Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NHỮNG NIỀM HY VỌNG MỚI NƠI GIÁO PHẬN VINH

Vào lúc 12g00 trưa nay (giờ Roma) thứ Bảy 22 tháng 12 năm 2018, tức 18g00 cùng ngày tại Việt Nam, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố: (1) Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, P.S.S., Giám mục Phụ tá giáo phận Hưng Hoá, làm Giám mục chính toà giáo phận Vinh. (2) Đồng thời, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập Giáo phận mới Hà Tĩnh, tách ra từ Giáo phận Vinh, và bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, O.P., cho đến nay là Giám mục giáo phận Vinh, làm Giám mục tiên khởi của giáo phận Hà Tĩnh. Giáo phận mới Hà Tĩnh [tiếng Latinh: Dioecesis Hatinhensis] ở miền Bắc Việt Nam, bao gồm hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, được dâng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Toà Giám mục và Nhà thờ Chính toà toạ lạc tại giáo xứ Văn Hạnh. Giáo phận Hà Tĩnh thuộc Giáo tỉnh Hà Nội.
         
NHỮNG NIỀM HY VỌNG MỚI NƠI GIÁO PHẬN VINH
Như vậy với việc là người có nhiều kinh nghiệm, đã trải qua hơn 8 năm mục vụ tại GP Vinh nên, cùng với việc tuổi đời đã khá cao (năm nay đã 73, theo luật giáo hội thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp còn 2 năm trên cương vị Giám mục trước khi nghỉ hưu) Tòa thánh đã tin tưởng để GM Nguyễn Thái Hợp chính thức làm Giám mục GP Hà Tĩnh để xây dựng những tiền đề cần thiết cho Giáo phận này khi mới tách lập.
Nói về tân Giám mục mới của Giáo phận Vinh Nguyễn Hữu Long có thể điểm qua một số cột mốc như sau: GM Nguyễn Hữu Long sinh ngày 25 tháng 1 năm 1953, tại Làng Rùa, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Từ năm 1965 đến năm 1972, ông vào Tiểu chủng viện Thánh Gioan ở Ðà Nẵng. Từ năm 1972 đến năm 1975, ông học Triết tại Ðại chủng viện Hòa Bình, thuộc Giáo phận Ðà Nẵng. Từ năm 1975 đến năm 1978, học Thần học Tại Tòa Giám mục Đà Nẵng. Vừa học ông vừa đi làm để mưu sinh. Từ năm 1978 đến năm 1982, ông thi hành nghĩa vụ thanh niên tại công trường thủy lợi Phú Ninh - Quảng Nam trong ba năm rưỡi; đến năm 1982 ông trở về, lặng lẽ tiếp tục tu học và lao động cho đến ngày chịu chức linh mục. Ngày 06/9/2013 Ông được thụ phong Giám mục tại Nhà thờ Chính toà Hưng Hoá.
Như vậy có thể nói đây là một khởi đầu mới cho một giáo phận với diện tích và số giáo dân đứng thứ hai và thứ ba trong cả nước, bên cạnh đó chắc hẳn ai cũng biết Giáo phận Vinh với sự quản lý của Giám mục Hợp là một trong những giáo phận có rất nhiều những vấn đề phức tạp liên quan đến vai trò của người đứng đầu giáo phận. Là người đứng đầu giáo phận nhưng giám mục Hợp dung túng cho những linh mục quản xứ dưới quyền mình có các hành động đi trái lại với lời răn của Chúa, đi trái lại với bổn phận của một người dẫn đường chỉ lối cho con chiên của mình, thậm chí còn đẩy chính con chiên của mình vào vòng lao lý…Hi vọng rằng với một vị Giám mục mới – Giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ dẫn dắt giáo dân của mình cũng như giáo phận đến những thay đổi tích cực, cuộc sống cả đạo và đời của giáo dân giáo phận có những khởi sắc mới, sống tốt đời đẹp đạo, đóng góp xây dựng giáo phận nói riêng và đất nước nói chung trở nên giàu mạnh, thịnh vượng./.
NGẠO

Đăng nhận xét

77 Nhận xét

 1. mong là ông mới này lên không còn có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia như ông nguyễn thái hợp nữa chứ không thì đúng là vô phúc cho một miền đất có truyền thống anh hùng cách mạng mà nay lại để cho những người không ra gì làm rối loạn hết cả lên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như vậy khi nhận vị trí mới ở giáo phận Vinh linh mục Nguyễn Hữu Long sẻ góp phần đưa đến cuộc sống yên bình cho người dân . Sống cuộc đời tốt đời đẹp đạo đồng hành và phát triển cùng dân tộc và mong giáo phạn Vih không trở thành về điểm nóng về chính trị như ở thời ông Hợp

   Xóa
  2. Mong giáo phận Vinh có vị giám mục chính tòa mới sẻ hướng dẩn con chiên mình sống tốt đời đẹp đạo thay vì lo đi gây rối an ninh trật tự đại phương . Đem giáo phận Vinh phát triển hòa bình đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc , đem đến cuộc sống an lành cho người dân

   Xóa
  3. Mong rằng những người mới được nhận chức sẽ là những người có đủ tầm đủ tâm để thực hiện các chức trách nhiệm vụ của mình khi được nhân dân tín nhiệm,họ sẽ là những người đi đầu trong việc hướng dẫn cho con chiên.

   Xóa
  4. Loa Đầu Phố
   26 THÁNG 12, 2018

   THẾ HỆ THỨ BA

   BCT giới thiệu nhân sự quy hoạch hai năm trước đại hội là một cách làm mới nhưng để kết quả không như cũ thì Đảng phải công khai ngay danh sách cho dân giám sát.

   Nếu "nhà nước thực sự là của dân" như Đảng tuyên bố thì nhân sự không phải là công việc nội bộ của Đảng. Phần lớn trong 200 con người được quy hoạch đó đang hoặc sẽ nắm giữ những quyền lực then chốt nhất của nhân dân. Nên nhớ là những Nguyễn Tấn Dũng, Trần Đại Quang, Đinh La Thăng, Tất Thành Cang... đều được quy hoạch từ rất sớm.

   Nhưng bản chất của "quy hoạch” vẫn là sự lựa chọn của các bậc cha chú. Ông Võ Văn Kiệt thường nói, "Lãnh đạo phải hơn người khác một cái đầu; nhưng khi không hơn người khác, họ thường có khuynh hướng chọn người kém mình một cái đầu". Bộ máy cũ không những đẻ ra chính nó mà còn đẻ ra một thế hệ kế tục kém xa hơn nó. Đó là kết quả sinh sản của những cuộc hôn nhân cận huyết.

   Hơn 70 năm qua đã có 3 thế hệ nắm quyền, cả ba thế hệ đều không có vai trò của dân thông qua những thiết chế thực quyền.

   Thế hệ các bậc "công thần khai chế độ", bao gồm những người cho dù xuất thân là vô sản, giang hồ hay trí thức, thì cũng đều là những người có khát vọng. Lựa chọn của họ có thể quăng quật đất nước qua biết bao tao loạn nhưng tham vọng của họ không tủn mủn như vàng bạc hay chức tước cho vợ con. Họ biết chuẩn bị một thế hệ kế tục "con đường" của mình.

   Thế hệ được lựa chọn này có thể tính từ Phan Văn Khải, Nguyễn Đình Lộc, Đậu Ngọc Xuân... và những người tiếp theo như Đỗ Quốc Sam, Vũ Khoan, Trần Xuân Giá, Võ Hồng Phúc... Họ hoặc là có nguồn gốc trí thức hoặc được Đảng cho ăn học nhưng vẫn mang khí chất của những người trí thức.

   Cho dù được chuẩn bị để "kế tục sự nghiệp", nhưng khi họ cầm quyền cũng là khi Liên Xô sụp đổ. Nhiều người trong số họ tự giải phóng đầu óc mình ra khỏi tình trạng "bị cầm tù trong sự giáo điều". Dù nhiều người không hẳn là liêm khiết, khí chất kẻ sỹ vẫn giúp họ đặt khát vọng quốc gia, dân tộc cao hơn lợi ích cá nhân. Chính họ nhìn thấy sự lầm than chủ yếu vì "lỗi hệ thống" chứ không đổ cho chiến tranh, chia cắt.

   Họ khôn ngoan cài cắm các khái niệm tích cực vào các văn kiện, rồi mềm dẻo "thể chế hoá" chúng. Hiến pháp 1992, Luật Đất Đai 1993, Luật Doanh Nghiệp 1999..., những chính sách mang dấu ấn của họ, đã thiết lập các hành lang pháp lý để VN có thể đặt chân đến cánh cửa của kinh tế thị trường. Họ là thế hệ thấu hiểu mô hình Xô - Viết, chính họ đã khôn ngoan biến công cuộc đổi mới của Đảng (từ 1986) - khởi xướng bởi những người từng là con đẻ của Xô - Viết - trở thành một công cuộc từng bước đưa VN thoát khỏi mô hình Xô - Viết.

   Tiếc thay, họ thường nghiêng về kỹ trị hơn là chính trị. Họ thua ngay những người gần như cùng thời với mình như Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng...

   Thế hệ thứ Ba, không phải không còn những người có khí chất, biết giữ gìn. Tuy nhiên, những người còn chút lòng với đất nước này nhanh chóng bị đẩy vào nhóm thiểu số. Nguyên tắc "tập trung dân chủ" từng tập trung vào tay Tổng bí thư, trong hai nhiệm kỳ gần như nằm trong tay Nguyễn Tấn Dũng.

   Nguyễn Tấn Dũng được cơ cấu vào dự khuyết Trung ương năm 1986, khi đang là Bí thư Hà Tiên. Chẳng phải Võ Văn Kiệt, hay Lê Đức Anh mà chính học thuyết "pháo đài cấp huyện" của Lê Duẩn đã chọn ông, một người chẳng tài cán, chưa công lao, như đã chọn Nguyễn Thị Xuân Mỹ (Quận Lê Chân, Hải Phòng), Trương Mỹ Hoa (Tân Bình)... Cơ hội thực sự của Nguyễn Tấn Dũng là được đón Lê Đức Anh tới thăm Kiên Giang vào ngày 5-5-1993. Chỉ mấy tháng sau, Ba Dũng được đưa ra làm thứ trưởng Bộ Nội Vụ thay thế Tướng Võ Viết Thanh, trong một ý đồ nắm Bộ sức mạnh này của Lê Đức Anh.

   (XIN XEM TIẾP PHẦN DƯỚI)

   Xóa
  5. Ai từng biết Ba Dũng trước khi ông ta lên Thủ tướng thì mới thấy đó là một con người hoàn toàn khác, thân thiện với đồng sự; ngoan ngoãn, nhất mực vâng lời các cha chú Anh - Kiệt - Mười. Võ Văn Kiệt thích Ba Dũng vì tính quyết đoán. Đỗ Mười chọn ông ta vì "con liệt sỹ, lại đã kinh qua chiến đấu, kiên định vững vàng". Ông Võ Văn Kiệt nhận ra con người Ba Dũng chỉ sau một năm Ba Dũng trở thành Thủ tướng. Tam nhân chọn lựa nhưng chỉ có Lê Đức Anh là đứng rất lâu sau lưng Ba Dũng.

   Hai thập niên ông tướng này bảo vệ đất quân đội cũng vì quyền lực; rồi chính ông để cho Ba Dũng, Phùng Quang Thanh... chia chác đất quân đội cũng vì tiếp tục muốn có ảnh hưởng quyền lực. Trước Đại hội, khi sức đã tàn ông Tướng vẫn còn can thiệp để giữ "anh Ba" ở lại.

   Điểm nổi bật của "thế hệ thứ Ba" là hiểu biết rất "ba chớp ba nhoáng" về mô hình Xô - Viết nhưng lại cầm quyền vào thời điểm quyền lực rất có màu. Những người tôn thờ tiền bạc nhất lại rất giỏi nói những lời có cánh về "định hướng". Họ tăng trưởng nhanh dưới thời Ba Dũng. Họ không chỉ tự tha hoá mình về mặt con người, mà còn làm vô hiệu các nỗ lực cải cách thể chế của những người tiền nhiệm. Giai đoạn sau 2006, Việt Nam thay vì có thể vững chắc đi đến thị trường, con đường tích tụ tư bản của các doanh nghiệp phần lớn bị đặt ở sân sau, hoang dã.

   Đúng là lỗi hệ thống nhưng chính những người như Nguyễn Tấn Dũng đã chung chạ bừa bãi với phần lăng loàn nhất của thể chế để "đẻ" ra những Đinh La Thăng, Bắc Hà, Phan Văn Vĩnh... và "khối doanh nghiệp sân sau". Tất Thành Cang không chỉ nằm trong số đó mà còn là truyền nhân nguy hiểm nhất. Cang không chỉ giỏi ton hót Lê Thanh Hải, Nguyễn Tấn Dũng... mà còn chơi trong nhóm các cậu ấm Nguyễn Thanh Nghị, Lê Trương Hải Hiếu... Người dân Sài Gòn không phải không biết Cang là ai. Vấn đề là quy trình cán bộ đưa Cang lên nắm quyền không có vai trò của các đảng viên tử tế, đừng nói chi vai trò của dân.

   Đội ngũ lãnh đạo đất nước này phần lớn được lựa chọn trong mười năm qua; nhung nhúc "những đứa con cận huyết". Họ chỉ kém sự du côn của Cang và không được vẫy vùng trong lãnh địa của "anh Hai". Các quy trình đã từng đưa họ lên, khi có cơ hội sẽ đưa họ thành Cang, thành Thăng, thành Vĩnh...

   Cả ba thế hệ đều đã lệ thuộc rất nhiều vào cá nhân, thế hệ nào cũng không tránh được sự tha hoá. Đừng để "thế hệ thứ Ba" khi có cơ hội lại đưa đất nước quay lại "thời kỳ Ba Dũng". Phải để những kẻ tha hoá biết sợ dân, sợ thể chế chứ không chỉ sợ một người; phải để cây thành rừng, thành gỗ chứ không chỉ thành củi. Dân chúng hân hoan khi thấy bọn tham nhũng bị tống vào tù; nhưng dân chúng cần có đủ niềm tin vào thể chế để tìm cảm hứng phát triển ngay cả khi "lò" tắt.

   (Truong Huy San)

   Xóa
  6. SỰ HÈN HẠ TUY "LẠ" MÀ QUEN

   “Vật thể lạ giống ngư lôi có chữ Trung Quốc” mắc vào lưới ngư dân huyện Tuy An , tỉnh Phú Yên là chủ đề được bàn tán nhiều trong ngày 20/12. Đã bao năm qua, nhắc đến những vấn đề trên biển, liên quan đến Trung Cộng, từ “lạ” được mặc nhiên sử dụng như một tính từ ngầm hiểu, để tránh sự nhạy cảm. Tôi lược tìm thông tin trên báo Quân Đội Nhân Dân và báo Nhân Dân, không thấy nhắc đến tin này. Thật nực cười khi các thông tin liên quan đến quân sự, an ninh quốc gia lại rất khó tìm thấy trên hai trang báo chuyên san của đảng Cộng sản.

   Trước đó, ngày 22/5/2018, đã có 3 ngư dân tại xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi tử vong do một “vật thể lạ” vớt được phát nổ (*). Không có thêm thông tin về vụ việc thương tâm này sau khi báo chí đưa tin lực lượng Bộ đội biên phòng, công an, viện kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với địa phương tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật và bàn giao thi thể các ngư dân cho gia đình chôn cất.

   Vật thể lạ phát nổ là gì? Người dân phải tự ngầm hiểu đó là ngư lôi, đầu đạn hay mìn từ trên trời rơi xuống ngay trên ngư trường Hoàng Sa?

   Đây là một vụ giết người, đã có 3 sinh mạng bị tước đoạt trong khi bám biển, và thời gian này tôi đang ở Trại giam số 5 Thanh Hoá.

   Không thấy đài Truyền hình quốc gia đưa tin. Kênh An ninh quốc phòng thì bận với việc chống diễn biến hoà bình, cách mạng màu.

   Tôi vẫn nhớ trong bản Kết luận Điều tra “Vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyên truyền chống Nhà nước CHXHVN Việt Nam” ký ngày 3/5/2017 do Đại tá Trương Vinh Quang Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan ANĐT tỉnh Khánh Hoà, tại trang 10 có viết: "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lợi dụng các hiện tượng tiêu cực trong xã hội... để viết bài đăng lên Facebook… xuyên tạc những động thái sách lược vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Nhà nước là biểu hiện ươn hèn, “bán nước”, tạo cho người đọc sự bất an, thiếu tin tưởng và tương lai đất nước và công cuộc xây dựng CNXH tại Việt Nam."

