Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI – NHỮNG NHẬN THỨC NGÂY NGÔ

Vấn đề đất đai luôn là một chủ đề nóng mà các đối tượng thù địch luôn chú ý lợi dụng để mà xuyên tạc, gây những suy luận không đúng, những hiểu nhầm không đáng có trong dư luận quần chúng nhân dân. Thời gian qua có thể thấy các điểm nóng về đất đai là một vấn đề gây ra những phức tạp nhất định về tình hình an ninh trật tự. Ngay trong địa bàn thành phố Hà Nội cũng đã xuất hiện những điểm nóng liên quan đến đất đai (nguồn gốc đất; mục đích sử dụng đất…) như vụ việc ở Đồng Tâm; Dương Nội; hay vấn đề sử dụng đất rừng phòng hộ tại Sóc Sơn.
TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI – NHỮNG NHẬN THỨC NGÂY NGÔ
Bên cạnh lý do liên quan đến việc sử dụng đất sai mục đích, thu hồi đất kèm việc bồi thường việc thu hồi đất có những vấn đề khúc mắc thì vấn đề đất đai liên quan đến việc các tổ chức tôn giáo yêu cầu đòi đất, chiếm đất khi cho rằng đất đai đó có nguồn gốc tôn giáo, trước đây đã được giao cho các các tôn giáo để xây dựng các cơ sở thờ tự…và bây giờ được giao cho các tổ chức, cá nhân khác được sử dụng, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ việc kinh doanh, phục vụ mục đích công cộng…
Với luận điệu cho rằng chính quyền “cướp đất” của các tôn giáo để sử dụng vào các mục đích khác nhau, yêu cầu nhà cầm quyền phải tôn trọng và trả lại diện tích đất đó cho các tôn giáo. Các vụ việc tương tự đã xảy ra rất nhiều trên địa bàn thành phố Hà Nội chủ yếu liên quan đến Tòa tổng Giám mục Hà Nội điển hình như các vụ việc xảy ra ở 178 Nguyễn Lương Bằng, 42 Nhà Chung… và gần đây nhất đó là việc Tòa Giám mục Hà Nội có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi đến bí thư thành ủy Hà Nội – Hoàng Trung Hải, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Nguyễn Đức Chung, Ban tôn giáo chính phủ, UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Hàng Trống kiến nghị về việc xây dựng tại Trường tiểu học Tràng An số 29 Nhà Chung đối diện với tòa Tổng Giám mục Hà Nội. Đơn kiến nghị có đoạn viết: “Hiện nay trường tiểu học Tràng An, tại 29 Nhà Chung, Hoàn Kiếm, đối diện với Tòa tổng giám mục Hà Nội đang bắt đầu tiến trình thi công xây dựng công trình với máy xúc trong sân trường, bịt kín tường rào và không có họa đồ xây dựng niêm yết bên ngoài. Đây là đất thuộc quyền sở hữu của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội được chứng nhận với bằng khoán điền thổ số 1794, quyển 9, trang 191… Chúng tôi đại diện cho toàn thể lich mục và giáo dân phản đối mạnh mẽ việc xây dựng đang tiến hành trên đất Trường Tràng An và đề nghị UBND Thành phố Hà Nội cho dừng ngay việc thi công trên đất đang tranh chấp có nguồn gốc tôn giáo
          Trong đơn kiến nghị trên tạm chưa bàn đến nguồn gốc diện tích đất trên có phải là diện tích đất được giao cho cơ sở tôn giáo hay không (có nguồn gốc tôn giáo) chúng ta có thể nhận thấy một số vấn đề như sau:
          Thứ nhất, trong đơn có đoạn viết “Đây là đất thuộc quyền sở hữu của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội” đây là một sự ngộ nhận đến ngây ngô. Đất nào thuộc quyền sở hữu của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội??? Theo Điều 4 Luật Đất đai 2013 quy định về quyền sở hữu đất đai như sau: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.” Như vậy theo quy định của Luật Đất đai thì đất đai thuộc sở hữu toàn dân và Nhà nước là đại diện chủ sở hữu, Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Vậy phải chăng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đang ngộ nhận khi cho rằng mình có quyền sở hữu đất đai?! Sự ngộ nhận này phải chăng là nguồn cơn cho mọi hành vi đòi đất, tự chiếm đất khi cho rằng đó là đất của tôn giáo, có nguồn gốc tôn giáo???
          Thứ hai, Luật Đất đai cũng quy định rất cụ thể về việc thu hồi quyền sử dụng đất tại Điếm a Khoản  Điều 16: “Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp: Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng”. Vậy nếu đặt vấn đề diện tích đất đó trước đây được giao cho cơ sở tôn giáo nhưng nay Nhà nước thu hồi và sử dụng vào mục đích công cộng (xây dựng trường tiểu học) thì đó hoàn toàn là việc làm chính đáng không có gì để tranh chấp hay “chiếm đất” như những gì các đối tượng đưa ra.
          Thứ ba, trường Tiểu học Tràng An tổ chức xây dựng các công trình phục vụ cho hoạt động của nhà trường nếu đã được các cơ quan chức năng cho phép thì việc bịt kín tường rào là việc hoàn toàn liên quan đến việc đảm bảo an toàn lao động khi thi công xây dựng và trên nữa việc xây dựng này về phía đơn vị thi công KHÔNG CÓ NGHĨA VỤ phải báo cáo cho Tòa Tổng Giám mục Hà Nội.
          Như vậy, chưa nói đến diện tích đất của trường tiểu học Tràng An trước đây có nguồn gốc tôn giáo hay không thì nếu nhìn vào lá đơn kiến nghị kia thì những nội dung họ đưa ra hoàn toàn chỉ là những nhận định phiến diện mang tính chất quy chụp, kích động mà thôi./.
                                                                                                          LOXEBEN

