Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI ĐÒI ĐẤT – CHUYỆN CŨNG NHƯ BAO LẦN

Những ngày qua có nhiều thông tin xoay quanh việc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội có đơn kiến nghị khẩn cấp đòi quyền sở hữu đối với khu đất tại số 29 Nhà Chung - nơi trường tiểu học Tràng An đang tọa lạc và có các hoạt động xây dựng cơ sở vật chất. Câu hỏi đặt ra là lấy bằng cớ đâu, dựa vào cơ sở nào mà Tòa Tổng giám mục Hà Nội hết lần này đến lần khác ra yêu sách với chính quyền về việc đòi được cấp đất để xây dựng, mở rộng cơ sở tôn giáo, cơ sở thờ tự của mình???
TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI ĐÒI ĐẤT – CHUYỆN CŨNG NHƯ BAO LẦN
Trước tiên xét về mặt lịch sử, thửa đất số 29 hiện nay trước đây là số 29 và 31 phố Nhà Chung có bằng khoán điền thổ đứng tên chủ sở hữu là Hội truyền giáo ngoại quốc. Vào ngày 24/1/1961, linh mục Nguyễn Tùng Cương là người quản lý toàn bộ khu Nhà Chung, đã có đơn xin được bàn giao 95 ngôi nhà, trong đó có ngôi nhà số 29 và số 31 phố Nhà Chung cho Nhà nước thống nhất quản lý và được Nhà nước chấp nhận. Ngay sau đó, UBND Khu Hoàn Kiếm (sau này là Quận Hoàn Kiếm) đã giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quản lý để xây dựng thành trường học mang tên Trường Phổ thông cơ sở Trần Quốc Toản.
Đến năm 2014 để thống nhất địa chỉ liên lạc của Trường, UBND TP đã quyết định hợp nhất 2 số nhà 29 và 31 là thành một số duy nhất là số 29 phố Nhà Chung. Năm 2014, Trường Tiểu học Tràng An thuê lại số nhà số 29 phố Nhà Chung theo Quyết định cho thuê đất số 6241/QĐ- UBND, ngày 26/11/2014 của UBND TP.Hà Nội. Cho đến thời điểm đó, diện tích của khu đất thuộc số nhà 29 phố Nhà Chung vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Tháng 11/2015, do thiếu thốn về cơ sở vật chất và do các công trình của Trường đã xuống cấp trầm trọng, đe dọa tới sự an toàn của học sinh và các thầy cô giáo, dựa trên cơ sở đề xuất của nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND TP. Hà Nội đã đồng ý với chủ trương cải tạo và xây dựng mới một số hạng mục, trong đó tập trung vào các lớp học. Và đến nay, việc cải tạo, xây dựng mới ở Trường Tiểu học Tràng An đã và đang được thi công đúng tiến độ.
Như vậy, kể từ 1961, quyền sử dụng khu đất thuộc số nhà 29 phố Nhà Chung đã được đại diện chủ sở hữu cũ có đơn trả lại cho Nhà nước và chưa từng là cơ sở thờ tự của Tòa tổng giám mục Hà Nội. Nói cách khác, căn cứ các quy định của pháp luật Việt Nam (Nghị quyết của Quốc hội số 23/2003/QH11 ngày 26.11.2003 về nhà đất do Nhà nước quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN trước ngày 01.7.1991 và Khoản 5, Điều 26 Luật Đất đai năm 2013) thì diện tích khu đất số 29, phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là thuộc sở hữu của Nhà nước. Bởi vậy, kiến nghị của Tòa Tổng giám mục Hà Nội là hoàn toàn không có cơ sở.
Nhìn nhận, đánh giá lại cả quá trình từ trước đến nay thì việc Tòa tổng giám mục Hà Nội sử dụng lý lẽ đất có nguồn gốc tôn giáo, đất thuộc sở hữu của giáo hội… để có các hành động kích động giáo dân có các hành động quá khích đã diễn ra rất nhiều lần. Đơn cử như vụ việc xảy ra năm 2008 khi Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt (người bị quần chúng lên án kịch liệt với câu nói “tôi cảm thấy xấu hổ khi cầm trên tay tấm hộ chiếu Việt Nam) kích động giáo dân có các hành động quá khích tại khu vực số 42 Nhà Chung nhằm khẳng định quyền sở hữu đối với khu đất này nhưng thực chất đó hoàn toàn không có một chút nào liên quan hay thuộc sở hữu của giáo hội.
Đất đai luôn là một vấn đề phức tạp nó lại càng trở nên phức tạp nếu được gắn với hai từ “tôn giáo” biết được vấn đề này nên các vị chủ chăn, chức sắc có tư tưởng chống đối luôn lợi dụng nó để là cái cớ cho các hoạt động cực đoan, chống đối chính quyền. Thiết nghĩ, dư luận cũng như chính giáo dân cần có cái nhìn đúng đắn, khách quan đừng để bản thân mình bị lợi dụng trở thành những quân cớ trên bàn cờ chính trị của các đối tượng chống đối./.
NGẠO