   Các bằng chứng để kết tội tôi là những chia sẻ, cập nhật về tình hình xây dựng sân bay quân sự trên các đảo mà Trung Cộng hiện đang lấn chiếm của Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Họ in không sót một bài nào, kể cả danh sách người like và toàn bộ các comment của người đọc.

   Việc Trung Cộng rải mìn khắp biển Đông chưa bao giờ là chuyện lạ bởi các trang quân sự và báo chí nước ngoài đều có thông tin và hình ảnh chụp vệ tinh.

   Né tránh gọi tên kẻ giết người, lẩn tránh vấn đề bằng tính từ “lạ” là hành động mà các lãnh đạo đảng CSVN đã chọn trong nhiều năm qua, và họ bắt giữ hết những người chỉ ra sự ươn hèn của họ với hy vọng chuyển “lạ” thành quen?

   Ngư dân vẫn bám biển, vẫn nghĩ rằng đó là ngư trường từ bao đời nay của ông cha mình và rồi ra đi trong tức tưởi.

   Biển mặn, máu và nước mắt của ngư dân mặn... và sự hèn hạ tuy lạ mà quen!

   (Mẹ Nấm)

   Xóa
  7. KiemSoat Lon

   Thanh, Ngọ, Quang vẫn còn thứ để an ủi nhau sau khi chết ... đó là "dù sao thì chúng mình chết vẫn được chôn"

   Nguyễn Phú Trọng và những thằng sau nầy chưa chắc nhân dân muốn nhìn thấy chúng còn thây để mà chôn

   Xóa
 2. với một tâm thế mới có người đứng đầu một tổng giáo phận như thế này chúng tin kỳ vọng và cũng đặt niềm tin tưởng vào ông tổng giám mục mới này.Hi vọng ông sẽ có nhiều đóng góp cho nhân dân có đạo và giúp cho đất nước ta ngày càng tốt đẹp trên phương diện công giáo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể hy vọng đây là luồng gió mới cho giáo xứ giáo phận Hưng Hoá, làm Giám mục chính toà giáo phận Vinh,hy vọng rằng đây sẽ là luồng gió mới dành cho giáo phận này,khi mà trong thời gian qua địa phận đây khá phức tạp.

   Xóa
  2. Loa Đầu Phố
   26 THÁNG 12, 2018

   THẾ HỆ THỨ BA

   BCT giới thiệu nhân sự quy hoạch hai năm trước đại hội là một cách làm mới nhưng để kết quả không như cũ thì Đảng phải công khai ngay danh sách cho dân giám sát.

   Nếu "nhà nước thực sự là của dân" như Đảng tuyên bố thì nhân sự không phải là công việc nội bộ của Đảng. Phần lớn trong 200 con người được quy hoạch đó đang hoặc sẽ nắm giữ những quyền lực then chốt nhất của nhân dân. Nên nhớ là những Nguyễn Tấn Dũng, Trần Đại Quang, Đinh La Thăng, Tất Thành Cang... đều được quy hoạch từ rất sớm.

   Nhưng bản chất của "quy hoạch” vẫn là sự lựa chọn của các bậc cha chú. Ông Võ Văn Kiệt thường nói, "Lãnh đạo phải hơn người khác một cái đầu; nhưng khi không hơn người khác, họ thường có khuynh hướng chọn người kém mình một cái đầu". Bộ máy cũ không những đẻ ra chính nó mà còn đẻ ra một thế hệ kế tục kém xa hơn nó. Đó là kết quả sinh sản của những cuộc hôn nhân cận huyết.

   Hơn 70 năm qua đã có 3 thế hệ nắm quyền, cả ba thế hệ đều không có vai trò của dân thông qua những thiết chế thực quyền.

   Thế hệ các bậc "công thần khai chế độ", bao gồm những người cho dù xuất thân là vô sản, giang hồ hay trí thức, thì cũng đều là những người có khát vọng. Lựa chọn của họ có thể quăng quật đất nước qua biết bao tao loạn nhưng tham vọng của họ không tủn mủn như vàng bạc hay chức tước cho vợ con. Họ biết chuẩn bị một thế hệ kế tục "con đường" của mình.

   Thế hệ được lựa chọn này có thể tính từ Phan Văn Khải, Nguyễn Đình Lộc, Đậu Ngọc Xuân... và những người tiếp theo như Đỗ Quốc Sam, Vũ Khoan, Trần Xuân Giá, Võ Hồng Phúc... Họ hoặc là có nguồn gốc trí thức hoặc được Đảng cho ăn học nhưng vẫn mang khí chất của những người trí thức.

   Cho dù được chuẩn bị để "kế tục sự nghiệp", nhưng khi họ cầm quyền cũng là khi Liên Xô sụp đổ. Nhiều người trong số họ tự giải phóng đầu óc mình ra khỏi tình trạng "bị cầm tù trong sự giáo điều". Dù nhiều người không hẳn là liêm khiết, khí chất kẻ sỹ vẫn giúp họ đặt khát vọng quốc gia, dân tộc cao hơn lợi ích cá nhân. Chính họ nhìn thấy sự lầm than chủ yếu vì "lỗi hệ thống" chứ không đổ cho chiến tranh, chia cắt.

   Họ khôn ngoan cài cắm các khái niệm tích cực vào các văn kiện, rồi mềm dẻo "thể chế hoá" chúng. Hiến pháp 1992, Luật Đất Đai 1993, Luật Doanh Nghiệp 1999..., những chính sách mang dấu ấn của họ, đã thiết lập các hành lang pháp lý để VN có thể đặt chân đến cánh cửa của kinh tế thị trường. Họ là thế hệ thấu hiểu mô hình Xô - Viết, chính họ đã khôn ngoan biến công cuộc đổi mới của Đảng (từ 1986) - khởi xướng bởi những người từng là con đẻ của Xô - Viết - trở thành một công cuộc từng bước đưa VN thoát khỏi mô hình Xô - Viết.

   Tiếc thay, họ thường nghiêng về kỹ trị hơn là chính trị. Họ thua ngay những người gần như cùng thời với mình như Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng...

   Thế hệ thứ Ba, không phải không còn những người có khí chất, biết giữ gìn. Tuy nhiên, những người còn chút lòng với đất nước này nhanh chóng bị đẩy vào nhóm thiểu số. Nguyên tắc "tập trung dân chủ" từng tập trung vào tay Tổng bí thư, trong hai nhiệm kỳ gần như nằm trong tay Nguyễn Tấn Dũng.

   Nguyễn Tấn Dũng được cơ cấu vào dự khuyết Trung ương năm 1986, khi đang là Bí thư Hà Tiên. Chẳng phải Võ Văn Kiệt, hay Lê Đức Anh mà chính học thuyết "pháo đài cấp huyện" của Lê Duẩn đã chọn ông, một người chẳng tài cán, chưa công lao, như đã chọn Nguyễn Thị Xuân Mỹ (Quận Lê Chân, Hải Phòng), Trương Mỹ Hoa (Tân Bình)... Cơ hội thực sự của Nguyễn Tấn Dũng là được đón Lê Đức Anh tới thăm Kiên Giang vào ngày 5-5-1993. Chỉ mấy tháng sau, Ba Dũng được đưa ra làm thứ trưởng Bộ Nội Vụ thay thế Tướng Võ Viết Thanh, trong một ý đồ nắm Bộ sức mạnh này của Lê Đức Anh.

   (XIN XEM TIẾP PHẦN DƯỚI)

   Xóa
  3. Loa Đầu Phố
   26 THÁNG 12, 2018

   THẾ HỆ THỨ BA

   BCT giới thiệu nhân sự quy hoạch hai năm trước đại hội là một cách làm mới nhưng để kết quả không như cũ thì Đảng phải công khai ngay danh sách cho dân giám sát.

   Nếu "nhà nước thực sự là của dân" như Đảng tuyên bố thì nhân sự không phải là công việc nội bộ của Đảng. Phần lớn trong 200 con người được quy hoạch đó đang hoặc sẽ nắm giữ những quyền lực then chốt nhất của nhân dân. Nên nhớ là những Nguyễn Tấn Dũng, Trần Đại Quang, Đinh La Thăng, Tất Thành Cang... đều được quy hoạch từ rất sớm.

   Nhưng bản chất của "quy hoạch” vẫn là sự lựa chọn của các bậc cha chú. Ông Võ Văn Kiệt thường nói, "Lãnh đạo phải hơn người khác một cái đầu; nhưng khi không hơn người khác, họ thường có khuynh hướng chọn người kém mình một cái đầu". Bộ máy cũ không những đẻ ra chính nó mà còn đẻ ra một thế hệ kế tục kém xa hơn nó. Đó là kết quả sinh sản của những cuộc hôn nhân cận huyết.

   Hơn 70 năm qua đã có 3 thế hệ nắm quyền, cả ba thế hệ đều không có vai trò của dân thông qua những thiết chế thực quyền.

   Thế hệ các bậc "công thần khai chế độ", bao gồm những người cho dù xuất thân là vô sản, giang hồ hay trí thức, thì cũng đều là những người có khát vọng. Lựa chọn của họ có thể quăng quật đất nước qua biết bao tao loạn nhưng tham vọng của họ không tủn mủn như vàng bạc hay chức tước cho vợ con. Họ biết chuẩn bị một thế hệ kế tục "con đường" của mình.

   Thế hệ được lựa chọn này có thể tính từ Phan Văn Khải, Nguyễn Đình Lộc, Đậu Ngọc Xuân... và những người tiếp theo như Đỗ Quốc Sam, Vũ Khoan, Trần Xuân Giá, Võ Hồng Phúc... Họ hoặc là có nguồn gốc trí thức hoặc được Đảng cho ăn học nhưng vẫn mang khí chất của những người trí thức.

   Cho dù được chuẩn bị để "kế tục sự nghiệp", nhưng khi họ cầm quyền cũng là khi Liên Xô sụp đổ. Nhiều người trong số họ tự giải phóng đầu óc mình ra khỏi tình trạng "bị cầm tù trong sự giáo điều". Dù nhiều người không hẳn là liêm khiết, khí chất kẻ sỹ vẫn giúp họ đặt khát vọng quốc gia, dân tộc cao hơn lợi ích cá nhân. Chính họ nhìn thấy sự lầm than chủ yếu vì "lỗi hệ thống" chứ không đổ cho chiến tranh, chia cắt.

   Họ khôn ngoan cài cắm các khái niệm tích cực vào các văn kiện, rồi mềm dẻo "thể chế hoá" chúng. Hiến pháp 1992, Luật Đất Đai 1993, Luật Doanh Nghiệp 1999..., những chính sách mang dấu ấn của họ, đã thiết lập các hành lang pháp lý để VN có thể đặt chân đến cánh cửa của kinh tế thị trường. Họ là thế hệ thấu hiểu mô hình Xô - Viết, chính họ đã khôn ngoan biến công cuộc đổi mới của Đảng (từ 1986) - khởi xướng bởi những người từng là con đẻ của Xô - Viết - trở thành một công cuộc từng bước đưa VN thoát khỏi mô hình Xô - Viết.

   Tiếc thay, họ thường nghiêng về kỹ trị hơn là chính trị. Họ thua ngay những người gần như cùng thời với mình như Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng...

   Thế hệ thứ Ba, không phải không còn những người có khí chất, biết giữ gìn. Tuy nhiên, những người còn chút lòng với đất nước này nhanh chóng bị đẩy vào nhóm thiểu số. Nguyên tắc "tập trung dân chủ" từng tập trung vào tay Tổng bí thư, trong hai nhiệm kỳ gần như nằm trong tay Nguyễn Tấn Dũng.

   Nguyễn Tấn Dũng được cơ cấu vào dự khuyết Trung ương năm 1986, khi đang là Bí thư Hà Tiên. Chẳng phải Võ Văn Kiệt, hay Lê Đức Anh mà chính học thuyết "pháo đài cấp huyện" của Lê Duẩn đã chọn ông, một người chẳng tài cán, chưa công lao, như đã chọn Nguyễn Thị Xuân Mỹ (Quận Lê Chân, Hải Phòng), Trương Mỹ Hoa (Tân Bình)... Cơ hội thực sự của Nguyễn Tấn Dũng là được đón Lê Đức Anh tới thăm Kiên Giang vào ngày 5-5-1993. Chỉ mấy tháng sau, Ba Dũng được đưa ra làm thứ trưởng Bộ Nội Vụ thay thế Tướng Võ Viết Thanh, trong một ý đồ nắm Bộ sức mạnh này của Lê Đức Anh.

   (XIN XEM TIẾP PHẦN DƯỚI)

   Xóa
  4. Ai từng biết Ba Dũng trước khi ông ta lên Thủ tướng thì mới thấy đó là một con người hoàn toàn khác, thân thiện với đồng sự; ngoan ngoãn, nhất mực vâng lời các cha chú Anh - Kiệt - Mười. Võ Văn Kiệt thích Ba Dũng vì tính quyết đoán. Đỗ Mười chọn ông ta vì "con liệt sỹ, lại đã kinh qua chiến đấu, kiên định vững vàng". Ông Võ Văn Kiệt nhận ra con người Ba Dũng chỉ sau một năm Ba Dũng trở thành Thủ tướng. Tam nhân chọn lựa nhưng chỉ có Lê Đức Anh là đứng rất lâu sau lưng Ba Dũng.

   Hai thập niên ông tướng này bảo vệ đất quân đội cũng vì quyền lực; rồi chính ông để cho Ba Dũng, Phùng Quang Thanh... chia chác đất quân đội cũng vì tiếp tục muốn có ảnh hưởng quyền lực. Trước Đại hội, khi sức đã tàn ông Tướng vẫn còn can thiệp để giữ "anh Ba" ở lại.

   Điểm nổi bật của "thế hệ thứ Ba" là hiểu biết rất "ba chớp ba nhoáng" về mô hình Xô - Viết nhưng lại cầm quyền vào thời điểm quyền lực rất có màu. Những người tôn thờ tiền bạc nhất lại rất giỏi nói những lời có cánh về "định hướng". Họ tăng trưởng nhanh dưới thời Ba Dũng. Họ không chỉ tự tha hoá mình về mặt con người, mà còn làm vô hiệu các nỗ lực cải cách thể chế của những người tiền nhiệm. Giai đoạn sau 2006, Việt Nam thay vì có thể vững chắc đi đến thị trường, con đường tích tụ tư bản của các doanh nghiệp phần lớn bị đặt ở sân sau, hoang dã.

   Đúng là lỗi hệ thống nhưng chính những người như Nguyễn Tấn Dũng đã chung chạ bừa bãi với phần lăng loàn nhất của thể chế để "đẻ" ra những Đinh La Thăng, Bắc Hà, Phan Văn Vĩnh... và "khối doanh nghiệp sân sau". Tất Thành Cang không chỉ nằm trong số đó mà còn là truyền nhân nguy hiểm nhất. Cang không chỉ giỏi ton hót Lê Thanh Hải, Nguyễn Tấn Dũng... mà còn chơi trong nhóm các cậu ấm Nguyễn Thanh Nghị, Lê Trương Hải Hiếu... Người dân Sài Gòn không phải không biết Cang là ai. Vấn đề là quy trình cán bộ đưa Cang lên nắm quyền không có vai trò của các đảng viên tử tế, đừng nói chi vai trò của dân.

   Đội ngũ lãnh đạo đất nước này phần lớn được lựa chọn trong mười năm qua; nhung nhúc "những đứa con cận huyết". Họ chỉ kém sự du côn của Cang và không được vẫy vùng trong lãnh địa của "anh Hai". Các quy trình đã từng đưa họ lên, khi có cơ hội sẽ đưa họ thành Cang, thành Thăng, thành Vĩnh...

   Cả ba thế hệ đều đã lệ thuộc rất nhiều vào cá nhân, thế hệ nào cũng không tránh được sự tha hoá. Đừng để "thế hệ thứ Ba" khi có cơ hội lại đưa đất nước quay lại "thời kỳ Ba Dũng". Phải để những kẻ tha hoá biết sợ dân, sợ thể chế chứ không chỉ sợ một người; phải để cây thành rừng, thành gỗ chứ không chỉ thành củi. Dân chúng hân hoan khi thấy bọn tham nhũng bị tống vào tù; nhưng dân chúng cần có đủ niềm tin vào thể chế để tìm cảm hứng phát triển ngay cả khi "lò" tắt.

