Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BẦU TÂN CHỦ TỊCH NƯỚC TẠI KỲ HỌP THỨ SÁU QUỐC HỘI KHÓA XIV

9h sáng thứ hai, ngày 22/10/2018, kỳ họp thứ sáu Quốc hội khoá XIV đã chính thức khai mạc tại Hội trường Diên Hồng. Trước đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
BẦU TÂN CHỦ TỊCH NƯỚC TẠI KỲ HỌP THỨ SÁU QUỐC HỘI KHÓA XIV
Bắt đầu phiên họp, Quốc hội đã dành một phút mặc niệm các đồng chí: nguyên Tổng bí thư, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; ông Lê Minh Thông (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa).
Tại phiên trù bị này, Quốc hội đã đưa ra thảo luận, thông qua Chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 6. Đây là kỳ họp cuối năm 2018, cũng là giữa nhiệm kỳ nên Quốc hội sẽ đưa ra xem xét, cho ý kiến và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Theo dự kiến, kỳ họp lần này sẽ được diễn ra trong thời gian 24 ngày, bế mạc vào ngày 21/11/2018. Quốc hội dự kiến sẽ dành 9,5 ngày cho nội dung xây dựng pháp luật. Thời gian cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là 3 ngày; xem xét quyết định nhân sự 1,5 ngày. Và thời gian dành cho giám sát chuyên đề và các vấn đề khác là 10 ngày. Kỳ họp này dự kiến có số phiên họp được tường thuật trực tiếp nhiều nhất từ trước đến nay với 15 phiên, chiếm khoảng 31,25% toàn thời lượng. Rất nhiều các nội dung quan trọng sẽ được đưa ra xem xét, quyết định, trong đó có thể kể đến việc sẽ thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Thu hút sự chú ý đặc biệt là quyết định nội dung nhân sự, trong đó bao gồm bầu Chủ tịch nước.
Sau phiên khai mạc, Quốc hội đã nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng đã trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 - 2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.
Tuy nhiên, nội dung được nhiều cử tri trên cả nước quan tâm nhất đó là vấn đề nhân sự bầu Chủ tịch nước. Vào cuối giờ làm việc ngày 22/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày Tờ trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.
Như thông tin đã đưa trước đó, ngày 23/9, sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh được phân công giữ chức Quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu nhân sự mới. Đến ngày 3/10, Hội nghị Trung ương 8, khóa XII đã thống nhất 100% giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại Kỳ họp thứ 6. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, cho đến nay, chưa có thêm ai được giới thiệu hoặc tự ứng cử vào vị trí Chủ tịch nước ngoài Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Dự kiến, vào sáng thứ ba, ngày 23/10, các đại biểu sẽ thảo luận ở Đoàn về dự kiến nhân sự bầu Chủ tịch nước. Theo quy trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn và giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu về nội dung trên. Tiếp đến, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua danh sách để bầu Chủ tịch nước bằng hệ thống biểu quyết điện tử; sau đó thành lập Ban kiểm phiếu và bầu Chủ tịch nước bằng bỏ phiếu kín. Kết quả bầu Chủ tịch nước sẽ được công bố trong chiều mai. Và thời khắc quan trọng, sau khi công bố, Tân Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ trước Quốc hội trong buổi lễ truyền hình, phát thanh trực tiếp.
Có thể nói việc nhanh chóng hoàn thiện vị trí Chủ tịch nước là một yêu cầu hết sức cấp bách sau sự ra đi của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ứng cử viên hiện nay là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sẽ là công việc rất khó khăn, vất vả cho Tân Chủ tịch nước sắp tới. Hy vọng rằng các đại biểu quốc hội sẽ lựa chọn sáng suốt để bầu ra người đứng đầu chính phủ, dẫn dắt đất nước ngày càng phát triển hơn nữa.
                                                          AN THIÊN

Đăng nhận xét

15 Nhận xét

 1. Phim hề nhiều tập của đảng cộng sản Việt Nam đến bất cứ tập thứ mấy thì nhân dân đã biết trước hết rồi! Bầy trò làm đéo gì cho tốn thêm tiền dân ?

