Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VIỆT TÂN SỐT SẮNG KHI LUẬT AN NINH MẠNG SẮP CÓ HIỆU LỰC THI HÀNH

Theo ghi nhận của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông), tính đến hết quý 3, đã có 8.319 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam. Trong đó, tấn công mã độc (malware) là 1.575 trường hợp; tấn công thay đổi giao diện (deface) là 4.829 trường hợp và tấn công lừa đảo (phishing) là 1.915 trường hợp. Thông tin trên được đại diện VNCERT đưa ra tại buổi diễn tập “Nâng cao kỹ năng phân tích, điều tra, ứng cứu và xử lý sự cố an toàn thông tin mạng” được tổ chức ngày 28-11 tại TP Hồ Chí Minh.
VIỆT TÂN SỐT SẮNG KHI LUẬT AN NINH MẠNG SẮP CÓ HIỆU LỰC THI HÀNH
Với diễn biến tình hình tội phạm liên quan đến mạng internet ngày càng phức tạp như vậy việc ban hành Luật An ninh mạng là một việc làm thực sự cần thiết của Nhà nước nhằm bảo vệ công dân của mình. Ấy vậy mà từ khi còn là dự luật được đưa ra để lấy ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân đến khi quốc hội bấm nút thông qua thì đã có rất nhiều ý kiến phản đối, thậm chí xuyên tạc nội dung của luật để lôi kéo, kích động người dân hưởng ứng phong trào đòi quốc hội không thông qua luật An ninh mạng với đủ các luận điệu. Có thể kể đến các hoạt động của tổ chức khủng bố Việt Tân khi trực tiếp thực hiện các hoạt động để phản đối luật An ninh mạng, hay việc tổ chức này đứng sau chỉ đạo, tài trợ vật chất để các đối tượng trong nước thực hiện các hoạt động phản đối.
Chưa chịu dừng lại khi luật An ninh mạng được quốc hội thông qua, khi luật sắp có hiệu lực thi hành thì tổ chức này lại dở trò với luận điệu đòi facebook thay đổi chính sách kiểm duyệt theo hướng ngừng tuân thủ theo các quy định của luật An ninh mạng của Việt Nam. Bên cạnh đó có nhiều bài viết, nhiều cách thức để hướng dẫn cư dân mạng đối phó khi luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành.
Cũng dễ hiểu cho sự “sốt sắng” của tổ chức này khi luật An ninh mạng cận kề ngày có hiệu lực, bởi lẽ khi luật có hiệu lực thì một kênh để thể hiện các hoạt động chống phá của chúng chẳng còn nữa vì đám dâm chủ này xác định việc sử dụng mạng internet và các trang mạng xã hội như một công cụ đắc lực, một phương tiện hữu hiệu để thực hiện mưu đồ chống phá cũng như tập hợp lực lượng, phát triển lực lượng của tổ chức này. Do đó, việc Nhà nước thiết lập một thiết chế để ngăn chặn các hoạt động phạm pháp của chúng chẳng khác nào cắt đứt tay chân không cho chúng có cơ hội hoạt động. Bảo sao chúng vẫn “cố đấm ăn xôi”./.
                                                                                                LOXEBEN

Đăng nhận xét

51 Nhận xét

 1. Việt Tân chỉ một nhóm nhỏ người không vũ khí, không quyền lực mà sao Việt cộng lúc nào cũng hãi bấng người lên thế nhể? Việt cộng càng lên án Việt Tân thì lại càng lòi hết ra cái bản chất của một đảng phi pháp vô nhân tính, sợ sự thật và chuyên dùng quyền lực chụp mũ để sống còn ... đảng cộng sản Việt Nam tệ hơn cả loài thú

  Trả lờiXóa
 2. TƯƠNG QUAN MẬT THIẾT GIỮA LUẬT AN NINH MẠNG VÀ DỰ LUẬT ĐẶC KHU KINH TẾ ĐÃ CẤU THÀNH TỘI PHẢN QUỐC
  (Luật sư Đào Tăng Dực)

  Khi áp dụng song hành hai bộ luật ĐK và ANM, không những đất đai và chủ quyền đất nước lọt vào tay TQ, trên bình diện vĩ mô, mà cả tài sản của các cá nhân hay công ty người Việt, cũng được chuyển nhượng sạch sẽ cho cá nhân và công ty thương mại TQ, trên bình diện vi mô nữa. Lúc đó, sự bán nước mới thật sự toàn diện... Nếu Google và Facebook không chịu đặt máy tại Việt Nam thì càng tốt hơn cho TQ nữa. Đảng CSVN sẽ mời Baidu của TQ để thay thế Google và Weibo của TQ để thay thế Facebook và CSTQ sẽ trực tiếp và không cần qua công cụ là đảng CSVN, sẽ hoàn toàn nắm số phận từng người dân VN, nhất là giới làm thương mại, trong bàn tay của mình...


  *

  I. Dẫn nhập:

  Trong thời gian qua, không biết từ lúc nào, trong thâm cung bí sử của Bộ Chính trị đảng CSVN, đã hình thành cấu trúc của 2 bộ luật phản quốc: Luật An Ninh Mạng và Luật Đơn Vị Hành Chính- Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắc là Luật Đặc Khu Kinh Tế).

  Trước cao trào phản đối qua những cuộc biểu tình rầm rộ, quy tụ hằng trăm ngàn người, Bộ Chính trị sợ hãi và ra lệnh Quốc Hội chỉ thông qua Luật An Ninh Mạng và hoãn việc xét đến dự luật Đặc Khu Kinh Tế đến tháng 10.

  Một cách vắn tắt Luật An Ninh Mạng, ngoài nghiêm cấm khắt khe thêm những phê phán của công dân đối với đảng và nhà nước, còn chủ trương gây khó khăn và đuổi Google cũng như Facebook của Hoa Kỳ ra khỏi Việt Nam, dành thị trường mạng toàn bộ cho TQ qua những công ty như Baidu và Weibo…

  Luật Đặc Khu Kinh Tế sẽ hầu như nhượng cho Bắc Kinh các đảo chiến lược Vân Đồn (Quảng Ninh) miền Bắc, Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) miền Trung và Phú Quốc (Kiên Giang) miền Nam để thành lập những đặc khu kinh tế tương tự Hồng Kong, Ma Cao... với những hợp đồng thuê đất lên đến 99 năm - từ 4 đến 5 thế hệ con dân Việt Nam. Với sự thống trị của hạm đội TQ tại Biển Đông thì một biến động nhỏ tại Việt Nam sẽ lập tức đưa đất nước rơi vào tay TQ.

  II. Tính phản quốc của 2 bộ luật này:

  Tội phản quốc chiếu theo Bộ Luật Hình sự của chính CSVN được ghi rõ như sau:

  Tội phản bội tổ quốc

  (Điều 108 - Bộ luật Hình sự 2015)

  1. Cơ sở xác định tội phản bội tổ quốc:

  Công dân Việt Nam cấu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh.

  4. Các tình tiết tăng nặng đối với người phạm tội phản bội tổ quốc:

  Chỉ các tình tiết sau đây mới là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội phản bội tổ quốc:

  a) Phạm tội có tổ chức;

  b) Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;

  c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội.

  Chiếu theo nội dung của điều 108 BLHS nêu trên thì những người CSVN chủ trương và chấp bút Luật An Ninh Mạng và Dự luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Dự Luật Đặc Khu) là những người hội đủ yếu tố để bị kết án phản quốc, chiếu theo điều 108 (1).

  Khi dân chúng biểu tình rầm rộ, thay vì hoãn biểu quyết cả 2 dự luật, lại ra lệnh cho Quốc Hội thông qua nhanh chóng Luật An Ninh mạng để dành ưu thế chiến thuật, tội này sẽ nặng thêm một mức nữa, vì đây là kết quả của một âm mưu thâm độc, phản quốc vô cùng triệt để, vi phạm thêm các điều 108 (4) (a), (b) và (c).

  Như thế, rõ ràng nhưng kẻ chủ mưu đằng sau 2 bộ luật đã vi phạm tội phản quốc ờ mức độ những tình tiết nặng hơn.

  III. Tương Quan mật thiết và nguy hiểm giữa 2 bộ luật:

  Nội dung của hai đạo luật này, cùng bản chất với Công Hàm Bán Nước Phạm Văn Đồng Ký năm 1958, nhưng tương quan và sự liên đới giữa 2 bộ luật tạo ra tầm mức nguy hiểm cao hơn nhiều.

  Trước hết cả 2 đều do TQ chủ động: An ninh mạng sao chép luật TQ. Đặc khu kinh tế cũng vậy.

  Sau đó cả 2 đều chỉ làm lợi cho TQ: Đặc khu thì cho TQ thuê và An ninh mạng thì thay thế Google và Facebook của Hoa Kỳ bằng Baidu và Weibo hoặc những doanh nghiệp tương tự của TQ.

  (Xin xem tiếp phần 2 dưới)

  Trả lờiXóa
 3. (phần 2)

  Thêm nữa, trên phương diện chiến lược Luật An Ninh Mạng là lá chắn để che chở và dấu nhẹm với nhân dân âm mưu bán đất cho TQ và đàn áp mọi chống đối. Luật cũng sẽ bao che mọi sai trái trong khi quản trị các đặc khu, nhất là khi liên hệ đến các thế lực TQ vi phạm trắng trợn luật Việt Nam và hủy diệt môi trường thiên nhiên.

  Khi buộc Google và Facebook phải đặt máy chủ tại Việt Nam, khía cạnh siết chặt thêm mức kiểm soát dân chúng chỉ là phụ. Lý do là vì BLHS hiện hành đã dư sức kiểm soát thông tin rồi.

  Khía cạnh chính là CSVN, qua công an, muốn có quyền tuyệt đối tiếp cận mọi thông tin cá nhân của những thương nghiệp người Việt hoặc những công ty người Việt và trao cho cho những cá nhân thương gia hoặc công ty TQ hầu họ có ưu thế toàn diện lấn áp và tiêu diệt các công ty VN, trong các cuộc đấu thầu hoặc trong khi cạnh tranh trên thương trường.

