Header Ads Widget

Responsive Advertisement

GIÁO PHẬN VINH: NĂM MỚI NÓI CHUYỆN NĂM CŨ

Chuyện năm cũ mà người viết muốn bàn tới là một góc nhìn với con mắt hạn hẹp của của tác giả về câu chuyện tôn giáo, đạo Công giáo và những vị chức sắc – chủ chăn trong tôn giáo này. Những ngày cuối cùng cuả năm 2017 chứng kiến những sự kiện “thay tướng” ở một số giáo phận. Như giám mục Vũ Văn Thiên đã làm lễ nhậm chức tại Tòa giám mục Hà Nội, chính thức trở thành giám mục mới của Tổng giáo phận Hà Nội từ ngày 18.12.2018 hay ngày 22.12.2018, đức cha Anphongso Nguyễn Hữu Long, nguyên giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hoá thành tân Giám mục Giáo phận Vinh thay cho đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp.  (http://www.nhanquyenvn.com/2018/12/nhung-niem-hy-vong-moi-noi-giao-phan-vinh.html)
GIÁO PHẬN VINH: NĂM MỚI NÓI CHUYỆN NĂM CŨ
Câu chuyện đã chẳng có gì để bàn tính nếu như chúng ta không nhắc đến cái tên linh mục ​ Nguyễn Thái Hợp với bức tranh của giáo phận Vinh mà vị chủ chăn này đã vẽ nên với một màu xám xịt. Bức tranh giáo phận Vinh được vẽ nên kể từ những ngày cuối tháng 7 năm 2010 - ngày Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp nhận chức Giám mục Giáo phận Vinh tại Tòa Giám mục Xã Đoài với niềm hân hoan của toàn bộ giáo dân với hi vọng một vị linh mục với những bằng tiến sỹ, giáo sư thần học, với bảng thành tích học cao hiểu rộng, nhiều năm học tập, nghiên cứu, giảng dạy, rồi làm chủ chăn ở nhiều học vụ, viện Công giáo ở các nước phát triển trên thế giới; sẽ mang đến cho giáo phận những màu sắc mới, đưa giáo phận và giáo dân nơi đây có những điểm tự vững chắc nơi niềm tin tôn giáo để dốc sức xây dựng cuộc sống gia đình, phát triển địa phương.
Ấy vậy mà sau tám năm trên cương vị giám mục giáo phận điều mà linh mục Hợp mang lại cho mảnh đất này chỉ vọn vẹn 7 từ “địa bàn phức tạp về tôn giáo”, hay “điểm nóng về vấn đề tôn giáo” với những vụ việc đứng sau chống lưng cho các giáo xứ, giáo họ lấn chiếm, mở rộng các cơ sở tôn giáo bằng các biện pháp trái pháp luật hay những buổi tuần hành, biểu tình, những buổi rao giảng rao giảng không chân thật, lồng ghép các tư tưởng cực đoan, chống đối của linh mục Đặng Hữu Nam hoặc thậm chí là kêu gọi bao vây trụ sở chính quyền của linh mục Nguyễn Đình Thục… Đó mới chỉ là một số rất nhỏ trong các hoạt động có sự chỉ đạo, hậu thuẫn của linh mục Hợp. Chính những việc làm này đã đẩy hàng nghìn giáo dân vào các việc làm vô ích thậm chí đẩy họ vào con đường lao lý như trường hợp của Hoàng Đức Bình, Nguyễn Văn Oai, Lê Đình Lượng…
Liệu đây có phải là những gì mà giáo dân mong muốn ở một vị giám mục với vị thế cao nhất của một giáo phận. Chắc hẳn trong lòng không ít giáo dân cũng muốn nói lên những suy nghĩ về việc làm của Giám mục Hợp hay những linh mục dưới quyền ông nhưng với bản chất kính linh mục như cha họ đã không nói ra những suy nghĩ, không dám thể hiện sự thất vọng của mình với vị chủ chăn của mình. Thiết nghĩ, năm mới đến trước tiên có lời chúc sức khỏe đến linh mục Hợp và năm mới hi vọng trên cương vị mới ông không vẽ lại bức tranh giáo phận Vinh ở giáo phận Hà Tĩnh nơi ông được đến với cương vị mới, nhiệm vụ mới./.
NGẠO