  Trả lờiXóa
 2. Chính thức “nhất thể hóa” tổng bí thư-chủ tịch nước

  Sau cuộc bỏ phiếu được xem là mang tính hình thức hôm 23/10 tại quốc hội thường được gọi là “nghị gật” với tỉ lệ thuận lên đến 99,97%, người đứng đầu đảng cộng sản cầm quyền ở Việt Nam giờ đây cũng chính thức nắm thêm chức chủ tịch nước.

  Báo chí trong nước cho hay trong tổng số 477 đại biểu có mặt, 476 người bỏ phiếu đồng ý bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm người kế nhiệm ông Trần Đại Quang, vị chủ tịch nước đã qua đời cách đây hơn một tháng.

  Chỉ có 1 phiếu không đồng ý và không có tin tức gì về ai là người bỏ lá phiếu đó.

  Trong lễ tuyên thệ cùng ngày để chính thức trở thành tân Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, vị tổng bí thư đảng “trân trọng cảm ơn” quốc hội đã “tín nhiệm bầu” ông giữ chức chủ tịch nước. Ông Trọng nói thêm đây là “một vinh dự vô cùng to lớn”, song cùng lúc “vui mừng” về điều này, ông cũng có những lo lắng về “làm thế nào để hoàn thành được thật tốt trách nhiệm của mình”.

  Người nay nắm giữ cả hai vị trí cao nhất trong hệ thống chính trị Việt Nam phát biểu trước quốc hội trong buổi lễ được tường thuật trên truyền hình và sóng radio rằng ông có 3 mối lo cụ thể.

  Một là tình hình đất nước “đang có không ít khó khăn, thách thức”, theo lời tân chủ tịch nước. Không đưa ra chi tiết, song ông Trọng cho rằng “tình hình thế giới diễn biến không thể lường hết được” là một phần trong các khó khăn, thách thức đó.

  Mối lo thứ hai của người có thực quyền lớn nhất hiện nay, qua lời phát biểu của bản thân ông Trọng, là cùng với việc nắm thêm chức chủ tịch nước, ông “vẫn đang gánh chức Tổng Bí thư của Đảng” với khối lượng công việc “rất nhiều”, bao gồm cả công tác “chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 13 của Đảng”.

  Đại hội đó sẽ diễn ra vào đầu năm 2021. Mỗi kỳ đại hội là dịp đảng quyết định về các nhân sự lãnh đạo chủ chốt và các chính sách lớn của đất nước trong 5 năm tiếp theo hoặc dài hạn hơn.

  Vị lãnh đạo 74 cho biết điều thứ ba ông lo lắng là “trình độ, năng lực, sự hiểu biết” của ông “có hạn”, tuổi tác lại “đã lớn”.

  Sau phát biểu nhậm chức của ông Trọng, blogger Trương Duy Nhất, người thường lên tiếng phản biện về các vấn đề chính trị-xã hội, bình luận trên Facebook cá nhân rằng: “Như vậy, lần đầu tiên, Việt Nam có một nguyên thủ vừa tuổi cao, lại hạn chế về năng lực, trình độ”.

  Ông Nhất, từng bị bỏ tù về tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ”, viết thêm ông tin rằng điều ông Trọng nói ra là “dũng cảm thừa nhận một cách thật thà”, chứ không hẳn là cách nói khiêm nhường.

  Phản ứng quốc tế đầu tiên về việc Việt Nam “nhất thể hóa” hai vị trí lãnh đạo chính trị hàng đầu đến từ phái bộ ngoại giao Mỹ.

  Một tuyên bố phát đi từ đại sứ quán Mỹ hôm 23/10 cho hay Đại sứ Kritenbrink “chúc mừng” Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp ông “đảm nhận vị trí Chủ tịch nước”.

  Tuyên bố của đại sứ Mỹ nói việc lựa chọn ông Trọng làm chủ tịch nước diễn ra vào thời điểm mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Việt Nam “đang mạnh mẽ hơn lúc nào hết”, và bày tỏ mong muốn của Mỹ “tiếp tục làm việc chặt chẽ với Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhằm củng cố và mở rộng Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”.

  Ít giờ sau tuyên bố của phái bộ Mỹ, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin chủ tịch nước này, ông Tập Cận Bình, cũng đã gửi lời chúc mừng đến Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nhân dịp ông được bầu làm chủ tịch nước.

