lưu ý kiến, cho rằng nhà báo chính thống phải đưa tin Thiết thật.

  Bạn tui tức anh ách, nghĩ thầm: Thằng cha TBT này cũng là nhà báo mà chữ nghĩa trật lất!

  Về nhà ngẫm nghĩ, bạn tui vô tình nái lói 2 chữ Thiết thật thành... Thất thiệt. Bấy giờ bạn tui mới ngộ ra rằng cha nội TBT thâm thúy quá xá!

  (Mượn và xào lời “thằng khác” trên Net).

  *

  Luật Animal đích thị là chỉ dành bịt mồm cư dân mạng ngoài luồng tức là “thế lực thù địch, thế lực phản động, chống phá băng đảng và nhà nước” cs VN. Vậy mục đích cốt lõi của “nó” là gì? – Là khuất lấp những mục ruỗng của chế độ, bưng bít những điều xấu xa bệ rạc và những trò rởm đời của những “đầy tớ nhân dân”! Chúng ta hãy cùng thưởng thức tiếp món…

  B-. Thịt lợn rán bằng mỡ heo nguyên chất 2:

  1-. Về chế độ, về “chính quyền / nhà nước”:

  Nhà văn Hoàng Lê Khổng Doãn Hợi: – “Chính quyền trong hệ tư tưởng ấy [chế độ cộng sản] chỉ còn lại nội dung quyền lực, ‘quyền uy’ tuyệt đối, quyền lực của cá nhân. Nhà nước không phải là tổ chức đại diện cho nhân dân dưới sự lãnh đạo của giai cấp công nhân thông qua đảng tiên phong chiến đấu của mình mà chỉ là tổ chức quyền lực của những con người, những nhóm người nắm quyền hành trong tay. Đảng cộng sản trên thực tế không còn là đảng của giai cấp công nhân với vị trí lãnh đạo nữa mà chỉ là tổ chức quyền lực đảng trị.” (7).

  2-. Về những điều xấu xa bệ rạc và những trò rởm đời của bầy “đầy tớ nhân dân”:

  “Đại thi hào” Tố Hữu Nguyễn Kim Thành: – “Người ta cười cái xấu: cái xấu gắn chặt với cái sai. Cái xấu là nguồn gốc của cái hài. Không ai cười cái đẹp, cái tốt bao giờ. Nhất là khi xấu mà lại không biết mình xấu, lại tô vẽ thành đẹp, muốn khoác vào mình một bộ áo thật sang, thì cái xấu càng thành đối tượng của tiếng cười. Thời đại đã đổi thay, kẻ thù giai cấp không còn là vua, quan, địa chủ, tư sản nữa, nhưng tư tưởng ăn trên ngồi trốc, tư tưởng ăn bám, tệ quan liêu, tệ tham nhũng, bệnh tự tư tự lợi, lười lao động, nịnh hót, hàng trăm thói hư tật xấu khác, những tệ tục lạc hậu trong cưới xin, ma chay, hội hè... vẫn còn. Cái thói tham ô, móc ngoặc, quan liêu, độc đoán, chuyên quyền cần phải lên án mạnh mẽ. Văn nghệ ta nên có tiếng cười nói châm biếm sâu cay, quất cho mạnh những hiện tượng tiêu cực này. Nên có những ‘vai hề’ mới để chỉ trích những loại người tiêu cực hiện nay trên sân khấu của chúng ta.” (8).

  Trong bài Luật an ninh mạng và Chúng Ta, tác giả Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh kết thúc bằng câu: “Chúng Ta sẽ không im lặng đúng không bạn?!”.

  Xin thưa: “Im lặng” là gì? Hai chữ này chưa có trong tự điển mỏng tanh của cá nhân Hải Ý tép riu này! Chẳng là Hải Ý em đã nhật tụng đến nhập tâm lời dạy của “người ta”:

  “Sự thật rất cứng đầu cứng cổ, người ta không thể tha hồ sắp xếp nó theo trình tự lớp lang tùy ý muốn của mình” (9), cho nên “sự thật như thế nào, nói như thế ấy, không được nói dối” (10), nghĩa là “có sao nói vậy người ơi”, đúng phương châm “nói có sách, mách có chứng”, rứa thôi!