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. Vấn đề dất đai đang được các thế lực thù địch lợi dụng như là một mũi nhọn để lợi dụng nhằm xuyên tạc chống phá nước ta. gần đây là các sự việc ở vụ việc ở Đồng Tâm; Dương Nội, vấn đề sử dụng đất rừng phòng hộ tại Sóc Sơn. và giờ d đây là vấn đề ở số 29 Nhà Chung. chắc hẳn một điều thì bọn chúng không sừng lại ở đó mà còn lợ dụng khơi nguồn nhiều vấn đề đái hơn nữa để thực hiện âm mưu chống phá của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Đâu không phải là lần đầu tiên mà tổng giám mục Hà nội kêu gọi đòi lại những khu đất cho rằng đó là đất của giám mục. Mà các đời Tổng Giám mục Hà Nội trước đây vẫn ngoan cố nghe theo sự chỉ đạo của thế lực tư bản, không thỏa hiệp với chính quyền và đâu đó vẫn còn tồn tại tư tưởng chống chính quyền.

  Trả lờiXóa
 3. chưa nói đến diện tích đất của trường tiểu học Tràng An trước đây có nguồn gốc tôn giáo hay không thì nếu nhìn vào lá đơn kiến nghị kia thì những nội dung họ đưa ra hoàn toàn chỉ là những nhận định phiến diện mang tính chất quy chụp, kích động mà thôi

  Trả lờiXóa
 4. Chẳng có đất của Công giáo nào ở đây cả. Toàn bộ lãnh thổ Việt Nam là của người dân Việt Nam. Công giáo có quyền gì mà đòi đất của người dân!

  Trả lờiXóa
 5. Như vậy, chưa nói đến diện tích đất của trường tiểu học Tràng An trước đây có nguồn gốc tôn giáo hay không thì nếu nhìn vào lá đơn kiến nghị kia thì những nội dung họ đưa ra hoàn toàn chỉ là những nhận định phiến diện mang tính chất quy chụp, kích động mà thôi

  Trả lờiXóa