Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THẤY GÌ QUA VIỆC LÊ THỊ THU HÀ RỜI BỎ NGUYỄN VĂN ĐÀI, RỜI BỎ NƯỚC ĐỨC VỀ VIỆT NAM?

Ngày 21.11, trên nhiều các trang báo lề trái đưa tin về việc nữ rân chủ Lê Thị Thu Hà rời Đức về Việt Nam, nhưng không được cho phép nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài – Hà Nội và phải ngậm ngùi quay trở lại Đức.
THẤY GÌ QUA VIỆC LÊ THỊ THU HÀ RỜI BỎ NGUYỄN VĂN ĐÀI, RỜI BỎ NƯỚC ĐỨC VỀ VIỆT NAM?
          Cái tên Lê Thị Thu Hà được biết đến như một nhân tình, một trợ thủ đắc lực của gã luật sư vô học Nguyễn Văn Đài. Đây là hai trong số 6 đối tượng của hội anh em dân chủ đã bị xét xử hồi tháng 4 vừa rồi về tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Tuy nhiên, được hưởng sự khoan hồng, cũng như chính sách đối ngoại với chính phủ Đức, nhờ đó Đài và Hà đã được mở cửa cho chạy sang Đức để tiếp tục sinh sống nốt phần đời còn lại. Thế nhưng đúng là đời không như mơ!
          Từ ngày sang Đức, về phần Đài lâu lâu còn thấy y lên mạng ẳng lên dăm ba tiếng để duy trì tiền tài trợ. Còn về phía Lê Thị Thu Hà thì đúng là khi theo Đài thì ả đã bước đi theo một con đường hoàn toàn sai lầm. Ở Việt Nam thì bị Đài dụ dỗ lôi kéo làm “cộng sự” rồi sa lầy vào con đường phạm tội. Rồi khi cùng nhau sang Đức, những tưởng sẽ đổi đời, nhưng thực tế lại dường như quá khó khăn với ả. Như những lời chia sẻ của bà Hoàng Thị Bình Minh (mẹ của Hà) khi hay tin con về Việt Nam: “Hà khi còn ở bên Đức mỗi lần gọi tôi đều nói muốn về Việt Nam chăm sóc mẹ, rồi than ở Đức buồn chán quá, thiếu thốn tình cảm, giống như bị trầm cảm”. Bà cũng tiết lộ rằng: “Con tôi nói là nó phải đi khám bệnh suốt”. “Rồi gần đến khi lên máy bay về Việt Nam thì Hà mới nói là đã nhịn ăn để dành tiền mua vé”.
          Qua việc Hà rời bỏ Đức về Việt Nam nhưng không được nhập cảnh có thể rút ra một số nhận định:
          Thứ nhất, những lời của bà Minh là minh chứng rõ và sắc nét nhất cho sự bạc bẽo, thiếu tình người của cái giới dân chủ cuội – những kẻ “nói thì như rồng bay phượng múa, còn làm thì như mèo mửa”. Khi còn lợi dụng được thì chúng còn nuôi, còn nâng đỡ, nhưng đến khi hết tác dụng thì chúng thẳng tay ruồng bỏ, không còn chút gì gọi là ân tình. Nhìn từ việc Hà buồn chán đến như trầm cảm, rồi phải nhịn ăn mà mua vé về là thấy cám cảnh cho phận Hà. Thế nên, đừng bao giờ tin những lời đám dân chủ cuội nói.
          Thứ hai, “được xuất khẩu” không đẹp như là mơ. Ngay cả nhiều những cái tên khi còn hoạt động chống đối trong nước nổi đình nổi đám, nhưng sau khi được “xuất khẩu” thì bắt đầu hoạt động chìm dần, rồi lặng lẽ trôi vào quên lãng, và đến giờ không biết sống chết, ăn ở ra sao, huống chi đến Lê Thị Thu Hà - một người chỉ làm chân sai vặt, quân tốt của Đài. Thế nên ngay sau khi sang Đức, việc ả bị phủi bỏ là điều hoàn toàn được dự đoán trước. Hơn nữa, Đài còn được đưa vợ theo, vậy nên trong mối tình tay ba này, việc Hà bị gạt bỏ danh phận là việc không tránh khỏi.
          Thứ ba, chấp nhận ra đi thì không có chuyện dễ dàng, muốn là có thể quay về. Khi Đài và Hà ra đi, tất cả đều biết có thỏa thuận giữa chính phủ hai nước nên mới có sự nhượng bộ, khoan hồng của Việt Nam. Nói cách khác, khi đã dứt áo ra đi, những kẻ này phải chấp nhận đánh đổi. Thay vì ở lại thụ án như đám đồng bọn thì tự bản thân Đài và Hà cũng thừa hiểu rằng việc được cho phép quay về là việc hoàn toàn xa vời. Chả có lý do gì để một người vừa bị tuyên án tù, nhưng được “tạo điều kiện” “xuất khẩu” ra nước ngoài, để rồi sau vài tháng lại có thể ngang nhiên quay lại, nhập cảnh về nước như kẻ chưa từng bị kết án. Làm sao có chuyện phi lý thế.
          Tóm lại, đã vi phạm, lẽ ra Hà nên ngoan ngoãn ở lại thi hành án, hết bản án có cơ hội trở lại cộng đồng, làm tròn bổn phận con cái đối với mẹ mình. Nhưng giờ đúng là Hà đang trong nghịch cảnh, khi về không được, ở cũng không xong, đúng quả báo nhãn tiền cho các hành vi chống phá của Hà. Cùng chờ xem thái độ, và những hành vi sắp tới của Hà như thế nào để biết được hướng rẽ tiếp theo của cuộc đời ả. Đi về đâu tất cả vẫn phụ thuộc vào thái độ của chính Hà.
                                            AN THIÊN