  Nếu các máy chính của Google hay Facebook đặt tại các nước dân chủ thì khi một cơ quan chính quyền muốn tiếp cận, theo nguyên tắc pháp trị phải xin lệnh tòa án, mà tòa án tại các quốc gia này là độc lập với chính quyền, chí công vô tư, nên sẽ không cho phép trừ khi có lý do thật chính đáng như an ninh quốc gia…

  Chính vì thế, khi áp dụng song hành hai bộ luật trên, thì không những đất đai và chủ quyền đất nước lọt vào tay TQ, trên bình diện vĩ mô, mà cả tài sản của các cá nhân hay công ty người Việt, cũng được chuyển nhương sạch sẽ cho cá nhân và công ty thương mại TQ, trên bình diện vi mô nữa.

  Lúc đó, sự bán nước mới thật sự toàn diện.

  Nếu Google và Facebook không chịu đặt máy tại Việt Nam thì càng tốt hơn cho TQ nữa. Đảng CSVN sẽ mời Baidu của TQ để thay thế Google và Weibo của TQ để thay thế Facebook. Tuy Baidu và Weibo là những hàng nhái của Google và Facebook và phẩm chất kém hơn, nhưng CSTQ, lần này trực tiếp và không cần qua công cụ là đảng CSVN, sẽ hoàn toàn nắm số phận từng người dân VN, nhất là giới làm thương mại, trong bàn tay của mình.

  IV. Hậu quả tai hại lâu dài của tương quan này:

  Số phận của các thế hệ con dân Việt trong tương lai sẽ vô cùng thê thảm.

  Chính vì thế, Luật An Ninh Mạng và Dự Luật Đặc Khu tuy hai mà một, chỉ là hai mặt âm và dương của một kế hoạch sâu xa, bán nước cho TQ và cũng phát xuất từ bộ chỉ huy thật sự của đảng CSVN nằm tại Bắc Kinh.

  Hậu quả hổ tương giữa 2 bộ luật này vô cùng tai hại là thế.

  Trước hết, ngay bây giờ, chúng ta chỉ nhìn thấy một tương quan chủ-tớ giữa đảng CSTQ và đảng CSVN, cũng như giữa TBT Tập Cận Bình và TBT Nguyễn Phú Trọng, theo đó CSTQ và Tập Cận Bình là chủ nhân và CSVN cùng Nguyễn Phú Trọng là tôi tớ.

  Sau khi cả 2 sắc luật được thông qua và bước vào giai đoạn áp dụng, thì tương quan chủ tớ này sẽ áp dụng triệt để cho 2 quốc gia.

  Trên bình diện quyền tự quyết dân tộc thì Trung Quốc sẽ là chủ và Việt Nam sẽ là tớ.

  Tương quan chủ tớ này sẽ áp dụng cho mọi trường hợp như:

  - Khi một công dân VN đối diện với một công dân TQ;

  - Khi một thương gia VN đối diện với một thương gia TQ;

  - Khi một quân nhân VN đối diện với một quân nhân TQ;

  - Khi một công an VN đối diện với một công an TQ;

  - Khi một trẻ em VN đối diện với một trẻ em TQ;

  - Khi một Nam nhân VN đối diện với một nam nhân TQ;

  - Khi một phụ nữ VN đối diện với một phụ nữ TQ;

  - Khi một nghệ sĩ VN đối diện với một nghệ sĩ TQ.

  Ngay cả trên bình diện luật quốc tế và bang giao quốc tế, cũng sẽ có một tương quan chủ tớ giữa Đại Sứ Quán TQ và Đại Sứ Quán VN tại bất cứ quốc gia nào. Việt Nam sẽ không khởi kiện TQ tại bất cứ một pháp đình quốc tế nào để đòi lại Hoàng Sa và Trường Sa, hay bất cứ một vấn đề nào khác vì tương quan chủ tớ này sẽ là tuyệt đối nhờ khả năng kiểm soát cả không gian vật chất (physical space) lẫn không gian mạng (Cyberspace) của tin học.

  Một vĩ nhân của nhân loại là Tổng Thống thứ 3 của Hoa Kỳ Thomas Jefferson (theo một số học giả) từng tuyên bố: “Khi bất công trở thành luật pháp thì hành động chống lại bất công trở thành nhiệm vụ của mỗi công dân” (When injustice becomes law, resistance becomes duty)

  (Xin xem tiếp phần KẾT dưới)

  Trả lờiXóa
 4. (Phần KẾT)

  Hai bộ luật nêu trên là những bất công lịch sử đối với sự sống còn của nòi giống Việt Tộc, trách nhiệm của toàn dân là dù bằng hơi thở cuối cùng, trong mọi thời điểm và trong mọi tình huống, trong phạm vi khả năng của mình, từ người dân lao động, giới trí thức, thương gia, công an, quân nhân, thành phần đảng viên còn hướng về dân tộc, phải xuống đường phản kháng theo 3 nguyên tắc căn bản sau đây:

  1. Trong tinh thần ôn hòa bất bạo động;

  2. Cương quyết yêu cầu Quốc Hội CSVN rút lại và hủy bỏ Luật An Ninh Mạng;

  3. Vĩnh viễn hủy bỏ Dự Luật Đặc Khu Kinh Tế.

  V. Kết luận:

  Dĩ nhiên tiến trình dân chủ hóa đất nước sẽ không dừng lại nơi đây. Trách nhiệm của mỗi người Việt Nam là giải thể độc tài, phục hưng nền đạo đức, văn hóa dân tộc và xây dựng cho chính chúng ta và muôn vàn thế hệ mai sau một nền dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên chân chính, hầu dân tộc có thể vĩnh viễn thoát khỏi nanh vuốt của bá quyền Trung Quốc, sánh vai cùng nhân loại văn minh.

  Trong khung sườn một nền dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên như thế, sẽ có một tòa án chí công vô tư, xét xử tội phản quốc của những kẻ chủ mưu và chấp bút 2 bộ luật phản quốc này.

  LS Đào Tăng Dực

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mày làm luật mà ao dôt thê.Luật phap chỉ làm tay ai là đẹp.

   Xóa
 5. Phóthườngdân •

  Hai dự luật Bịt-Khu ( bịt miệng và Đặc Khu) của QH chính là hành động phản quốc, cõng rắn cắn gà nhà của đcsVN.

  Mỗi đặc khu rộng chừng 100 km vuông thôi cũng đủ chứa vài triệu người Tàu, tổng cộng 3 đặc khu có thể lên đến 10 triệu dân Tàu di dân sang VN. Cứ 10 năm thì dân tăng gấp đôi nên sau 50 năm, dân Tàu sẽ đông hơn dân mình.

  Đây chính là con đường tơ lụa Hán hóa của TC với sự tiếp tay của bọn đcsVN.

  Trả lờiXóa
 6. Hoàng Trường Sa •

  Bài viết vô cùng xuất sắc, chính xác và xây dựng. Xin chân thành cám ơn tác giả Đào Tăng Dực đã vạch rõ mối tương quan giữa hai bộ luật An Ninh Mạng và Đặc khu kinh tế (Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc). Hai bộ luật này, như tác giả đã nói, là hai mặt âm dương của âm mưu bán nước VN cho TQ của ĐCSVN. Toàn dân Việt phải bằng mọi cách đòi hỏi ĐCSVN rút lui, không ban hành Luật An Ninh Mạng và hủy bỏ vĩnh viễn Luật 3 Đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Mật ước Thành Đô đã hình thành!

  Trả lờiXóa
 8. LMTT •

  Trích trong bài:

  1-"Tổng bí thư: 'Lòng yêu nước bị kẻ xấu lợi dụng, kích động biểu tình'

  * Anh Trọng xác nhận người biểu tình có yêu nước, vấn đề có bị lợi dung hay không thì bàn sau.

  2- "Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết nhiều người băn khoăn quy định cho thuê đất 99 năm ở đặc khu. Tuy nhiên, quy định này không phải là bàn giao đất cho nước A, nước B mà phụ thuộc vào từng dự án, từng chủ đầu tư cụ thể. Luật hiện hành có thời hạn giao đất tối đa là 70 năm. Do là đặc khu nên ban đầu cơ quan chức năng muốn khuyến khích đầu tư bằng thời hạn không quá 99 năm."

  * Anh trọng cố đính chính rằng không phải cho Tàu thuê, nhưng anh Trọng quên rằng chỉ người không biết làm gì mới cho thuê đất để "mà ăn", thêm nữa cho thuê quá dài hạn cả trăm năm. Khó mà nghe cho xuôi.

  - Hơn nữa tại sao dân lại sợ cho Tàu thuê, vì rõ ràngTàu đến đâu là dân ra đường đến đó: Formosa, Bô Xít, nhiệt điện vĩnh Tân, Titan Bình Thuận v.v... (bỏ qua việcTàu bắn ngư dân VN ngay trong lãnh hải VN)

  3- "Về Luật An ninh mạng, theo Tổng bí thư, tình hình phức tạp cũng do sự kích động đến từ mạng xã hội. Nhiều nước đã có luật và chúng ta cần luật này để tăng cường bảo vệ đất nước, bảo vệ chế độ, không thể để tình trạng xuyên tạc, chửi bới chế độ diễn ra."

  * Anh Trọng kiên quyết bảo vê chế độ, không cho chống phá gì sất, kể cả nói xấu luôn. Tốt thì không ai sợ bị nói xấu cả.

  4- ""Xem những thành phần bị công an bắt là ai? Toàn là bất hảo cả", Tổng bí thư nói."

  * Anh Trọng cho rằng tất cả những người bị bắt đều là bất hảo cả! Mâu thuẫn với câu "lòng yêu nước bị lợi dụng". Hơn nữa khá nhiều những người đã, đang, và sẽ bị bắt là thành phần "rất hảo" chứ không hề bất hảo theo ý kiến dân thường (ít nhất con bán cá này nghĩ là như vậy)

  5- ""Hai luật này rất nhạy cảm. Luật An ninh mạng thông qua rồi, Luật đặc khu thì tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện. Bao giờ hoàn thiện thì thông qua, có lợi thì thông qua", Tổng bí thư chốt lại.

  * Quá rõ anh Trọng chỉ dùng kế hoãn bình và luật mà anh Trọng bảo là cho thuê còn dân thì cho đó là bán nước. Chắc chắn nó sẽ được thông qua.

  Túm lại:

  - Đọc toàn bài có thể kết luận sơ sơ: Đảng CSVN đã có ý tưởng "cho thuê" này từ lâu, nhất định sẽ thực hiện nó, và nếu cho Tàu thuê thì ý đồ "cho Tàu thuê nước" của CSVN là quá rõ.

