Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI VỚI CÔNG TÁC TIẾP CÔNG DÂN

Theo thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, HĐND TP Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.200 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Trên cơ sở nghiên cứu các đơn thư, HĐND thành phố đã xử lý, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết 259 đơn; lưu 996 đơn (do trùng, không rõ nội dung, nặc danh, đã giải quyết hết thẩm quyền…).
HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI VỚI CÔNG TÁC TIẾP CÔNG DÂN
Đạt được kết quả này là các cơ quan chức năng đã thực hiện tốt Quy chế tiếp công dân của Thường trực HĐND và đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021. Tính từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, Thường trực HĐND thành phố đã tiếp công dân, xem xét 18 vụ việc. Hiện tại, đã có 8 vụ việc giải quyết xong; 10 vụ việc đang được xem xét, giải quyết và được HĐND thành phố theo dõi, giám sát. Bên cạnh lịch tiếp công dân của Thường trực HĐND thành phố tại Trụ sở Tiếp công dân thành phố, đã có 320 lượt đại biểu HĐND thành phố thực hiện tiếp công dân định kỳ hằng tháng tại trụ sở tiếp công dân của 30 quận, huyện, thị xã. Qua đó, cùng với tiếp nhận ý kiến, kiến nghị, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân để chuyển tới các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền; các đại biểu còn tuyên truyền, hướng dẫn công dân về các quy định liên quan đến khiếu nại, tố cáo, đồng thời nắm bắt được tình hình tại cơ sở.
Có thể thấy việc làm này là một việc làm rất cần thiết và thiết thực khi các cấp chính quyền hay đại diện các cấp chính quyền có cơ chế trong việc đảm bảo lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của đông đảo quần chúng nhân dân, đảm bảo việc tiếp thu và giải quyết kịp thời các khiếu nại, các vấn đề khúc mắc trong nội bộ quần chúng nhân dân về tất các vấn đề của đời sống xã hội từ những bức xúc, vướng mắc trong việc thu hồi, bồi thường đất hay việc thực hiện các chính sách phát triển kinh tế xã hội của Đảng , Nhà nước nói chung, của chính quyền thành phố Hà Nội nói riêng.
Tác dụng của việc làm này là rất lớn, một mặt đảm bảo sự dân chủ trong việc người dân có quyền đưa ra ý kiến đóng góp cho chính quyền trong việc tổ chức công tác quản lý xã hội, mặt khác đây cũng là một kênh trực tiếp để người dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng hay thể hiện bức xúc của mình về các vấn đề nổi cộm của xã hội cần các cấp chính quyền giải quyết. Thêm vào đó, việc thực hiện tốt công tác này cũng giúp cho các cấp chính quyền nhân chóng phát hiện những biểu hiện, những nguyên nhân có thể làm bùng phát các điểm nóng về tình hình an ninh trật tự xuất phát từ các vấn đề bức xúc bị kìm nén lâu ngày không được giải quyết trong nộ bộ quần chúng nhân dân. 
Mội việc làm đơn giản nhưng thiết thực cần được coi trọng hơn nữa nhằm kết nối một cách gần nhất giữa quần chúng nhân dân và chính quyền để người dân thấy được vai trò của mình trong việc cùng với các cấp chính quyền quản lý xã hội, phát triển xã hội giàu đẹp văn minh./.
NGẠO

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Thêm vào đó, việc thực hiện tốt công tác này cũng giúp cho các cấp chính quyền nhân chóng phát hiện những biểu hiện, những nguyên nhân có thể làm bùng phát các điểm nóng về tình hình an ninh trật tự xuất phát từ các vấn đề bức xúc bị kìm nén lâu ngày không được giải quyết trong nộ bộ quần chúng nhân dân

  Trả lờiXóa
 2. Trần Bắc Hà và đồng sự bị bắt

  Tin đồn ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV, bị bắt hôm 28/11, lan truyền trên mạng, đã thành sự thật. Chiều qua, website của Bộ Công An đưa tin: “Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thực hiện tống đạt các quyết định và thi hành lệnh bắt, khám xét đối với bốn bị can có liên quan đến vụ án ‘Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng’ xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)”.

  Ngoài ông Hà, ba nhân vật khác gồm: Trần Lục Lang, cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV; Kiều Đình Hòa, cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh; Lê Thị Vân Anh, cựu Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV, Chi nhánh Hà Tĩnh, cũng bị bắt và bị khởi tố.
  Bốn nhân vật vừa bị bắt: Theo chiều kim đồng hồ: Trần Lục Lang, Trần Bắc Hà, Lê Thị Vân Anh và Kiều Đình Hòa. Ảnh trên mạng

  Trái với một số thông tin “lề dân” trước đó cho rằng ông Bắc Hà bị bắt ở Campuchia, tối 29/11, nhà báo Huy Đức cho biết: Ông Trần Bắc Hà “bị bắt hôm qua ở Pakse, Lào, khi đang đi cùng với hai người đẹp. Nửa đêm hôm qua, ông ta bị dẫn độ về VN qua cửa khẩu Lalay, Quảng Trị”.