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. đã vi phạm, lẽ ra Hà nên ngoan ngoãn ở lại thi hành án, hết bản án có cơ hội trở lại cộng đồng, làm tròn bổn phận con cái đối với mẹ mình. Nhưng giờ đúng là Hà đang trong nghịch cảnh, khi về không được, ở cũng không xong, đúng quả báo nhãn tiền cho các hành vi chống phá của Hà

  Trả lờiXóa
 2. Tóm lại, đã vi phạm, lẽ ra Hà nên ngoan ngoãn ở lại thi hành án, hết bản án có cơ hội trở lại cộng đồng, làm tròn bổn phận con cái đối với mẹ mình. Nhưng giờ đúng là Hà đang trong nghịch cảnh, khi về không được, ở cũng không xong, đúng quả báo nhãn tiền cho các hành vi chống phá của Hà. Cùng chờ xem thái độ, và những hành vi sắp tới của Hà như thế nào để biết được hướng rẽ tiếp theo của cuộc đời ả. Đi về đâu tất cả vẫn phụ thuộc vào thái độ của chính Hà.

  Trả lờiXóa
 3. Cũng chẳng oan ức gì cái thân con mẹ này cả. Lê Thu Hà, với vốn tiếng Anh của mình đã có thể kiếm một công việc đàng hoàng, kiếm tiền không ít thì nhiều nhưng vẫn là đồng tiền chân chính. Nhưng Hà lại chọn con đường tội phạm, chống lại đất nước để rồi giờ đi vào ngõ cụt, cám cảnh thay!

  Trả lờiXóa
 4. Chắc chắn các tháng ngày sau này tại Đức của Lê Thu Hà (nếu Hà còn có thể lết về Đức) sẽ không mấy dễ chịu như trước, bởi việc Hà chạy về Việt Nam đã làm bẽ mặt chính phủ Đức và cái giới rận chủ, những kẻ đã không tiếc công khóc lóc vận động để Hà và Đài được rời Việt Nam. Đấy là cái giá phải trả cho những kẻ đã ruồng rẫy quê hương mình.

