Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI CÓ TỔNG GIÁM MỤC MỚI

Theo thông tin được công bố từ trang Vatican News, và trang chủ của Tổng giáo phận Hà Nội, vào lúc 12 giờ trưa ngày thứ Bảy 17/11/2018, giờ Rome, tức 6 giờ chiều Việt Nam, Vatican đã công bố quyết định chấp nhận đơn xin từ chức khỏi nhiệm vụ mục tử Tổng Giáo Phận Hà Nội của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và bổ nhiệm Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám Mục Hải Phòng, làm Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội. Cũng theo đó, buổi Thánh Lễ nhận Tòa của Đức tân Tổng Giám Mục Giuse sẽ được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng thứ Ba ngày 18/12/2018 tại nhà thờ Chính Tòa.
TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI CÓ TỔNG GIÁM MỤC MỚI
Trước đó, theo giáo luật, khi một giám mục ở địa phận khi 75 tuổi sẽ phải đệ đơn từ chức lên Giáo hoàng và chờ Giáo hoàng xét duyệt, đồng thời tìm người thay thế. Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn sinh ngày 1/4/1938 tại Đà Lạt, giữ chức Giám mục chánh tòa Đà Lạt từ 3/1994, trước khi được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Tổng giám mục địa phận Hà Nội vào 5/2010. Ông đã đệ đơn xin từ chức lên Giáo hoàng từ cách đây 5 năm.
Tân Tổng giám mục Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên, năm nay 58 tuổi, sinh tại Kẻ Sặt, Hải Dương, được thụ phong linh mục ngày 24/1/1988, và được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Hải Phòng từ 6/11/2002.
          Đây có thể nói là một thông tin hết sức đáng lưu ý vào thời điểm hiện tại, bởi trước đó như đã biết, giữa chính quyền thành phố và tổng giáo phận Hà Nội (trụ sở tại số 40 Nhà Chung) vẫn tồn tại một số bất đồng về quyền sở hữu ô đất tại số 42 Nhà Chung hay mới đây là 29 Nhà Chung. Sự việc này đã kéo dài từ khi vị Tổng giám mục tiền nhiệm của Hồng y Nguyễn Văn Nhơn tại giáo phận Hà Nội là Ngô Quang Kiệt – người đã bị chỉ trích gay gắt bởi những phát ngôn coi thường Nhà nước, coi thường hình ảnh dân tộc Việt Nam. Sự việc đã được chính quyền thành phố cố gắng giải quyết một cách hết sức cầu thị. Thế nhưng vì nhiều lý do, mà chủ yếu là vì “tham lam” nên đến nay phía tổng giám mục Hà Nội lâu lâu lại thổi bùng lên việc đòi hỏi vô lý về quyền sở hữu đất xung quanh vị trí của tòa. Điển hình là vụ việc vẫn còn đang nóng chính là việc lên tiếng đòi hỏi phi lý về ô đất số 29 Nhà Chung, nơi đang được chính quyền cho xây dựng làm một trường học.
Hơn nữa, mặc dù cũng là đơn vị TGP như TP Hồ Chí Minh hay Huế nhưng rõ ràng, vị trí TGP Hà Nội có một vị trí hết sức quan trọng. Bởi lẽ, ở đây gắn với nhiều yếu tố chính trị, ngoại giao, nhất là tại nơi được xác định là trung tâm chính trị, xã hội, kinh tế của cả đất nước. Thế nên, điều đương nhiên vị trí Tổng giám mục của Tổng giáo phận Hà Nội cũng sẽ có những ảnh hưởng lớn nhất định.
          Chính vì vậy, sắp tới việc một vị tân Tổng giám mục mới đến lãnh đạo giáo phận mang đến nhiều điều hy vọng mới. Đặc biệt trong hoàn cảnh nhiều linh mục Công giáo đang lợi dụng vị trí của mình để tuyên truyền, xúi giục, kích động bà con giáo dân đi ngược lại lợi ích chung của dân tộc, nhằm thu lợi cá nhân. Biến những buổi thánh lễ, cầu nguyện linh thiêng thành “nơi cổ vũ phản động”, “cổ xúy cho hoạt động vi phạm pháp luật của nhiều đối tượng”.
Với mối quan hệ gắn bó giữa chính quyền với tòa thánh Vatican, hy vọng sự lựa chọn lần này với vị trí tân Tổng giáo mục Hà Nội sẽ góp phần một mặt giúp ổn định đời sống vật chất, cũng như tinh thần của bà con giáo dân, đồng thời mặt khác có thể giúp bà con giáo dân Hà Nội nói riêng, cũng như có ảnh hưởng đến bà con giáo dân cả nước nói chung để giúp hiểu đúng, tuân thủ đúng các chính sách, pháp luật./.
                                            AN THIÊN

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. Mong rằng đây sẽ là một luồng gió mới cho công giáo Hà Nội nói riêng cũng như công giáo Việt Nam nói chung. Đây sẽ là một dấu hiệu tích cực cho những vụ việc lùm xùm gần đây của Giáo phận Hà Nội. Tất cả mọi người dân lương-giáo cũng như thành phần khác đều mong muốn điều này!