  Đối với Luật Animal, cụ Huỳnh Thúc Kháng có di lưu: “Họ không cho ta có quyền tự do nói, nhưng ta lại cho ta quyền tự do giữ ta không nói những cái họ bắt ta nói!” (11).

  (XIN XEM TIẾP PHẦN KẾT DƯỚI)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. *

   Cách nay hơn 2.500 năm, văn hào Ésope – người Hy Lạp, có kể mẩu chuyện ngụ ngôn “Le roi Midas et ses oreilles d’âne / Vua Midas và cặp tai lừa”, đại ý:

   “Vì lỡ miệng chê tiếng đàn Lyre của thần Apollon không hay bằng tiếng sáo Pan (sáo quạt) của Marsyas (người xứ Phrygie), vua xứ Phrygie là Midas bị thần Apollon phạt tội, hoá hai tai ông thành cặp tai lừa. Vua Midas giữ kín bí mật này đối với tất cả mọi người, nhưng làm sao mà giấu được anh chàng hớt tóc cho vua. Vua Midas bèn bắt anh thợ cạo thề độc đến chết cũng không được bật mí chuyện động trời này. Anh thợ cạo phát thệ, nhưng rồi lâu ngày chày tháng, anh nín giữ mãi không đặng, giằng co giữa sự thật và lời thề, rốt cuộc anh chàng nghĩ ra một kế vẹn toàn: Anh đào một cái lỗ thật sâu dưới đất, kê miệng vào thì thào điều bí mật ‘Vua Midas có cặp tai lừa!’, rồi cẩn thận lấp đất bịt lỗ lại. Xong, anh cảm thấy lòng dạ thơi thới như trút được mọi phiền não. Chẳng ngờ nơi cái lỗ được lấp kín kia không hiểu do đâu lại mọc lên một đám sậy và mỗi khi có tí gió hiu hiu, người qua lại nghe đám sậy vi vu bàn loạn với nhau: Vua Midas có cặp tai lừa! Vua Midas có cặp tai lừa! Lần hồi cả xứ Phrygie đều biết đấng quân vương của họ có cặp tai lừa!”.

   Xã hội nước ta từ ngày có đảng, có ánh sáng Mác - Lê - Mao (1930-1991) và tư tưởng Hồ (1992), “đầy tớ nhân dân” đều thích những gì giả tạo, ghét cay ghét đắng những điều thật lòng. Trong xã hội xhcn “thống nhất”, người biết làm (chuyên) không bằng kẻ biết nói (hồng), kẻ biết nói lại không bằng kẻ biết giả vờ – dối trá. Một xã hội rặt “đầy tớ” giả vờ tất cũng rặt loại “chủ nhân” giả vờ, như thế thì thử hỏi đất nước ta rồi sẽ gồm những con gì?

   Để vô hiệu hoá luật Animal, vũ khí của chúng ta là Sự thật và Tiếng cười!

   (TGV Paris-Liège, 01/01/2019)
   Trần Thị Hải Ý

   Xóa
 21. Cánh Dù lộng gió •

  Tụi vc nói láo khi chưa có Internet, giờ này mà nói láo thì lòi ngay đuôi ra tại chỗ. Chúng rét sự thật nên phải kiếm cách ngu dân như thời kỳ chưa có Internet để dễ tuyên truyền láo toét và bịp bợm, nhất là để cái đảng ăn cướp ngày của chúng khỏi lung lay vì sự thật bị phơi bày trên mạng, người dân sẽ phẫn nộ.

  Cái luật súc vật Animal này chỉ để bưng bít và bịt miệng người dân nhưng sẽ bị phản tác dụng vì càng cấm thì người ta càng tò mò muốn phá lệ như ngày xưa cấm nhạc vàng thời bao cấp, rốt cuộc nhạc vàng ở luôn trên cửa miệng của mọi người và xả láng luôn cho tới giờ.