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. Việc sở hữu đất số 29 Nhà Chung là của Chính quyền Hà Nội do Sở GDĐT Hà Nội quản lý. Việc xây dựng trường Tiểu học Tràng An không có gì đụng chạm đến Tòa Giám mục Hà Nội cả. Người dân chúng ta cần phải biết những thông tin này để cùng nhau chống lại sự ngông cuồng của Giáo xứ Thái Hà cũng như Tòa giám mục Hà Nội!

  Trả lờiXóa
 2. không bao giờ có chuyện đòi đất đòi cát gì ở đây cả vì đây không phaỉ là đất riêng của những người công giáo.và cũng đừng bao giờ vì lấy cớ vụ đòi đất này mà gây rối,khiến cho chính quyền phải vào cuộc đến lúc đó lại ngoạc cái mồm ra vu khống chính quyền đàn áp tôn giáo này kia nhé.sẽ không ó kết cục đẹp đâu nhé dù là tôn giáo cũng cần phaair tôn trọng những giá trị và lẽ phải

  Trả lờiXóa
 3. đất cát của chung nhân dân chứ sao công giáo lại đòi.bây giờ ai cũng lấy lý do tôn giáo,lấy lý do từ cái thời nảo thời nào rồi mà đòi đất thì có mà loạn.không có khái niệm đất riêng của tôn giáo hay của riêng một tổ chức nào cả.đất chung của xã hội thì đương nhiên phải phục vụ lợi ích chung của cộng đồng rồi

  Trả lờiXóa
 4. Đất là của chung thì xây nên những công trình dành cho cả xã hội ấy! Không phải là nơi để cho đám linh mục bất lương này muốn đòi là đòi đâu. Không có khái niệm đất là của riêng công giáo hay của riêng của nhóm người nào cả. Càng không phải là đất của chính quyền như chúng mày xuyên tạc nhé, chỉ là chính quyền quản lý mà thôi!

  Trả lờiXóa
 5. ĐẶNG CHÍ HÙNG NÓI VỚI CÁC ĐẢNG VIÊN CSVN:

  1- Điều đầu tiên:
  Nếu chúng mày thấy trên giấy tờ, bia mộ của những người lính Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) là “Tổ quốc ghi ơn” thì bên phía quân đội cộng sản (QĐCS) lại ghi là “Tổ quốc ghi công”. Có gì khác biệt không ? Nếu nhìn sơ qua thì không có gì cả. Còn nếu nghiên cứu tiếng Việt thì nó lại khác.

  Trong tiếng Việt thì “công” và “ơn” khác nhau hoàn toàn. Công mô tả người ta thuê ai đó làm việc thuê cho chủ và được trả công. Nó đơn thuần là chuyện mua bán, làm thuê và trả thù lao sòng phẳng, không có ơn nghĩa gì cả.. Trong khi đó Ơn lại là một khái niệm rất sâu: ơn nghĩa, ân tình. Mà ân tình và ân nghĩa không thể trả bằng thù lao vật chất được. Đó là ơn nghĩa sâu nặng mãi mãi.

  Rõ ràng chỉ cần hai sự so sánh đó đã thấy nhà nước VNCH tôn trọng người lính hy sinh vì nước đến mức nào, trong khi đó nhà cầm quyền cộng sản lại coi người lính quân đội QĐCS chỉ là quân đánh thuê cho đảng, chết rồi thì trả công mà thôi. Vì thế mà cũng không có lạ khi QĐCS có tôn chỉ “trung với đảng” đầu tiên, trong khi đó những người lính VNCH lại đặt tổ quốc lên hết với khẩu hiệu “Tổ quốc, danh dự, trách nhiệm”. Nếu sáng mắt và tinh ý, có lẽ chúng mày sẽ thấy điều tao nói rất thấm thía !

