Header Ads Widget

Responsive Advertisement

17 LINH MỤC TÒA TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI LẠI TRANH THỦ BÀY TRÒ

Đầu giờ chiều ngày 03/12/2018, 17 linh mục thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội đã đến Ủy Ban Nhân Dân Quận Hoàn Kiếm (tại số 126 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) để đưa ra yêu sách về phía quận Hoàn Kiếm đòi cho dừng việc thi công và giải quyết đơn khiếu nại liên quan đến công trình tại số 29 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
        
17 LINH MỤC TÒA TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI LẠI TRANH THỦ BÀY TRÒ
  Tin tức này ngay lập tức đã được lan truyền, tràn ngập trên các trang tin của Tổng giáo phận Hà Nội, cũng như các trang tin Công giáo khác. Từ diễn biến thực tế có thể tóm lược lại nội dung cuộc “hành quân” và gặp gỡ này như sau:
- 17 vị linh mục, đứng đầu là chánh văn phòng Tòa tổng giám mục Anphongsô Phạm Hùng cố đấm ăn xôi kéo quân đến UBND Quận mặc dù vị này cho biết rằng “đã gọi điện đến báo trước, nhưng người có trách nhiệm tại UBND Quận nói rằng lãnh đạo Quận đã có lịch làm việc nên không thể tiếp đoàn vào thời gian đó”.
- Tại UBND quận Hoàn Kiếm, dù lãnh đạo Quận bận công việc, nhưng đoàn linh mục đã được bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, trưởng Ban tiếp công dân của quận tiếp đón tận tình, chu đáo.
- Buổi nói chuyện diễn ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Nội dung xoay quanh việc thi công công trình trường học tại số 29 Phố Nhà Chung. Về phía các vị linh mục cho rằng “đây vốn là khu đất của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội (trường Dũng Lạc) đang bị đập phá xây dựng lại, dù Tòa Tổng Giám mục Hà Nội là Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã có văn thư khẩn cấp gửi các cấp chính quyền, yêu cầu dừng thi công công trình trên khu vực đất này, nên các linh mục đại diện cho Tòa tổng Giám mục Hà Nội vẫn tới UBND Quận Hoàn Kiếm yêu cầu chính quyền nơi đây phải giải quyết văn thư của Tòa tổng Giám mục và cho dừng việc thi công lập tức”. 
Về phía UBND Quận, bà Hoa cũng đã cung cấp cho các linh mục 2 văn bản gồm văn bản Ban Tiếp công dân chuyển đến Giám đốc ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận liên quan đến khiếu nại của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội; tờ còn lại là bản sao gửi lại cho Tòa Tổng Giám mục Hà Nội có chữ ký của nữ tu trực văn phòng đã nhận.
Từ diễn biến cũng như nội dung cuộc gặp gỡ trên chúng ta có thể nhận thấy một vài điều:
          Thứ nhất, một lẽ dĩ nhiên rằng, 17 vị dù có linh mục quyền cao chức trọng ở trong giáo phận, nhưng khi đến UBND Quận khiếu nại hay kiến nghị thì cũng giống như tất cả các công dân khác. Và lẽ ra việc 17 cụ đã được bà trưởng Ban tiếp dân Quận tiếp đón tận tình, chu đáo đã phải là một sự thõa mãn lớn. Thế nhưng các vị LM lại đòi yêu sách gặp lãnh đạo Quận dù người ta đã báo bận vào thời điểm đó. 17 vị đều hiểu tiếng Việt cơ mà, vậy tại sao các vị vẫn cố tình mò đến rồi nằng nặc đòi gặp? Rõ ràng các vị cố tình bỏ ngoài tai lời của họ để rồi kiếm cớ sinh sự, xuyên tạc.
Thứ hai, diễn biến buổi làm việc cho thấy, mọi kiến nghị từ phía các vị LM vẫn đang được xem xét, phối hợp giải quyết giữa các bên liên quan. Nhưng đây không phải là vấn đề ngày một ngày hai để có thể xử lý. Hơn nữa, về mặt thời điểm, đây là lúc Toà tổng Giám mục TGP đang trống toà bởi đang trong thời điểm chuyển giao, thế nên đây có thể là lí do để chính quyền Quận Hoàn Kiếm chưa trả lời dù họ đã tiếp nhận đơn gần 1 tháng nay. Và trong bối cảnh đó, giải pháp chung, hợp lý nhất vẫn là chờ khi TGM Vũ Văn Thiên chính thức làm Tổng Giám mục TGP Hà Nội. Đó mới là người sẽ đưa ra tiếng nói cuối cùng cũng như tìm kiếm tiếng nói chung với Chính quyền, thay vì để cho số chức sắc dưới quyền đứng ra đối thoại. 
Thứ ba, lẽ ra những ngày này, các vị LM phải tất bật chuẩn bị cho lễ tấn phong của vị TGM mới, rồi lễ Nô-el sắp tới, chứ không phải kéo đoàn kéo đống đi gây hấn. Dường như họ đang cố tình lợi dụng tình trạng trống toà để diễn trò, áp đặt áp lực lên giới chức Hà Nội. Đó là còn chưa kể rằng những đòi hỏi đó hoàn toàn là phi lý. Chính quyền đã trưng ra không ít văn bản để khẳng định rằng, việc đòi đất là không có cơ sở, nhưng với việc bám víu vào những thứ văn bản đã hết hiệu lực.
Một điều tóm lại, các vị linh mục dường như do quá quen với việc có vị trí cao trong giáo phận của mình, được các con chiên tôn sùng, kính cẩn nên các vị lúc nào cũng mang theo cái tâm thế đó ra đường. Là những người có chức sắc, ấy vậy mà các vị ra đường với những động thái hết sức bất lịch sử và khiếm nhã khi đến trụ sở cơ quan Công quyền. Coi mình lên hết thảy và nghĩ rằng, sự xuất hiện của mình thì chính quyền phải đón tiếp, phải nghỉ cả những công việc đã lên lịch trước đó.
Các vị LM hay công dân nào cũng thế, có kiến nghị đến cơ quan công quyền thì mọi việc cần phải giải quyết đúng theo trình tự, thủ tục, không có sự ưu đãi riêng nào ở đây. Đến trước, giải quyết trước. Mong rằng các vị LM trên thời gian tới đi ra đường “cúi mặt xuống một chút”, chứ đừng lúc nào cũng ngước mặt lên trời, nghĩ mình là nhất như khi các vị ở trong giáo phận của mình./.
                                            AN THIÊN