  Báo Người Lao Động có đồ họa: Trần Bắc Hà – ông chủ nhà băng quyền lực.

  Sáng 29/11, trong khi nhiều trang báo “lề trái” như Người Việt, BBC… đưa tin ông Trần Bắc Hà bị bắt, thì Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng bộ Công an lên tiếng về thông tin bắt ông Trần Bắc Hà, rằng ông chưa nhận được thông tin về vụ bắt giữ chấn động này. Cũng như nhiều vụ án lớn trước đó, Bộ Công an luôn dè dặt khi cung cấp thông tin cho báo giới, nhất là các cuộc đấu đá phe phái lớn, họ luôn đợi chỉ thị từ cấp trên, dẫn đến kết quả là báo quốc doanh luôn chạy theo sau các trang báo không lề.

  Cần nhắc lại, cuối tháng 8/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận những sai phạm của ông Trần Bắc Hà là “rất nghiêm trọng” và tiến hành kỷ luật khai trừ đảng. Ông Trần Bắc Hà được cho là có vai trò rất quan trọng bên cạnh cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, góp phần đục khoét tài sản quốc gia.

  Ông Trần Bắc Hà mặc áo xanh, bên phải và ông Nguyễn Tấn Dũng ở Bogaya, Ấn Độ, khi cả hai đang còn quyền hành. Ảnh trên mạng

  Báo Người Việt có bài: CSVN xác nhận bắt và khởi tố ông Trần Bắc Hà. Bài báo cho biết, tuy ông Trần Bắc Hà trên danh nghĩa chỉ là một lãnh đạo ngành ngân hàng, nhưng giới thạo tin và những doanh nhân “thuộc loại có máu mặt ở Việt Nam” đều cho rằng, thời “đồng chí X” còn là chính khách quyền lực nhất Việt Nam, ông Hà là “phó vương”, chỉ “đứng sau Ba Dũng”.

  Trang Soha có đồ họa: Sự nghiệp của cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà vừa bị bắt.

  Phía truyền thông “lề trái”, bên cạnh việc đưa tin về ngày tàn của “kế toán trưởng” đầy quyền uy một thời trong triều đại “đồng chí X”, các báo đặt vấn đề về số phận, lựa chọn của “đồng chí X” khi lửa từ “lò” của ngài Tổng – Chủ ngày càng lan rộng và cháy đủ mọi loại củi. RFA đặt câu hỏi: Bắt Trần Bắc Hà có phải để dọn đường đến nhà nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?

  Bài viết lưu ý hai vấn đề. Thứ nhất: Trần Bắc Hà đã lọt vào tầm ngắm của phe Tổng Trọng từ năm 2016, nhưng họ mất rất nhiều thời gian vẫn không kết tội được ông ta. Thứ hai: Sau cái chết “đúng thời điểm” của cựu Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phe Tổng – Chủ chỉ mất vài tuần cuối tháng 11/2018 để làm được việc mà họ mất gần hai năm trước nhưng không làm được, đó là bắt và khởi tố ông Bắc Hà, bên cạnh một loạt hành động rất mạnh như bắt và khởi tố ông Nguyễn Hữu Tín, truy quét đường dây lãnh đạo đã bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh ra nước ngoài.

  VOA có clip: Cựu Chủ tịch BIDV bị bắt:

  Trang VietNamBiz có đồ họa: Con đường quan lộ thẳng tắp của ‘bộ ba’ Bình Định: Trần Bắc Hà – Trần Lục Lang – Đoàn Ánh Sáng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mời đọc thêm: Việt Nam xác nhận đã bắt ông Trần Bắc Hà — Quanh tin ông Trần Bắc Hà chính thức bị khởi tố (BBC). – Bộ Công an lên tiếng về thông tin ông Trần Bắc Hà (ĐV). – Bắt giam cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà (VOV). – Ông Trần Bắc Hà bị bắt (Zing). Bắt Trần Bắc Hà: Thông điệp nào cho Nguyễn Tấn Dũng? (VOA). – BIDV dưới thời ông Trần Bắc Hà làm ăn ra sao? (VNM). – Gia sản khủng của ông Trần Bắc Hà từng sở hữu ở Bình Định gồm những gì? (TN). – Nhìn lại 35 năm từ ‘ngôi sao ngân hàng’ đến bi kịch cuối đời của nguyên Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà (VNF). – Rộ tin đồn bắt ông Trần Bắc Hà, thị trường không bị tác động (Infonet).