   (Truong Huy San)

   Xóa
  5. SỰ HÈN HẠ TUY "LẠ" MÀ QUEN

   “Vật thể lạ giống ngư lôi có chữ Trung Quốc” mắc vào lưới ngư dân huyện Tuy An , tỉnh Phú Yên là chủ đề được bàn tán nhiều trong ngày 20/12. Đã bao năm qua, nhắc đến những vấn đề trên biển, liên quan đến Trung Cộng, từ “lạ” được mặc nhiên sử dụng như một tính từ ngầm hiểu, để tránh sự nhạy cảm. Tôi lược tìm thông tin trên báo Quân Đội Nhân Dân và báo Nhân Dân, không thấy nhắc đến tin này. Thật nực cười khi các thông tin liên quan đến quân sự, an ninh quốc gia lại rất khó tìm thấy trên hai trang báo chuyên san của đảng Cộng sản.

   Trước đó, ngày 22/5/2018, đã có 3 ngư dân tại xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi tử vong do một “vật thể lạ” vớt được phát nổ (*). Không có thêm thông tin về vụ việc thương tâm này sau khi báo chí đưa tin lực lượng Bộ đội biên phòng, công an, viện kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với địa phương tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật và bàn giao thi thể các ngư dân cho gia đình chôn cất.

   Vật thể lạ phát nổ là gì? Người dân phải tự ngầm hiểu đó là ngư lôi, đầu đạn hay mìn từ trên trời rơi xuống ngay trên ngư trường Hoàng Sa?

   Đây là một vụ giết người, đã có 3 sinh mạng bị tước đoạt trong khi bám biển, và thời gian này tôi đang ở Trại giam số 5 Thanh Hoá.

   Không thấy đài Truyền hình quốc gia đưa tin. Kênh An ninh quốc phòng thì bận với việc chống diễn biến hoà bình, cách mạng màu.

   Tôi vẫn nhớ trong bản Kết luận Điều tra “Vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyên truyền chống Nhà nước CHXHVN Việt Nam” ký ngày 3/5/2017 do Đại tá Trương Vinh Quang Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan ANĐT tỉnh Khánh Hoà, tại trang 10 có viết: "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lợi dụng các hiện tượng tiêu cực trong xã hội... để viết bài đăng lên Facebook… xuyên tạc những động thái sách lược vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Nhà nước là biểu hiện ươn hèn, “bán nước”, tạo cho người đọc sự bất an, thiếu tin tưởng và tương lai đất nước và công cuộc xây dựng CNXH tại Việt Nam."

   Các bằng chứng để kết tội tôi là những chia sẻ, cập nhật về tình hình xây dựng sân bay quân sự trên các đảo mà Trung Cộng hiện đang lấn chiếm của Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Họ in không sót một bài nào, kể cả danh sách người like và toàn bộ các comment của người đọc.

   Việc Trung Cộng rải mìn khắp biển Đông chưa bao giờ là chuyện lạ bởi các trang quân sự và báo chí nước ngoài đều có thông tin và hình ảnh chụp vệ tinh.

   Né tránh gọi tên kẻ giết người, lẩn tránh vấn đề bằng tính từ “lạ” là hành động mà các lãnh đạo đảng CSVN đã chọn trong nhiều năm qua, và họ bắt giữ hết những người chỉ ra sự ươn hèn của họ với hy vọng chuyển “lạ” thành quen?

   Ngư dân vẫn bám biển, vẫn nghĩ rằng đó là ngư trường từ bao đời nay của ông cha mình và rồi ra đi trong tức tưởi.

   Biển mặn, máu và nước mắt của ngư dân mặn... và sự hèn hạ tuy lạ mà quen!

   (Mẹ Nấm)

   Xóa
  6. KiemSoat Lon

   Thanh, Ngọ, Quang vẫn còn thứ để an ủi nhau sau khi chết ... đó là "dù sao thì chúng mình chết vẫn được chôn"

   Nguyễn Phú Trọng và những thằng sau nầy chưa chắc nhân dân muốn nhìn thấy chúng còn thây để mà chôn

   Xóa
 3. điều cần ở ông bây giờ là mong ông cùng với chính quyền và nhân dân đấu tranh có hiệu quả với số linh mục xấu ở giáo phận hiện nay đang lợi dụng các vấn đề tôn giáo để làm mất an ninh trật tự xã hội,làm hủy hoại hình ảnh đẹp của công dân công giáo trong con mắt của nhân dân cả nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Loa Đầu Phố
   26 THÁNG 12, 2018

   THẾ HỆ THỨ BA

   BCT giới thiệu nhân sự quy hoạch hai năm trước đại hội là một cách làm mới nhưng để kết quả không như cũ thì Đảng phải công khai ngay danh sách cho dân giám sát.

   Nếu "nhà nước thực sự là của dân" như Đảng tuyên bố thì nhân sự không phải là công việc nội bộ của Đảng. Phần lớn trong 200 con người được quy hoạch đó đang hoặc sẽ nắm giữ những quyền lực then chốt nhất của nhân dân. Nên nhớ là những Nguyễn Tấn Dũng, Trần Đại Quang, Đinh La Thăng, Tất Thành Cang... đều được quy hoạch từ rất sớm.

   Nhưng bản chất của "quy hoạch” vẫn là sự lựa chọn của các bậc cha chú. Ông Võ Văn Kiệt thường nói, "Lãnh đạo phải hơn người khác một cái đầu; nhưng khi không hơn người khác, họ thường có khuynh hướng chọn người kém mình một cái đầu". Bộ máy cũ không những đẻ ra chính nó mà còn đẻ ra một thế hệ kế tục kém xa hơn nó. Đó là kết quả sinh sản của những cuộc hôn nhân cận huyết.

   Hơn 70 năm qua đã có 3 thế hệ nắm quyền, cả ba thế hệ đều không có vai trò của dân thông qua những thiết chế thực quyền.

   Thế hệ các bậc "công thần khai chế độ", bao gồm những người cho dù xuất thân là vô sản, giang hồ hay trí thức, thì cũng đều là những người có khát vọng. Lựa chọn của họ có thể quăng quật đất nước qua biết bao tao loạn nhưng tham vọng của họ không tủn mủn như vàng bạc hay chức tước cho vợ con. Họ biết chuẩn bị một thế hệ kế tục "con đường" của mình.

   Thế hệ được lựa chọn này có thể tính từ Phan Văn Khải, Nguyễn Đình Lộc, Đậu Ngọc Xuân... và những người tiếp theo như Đỗ Quốc Sam, Vũ Khoan, Trần Xuân Giá, Võ Hồng Phúc... Họ hoặc là có nguồn gốc trí thức hoặc được Đảng cho ăn học nhưng vẫn mang khí chất của những người trí thức.

   Cho dù được chuẩn bị để "kế tục sự nghiệp", nhưng khi họ cầm quyền cũng là khi Liên Xô sụp đổ. Nhiều người trong số họ tự giải phóng đầu óc mình ra khỏi tình trạng "bị cầm tù trong sự giáo điều". Dù nhiều người không hẳn là liêm khiết, khí chất kẻ sỹ vẫn giúp họ đặt khát vọng quốc gia, dân tộc cao hơn lợi ích cá nhân. Chính họ nhìn thấy sự lầm than chủ yếu vì "lỗi hệ thống" chứ không đổ cho chiến tranh, chia cắt.

   Họ khôn ngoan cài cắm các khái niệm tích cực vào các văn kiện, rồi mềm dẻo "thể chế hoá" chúng. Hiến pháp 1992, Luật Đất Đai 1993, Luật Doanh Nghiệp 1999..., những chính sách mang dấu ấn của họ, đã thiết lập các hành lang pháp lý để VN có thể đặt chân đến cánh cửa của kinh tế thị trường. Họ là thế hệ thấu hiểu mô hình Xô - Viết, chính họ đã khôn ngoan biến công cuộc đổi mới của Đảng (từ 1986) - khởi xướng bởi những người từng là con đẻ của Xô - Viết - trở thành một công cuộc từng bước đưa VN thoát khỏi mô hình Xô - Viết.

   Tiếc thay, họ thường nghiêng về kỹ trị hơn là chính trị. Họ thua ngay những người gần như cùng thời với mình như Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng...

   Thế hệ thứ Ba, không phải không còn những người có khí chất, biết giữ gìn. Tuy nhiên, những người còn chút lòng với đất nước này nhanh chóng bị đẩy vào nhóm thiểu số. Nguyên tắc "tập trung dân chủ" từng tập trung vào tay Tổng bí thư, trong hai nhiệm kỳ gần như nằm trong tay Nguyễn Tấn Dũng.

   Nguyễn Tấn Dũng được cơ cấu vào dự khuyết Trung ương năm 1986, khi đang là Bí thư Hà Tiên. Chẳng phải Võ Văn Kiệt, hay Lê Đức Anh mà chính học thuyết "pháo đài cấp huyện" của Lê Duẩn đã chọn ông, một người chẳng tài cán, chưa công lao, như đã chọn Nguyễn Thị Xuân Mỹ (Quận Lê Chân, Hải Phòng), Trương Mỹ Hoa (Tân Bình)... Cơ hội thực sự của Nguyễn Tấn Dũng là được đón Lê Đức Anh tới thăm Kiên Giang vào ngày 5-5-1993. Chỉ mấy tháng sau, Ba Dũng được đưa ra làm thứ trưởng Bộ Nội Vụ thay thế Tướng Võ Viết Thanh, trong một ý đồ nắm Bộ sức mạnh này của Lê Đức Anh.

   (XIN XEM TIẾP PHẦN DƯỚI)

   Xóa
  2. Ai từng biết Ba Dũng trước khi ông ta lên Thủ tướng thì mới thấy đó là một con người hoàn toàn khác, thân thiện với đồng sự; ngoan ngoãn, nhất mực vâng lời các cha chú Anh - Kiệt - Mười. Võ Văn Kiệt thích Ba Dũng vì tính quyết đoán. Đỗ Mười chọn ông ta vì "con liệt sỹ, lại đã kinh qua chiến đấu, kiên định vững vàng". Ông Võ Văn Kiệt nhận ra con người Ba Dũng chỉ sau một năm Ba Dũng trở thành Thủ tướng. Tam nhân chọn lựa nhưng chỉ có Lê Đức Anh là đứng rất lâu sau lưng Ba Dũng.

   Hai thập niên ông tướng này bảo vệ đất quân đội cũng vì quyền lực; rồi chính ông để cho Ba Dũng, Phùng Quang Thanh... chia chác đất quân đội cũng vì tiếp tục muốn có ảnh hưởng quyền lực. Trước Đại hội, khi sức đã tàn ông Tướng vẫn còn can thiệp để giữ "anh Ba" ở lại.

   Điểm nổi bật của "thế hệ thứ Ba" là hiểu biết rất "ba chớp ba nhoáng" về mô hình Xô - Viết nhưng lại cầm quyền vào thời điểm quyền lực rất có màu. Những người tôn thờ tiền bạc nhất lại rất giỏi nói những lời có cánh về "định hướng". Họ tăng trưởng nhanh dưới thời Ba Dũng. Họ không chỉ tự tha hoá mình về mặt con người, mà còn làm vô hiệu các nỗ lực cải cách thể chế của những người tiền nhiệm. Giai đoạn sau 2006, Việt Nam thay vì có thể vững chắc đi đến thị trường, con đường tích tụ tư bản của các doanh nghiệp phần lớn bị đặt ở sân sau, hoang dã.

   Đúng là lỗi hệ thống nhưng chính những người như Nguyễn Tấn Dũng đã chung chạ bừa bãi với phần lăng loàn nhất của thể chế để "đẻ" ra những Đinh La Thăng, Bắc Hà, Phan Văn Vĩnh... và "khối doanh nghiệp sân sau". Tất Thành Cang không chỉ nằm trong số đó mà còn là truyền nhân nguy hiểm nhất. Cang không chỉ giỏi ton hót Lê Thanh Hải, Nguyễn Tấn Dũng... mà còn chơi trong nhóm các cậu ấm Nguyễn Thanh Nghị, Lê Trương Hải Hiếu... Người dân Sài Gòn không phải không biết Cang là ai. Vấn đề là quy trình cán bộ đưa Cang lên nắm quyền không có vai trò của các đảng viên tử tế, đừng nói chi vai trò của dân.

   Đội ngũ lãnh đạo đất nước này phần lớn được lựa chọn trong mười năm qua; nhung nhúc "những đứa con cận huyết". Họ chỉ kém sự du côn của Cang và không được vẫy vùng trong lãnh địa của "anh Hai". Các quy trình đã từng đưa họ lên, khi có cơ hội sẽ đưa họ thành Cang, thành Thăng, thành Vĩnh...

   Cả ba thế hệ đều đã lệ thuộc rất nhiều vào cá nhân, thế hệ nào cũng không tránh được sự tha hoá. Đừng để "thế hệ thứ Ba" khi có cơ hội lại đưa đất nước quay lại "thời kỳ Ba Dũng". Phải để những kẻ tha hoá biết sợ dân, sợ thể chế chứ không chỉ sợ một người; phải để cây thành rừng, thành gỗ chứ không chỉ thành củi. Dân chúng hân hoan khi thấy bọn tham nhũng bị tống vào tù; nhưng dân chúng cần có đủ niềm tin vào thể chế để tìm cảm hứng phát triển ngay cả khi "lò" tắt.

   (Truong Huy San)

   Xóa
  3. SỰ HÈN HẠ TUY "LẠ" MÀ QUEN

   “Vật thể lạ giống ngư lôi có chữ Trung Quốc” mắc vào lưới ngư dân huyện Tuy An , tỉnh Phú Yên là chủ đề được bàn tán nhiều trong ngày 20/12. Đã bao năm qua, nhắc đến những vấn đề trên biển, liên quan đến Trung Cộng, từ “lạ” được mặc nhiên sử dụng như một tính từ ngầm hiểu, để tránh sự nhạy cảm. Tôi lược tìm thông tin trên báo Quân Đội Nhân Dân và báo Nhân Dân, không thấy nhắc đến tin này. Thật nực cười khi các thông tin liên quan đến quân sự, an ninh quốc gia lại rất khó tìm thấy trên hai trang báo chuyên san của đảng Cộng sản.

   Trước đó, ngày 22/5/2018, đã có 3 ngư dân tại xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi tử vong do một “vật thể lạ” vớt được phát nổ (*). Không có thêm thông tin về vụ việc thương tâm này sau khi báo chí đưa tin lực lượng Bộ đội biên phòng, công an, viện kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với địa phương tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật và bàn giao thi thể các ngư dân cho gia đình chôn cất.

   Vật thể lạ phát nổ là gì? Người dân phải tự ngầm hiểu đó là ngư lôi, đầu đạn hay mìn từ trên trời rơi xuống ngay trên ngư trường Hoàng Sa?

   Đây là một vụ giết người, đã có 3 sinh mạng bị tước đoạt trong khi bám biển, và thời gian này tôi đang ở Trại giam số 5 Thanh Hoá.

   Không thấy đài Truyền hình quốc gia đưa tin. Kênh An ninh quốc phòng thì bận với việc chống diễn biến hoà bình, cách mạng màu.

   Tôi vẫn nhớ trong bản Kết luận Điều tra “Vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyên truyền chống Nhà nước CHXHVN Việt Nam” ký ngày 3/5/2017 do Đại tá Trương Vinh Quang Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan ANĐT tỉnh Khánh Hoà, tại trang 10 có viết: "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lợi dụng các hiện tượng tiêu cực trong xã hội... để viết bài đăng lên Facebook… xuyên tạc những động thái sách lược vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Nhà nước là biểu hiện ươn hèn, “bán nước”, tạo cho người đọc sự bất an, thiếu tin tưởng và tương lai đất nước và công cuộc xây dựng CNXH tại Việt Nam."

   Các bằng chứng để kết tội tôi là những chia sẻ, cập nhật về tình hình xây dựng sân bay quân sự trên các đảo mà Trung Cộng hiện đang lấn chiếm của Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Họ in không sót một bài nào, kể cả danh sách người like và toàn bộ các comment của người đọc.

   Việc Trung Cộng rải mìn khắp biển Đông chưa bao giờ là chuyện lạ bởi các trang quân sự và báo chí nước ngoài đều có thông tin và hình ảnh chụp vệ tinh.

   Né tránh gọi tên kẻ giết người, lẩn tránh vấn đề bằng tính từ “lạ” là hành động mà các lãnh đạo đảng CSVN đã chọn trong nhiều năm qua, và họ bắt giữ hết những người chỉ ra sự ươn hèn của họ với hy vọng chuyển “lạ” thành quen?

   Ngư dân vẫn bám biển, vẫn nghĩ rằng đó là ngư trường từ bao đời nay của ông cha mình và rồi ra đi trong tức tưởi.

   Biển mặn, máu và nước mắt của ngư dân mặn... và sự hèn hạ tuy lạ mà quen!