  Trả lờiXóa
 22. Cánh Dù lộng gió •

  Mỗi phát biểu của đầu não vc là một trò cười xả Stress cho người dân, chứng tỏ trình độ lớp 3 trường làng của chúng là quá chính xác, ấy vậy mà VN lại bị chúng cai trị không sụp đổ mới là lạ.

  --------------------------
  LMTT •

  Em bán cá này chữ nghĩa thì ít, nêm túm gọn lại một cái thế này:

  Luật ANM là cái luật cho phép nịnh đảng CSVN cách nào cũng được, nói trắng thành đen cũng được, còn lật cái mặt bịp của CSVN từ thằng điếm chính trị xuống đến thằng dân phòng là tù bỏ mẹ. Thế thôi!

  Thêm chút: Phiên tòa (xử những người yêu nước) công khai mà thân nhân cũng chẳng được vào tòa, và kết quả luôn là đông đảo nhân dân quần chúng cho rằng thì là bản án là thích đáng, có tính chất răn đe..v...v... là một thí dụ về cái vụ nói trắng thành đen.

  Túm lai: Tiên sư nó thêm cái nữa vì mai mốt sắp hết tiên sư nó được nữa rồi!

  --------------------------
  Hai Lúa •

  Nói tóm lại: "Cộng sản còn thì Việt Nam mất, cộng sản mất thì Việt Nam mới trường tồn".

  --------------------------
  Thường Dân VN •

  Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Trọng lãnh đạo có đầu óc ... lú vĩ đại . Tớ nghe cây tre miền Bắc thều thào trong gió những lời than thở như vậy đấy . Không tin cứ hỏi mấy cháu DLV có lý luận xem . He he .

  --------------------------
  Mây lang thang •

  Hehehe...Nói láo là nghê' cha dzà dâm tục Hồ Bå Chó truyền ląi cho hậu duê. 100 năm trồng ngợm mà! Tin cs chỉ có mà bán lúa giống .Exellent " Luât Animal và cặp tai lừa ! "

  All the best of wishes to all of your family and relative.

  Trả lờiXóa
 23. Free Duck •

  Thời ni thì kinh tế thị trường rất mạnh song song với môi trường kỹ nghệ thông tin, "boomerang effect" (phản kháng ngược với mục đích) của quảng cáo (một dạng tuyên truyền) rất nhanh và mạnh. Các chương trình khách hàng thân thiết (consumers' loyalty programmes) gặp phải nhiều vấn đề trong tiếp thị mối quan hệ, các biện pháp giữ chân người tiêu dùng điều gặp nhiều khó khăn, vì tuyên truyền khuyến mãi trong thế giới ảo đi một đằng, thực hành đi một nẻo.

  Còn ĐCSVN gặp gỡ thị trường thì phải "nàm thao"? tuyên truyền về "muôn đời quang vinh", công ơn to lớn của đảng ta và HCM có hiệu ứng boomerang gì...Dễ hiểu thôi:

  1) tập trung quá mức vào một khía cạnh của quá trình "giành độc lập, tự do dân tộc" đàn áp, chửi những người không đi theo lý thuyết cộng sản là "phản động" trong khi tư tưởng cộng sản "nòi" chỉ có "đồng chí" được đặt trên quốc gia và dân tộc. Vậy thì các "đồng chí" bảo vệ ai ngoài cái ghế trên thiên đàng ảo?????
  2) Khi chuyển qua kinh tế thị trường vì "công ơn to lớn của đảng ta" phải "nhất quán bão vệ con cháu cộng sản nòi nắm thị trường bởi vậy mới sinh ra tỷ phú những "ông vua" và "bà đầm thép" của XHCN ăn trên ngồi trước trong ngành bất động sản và dịch vụ .
  https://vtv.vn/magazine/cha...
  Bất động sản thì dựa lưng trên đất đai do đảng toàn trị quản lý. Hàng không Vietjet thì dựa lưng trên cổ phần và sự "khoe hàng" của chiêu đãi viên để thu hút khách hàng, chạy theo các thành tích nóng của người khác để "dựa hơi" .
  3) "Nước thường chảy vô chỗ trũng": cái trũng to lớn nhất của nước Việt-Nam ngày này là công bằng trên pháp lý (equality before the law) và trong xã hội (social equality). Đảng viên thì được phê và tự phê, công dân bình thường thì phải "xin cho công bằng" hay "bôi trơn" nguồn máy công lý để được yên thân. Đảng có "đốt lò" nóng cũng chả dám quăng mấy tội phạm kinh tế tày trời con ông cháu cha vô lò. Mà có quăng vô lò cũng đi nữa thì đường pháp lý cũng trơn trợt như vũng lầy. Cứ nhìn Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh thì rõ.