  Trả lờiXóa
 9. Lâm Viên •

  Đọc điều 108 bộ luật hình sự 2015, buồn cười quá vì bọn cầm quyền CSVN đích thị là những kẻ đang phạm những tội trong điều luật này . Đầy đủ, không thiếu điểm nào. Làm luật là chúng nó. Phạm luật cũng chúng nó. Đồng bào ơi, cho chúng nó chui ống cống là vừa.

  Bài viết của T/G rất hay nhưng chuyện ôn hòa với bọn ôn dịch. Chắc dân mình không làm được. Nếu chúng dùng vũ lực đàn áp, không lẽ người dân mình đứng yên chịu trận giống như 68 bộ đội Vc ở đảo Gạc ma?

  Trả lờiXóa
 10. xackho •

  Hơn bao giờ hết, không còn một sự nghi ngờ gì nữa, bọn cs thật sự muốn bán nước! Bởi thế, tất cả người Việt chúng ta cần phải khẳng định một điều, đó là mục tiêu cho sự đấu tranh ngày nay PHẢI là giải thể bọn cs-bán-nước!

  Để giải thể bọn cs-bán-nước đòi hỏi sự quyết tâm tranh đấu liên tục, kiên cường và dưới bất cứ hình thức nào, bạo động hay không bạo động. Luôn luôn thay đổi thời điểm, vị trí. Ngày hay đêm, lúc nào có lợi cho mình thì làm. Không bắt buộc phải vào ngày này, địa điểm nọ. Một khi nơi nào có người khởi sự thì mọi người nên hưởng ứng và ủng hộ ngay. Có như thế bọn chó của chế độ cs-bán-nước sẽ không thể khống chế mình được và ngọn lửa đấu tranh sẽ càng ngày càng mạnh và lan rộng.

  Trả lờiXóa
 11. Như Bóng Ma Trơi (Thái Bình) •

  Biểu tình hời hợt không thể nào ngăn được bọn phản quốc cuồng tín! Chỉ có bạo lực cách mạng mới ngăn chận bọn phản quốc, đã cấu kết chặt chẽ với giặc ngoai xâm từ bao nhiêu năm.

  Nay Nguyễn Phú Trọng cứ leo lẻo: "Không bán nước đâu". Nhưng thực chất chúng đã và đang dâng toàn bộ đất nước, nô lệ toàn bộ dân tộc.

  Trả lờiXóa
 12. Evidence •

  Cọng sản không hiểu định nghĩa chữ an ninh mạng là gì cả, an ninh mạng là bảo vệ người dùng internet khỏi việc bị lấy cắp thông tin, bị tống tiền, bị cướp tiền ngân hàng thông qua giao dịch trên internet, đây là định nghĩa đúng về chữ An Ninh Mạng. An Ninh Mạng không phải là bắt những người bất đồng chính kiến và bảo vệ chế độ. Cọng sản lấy thông tin người dùng internet cụ thể là người bất đồng chính kiến được xem là vi phạm luật An Ninh Mạng, cọng sản đã phạm chính cái luật An Ninh Mạng, thằng nào đưa ra đạo luật An Ninh Mạng mới vừa qua hoàn toàn không hiểu định nghĩa của chữ An Ninh Mạng là gì cả. Đúng là bọn rừng rú.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tv (Trả lời) ===> Evidence •

   Chúng nó không phải không hiểu mà chỉ là dùng Mỹ từ để lường gạt dân và quốc tế thôi. Như cướp chính quyền miền nam là giải phóng miền Nam, cướp tài sản dân miền nam là đánh tư sản, học tập cải tạo là đi tù chính trị...

   Xóa
 13. Hội Luật Da •

  Không có luật nào của cộng sản mà không phạm luật cả , ngay cả luật hôn nhân và gia đình

  Trả lờiXóa
 14. Như Bóng Ma Trơi (Thái Bình) •

  Dân tộc Việt Nam phải tự cứu lấy chính mình, và đời đời con cháu mình, không để Việt Cộng tắm máu đồng bào vô tội, không thảm sát Cộng Sản tràn lan, tạo ra cảnh núi xương sông máu NHƯNG phải diệt Cộng trong làng xã mình, phải diệt hết đảng viên, công an, côn đồ trong phường khóm làng xã. Mỗi xã phường diệt khoảng 10 tên CS, trong cả nước sẽ giết chết khoảng 100.000 tên Cộng Sản là CS đã lung lay xụp đổ rồi.

  Khi lũ tình báo công an bị vô hiệu hóa, phên dậu không còn, đao phủ bi giết hết, CS sẽ không còn những tên chỉ điểm để bắt dân, lúc ấy dân biểu tình sẽ như lũ tràn lên, như sóng thần cuốn phăng bè lũ phản quốc Ba Đình.

  Trả lờiXóa
 15. Lam Mai-Quế •

  Luật ANM có lợi cho bọn tà-quyền, nhân-dân Việt-Nam mất quyền phát-biểu trên không-gian ảo. Nói trắng ra, ai có ý-kiến khác lạ với đường lối của bọn tà-quyền thì chắc-chắn sẽ bị tù tội. Dự-luật ĐK KT HC rồi đây khi thành đạo-luật sẽ biến thành ba đặc-khu do bọn Trung-cộng làm mưa làm gió.

  Trả lờiXóa
 16. Trần Tâm •

  Đảng cộng sản Việt Nam đã bán nước Việt Nam cho Tàu cộng thông qua mật ước Thành Đô. Luật sư nên khẩn cấp viết một đơn truy tố đảng tội phạm này. Toàn dân sẽ biểu tình gây áp lực, buộc bon tà quyền phải xử cái đảng tội phạm này. Sau khi loại được cái đảng tội phạm này, sẽ loại cái bọn tà quyền sau.

  Trả lờiXóa
 17. Nguyen Khanh •

  Một bài viết quá hay và chính xác, xin Luật Sư Đào Tăng Dực viết lại bằng tiếng Anh để người ngoại quốc và giới trẻ Việt Nam sống ở hải ngoại có thể đọc để hiểu, biết về chủ trương và những hành vi phản quốc của cộng sản Việt Nam. Chân thành cám ơn Luật Sư Đào Tăng Dực.

  Trả lờiXóa
 18. NẠN NHÂN TIỀM NĂNG LUẬT AN NINH MẠNG

  I. Lời dẫn

  Gởi cộng đồng công nghệ thông tin Việt Nam.

  Thế hệ tôi chưa có đào tạo ngành tin học, nhưng tôi làm việc với máy tính từ năm 1992: từ phần mềm đến phần cứng; từ giảng dạy đến lập trình, nghiên cứu khoa học; từ kinh doanh đến phục vụ cho cộng đồng.

  Sau hơn một tuần gởi email “Góp ý dự thảo Nghị định Quy định chi tiết một số điều của luật an ninh mạng” (1), bài viết nghiêm túc, có trách nhiệm với đầy đủ thông tin cá nhân, nhưng đến nay tôi vẫn không nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào thể hiện sự cầu thị, tôn trọng ý kiến người dân từ những người soạn thảo Nghị định.

  Thủ tướng Chính phủ kêu gọi đầu tư, phát triển công nghệ 4.0; nhưng liệu các bạn có được tự do phát triển tư duy logic, cảm xúc, nhận thức của mình để lập trình cho những bộ máy trí tuệ nhân tạo (AI) không?

  Khi những nhà lập pháp thì quyết tâm “dịch chuyển đám mây điện toán, đám mây ảo về Việt Nam” cho bằng được (Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội). Còn những người thực thi pháp luật thì “một bộ não quá bé nhưng ước mơ lớn” (Nguyễn Thanh Hóa, cựu thiếu tướng, cựu Cục trưởng C50 - Bộ Công an) dưới sự chỉ đạo của một người không biết sử dụng thiết bị thông minh đã bắt tay với nhóm lợi ích sẵn sàng tạo cạm bẫy đưa nhiều nạn nhân vào lao tù. Trong tương lai, với nhận thức của cơ quan công an suy diễn nội dung thông tin theo hướng có tội, thì hiện tại cộng đồng IT nên chuẩn bị để trở thành nạn nhân của Luật ANM.

  Bài viết dưới đây, bắt đầu từ một chương trình nhỏ của một cá nhân - và không loại trừ sẽ đến lượt các bạn.

  oOo

  II. Chuyện không nhỏ!

  Nhiều bạn gởi email đề nghị bản nâng cấp chương trình TNAME cho những biến thể mới của name rác trong Excel từ 2013 trở về sau; tôi xin thông báo cho các bạn là: chương trình TNAME dừng phát triển vì lý do bị hủy mã nguồn.

  Tôi là tác giả chương trình TNAME “TN Anti virus Macro 4 and names for Excel (Diệt macro 4, sheet ảo và name rác trên Excel)”. Chương trình này viết cho cộng đồng IT, công bố trên tạp chí “Thế giới vi tính - PC WORD VIETNAM” vào tháng 01/2008 (2). TNAME giúp cho những người làm Excel quét các loại Virus Macro 4 có khả năng làm sai lệch kết quả tính toán; chống sự bành trướng dung lượng file do sheet ảo và name rác phát sinh trong quá trình sao chép, tính toán; chống lại sự ánh xạ kết quả tính toán đến một nơi nào đó nếu máy tính của bạn kết nối vào mạng LAN (WAN). Khi công bố chương trình, virus này tồn tại trên website nhiều bộ ngành và các tổng công ty - tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam; gây thiệt hại không nhỏ cho xã hội. Chương trình TNAME hoàn toàn miễn phí.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn những chương trình khác phục vụ cho cộng đồng, như chương trình “tn.fontviet” đã giải quyết căn cơ các vấn đề liên quan đến font chữ tiếng Việt do đặc thù vùng miền ở Việt Nam trong Excel mà các chương trình kế toán, dự toán xây dựng hay gặp phải khi trao đổi thông tin với nhau. Chương trình này đưa lên mạng internet giai đoạn tàu Trung Quốc vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam cắt cáp tàu Bình Minh 2 với câu slogan “Dù bạn ở đâu và làm gì? nhưng đã là người Việt Nam, Bạn hãy luôn nhớ rằng HOÀNG SA - TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM”, kèm theo thông tin liên hệ của tác giả.