   (Mẹ Nấm)

   Xóa
  4. KiemSoat Lon

   Thanh, Ngọ, Quang vẫn còn thứ để an ủi nhau sau khi chết ... đó là "dù sao thì chúng mình chết vẫn được chôn"

   Nguyễn Phú Trọng và những thằng sau nầy chưa chắc nhân dân muốn nhìn thấy chúng còn thây để mà chôn

   Xóa
 4. cũng hi vọng ông sẽ là một luồng gió mới để vực lên đạo đức tôn giáo của giáo phận đi xuống nhiều thời ông hợp. Còn nói thật là nếu như ông vẫn làm mấy cái trò hại dân hại nước kia ý thì ông cũng sẽ phải chịu hậu quả,chịu trách nhiệm về hành vi sai phạm thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. SỰ HÈN HẠ TUY "LẠ" MÀ QUEN

   “Vật thể lạ giống ngư lôi có chữ Trung Quốc” mắc vào lưới ngư dân huyện Tuy An , tỉnh Phú Yên là chủ đề được bàn tán nhiều trong ngày 20/12. Đã bao năm qua, nhắc đến những vấn đề trên biển, liên quan đến Trung Cộng, từ “lạ” được mặc nhiên sử dụng như một tính từ ngầm hiểu, để tránh sự nhạy cảm. Tôi lược tìm thông tin trên báo Quân Đội Nhân Dân và báo Nhân Dân, không thấy nhắc đến tin này. Thật nực cười khi các thông tin liên quan đến quân sự, an ninh quốc gia lại rất khó tìm thấy trên hai trang báo chuyên san của đảng Cộng sản.

   Trước đó, ngày 22/5/2018, đã có 3 ngư dân tại xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi tử vong do một “vật thể lạ” vớt được phát nổ (*). Không có thêm thông tin về vụ việc thương tâm này sau khi báo chí đưa tin lực lượng Bộ đội biên phòng, công an, viện kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với địa phương tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật và bàn giao thi thể các ngư dân cho gia đình chôn cất.

   Vật thể lạ phát nổ là gì? Người dân phải tự ngầm hiểu đó là ngư lôi, đầu đạn hay mìn từ trên trời rơi xuống ngay trên ngư trường Hoàng Sa?

   Đây là một vụ giết người, đã có 3 sinh mạng bị tước đoạt trong khi bám biển, và thời gian này tôi đang ở Trại giam số 5 Thanh Hoá.

   Không thấy đài Truyền hình quốc gia đưa tin. Kênh An ninh quốc phòng thì bận với việc chống diễn biến hoà bình, cách mạng màu.

   Tôi vẫn nhớ trong bản Kết luận Điều tra “Vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyên truyền chống Nhà nước CHXHVN Việt Nam” ký ngày 3/5/2017 do Đại tá Trương Vinh Quang Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan ANĐT tỉnh Khánh Hoà, tại trang 10 có viết: "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lợi dụng các hiện tượng tiêu cực trong xã hội... để viết bài đăng lên Facebook… xuyên tạc những động thái sách lược vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Nhà nước là biểu hiện ươn hèn, “bán nước”, tạo cho người đọc sự bất an, thiếu tin tưởng và tương lai đất nước và công cuộc xây dựng CNXH tại Việt Nam."

   Các bằng chứng để kết tội tôi là những chia sẻ, cập nhật về tình hình xây dựng sân bay quân sự trên các đảo mà Trung Cộng hiện đang lấn chiếm của Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Họ in không sót một bài nào, kể cả danh sách người like và toàn bộ các comment của người đọc.

   Việc Trung Cộng rải mìn khắp biển Đông chưa bao giờ là chuyện lạ bởi các trang quân sự và báo chí nước ngoài đều có thông tin và hình ảnh chụp vệ tinh.

   Né tránh gọi tên kẻ giết người, lẩn tránh vấn đề bằng tính từ “lạ” là hành động mà các lãnh đạo đảng CSVN đã chọn trong nhiều năm qua, và họ bắt giữ hết những người chỉ ra sự ươn hèn của họ với hy vọng chuyển “lạ” thành quen?

   Ngư dân vẫn bám biển, vẫn nghĩ rằng đó là ngư trường từ bao đời nay của ông cha mình và rồi ra đi trong tức tưởi.

   Biển mặn, máu và nước mắt của ngư dân mặn... và sự hèn hạ tuy lạ mà quen!

   (Mẹ Nấm)

   Xóa
 5. Thật sự là như vậy khi nhận vị trí mới ở giáo phận Vinh linh mục Nguyễn Hữu Long sẻ góp phần đưa đến cuộc sống yên bình cho người dân . Sống cuộc đời tốt đời đẹp đạo đồng hành và phát triển cùng dân tộc và mong giáo phận Vinh sẽ ổn định hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhân dân giờ cũng chỉ mong có thể,bình an,hạnh phúc,sống một cuộc sống bình dị như bấy lâu nay vẫn thế,tuy nhiên một số thành phần lại không hiểu được cái sâu sắc đó nên suốt ngày chống phá đảng và nhà nước ta .

   Xóa
  2. SỰ HÈN HẠ TUY "LẠ" MÀ QUEN

   “Vật thể lạ giống ngư lôi có chữ Trung Quốc” mắc vào lưới ngư dân huyện Tuy An , tỉnh Phú Yên là chủ đề được bàn tán nhiều trong ngày 20/12. Đã bao năm qua, nhắc đến những vấn đề trên biển, liên quan đến Trung Cộng, từ “lạ” được mặc nhiên sử dụng như một tính từ ngầm hiểu, để tránh sự nhạy cảm. Tôi lược tìm thông tin trên báo Quân Đội Nhân Dân và báo Nhân Dân, không thấy nhắc đến tin này. Thật nực cười khi các thông tin liên quan đến quân sự, an ninh quốc gia lại rất khó tìm thấy trên hai trang báo chuyên san của đảng Cộng sản.

   Trước đó, ngày 22/5/2018, đã có 3 ngư dân tại xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi tử vong do một “vật thể lạ” vớt được phát nổ (*). Không có thêm thông tin về vụ việc thương tâm này sau khi báo chí đưa tin lực lượng Bộ đội biên phòng, công an, viện kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với địa phương tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật và bàn giao thi thể các ngư dân cho gia đình chôn cất.

   Vật thể lạ phát nổ là gì? Người dân phải tự ngầm hiểu đó là ngư lôi, đầu đạn hay mìn từ trên trời rơi xuống ngay trên ngư trường Hoàng Sa?

   Đây là một vụ giết người, đã có 3 sinh mạng bị tước đoạt trong khi bám biển, và thời gian này tôi đang ở Trại giam số 5 Thanh Hoá.

   Không thấy đài Truyền hình quốc gia đưa tin. Kênh An ninh quốc phòng thì bận với việc chống diễn biến hoà bình, cách mạng màu.

   Tôi vẫn nhớ trong bản Kết luận Điều tra “Vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyên truyền chống Nhà nước CHXHVN Việt Nam” ký ngày 3/5/2017 do Đại tá Trương Vinh Quang Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan ANĐT tỉnh Khánh Hoà, tại trang 10 có viết: "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lợi dụng các hiện tượng tiêu cực trong xã hội... để viết bài đăng lên Facebook… xuyên tạc những động thái sách lược vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Nhà nước là biểu hiện ươn hèn, “bán nước”, tạo cho người đọc sự bất an, thiếu tin tưởng và tương lai đất nước và công cuộc xây dựng CNXH tại Việt Nam."

   Các bằng chứng để kết tội tôi là những chia sẻ, cập nhật về tình hình xây dựng sân bay quân sự trên các đảo mà Trung Cộng hiện đang lấn chiếm của Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Họ in không sót một bài nào, kể cả danh sách người like và toàn bộ các comment của người đọc.

   Việc Trung Cộng rải mìn khắp biển Đông chưa bao giờ là chuyện lạ bởi các trang quân sự và báo chí nước ngoài đều có thông tin và hình ảnh chụp vệ tinh.

   Né tránh gọi tên kẻ giết người, lẩn tránh vấn đề bằng tính từ “lạ” là hành động mà các lãnh đạo đảng CSVN đã chọn trong nhiều năm qua, và họ bắt giữ hết những người chỉ ra sự ươn hèn của họ với hy vọng chuyển “lạ” thành quen?

   Ngư dân vẫn bám biển, vẫn nghĩ rằng đó là ngư trường từ bao đời nay của ông cha mình và rồi ra đi trong tức tưởi.

   Biển mặn, máu và nước mắt của ngư dân mặn... và sự hèn hạ tuy lạ mà quen!

   (Mẹ Nấm)

   Xóa
  3. KiemSoat Lon

   Thanh, Ngọ, Quang vẫn còn thứ để an ủi nhau sau khi chết ... đó là "dù sao thì chúng mình chết vẫn được chôn"

   Nguyễn Phú Trọng và những thằng sau nầy chưa chắc nhân dân muốn nhìn thấy chúng còn thây để mà chôn

   Xóa
 6. Như vậy có thể nói đây là một khởi đầu mới cho một giáo phận với diện tích và số giáo dân đứng thứ hai và thứ ba trong cả nước, bên cạnh đó chắc hẳn ai cũng biết Giáo phận Vinh với sự quản lý của Giám mục Hợp là một trong những giáo phận có rất nhiều những vấn đề phức tạp liên quan đến vai trò của người đứng đầu giáo phận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong rằng linh mục nguyễn hữu long sẽ làm tốt chức trách nhiệm vụ của mình khi thời gian gần đây,giáo phận Vinh đang xảy ra khá là nhiều vấn đề phức tạp cho nên nguyễn hữu long cần phải thật bản lĩnh trước công việc.

   Xóa
  2. SỰ HÈN HẠ TUY "LẠ" MÀ QUEN

   “Vật thể lạ giống ngư lôi có chữ Trung Quốc” mắc vào lưới ngư dân huyện Tuy An , tỉnh Phú Yên là chủ đề được bàn tán nhiều trong ngày 20/12. Đã bao năm qua, nhắc đến những vấn đề trên biển, liên quan đến Trung Cộng, từ “lạ” được mặc nhiên sử dụng như một tính từ ngầm hiểu, để tránh sự nhạy cảm. Tôi lược tìm thông tin trên báo Quân Đội Nhân Dân và báo Nhân Dân, không thấy nhắc đến tin này. Thật nực cười khi các thông tin liên quan đến quân sự, an ninh quốc gia lại rất khó tìm thấy trên hai trang báo chuyên san của đảng Cộng sản.

   Trước đó, ngày 22/5/2018, đã có 3 ngư dân tại xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi tử vong do một “vật thể lạ” vớt được phát nổ (*). Không có thêm thông tin về vụ việc thương tâm này sau khi báo chí đưa tin lực lượng Bộ đội biên phòng, công an, viện kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với địa phương tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật và bàn giao thi thể các ngư dân cho gia đình chôn cất.

   Vật thể lạ phát nổ là gì? Người dân phải tự ngầm hiểu đó là ngư lôi, đầu đạn hay mìn từ trên trời rơi xuống ngay trên ngư trường Hoàng Sa?

   Đây là một vụ giết người, đã có 3 sinh mạng bị tước đoạt trong khi bám biển, và thời gian này tôi đang ở Trại giam số 5 Thanh Hoá.

   Không thấy đài Truyền hình quốc gia đưa tin. Kênh An ninh quốc phòng thì bận với việc chống diễn biến hoà bình, cách mạng màu.

   Tôi vẫn nhớ trong bản Kết luận Điều tra “Vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyên truyền chống Nhà nước CHXHVN Việt Nam” ký ngày 3/5/2017 do Đại tá Trương Vinh Quang Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan ANĐT tỉnh Khánh Hoà, tại trang 10 có viết: "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lợi dụng các hiện tượng tiêu cực trong xã hội... để viết bài đăng lên Facebook… xuyên tạc những động thái sách lược vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Nhà nước là biểu hiện ươn hèn, “bán nước”, tạo cho người đọc sự bất an, thiếu tin tưởng và tương lai đất nước và công cuộc xây dựng CNXH tại Việt Nam."

   Các bằng chứng để kết tội tôi là những chia sẻ, cập nhật về tình hình xây dựng sân bay quân sự trên các đảo mà Trung Cộng hiện đang lấn chiếm của Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Họ in không sót một bài nào, kể cả danh sách người like và toàn bộ các comment của người đọc.

   Việc Trung Cộng rải mìn khắp biển Đông chưa bao giờ là chuyện lạ bởi các trang quân sự và báo chí nước ngoài đều có thông tin và hình ảnh chụp vệ tinh.

   Né tránh gọi tên kẻ giết người, lẩn tránh vấn đề bằng tính từ “lạ” là hành động mà các lãnh đạo đảng CSVN đã chọn trong nhiều năm qua, và họ bắt giữ hết những người chỉ ra sự ươn hèn của họ với hy vọng chuyển “lạ” thành quen?

   Ngư dân vẫn bám biển, vẫn nghĩ rằng đó là ngư trường từ bao đời nay của ông cha mình và rồi ra đi trong tức tưởi.

   Biển mặn, máu và nước mắt của ngư dân mặn... và sự hèn hạ tuy lạ mà quen!

   (Mẹ Nấm)

   Xóa
  3. KiemSoat Lon

   Thanh, Ngọ, Quang vẫn còn thứ để an ủi nhau sau khi chết ... đó là "dù sao thì chúng mình chết vẫn được chôn"

   Nguyễn Phú Trọng và những thằng sau nầy chưa chắc nhân dân muốn nhìn thấy chúng còn thây để mà chôn

   Xóa
 7. Thôi thì cũng cứ hy vọng giáo phận Vinh phen này sẽ khá lên, nhưng hơn nữa là một vấn đề mới để lo lắng: Đó là linh mục Nguyễn Thái Hợp sẽ quản lý giáo phận Hà Tĩnh, một giáo phận mới chưa được định hướng, chưa có nền tảng gì. Để một giám mục có tư tưởng lệch lạc tiếp nhận thì đáng lo ngại quá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. SỰ HÈN HẠ TUY "LẠ" MÀ QUEN

   “Vật thể lạ giống ngư lôi có chữ Trung Quốc” mắc vào lưới ngư dân huyện Tuy An , tỉnh Phú Yên là chủ đề được bàn tán nhiều trong ngày 20/12. Đã bao năm qua, nhắc đến những vấn đề trên biển, liên quan đến Trung Cộng, từ “lạ” được mặc nhiên sử dụng như một tính từ ngầm hiểu, để tránh sự nhạy cảm. Tôi lược tìm thông tin trên báo Quân Đội Nhân Dân và báo Nhân Dân, không thấy nhắc đến tin này. Thật nực cười khi các thông tin liên quan đến quân sự, an ninh quốc gia lại rất khó tìm thấy trên hai trang báo chuyên san của đảng Cộng sản.

   Trước đó, ngày 22/5/2018, đã có 3 ngư dân tại xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi tử vong do một “vật thể lạ” vớt được phát nổ (*). Không có thêm thông tin về vụ việc thương tâm này sau khi báo chí đưa tin lực lượng Bộ đội biên phòng, công an, viện kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với địa phương tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật và bàn giao thi thể các ngư dân cho gia đình chôn cất.

   Vật thể lạ phát nổ là gì? Người dân phải tự ngầm hiểu đó là ngư lôi, đầu đạn hay mìn từ trên trời rơi xuống ngay trên ngư trường Hoàng Sa?

   Đây là một vụ giết người, đã có 3 sinh mạng bị tước đoạt trong khi bám biển, và thời gian này tôi đang ở Trại giam số 5 Thanh Hoá.

   Không thấy đài Truyền hình quốc gia đưa tin. Kênh An ninh quốc phòng thì bận với việc chống diễn biến hoà bình, cách mạng màu.

   Tôi vẫn nhớ trong bản Kết luận Điều tra “Vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyên truyền chống Nhà nước CHXHVN Việt Nam” ký ngày 3/5/2017 do Đại tá Trương Vinh Quang Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan ANĐT tỉnh Khánh Hoà, tại trang 10 có viết: "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lợi dụng các hiện tượng tiêu cực trong xã hội... để viết bài đăng lên Facebook… xuyên tạc những động thái sách lược vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Nhà nước là biểu hiện ươn hèn, “bán nước”, tạo cho người đọc sự bất an, thiếu tin tưởng và tương lai đất nước và công cuộc xây dựng CNXH tại Việt Nam."

   Các bằng chứng để kết tội tôi là những chia sẻ, cập nhật về tình hình xây dựng sân bay quân sự trên các đảo mà Trung Cộng hiện đang lấn chiếm của Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Họ in không sót một bài nào, kể cả danh sách người like và toàn bộ các comment của người đọc.

   Việc Trung Cộng rải mìn khắp biển Đông chưa bao giờ là chuyện lạ bởi các trang quân sự và báo chí nước ngoài đều có thông tin và hình ảnh chụp vệ tinh.