   Cán bộ xâu xé đất

   Zing đưa tin: Cách chức phó chủ tịch huyện vì lấn chiếm đất rừng. Ông Nguyễn Hữu Huân, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, bị thi hành kỷ luật bằng hình thức “cách chức”. Ông Huân đã lấn chiếm đất do Lâm trường Quảng Trực, sau đó chuyển sang cho người khác đứng tên. Diện tích bị lấn chiếm lên đến 77.707 m2. Tỉnh Đắk Nông cũng kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Viết Sinh, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song vì thông đồng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân, có nguồn gốc từ đất rừng.

   Đà Nẵng xem xét kỷ luật chủ tịch quận Liên Chiểu vì vi phạm đất đai, theo báo Pháp Luật TP HCM. Từ năm 2005 đến nay, quận Liên Chiểu liên tiếp vi phạm các quy định về đất đai. Trong đó có 1.799 trường hợp xây dựng không phép, 449 hồ sơ trong 767 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai phép. Ngoài ra còn rất nhiều sai phạm qua các thời kỳ chủ tịch quận, gây biến dạng quy hoạch do sự thông đồng, trục lợi cá nhân.

   Báo Người Lao Động đưa tin: Người dân kiện chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: “Bác” yêu cầu khởi kiện 3 quyết định. Ông Trần Công Vinh, trú tại phường Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng kiện UBND TP Đà Nẵng vì sai phạm trong quyết định thu hồi đất của ông. Phiên tòa sơ thẩm tuyên bố bác bỏ tất cả các yêu cầu và tranh luận của ông Vinh tại tòa với lập luận việc thu hồi đất của hộ gia đình ông Vinh là có căn cứ, đúng thẩm quyền.

   Đáng lưu ý, lãnh đạo Đà Nẵng xin vắng mặt tại phiên tòa dân kiện Chủ tịch TP, theo VOV. Sau khi TAND TP Đà Nẵng thông báo đưa vụ án này ra xét xử, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ủy quyền cho Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng làm người đại diện. Tuy nhiên, tại phiên tòa chiều 28/11, ông Dũng đã có đơn xin vắng mặt.

   Bản chất vấn đề trong các vụ người dân kiện chính quyền vẫn không đổi, chính quyền này vốn đã bị những người cộng sản thao túng, tòa án, viện kiểm sát cũng của đảng cộng sản, ông Vinh càng kiện càng tốn tiền bạc và thời gian. Ngành tư pháp không độc lập thì quan chức CSVN còn ngồi trên luật pháp.

   Mời đọc thêm: Vụ “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn: Xử sai phạm “chưa đến nơi, đến chốn” (TT). – Tập trung điều tra các vụ phá rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú (VOV). – Nhận tiền đền bù, hỗ trợ để ngoài sổ sách, cựu Chủ tịch xã Tiền Phong, Mê Linh lĩnh án 18 tháng tù (ĐTCK). – Đắk Nông: Cảnh cáo, khiển trách hàng loạt cán bộ (Infonet). – Cách chức Phó chủ tịch UBND huyện vì chiếm đất rừng, hợp thức hoá hồ sơ để mang tên vợ (BVPL).

   Thanh Hóa: Vụ đại tá bị tố cáo nhận 260 triệu để chạy án

   Báo Pháp Luật TP HCM đưa tin: Trưởng Công an TP Thanh Hóa nói về 260 triệu đồng ‘chạy án’. Ngày 28/11, mạng xã hội lan truyền đoạn ghi âm tố cáo Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa vòi vĩnh và nhận 260 triệu đồng. Ông Dương thừa nhận giọng nói của mình và câu chuyện trong đoạn ghi âm là thật, nhưng phủ nhận chuyện nhận 260 triệu đồng để chạy án. Ông Phương nói: “Anh này có để lại tiền nhưng tôi không nhận. Tôi đã tìm cách trả lại”.

   Xóa
  2. Đại tá Nguyễn Chí Phương, nhân vật chính trong câu chuyện. Ảnh: PLTP

   Người tố Trưởng công an TP Thanh Hóa nhận tiền ‘chạy án’ lên tiếng, theo Zing. Ông Đ.Đ.H, ở tỉnh Thanh Hóa, xác nhận ông là người đã gửi đoạn ghi âm và đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng sau khi không đòi lại được số tiền chạy án đã đưa cho Đại tá Dương. Ông H cho biết, ông là cựu công an TP Thanh Hóa, do chiếm đoạt một chiếc xe vô chủ ở cơ quan mà bị đình chỉ công tác, dù đã đưa nhiều tiền cho Dương.

   Ông H nói: “Tôi hy vọng lấy lại số tiền để vơi bớt gánh nặng cho gia đình nhưng ông Phương đã không trả. Tôi nhiều lần gặp vợ chồng ông Phương để xin lại tiền. Các lần đó tôi đều ghi âm cuộc nói chuyện”.

   Báo Tiền Phong đặt câu hỏi: Công an tỉnh Thanh Hóa nói gì đoạn ghi âm tố trưởng công an ‘chạy án’? Phía công an cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo sự việc với Bộ Công an để tiến hành xác minh, làm rõ sự việc”. Ông Dương thì vẫn ngụy biện: “Nếu tôi nhận của anh ta thì việc gì tôi phải tước danh hiệu công an của anh ta”.