  Trả lờiXóa
 5. Một mực bằng được để theo Nguyễn Văn Đài để chống đối Đảng và nhà nước ta, đến khi không còn giá trị lợi dụng thì phải vác mặt quay về nước. Còn lâu mới có chuyện hoang đường là Việt Nam chấp nhận nhé, không bao giờ! Đừng tưởng muốn chống lại đất nước rồi bây giờ không ai cần nữa thì về nhé!

  Trả lờiXóa
 6. Một điều rõ ràng là các rận chủ luôn ảo tưởng và tự sướng về một cuộc sống như mơ nơi trời Tây, nhưng khi hạ cánh thì lại vỡ mộng. Bởi bên đó để có miếng ăn thì thực sự cần một chuyên môn, một cái nghề thực sự, chứ không thể làm cái nghiệp dân chủ xàm quần nữa. Sang bên đấy sủa cho ai nghe, ai còn quan tâm?

  Trả lờiXóa
 7. Tôi chẳng tin con này đòi về Việt Nam là để chăm sóc nuôi dưỡng mẹ già thật đâu. Nó về chẳng qua bởi vì không thể bám víu vào Nguyễn Văn đài nữa, cũng không thể tự mình kiếm tiền bởi vốn không quen lao động chân chính, càng không thể tự sủa ra tiền. Đấy, sống ở trời Tây nó không dễ như các bố rận chủ nghĩ đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Lê Thị Thu Hà thực chất thì cũng chỉ là một người chỉ làm chân sai vặt, quân tốt của Đài. Khi ả ta đã hết sự lợi dụng thì bị đối xử bạc bẻ và bị bọn chún bỏ cũng chả có gì là điều quá bất người, điều này đã được dự báo từ trước.

  Trả lờiXóa
 9. Việc cấm cho Hà nhập cảnh là điều dễ hiểu mà thôi vì ả này đáng ra là bây giờ đang phải chịu thi hành án của Nước ta nhưng đã được khoan hồng cho đi sang Đức rồi thì việc không được về là phải. Còn thực chất thì Hà cũng chỉ là tên tiểu nhân cho Đài mà thôi, rồi đến khi hết giá trị thì việc bị bỏ rơi và bạc đãi là điều dễ hiểu!

  Trả lờiXóa
 10. Những kẻ như Lê Thị Thu Hà lúc nào cũng ca ngợi xứ thiên đường sao. Ấy vậy mà giờ sang chưa được bao lâu lại đòi trở về, chả lẽ thiên đường bên ấy sướng quá nên không chịu nổi à. Thôi thì cố gắng hưởng thụ hết thiên đường bên trời tây đi, không cần quay về làm gì.

  Trả lờiXóa
 11. không phải lúc nào cũng tôn vinh tung hô thien đường bên trời tây sao. Bây giờ có muốn đi chẳng nữa cũng đâu có làm được gì đi nữa, ở lại mà sống phần đời còn lại bên Đức đi, cái giá phải trả cho những kẻ, dân chủ.

  Trả lờiXóa
 12. đã vi phạm, lẽ ra Hà nên ngoan ngoãn ở lại thi hành án, hết bản án có cơ hội trở lại cộng đồng, làm tròn bổn phận con cái đối với mẹ mình. Nhưng giờ đúng là Hà đang trong nghịch cảnh, khi về không được, ở cũng không xong, đúng quả báo nhãn tiền cho các hành vi chống phá của Hà.

  Trả lờiXóa
 13. Khi còn lợi dụng được thì chúng còn nuôi, còn nâng đỡ, nhưng đến khi hết tác dụng thì chúng thẳng tay ruồng bỏ, không còn chút gì gọi là ân tình. Nhìn từ việc Hà buồn chán đến như trầm cảm, rồi phải nhịn ăn mà mua vé về là thấy cám cảnh cho phận Hà. Thế nên, đừng bao giờ tin những lời đám dân chủ cuội nói.

  Trả lờiXóa