   Ngoài các chương trình phục vụ miễn phí cho cộng đồng IT tôi còn nhiều chương trình ứng dụng khác để kinh doanh và phục vụ cho những dự án trọng điểm quốc gia cùng với tài nguyên thông tin lưu trữ vô cùng lớn và giá trị.

   Tuy nhiên vì gởi email quyển sách (không bị cấm) mà cơ quan công an thu giữ laptop hơn 4 tháng trời, khi giao lại thì toàn bộ dữ liệu trong laptop đĩa cứng 500GB đã bị tiêu hủy toàn bộ; đơn vị bảo hành đổi đĩa cứng mới trắng tinh.

   oOo

   Luật An ninh mạng sắp có hiệu lực, Bộ Công an đang dự thảo Nghị định thi hành Luật đã trao cho cơ quan công an quyền lực quá lớn nhưng lại không có điều khoản nào bảo hộ và bảo vệ quyền sở hữu tài sản, sở hữu trí tuệ hợp pháp theo Hiến pháp.

   Trong giới công nghệ thông tin, các chương trình ứng dụng không người này làm thì người khác sẽ làm, không dùng sản phẩm này thì dùng sản phẩm khác - người dùng không quan tâm nhiều đến sản phẩm phần mềm free vì cộng đồng. Nhưng với những người lập trình đầu tư công sức đóng góp cho cộng đồng một phần mềm, thì đó là một đứa con tinh thần đã tích lũy trí tuệ và hồn của mình vào trong nó.

   Trước kia, cũng như nhiều bạn IT hiện nay, tôi cứ cày trên máy tính để viết ra những chương trình xử lý những cơ sở dữ liệu đến đến nhiều triệu records. Nhưng tai họa ập đến - vậy là mất sạch. Cuối cùng người ta trả lại một cái xác máy tính, vậy là xong!.

   Các bạn IT thường chậm hiểu các vấn đề xã hội (xin lỗi); tôi xin đưa ra một ví dụ cụ thể:

   Giả sử các bạn phải thực hiện bài toán "cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế" (tra từ khóa trên Google), với mỗi tỉnh từ 3 đến 5 triệu records, chưa chắc các huyện có cấu trúc dữ liệu và bộ mã font chữ đồng nhất với nhau. Bạn phải xử lý số liệu này để cho ra kết quả: bao nhiêu thẻ bảo hiểm y tế bị trùng và thất thoát ngân sách bao nhiêu tiền. Đây là bài toán không đơn giản, nhưng khi bạn làm gần xong thì vì một lý do quy chụp nào đó; công an thu giữ máy tính vài tháng sau trả lại cho bạn một cái xác, không chương trình, không dữ liệu.

   Tôi đã rơi vào hoàn cảnh tương tự như trên.

   Đây là “quyền” của công an lúc chưa có Luật An ninh mạng, đến khi Luật An ninh mạng có hiệu lực thì “quyền” của cơ quan công an càng lớn hơn.

   Nếu như “vụ 100 USD ở Cần Thơ” (3), ông chủ Tiệm vàng Thảo Lực còn may mắn nhận lại được những tài sản hữu hình. Với trường hợp nêu trên, bạn cũng chỉ nhận lại một cái xác máy tính. Trong khi tài nguyên thông tin giá trị gấp hàng ngàn lần cái xác máy!

   Về mặt cá nhân, tôi đã mất một tài sản vô cùng lớn và vô giá.

   Còn đối với xã hội, với cộng đồng thì sao? Trước hết là chương trình TNAME đã bị mất sạch source code (mã nguồn) nên không thể phát triển tiếp tục được nữa. Nếu như có chương trình TNAME quét tự động từ 5-10 phút; không có chương trình thực hiện thủ công nhanh thì cũng vài tiếng đồng hồ, cả nước có hàng chục ngàn máy tính như vậy.

   oOo

   Đến bây giờ tôi cũng không biết mình bị tội gì!


   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  2. Suốt nhiều tháng trời làm việc, các anh an ninh hỏi đủ thứ chuyện. Chẳng hạn như với chương trình “TN.Fontviet” nói trên. Các anh ấy hỏi tôi có biết Việt Tân không? có biết câu slogan “HS-TS-VN” là của Việt Tân đang sơn ở khu vực các trường đại học? và các anh ấy giải thích đó là câu viết tắt của “Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam”. Tôi nói: không quan tâm đến Việt Tân và càng không quan tâm tới câu slogan của họ; tôi viết thẳng câu “HOÀNG SA - TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM” vào chương trình (4) luôn chứ không viết tắt để người đọc khỏi mất công suy nghĩ, vậy thôi; có gì sai? các anh an ninh nói: đây là việc nhạy cảm, để Đảng và Nhà nước lo v.v...

   Đại loại là những câu chuyện “Hỏi và Đáp” như vậy, tôi đã hợp tác với cơ quan công an để hy vọng nhận lại tài sản. Cuối cùng, họ giao trả cho tôi cái xác máy tính!

   Bài học rút ra, xin được chia sẻ: Dù cho bạn có ngoan ngoãn như những con cừu, thì người ta cũng vẫn cạo lông và đến một lúc nào đó người ta cũng xẻ thịt. Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng, những con cừu ngoan ngoãn sẽ được tự do.

   oOo

   Chuyện của tôi trao đổi với bạn bè. Có người nói: có thể có một vài anh công an chưa có kinh nghiệm nên làm việc có thiếu sót. Xin thưa: trong 4 tháng làm việc với tôi có ít nhất là 5 sĩ quan an ninh cao cấp; người trực tiếp ký thu giữ laptop và hoàn trả xác máy tính của tôi là Thạc sĩ Luật, Thượng tá, Phó trưởng phòng PA của một tỉnh.

   Có người còn nói: sao không khiếu nại?.

   Thưa ngay: tôi đã làm đơn đề nghị xem xét giải quyết gởi đi từ ông giám đốc công an tỉnh đến những vị lãnh đạo cấp cao nhất nước. Cho đến thời điểm này vẫn chưa có được một thông tin phản hồi sẽ được giải quyết như thế nào.

   So sánh nghiêm túc thì vụ việc của tôi không khác nhiều với “vụ 100 USD” (3) của Tiệm vàng Thảo Lực ở Cần Thơ 2018, hay Tiệm vàng Hoàng Mai Bình Thạnh 2014 (5); khác nhau ở chỗ tôi không có bất kỳ vi phạm nào. Sau 4 tháng làm việc với công an, không có biên bản vi phạm, không có quyết định xử phạt hành chính nào giao cho tôi cả.

   Giả sử tôi có vi phạm điều gì thì cơ quan công an chỉ có thể thu giữ tang vật chứ không thể thu giữ và hủy hoại toàn bộ tài sản của công dân được.

   oOo

   III. Chuyện sẽ rất lớn

   Giữa chủ trương, đường lối phát triển đất nước và thực thi chính sách vẫn còn một khoảng cách khá xa vời; trong khi:

   - Đảng Cộng sản Việt Nam chủ trương phát triển công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước gắn với phát triển “kinh tế tri thức”; thì “tài nguyên thông tin” là bộ phận cấu thành của nền “kinh tế tri thức” mà toàn xã hội đang hướng đến lại bị chính quyền hủy hoại.

   - Thủ tướng Chính phủ kêu gọi cả xã hội nghiên cứu, phát triển ứng dụng cho nền công nghiệp 4.0; cốt lõi của công nghiệp 4.0 vẫn là công nghệ thông tin hướng tới tự động hóa, phân tích dữ liệu lớn (big-data), lập trình trí tuệ nhân tạo; thì chính quyền lại muốn kiểm soát cả tư duy và tiến trình hình thành sản phẩm trí tuệ.

   Thời kỳ sơ khai ứng dụng tin học có vị lãnh đạo không dám sử dụng máy tính vì sợ bị lây nhiễm virus; đưa chương trình ứng dụng vào quản lý có vị tìm cách ngăn chặn với tuyên bố: lúc đánh Mỹ đâu có cần chương trình nào mà vẫn chiến thắng!

   Ngày nay, cháu bé 4,5 tuổi cũng sử dụng thiết bị thông minh; nhưng sự ngu muội của người lớn thì chưa hết, nó nằm trong tiềm thức những người hoạch định chính sách, trong nghị trường; nó được thể hiện qua những phát ngôn, những văn bản quy phạm pháp luật. Đến giai đoạn thực thi chính sách, sẽ tiếp tục có những người lạm quyền vận dụng luật pháp theo cảm tính để hủy hoại sự sáng tạo của người làm IT.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  3. Luật An ninh mạng không tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân cả nước. Bằng chứng:

   - Về xã hội: nhiều cuộc biểu tình, tuần hành tại nhiều địa phương trên cả nước vào các ngày 10, 11 tháng 06/2018 để phản đối Dự luật Đặc khu và An ninh mạng (trước đó, Chính phủ đã thông báo tạm dừng thông qua Luật Đặt khu).

   - Về số liệu: theo website Quốc hội công bố chính thức thì chưa tới 7% đồng ý và hơn 50% không đồng ý thông qua Luật An ninh mạng trong số ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật (6).

   Số liệu này không thể phủ nhận, bởi vì:

   Website “quochoi.vn” là trang web được vận hành bởi cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân; được duy trì bằng ngân sách nhà nước; là trang web duy nhất tương tác trực tiếp giữa người dân với quốc hội góp ý vào dự thảo luật. Mọi ý kiến người dân đều được công khai nội dung và thông tin cá nhân, máy chủ cũng lưu địa chỉ IP truy cập.

   Trong khi người dân phải công khai tên, địa chỉ khi góp ý Luật An ninh mạng thì nhà nước lại cho phép “Không công khai danh tính đại biểu Quốc hội biểu quyết hay không biểu quyết” (7), cho thấy người dân có trách nhiệm và số liệu này đáng tin cậy hơn.

   oOo

   Không phải Luật nào được Quốc hội thông qua cũng được xã hội chấp nhận; ví dụ Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ luật Hình sự,... đã phải sửa lại trước khi có hiệu lực.

   Không phải nghị định nào của Chính phủ ban hành cũng đem lại lợi ích cho đất nước; ví dụ Nghị định 49/2017/NĐ-CP yêu cầu “bổ sung thông tin, ảnh chụp chân dung”, là một sự lãng phí (8) cho xã hội.