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. Các vị LM hay công dân nào cũng thế, có kiến nghị đến cơ quan công quyền thì mọi việc cần phải giải quyết đúng theo trình tự, thủ tục, không có sự ưu đãi riêng nào ở đây. Đến trước, giải quyết trước. Mong rằng các vị LM trên thời gian tới đi ra đường “cúi mặt xuống một chút”, chứ đừng lúc nào cũng ngước mặt lên trời, nghĩ mình là nhất như khi các vị ở trong giáo phận của mình./.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Linh mục là phải đem những điều tốt lành, thánh thiện giảng dạy cho các người dân công giáo. Còn những kẻ mà lời dụng nó để tuyên truyền chống phá, thù hận thì không còn gì để nói nữa.linh mục gì làm không làm suốt ngày phá

   Xóa
  2. Sao các linh mục này cứ cố đấm ăn xôi vậy, chẳng xét đến thực tại khách quan, cứ khư khư theo ý mình thế chẳng ra thể thống gì hết, khác chi Chí Phèo đâu nhỉ, cứ làm tình hình phức tạp hơn là giỏi thôi

   Xóa
 2. các vị linh mục dường như do quá quen với việc có vị trí cao trong giáo phận của mình, được các con chiên tôn sùng, kính cẩn nên các vị lúc nào cũng mang theo cái tâm thế đó ra đường. Là những người có chức sắc, ấy vậy mà các vị ra đường với những động thái hết sức bất lịch sử và khiếm nhã khi đến trụ sở cơ quan Công quyền. Coi mình lên hết thảy và nghĩ rằng, sự xuất hiện của mình thì chính quyền phải đón tiếp, phải nghỉ cả những công việc đã lên lịch trước đó

  Trả lờiXóa
 3. Linh mục là phải đem những điều tốt lành, thánh thiện giảng dạy cho các người dân công giáo. Còn những kẻ mà lời dụng nó để tuyên truyền chống phá, thù hận thì không còn gì để nói nữa.linh mục gì làm không làm suốt ngày phá

  Trả lờiXóa