   Mời đọc thêm: Sếp công an ở Thanh Hóa bị thuộc cấp cũ tố cáo nhận tiền ‘chạy án’ (VNE). – Đoạn ghi âm tố lãnh đạo công an Thanh Hóa chạy án: Trưởng Công an TP. Thanh Hóa xác nhận giọng nói trong đó là của mình (LĐ). – Trưởng Công an TP Thanh Hóa “bác” việc cựu thuộc cấp đòi lại 260 triệu đồng tiền chạy án (NLĐ). – Bộ Công an vào cuộc vụ Trưởng công an TP Thanh Hóa bị tố ‘chạy án’ (Zing).

   Xóa
 3. Cù Huy Hà Vũ: Bài trí thức ở Việt Nam: Trường hợp giáo sư Chu Hảo

  Ngày 15 tháng 11 vừa qua, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), đảng chính trị duy nhất ở Việt Nam, đã ra thông cáo báo chí về việc khai trừ khỏi Đảng Giáo sư Chu Hảo, Giám đốc – Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri Thức, cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ.

  Trước đó, vào ngày 26 tháng 10, ông Hảo tuyên bố từ bỏ Đảng một ngày sau khi Ủy ban này thông báo sẽ kỷ luật ông do ông đã xuất bản một số cuốn sách và có những bài viết và phát ngôn “có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước”. Trong số những cuốn sách này có Bàn về tự do của John Stuart Mill, Khảo Luận Thứ Hai Về Chính Quyền của John Locke, Nền Dân Trị Mỹ của Alexis De Tocqueville, Đường về nô lệ của Friedrich A. Hayek.

  Ông Hảo cũng ký các kiến nghị, thư ngỏ phê phán Đảng như Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992 và Thư Ngỏ gửi Ban chấp hành trung ương và toàn thể đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Kiến nghị đòi bỏ Điều 4 Hiến pháp (qui định về sự độc quyền lãnh đạo của ĐCSVN), đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, phi chính trị hóa lực lượng vũ trang; Thư ngỏ cho rằng Đảng đã dẫn dắt dân tộc đi theo đường lối sai lầm là xây dựng chủ nghĩa xã hội.

  Ủy ban cũng lên án ông Hảo đã sáng lập, tham gia các hội, nhóm, diễn đàn, câu lạc bộ và các tổ chức khác có các hoạt động truyền bá tư tưởng quan điểm trái với quan điểm của Đảng, như Viện Nghiên cứu phát triển (IDS) và “Quỹ Phan Chu Trinh”, quỹ này đã “trao giải cho cả cựu chiến binh Mỹ từng tham gia cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.”

  Ảnh hưởng của ông Trọng

  Trong chương trình nghị sự của Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng, một nhà lý luận Mác-Lê nin, tham nhũng và “tự diễn biến” hay “tự chuyển hóa” trong Đảng, tức là dần từ bỏ dần niềm tin và các tiêu chuẩn cộng sản, là hai vấn đề then chốt phải được giải quyết để duy trì chế độ độc đảng ở Việt Nam.

  Sau khi hạ bệ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, dưới sự cầm quyền của ông này tham nhũng đã trở thành đại họa, tại Đại hội Đảng lần thứ 12 được tổ chức vào tháng 1 năm 2016, ông Trọng đã tiến hành chiến dịch chống tham nhũng có qui mô nhất trong lịch sử Đảng. Chiến dịch này được gọi là “Đốt Lò”, dựa trên tuyên bố nổi tiếng của ông Trọng: “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi cũng phải cháy”. Cho đến nay, hàng chục quan chức cao cấp, trong đó có một ủy viên Bộ Chính trị và một tá tướng lĩnh cả công an lẫn quân đội đã bị truy tố và bỏ tù. Kết quả là uy tín của ông Trọng đã tăng mạnh. Ngày 23 tháng 10 vừa qua, Quốc hội đã bầu ông Trọng làm chủ tịch nước với gần 100% số phiếu, điều này đã đưa ông trở thành nhà lãnh đạo quyền lực nhất kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời.

  Hào quang do thành công của chiến dịch chống tham nhũng của ông Trọng mang lại, chắc chắn đã củng cố niềm tin của ông rằng ông sẽ thành công trong việc chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa”, nhất là với các quy định của Đảng được làm ra dưới ảnh hưởng của ông.