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. Được biết là một người có học vấn , từng giảng dạy và làm chủ chăn ở nhiều nơi nhưng khi về làm Giám mục Giáo Phận Vinh lại làm con chiên và quần chúng nhân dân ở Giáo phận Vinh đầy thất vọng , từ vùng đất yên bình trở thành nơi phức tạp về tôn giáo , nơi gieo dắt đầy rẫy những tư tưởng cực đoan , chống đối và phản động .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ Vũ09:55 8 THÁNG 1, 2019
   Được biết là một người có học vấn , từng giảng dạy và làm chủ chăn ở nhiều nơi nhưng khi về làm Giám mục Giáo Phận Vinh lại làm con chiên và quần chúng nhân dân ở Giáo phận Vinh đầy thất vọng , từ vùng đất yên bình trở thành nơi phức tạp về tôn giáo , nơi gieo dắt đầy rẫy những tư tưởng cực đoan , chống đối và phản động .

   Xóa
  2. Từ Vũ09:55 8 THÁNG 1, 2019
   Được biết là một người có học vấn , từng giảng dạy và làm chủ chăn ở nhiều nơi nhưng khi về làm Giám mục Giáo Phận Vinh lại làm con chiên và quần chúng nhân dân ở Giáo phận Vinh đầy thất vọng , từ vùng đất yên bình trở thành nơi phức tạp về tôn giáo , nơi gieo dắt đầy rẫy những tư tưởng cực đoan , chống đối và phản động .

   Xóa
 2. GIÁO phận vinh trong một năm qua dưới sự dẫn dắt của Nguyễn Thái Hợp đã cho chúng ta một sự bất an đối với chính quyền việc luôn chống lưng cho các linh mục để có những hành động vi phạm pháp luật đã để lại rất nhiều lo ngại đối với vấn đề tự do tín ngưỡng tôn giáo và hình ảnh người công giáo cũng từ đó xấu đi trong dân tộc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh Ngọc15:48 8 THÁNG 1, 2019
   GIÁO phận vinh trong một năm qua dưới sự dẫn dắt của Nguyễn Thái Hợp đã cho chúng ta một sự bất an đối với chính quyền việc luôn chống lưng cho các linh mục để có những hành động vi phạm pháp luật đã để lại rất nhiều lo ngại đối với vấn đề tự do tín ngưỡng tôn giáo và hình ảnh người công giáo cũng từ đó xấu đi trong dân tộc.

   Xóa
 3. Với những việc làm cho giáo xứ giáo phận vinh trong những năm qua được tóm gọn trong những từ “địa bàn phức tạp về tôn giáo”, hay “điểm nóng về vấn đề tôn giáo” đủ để thấy được sự cực đoan của những tên cầm đầu. Bước ang năm mới với những sự thay đổi lớn về hệ thống nhân sự đòi hỏi chính quyền và lực lượng chức năng cần phải có những biện pháp để chấn chính ngăn chặn những hành động vi phạm pháp luật nhất định.

  Trả lờiXóa
 4. Sau tám năm trên cương vị giám mục giáo phận vinh thì những gì mà Nguyễn thái hợp mạng lại không phải là cuộc sống tốt đời đẹp đạo cho bà con giáo dân mà ngược lại biến giáo phận vinh trở thành một trong những điểm nóng của cả nước về vấn đề tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 5. Sau tám năm trên cương vị giám mục giáo phận điều mà linh mục Hợp mang lại cho mảnh đất này chỉ vọn vẹn 7 từ “địa bàn phức tạp về tôn giáo”. Và chính nguyễn thái hợp là nguời đứng sau chỉ đạo hậu thuẩn cho các hoạt động các tư tưởng cực đoan, chống đối của linh mục Đặng Hữu Nam, nguyễn Đình thục...