   Không phải quy định pháp luật nào cũng được thực hiện nghiêm túc, bình đẳng; mà là công cụ cho một số cá nhân lạm dụng. Ví dụ: Luật Cư trú, trong đó có yêu cầu người dân ở ngoài địa chỉ thường trú phải đăng ký “tạm trú”, “lưu trú”. Hiện nay ít nhất 5% dân số không sống tại địa chỉ thường trú; trong số đó khoảng 80% ở khách sạn, nhà trọ có đăng ký tạm trú. Khoảng 20% số đó, tức là ít nhất nửa triệu người luân chuyển hàng ngày, ngắn hạn ở nhờ nhà người quen không đăng ký “tạm trú”, “lưu trú”. Cơ quan công an không thể kiểm tra hết mà chỉ “chọn lựa” một số người để kiểm tra hộ khẩu nhằm truật xuất họ ra khỏi nơi ở tạm.

   Luật An ninh mạng cũng vậy, mặc dù đã được Quốc hội thông qua, lúc này Chính phủ đang lấy ý kiến cho dự thảo “Nghị định Quy định chi tiết một số điều của luật an ninh mạng” đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với cộng đồng hoạt động trong lĩnh vực IT.

   oOo

   Công nghiệp 4.0, người làm IT phải lập trình cho trí tuệ nhân tạo, phải xử lý những cơ sở dữ liệu lớn; phải giải quyết những gì có khả năng xảy ra dù với xác xuất rất thấp.

   Tôi phân tích đầu tư và đánh giá rủi ro cho các dự án bằng chương trình tự nghiên cứu cho phép phân tích đến 10 biến số độ nhạy; đặc biệt là các dự án startup về công nghệ thông tin nếu Luật An ninh mạng và Nghị định thực thi thì rủi ro cho chủ dự án sẽ vô cùng lớn.

   Tôi xin đưa ra những ví dụ giả định:

   Ví dụ 1. Bạn kinh doanh điều tra xã hội, tâm lý tiêu dùng để tư vấn cho các nhà đầu tư bất động sản. Trong số phiếu điều tra có người ghi: “không thích ở khu vực này bởi vì hàng ngày ra vô gặp tên đường là một kẻ bán nước, bán biển đảo”.

   (Phạm tội: xuyên tạc lịch sử; xúc phạm dân tộc vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc.)

   Ví dụ 2. Bạn lập trình AI cho robot lễ tân khách sạn, bạn dạy (hay nạp) kiến thức địa lý, lịch sử cho nó, đến khi gặp một người “khách lạ” nào đó nói năng không chuẩn mực; robot của bạn phản ứng lại và nói oang oang “Quý khách sai rồi, Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam...”

   (Phạm tội: đây không phải việc của người dân (robot); việc này để đảng, nhà nước lo...)

   (Xin xem tiếp phần KẾT dưới)

   Xóa
  4. Ví dụ 3. Bạn lập trình xử lý số liệu và đánh giá rủi ro các dự án đầu tư lớn từ ngân sách nhà nước để tính các hiệu quả về kinh tế, xã hội, môi trường (chẳng hạn: Bauxite Tây Nguyên, Điện hạt nhân Ninh Thuận, Nhà máy Lọc dầu số 1...). Nếu kết quả tính toán và kết luận của bạn trái với công bố chính thức.

   (Phạm tội: chống lại chủ trương của đảng, nhà nước.)

   Ví dụ n: v.v...

   Chỉ cần chừng đó thôi, bạn sẽ là đối tượng của cơ quan an ninh; tất cả phương tiện làm việc để xử lý, lưu trữ thông tin của bạn sẽ bị thu giữ. Quá trình điều tra, nếu bạn vi phạm thì sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy tố về hình sự.

   Tuy nhiên...

   Ngay cả quyền sống của con người là quyền thiêng liêng nhất, có người vì bản năng sinh tồn mà họ phạm tội, vậy mà chỉ trong 3 năm (tháng 10/2011-9/2014) đã có 226 trường hợp chết tại nhà tạm giữ, trại tạm giam trên toàn quốc (9) với lý do thông thường là “tự chết”.

   Thiết bị lưu trữ, xử lý thông tin trong thời gian tạm giữ cũng có khả năng “tự chết” (giới IT hay gọi là “die”), có thể cơ quan công an sẽ được giao trả phần xác thiết bị - tài sản hữu hình; nhưng còn tài nguyên thông tin chứa trong đó lên đến hàng trăm GB - tài sản vô hình, có giá trị vô cùng lớn so với phần xác thiết bị sẽ bị mất sạch sẽ. Nếu tổ chức cá nhân có vi phạm thì phần thông tin - tài sản vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật; nhưng phần thông tin - tài sản khác lại chưa có cơ chế để bảo đảm an toàn, được giao trả đầy đủ cho chủ sở hữu. Trong trường hợp này, theo Hiến pháp quyền sở hữu tài sản của công dân chưa được luật pháp bảo vệ, quyền sở hữu trí tuệ không được bảo hộ.

   Cho nên. các bạn trong cộng đồng IT Việt Nam hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần khi Luật An ninh mạng có hiệu lực:

   - nhẹ thì bị thu giữ, hủy hoại tài sản; bị hạn chế quyền công dân;

   - nặng thì bị xử phạt hành chính, truy tố về hình sự.

   Nói chung, đằng nào cũng “DIED”!

   IV. Lời kết

   Với cộng đồng IT Việt Nam, tôi chẳng có đóng góp gì lớn lao cho cộng đồng cả.

   Nhưng là người làm việc nhiều năm với máy tính, tài sản của cá nhân tôi là tài nguyên thông tin vô giá, đã đầu tư không ít thời gian, công sức, tiền bạc để thực hiện; nhưng đã bị cơ quan công an thu giữ copy dữ liệu, sau đó giao trả laptop với đĩa cứng 500GB đã bị hủy hoại không phục hồi dữ liệu được. Tôi đã gởi đơn đến những lãnh đạo cấp cao nhất nước rồi, nhưng không có ai trả lời (sẽ công bố đơn này sau).

   Đã từng là nạn nhân, tôi mong rằng các bạn trong cộng đồng IT trong và ngoài nước hãy cùng lên tiếng để tự bảo vệ mình.

   Kết thúc bài viết này tôi trích một ý trong phần kết luận “Góp ý dự thảo Nghị định Quy định chi tiết một số điều của luật an ninh mạng”: Đề nghị tạm dừng thi hành Luật An ninh mạng; nên sửa đổi, bổ sung một số nội dung bảo đảm bảo vệ đầy đủ quyền công dân theo Hiến pháp; phù hợp với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và tạo môi trường phát triển tư duy cho công nghiệp 4.0.

   Các bạn ạ, đừng đợi đến khi như con cừu đã bị đem ra xẻ thịt, lúc đó càng kêu lớn chống cự đơn độc thì đồ tể càng khát máu và tàn bạo hơn.

   27.11.2018
   Đỗ Thành Nhân

   Xóa
 19. NT •

  Cảm ơn bài viết hay của anh Đỗ Thành Nhân-một nhân tài trong ngành IT! Năm 1992 đã làm việc với máy tính thì anh là đầu ngành IT của VN rồi. Tôi nhớ không nhầm thì vào những năm 89, 90 các trường Đại học cỡ lớn của VN mới chỉ có vài chiếc Desktop. Chia buồn cùng anh vì ở VN có một rừng luật nhưng họ chỉ thích xài luật rừng thôi. Tôi tâm đắc nhứt đoạn này của anh Dù cho bạn có ngoan ngoãn như những con cừu, thì người ta cũng vẫn cạo lông và đến một lúc nào đó người ta cũng xẻ thịt. Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng, những con cừu ngoan ngoãn sẽ được tự do. Toàn thằng ngu ngồi trên đầu trên cổ người tài thì hỏi sao đất nước tui khá lên được, dân tộc Việt Nam sẽ mãi chìm trong tăm tối.

  Trả lờiXóa
 20. Phóthườngdân •

  Cám ơn TG Đỗ Thành Nhân về những việc tốt đẹp mà TG đã làm.
  Chỉ còn hơn 1 tháng là luật ANM sẽ hiệu nghiệm nên các tổ chức XHDS, các Hội đoàn Liên Tôn, các nhân sĩ trí thức ( thậm chí cả Chu Hảo và 81 đảng viên từ bỏ đảng) phải có kế hoạch thiết thực như đồng lòng biểu tình, bất tuân dân sự nhiều ngày để phản đối cái luật phản động, chà đạp nhân quyền này.
  Dù cơ may được "sống" rất nhỏ nhưng thà làm còn hơn im lặng chờ chết!

  Trả lờiXóa
 21. tui •

  Cái lũ an ninh cs ăn cứ.t tàu quá nhiều ! nên thấy người dân viết: Hoàng sa , Trường Sa của VN , mà đã nhảy dựng lên lu loa Việt Tân ! Việt gì cũng được , miễn không phải là việt gian cs ăn cứ.t tàu phù !

  Trả lờiXóa
 22. Ông già Saigon •

  Nhân đọc câu "TT Phúc kêu gọi đầu tư, phát triển công nghệ 4.0...", tôi muốn hỏi thủ tướng "ông biết gì về công nghệ này ? Vậy công nghệ 1. 2 3. trước đó là gì ? Sao ông không "đi tắt, đón đầu" cho VN chơi luôn công nghệ 8.0 cho thế giới nể phục.
  Còn luật an ninh mạng, rõ ràng nhà nước CS muốn dùng luật này, để che mắt, bịt tai dân, hạn chế quyền tự do ngôn luận, che dấu sự thật và bịt mồm dân phản kháng sự độc tài, tham nhũng và bán nước của CS.

  Trả lờiXóa
 23. Việt Nhân •


  - Trong công nghệ thông tin (IT), Trojan Horse ("Ngựa Trojan") là tên đặt cho một loại phần mềm (software) chứa đựng các phần mềm gián điệp nhằm cho phép máy tính bị điều khiển / bị quan sát từ xa qua mạng, hay nó có chức năng hủy hoại trực tiếp máy tính tương tự như virus .

  - Luật ANIMAL có xuất xứ từ Tàu cộng, được đầu thú Tô Lâm đem về dịch sang tiếng Việt và đưa qua Cuốc Hội Đại Bịp đóng dấu thông qua (6/18). Đây là khung luật pháp bảo đảm và cho phép ngựa "Trojan Tàu" xâm nhập vào hệ thống mạng VN .