   Né tránh gọi tên kẻ giết người, lẩn tránh vấn đề bằng tính từ “lạ” là hành động mà các lãnh đạo đảng CSVN đã chọn trong nhiều năm qua, và họ bắt giữ hết những người chỉ ra sự ươn hèn của họ với hy vọng chuyển “lạ” thành quen?

   Ngư dân vẫn bám biển, vẫn nghĩ rằng đó là ngư trường từ bao đời nay của ông cha mình và rồi ra đi trong tức tưởi.

   Biển mặn, máu và nước mắt của ngư dân mặn... và sự hèn hạ tuy lạ mà quen!

   (Mẹ Nấm)

   Xóa
  2. KiemSoat Lon

   Thanh, Ngọ, Quang vẫn còn thứ để an ủi nhau sau khi chết ... đó là "dù sao thì chúng mình chết vẫn được chôn"

   Nguyễn Phú Trọng và những thằng sau nầy chưa chắc nhân dân muốn nhìn thấy chúng còn thây để mà chôn

   Xóa
 8. Hy vọng linh mục Nguyễn Hữu Long sẽ chỉnh đốn lại giáo phận Vinh, với chức trách và bổn phận cao cả của mình sẽ đưa giáo phận Vinh ra khỏi thời kỳ đen tối, bị bọn phản động thâu tóm. Đây là một tia hy vọng mới cho một trong những giáo phận lớn nhất nước ta!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Hữu Long sẽ phải đối mặt với những áp lực không hề nhỏ trong thời gian tới,khi giáo phận Vinh là địa phận khá phức tạp không phải ai cũng có đủ năng lực,trách nhiệm và tài năng để đảm nhiệm.

   Xóa
  2. SỰ HÈN HẠ TUY "LẠ" MÀ QUEN

   “Vật thể lạ giống ngư lôi có chữ Trung Quốc” mắc vào lưới ngư dân huyện Tuy An , tỉnh Phú Yên là chủ đề được bàn tán nhiều trong ngày 20/12. Đã bao năm qua, nhắc đến những vấn đề trên biển, liên quan đến Trung Cộng, từ “lạ” được mặc nhiên sử dụng như một tính từ ngầm hiểu, để tránh sự nhạy cảm. Tôi lược tìm thông tin trên báo Quân Đội Nhân Dân và báo Nhân Dân, không thấy nhắc đến tin này. Thật nực cười khi các thông tin liên quan đến quân sự, an ninh quốc gia lại rất khó tìm thấy trên hai trang báo chuyên san của đảng Cộng sản.

   Trước đó, ngày 22/5/2018, đã có 3 ngư dân tại xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi tử vong do một “vật thể lạ” vớt được phát nổ (*). Không có thêm thông tin về vụ việc thương tâm này sau khi báo chí đưa tin lực lượng Bộ đội biên phòng, công an, viện kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với địa phương tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật và bàn giao thi thể các ngư dân cho gia đình chôn cất.

   Vật thể lạ phát nổ là gì? Người dân phải tự ngầm hiểu đó là ngư lôi, đầu đạn hay mìn từ trên trời rơi xuống ngay trên ngư trường Hoàng Sa?

   Đây là một vụ giết người, đã có 3 sinh mạng bị tước đoạt trong khi bám biển, và thời gian này tôi đang ở Trại giam số 5 Thanh Hoá.

   Không thấy đài Truyền hình quốc gia đưa tin. Kênh An ninh quốc phòng thì bận với việc chống diễn biến hoà bình, cách mạng màu.

   Tôi vẫn nhớ trong bản Kết luận Điều tra “Vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyên truyền chống Nhà nước CHXHVN Việt Nam” ký ngày 3/5/2017 do Đại tá Trương Vinh Quang Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan ANĐT tỉnh Khánh Hoà, tại trang 10 có viết: "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lợi dụng các hiện tượng tiêu cực trong xã hội... để viết bài đăng lên Facebook… xuyên tạc những động thái sách lược vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Nhà nước là biểu hiện ươn hèn, “bán nước”, tạo cho người đọc sự bất an, thiếu tin tưởng và tương lai đất nước và công cuộc xây dựng CNXH tại Việt Nam."

   Các bằng chứng để kết tội tôi là những chia sẻ, cập nhật về tình hình xây dựng sân bay quân sự trên các đảo mà Trung Cộng hiện đang lấn chiếm của Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Họ in không sót một bài nào, kể cả danh sách người like và toàn bộ các comment của người đọc.

   Việc Trung Cộng rải mìn khắp biển Đông chưa bao giờ là chuyện lạ bởi các trang quân sự và báo chí nước ngoài đều có thông tin và hình ảnh chụp vệ tinh.

   Né tránh gọi tên kẻ giết người, lẩn tránh vấn đề bằng tính từ “lạ” là hành động mà các lãnh đạo đảng CSVN đã chọn trong nhiều năm qua, và họ bắt giữ hết những người chỉ ra sự ươn hèn của họ với hy vọng chuyển “lạ” thành quen?

   Ngư dân vẫn bám biển, vẫn nghĩ rằng đó là ngư trường từ bao đời nay của ông cha mình và rồi ra đi trong tức tưởi.

   Biển mặn, máu và nước mắt của ngư dân mặn... và sự hèn hạ tuy lạ mà quen!

   (Mẹ Nấm)

   Xóa
  3. KiemSoat Lon

   Thanh, Ngọ, Quang vẫn còn thứ để an ủi nhau sau khi chết ... đó là "dù sao thì chúng mình chết vẫn được chôn"

   Nguyễn Phú Trọng và những thằng sau nầy chưa chắc nhân dân muốn nhìn thấy chúng còn thây để mà chôn

   Xóa
 9. Thật sự mong rằng tân giám mục Vinh Nguyễn Hữu Long sẽ đem đến một ánh sáng mới cho cái giáo phận tai tiếng này! Hy vọng từ giờ giáo dân nơi này sẽ được yên ổn hoạt động tôn giáo, không bị tiêm nhiễm những tư tưởng phản động của mấy thằng cha linh mục rởm nữa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. SỰ HÈN HẠ TUY "LẠ" MÀ QUEN

   “Vật thể lạ giống ngư lôi có chữ Trung Quốc” mắc vào lưới ngư dân huyện Tuy An , tỉnh Phú Yên là chủ đề được bàn tán nhiều trong ngày 20/12. Đã bao năm qua, nhắc đến những vấn đề trên biển, liên quan đến Trung Cộng, từ “lạ” được mặc nhiên sử dụng như một tính từ ngầm hiểu, để tránh sự nhạy cảm. Tôi lược tìm thông tin trên báo Quân Đội Nhân Dân và báo Nhân Dân, không thấy nhắc đến tin này. Thật nực cười khi các thông tin liên quan đến quân sự, an ninh quốc gia lại rất khó tìm thấy trên hai trang báo chuyên san của đảng Cộng sản.

   Trước đó, ngày 22/5/2018, đã có 3 ngư dân tại xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi tử vong do một “vật thể lạ” vớt được phát nổ (*). Không có thêm thông tin về vụ việc thương tâm này sau khi báo chí đưa tin lực lượng Bộ đội biên phòng, công an, viện kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với địa phương tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật và bàn giao thi thể các ngư dân cho gia đình chôn cất.

   Vật thể lạ phát nổ là gì? Người dân phải tự ngầm hiểu đó là ngư lôi, đầu đạn hay mìn từ trên trời rơi xuống ngay trên ngư trường Hoàng Sa?

   Đây là một vụ giết người, đã có 3 sinh mạng bị tước đoạt trong khi bám biển, và thời gian này tôi đang ở Trại giam số 5 Thanh Hoá.

   Không thấy đài Truyền hình quốc gia đưa tin. Kênh An ninh quốc phòng thì bận với việc chống diễn biến hoà bình, cách mạng màu.

   Tôi vẫn nhớ trong bản Kết luận Điều tra “Vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyên truyền chống Nhà nước CHXHVN Việt Nam” ký ngày 3/5/2017 do Đại tá Trương Vinh Quang Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan ANĐT tỉnh Khánh Hoà, tại trang 10 có viết: "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lợi dụng các hiện tượng tiêu cực trong xã hội... để viết bài đăng lên Facebook… xuyên tạc những động thái sách lược vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Nhà nước là biểu hiện ươn hèn, “bán nước”, tạo cho người đọc sự bất an, thiếu tin tưởng và tương lai đất nước và công cuộc xây dựng CNXH tại Việt Nam."

   Các bằng chứng để kết tội tôi là những chia sẻ, cập nhật về tình hình xây dựng sân bay quân sự trên các đảo mà Trung Cộng hiện đang lấn chiếm của Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Họ in không sót một bài nào, kể cả danh sách người like và toàn bộ các comment của người đọc.

   Việc Trung Cộng rải mìn khắp biển Đông chưa bao giờ là chuyện lạ bởi các trang quân sự và báo chí nước ngoài đều có thông tin và hình ảnh chụp vệ tinh.

   Né tránh gọi tên kẻ giết người, lẩn tránh vấn đề bằng tính từ “lạ” là hành động mà các lãnh đạo đảng CSVN đã chọn trong nhiều năm qua, và họ bắt giữ hết những người chỉ ra sự ươn hèn của họ với hy vọng chuyển “lạ” thành quen?

   Ngư dân vẫn bám biển, vẫn nghĩ rằng đó là ngư trường từ bao đời nay của ông cha mình và rồi ra đi trong tức tưởi.

   Biển mặn, máu và nước mắt của ngư dân mặn... và sự hèn hạ tuy lạ mà quen!

   (Mẹ Nấm)

   Xóa
  2. KiemSoat Lon

   Thanh, Ngọ, Quang vẫn còn thứ để an ủi nhau sau khi chết ... đó là "dù sao thì chúng mình chết vẫn được chôn"

   Nguyễn Phú Trọng và những thằng sau nầy chưa chắc nhân dân muốn nhìn thấy chúng còn thây để mà chôn

   Xóa
 10. Hy vọng là ông mới này lên không còn có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia như ông nguyễn thái hợp nữa chứ không thì đúng là vô phúc cho một miền đất có truyền thống anh hùng cách mạng mà nay lại để cho những người không ra gì làm rối loạn hết cả lên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. SỰ HÈN HẠ TUY "LẠ" MÀ QUEN

   “Vật thể lạ giống ngư lôi có chữ Trung Quốc” mắc vào lưới ngư dân huyện Tuy An , tỉnh Phú Yên là chủ đề được bàn tán nhiều trong ngày 20/12. Đã bao năm qua, nhắc đến những vấn đề trên biển, liên quan đến Trung Cộng, từ “lạ” được mặc nhiên sử dụng như một tính từ ngầm hiểu, để tránh sự nhạy cảm. Tôi lược tìm thông tin trên báo Quân Đội Nhân Dân và báo Nhân Dân, không thấy nhắc đến tin này. Thật nực cười khi các thông tin liên quan đến quân sự, an ninh quốc gia lại rất khó tìm thấy trên hai trang báo chuyên san của đảng Cộng sản.

   Trước đó, ngày 22/5/2018, đã có 3 ngư dân tại xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi tử vong do một “vật thể lạ” vớt được phát nổ (*). Không có thêm thông tin về vụ việc thương tâm này sau khi báo chí đưa tin lực lượng Bộ đội biên phòng, công an, viện kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với địa phương tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật và bàn giao thi thể các ngư dân cho gia đình chôn cất.

   Vật thể lạ phát nổ là gì? Người dân phải tự ngầm hiểu đó là ngư lôi, đầu đạn hay mìn từ trên trời rơi xuống ngay trên ngư trường Hoàng Sa?

   Đây là một vụ giết người, đã có 3 sinh mạng bị tước đoạt trong khi bám biển, và thời gian này tôi đang ở Trại giam số 5 Thanh Hoá.

   Không thấy đài Truyền hình quốc gia đưa tin. Kênh An ninh quốc phòng thì bận với việc chống diễn biến hoà bình, cách mạng màu.

   Tôi vẫn nhớ trong bản Kết luận Điều tra “Vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyên truyền chống Nhà nước CHXHVN Việt Nam” ký ngày 3/5/2017 do Đại tá Trương Vinh Quang Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan ANĐT tỉnh Khánh Hoà, tại trang 10 có viết: "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lợi dụng các hiện tượng tiêu cực trong xã hội... để viết bài đăng lên Facebook… xuyên tạc những động thái sách lược vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Nhà nước là biểu hiện ươn hèn, “bán nước”, tạo cho người đọc sự bất an, thiếu tin tưởng và tương lai đất nước và công cuộc xây dựng CNXH tại Việt Nam."

   Các bằng chứng để kết tội tôi là những chia sẻ, cập nhật về tình hình xây dựng sân bay quân sự trên các đảo mà Trung Cộng hiện đang lấn chiếm của Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Họ in không sót một bài nào, kể cả danh sách người like và toàn bộ các comment của người đọc.

   Việc Trung Cộng rải mìn khắp biển Đông chưa bao giờ là chuyện lạ bởi các trang quân sự và báo chí nước ngoài đều có thông tin và hình ảnh chụp vệ tinh.

   Né tránh gọi tên kẻ giết người, lẩn tránh vấn đề bằng tính từ “lạ” là hành động mà các lãnh đạo đảng CSVN đã chọn trong nhiều năm qua, và họ bắt giữ hết những người chỉ ra sự ươn hèn của họ với hy vọng chuyển “lạ” thành quen?

   Ngư dân vẫn bám biển, vẫn nghĩ rằng đó là ngư trường từ bao đời nay của ông cha mình và rồi ra đi trong tức tưởi.

   Biển mặn, máu và nước mắt của ngư dân mặn... và sự hèn hạ tuy lạ mà quen!

   (Mẹ Nấm)

   Xóa
  2. KiemSoat Lon

   Thanh, Ngọ, Quang vẫn còn thứ để an ủi nhau sau khi chết ... đó là "dù sao thì chúng mình chết vẫn được chôn"

   Nguyễn Phú Trọng và những thằng sau nầy chưa chắc nhân dân muốn nhìn thấy chúng còn thây để mà chôn

   Xóa
 11. Mong rằng giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ cải thiện được tình hình của giáo phận Vinh, nghiêm khắc giáo dục và trừng trị những thằng linh mục phản động đầu sỏ như Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục, không nên để cho chúng nó lộng hành như khi dưới trướng Nguyễn Thái Hợp nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tình hình của các con chiên tại những địa bàn này khá là phức tạp khi những đối tượng phản động hoạt động khá nhiều,chúng là những kẻ rận cài cắm vào hoặc là những con chiên bị mua chuộc rồi quay lại chống phá.

   Xóa
  2. SỰ HÈN HẠ TUY "LẠ" MÀ QUEN

   “Vật thể lạ giống ngư lôi có chữ Trung Quốc” mắc vào lưới ngư dân huyện Tuy An , tỉnh Phú Yên là chủ đề được bàn tán nhiều trong ngày 20/12. Đã bao năm qua, nhắc đến những vấn đề trên biển, liên quan đến Trung Cộng, từ “lạ” được mặc nhiên sử dụng như một tính từ ngầm hiểu, để tránh sự nhạy cảm. Tôi lược tìm thông tin trên báo Quân Đội Nhân Dân và báo Nhân Dân, không thấy nhắc đến tin này. Thật nực cười khi các thông tin liên quan đến quân sự, an ninh quốc gia lại rất khó tìm thấy trên hai trang báo chuyên san của đảng Cộng sản.

   Trước đó, ngày 22/5/2018, đã có 3 ngư dân tại xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi tử vong do một “vật thể lạ” vớt được phát nổ (*). Không có thêm thông tin về vụ việc thương tâm này sau khi báo chí đưa tin lực lượng Bộ đội biên phòng, công an, viện kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với địa phương tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật và bàn giao thi thể các ngư dân cho gia đình chôn cất.

   Vật thể lạ phát nổ là gì? Người dân phải tự ngầm hiểu đó là ngư lôi, đầu đạn hay mìn từ trên trời rơi xuống ngay trên ngư trường Hoàng Sa?

   Đây là một vụ giết người, đã có 3 sinh mạng bị tước đoạt trong khi bám biển, và thời gian này tôi đang ở Trại giam số 5 Thanh Hoá.

   Không thấy đài Truyền hình quốc gia đưa tin. Kênh An ninh quốc phòng thì bận với việc chống diễn biến hoà bình, cách mạng màu.

   Tôi vẫn nhớ trong bản Kết luận Điều tra “Vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyên truyền chống Nhà nước CHXHVN Việt Nam” ký ngày 3/5/2017 do Đại tá Trương Vinh Quang Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan ANĐT tỉnh Khánh Hoà, tại trang 10 có viết: "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lợi dụng các hiện tượng tiêu cực trong xã hội... để viết bài đăng lên Facebook… xuyên tạc những động thái sách lược vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Nhà nước là biểu hiện ươn hèn, “bán nước”, tạo cho người đọc sự bất an, thiếu tin tưởng và tương lai đất nước và công cuộc xây dựng CNXH tại Việt Nam."