  Vào tháng 11 năm 2011, mười tháng sau khi ông Trọng được bầu làm người đứng đầu Đảng nhiệm kỳ đầu tiên của ông, Ban chấp hành trung ương Đảng ban hành Quy định số 47 về ‘Những điều đảng viên không được làm’. Theo quy định này, đảng viên không được “Nói, làm trái hoặc không thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, kết luận của Đảng”, “tàng trữ, tuyên truyền, tán phát hoặc xúi giục người khác tuyên truyền, tán phát thông tin, tài liệu dưới mọi hình thức để truyền bá những quan điểm trái với đường lối của Đảng”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sáu năm sau, vào tháng 11 năm 2017, Bộ Chính trị do ông Trọng đứng đầu đã ban hành Quy định số 102 về xử lý đảng viên vi phạm các qui định của Đảng. Quy định này nêu rõ sẽ xử lý bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng nếu đảng viên “cố ý nói, viết có nội dung xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc sự thật, phủ nhận vai trò lãnh đạo và thành quả cách mạng của Đảng”, “phản bác, phủ nhận chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nguyên tắc tập trung dân chủ”, “đòi thực hiện thể chế “tam quyền phân lập”, “xã hội dân sự”, “đa nguyên, đa đảng”, “đòi hỏi phải thực hiện tam quyền phân lập”,”xã hội dân sự”,”đa nguyên chính trị”,”hệ thống đa đảng”hoặc”thành lập và / hoặc tham gia các hiệp hội trái luật”.

   Mâu thuẫn với Hiến pháp và thực hành của Đảng

   Theo các quy định của Đảng nói trên, việc khai trừ ông Chu Hảo ra khỏi Đảng không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy vậy, bản thân các quy định ấy lại có vấn đề khi xem xét dưới góc độ Hiến pháp và thực hàn của Đảng.

   Khoản 3, Điều 4 Hiến pháp qui định: “Các tổ chức của Đảng và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật”. Vẫn bộ luật tối cao này quy định tại Điều 25: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Do đó, bất cứ quy định nào của bất kể tổ chức nào của ĐCSVN, kể cả Ban chấp hành trung ương và Bộ Chính trị, loại bỏ quyền tự do ngôn luận và các quyền con người cơ bản khác, là trái với Hiến pháp và vì vậy phải bị bãi bỏ.

   Ngoài ra, những quy định cấm đoán này mâu thuẫn với thực hành của ĐCSVN, đó là chưa kể đến nguyên tắc “tự phê bình và phê bình” được quy định trong Điều lệ Đảng. Chủ nghĩa xã hội theo học thuyết Mác-Lênin mà ĐCSVN theo đuổi chủ trương xóa bỏ chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa này đồng nhất với khu vực tư nhân và nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, ĐCSVN trên thực tế đã từ bỏ học thuyết Mác-Lênin. Đại hội lần thứ 6 của Đảng họp vào năm 1986 đã phát động một chương trình cải cách kinh tế gọi là “Đổi mới”, không chỉ công nhận mà còn phát triển mạnh mẽ nền kinh tế thị trường, đặc biệt với việc cho phép đảng viên làm chủ doanh nghiệp tư nhân. Theo học thuyết Mác – Lênin, đảng viên một khi làm chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ là “những kẻ bóc lột” hay “những kẻ thù giai cấp” của đảng cộng sản. Nói cách khác, chủ nghĩa xã hội mà ĐCSVN tuyên bố tiếp tục theo đuổi là “chủ nghĩa xã hội bị rút lõi”.

   Chu Hảo và các đảng viên khác cùng quan điểm chỉ là những công dân tuân thủ Hiến pháp. Cũng như vậy, họ chỉ tiếp tục công việc xét lại chủ nghĩa Mác – Lênin và các vấn đề liên quan do chính Đảng khởi xướng.

   Một phản ứng dữ dội bắt đầu

   Chỉ hai ngày sau khi ông Trọng giữ chức chủ tịch nước, việc kỷ luật của ông Hảo được công bố. Mới đây, trong một cuộc họp với các cử tri vào ngày 24 tháng 11, ông Trọng với tư cách là đại biểu Quốc hội cho biết: “ông Chu Hảo bị xử lí kỉ luật khai trừ khỏi Đảng, không phải là do tham nhũng, mà do quá trình ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’ … kỷ luật một vài người để cứu muôn người”.

   Ít nhất một chục đảng viên, trong đó có nhà văn nổi tiếng Nguyên Ngọc, đã công khai tuyên bố bỏ Đảng để ủng hộ ông Hảo. Một số trong những người này tin rằng, hành động của họ sẽ mở đầu cho một phong trào bỏ Đảng. Bản thân tôi không đồng ý với ý kiến này vì số lượng đảng viên có quan điểm dân chủ là không đáng kể. Tóm lại, việc khai trừ ông Hảo khỏi Đảng không thể làm suy yếu Đảng về mặt tổ chức. Ngược lại, việc này làm suy yếu các nỗ lực chống tham nhũng của Đảng và có thể được coi là một cuộc tấn công vào giới trí thức.

