Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HÀ NỘI THANH TRA TOÀN DIỆN VIỆC QUẢN LÝ, SỬ DỤNG ĐẤT RỪNG TẠI SÓC SƠN

Ngày 22/10/2018, Thanh tra thành phố Hà Nội chính thức công bố quyết định thanh tra toàn diện sử dụng đất rừng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí, Sóc Sơn
HÀ NỘI THANH TRA TOÀN DIỆN VIỆC QUẢN LÝ, SỬ DỤNG ĐẤT RỪNG TẠI SÓC SƠN
Bà Nguyễn Thị Nguyệt - Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (Thanh tra thành phố Hà Nội) làm trưởng đoàn đến huyện Sóc Sơn công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Thời gian thanh tra kéo dài 45 ngày, không kể ngày nghỉ lễ, tính từ ngày công bố quyết định thanh tra.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng vừa ban hành kế hoạch tăng cường quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện hiệu quả biện pháp bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt là rừng phòng hộ và rừng đặc dụng trên địa bàn các huyện Ba Vì, Mỹ Đức, Sóc Sơn. Chủ tịch thành phố Hà Nội yêu cầu các huyện, thị xã ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh các trường hợp phá rừng, lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất, các điểm nóng về cháy rừng và vận chuyển lâm sản rừng trái pháp luật. Hàng năm các huyện, thị xã phải chỉ đạo các lực lượng ngăn chặn, truy quét tại các điểm nóng về phá rừng, lấn chiếm đất rừng, mua bán đất rừng.
Tại khu vực rừng phòng hộ, đặc dụng ở Sóc Sơn, cơ quan chức năng thống kê có hơn 650 hộ xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp với diện tích 11 ha. Trong số này, gần 80 nhà kiên cố, nhà sàn mọc lên; 26 trường hợp xây dựng theo mô hình trang trại, xưởng sản xuất. Trong hơn 2 năm (từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2018), trên địa bàn thôn Minh Tân, xã Minh Trí, lực lượng chức năng kiểm tra 28 trường hợp xây dựng đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với 12 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp mà không được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. 16 trường hợp còn lại được chính quyền huyện báo cáo đã xây dựng từ những năm trước và sử dụng ổn định.
Để làm cơ sở cho việc giải quyết những sai phạm trên đất rừng phòng hộ, chính quyền thành phố Hà Nội thực hiện việc thanh tra toàn diện là điều cần thiết. Kết luận thanh tra sẽ là cơ sở quan trọng để áp dụng các quy định của pháp luật vào xử lý các trường hợp phá rừng hoặc sử dụng sai mục đích đất rừng phòng hộ tại Sóc Sơn. Khi khẳng định có sai phạm thì chính quyền sẽ không bao che cho bất cứ trường hợp nào. Thành phố sẽ thường xuyên kiểm tra các hộ nhận khoán bảo vệ rừng, kịp thời phát hiện vi phạm và xác định rõ trách nhiệm pháp lý theo quy định của pháp luật đối với các chủ rừng khi để xảy ra cháy rừng, mất rừng.
Công Lý

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. Những sai phạm cần phải đưa ra xử lý chứ không thể để cho những kẻ xem thường luật pháp lộng hành được. Cần phải xử lý một cách khẩn trương và hiệu quả!

  Trả lờiXóa
 2. Khi khẳng định có sai phạm thì chính quyền sẽ không bao che cho bất cứ trường hợp nào. Thành phố sẽ thường xuyên kiểm tra các hộ nhận khoán bảo vệ rừng, kịp thời phát hiện vi phạm và xác định rõ trách nhiệm pháp lý theo quy định của pháp luật đối với các chủ rừng khi để xảy ra cháy rừng, mất rừng

  Trả lờiXóa
 3. Việc thanh tra toàn diện sử dụng đất rừng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí, Sóc Sơn làm hết sức cần thiết lúc giúp làm roc và chỉ ra những sai phạm tránh tình trạng nghi ngờ.

  Trả lờiXóa
 4. Trong thờ gian qua thì tình hình sự những sự việc liên quan đến sử dụng đất ở sóc sơn đang được nhiều kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc. do đó Thanh tra thành phố Hà Nội chính thức công bố quyết định thanh tra toàn diện sử dụng đất rừng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí, Sóc Sơn là hoàn toàn hợp lí và cần thiết.

  Trả lờiXóa
 5. Để làm cơ sở cho việc giải quyết những sai phạm trên đất rừng phòng hộ, chính quyền thành phố Hà Nội thực hiện việc thanh tra toàn diện là điều cần thiết. Kết luận thanh tra sẽ là cơ sở quan trọng để áp dụng các quy định của pháp luật vào xử lý các trường hợp phá rừng hoặc sử dụng sai mục đích đất rừng phòng hộ tại Sóc Sơn

  Trả lờiXóa