  Trả lờiXóa
 6. Nguoisaigon •

  Nhẩn nhin,chịu đựng và bao dung với cường hào ác bá csvc là tự sát,chỉ khi nào người dân bị cướp nhà cướp đất dám bung dao thì mai ra mới làm cho bọn cường hào ác bá csvc run tay./.

  ----------------
  người chuyển lửa •

  Ba Cúp Vô Địch

  Việt Nam vô địch những gì?
  Một lũ người vượn man di
  Chễm chệ trên đầu trên cổ
  Người dân say xĩn li bì!

  Việt Nam vô địch những gì?
  Một tà thuyết quá ngu si
  Độc tôn bàn thờ tổ quốc
  Người dân mông muội mê li!

  Việt Nam vô địch những gì?
  Một tên quốc tế nô tì
  Tiếm danh cha già dân tộc
  Ngươi dân mù quáng nâng bi!

  Trả lờiXóa
 7. Nguyễn Tháì Hợp cáì tên không xa kaj gì...Nhắc đến ông ta là gợì nhớ đến những bàì phát bìểu,bàì nóì chống Đảng,chông chình quyền,xuyên tạc bôì nhọ chủ trương,đường lốì...Hành động k thể chấp nhận,tráì pháp luật,đạo đức và ngược lòng dân.Thứ mà ông ta để lạì cho gìáo phận Nghê An k có gì ngòai địa bàn phức tạp về tôn giáo”, hay “điểm nóng về vấn đề tôn giáo”

  Trả lờiXóa
 8. Trong 8 năm làm Giám mục Giáo phận Vinh không biết Nguyễn Thái Hợp đã làm được gì tốt , có ích cho chính nơi ông tiếp quản này chưa hay chỉ là nhận chức danh cho vui còn trách nhiệm thì chẳng màng đến . Những việc làm tốt thì chẳng thấy đâu nhưng mà điểm khiến người ta nhớ đến sau 8 năm về tiếp quản nơi này của Nguyễn Thái Hợp chính là biến nơi đây thành điểm nóng về tôn giáo , gây chia rẽ lương giáo , gây mâu thuẫn xã hội , mất an ninh trật tự , sản sinh ra những kẻ chống phá , phản động như Đặng Hữu Nam , Nguyễn Đình Thục ...

  Trả lờiXóa
 9. Liệu đây có phải là những gì mà giáo dân mong muốn ở một vị giám mục với vị thế cao nhất của một giáo phận. Chắc hẳn trong lòng không ít giáo dân cũng muốn nói lên những suy nghĩ về việc làm của Giám mục Hợp hay những linh mục dưới quyền ông nhưng với bản chất kính linh mục như cha họ đã không nói ra những suy nghĩ, không dám thể hiện sự thất vọng của mình với vị chủ chăn của mình. Thiết nghĩ, năm mới đến trước tiên có lời chúc sức khỏe đến linh mục Hợp và năm mới hi vọng trên cương vị mới ông không vẽ lại bức tranh giáo phận Vinh ở giáo phận Hà Tĩnh nơi ông được đến với cương vị mới, nhiệm vụ mới

  Trả lờiXóa
 10. Là giáo dân họ k mong gi hơn ngòai binh yên,hạnh phúc,được phụng thờ chúa,sống phúc âm giữa lòng dân tộc...Thế nhưng,Từ khi có cái tên Nguyễn Thái Hợp trật tự ở giáo phận Vinh đã bi đảo lộn.Những giáo dân bi quấn vào những chiều trò bôi nhọ Đảng và Nhà nước của ông ta,một vùng đất vốn binh yên lại trở thành điểm nóng bất ổn CT về tôn giáo...Thiết nghi năm mới rồi Nguyễn Thái Hợp nên bớt khẩu nghiệp

  Trả lờiXóa