   Xóa
  2. Do tham nhũng ở Việt Nam có tính thể chế, chống lại đại họa này không thể là một công việc ngắn hạn. Phải có sự tham gia của toàn xã hội thay vì chỉ dựa vào ý chí chính trị của những người không tham nhũng, gồm cả ông Trọng, trong bộ máy Đảng và Nhà nước. Hơn nữa, một khi được xã hội hóa, chương trình chống tham nhũng sẽ giúp ông Trọng tránh khỏi bị nghi ngờ rằng ông đã sử dụng chống tham nhũng như một cái cớ để thanh trừng các đối thủ chính trị của mình. Rõ ràng, một sự tham gia như vậy của toàn xã hội chỉ có thể xảy ra nếu người dân được trang bị kiến thức chính trị và xã hội cần thiết. Điều này lại chỉ có thể có được nếu giới trí thức nhập cuộc.

   Ngoài ra, một điều kiện không thể thiếu để thành công trong công cuộc chống tham nhũng là sự tồn tại của một hệ thống luật pháp công bằng và hiệu quả. Với tư cách là những người phản biện khách quan và khoa học, giới trí thức chắc chắn sẽ lấp đầy các khoảng trống của hệ thống pháp luật hiện hành được xây dựng trên cơ sở tham nhũng có tính hệ thống. Ví dụ, luật đất đai cho phép chính quyền tùy tiện lấy đất của người dân để giao cho các doanh nghiệp tư nhân cánh hẩu của họ, một phương thức được giới chức chính quyền khai thác nhằm trục lợi.

   Hiện tại, uy tín của chính quyền Việt Nam có được là nhờ sự liêm khiết nổi tiếng của Chủ tịch, Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng. Chúng ta không thể loại trừ khả năng tham nhũng sẽ trỗi dậy, thậm chí với cường độ mạnh hơn trước, sau khi ông Trọng nghỉ hưu. Nếu ĐCSVN tiếp tục chủ trương bài trí thức, coi những trí thức phản biện là “các thế lực thù địch”, những kết quả đáng ngưỡng mộ của chiến dịch chống tham nhũng hiện nay sẽ chỉ là những lâu đài trên cát.

   Trong một hành động khác ủng hộ Giáo sư Chu Hảo, hơn 200 đảng viên và trí thức đã ký một “Thư ngỏ” yêu cầu lãnh đạo Đảng rút lại quyết định kỷ luật ông. Liên kết với những người ký Thư ngỏ, một nhóm 81 học giả, giảng viên và nghiên cứu viên đã gửi đến các nhà lãnh đạo Việt Nam một bức thư bày tỏ “sự không đồng ý và thất vọng sâu sắc trước những cáo buộc nhằm vào Giáo sư Chu Hảo”. Bức thư có đoạn: “Đồng thời, chúng tôi khuyến nghị rằng chính phủ nên khuyến khích việc thảo luận tri thức rộng rãi về tất cả các chủ đề ở Việt Nam, và chúng tôi mạnh mẽ thúc giục chính phủ từ bỏ mọi nỗ lực quấy rối, đe doạ hoặc trừng phạt những người đã thể hiện quan điểm hoặc ý kiến ​​của họ một cách ôn hòa”.

   Xóa
  3. Bản thân tôi quen biết Giáo sư Chu Hảo. Ngày 2 tháng 9 năm 1945, phụ thân của Chu Hảo và phụ thân tôi đều có mặt trên khán đài được dựng lên tại Quảng trường Ba Đình ở Hà Nội, nơi Hồ Chí Minh, Chủ tịch Chính phủ Cách mạng lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tuyên bố Việt Nam độc lập, chấm dứt gần một thế kỷ đô hộ của Pháp rồi Nhật Bản.

   Cha ông, Chu Đình Xương, giám đốc Công an Bắc Bộ, đứng ngay sau Hồ Chí Minh để bảo vệ ông. Cha tôi, kỹ sư và thi sĩ Cù Huy Cận, lúc đó mới 26 tuổi, đã tham gia sự kiện này với tư cách là Bộ trưởng Chính phủ và là người ký Tuyên ngôn Độc lập cùng với Hồ Chí Minh và các thành viên khác của Chính phủ. Chính phủ đầu tiên của Việt Nam độc lập có nhiều trí thức nổi tiếng hơn bất kỳ chính phủ nào khác do Hồ Chí Minh làm chủ tịch.

   Sáu thập niên sau, cùng với gần 3.000 người khác, ông Hảo đã ký “Kiến nghị trả tự do cho Công dân Cù Huy Hà Vũ” sau khi phiên tòa ngày 4 tháng 4 năm 2011 của Tòa án Nhân dân Hà Nội kết án tôi 7 năm tù và 3 năm quản chế về “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Trong thời gian tôi bị cầm tù, vợ tôi, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, đã chuyển cho tôi một số sách được xuất bản dưới sự chỉ đạo của Chu Hảo, trong đó có cuốn Nền dân trị Mỹ của Alexis De Tocqueville, do nhà giáo dục Phạm Toàn dịch từ bản gốc tiếng Pháp. Đến lượt mình, tôi đã ký vào Thư ngỏ nói trên để phản đối sự trấn áp của Đảng nhằm vào ông.