  Trong lời chúc, ông Tập nói ông mong làm việc với ông Trọng nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện để tăng cường sự lãnh đạo chính trị đối với quan hệ song phương, đưa quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện hai nước lên tầm cao mới.

  Trong một cuộc phỏng vấn với VOA, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Quốc Thuận đưa ra nhận xét cá nhân rằng ông Nguyễn Phú Trọng là người “có khả năng tốt nhất” để vừa nắm chức tổng bí thư lẫn chủ tịch nước.

  Theo luật sư Trần Quốc Thuận, ông Trọng đã thể hiện tốt vai trò là người lãnh đạo hàng đầu Việt Nam trong các cuộc gặp gỡ song phương hoặc hội nghị quốc tế ở Mỹ, Trung Quốc, các nước châu Âu và ASEAN.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Song ông Thuận cho rằng điều quan trọng hơn các hình ảnh đối ngoại là việc Tổng Bí thư Trọng nhắm đến củng cố kiểm soát quyền lực, chuẩn bị cho đại hội đảng năm 2021.

   Trong bối cảnh như vậy, kết hợp với cuộc đấu tranh chống tham nhũng do ông Trọng đứng đầu đang được đẩy mạnh, ông Thuận phân tích rằng việc nắm thêm cả chức chủ tịch nước không còn mang tính hình thức nữa mà sẽ “cực kỳ quan trọng”.

   Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa của tỉnh Đồng Tháp được báo Giáo dục Việt Nam trích lời hôm 23/10 nói rằng trong thời gian ông Trọng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, “đã có sự quyết tâm rất cao trong đấu tranh, bài trừ tệ nạn tham nhũng”.

   “Các vụ án tham nhũng lớn được xử lý rất cương quyết, không có vùng cấm. Bất cứ ai vi phạm mà bị phát hiện được xử lý đến nơi đến chốn”, ông Hòa nói.

   Vì vậy, vị đại biểu quốc hội bày tỏ ông “rất kỳ vọng” là nhà lãnh đạo nay đã tập trung được quyền lực sẽ có thể làm cho tình hình kinh tế xãhội, an ninh quốc phòng của Việt Nam “ngày càng tốt, ổn định hơn”. Trong đó, ông Hòa mong muốn rằng “đặc biệt là bài trừ tệ nạn tham nhũng” sẽ diễn ra quyết liệt hơn để “đến một giai đoạn nào đó không còn tình trạng này”.

   Mặc dù dư luận và một số cơ quan báo chí gọi việc tổng bí thư nắm cả chức chủ tịch nước là “nhất thể hóa”, song chính ông Nguyễn Phú Trọng trong một buổi gặp gỡ cử tri hôm 8/10 lại cho rằng không nên gọi như vậy mà theo ông đây là động thái có tính chất “tình huống”.

   Các bản tin khi đó cho hay vị tổng bí thư giải thích rằng “tình huống” trong trường hợp này là “không may, Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần đột ngột … phải có người sớm thay thế”.

   Theo tường thuật của báo chí, ông Trọng cũng đưa ra cách nhìn của ông về sự sắp xếp chính trị mới, ông nói: “Chúng ta không nên nói Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước vì đây là 2 cơ chế, 2 cơ quan khác nhau, kiêm vai nào chính, vai nào phụ thì không chuẩn. Cũng không nên nói nhất thể hoá, vì không phải nhất thể hoá mà, nôm na là bầu cho một người để làm hai công việc”.

   Trong lịch sử của nhà nước Việt Nam cộng sản, đã từng có duy nhất một tiền lệ là tổng bí thư đảng cũng giữ chức chủ tịch nước, vào thời ông Hồ Chí Minh nắm quyền trong các thập niên 1950, 1960.

   Trong một cuộc phỏng vấn với VTC News cách đây ít ngày, ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nói sau khi ông Hồ Chi Minh qua đời vào năm 1969, “vì hoàn cảnh và điều kiện môi trường lúc đó” nên Việt Nam không thể tiếp tục thực hiện mô hình này.