   Các bằng chứng để kết tội tôi là những chia sẻ, cập nhật về tình hình xây dựng sân bay quân sự trên các đảo mà Trung Cộng hiện đang lấn chiếm của Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Họ in không sót một bài nào, kể cả danh sách người like và toàn bộ các comment của người đọc.

   Việc Trung Cộng rải mìn khắp biển Đông chưa bao giờ là chuyện lạ bởi các trang quân sự và báo chí nước ngoài đều có thông tin và hình ảnh chụp vệ tinh.

   Né tránh gọi tên kẻ giết người, lẩn tránh vấn đề bằng tính từ “lạ” là hành động mà các lãnh đạo đảng CSVN đã chọn trong nhiều năm qua, và họ bắt giữ hết những người chỉ ra sự ươn hèn của họ với hy vọng chuyển “lạ” thành quen?

   Ngư dân vẫn bám biển, vẫn nghĩ rằng đó là ngư trường từ bao đời nay của ông cha mình và rồi ra đi trong tức tưởi.

   Biển mặn, máu và nước mắt của ngư dân mặn... và sự hèn hạ tuy lạ mà quen!

   (Mẹ Nấm)

   Xóa
  3. KiemSoat Lon

   Thanh, Ngọ, Quang vẫn còn thứ để an ủi nhau sau khi chết ... đó là "dù sao thì chúng mình chết vẫn được chôn"

   Nguyễn Phú Trọng và những thằng sau nầy chưa chắc nhân dân muốn nhìn thấy chúng còn thây để mà chôn

   Xóa
 12. NGƯỜi ViỆT QUỲ GỐi ĐẾN BAO GiỜ...???

  Càng trưởng thành, tôi càng đặt ra cho mình nhiều câu hỏi, dường như những thắc mắc này không có đáp án.:

  1- Việt Nam có 9.000 giáo sư, 24.000 tiến sĩ nhưng không có bất kì bằng sáng chế nào. Vậy những giáo sư, tiến sĩ đó, họ làm gì?

  2- Giáo dục Việt Nam cải cách không ngừng, vậy tại sao 63% sinh viên thất nghiệp khi ra trường?

  3- Báo chí ca ngợi người Việt Nam thân thiện hiếu khách, vậy tại sao đa số du khách nước ngoài tuyên bố sẽ không quay trở lại Việt Nam lần thứ 2?

  4- Đảng Cộng sản Việt Nam thừa nhận rằng chưa có nhận thức rõ, cụ thể và đầy đủ về thế nào là "Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa", vậy rốt cuộc ai nghĩ ra mô hình này?

  5- Nhiệm vụ của báo chí truyền thông là nói lên sự thật hay là nói lên những điều có lợi cho đảng?

  6- Nhà nước nhận lương từ tiền thuế của dân để làm việc phục vụ nhân dân hay để cai trị nhân dân?

  7- Công an là lực lượng được thành lập để bảo vệ dân hay bảo vệ chế độ?

  8- Khẩu hiệu của quân đội là "trung với đảng", vậy sao khi hi sinh lại ghi trên bia mộ là "tổ quốc ghi công" chứ không phải "đảng ghi công"?

  9- Tại sao có "huân chương kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ" mà lại không có "huân chương kháng chiến chống Tầu"?

  10- Đảng cử thì đảng bầu, tại sao đảng cử lại bắt dân bầu?

  11- Chủ nghĩa xã hội là chế độ ưu việt, vậy tại sao nó sụp đổ tại Nga, nơi nó được sinh ra và tại sao chỉ còn vài quốc gia theo mô hình này?

  12- Tư tưởng Mác-Lenin là tư tưởng khai sáng nhân loại, vậy tại sao tượng Lenin bị phá sập tại Nga và các nước đông Âu trong tiếng hò reo của nhân dân?

  13- Hồ Chí Minh từng nói: "Không, tôi chẳng có tư tưởng gì ngoài tư tưởng chủ nghĩa Mác-Lê". Vậy giáo trình tư tưởng Hồ Chí Minh ở đâu ra?

  14- Đến một ngày rừng, biển chết, tài nguyên hết, sức người không chịu nổi thuế cao nữa, xã hội bấn loạn vì đói nghèo, cướp bóc... Khi đó đảng còn gì để khai thác nữa. Có bao giờ đảng nghĩ.??

  (Hoàng Phúc)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đấy chỉ là những mặt ngoài ý muốn và sai sót của một bộ phận nhỏ các cá nhân tổ chức trong cách thức hoạt động mà không ai mong muốn,đúng là rận chủ,suốt ngày chỉ biết bới móc soi mói mà không bao giờ chịu nhìn lên.

   Xóa
  2. SỰ HÈN HẠ TUY "LẠ" MÀ QUEN

   “Vật thể lạ giống ngư lôi có chữ Trung Quốc” mắc vào lưới ngư dân huyện Tuy An , tỉnh Phú Yên là chủ đề được bàn tán nhiều trong ngày 20/12. Đã bao năm qua, nhắc đến những vấn đề trên biển, liên quan đến Trung Cộng, từ “lạ” được mặc nhiên sử dụng như một tính từ ngầm hiểu, để tránh sự nhạy cảm. Tôi lược tìm thông tin trên báo Quân Đội Nhân Dân và báo Nhân Dân, không thấy nhắc đến tin này. Thật nực cười khi các thông tin liên quan đến quân sự, an ninh quốc gia lại rất khó tìm thấy trên hai trang báo chuyên san của đảng Cộng sản.

   Trước đó, ngày 22/5/2018, đã có 3 ngư dân tại xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi tử vong do một “vật thể lạ” vớt được phát nổ (*). Không có thêm thông tin về vụ việc thương tâm này sau khi báo chí đưa tin lực lượng Bộ đội biên phòng, công an, viện kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với địa phương tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật và bàn giao thi thể các ngư dân cho gia đình chôn cất.

   Vật thể lạ phát nổ là gì? Người dân phải tự ngầm hiểu đó là ngư lôi, đầu đạn hay mìn từ trên trời rơi xuống ngay trên ngư trường Hoàng Sa?

   Đây là một vụ giết người, đã có 3 sinh mạng bị tước đoạt trong khi bám biển, và thời gian này tôi đang ở Trại giam số 5 Thanh Hoá.

   Không thấy đài Truyền hình quốc gia đưa tin. Kênh An ninh quốc phòng thì bận với việc chống diễn biến hoà bình, cách mạng màu.

   Tôi vẫn nhớ trong bản Kết luận Điều tra “Vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyên truyền chống Nhà nước CHXHVN Việt Nam” ký ngày 3/5/2017 do Đại tá Trương Vinh Quang Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan ANĐT tỉnh Khánh Hoà, tại trang 10 có viết: "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lợi dụng các hiện tượng tiêu cực trong xã hội... để viết bài đăng lên Facebook… xuyên tạc những động thái sách lược vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Nhà nước là biểu hiện ươn hèn, “bán nước”, tạo cho người đọc sự bất an, thiếu tin tưởng và tương lai đất nước và công cuộc xây dựng CNXH tại Việt Nam."

   Các bằng chứng để kết tội tôi là những chia sẻ, cập nhật về tình hình xây dựng sân bay quân sự trên các đảo mà Trung Cộng hiện đang lấn chiếm của Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Họ in không sót một bài nào, kể cả danh sách người like và toàn bộ các comment của người đọc.

   Việc Trung Cộng rải mìn khắp biển Đông chưa bao giờ là chuyện lạ bởi các trang quân sự và báo chí nước ngoài đều có thông tin và hình ảnh chụp vệ tinh.

   Né tránh gọi tên kẻ giết người, lẩn tránh vấn đề bằng tính từ “lạ” là hành động mà các lãnh đạo đảng CSVN đã chọn trong nhiều năm qua, và họ bắt giữ hết những người chỉ ra sự ươn hèn của họ với hy vọng chuyển “lạ” thành quen?

   Ngư dân vẫn bám biển, vẫn nghĩ rằng đó là ngư trường từ bao đời nay của ông cha mình và rồi ra đi trong tức tưởi.

   Biển mặn, máu và nước mắt của ngư dân mặn... và sự hèn hạ tuy lạ mà quen!

   (Mẹ Nấm)

   Xóa
 13. Sau tuyên bố “đốt lò” chống tham nhũng, ông Nguyễn Phú Trọng, nhân vật quyền lực nhất đảng CSVN dường như đang mất tích trước hàng loạt sự kiện ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, tương lai đất nước. Ngư dân Quảng Ngãi thiệt mạng vì đầu đạn trên ngư trường Hoàng Sa. Ngư lôi nước anh em trôi dạt vào vùng biển Tuy Hoà. Hàng loạt vụ bê bối chấn động trong ngành giáo dục cùng các phát ngôn hết sức ngớ ngẩn của quan chức. Ông Trọng vẫn bặt tăm.

  Bao nhiêu năm nay, càng chống tham nhũng càng lòi ra lũng đoạn. Càng chống tiêu cực càng lòi ra xấu xa.

  Xoá lợi ích nhóm? Làm sao xoá được khi nhóm lợi ích làm giàu trên xương máu nhân dân là tập đoàn lãnh đạo mafia ở lăng Ba Đình?

  Với cơ chế độc tài toàn trị, không có quan tham này sẽ có 100 quan tham khác, chỉ là đồng chí bị lộ chưa khai ra anh bạn còn lại trong đống rơm mà thôi.

  Từ khoảng tháng 3/2017 đến gần ngày rời Việt Nam, tôi chăm chỉ xem tin tức hàng đêm. Sau hàng loạt vụ bạo hành trẻ mầm non, bê bối trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, giáo dục loay hoay với việc cải tiến sách giáo khoa và chương trình giảng dạy... tôi không thấy một lãnh đạo nào bày tỏ sự hoài nghi và lo lắng cho tương lai nước nhà.

  Bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bận xem đá banh.

  Ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bận đem Việt Nam ra thế giới.

  Ông Tổng bí thư, nay kiêm luôn Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bận nhóm lửa đốt lò soi sáng lòng đảng viên.

  Cứ như vậy thì Việt Nam vẫn còn xa rời với thế giới văn minh, dân chủ lắm.

  Nếu có bạn nào rảnh, hãy đi tìm tòi nghiên cứu xem, họ - những lãnh đạo đảng CSVN, đặc biệt là ông Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm xây dựng thế hệ trẻ trong tương lai ra sao?

  Họ - những lãnh đạo đảng CSVN luôn miệng nói câu “vì dân, vì nước” chưa bao giờ biết nghĩ cho dân tộc, Họ lẩn quẩn trong mục tiêu giữ ghế, giữ đảng, đem nguồn lực về xây dựng địa phương, phát triển gia tộc.

  Những người được xem là trí thức, có tấm lòng muốn phát triển quê hương dù chỉ bằng kiến thức họ học được từ thế giới văn minh nếu quay về phục vụ Tổ quốc cũng chẳng được yên thân bởi cơ chế cũ kỹ và guồng quay độc tài.

  Nếu tôi đoán không lầm, Bộ Chính trị hiện vẫn đang ủ mưu. Có lẽ sẽ vẫn như kịch bản truyền thống xưa nay, sau khi sóng gió qua đi, phẫn nộ lắng xuống, Tổng bí thư lại đường hoàng xuất hiện trên mặt báo nói về niềm tin của quần chúng vào đường lối của đảng. Mọi sai phạm chỉ là lỗi cá nhân! Trả hết đảng viên vi phạm về với nhân dân là đảng lại trong sạch vững mạnh.

  “Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn
  Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay” –

  Có lẽ không nên nghi ngờ gì nữa về viễn cảnh u ám của nước nhà khi ông Nguyễn Phú Trọng chọn lẫy câu Kiều này trước công chúng.

  Với người già đi lạc như ông Trọng, nhân dân nên làm gì?

  22/12/2018
  Mẹ Nấm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu nhìn nhận một cách tổng thể thì những điều trên hoàn toàn là ngoài ý muốn và sai sót của một bộ phận nhỏ các cá nhân tổ chức trong cách thức hoạt động mà không ai mong muốn,đúng là rận chủ,suốt ngày chỉ biết bới móc soi mói mà không bao giờ chịu nhìn lên.

   Xóa
  2. SỰ HÈN HẠ TUY "LẠ" MÀ QUEN

   “Vật thể lạ giống ngư lôi có chữ Trung Quốc” mắc vào lưới ngư dân huyện Tuy An , tỉnh Phú Yên là chủ đề được bàn tán nhiều trong ngày 20/12. Đã bao năm qua, nhắc đến những vấn đề trên biển, liên quan đến Trung Cộng, từ “lạ” được mặc nhiên sử dụng như một tính từ ngầm hiểu, để tránh sự nhạy cảm. Tôi lược tìm thông tin trên báo Quân Đội Nhân Dân và báo Nhân Dân, không thấy nhắc đến tin này. Thật nực cười khi các thông tin liên quan đến quân sự, an ninh quốc gia lại rất khó tìm thấy trên hai trang báo chuyên san của đảng Cộng sản.

   Trước đó, ngày 22/5/2018, đã có 3 ngư dân tại xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi tử vong do một “vật thể lạ” vớt được phát nổ (*). Không có thêm thông tin về vụ việc thương tâm này sau khi báo chí đưa tin lực lượng Bộ đội biên phòng, công an, viện kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với địa phương tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật và bàn giao thi thể các ngư dân cho gia đình chôn cất.

   Vật thể lạ phát nổ là gì? Người dân phải tự ngầm hiểu đó là ngư lôi, đầu đạn hay mìn từ trên trời rơi xuống ngay trên ngư trường Hoàng Sa?

   Đây là một vụ giết người, đã có 3 sinh mạng bị tước đoạt trong khi bám biển, và thời gian này tôi đang ở Trại giam số 5 Thanh Hoá.

   Không thấy đài Truyền hình quốc gia đưa tin. Kênh An ninh quốc phòng thì bận với việc chống diễn biến hoà bình, cách mạng màu.

   Tôi vẫn nhớ trong bản Kết luận Điều tra “Vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyên truyền chống Nhà nước CHXHVN Việt Nam” ký ngày 3/5/2017 do Đại tá Trương Vinh Quang Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan ANĐT tỉnh Khánh Hoà, tại trang 10 có viết: "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lợi dụng các hiện tượng tiêu cực trong xã hội... để viết bài đăng lên Facebook… xuyên tạc những động thái sách lược vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Nhà nước là biểu hiện ươn hèn, “bán nước”, tạo cho người đọc sự bất an, thiếu tin tưởng và tương lai đất nước và công cuộc xây dựng CNXH tại Việt Nam."

   Các bằng chứng để kết tội tôi là những chia sẻ, cập nhật về tình hình xây dựng sân bay quân sự trên các đảo mà Trung Cộng hiện đang lấn chiếm của Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Họ in không sót một bài nào, kể cả danh sách người like và toàn bộ các comment của người đọc.

   Việc Trung Cộng rải mìn khắp biển Đông chưa bao giờ là chuyện lạ bởi các trang quân sự và báo chí nước ngoài đều có thông tin và hình ảnh chụp vệ tinh.

   Né tránh gọi tên kẻ giết người, lẩn tránh vấn đề bằng tính từ “lạ” là hành động mà các lãnh đạo đảng CSVN đã chọn trong nhiều năm qua, và họ bắt giữ hết những người chỉ ra sự ươn hèn của họ với hy vọng chuyển “lạ” thành quen?

   Ngư dân vẫn bám biển, vẫn nghĩ rằng đó là ngư trường từ bao đời nay của ông cha mình và rồi ra đi trong tức tưởi.

   Biển mặn, máu và nước mắt của ngư dân mặn... và sự hèn hạ tuy lạ mà quen!

   (Mẹ Nấm)

   Xóa
 14. Mong rằng giáo phận vinh với nhân vật mới này lên không còn có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia như ông nguyễn thái hợp nữa chứ không thì đúng là vô phúc cho một miền đất có truyền thống anh hùng cách mạng mà nay lại để cho những người không ra gì làm rối loạn hết cả lên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. SỰ HÈN HẠ TUY "LẠ" MÀ QUEN

   “Vật thể lạ giống ngư lôi có chữ Trung Quốc” mắc vào lưới ngư dân huyện Tuy An , tỉnh Phú Yên là chủ đề được bàn tán nhiều trong ngày 20/12. Đã bao năm qua, nhắc đến những vấn đề trên biển, liên quan đến Trung Cộng, từ “lạ” được mặc nhiên sử dụng như một tính từ ngầm hiểu, để tránh sự nhạy cảm. Tôi lược tìm thông tin trên báo Quân Đội Nhân Dân và báo Nhân Dân, không thấy nhắc đến tin này. Thật nực cười khi các thông tin liên quan đến quân sự, an ninh quốc gia lại rất khó tìm thấy trên hai trang báo chuyên san của đảng Cộng sản.