   Thật không sai khi nói rằng Giáo sư Chu Hảo và tôi ủng hộ lẫn nhau vì thân phụ của chúng tôi đã là bạn chiến đấu của nhau. Bất luận thế nào, chúng tôi đã hành động với tư cách những người trí thức.

   Cù Huy Hà Vũ có bằng Tiến sĩ Luật của Đại học Panthéon-Sorbonne, Pháp. Trước khi trở thành một nhà bất đồng chính kiến và cựu tù nhân chính trị Việt Nam, ông là quan chức Bộ Ngoại giao Việt Nam.
   ---------------------------------------

   Xóa
 4. Phạm Lê Vương Các: Tạm giam điều tra: Sự tàn phá thể xác và hủy hoại lương tâm con người

  Xem qua hình ảnh biến đổi kinh hoàng của một người phụ nữ chỉ sau một năm bị tạm giam để điều tra, đã giúp tôi khẳng định một niềm tin mạnh mẽ rằng, việc tạm giam kéo dài để phục vụ cho công tác điều tra cần phải được loại bỏ ra khỏi hệ thống luật pháp Việt Nam.

  Người phụ nữ có khả năng “biến hình” được cộng đồng mạng nhắc đến là bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á bị bắt tạm giam vào năm ngoái vì các sai phạm trong quản lý ngân hàng.

  Khi ra tòa, bà đã biến đổi tàn tạ đến mức làm những người thân quen trước đây cũng không thể nhận ra. Hình ảnh của bà đã không thể giấu được sự thống khổ mà bà đã trải qua trong suốt thời gian bị tạm giam.

  Chúng ta không thể biết được chuyện gì đã xảy ra đối với bà ở bên trong những bức tường kín đáo của trại giam, nhưng hình ảnh biến đổi của bà cho chúng ta biết được, hệ thống tạm giam hiện nay đã tàn phá khủng khiếp đến thể xác lẫn tinh thần của một con người như thế đó.

  Đây là điều mà trước đây chúng ta đã đặt ra một quy tắc được gọi là Luật cũng không muốn hướng đến việc cải tạo ra một con người như vậy ngay cả khi họ bị tuyên án là có tội.

  Trong hoàn cảnh, tôi xin nhắc lại quan điểm của một chuyên gia trong Uỷ ban Chống tra tấn Liên Hợp Quốc đã nhận định về tình trạng giam giữ ở Việt Nam rằng, “những người tự sát hay rối loạn thần kinh trong các trại giam giữ không phải vì lo sợ trong khi chờ đợi đối diện với hình phạt theo pháp luật, mà vì sự thống khổ mà họ phải chịu đựng bởi sự ngược đãi trong các trại giam”.

  Thật vậy, đánh giá tình trạng biến hình đến mức không thể nhận ra của bà Xuyến buộc những người có lương tâm phải đặt ra câu hỏi dành cho những người có trách nhiệm rằng: “Thật sự điều gì đang xảy ra trong các trại giam giữ tại Việt Nam? Làm cách nào để biết được người đang bị giam giữ đang chịu cảnh ngược đãi và bị đối xử vô nhân?”

  Lưu ý rằng, việc tạm giam kéo dài theo Bộ luật Tố tụng Hình sự hiện hành của Việt Nam là hoàn toàn trái với chuẩn mực theo luật quốc tế. Việc tạm giam có thể kéo dài đến 16 tháng để phục vụ công tác điều tra như hiện nay là cấu thành hành vi “giam giữ độc đoán” theo luật nhân quyền quốc tế.

  Luật quốc tế yêu cầu các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam, trong vòng 48h phải đưa người bị bắt giữ ra trước một thẩm phán ở một phiên toà có luật sư biện hộ, để xem xét tội danh cáo buộc và bằng chứng bắt giữ nghi phạm.

  Trong các trường hợp này, hầu hết các nghi phạm đều được thẩm phán cho phép tại ngoại hầu tra. Việc áp dụng biện pháp tạm giam chỉ là ngoại lệ dành những trường hợp đặc biệt cần thiết như khủng bố, giết người, hay phát hiện ra nghi phạm đang tiêu hủy chứng cứ, chuẩn bị bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội. Việc tước bỏ quyền được tại ngoại hầu tra của nghi phạm chỉ có thể được thực hiện với điều kiện cơ quan chức năng buộc phải chứng minh bằng các chứng cứ cụ thể, chứ viện dẫn lý do nhằm mục đích “phòng ngừa” hay “đảm bảo cho công tác điều tra” đều không được chấp nhận.