  Trả lờiXóa
 2. Linh mục Nguyễn Văn Nhơn đã không làm tốt chức trách và vượt quá quyền hạn của một Tổng giám mục, khi năm lần bảy lượt đòi đất trường học để mở rộng nhà thờ. Mong vị Tổng giám mục mới Vũ Văn Thiên hãy coi người tiền nhiệm là một bài học để đừng mắc lại những sai lầm đó.

  Trả lờiXóa
 3. Với mối quan hệ gắn bó giữa chính quyền với tòa thánh Vatican, hy vọng sự lựa chọn lần này với vị trí tân Tổng giáo mục Hà Nội sẽ góp phần một mặt giúp ổn định đời sống vật chất, cũng như tinh thần của bà con giáo dân, đồng thời mặt khác có thể giúp bà con giáo dân Hà Nội nói riêng, cũng như có ảnh hưởng đến bà con giáo dân cả nước nói chung để giúp hiểu đúng, tuân thủ đúng các chính sách, pháp luật./.

  Trả lờiXóa
 4. Mong rằng đây sẽ là một luồng gió mới cho công giáo Hà Nội nói riêng cũng như công giáo Việt Nam nói chung. Đây sẽ là một dấu hiệu tích cực cho những vụ việc lùm xùm gần đây của Giáo phận Hà Nội. Tất cả mọi người dân lương-giáo cũng như thành phần khác đều mong muốn điều này!

  Trả lờiXóa
 5. Tre già thì măng mọc , đó là chuyện dễ hiểu nhưng những việc làm của TGP Nhơn đã làm cho giáo phận Hà Nội thì thực sự là quá thất vọng cũng như không đạt được đúng sự kỳ vọng của con dân đất giáo qua bằng chứng là có đơn đòi đất vô lý cũng như để cho cái Nhà thờ Thái Hà chứa chấp phần tử xấu còn hoạt động. Vì vậy mong sao cho sự thay thế này sẽ đưa đất giáo ngày càng đi lên và xóa bỏ đi những thứ xấu còn tồn đọng!

  Trả lờiXóa
 6. Hy vọng Tổng Giám mục mới sẽ đem lại sự thay đổi đáng kể cho Tổng Giáo phận Hà Nội, xây dựng một hình ảnh tốt đẹp của người Công giáo giáo phận Hà Nội vừa kính Chúa và yêu nước. Tổng Giáo phận Hà Nội sẽ có những bước phát triển đổi thay theo đúng tinh thần sống phúc âm trong lòng dân tộc.

  Trả lờiXóa
 7. CÓ thể thấy đây là một tín hiệu khả quan và đáng mừng bởi những sự yếu kém cũng như sai lệch do ông Nhơn đứng đầu đang dần làm cho hình ảnh giáo phận ngày càng mất dần đi. Không biết thế nào nhưng cũng hi vọng cho ông Thiên lên sẽ khắc phục những bất cập , sai trái còn tồn tại của ông Nhơn cũng như xây dựng hình ảnh vốn có lâu nay của tôn giáo trong mắt mọi người !

  Trả lờiXóa
 8. Dưới sự quản lí của những vị giám mục kiêm nhiệm trước như Nguyễn Văn Nhơn hay Ngô Quang Kiệt thì dường như giáo phận Hà nội đã trở thành một trong những điểm nóng của cả nước về vấn đề tôn giáo. Hy vọng dưới sự dẫn dắt của giám mục Vũ Văn Thiên thì sẽ đưa tổng giáo phận Hà nội có cuộc sống bình yên trở lại.

  Trả lờiXóa
 9. Những sự yếu kém cũng và việc làm sai trái của GM Nguyễn Văn Nhơn đem lại thì không ai là không thấy , nó được thể hiện rõ nét qua việc bao che cho bọn phản động , không xử lý với những lm tha hóa biến chất cũng như trình đơn đòi đất của chính quyền 1 cách vô cớ. Vậy nên hi vọng sự thay thế Gm Nhơn cho Gm Thiên sẽ đưa giáo phận Hà Nội ngày càng phát triển và loại bỏ những sự sai trái và yếu kém còn tồn đọng!

  Trả lờiXóa
 10. Hi vọng Giám mục Vũ Văn Thiên không đi vào vết xe đổ nhơ nhớp của Ngô Quang Kiệt giai đoạn trước hay là giai đoạn cuối của giám mục Nguyễn Văn Nhơn, mong ông hãy dẫn dắt đồng bào công giáo sống tốt đời đẹp đạo, không vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 11. Hy vọng với cương vị mới thì tổng giám mục Vũ Văn Thiên sẽ góp phần một mặt giúp ổn định đời sống vật chất, cũng như tinh thần của bà con giáo dân sống cuộc sống không vi phạm pháp luật," tốt đời đẹp đạo".

  Trả lờiXóa
 12. mong rằng Thiên chúa giáo sẽ phát triển theo hướng tích cực ,đúng là những con người giáo xứ chứ ko phải là những kẻ bạo loạn phản động như Nguyễn Ngọc Nam Phong

  Trả lờiXóa
 13. Giờ nhắc đến giáo phận HN là nhớ đến giáo xứ Thái Hà, nhắc đến giáo xứ Thái Hà là nhớ đến những hành động chống đối chính quyền một cách mù quáng của cha Nam Phong

  Trả lờiXóa