  2- Điều thứ hai:
  Đảng cộng sản Việt Nam (CSVN) nói chủ nghĩa cộng sản là “vô địch, bách chiến bách thắng” thì chúng mày có thể giải thích vì sao trên thế giới chỉ còn vài nước theo chủ nghĩa cộng sản và những nước này đều nghèo nàn, lạc hậu. Vậy thứ chủ nghĩa “vô địch thiên hạ, bách chiến bách thắng” mà đảng CSVN tuyên truyền đã đi đâu và làm gì cho dân tộc Việt Nam này?.

  Chúng mày chắc chắn sẽ lý luận rằng, do hậu quả chiến tranh để lại. Vậy chúng mày có lúc nào nghĩ rằng Nhật Bản cũng có chiến tranh, thậm chí bị tàn phá kinh khủng mà đã vươn lên nhanh chóng không ?. Đơn giản vì họ không có chủ nghĩa cộng sản đó chúng mày.

  Và quan trọng nữa, nếu thật sự chủ nghĩa Cộng Sản đem lại vinh quang cho dân tộc Việt và Việt Nam vẫn đang trên đà “phát triển” như nhiều người đảng viên, dư luận viên ca tụng thì tại sao các cán bộ cao cấp cộng sản Việt Nam từ Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Xuân Phúc… đều mua nhà cửa, gửi con cái chạy ra nước ngoài mà không sống dưới chế độ Cộng Sản tốt đẹp ?. Chúng mày có thấy vô lý không ? Mà những Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Xuân Phúc nếu có gửi con đi thì chúng nó cũng gửi con đi Mỹ, Canada, Châu Âu, Úc vv…chứ chẳng đứa nào cho con đi Nga Tầu ở cả.
  Có thấy vô lý không ?
  Tiện đây cũng hỏi thật, nếu được mời đi nước ngoài định cư, chắc chắn là chúng mày chọn Mỹ, Canada, Úc…chứ chẳng đứa nào chọn Nga, Tầu, Bắc Hàn, Cuba đâu. Vì vậy nói gì thì nói, hãy suy nghĩ bằng cái đầu đi chúng mày !

  3- Điều thứ ba là:
  chúng mày có thấy một điều vô lý không khi mà ở những nước tự do người ta không cần ai định hướng dư luận cả. Tại sao ở Việt Nam đảng CSVN lại sinh ra dư luận viên để định hướng suy nghĩ người khác. Nếu thật sự đảng CSVN tốt đẹp thì tự dưng tốn tiền nuôi bọn chửi thuê, định hướng suy nghĩ người khác làm gì ?. Dân gian Việt Nam có câu “Hữu xạ tự nhiên hương” mà….Chỉ có những đứa làm điều xấu mới phải định hướng dư luận mà thôi.

  4- Điều cuối cùng:
  muốn tâm sự với chúng mày hôm nay đó là vì sao đảng CSVN lại “xuất khẩu lao động” rồi sau đó cho công nhân Tầu có trình độ thấp vào lao động tại Việt Nam nếu không phải là bán nước ?.
  Chúng mày có thấy điều đó thật vô lý không ?. Tại sao không tạo công ăn việc làm cho người Việt để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân Việt mà lại bán sức lao động cho cái bọn mà chúng mày gọi là “tư bản bóc lột”, rồi đi rước lũ Tầu khựa vào đất nước Việt Nam. Đó chỉ có thể hiểu là đảng CSVN bán nước, rước voi về giày mả tổ.

  Hôm nay, có bốn điều muốn nói với chúng mày để chúng mày thêm sáng mắt. Tao nghĩ là chúng mày cũng là người Việt và đủ để hiểu dần ra bằng suy luận, trí thông minh của chúng mày. Tao không hi vọng gì chỉ một vài bài viết làm chúng mày hiểu ra sự thật vấn đề. Nhận thức cần thời gian lâu dài. Nhưng mà “mưa dầm thấm lâu”, và người viết hi vọng chúng mày vẫn còn một chút sáng để hiểu những điều vốn là sự thật giản đơn….

  Đặng Chí Hùng

  Trả lờiXóa
 6. Đất đai luôn là một vấn đề phức tạp nó lại càng trở nên phức tạp nếu được gắn với hai từ “tôn giáo” biết được vấn đề này nên các vị chủ chăn, chức sắc có tư tưởng chống đối luôn lợi dụng nó để là cái cớ cho các hoạt động cực đoan, chống đối chính quyền

  Trả lờiXóa