   VOA (Tiếng Dân News)

   Xóa
  2. chúc mừng tổng bí thư đã lên giữ chúc vụ chủ tịch nước, công cuộc chống tham nhũng thời gian tới nhất định sẽ mãnh liệt hơn nữa đất nước sẽ có những thay đối để phát triển hơn nữa

   Xóa
  3. đất nước đang cần một người lãnh đạo đủ tâm, đủ tầm như cụ, mong cụ luôn khỏe để thực hiện sứ mệnh mà nhân dân giao phó

   Xóa
  4. bác trong càng ngày càng chứng tỏ được những phẩm chất của một nhà lãnh đạo xuất sắc , được quần chúng nhân dân tín phục

   Xóa
 3. NGUYỄN PHÚ TRỌNG CHÍNH THỨC "TRÚNG CỬ" CHỦ TỊCH NƯỚC

  Chiều ngày 23 tháng 10, Nguyễn Phú Trọng đã chính thức được công bố “trúng cử” chức danh Chủ tịch nước sau một cuộc bỏ phiếu kín tại Quốc hội Cộng sản Việt Nam, nơi ông là ứng cử viên duy nhất cho chức vụ này.

  Theo báo chí lề đảng loan tin cho biết, ông Trọng đạt số phiếu đồng ý là 476 trên tổng số 477 phiếu phát ra, giữ chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2021.

  Việc ông Trọng, Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam giữ thêm chức vụ Chủ tịch nước không nằm dự đoán từ lâu của dư luận kể từ sau cái chết vì “vi rút lạ, hiếm” của người tiền nhiệm Trần Đại Quang.

  Phần tuyên thệ của ông Trọng được một số đài truyền hình do Nhà nước quản lý truyền hình trực tiếp.

  Như vậy, đây là lần thứ 2 kể từ khi chế độ cộng sản áp đặt nền độc tài đảng trị ở Việt Nam năm 1945, một người có thể thâu tóm 2 chức vụ quan trọng cả về mặt đảng cầm quyền, vừa cả mặt Nhà nước. Người trước đó là Hồ Chí Minh.

  Về tên gọi của việc kiêm nhiệm này, ông Trọng được báo chí Nhà nước dẫn lời tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội hôm ngày 08 tháng 10 nói rằng: "không nên nói là Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước, nói tắt thì được nhưng không đúng tiêu chí. Đây là hai cơ chế khác nhau, hai cơ quan khác nhau, không thiên vai nào chính vai nào phụ; đồng thời cũng không nói nhất thể hoá, nôm na thì đây là bầu cho một người để làm hai công việc này". Ông Trọng cho rằng đây là tình huống chứ không phải cơ chế.

  Trước đây, cũng chính ông Trọng là người đã tuyên bố kiêm cả hai chức vụ Tổng bí thư và Chủ tịch nước thì to quá, ai sẽ kiểm soát được!?

  Câu hỏi của ông ngày hôm nay cũng trở thành câu hỏi của hơn 90 triệu người dân Việt Nam: ai sẽ kiểm soát được ông?

  Nguyễn Phú Trọng năm nay 74 tuổi và đang nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp nắm giữ chức vụ Tổng bí thư của Đảng cộng sản Việt Nam. Trong việc kiêm nhiệm cả 2 chức vụ, ông Trọng sẽ có toàn quyền trong mọi quyết định của đảng CSVN và mọi ký kết hoặc huỷ bỏ ký kết giữa Việt Nam với các quốc gia khác.

  23.10.2018
  CTV DLB

  Trả lờiXóa
 4. "ông Trọng đạt số phiếu đồng ý là 476 trên tổng số 477 phiếu phát ra", 99.8% lại là trên 99% bầu bán tán thành. Điều này chỉ xảy ra ở Việt Nam và Iraq thời Hunsen cho chức danh cao nhất nước.
  Vậy là tiểu bang Việt Nam, thuộc nước Trung Hoa, đã chính thức có thống đốc rồi. Từ đây với cái đám nghị gật 476 này, sẽ không khó khăn gì cho thống đốc bang Việt Nam thông qua luật đặc khu.
  Ông Huy Đức đâu rồi, ăn mừng đi. Nhất thể hóa rồi đó.

  Khốn nạn thật!

  Trả lờiXóa
 5. dân SG •

  Nó đương nhiên nắm thêm chức Chủ tịch nước là điều ai cũng biết trước. Trò nhảm nhí bỏ phiếu kín hoặc hở chẳng ai còn thèm để ý. Rõ nhảm!