   Trước đó, ngày 22/5/2018, đã có 3 ngư dân tại xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi tử vong do một “vật thể lạ” vớt được phát nổ (*). Không có thêm thông tin về vụ việc thương tâm này sau khi báo chí đưa tin lực lượng Bộ đội biên phòng, công an, viện kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với địa phương tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật và bàn giao thi thể các ngư dân cho gia đình chôn cất.

   Vật thể lạ phát nổ là gì? Người dân phải tự ngầm hiểu đó là ngư lôi, đầu đạn hay mìn từ trên trời rơi xuống ngay trên ngư trường Hoàng Sa?

   Đây là một vụ giết người, đã có 3 sinh mạng bị tước đoạt trong khi bám biển, và thời gian này tôi đang ở Trại giam số 5 Thanh Hoá.

   Không thấy đài Truyền hình quốc gia đưa tin. Kênh An ninh quốc phòng thì bận với việc chống diễn biến hoà bình, cách mạng màu.

   Tôi vẫn nhớ trong bản Kết luận Điều tra “Vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyên truyền chống Nhà nước CHXHVN Việt Nam” ký ngày 3/5/2017 do Đại tá Trương Vinh Quang Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan ANĐT tỉnh Khánh Hoà, tại trang 10 có viết: "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lợi dụng các hiện tượng tiêu cực trong xã hội... để viết bài đăng lên Facebook… xuyên tạc những động thái sách lược vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Nhà nước là biểu hiện ươn hèn, “bán nước”, tạo cho người đọc sự bất an, thiếu tin tưởng và tương lai đất nước và công cuộc xây dựng CNXH tại Việt Nam."

   Các bằng chứng để kết tội tôi là những chia sẻ, cập nhật về tình hình xây dựng sân bay quân sự trên các đảo mà Trung Cộng hiện đang lấn chiếm của Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Họ in không sót một bài nào, kể cả danh sách người like và toàn bộ các comment của người đọc.

   Việc Trung Cộng rải mìn khắp biển Đông chưa bao giờ là chuyện lạ bởi các trang quân sự và báo chí nước ngoài đều có thông tin và hình ảnh chụp vệ tinh.

   Né tránh gọi tên kẻ giết người, lẩn tránh vấn đề bằng tính từ “lạ” là hành động mà các lãnh đạo đảng CSVN đã chọn trong nhiều năm qua, và họ bắt giữ hết những người chỉ ra sự ươn hèn của họ với hy vọng chuyển “lạ” thành quen?

   Ngư dân vẫn bám biển, vẫn nghĩ rằng đó là ngư trường từ bao đời nay của ông cha mình và rồi ra đi trong tức tưởi.

   Biển mặn, máu và nước mắt của ngư dân mặn... và sự hèn hạ tuy lạ mà quen!

   (Mẹ Nấm)

   Xóa
  2. KiemSoat Lon

   Thanh, Ngọ, Quang vẫn còn thứ để an ủi nhau sau khi chết ... đó là "dù sao thì chúng mình chết vẫn được chôn"

   Nguyễn Phú Trọng và những thằng sau nầy chưa chắc nhân dân muốn nhìn thấy chúng còn thây để mà chôn

   Xóa
 15. Tôi mong giáo phận Vinh giờ đây sẽ thực sự thay đổi diện mạo để lấy lại niềm tin của quần chúng giáo dân, xóa bỏ đi hình ảnh xấu xí trước đây và thay vào đó là một giáo phận Vinh hoàn toàn mới, phát triển hơn nữa và không còn những mâu thuẫn như trước đây!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. SỰ HÈN HẠ TUY "LẠ" MÀ QUEN

   “Vật thể lạ giống ngư lôi có chữ Trung Quốc” mắc vào lưới ngư dân huyện Tuy An , tỉnh Phú Yên là chủ đề được bàn tán nhiều trong ngày 20/12. Đã bao năm qua, nhắc đến những vấn đề trên biển, liên quan đến Trung Cộng, từ “lạ” được mặc nhiên sử dụng như một tính từ ngầm hiểu, để tránh sự nhạy cảm. Tôi lược tìm thông tin trên báo Quân Đội Nhân Dân và báo Nhân Dân, không thấy nhắc đến tin này. Thật nực cười khi các thông tin liên quan đến quân sự, an ninh quốc gia lại rất khó tìm thấy trên hai trang báo chuyên san của đảng Cộng sản.

   Trước đó, ngày 22/5/2018, đã có 3 ngư dân tại xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi tử vong do một “vật thể lạ” vớt được phát nổ (*). Không có thêm thông tin về vụ việc thương tâm này sau khi báo chí đưa tin lực lượng Bộ đội biên phòng, công an, viện kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với địa phương tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật và bàn giao thi thể các ngư dân cho gia đình chôn cất.

   Vật thể lạ phát nổ là gì? Người dân phải tự ngầm hiểu đó là ngư lôi, đầu đạn hay mìn từ trên trời rơi xuống ngay trên ngư trường Hoàng Sa?

   Đây là một vụ giết người, đã có 3 sinh mạng bị tước đoạt trong khi bám biển, và thời gian này tôi đang ở Trại giam số 5 Thanh Hoá.

   Không thấy đài Truyền hình quốc gia đưa tin. Kênh An ninh quốc phòng thì bận với việc chống diễn biến hoà bình, cách mạng màu.

   Tôi vẫn nhớ trong bản Kết luận Điều tra “Vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyên truyền chống Nhà nước CHXHVN Việt Nam” ký ngày 3/5/2017 do Đại tá Trương Vinh Quang Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan ANĐT tỉnh Khánh Hoà, tại trang 10 có viết: "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lợi dụng các hiện tượng tiêu cực trong xã hội... để viết bài đăng lên Facebook… xuyên tạc những động thái sách lược vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Nhà nước là biểu hiện ươn hèn, “bán nước”, tạo cho người đọc sự bất an, thiếu tin tưởng và tương lai đất nước và công cuộc xây dựng CNXH tại Việt Nam."

   Các bằng chứng để kết tội tôi là những chia sẻ, cập nhật về tình hình xây dựng sân bay quân sự trên các đảo mà Trung Cộng hiện đang lấn chiếm của Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Họ in không sót một bài nào, kể cả danh sách người like và toàn bộ các comment của người đọc.

   Việc Trung Cộng rải mìn khắp biển Đông chưa bao giờ là chuyện lạ bởi các trang quân sự và báo chí nước ngoài đều có thông tin và hình ảnh chụp vệ tinh.

   Né tránh gọi tên kẻ giết người, lẩn tránh vấn đề bằng tính từ “lạ” là hành động mà các lãnh đạo đảng CSVN đã chọn trong nhiều năm qua, và họ bắt giữ hết những người chỉ ra sự ươn hèn của họ với hy vọng chuyển “lạ” thành quen?

   Ngư dân vẫn bám biển, vẫn nghĩ rằng đó là ngư trường từ bao đời nay của ông cha mình và rồi ra đi trong tức tưởi.

   Biển mặn, máu và nước mắt của ngư dân mặn... và sự hèn hạ tuy lạ mà quen!

   (Mẹ Nấm)

   Xóa
  2. KiemSoat Lon

   Thanh, Ngọ, Quang vẫn còn thứ để an ủi nhau sau khi chết ... đó là "dù sao thì chúng mình chết vẫn được chôn"

   Nguyễn Phú Trọng và những thằng sau nầy chưa chắc nhân dân muốn nhìn thấy chúng còn thây để mà chôn

   Xóa
 16. SAO ĐẢNG KHÔNG HỌC?

  Năm 1964 nghĩa trang Mạc Đỉnh Chi ở Thủ đô Sài Gòn trở nên chật hẹp. Chính phủ VNCH cho 1 tiểu đoàn công binh xuống Biên Hòa sang ủi bằng phẳng 125 ha đất để xây dựng nghĩa trang quân đội.

  Đến năm 1975, ước tính có khoảng 18.000 ngôi mộ tử sĩ VNCH được chôn cất ở đây, và sau ngày 30.4.75 các công trình kiến trúc ở nghĩa trang này bị bên thắng cuộc phá hủy hoàn toàn.

  Điều đáng nói ở đây là, chính quyền csVn cho trồng cây cổ thụ, cây lưu niên ngay trên đầu huyệt mộ các anh với mật độ dày đặc. Thậm chí, có ngôi mộ phải xây ôm vòng nửa thân cây để cho đủ kích thước của cổ quan tài.

  Tại sao họ trồng cây trong nghĩa trang này mà không là nơi khác? Các anh đã thành người thiên cổ, đã trở về với cát bụi rồi mà họ còn căm thù các anh dữ vậy sao? Hòa hợp ở đâu, hòa giải ở đâu, khi chính những người cộng sản luôn gieo rắc hận thù từ quá khứ đến hiện tại và cả trong tương lai.

  Thử hỏi các đảng viên cộng sản! Mộ phần ông bà, cha mẹ các người, mà ai đó đem cây cổ thụ trồng ngay bên huyệt mộ như này và không cho các người phá đi, thì, các người có căm hờn không? Có uất hận không? Có đau lòng và xót xa cho thân nhân của mình bị rễ cây hằng ngày đâm xỉa vào xương cốt, mà không thể hốt đuợc hài cốt để cải táng nơi khác hay không?

  «Đừng làm chuyện gì mà bạn không muốn người khác làm cho mình» câu nói này là của Khổng Tử. Người mà đảng bỏ ra hàng núi tiền để xây đền thờ, xây học viện... Buộc dân phải học và noi theo.

  Sao đảng không thuộc bài?

  (Ngô Trường An)

  Trả lờiXóa
 17. 23/12 Lại 1 người chết ở đồn Công An. Những cái chết bất thường vì sự bạo quyền của Công An đang trở nên bình thường trong xã hội này?

  Trả lờiXóa
 18. Thanh, Ngọ, Quang vẫn còn thứ để an ủi nhau sau khi chết ... đó là "dù sao thì chúng mình chết vẫn được chôn"

  Nguyễn Phú Trọng và những thằng sau nầy chưa chắc nhân dân muốn nhìn thấy chúng còn thây để chôn

  Trả lờiXóa
 19. Thủa hồng hoang khi loài người còn chưa có mặt trên trái đất, thì ở xứ sở nọ xuất hiện một đôi tiên đồng, ngọc nữ, chàng tên Lạc Long Quân, nàng tự xưng Âu Cơ. Họ bén duyên và yêu nhau say đắm, kết quả của tình yêu được đơm hoa kết trái, nàng mang bầu rồi đẻ ra trăm quả trứng. Sau bao ngày nếm mật nằm gai nằm ấp lô trứng, cuối cùng cũng nở ra trăm người con, đứa nào cũng rạng ngời, khôi ngô tuấn tú. Có một điều kỳ lạ là trong trăm trứng ấy không con nào bị ung (hỏng).
  Đợi các con trưởng thành, chàng mang theo 50 người con lên rừng, nàng mang theo 50 người con xuống biển để lập nghiệp, xây dựng giang sơn.

  4000 năm sau, vào năm Kiến Tạo thứ 3, tức đảng lịch thứ 88, bỗng dưng thấy họ ùn ùn đưa các con về Tây Hồ nước Vệ. Gặp nhau mừng mừng tủi tủi.

  Chàng vỗ về rồi hỏi : Sao nàng lại đưa các con về?

  Nàng nghẹn ngào trong nước mắt : Thiếp buồn lắm chàng ạ. Nước biển thì ô nhiễm trầm trọng, do nhà máy sản xuất thép formosa xả thải, các loài sinh vật biển rất khó sống. Các con vui chơi thì toàn gặp những “vật thể lạ” nhìn rất giống ngư lôi của nước lạ đến từ phương Bắc. Nhiều hôm các con tắm xong, muốn lên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phơi chim cho khô, cũng bị bọn người lạ đánh đuổi. Như thế chàng bảo thiếp sống làm sao? Còn chàng, sao không cho các con ở trên rừng mà cũng đưa hết về đây làm gì?

  Lạc Long Quân buồn rầu đáp : Thân ta có khác gì nàng, cũng muôn phần khổ sở. Rừng đầu nguồn thì bị chặt phá hết, rồi ngăn sông làm thủy điện, mỗi lần lũ về các con phải cởi truồng chạy hết lên núi. Muông thú thì bị săn bắn, chẳng còn loài nào có thể tồn tại. Thổ dân nơi ấy họ chẳng tha con gì, cứ con nào giãy giãy là họ bắt ăn thịt hết. Nhiều lúc nhìn các con không được đi học, ở nhà tự chơi với nhau mà ta buồn khôn xiết. Môi trường cũng bị ô nhiễm trầm trọng vì nhà máy bô xít mọc lên như nấm sau mưa. Ta nghe nói ở xứ này có một vị cha già dân tộc, ta với nàng vào hỏi cho ra nhẽ, vì đâu nên nỗi? Rồi quay sang dặn dò các con chỉ được vui chơi quanh Tây Hồ, không được chạy ra đường Cổ Ngư, đề phòng tai nạn giao thông.

  Xong, hai vợ chồng dắt díu nhau vào lăng, đứng trước linh cữu ông cụ. Lạc Long Quân ôn tồn hỏi :

  Này, ông Hồ. Dân tộc này được ỉa ra, chui ra từ lỗ đít vợ tôi, mà tôi nghe nói ông là cha già dân tộc. Vậy vợ tôi thì được bọn con người xứ này gọi bằng gì, chẳng có nhẽ là mẹ già dân tộc? Thế cái lũ khốn nạn làm cho đất nước tan hoang, rừng hết, biển chết, tài nguyên khoáng sản cạn kiệt, nợ công chất thành núi, chúng nó là con cháu ông hay con cháu chúng tôi ???

  Dáo Xư xứ lừa

  Trả lờiXóa
 20. KINH TẾ U ÁM

  Tạp Chí Tài Chính đưa tin: Năm 2018, nợ công của Việt Nam dự kiến bằng 61,1% GDP. Đó là thông tin 1 chiều do bộ Tài chính đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và chương trình công tác năm 2019 của Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại. Bộ Tài chính cũng thông tin thêm: “năm 2018, Tổng trị giá chi trả nợ nước ngoài năm 2018 của Chính phủ là 42.850 tỷ đồng”.

  Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết đã “hoàn thành” chỉ tiêu nợ công mà Quốc hội đặt ra, ở mức khoảng 62,1% GDP. Tuy nhiên, vị đại diện này không cho biết cách tính nợ công, cũng như không nói đến các khoản vay của những doanh nghiệp nhà nước thua lỗ ngàn tỷ, do chính phủ bảo lãnh. Theo dư luận “lề dân”, con số nợ công lớn hơn nhiều lần so với báo cáo của chính quyền và đã chạm ngưỡng hơn 230% GDP.

  Việt Nam đã qua thời kỳ dân số vàng, dựa vào nhân công giá rẻ, và bán tài nguyên để phát triển. Đến nay, tài nguyên cạn kiệt chính quyền mới loay hoay tìm cách, trong đó giải pháp quan trọng nhất là tăng năng suất của Việt Nam, nhưng: “Vấn đề là có làm hay không”, theo Thời Báo Kinh Tế Việt Nam. Tại một hội thảo vừa được tổ chức, GSTS Kenichi Ohno cho biết: “Việt Nam đã không áp dụng bất kỳ công cụ năng suất nào của Nhật Bản đầy đủ hoặc thậm chí một phần”.

  Học thuyết kinh tế méo mó “Kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa” là nguyên nhân khiến lãnh đạo cộng sản không muốn cải cách kinh tế. Bởi, phát triển kinh tế tư nhân sẽ đe dọa chính sách cai trị. Sâu xa hơn, trí tuệ người dân phát triển, kinh tế phát triển, đời sống cao sẽ nguy hiểm cho chế độ.

  Thêm bằng chứng thể hiện tình hình bất ổn của ngân sách: Cả năm trời không được trả lương, hàng loạt nhân viên Thú y nghỉ việc, theo báo Tuổi Trẻ. Hiện tượng không bình thường: “Con số nhân viên Thú y địa bàn thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM xin nghỉ việc chưa có dấu hiệu dừng lại bởi lý do họ không được thanh toán tiền lương từ đầu năm 2018 đến nay”.

  Hiện tượng này đã được nhiều nhà bình luận cảnh báo từ trước: Khi ngân sách ngày càng gặp khó, lãnh đạo buộc phải hy sinh các phần không quan trọng của bộ máy để tập trung cho những phần quan trọng nhất ở trung tâm.