  Tui thách cái ban tuyên giáo quái thai này tạo được một môi trường thông tin dựa trên sự cân bằng giữa các mục đích và phương tiện "cắt mạng" muôn đời quang vinh và cái giá đất nước và dân tộc đã phải trả để các hoàng tử và công nương đỏ ngày nay có thể lộng hành ào ạt như nước chảy vô chỗ trũng.

  Trả lờiXóa
 24. PHẢN HỒI09:10 4 THÁNG 1, 2019
  Nhân •

  Tự cổ chí kim, không có chế độ nào tồi tệ như chế độ cộng sản. Bất hạnh thay tộc Việt có tên quỷ vương Hồ..

  --------------------------
  Khánh-Phong •

  Năm mới thân chúc T/G và gia đình sống vui , sống khỏe và nhiều hạnh phúc .Nói về luật ANM của Tàu và đảng csvn thì tất cả đều chung mẫu số là đàn áp , khủng bố , đánh đập , bắt giam những người BẤt Đồng Chính Kiến ! NGăn chận những Blogger , những Facebook đăng những bài viết sự thật làm bất lợi cho đảng csvn .

  Cộng sản sợ sự thật và tiếng cười : Vì sợ sự thật đến đảng csvn ra luật ANM ! Còn sợ tiếng cười châm chọc thì giới văn nghệ sỉ vn giờ nầy họ mềm như bún ! Thậm chí họ còn hùa theo đảng viết lên ứng kịch bản nịnh hót , viết sai sự thật để kiếm cơm ! Nghệ sỉ hài thì đúng là những tên hề lố bịch nịnh bợ đề chọc cười thì tục tĩu khô khan chỉ biết ẹo qua ẹo lại rồi giả gái nối ngọng mà cũng gọi là hài xem thật mắc cỡ !

  --------------------------
  Cái vòng lẩn quẩn cộng sản •

  "Luật Animal và cặp tai lừa!"

  Cặp tai lừa và đảng cộng sản.
  Đảng cộng sản và hồ chính mo
  hồ chính mo và lò tôn
  Lò tôn và luật Animal
  Luật Animal và cặp tai lừa ....

  --------------------------
  Trí Ngủ • a day ago
  CS dùng chữ thiết thật, vì không thất thiệt không phải là người CS.
  Trí Ngủ không dùng hai chữ thiết thực, vì đối với họ, thiết thực nghĩa là thức thiệt, tức là "thức" là phải chịu "thiệt" thòi, như lợi ích cá nhân, sổ hưu.... Cho nên Trí Ngủ có thức, thì cũng chỉ là "thức giả", chứ chẳng chịu "thức thiệt".

  --------------------------
  Khánh-Phong •

  Văn nghệ nước ta nên có nụ cười châm biếm sâu cay , châm chọc vào những cái xấu của đám lảnh đạo tham nhũng sâu mọt bán nước hại dân !

  T/G Hải Y hy vọng vào giới văn nghệ sỉ nước ta để có những bài văn châm biếm . Có những vở kịch hài gây tiếng cười châm chọc chế độ thì đó là nổi thất vọng chưa cay !

  Giới nhà báo văn sỉ thì bẽ công ngòi bút để kiếm cơm , nịnh bợ lảnh đạo , ca tụng chế độ để hòng thăng quan tiến chức !