  Trả lờiXóa
 6. Nguyễn Phú Trọng chạy cưới

  Nguyễn Phú Trọng chẳng khác gì một ả lăng loàn, tự mang cái bầu nhất thể hoá với cái gật gù của 100% cái đầu đảng biểu mà không cần qua một quy trình giao cấu nào. Và ngày 22/10/2018 các đảng biểu cũng đã hối hả tổ chức đám cưới chính thức cho cô dâu Nguyễn Phú Trọng và chàng rễ chủ tịch để cho ra lò đứa con hoang nhất thể hoá.

  Vấn đề nhức nhối của đảng ta là nên giơ tay 100% hay 99% ủng hộ cho cô dâu Nguyễn Phú Trọng về nhà chồng. 100% thì sợ bị thiên hạ chửi là xạo hơi lố. 99% thì sợ không đủ tầm dân chủ nhất thống.

  Tuy nhiên, kết quả 100 hay 90 phần trăm thì Nguyễn Phú Trọng đương nhiên trở thành Chủ tịch nước. Nếu không thì Trần Đại Quang chết làm gì cho phí một quốc tang.

  Sự kiện chạy cưới này đã được các bút nô bưng bô chuyên nghiệp tung hô là "Lịch sử đã lựa chọn, Nhân dân đã lựa chọn!" và kỳ họp chạy cưới này của cuốc hội được gọi là "kỳ họp lịch sử".

  Chỉ có ở nước CHXNCH Việt gian này mới có người bỏ phiếu mang tên "lịch sử". Và "nhân dân" đã lại một lần nữa bị tiếm danh bởi những đảng viên cộng sản đang chiếm lĩnh vai trò "đại biểu" của dân nhưng thực tế chỉ là những tên đảng biểu sao thì làm vậy.

  Trong những này sắp tới, người dân Việt Nam lại phải nhìn đâu cũng không thể ghìm được cơn mữa vì những chất thải được tống ra từ sư đoàn bưng bô của Nguyễn Phú Trọng. Những đống phân bốc mùi như "tiếng vọng lịch sử", " đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng, kỳ vọng của Đảng, của nhân dân", "xu thế chính trị của thời đại"... sẽ được rãi khắp nước như phân xanh chạy đầy đường.

  Nhân dân Việt Nam thức dậy cần nhớ mang khẩu trang và mang theo mình một bao rác để lỡ không ghìm được cơn mữa vì mùi hôi thối.

  Riêng đối với đất nước Việt Nam thì thời đại bắc thuộc sẽ đi vào đoạn cuối của quy trình Hán hoá Việt Nam với tên thái thú người bản xứ của Bắc Kinh, sẵn sàng ký kết mọi văn kiện bán nước Việt cho thiên triều Tàu trong cương vị chủ tịch nước.

  23.10.2018

  Trả lờiXóa
 7. Mong bác sẽ luôn khỏe mạnh để đưa đất nước ta đi lên, sánh vai với các cường quốc năm châu khác thuận như mong muốn của các vị lãnh đạo trước đã mong

  Trả lờiXóa
 8. Tuy bác đã 74 tuổi rồi nhưng bác vẫn được nhân dân yêu quý và tin tưởng giao phó chức Chủ tịch nước, mong rằng bác sẽ phát huy hết mình.

  Trả lờiXóa
 9. niềm tin đã đặt vào đúng người có tài , có đức , tôi tin rằng cụ Tổng ở cương vị mới sẽ đóng góp được nhiều hơn nữa cho đất nước và nhân dân

  Trả lờiXóa
 10. một tiểu sử trong sáng ,thể hiện từng bước đi vững trắc trong sự nghiệp của bác .để đưa bác đến cương vị như ngày hôm nay ,thật xứng đáng

  Trả lờiXóa
 11. Phẩm chất, lòng trung thành, sự kiên nghị, tài năng của bác đã hoàn toàn được chứng minh trong thời gian bác đương nhiệm tổng bí thư, và với kết quả như thế này, được người dân cũng hết lòng ủng hộ, mong bác sẽ luôn giữ vững tinh thần này

  Trả lờiXóa