  Trong khi đó nguyên tắc chuẩn mực pháp lý này lại bị đảo ngược hoàn toàn tại Việt Nam, khi tạm giam lại được áp dụng phổ biến, còn tại ngoại điều tra chỉ là những ngoại lệ do đặc quyền bên công an quyết định.

  Một nền luật pháp tiến bộ, văn minh luôn ưu tiên cho việc tại ngoại điều tra bởi nguyên tắc “suy đoán vô tội”, cũng như khi áp dụng hình thức tại ngoại điều tra sẽ giúp cho nhà nước tránh khỏi việc phải bồi thường cho người bị tạm giam trong trường hợp toà án tuyên họ vô tội.

  Hơn hết, việc cho tại ngoại điều tra sẽ ngăn chặn tình trạng tra tấn, ép cung hay nhạ nhục con người, từ đó có thể dẫn đến việc kết án tù oan sai cho người vô tội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn mực pháp lý đã có, nhưng đáng tiếc, hệ thống giam giữ đã đối xử với người bị giam giữ với một cách hoang dại. Đến một ông tướng như Phan Văn Vĩnh cũng phải bật khóc trước toà khi được tháo còng tay, hay một người đầy quyền lực kinh tế như Bầu Kiên cũng phải đeo xích chân khi ra toà. Đó là biểu hiện của nền pháp lý hoang dại sẽ không buông bỏ bất kỳ ai, cho dù họ đã từng ở trên đỉnh cao của quyền lực chính trị hay kinh tế.

   Còng tay và xích chân ngay trong phiên xử để ngăn họ trốn chạy, quấy rối hay nhằm hạ nhục con người họ? Hạ nhục con người diễn ra ngay tại nơi xét xử, các định kiến phạm tội đã được thể hiện công khai khi vừa mở phiên toà, thì giữa bốn bức tường kín đáo người bị giam giữ còn phải chịu đựng những gì?

   Đã đến lúc chúng ta cần viết lại các điều luật về tạm giam đang hủy hoại thể xác và lương tâm con người từ các trại giam giữ. Cần chuyển chức năng quản lý trại giam từ bên công an sang một cơ quan độc lập khác không có thẩm quyền điều tra, và cho phép các tổ chức nhân quyền được thăm viếng và giám sát các trại giam giữ.

   Hãy lên tiếng trước khi quá muộn. Bảo vệ quyền con người không chỉ cho riêng tôi, hay cho riêng bạn, mà cho tất cả chúng ta.
   -----------------------

   Xóa
 5. Mới làm thủ tướng không bao lâu mà Niểng trong trạng thái nửa mê nửa tỉnh, bệnh hoang tưởng đã làm mồm hắn bắn ra những như những quả bom nổ rền trời và đã biến cả nước Việt Nam lóe sáng như đom đóm trong hang pắc pó 😎

  – Việt Nam phải là thủ phủ tôm của thế giới
  – Thanh Hoá là một Việt Nam thu nhỏ
  – Tây Nguyên là nóc nhà Đông Dương, là vùng cao về địa lý thì không thể và không nên là vùng trũng giáo dục của cả nước
  – Khánh Hoà là hình mẫu của một chính quyền đối thoại
  – Nghệ An phải là vùng đất khởi nghiệp và thu hút nhân tài
  – Hà Tĩnh, Thanh Hoá là cực tăng trưởng mới
  – Bắc Ninh phải là thủ phủ sản xuất điện tử sáng tạo của châu Á và thế giới
  – Tây Nguyên là cô gái đẹp đang ngủ quên
  – Quảng Nam phải trở thành một tỉnh giàu có toàn diện
  – Bình Dương phải trở thành đầu tàu kinh tế phát triển mạnh nhất cả nước
  – Bình Phước phải là thủ phủ của nông nghiệp công nghiệp cao
  – Cao Bằng phải là một hình mẫu vượt khó vươn lên thoát nghèo
  – Ninh Bình phải được xây dựng thành một trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế
  – Bình Thuận phải trở thành trung tâm năng lượng sạch của Việt Nam
  – Hà Nội phải là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo
  – Thành phố Hồ Chí Minh phải là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông
  – Đà Nẵng phải là thành phố độc đáo, độc nhất vô nhị trên toàn thế giới
  – Đà Nẵng phải phát triển như Singapore và Hong Kong
  – Hải Phòng phải là đầu tàu quan trọng của cả nước
  – Ninh Thuận là Tây Á thu nhỏ của Việt Nam
  – Đồng bằng sông Cửu Long phải là nền nông nghiệp thông minh
  – Long An phải trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước
  – Vĩnh Phúc sẽ vươn lên trở thành một đầu tàu kinh tế
  – Quảng Ninh là đầu tàu kinh tế của cả nước
  – Cần Thơ phải là đầu tàu phát triển của vùng
  – Phú Yên như cô gái đẹp ngủ quên”

  (Lisa Vu)

  https://www.facebook.com/profile.php?id=100012877240145

  Trả lờiXóa