  Giới nghệ sỉ hài sân khấu thì xu nịnh làm hề một cách rẻ tiền ! Chỉ biết diễn tục rồi ẹo qua ẹo lai giả gái rồi té lên té xuống không giống ai . Nhìn đám Hoài Linh , Chí Tài , trấn Thành. Trường Giang lại có thêm con đĩ Việt Hương hét mà nổi đa gà ! Dân Việt giờ nầy đã bị đảng cs đầu độc đến mù quáng không biết gì tai họa mất nước đang cận kề . Đa số họ không biết rằng thân phận của họ sắp trở thành là những con người nô lệ hạng 4 của Tàu sau cả Tân Cương và Tây Tạng !

  Trả lờiXóa
 25. Một trong những phương tiên mà các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng để tuyền truyền thực hiện các hoạt động chống phá Nhà nước ta lợi dụng không gian mạng. CHính vì vậy việc luật An ninh mạng có hiệu lực sẽ là công cụ pháp lí để xử lí những thông tin bẩn và làm sạch không gian mạng.

  Trả lờiXóa
 26. Luật ở đây là bảo vệ người dân.Trong tình hình thời đại mới hiện nay không gian mạng được coi là công cụ thiết yếu để chúng rêu rao các quan điểm sai trái. Luật an ninh mạng chính thức có hiệu lực đó là điều kiện tất yếu để bảo vệ người dân tránh những hoạt động lợi dụng chống phá của một số phần tử thối nát.

  Trả lờiXóa
 27. Luật ANM sẽ là lá chắn bảo vệ người dùng, góp phần vào làm trong sạch không gian mạng và chúng ta hãy cùng chung tay để xây dựng xã hội số an toàn, an ninh hơn vì chính bản thân chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính vì sự phát triển của công nghệ 4.0 mà dẫn đến sự lơ lỏng cũng như sự lợi dụng của những kẻ xấu và thế lực thù địch trong việc lợi dụng để xuyên tạc, chống đối chính quyền mà thôi. CHính vì thế việc ban hành luật an ninh mạng chắc chắn sẽ là lá chắn tốt để bảo vệ người dùng cũng như góp phần xây dựng mạng xã hội trong sạch!

   Xóa
 28. Luật an ninh chính thức có hiệu lực kể từ ngày kể từ ngày 01/01/2019 sau khi được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Luật ANM sẽ là lá chắn bảo vệ người dùng, góp phần vào làm trong sạch không gian mạng. còn đối với những cái " mồm bẩn" thì sớm muộng gì thì cũng bị khóa mõm mà thôi.

  Trả lờiXóa
 29. giữa rừng mồm hôi thối và chỉ chờ đất nước có sự kiện gì là lợi dụng chửi sủa tuyên truyền khích động thì luật an ninh mạng sẽ được đưa vào thực tiễn sẽ là lá chắn để bảo vệ người dân. khóa những cái mõm thối của đám dân chủ, lũ phản động góp phần giữ vững an ninh quốc gia.

  Trả lờiXóa
 30. Lũ mồm thối ba que,vịt tân,rận chủ thì có bao giờ ngừng thối, chúng bao giờ chả sủa,sủa cả từ khi luật An ninh mạng ra đời cho đến khi nó được áp dụng. Không chỉ dùng luật pháp để trừng trị những lũ khốn này, cần phải trừng trị tận ngọn ngành,bắt hết lũ súc vật này vào tù thì mới hả cơn giận được. Cái lũ súc sinh, chả hiểu suốt ngày vác cái mồm thối lên mạng xã hội được.

  Trả lờiXóa
 31. Những đối tượng xấu lợi dụng không gian mạng để phạm tội sẽ bị ngăn chặn, xử lý nghiêm khắc, đặc biệt là sử dụng không gian mạng để phát tán thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác hoặc hành vi xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc cũng bị nghiêm cấm và nghiêm khắc trừng trị.

  Trả lờiXóa
 32. Chắc chắn là khi luật an ninh mạng có hiệu lực thì việc những chiếc mồm bẩn thỉu với những lời nói vu khống, bịa đặt chống đối chính quyền sẽ bị khóa mà thôi. Luật sinh ra là để bảo vệ quyền lợi của cá nhân cũng như xóa bỏ đi những nội dung không đúng. Vì vậy không có gì là khó hiểu cho việc những chiếc mồm bẩn lâu nay sẽ được khóa chặt lại!

  Trả lờiXóa