  - Ngựa "Trojan Tàu" bao gồm phần mềm (software) và phần cứng (hardware, máy móc trang bị) đều do TC cung cấp cho côn an Trung Quốc viện trợ Công an VN phòng lab công nghệ thông tin, dân mạng lo lắng

  - Côn an VC chủ yếu là nhắm về chính trị để "giữ đảng" dù mất nước:
  + Luật ANIMAL là nhằm để kểm soát tư tưởng / theo dõi / đánh phá / truy bắt tiếng nói lề dân qua sim điện thoại, email, Facebook, Youtube ...
  + Luật ANIMAL sẽ ép buộc các công ty trao toàn bộ thông tin dữ kiện cá nhân cho côn an . Nếu các công ty Mỹ từ chối , các phần mềm của Tàu cộng sẽ vào thay thế (sau khi đã được xào nấu bởi các kỹ sư IT Việt gian và dịch sang tiếng Việt). Xem phát biểu của 4T Nguyễn mạnh Hùng trước QH Dùng công nghệ phân loại 100 triệu thông tin hàng ngày trên mạng xã hội

  - TC chủ yếu là nhắm về kinh tế: Con ngựa "Trojan Tàu" tuồng vào mạng VN để thu thập thông tin / điều khiển / lạm dụng /hành động phi pháp lên các cá nhân Việt gian , công ty , ngân hàng và tổ chức kinh tế tài chánh (như Sàn Chứng Khoán ...) của VC .

  Trở lại bài viết, xin mượn lời t/g Đỗ Thành Nhân để gửi tới các kỹ sư IT tại VN "... Khi Luật An ninh mạng có hiệu lực:
  - nhẹ thì bị thu giữ, hủy hoại tài sản; bị hạn chế quyền công dân;
  - nặng thì bị xử phạt hành chính, truy tố về hình sự.
  Nói chung, đằng nào cũng “DIED”!"
  Đoan chắc là phải hàng trăm kỹ sư IT người Việt đang làm việc cho côn an để thực thi Luật ANIMAL . Các anh hãy ngưng (STOP) hợp tác với côn an , vì chính các anh đang tiếp tay cho đảng cs VN bán nước và hại dân !
  Đừng vì tiền tài & danh vọng, mà các anh sẽ trở thành tội đồ phản dân, bán nước !

  Trả lờiXóa
 24. Điều này cũng dễ hiểu thôi bởi khi luật an ninh mạng có hiệu lực thì những tên dân chủ và phản động cùng với tổ chức Việt Tân hết việc lợi dụng chiêu trò trong việc sử dụng mạng xã hội để xuyên tạc, chống phá Nhà nước ta. Nhưng sốt xắng của cái tổ chức Việt Tân cũng chả giải quyết được cái vấn đề gì bởi cứ đúng như dự kiến để luật này có hiệu lực mà thôi.

  Trả lờiXóa
 25. Việc ban hành Luật An ninh mạng là một việc làm thực sự cần thiết của Nhà nước nhằm bảo vệ công dân của mình. Còn đối với việt tân thì chúng sốt sắng cũng đúng thôi. Khi ấy thì bọn chúng sẽ mất đi một phương tiện để thực hiện âm mưu xuyên tạc của chúng của chúng.

  Trả lờiXóa
 26. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 27. Internet là một trong những phương tiện và công cụ mà các các tổ chức phản động lợ i dụng để viêt những bài viết mang tính xuyên tạc, bôi nho vụ các Chính quyền Nhà nước. Chình vì vậy thì việc ban hành Luật an ninh mạng là việc làm hết sức cần thiết nhằm làm sạch không gian mạng.

  Trả lờiXóa
 28. Với diễn biến tình hình tội phạm liên quan đến mạng internet ngày càng phức tạp như vậy việc ban hành Luật An ninh mạng là một việc làm thực sự cần thiết của Nhà nước nhằm bảo vệ công dân của mình.việc Luật an ninh mạng sắp được thông qua sẽ là việc làm đánh chặn địch từ xa khi dân dần chúng xem mạng internet là công cụ hữu hiệu để thực hiện chống phá theo mưu đồ chính trị của chúng đặt ra.

  Trả lờiXóa
 29. Việc ban hành Luật an ninh mạng là việc làm hết sức cần thiết. Còn đối với lũ khủng bố Việt tân thì chúng sốt sáng, lo lắng cũng đúng thôi bởi nó sẽ ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của chúng, khi không có bài viết xuyên tạc, bôi nhọ thì chính chúng sẽ bị cắt đi những đồng tiền bố thí.

  Trả lờiXóa
 30. Nếu không làm điều gì sai trái thì sao cứ phải nhao lên như lũ cá nằm trong thúng thế thiếu ô xy thế. Không ban hành để lũ mất dạy mồm lông nói láo à, chửi bậy như mấy đứa trên đây à. Ra vẻ thế kỷ thứ 25 rồi đấy nào thì IT với I tèo, làm mấy thím ngoài chợ chết khiếp với ngôn từ máy tính quan trọng như sắp lên sao Hỏa đến nơi rồi.Nhưng hết ngồi bàn phím chém gió xong mà chẳng được các thím cho miếng cơm chắc ngẻo luôn. Thấy cái thằng gán thông qua luật an ninh mạng với dự thảo luật đặc khu là "phản cuốc" mà buồn cưỡi.

  Trả lờiXóa
 31. LẤY AN NINH MẠNG ĐỂ KHÓA MỒM DÂN

  Quyền được thông tin và tiếp cận thông tin của dân nóng lên vào dịp cuối năm 2017 khi Quốc hội thảo luận keo đầu “tại tổ” về Dự luật “an ninh mạng” của Bộ Công An đệ trình.

  Nhưng “tại tổ” là gì? Đó là những cuộc họp thu gọn, phần lớn quy tụ những người có hiểu biết chuyên môn trong số các Đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên ý kiến nêu lên tại các cuộc họp thu gọn này, chưa hẳn sẽ được chấp thuận tại phiên họp khoáng đại dự trù vào giữa năm 2018. Nhưng Dự luật dài 6 Chương, 64 Điều đã gây tranh cãi vì có nội dung cướp đi quyền của dân được tự do giao lưu trên mạng điện tử gồm Internet, Facebook, Google và các diễn đàn xã hội.

  Quan trọng và cường điệu hơn là Dự luật còn buộc các hãng nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng như Facebook và Google phải “đặt máy chủ điều hành” ở Việt Nam để cho nhà nước Việt Nam kiểm soát.

  Một số Đại biểu đã nói ràng buộc như thế là “không khả thi” và chắc chắn các hãng cung cấp dịch vụ sẽ “không chấp nhận”. Hơn nữa đòi hỏi này còn trái với những cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, World Trade Oganization) và “Thương mại tự do Việt Nam-EU (European Union)".

  Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thì: "Trong cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), dịch vụ viễn thông cung cấp qua biên giới là không hạn chế tiếp cận thị trường, trừ một số trường hợp cụ thể nhưng trong các trường hợp loại trừ đó không quy định phải có cơ quan đại diện trên lãnh thổ Việt Nam. Cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mà Việt Nam đã ký kết cũng tương tự." (Thời bào Kinh tế Việt Nam, 13/11/2017).

  Như vậy, theo VCCI, quy định đòi các công ty cung cấp dịch vụ trên mạng nước ngoài phải đặt cơ quan đại diện tại Việt Nam là trái với cam kết WTO và EVFTA của Việt Nam.

  Ngoài ra, Dự luật này cũng quy định: "Lực lượng bảo vệ an ninh mạng” được giao cho: "Lực lượng An ninh mạng thuộc Bộ Công an; lực lượng Tác chiến Không gian mạng thuộc Bộ Quốc phòng; lực lượng An toàn thông tin mạng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; lực lượng Cơ yếu và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác được huy động thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng khi có yêu cầu."

  Một khía cạnh quan trọng khác là những người viết luật “An ninh mạng” của Bộ Công an đã không phân biệt được sự khác biệt giữa “bảo vệ an ninh mạng” với “bảo vệ an ninh quốc gia”. Họ đã lồng ghép chồng chéo hai quan niệm vào nhau chỉ cốt để có quyền tuyệt đồi để “khoá mồm dân” mỗi khi họ không đồng ý với quyền được bảy tỏ và lên tiếng của dân.

  Không những thế, nhiều điều trong Dự thảo lại “ngồi lên đầu” hay “thọc gậy bánh xe” vào các Điều đã có trong Luật “an toàn thông tin mạng” số:86/2015/QH13, ban hành ngày 19/11/2015.

  Theo Quy định của “an toàn thông tin mạng” thì: "Luật này quy định về hoạt động an toàn thông tin mạng, quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm an toàn thông tin mạng; mật mã dân sự; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thông tin mạng; kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng; phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin mạng; quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng."

  Vậy ai phải thi hành, Điều 2. Đối tượng áp dụng viết: "Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động an toàn thông tin mạng tại Việt Nam."

  Tại sao phải thêm luật?

  Sự thể Bộ Công an lại phải nhọc công dựng thêm hàng rào mới chỉ cốt bảo vệ đảng bằng mọi giá qua chiêu bài “bảo vệ an ninh” đã gây tranh luận và thắc mắc từ dân gian cho đến Quốc hội.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
 32. (Tiếp theo phần trên ANM)

  Theo báo Lao Động ngày 12/11/2017 thì: "Đại diện Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA) - bà Trần Thị Kim Phượng - cho rằng: "Thực tế, trong Luật An ninh mạng có một số khái niệm và một số quy định chưa rõ ràng giữa hai khái niệm an ninh mạng và an toàn an ninh mạng.

  Ví dụ như, trong đó có nội dung quy định về hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia có những phần cần có sự tách bạch rõ ràng hơn đối với hệ thống thông tin quan trọng quốc gia đã quy định trong luật an toàn thông tin mạng."

  Thứ hai là, một số nội dung liên quan tới quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ an toàn thông tin mạng, cung cấp sản phẩm an toàn thông tin mạng đã được quy định trong luật an toàn thông tin mạng hiện cũng được điều chỉnh trong luật an ninh mạng. Tức là sẽ có những doanh nghiệp chịu tác động của cả hai luật." (Lao Động, 12/11/2017)

  Tuy nhiên tại phiên họp ngày 1/09/2017 của Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, đã bảo vệ sự cần thiết phải có thêm Luật An ninh mạng.

