Header Ads Widget

Responsive Advertisement

QUANH VIỆC XEM XÉT KỶ LUẬT GS CHU HẢO – TỔNG BIÊN TẬP NHÀ XUẤT BẢN TRI THỨC

Từ ngày 17 đến 19/10/2018, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 30. Tại kỳ họp này, UB Kiểm tra TƯ đã nghiêm túc xem xét những dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Chu Hảo, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức.
QUANH VIỆC XEM XÉT KỶ LUẬT GS CHU HẢO – TỔNG BIÊN TẬP NHÀ XUẤT BẢN TRI THỨC
Theo thông cáo báo chí, với cương vị là Giám đốc, Tổng biên tập, ông Chu Hảo là người phải chịu trách nhiệm chính về việc nhà xuất bản Tri thức đã cho xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm luật Xuất bản, đã bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy. Cụ thể, UB Kiểm tra TƯ nêu: “Từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ khoa học và công nghệ, ông Chu Hảo đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. UBKT đã kết luận: “Ông Chu Hảo đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Vi phạm, khuyết điểm của ông Chu Hảo là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”.
          Là một người có uy tín, có trình độ cao, thế nhưng GS Chu Hảo lại để nảy sinh những luồng tư tưởng sai trái, dẫn đến những hành vi vi phạm, đi ngược với lợi ích chung xã hội, của đất nước. Thân là một người cũng đã có đến hàng chục năm tuổi Đảng, đồng chí lẽ ra là người hiểu rõ, và phải đi đầu nêu gương cho lớp trẻ. Ấy vậy mà gương sáng đâu không thấy, GS Chu Hảo lại cho thấy mình là một con người thiếu trách nhiệm, từ trách nhiệm của một người đứng đầu một nhà xuất bản lớn, đến trách nhiệm của một người Đảng viên.
Sẽ là sự tiếc nuối chứ không phải vui vẻ gì, khi phải đưa ra xem xét kỷ luật một đồng chí của mình. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, giám sát luôn cần được tiến hành một cách toàn diện, dân chủ, thận trọng, chặt chẽ, kiên quyết xử lý những tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm, xử lý phải công tâm, khách quan, đặc biệt tránh tình trạng nể nang, ngại “va chạm”.
          Những sự cống hiến, đóng góp của bác GS Chu Hảo từ trước đến giờ mọi người không hề phủ nhận, nhưng sai thì phải nhận lỗi và sửa chữa. Thế nhưng buồn cho bác GS Chu Hảo một phần, thì phải trách đến mười phần mầy đồng chí mà đầu đã hai thứ tóc, nhưng vẫn hùa theo, hành xử như đám con nít. Từ bác PGS, TS Mạc Văn Trang cho đến ông nhà văn biến chất Nguyên Ngọc, đã bày tỏ sự ủng hộ người vi phạm bằng một cách hết sức tiêu cực, đó là tuyên bố bỏ Đảng. Mấy vị đồng niên, đồng lão cũng là những Đảng viên kỳ cựu, nhưng lại thể hiện cách xử sự thật sự trẻ con. Thực ra khi các vị đã muốn đi, Đảng cũng không phải níu giữ. Nhưng cư xử kiểu trẻ con, hờn dỗi, thậm chí bước qua rồi, các vị còn quay lại buông những lời lẽ xuyên tạc, “ăn cháo đá bát”, thì đúng là không thể chấp nhận được.
Chính các vị đang tự làm cho hình ảnh của mình trở nên xấu xí, không đáng mặt lão niên, các đồng chí còn là những người có uy tín trong xã hội thì lại càng đáng bị chê trách hơn nữa. Trong khi người trong cuộc còn chưa lên tiếng, thì từ ông bác Mạc Văn Trang cho tới già mồm Nguyên Ngọc lại bộc lộ tư tưởng sai trái, cố tình hướng lái dư luận theo hướng nhìn nhận một cách thiếu khách quan, biến GS Chu Hảo thành nạn nhân duy nhất. Nhưng các vị đó lại cố tình quên rằng tại kỳ họp lần thứ 30 này, đâu phải chỉ xem xét, đề nghị kỷ luật riêng đối với sai phạm của đồng chí Chu Hảo, mà còn nhiều đồng chí khác cũng đã bị nhận án kỷ luật: thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Thiếu tướng Phan Tấn Tài do sai phạm trong việc chuyển nhượng 2 khu đất quốc phòng do Quân khu 7 quản lý, sử dụng cho doanh nghiệp khi chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật; thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với bà Hồ Thị Lệ Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Võ Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Đặng Trọng Vân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị)…
          Chốt lại, đám kền kền khốn nạn, những “bác” đồng chí đầu hai thứ tóc hãy khách quan, chính xác hơn khi đánh giá, nhìn nhận vấn đề. Đừng giả vờ thương thuê khóc mướn, bất chất đúng sai, thật giả. Dù là ai, khi đã có sai phạm thì dĩ nhiên vẫn phải tự chịu trách nhiệm.
LION

Đăng nhận xét

2 Nhận xét

  1. Vi phạm thì bị kỉ luật là điều đương nhiên! Không phải mỗi giáo sư Chu Hảo mà ai rồi cũng sẽ vậy mà thôi!

    Trả lờiXóa
  2. Chính các vị đang tự làm cho hình ảnh của mình trở nên xấu xí, không đáng mặt lão niên, các đồng chí còn là những người có uy tín trong xã hội thì lại càng đáng bị chê trách hơn nữa. Vi phạm thì bị kỉ luật là điều đương nhiên! Không phải mỗi giáo sư Chu Hảo mà ai rồi cũng sẽ vậy mà thôi!

    Trả lờiXóa