Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CƯỠNG CHẾ ĐẤT CỒN DẦU: RFA LẠI XÀM RỒI

Ngày 15.11.2018 trang RFA giật tít với nội dung “Giáo dân Cồn Dầu bị cắt điện và sẽ bị cưỡng chế vào sáng 15.11”. Bài viết rêu rao việc các hộ dân ở khu Cồn Dầu bị chính quyền cưỡng chế, cướp đất để chuyển cho các công ty rồi phân lô, bán với giá cao hơn rất nhiều so với giá đền bù giải phóng mặt bằng… Cũng chẳng khác những bài lá cải mà được đăng trên cái trang lều báo này, với nội dung mang tính xuyên tạc, kích động với việc gắn vấn đề đất đai giáo dân nhằm làm phức tạp hơn tình hình.
CƯỠNG CHẾ ĐẤT CỒN DẦU: RFA LẠI XÀM RỒI
Bản chất của vấn đề đã kéo dài từ năm 2008 ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, một số hộ dân ở khu vực Cồn Dầu đã có hành động quá khích, cố tình chống đối lại chủ trương của thành phố bằng việc tuyên truyền sai sự thật về các chính sách đền bù, tái định cư của thành phố, kích động làm nhân dân lo lắng. Đến nay, vẫn còn một số trường hợp cố tình chây ỳ, không chịu bàn giao mặt bằng cho dự án mà tiếp tục khiếu kiện kéo dài, vượt cấp, buộc các cơ quan chức năng phải áp dụng biện pháp cưỡng chế, thu hồi đất đai phục vụ dự án.
Các hộ dân ở khu vực này đã không chấp hành việc giải phóng, đền bù và trong những năm qua luôn thực hiện việc khiếu nại lên các cấp khác nhau yêu cầu việc làm rõ mục đích thu hồi đất, giao đất; cưỡng chế thu hồi đất và yêu cầu bố trí đất tái định cư tại chỗ.
Tuy nhiên các khiếu nại này đã được các cấp thẩm quyền giải đáp, việc thu hồi, bồi thường, bố trí chỗ ở tái định cư cho người dân là hoàn toàn đúng theo các quy định của nhà nước. Cụ thể:
- Việc thu hồi để thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân là thực hiện dự án phát triển kinh tế, được thực hiện theo đúng quy định tại Điều 34 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25.5.2007 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Từ căn cứ pháp lý này, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định số 3581/QĐ-UBND ngày 5-5-2008 về việc thu hồi đất, giao đất cho Công ty Quản lý và Khai thác đất (nay là Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố) quản lý theo quy hoạch của UBND thành phố với diện tích 4.100.000m2; Quyết định số 2810/QĐ-UBND ngày 15-4-2009 về việc điều chỉnh diện tích thu hồi đất từ 4.100m2 lên 4.372.841m2; Quyết định số 8242/QĐ-UBND ngày 20-9-2011 về việc thu hồi đất (do Công ty Quản lý và Khai thác đất quản lý), giao cho chủ đầu tư sử dụng để xây dựng Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân với diện tích 4.372.841m2. Trên cơ sở quyết định thu hồi đất của UBND thành phố, căn cứ khoản 2, Điều 44 Luật Đất đai năm 2013, UBND quận Cẩm Lệ đã ban hành các quyết định thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân có nhà, đất nằm trong ranh giới của dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân là hoàn toàn đúng.
- Thứ hai, sau khi có quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, được công bố công khai, có hiệu lực thi hành, người bị thu hồi đất phải chấp hành quyết định thu hồi đất. Trường hợp người bị thu hồi đất không chấp hành quyết định thu hồi đất thì UBND các cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất ra quyết định cưỡng chế. Người bị cưỡng chế thu hồi đất phải chấp hành quyết định cưỡng chế và có quyền khiếu nại. Vì vậy, việc ra quyết định cưỡng chế của UBND quận Cẩm Lệ là hoàn toàn hợp tình, hợp lý, đúng với quy định của pháp luật.
Thứ ba, về yêu cầu bố trí tái định cư tại chỗ. UBND thành phố Đà Nẵng đã có phương án cụ thể tại Quyết định số 5111/QĐ-UBND ngày 27-6-2008 theo đúng quy định tại Điều 43 của Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Theo đó, tất cả các hộ thuộc diện thu hồi đất được bố trí tái định cư tại khu E và F Khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ hiện nay là thực hiện đúng phương án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Vì vậy, các hộ khiếu kiện căn cứ khoản 2 Điều 34 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2004 của Chính phủ để yêu cầu bố trí tái định cư tại chỗ là không có cơ sở.
Việc khiếu nại kéo dài, vượt cấp của các hộ dân ở khu vực Cồn Dầu hiện nay hoàn toàn không có cơ sở và việc các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế để thực hiện giải phóng mặt bằng cho việc thực hiện dự án là hoàn toàn đúng các quy định của pháp luật. Từ trước đến nay, các đối tượng chống đối luôn luôn lợi dụng các vấn đề về đất đai kèm theo luôn gắn với hai từ “giáo dân” nhằm làm phức tạp hơn tình hình. Tuy nhiên, “bình cũ rượu mới” những vấn đề trên đều đã được xử lý đúng theo các quy định của pháp luật nên dù có nói thế hay nói thế nào đi chăng nữa thì cũng không thay đổi được tình hình đâu./.
                                                                             LOXEBEN

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Chúng ta không còn xa lạ với bản chất của RFA. Với những bài viết xuyên tạc vu cáo chính quyền. Đặc biệt chúng thường tìm đến những vấn đề liên quan đến đất đai.