  Ông nói: "Luật An toàn thông tin mạng mới được ban hành, nhưng chưa đáp ứng được đầy đủ các vấn đề đặt ra về bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Thời gian qua, áp lực với công tác của lực lượng công an là rất lớn, không chỉ có tấn công mạng, xuyên tạc, nói xấu, vu khống... trên không gian mạng, mà còn liên quan đến hoạt động của tội phạm hình sự như giết người, đe dọa giết người, lừa đảo trên hệ thống trực tuyến. Do đó, việc ban hành luật An ninh mạng là rất cấp thiết".

  Nghe qua thì có vẻ có lý, nhưng đọc thêm mới thấy âm mưu đứng phía sau những lý do “nghe được” ấy.

  Ông Lê Qúy Vương nói: "Cơ quan trình đã đưa ra nhiều điểm để chứng minh cho sự cần thiết của việc ban hành luật. Đó là nhằm phòng ngừa, đấu tranh, làm thất bại hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, chống nhà nước, tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ, kích động biểu tình, phá rối an ninh trên mạng của các thế lực phản động. Phòng ngừa, ngăn chặn, ứng phó, khắc phục hậu quả của các đợt tấn công mạng, khủng bố mạng, phòng, chống chiến tranh mạng."

  Mục đích và mục tiêu

  Trước khi bàn thêm, hãy đọc cho biết Bộ Công an muốn cái gì khi viết ra Dự luật quái gở này?

  Điều 1. Viết: "Luật này quy định về nguyên tắc, biện pháp, nội dung công tác an ninh mạng, hoạt động bảo đảm triển khai công tác an ninh mạng và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tới hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng không gian mạng và bảo vệ an ninh mạng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

  Điều 2. Đối tượng áp dụng: "Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc có liên quan tới hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng không gian mạng và bảo vệ an ninh mạng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

  Họ lý luận thêm rằng: "An ninh mạng quốc gia là một bộ phận không thể tách rời của an ninh quốc gia; bao gồm sự bất khả xâm phạm về chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, bảo đảm mọi thông tin và hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến sự ổn định, phát triển bền vững của chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, trật tự, an toàn xã hội."

  Tất nhiên bất kỳ nước nào cũng có quyền bảo vệ an ninh và có bổn phận bảo vệ "độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, trật tự, an toàn xã hội."

  Nhưng từ nhiều năm qua, nhà nước CSVN đã nhân danh độc lập, chủ quyền và an ninh quốc gia để ngăn chặn, đàn áp và cướp đi quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận của dân.

  Lý do vì các quyền cơ bản được ghi trong Điều 25 Hiến pháp sửa đổi năm 2013 đã đeo hai mặt nạ. Mặt trước thì “có quyền”, nhưng mặt sau thì bị cướp mất bởi cái đuôi "Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định."

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
 33. (Tiếp theo phần trên ANM)

  Nguyên văn Điều 25 viết: "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định."

  Do đó, hầu hết các Luật được viết ra để thi hành Hiến pháp chỉ để xóa đi những gì được công nhận trong Hiến pháp. Luật "Tín ngưỡng, Tôn giáo 2016", có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 là một tỷ dụ.

  Hội đồng Giám mục Việt Nam, trong "Nhận định", phổ biến ngày 01/06/2017 đã chỉ trích: "Bộ luật mới “có những bước thụt lùi”, “tiếp tục củng cố cơ chế xin-cho” và ẩn chứa cách nhìn các tôn giáo “như những lực lượng đối kháng”.

  Bởi vì Điều 24 Hiến pháp đã viết:

  "1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.

  2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

  3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật."

  Tuyệt nhiên không có chỗ nào trong Điều 24 buộc công dân phải thi hành quyên tự do tín ngường, tôn giáo “theo quy định của pháp luật”. Do đó, việc nhà nước và Quốc hội bịa ra Luật để gây khó khăn cho việc hành đạo và giữ đạo là trái Hiến pháp.

  Vì vậy, không ai ngạc nhiên khi thấy Luật “an toàn thông tin mạng” mới ra đời năm 2015, nay lại vẽ thêm ra luật “An ninh mạng” cũng chỉ nhắm vào mục đích duy nhất là “bịt miệng dân” và củng cố độc tài toàn trị.

  Cũng nên biết, Việt Nam còn có Bộ Luật Hình sự số 15/1999/QH10 do Quốc hội thông qua ngày 21/12/1999.

  Nhà nước CSVN đã lạm dụng tính mơ hồ và áp đặt tùy tiện của 2 Điều 79 và 88 của luật này để đàn áp và bỏ tù nhiều Nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền và thực thi quyền tự do ngôn luận của mình qua Internet, Google, Facebook và các mạng xã hội.

  Nguyên văn Điều 79 như sau:

  "Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:

  1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình;

  2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm."

  Trong khi Điều 88 quy định về "Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam" thì:

  "1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

  a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

  b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

  c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm."

  Như vậy rõ ràng là nhà nước CSVN đã tìm mọi cách để đàn áp dân và vi phạm nghiêm trọng quyền con người của mỗi công dân Việt Nam bằng cách vẽ ra đủ thứ Luật để “trừng phạt dân”.

  Có vô số điều và chữ nghĩa khác nhìn vào sẽ ngứa con mắt và đọc lên nghe rát lỗ tai đã được Bộ Công an viết trong Dự thảo Luật An ninh mạng, nhưng hãy bình tĩnh để xem Bộ này muốn bảo vệ và cấm cái gì?

  Nói về bảo vệ, Điều 6 quy định các "Biện pháp bảo vệ an ninh mạng" cho phép nhà nước tự động can thiệp để: "Ngăn chặn, ngừng cung cấp thông tin mạng trong một khu vực, thời gian nhất định khi có dấu hiệu gây nguy hại cho quốc phòng, an ninh;

  Ngăn chặn việc truyền tải thông tin; truy cập, xóa, thay đổi thông tin trái pháp luật trên không gian mạng."

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
 34. (Tiếp theo phần trên ANM)

  Sau đó, còn được tự ý: "Thu thập dữ liệu điện tử liên quan tới hoạt động vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân; Phong tỏa, gây trở ngại cho hoạt động của hệ thống thông tin; ngăn chặn khả năng sử dụng không gian mạng thực hiện hành vi xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; định vị vị trí trên không gian mạng của đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật."

  Cuối cùng là: "Đình chỉ hoạt động khi có căn cứ xác định hoạt động trên không gian mạng có dấu hiệu gây nguy hại cho an ninh quốc gia; tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động, thu hồi tên miền đối với hệ thống thông tin theo quy định của pháp luật."

  Về các hành vi bị nghiêm cấm, Điều 7 viết:

  "1. Sử dụng không gian mạng xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

  2. Đăng tải chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

  3. Xâm nhập, chiếm đoạt trái phép thông tin, tài liệu.

  4. Tấn công mạng.

  5. Khủng bố mạng."

  Điều 8 quy định việc “xử lý vi phạm pháp luật về an ninh mạng” với các đối tượng gồm:

  “Tổ chức, cá nhân nào vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật."

  Nhưng có ai biết “lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội” gồm những hành động như thế nào, có bao nhiêu lĩnh vực bị chi phối và có ranh giới nào cho “an ninh quốc gia” không?

  Thế còn điều gọi là “trật tự an toàn xã hội” có mơ hồ không? Một vụ đánh lộn giữa đường gây mất trật tự và làm tắc nghẽo giao thông khác với một cuộc biểu tình của dân oan đi khiếu kiện tìm công lý như thế nào?

  Thắc mắc vu vơ này, rất may đã được “bạch hoá” bằng những dụng ý xấu trong Chương II nói về điều được gọi là "Bảo vệ an ninh mạng- Phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia".

  Điều 9 quy định việc “Xử lý thông tin kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng” bao gồm:

  "1. Kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng là hành vi sử dụng không gian mạng đăng tải, truyền đưa, vận động, kêu gọi người dân tham gia tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự.

  2. Các biện pháp xử lý thông tin kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng:

  a) Yêu cầu chủ thể đăng tải thông tin gỡ bỏ bài viết;

  b) Ngăn chặn, xóa bỏ thông tin;

  c) Tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc rút giấp phép hoạt động của trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử đăng tải thông tin;

  d) Điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

  3. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng xử lý thông tin kích động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự trên không gian mạng."

  Tất cả những quy định trên chỉ có mục đích duy nhất là “không cho thông tin và kêu gọi tập hợp để bày tỏ nguyện vọng và quyền được nói” của công dân

  Trong Điều 10, khi quy định việc "Xử lý thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng" Luật này cho phép:

  "1. Nhà nước xây dựng không gian mạng lành mạnh; thực thi chính sách quản lý, ngăn chặn đăng tải, hiển thị, gỡ bỏ và xử lý trách nhiệm của người đăng tải thông tin chống Nhà nước, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, làm nhục, vu khống, vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng theo quy định của pháp luật.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
 35. (Tiếp theo phần trên ANM)

  2. Nội dung thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng:

  a) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc;

  b) Xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

  c) Bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

  d) Gây chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, gây thù hận giữa các dân tộc và nhân dân các nước;

  đ) Truyền bá tư tưởng phản động;

  e) Xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc;

  g) Bịa đặt hoặc lan truyền, tán phát những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nhân phẩm, danh dự hoặc làm nhục, vu khống tổ chức, cá nhân;

  h) Hướng dẫn, xúi giục thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật;

  i) Thông tin xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

  3. Xử lý thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng:

  a) Yêu cầu chủ thể đăng tải thông tin gỡ bỏ bài viết;

  b) Ngăn chặn, xóa bỏ thông tin;

  c) Tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc rút giấp phép hoạt động của trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử đăng tải thông tin;

  d) Điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

  4. Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng không được soạn thảo, đăng tải, lưu trữ, tán phát thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

  5. Cơ quan chủ quản hệ thống thông tin, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm áp dụng biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn hiển thị và xóa bỏ thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

  6. Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông áp dụng các biện pháp kỹ thuật và các biện pháp cần thiết khác để ngăn chặn việc lan truyền thông tin chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.”