  (TD News)

  Trả lờiXóa
 21. THẾ HỆ THỨ BA

  BCT giới thiệu nhân sự quy hoạch hai năm trước đại hội là một cách làm mới nhưng để kết quả không như cũ thì Đảng phải công khai ngay danh sách cho dân giám sát.

  Nếu "nhà nước thực sự là của dân" như Đảng tuyên bố thì nhân sự không phải là công việc nội bộ của Đảng. Phần lớn trong 200 con người được quy hoạch đó đang hoặc sẽ nắm giữ những quyền lực then chốt nhất của nhân dân. Nên nhớ là những Nguyễn Tấn Dũng, Trần Đại Quang, Đinh La Thăng, Tất Thành Cang... đều được quy hoạch từ rất sớm.

  Nhưng bản chất của "quy hoạch” vẫn là sự lựa chọn của các bậc cha chú. Ông Võ Văn Kiệt thường nói, "Lãnh đạo phải hơn người khác một cái đầu; nhưng khi không hơn người khác, họ thường có khuynh hướng chọn người kém mình một cái đầu". Bộ máy cũ không những đẻ ra chính nó mà còn đẻ ra một thế hệ kế tục kém xa hơn nó. Đó là kết quả sinh sản của những cuộc hôn nhân cận huyết.

  Hơn 70 năm qua đã có 3 thế hệ nắm quyền, cả ba thế hệ đều không có vai trò của dân thông qua những thiết chế thực quyền.

  Thế hệ các bậc "công thần khai chế độ", bao gồm những người cho dù xuất thân là vô sản, giang hồ hay trí thức, thì cũng đều là những người có khát vọng. Lựa chọn của họ có thể quăng quật đất nước qua biết bao tao loạn nhưng tham vọng của họ không tủn mủn như vàng bạc hay chức tước cho vợ con. Họ biết chuẩn bị một thế hệ kế tục "con đường" của mình.

  Thế hệ được lựa chọn này có thể tính từ Phan Văn Khải, Nguyễn Đình Lộc, Đậu Ngọc Xuân... và những người tiếp theo như Đỗ Quốc Sam, Vũ Khoan, Trần Xuân Giá, Võ Hồng Phúc... Họ hoặc là có nguồn gốc trí thức hoặc được Đảng cho ăn học nhưng vẫn mang khí chất của những người trí thức.

  Cho dù được chuẩn bị để "kế tục sự nghiệp", nhưng khi họ cầm quyền cũng là khi Liên Xô sụp đổ. Nhiều người trong số họ tự giải phóng đầu óc mình ra khỏi tình trạng "bị cầm tù trong sự giáo điều". Dù nhiều người không hẳn là liêm khiết, khí chất kẻ sỹ vẫn giúp họ đặt khát vọng quốc gia, dân tộc cao hơn lợi ích cá nhân. Chính họ nhìn thấy sự lầm than chủ yếu vì "lỗi hệ thống" chứ không đổ cho chiến tranh, chia cắt.

  Họ khôn ngoan cài cắm các khái niệm tích cực vào các văn kiện, rồi mềm dẻo "thể chế hoá" chúng. Hiến pháp 1992, Luật Đất Đai 1993, Luật Doanh Nghiệp 1999..., những chính sách mang dấu ấn của họ, đã thiết lập các hành lang pháp lý để VN có thể đặt chân đến cánh cửa của kinh tế thị trường. Họ là thế hệ thấu hiểu mô hình Xô - Viết, chính họ đã khôn ngoan biến công cuộc đổi mới của Đảng (từ 1986) - khởi xướng bởi những người từng là con đẻ của Xô - Viết - trở thành một công cuộc từng bước đưa VN thoát khỏi mô hình Xô - Viết.

  Tiếc thay, họ thường nghiêng về kỹ trị hơn là chính trị. Họ thua ngay những người gần như cùng thời với mình như Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng...

  Thế hệ thứ Ba, không phải không còn những người có khí chất, biết giữ gìn. Tuy nhiên, những người còn chút lòng với đất nước này nhanh chóng bị đẩy vào nhóm thiểu số. Nguyên tắc "tập trung dân chủ" từng tập trung vào tay Tổng bí thư, trong hai nhiệm kỳ gần như nằm trong tay Nguyễn Tấn Dũng.

  Nguyễn Tấn Dũng được cơ cấu vào dự khuyết Trung ương năm 1986, khi đang là Bí thư Hà Tiên. Chẳng phải Võ Văn Kiệt, hay Lê Đức Anh mà chính học thuyết "pháo đài cấp huyện" của Lê Duẩn đã chọn ông, một người chẳng tài cán, chưa công lao, như đã chọn Nguyễn Thị Xuân Mỹ (Quận Lê Chân, Hải Phòng), Trương Mỹ Hoa (Tân Bình)... Cơ hội thực sự của Nguyễn Tấn Dũng là được đón Lê Đức Anh tới thăm Kiên Giang vào ngày 5-5-1993. Chỉ mấy tháng sau, Ba Dũng được đưa ra làm thứ trưởng Bộ Nội Vụ thay thế Tướng Võ Viết Thanh, trong một ý đồ nắm Bộ sức mạnh này của Lê Đức Anh.

  (XIN XEM TIẾP PHẦN DƯỚI)

  Trả lờiXóa
 22. Ai từng biết Ba Dũng trước khi ông ta lên Thủ tướng thì mới thấy đó là một con người hoàn toàn khác, thân thiện với đồng sự; ngoan ngoãn, nhất mực vâng lời các cha chú Anh - Kiệt - Mười. Võ Văn Kiệt thích Ba Dũng vì tính quyết đoán. Đỗ Mười chọn ông ta vì "con liệt sỹ, lại đã kinh qua chiến đấu, kiên định vững vàng". Ông Võ Văn Kiệt nhận ra con người Ba Dũng chỉ sau một năm Ba Dũng trở thành Thủ tướng. Tam nhân chọn lựa nhưng chỉ có Lê Đức Anh là đứng rất lâu sau lưng Ba Dũng.

  Hai thập niên ông tướng này bảo vệ đất quân đội cũng vì quyền lực; rồi chính ông để cho Ba Dũng, Phùng Quang Thanh... chia chác đất quân đội cũng vì tiếp tục muốn có ảnh hưởng quyền lực. Trước Đại hội, khi sức đã tàn ông Tướng vẫn còn can thiệp để giữ "anh Ba" ở lại.

  Điểm nổi bật của "thế hệ thứ Ba" là hiểu biết rất "ba chớp ba nhoáng" về mô hình Xô - Viết nhưng lại cầm quyền vào thời điểm quyền lực rất có màu. Những người tôn thờ tiền bạc nhất lại rất giỏi nói những lời có cánh về "định hướng". Họ tăng trưởng nhanh dưới thời Ba Dũng. Họ không chỉ tự tha hoá mình về mặt con người, mà còn làm vô hiệu các nỗ lực cải cách thể chế của những người tiền nhiệm. Giai đoạn sau 2006, Việt Nam thay vì có thể vững chắc đi đến thị trường, con đường tích tụ tư bản của các doanh nghiệp phần lớn bị đặt ở sân sau, hoang dã.

  Đúng là lỗi hệ thống nhưng chính những người như Nguyễn Tấn Dũng đã chung chạ bừa bãi với phần lăng loàn nhất của thể chế để "đẻ" ra những Đinh La Thăng, Bắc Hà, Phan Văn Vĩnh... và "khối doanh nghiệp sân sau". Tất Thành Cang không chỉ nằm trong số đó mà còn là truyền nhân nguy hiểm nhất. Cang không chỉ giỏi ton hót Lê Thanh Hải, Nguyễn Tấn Dũng... mà còn chơi trong nhóm các cậu ấm Nguyễn Thanh Nghị, Lê Trương Hải Hiếu... Người dân Sài Gòn không phải không biết Cang là ai. Vấn đề là quy trình cán bộ đưa Cang lên nắm quyền không có vai trò của các đảng viên tử tế, đừng nói chi vai trò của dân.

  Đội ngũ lãnh đạo đất nước này phần lớn được lựa chọn trong mười năm qua; nhung nhúc "những đứa con cận huyết". Họ chỉ kém sự du côn của Cang và không được vẫy vùng trong lãnh địa của "anh Hai". Các quy trình đã từng đưa họ lên, khi có cơ hội sẽ đưa họ thành Cang, thành Thăng, thành Vĩnh...

  Cả ba thế hệ đều đã lệ thuộc rất nhiều vào cá nhân, thế hệ nào cũng không tránh được sự tha hoá. Đừng để "thế hệ thứ Ba" khi có cơ hội lại đưa đất nước quay lại "thời kỳ Ba Dũng". Phải để những kẻ tha hoá biết sợ dân, sợ thể chế chứ không chỉ sợ một người; phải để cây thành rừng, thành gỗ chứ không chỉ thành củi. Dân chúng hân hoan khi thấy bọn tham nhũng bị tống vào tù; nhưng dân chúng cần có đủ niềm tin vào thể chế để tìm cảm hứng phát triển ngay cả khi "lò" tắt.

  (Truong Huy San)

  Trả lờiXóa
 23. SỰ HÈN HẠ TUY "LẠ" MÀ QUEN

  “Vật thể lạ giống ngư lôi có chữ Trung Quốc” mắc vào lưới ngư dân huyện Tuy An , tỉnh Phú Yên là chủ đề được bàn tán nhiều trong ngày 20/12. Đã bao năm qua, nhắc đến những vấn đề trên biển, liên quan đến Trung Cộng, từ “lạ” được mặc nhiên sử dụng như một tính từ ngầm hiểu, để tránh sự nhạy cảm. Tôi lược tìm thông tin trên báo Quân Đội Nhân Dân và báo Nhân Dân, không thấy nhắc đến tin này. Thật nực cười khi các thông tin liên quan đến quân sự, an ninh quốc gia lại rất khó tìm thấy trên hai trang báo chuyên san của đảng Cộng sản.

  Trước đó, ngày 22/5/2018, đã có 3 ngư dân tại xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi tử vong do một “vật thể lạ” vớt được phát nổ (*). Không có thêm thông tin về vụ việc thương tâm này sau khi báo chí đưa tin lực lượng Bộ đội biên phòng, công an, viện kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với địa phương tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật và bàn giao thi thể các ngư dân cho gia đình chôn cất.

  Vật thể lạ phát nổ là gì? Người dân phải tự ngầm hiểu đó là ngư lôi, đầu đạn hay mìn từ trên trời rơi xuống ngay trên ngư trường Hoàng Sa?

  Đây là một vụ giết người, đã có 3 sinh mạng bị tước đoạt trong khi bám biển, và thời gian này tôi đang ở Trại giam số 5 Thanh Hoá.

  Không thấy đài Truyền hình quốc gia đưa tin. Kênh An ninh quốc phòng thì bận với việc chống diễn biến hoà bình, cách mạng màu.

  Tôi vẫn nhớ trong bản Kết luận Điều tra “Vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyên truyền chống Nhà nước CHXHVN Việt Nam” ký ngày 3/5/2017 do Đại tá Trương Vinh Quang Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan ANĐT tỉnh Khánh Hoà, tại trang 10 có viết: "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lợi dụng các hiện tượng tiêu cực trong xã hội... để viết bài đăng lên Facebook… xuyên tạc những động thái sách lược vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Nhà nước là biểu hiện ươn hèn, “bán nước”, tạo cho người đọc sự bất an, thiếu tin tưởng và tương lai đất nước và công cuộc xây dựng CNXH tại Việt Nam."

  Các bằng chứng để kết tội tôi là những chia sẻ, cập nhật về tình hình xây dựng sân bay quân sự trên các đảo mà Trung Cộng hiện đang lấn chiếm của Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Họ in không sót một bài nào, kể cả danh sách người like và toàn bộ các comment của người đọc.

  Việc Trung Cộng rải mìn khắp biển Đông chưa bao giờ là chuyện lạ bởi các trang quân sự và báo chí nước ngoài đều có thông tin và hình ảnh chụp vệ tinh.

  Né tránh gọi tên kẻ giết người, lẩn tránh vấn đề bằng tính từ “lạ” là hành động mà các lãnh đạo đảng CSVN đã chọn trong nhiều năm qua, và họ bắt giữ hết những người chỉ ra sự ươn hèn của họ với hy vọng chuyển “lạ” thành quen?

  Ngư dân vẫn bám biển, vẫn nghĩ rằng đó là ngư trường từ bao đời nay của ông cha mình và rồi ra đi trong tức tưởi.

  Biển mặn, máu và nước mắt của ngư dân mặn... và sự hèn hạ tuy lạ mà quen!

  (Mẹ Nấm)

  Trả lờiXóa
 24. KiemSoat Lon

  Thanh, Ngọ, Quang vẫn còn thứ để an ủi nhau sau khi chết ... đó là "dù sao thì chúng mình chết vẫn được chôn"

  Nguyễn Phú Trọng và những thằng sau nầy chưa chắc nhân dân muốn nhìn thấy chúng còn thây để mà chôn

  Trả lờiXóa
 25. Tôi mong giáo phận Vinh sẽ ngày càng phát triển hơn chứ không phải là bộ mặt chống đối một cách ngoan cố như trước đây. Không chỉ bản thân tôi mà ai cũng mong muốn điều đó!

  Trả lờiXóa
 26. Thực sự mong một sự chuyển mình của giáo phận Vinh, trở thành một giáo phận tích cực, giáo dân được sinh hoạt tôn giáo, được giúp đỡ phát triển đời sống, chứ không phải suốt ngày ngồi nghe mấy thằng cha Đặng Hữu Nam hay Nguyễn Đình Thục xằng bậy về chính sách Nhà nước!

  Trả lờiXóa
 27. Quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo được pháp luật bảo vệ và đảm bảo thực hiện. Chính vì thế mà cho dù việc tách hay nhập Giáo Phận Vinh cũng cần tuân thủ những quy định của pháp luật theo đúng thủ tục để đảm bảo rằng pháp luật về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo được thực hiện và nghĩa vụ của tôn giáo cũng như của đồng bào được thực thi

  Trả lờiXóa
 28. Việc thành lập giáo phận thứ 27 ở Hà Tĩnh là một quyết định hay của giáo hội Công giáo Việt Nam , góp phần tăng cường sự quản lý của chính quyền đối với giáo phận Vinh , tăng cường sự quan tâm của chức sắc tới đời sống của con chiên , đồng thời hạn chế việc lạm dụng thần quyền giáo lý áp bức , ép buộc , xúi giục con chiên làm việc sai trái ở giáo phận Vinh của một số kẻ khoác trên mình tấm áo linh mục , giám mục từ trước đến nay . Chắc đây là tin vui nhất tuần của bà con ở giáo phận Vinh

  Trả lờiXóa
 29. Việc tách giáo phận hà tĩnh ra thành một giáo phận vinh là cơ hội để cho giáo hội người công giáo phát triển. thế nhưng đặt ra rất nhiều vấn đề về sự hành đạo ở hai giáo phận này về sự chi phối của giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ khiến cho địa bàn giáo dân ở đây phức tạp và khó kiểm soát hơn.

  Trả lờiXóa
 30. Mong là linh mục Alfonso Nguyễn Hữu Long lên không còn có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia như ông nguyễn thái hợp nữa chứ không thì đúng là vô phúc cho một miền đất có truyền thống anh hùng cách mạng mà nay lại để cho những người không ra gì làm rối loạn hết cả lên

  Trả lờiXóa
 31. cũng hi vọng ông sẽ là một luồng gió mới để vực lên đạo đức tôn giáo của giáo phận đi xuống nhiều thời ông hợp. Còn nói thật là nếu như ông vẫn làm mấy cái trò hại dân hại nước kia ý thì ông cũng sẽ phải chịu hậu quả,chịu trách nhiệm về hành vi sai phạm thôi

  Trả lờiXóa
 32. Hy vọng giám mục mới lên là Nguyễn Hữu Long sẽ có biện pháp kìm hãm sự chống đối ngông cuồng vô phép của bọn linh mục rởm Đặng Hữu nam và Nguyễn Đình Thục, chứ đừng bao che cho chúng nó như người tiền nhiệm đi trước là giám mục Nguyễn Thái Hợp!!!

  Trả lờiXóa
 33. với một tâm thế mới có người đứng đầu một tổng giáo phận như thế này chúng tin kỳ vọng và cũng đặt niềm tin tưởng vào ông tổng giám mục mới này.Hi vọng ông sẽ có nhiều đóng góp cho nhân dân có đạo và giúp cho đất nước ta ngày càng tốt đẹp trên phương diện công giáo

  Trả lờiXóa