  Trả lờiXóa
 2. Những vấn đề trên đều đã được xử lý đúng theo các quy định của pháp luật. thế nhưng đối với RFA thì thông qua miệng của chúng thì cái đúng cũng biến thành cái sai, thành cái lệch lạc nhằm thực hiện mục đích chống đối chính quyền nhân dân.

  Trả lờiXóa
 3. Từ trước đến nay, các đối tượng chống đối luôn luôn lợi dụng các vấn đề về đất đai nhằm làm phức tạp hơn tình hình. Chình vì vậy khi một vấn đề được nêu ra thì chúng ta nên xem xét kỹ càng không nên nghe theo những thông tin xuyên tạc của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta đã quá quen với RFA. những thông tin qua cái miệng của chúng chỉ mang nội dung mang tính xuyên tạc, kích động với việc gắn vấn đề đất đai giáo dân nhằm làm phức tạp hơn tình hình. Chính vì vậy chúng ta cần phải cảnh giác trước những thông tin của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 5. Phàm về những chuyện mà RFA đăng tải thông tin thì mọi người thực sự nên cẩn thận. Không phải ngẫu nhiên mà tôi nói như vậy mà bởi vì những gì trang này đăng tải thông tin là vô cùng sai lệch và mang hướng chống đối Đảng và nhà nước ta!

  Trả lờiXóa
 6. Hành động của RFA chúng thường xuyên rêu rao biêu riếu xuyên tạc những vấn đề liên quan đến đất đai. Những việc làm thiếu cơ sở nhưng đáng nói hơn hết là những con chiên bị mu muội một cách không thể thức tỉnh được, chúng nói gì cũng làm theo. chính quyền chức năng phải có những hành động quyết liệt xử lý một cách khéo léo trách kích động đến người dân

  Trả lờiXóa
 7. Bộ trưởng PHÙNG XUÂN NHẠ không chỉ lói ngọng mà còn bị noạn thị, nãng tai và bại lão. Hèn gì mặt hắn cứ..trơ như thớt! Haaiz. 😂

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc tiếp tục thu mua kiểu tận diệt

  Cá Lìm Kìm gai, một loài cá sống được cả ở nước ngọt lẫn nước lợ, đang được Trung Quốc thu gom mua một cách bất thường.

  Theo truyền thông trong nước thì hiện nay nhiều người dân Cà Mau bỏ bê công việc đồng áng kéo nhau đi bắt cá suốt ngày đêm để bán cho thương lái Trung Quốc với giá cao ngất ngưởng chưa từng có.

  Cụ thể, với cá Lìm Kìm gai tươi được mua với giá từ 500.000 đồng/kg đến 1,3 triệu đồng/kg, tùy kích cỡ. Cá Lìm Kìm gai khô giá 3-4 triệu đồng/kg. Loại cá này trước nay không ai để ý vì không có giá trị kinh tế cũng như không được người dân dùng làm thực phẩm.

  Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã mời Chi cục Thủy sản đến lấy mẫu gửi về Đại học Cần Thơ để xác định chủng loài, xem nếu bị tận diệt thì có ảnh hưởng gì cho môi trường hay không.

  Trong khi đó thì ở Quảng Nam, thương lái Trung Quốc lại thu mua một loại cây dại có tên Dó Liệt. Người dân nơi đây lại đổ xô đi chặt loại cây này để bán với giá 2.500-3.000 đồng/kg (mua cả gốc, rễ, thân, cành). Trước đây, loại cây dại này chỉ được người dân chặt về làm củi khô.

  Chuyện thương lái Trung Quốc thỉnh thoảng sang thu mua một loại cây hay một loài sinh vật nào đó với giá cao ngất ngưởng và người dân thu gom để bán không phải mới xảy ra. Trước đây Trung Quốc từng thu mua móng trâu/bò, đỉa, rễ cây hồ tiêu, lá điều, thậm chí mua đọt và lá khoai lang non.

  Và chuyện người dân thu gom xong thì thương lái Trung Quốc biến mất không mua cũng đã từng xảy ra.

  Trả lờiXóa
 9. Trang phản động này mà đăng tin thì chắc hẳn mọi người ai cũng hiểu được phần nào chúng định ám chỉ gì và ý đồ ra sao rồi, vẫn là cái âm mưu chính là kích động , xuyên tạc bằng những câu từ bịa đặt ,xàm ngôn để vu khống cho chính quyền . Thì cái tổ chức này sớm muộn cũng giải tán hoặc chịu sự trừng trị trước pháp luật mà thôi!

  Trả lờiXóa
 10. Lại là những tin xàm ngôn của cái đài phản động RFA rồi, cái gì mà chính quyền cưỡng chế đất của dân để bán cho công ty với giá cao hơn chứ, toàn là những lời nói bịa đặt và vu khống của đám phản động này chứ sự thật hoàn toàn khác. Vì thế mong người dân không bị mắc bẫy của những tên này và có cái nhìn sự thật một cách khách quan nhất !

  Trả lờiXóa
 11. Thiết nghĩ với cái trang phản động RFA này nên phải giải tán hoặc bị trừng trị rồi thì mới đúng chứ những thông tin chúng đem lại là hoàn toàn sai lệch, vu khống chứ có cái gì mà cưỡng chế và chiếm đất của chính quyền chứ. Toàn là những lời nói xàm ngôn, kích động của bọn phản động này chứ thông tin này không bao giờ có thật. Rồi sớm muộn thôi cũng nhận hậu quả cho những hành động của chúng mà thôi!

  Trả lờiXóa