  Xử lý và trách nhiệm

  Về các biện pháp xử lý, Điều 22 quy định: "Xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", cho phép:

  "1. Nhà nước áp dụng các biện pháp kỹ thuật và các biện pháp cần thiết khác theo quy định của pháp luật để xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  2. Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng:

  a) Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn là thông tin tuyên truyền, kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, tiến hành hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực nhằm chống chính quyền nhân dân.

  b) Thông tin trên không gian mạng có nội dung phá rối an ninh là thông tin tuyên truyền, kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, lôi kéo tụ tập đông người gây rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở sự hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội nhằm chống chính quyền nhân dân hoặc gây mất ổn định về an ninh trật tự.

  c) Thông tin trên không gian mạng có nội dung gây rối trật tự công cộng là thông tin xâm phạm đến quyền hoặc lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc xâm phạm đến sở hữu mà địa điểm diễn ra, dự kiến diễn ra là nơi công cộng.

  3. Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống:

  a) Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục là thông tin có nội dung xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác;


  (Xin xem tiếp phần KẾT dưới)

  Trả lờiXóa
 36. (Phần Kết ANM)

  b) Thông tin trên không gian mạng có nội dung vu khống là thông tin sai sự thật được soạn thảo, phát tán, đăng tải trên không gian mạng nhằm mục đích xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

  4. Thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

  a) Thông tin có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

  b) Thông tin có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

  c) Thông tin gây chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, gây thù hận giữa các dân tộc, tôn giáo và nhân dân các nước;

  d) Xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc.

  5. Hành vi soạn thảo, đăng tải, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật."

  Vậy đối với những Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm gì với khách hàng và nhà nước ?

  Hãy đọc một khúc của Điều 47:

  "1. Trong triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng

  đ) Không cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, hỗ trợ kỹ thuật, quảng cáo, hỗ trợ thanh toán cho các tổ chức, cá nhân đăng tải thông tin có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thông tin sai sự thật, vu khống trên không gian mạng.”

  Tới Điều 51 nói về “Trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông”, thì Bộ này có nhiệm vụ:

  "b) Chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, cơ quan chủ quản trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử loại bỏ thông tin có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm;

  c) Yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet nước ngoài chấp hành nghiêm pháp luật Việt Nam, đăng ký kinh doanh và đặt máy chủ chứa dữ liệu người dùng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam."

  Như vậy, tất cả những ngăn cấm và biện pháp trừng phạt của Dự Luật An Ninh Mạng chẳng qua chỉ nhằm trao cho Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Thông tin và Truyền thông quyền được tự do xâm phạm an ninh cá nhân, cướp đi quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và quyền đòi công lý bị nhà nước chà đạp của công dân.

  Do đó, nếu Dự luật “An ninh mạng” được Quốc hội chấp thuận trong năm 2018 thì Việt Nam sẽ là quốc gia muốn quay ngược thời gian để trở về thời “ăn lông ở lỗ”, và là kẻ thù của nhân loại tiến bộ. Nước Việt Nam Cộng sản, tuy mang danh độc lập, nhưng sau 31 năm “đổi mới” (1986-2017) vẫn là một trong số quốc gia còn lạc hậu và người dân vẫn nghèo nàn và chậm tiến nhất thế giới.

  Nếu chẳng may họ phải đeo thêm cái tròng “An ninh mạng” vào cổ và miệng bị khóa ở Thế kỷ tin học và hội nhập toàn cầu thì hình ảnh này có đeo mặt mo vào mặt Lãnh đạo không?

  Phạm Trần

  Trả lờiXóa
 37. Mới làm thủ tướng không bao lâu mà Niểng trong trạng thái nửa mê nửa tỉnh, bệnh hoang tưởng đã làm mồm hắn bắn ra những như những quả bom nổ rền trời và đã biến cả nước Việt Nam lóe sáng như đom đóm trong hang pắc pó 😎

  – Việt Nam phải là thủ phủ tôm của thế giới
  – Thanh Hoá là một Việt Nam thu nhỏ
  – Tây Nguyên là nóc nhà Đông Dương, là vùng cao về địa lý thì không thể và không nên là vùng trũng giáo dục của cả nước
  – Khánh Hoà là hình mẫu của một chính quyền đối thoại
  – Nghệ An phải là vùng đất khởi nghiệp và thu hút nhân tài
  – Hà Tĩnh, Thanh Hoá là cực tăng trưởng mới
  – Bắc Ninh phải là thủ phủ sản xuất điện tử sáng tạo của châu Á và thế giới
  – Tây Nguyên là cô gái đẹp đang ngủ quên
  – Quảng Nam phải trở thành một tỉnh giàu có toàn diện
  – Bình Dương phải trở thành đầu tàu kinh tế phát triển mạnh nhất cả nước
  – Bình Phước phải là thủ phủ của nông nghiệp công nghiệp cao
  – Cao Bằng phải là một hình mẫu vượt khó vươn lên thoát nghèo
  – Ninh Bình phải được xây dựng thành một trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế
  – Bình Thuận phải trở thành trung tâm năng lượng sạch của Việt Nam
  – Hà Nội phải là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo
  – Thành phố Hồ Chí Minh phải là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông
  – Đà Nẵng phải là thành phố độc đáo, độc nhất vô nhị trên toàn thế giới
  – Đà Nẵng phải phát triển như Singapore và Hong Kong
  – Hải Phòng phải là đầu tàu quan trọng của cả nước
  – Ninh Thuận là Tây Á thu nhỏ của Việt Nam
  – Đồng bằng sông Cửu Long phải là nền nông nghiệp thông minh
  – Long An phải trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước
  – Vĩnh Phúc sẽ vươn lên trở thành một đầu tàu kinh tế
  – Quảng Ninh là đầu tàu kinh tế của cả nước
  – Cần Thơ phải là đầu tàu phát triển của vùng
  – Phú Yên như cô gái đẹp ngủ quên”

  (Lisa Vu)

  https://www.facebook.com/profile.php?id=100012877240145

  Trả lờiXóa
 38. bọn vong nô ao ầm i thê.ap chêt tiêng kêu nghe thảm.

  Trả lờiXóa
 39. Thực sự người dân ai cũng muốn luật an ninh mạng được áp dụng. Cá nhân tôi cũng vậy, cần phải có một điều luật về không gian mạng để cho đám dân chủ cũng như các tổ chức phản động khác không thể nào lộng hành như trước nữa. Tôi mong mọi người cùng hiểu để tránh bị đám dân chủ lợi dụng để xuyên tạc!

  Trả lờiXóa
 40. Chưa bao giờ mà người dân Việt Nam lại cần những điều luật để hiện thực hóa việc chống lại những luận điệu xuyên tạc của đám dân chủ. Mọi người nên tìm hiểu thật kĩ về luật an ninh mạng để tránh bị đám dân chủ lợi dụng xuyên tạc, kích động mọi người!

  Trả lờiXóa
 41. Tôi vẫn ấm ức với kiểu hô khẩu hiệu với thanh niên của ông Nguyễn Mạnh Hùng, bộ trưởng 4 T. Một bạn hỏi liệu tôi có khắt khe với ông Hùng không?

  Xin thưa là người dân có quyền và nói cho chính xác thì người dân phải khắt khe với lãnh đạo. Khắt khe với lãnh đạo là một sự cần thiết để xã hội có được lãnh đạo tốt. Có lãnh đạo tốt thì xã hội mới phát triển được.
  Lãnh đạo là người giữ trọng trách dẫn lối chỉ đường cho dân chúng, đâu phải một kẻ gặp qua đường ngoài quán bia mà có thể dễ dãi?

  Đối với tôi, bài phát biểu của ông Hùng vô giá trị, với kiểu hô hào rỗng tuyếch vốn rất hay gặp ở quan chức Việt Nam.
  Cái mà thanh niên Việt Nam cần bây giờ là mở to mắt học, học càng nhiều càng tốt. Học về chuyên môn nhưng quan trọng hơn cả là học về tư duy phản biện, không được kiêng nể những gì thuộc thế hệ trước. Thế hệ trước nói cái gì đúng thì nghe, không thì phải phản biện sắc sảo.

  Thế hệ trẻ hãy phá tung cái kiểu đạo đức giả trong những bài phát biểu của quan chức Việt Nam. Những người được gọi là lãnh đạo cần phải đưa ra những chính sách có tác dụng cải cách xã hội, cởi bỏ về tư duy cho thế hệ trẻ. Xã hội này đã thừa mứa những lời hay ý đẹp, những lời có cánh mà chẳng bay đi được đâu, những sự ru ngủ chẳng có tí trí tuệ và trăn trở gan ruột nào.

  Ông Hùng kinh doanh Viettel, tiền thì của nhà nước, thị trường được ưu đãi không có mấy cạnh tranh, ông biết gì về khởi nghiệp mà chém gió khuyên bảo thanh niên về khởi nghiệp?
  Thanh niên hãy học bài học về doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức ấy. Tư tưởng đột phá nhưng đụng đến cơ chế là tắt điện. Vậy mấu chốt ở đây là gì?

  Quả là mất thời gian và bực mình khi đọc về bài phát biểu của ông Hùng.

  (Chau Doan)

  Trả lờiXóa
 42. Vậy là vịt tân sắp phải câm mõm rồi,đáng đời cho những kẻ dám phá hoại Việt Nam. Toàn là những kẻ núp bóng cốt để chống phá Chính phủ và Nhà nước ta,chúng đưa ra lời lẽ hàm hồ,sai sự thật,bôi nhọ cán bộ Nhà nước. Luật được đưa vào rồi thì hết đường cho chúng mày phản động.

  Trả lờiXóa
 43. Hahaa vậy là lũ chó trốn trong chỗ tối luôn nhăm nhe cắn phá ta sắp không còn chỗ mà núp nữa rồi. Chứ thật chán cái cảnh thi thoảng lại đập vào mắt một số thông tin bịa đặt, sai sự thật, bôi nhọ Đảng và Nhà nước ta :)) Mong muốn luật có hiệu lực sau đó gô cổ hết lũ Việt Tân phá hoại này đi cho đất nước ta bình yên =))

  Trả lờiXóa
 44. Chưa chịu dừng lại khi luật An ninh mạng được quốc hội thông qua, khi luật sắp có hiệu lực thi hành thì tổ chức này lại dở trò với luận điệu đòi facebook thay đổi chính sách kiểm duyệt theo hướng ngừng tuân thủ theo các quy định của luật An ninh mạng của Việt Nam. Bên cạnh đó có nhiều bài viết, nhiều cách thức để hướng dẫn cư dân mạng đối phó khi luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành.

  Trả lờiXóa