Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TRƯỜNG HỢP TRẦN HUỲNH DUY THỨC CÓ ĐƯỢC ÁP DỤNG THEO BỘ LUẬT HÌNH SỰ NĂM 2015 KHÔNG? (PHẦN 1)

Trong nhiều ngày gần đây, một số vị luật sư cùng với các nhà dân chủ kêu gọi đòi trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức với lời đề nghị áp dụng các quy định có lợi cho người bị kết án theo Bộ luật năm 2015.
Có vẻ người đi đầu trong phong trào này là vị luật sư dân chủ Ngô Ngọc Trai với nhiều bài viết đăng tải trên mạng xã hội. Tuy nhiên, kẻ đi đầu lại không có não thì đề nghị bao nhiêu lần cũng vậy thôi, đã không đúng quy định pháp luật thì chẳng có ai thèm xem xét cái kiến nghị ngu xuẩn đó cả.
TRƯỜNG HỢP TRẦN HUỲNH DUY THỨC CÓ ĐƯỢC ÁP DỤNG THEO BỘ LUẬT HÌNH SỰ NĂM 2015 KHÔNG? (PHẦN 1)
Trần Huỳnh Duy Thức khi thăm gặp người thân
Phần thứ nhất, nhận định về hành vi phạm tội của Trần Huỳnh Duy Thức
Bản án do Tòa án tuyên đã có hiệu lực pháp luật luôn đảm bảo giá trị, tính chính xác. Sau bao năm Trần Huỳnh Duy Thức chấp hành án thì một kẻ ngoài cuộc như luật sư Ngô Ngọc Trai lại đưa ra nhận xét vô căn cứ về điều này: “Năm 2009 cơ quan an ninh bắt giữ ông Trần Huỳnh Duy Thức cùng ba người khác và xử lý ông về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Trong khi những người khác chỉ chịu mức án 3 năm rưỡi, 5 năm, 7 năm thì người ta thành kiến sao đó tuyên ông Thức 16 năm tù”.
Các nhà dân chủ rởm và ngay chính luật sư Ngô Ngọc Trai đang cố lấp liếm đi hành vi sai phạm rõ ràng của Trần Huỳnh Duy Thức và cố hướng lái sang một yếu tố có trách nhiệm hình sự nhẹ hơn theo Bộ luật hình sự năm 2015 đó là chuẩn bị phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.
Khi phân tích hành vi phạm tội trước đây của Trần Huỳnh Duy Thức, LS Ngô Ngọc Trai còn chưa nắm rõ được các tình tiết của vụ án, các quy định của Bộ luật hình sự năm 1999: “yếu tố cơ bản của tội hoạt động lật đổ là người nào thành lập tổ chức hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Đối chiếu với vụ án của ông Thức thì thấy ông Thức không tham gia tổ chức nào (hoặc có thể là ông chưa kịp tham gia), ông cũng không thành lập tổ chức nào ngoài một nhóm có tên gọi là Nhóm nghiên cứu Chấn. Trong khi nhóm này chỉ gồm ông Thức và 4 nhân viên công ty, đây hoàn toàn không phải là một tổ chức. Nó không có tên gọi của một tổ chức, nó không có nội quy điều lệ tổ chức, không có cơ cấu nhân sự phân cấp trên dưới của tổ chức. Cái mà khả dĩ nhất có thể quy cho nó sai phạm thì đó chỉ có thể là tiền thân của một tổ chức chính trị trong tương lai mà thôi”.
Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 thì tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân không có giai đoạn chuẩn bị, tức là bản án dành cho Trần Huỳnh Duy Thức lúc bấy giờ là rất chính xác, đúng người, đúng tội. Tội phạm đã được kết án thì Bộ luật hình sự mới sẽ không có tác dụng điều chỉnh, những gì xảy ra và đã xét xử trong quá khứ thì không thể thay đổi được.
Đương nhiên, vị luật sư dân chủ Ngô Ngọc Trai sẽ cố lờ đi sự thật này để lừa bịp giới dân chủ rởm trong nước, tự đánh bóng tên tuổi mình một các ngu xuẩn và thiếu kiến thức pháp lý, LS Trai cố hướng lái dư luận theo khía cạnh không đúng: “xét theo luật mới hiện nay thì hành vi của ông Thức sai phạm nếu có chỉ là hành vi chuẩn bị, ông lập ra Nhóm nghiên cứu Chấn như là một hành vi chuẩn bị thành lập một tổ chức chính trị trong tương lai. Và căn cứ theo quy định mới của luật về hành vi chuẩn bị phạm tội thì hình phạt của ông Thức nhẹ hơn rất nhiều. Nay ông đã thụ án hơn 9 năm tù trong khi theo luật mới hành vi chuẩn bị chỉ chịu mức án 5 năm”.
Tóm lại, hành vi của Trần Huỳnh Duy Thức không phải là chuẩn bị phạm tội mà là đã hoàn thành, trong đó Trần Huỳnh Duy Thức là kẻ cầm đầu tổ chức, chịu mức án cao nhất trong nhóm đối tượng bị bắt giữ và là đối tượng phản đối quyết liệt nhất bản án do Tòa án đã tuyên. 
Công Lý

Đăng nhận xét

3 Nhận xét

  1. hành vi của Trần Huỳnh Duy Thức không phải là chuẩn bị phạm tội mà là đã hoàn thành, trong đó Trần Huỳnh Duy Thức là kẻ cầm đầu tổ chức, chịu mức án cao nhất trong nhóm đối tượng bị bắt giữ và là đối tượng phản đối quyết liệt nhất bản án do Tòa án đã tuyên

    Trả lờiXóa
  2. theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 thì tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân không có giai đoạn chuẩn bị, tức là bản án dành cho Trần Huỳnh Duy Thức lúc bấy giờ là rất chính xác, đúng người, đúng tội. Tội phạm đã được kết án thì Bộ luật hình sự mới sẽ không có tác dụng điều chỉnh, những gì xảy ra và đã xét xử trong quá khứ thì không thể thay đổi được.

    Trả lờiXóa
  3. Trần huỳnh duy thức làm gì đủ tư cách mà đòi hỏi, miệng thì kêu không có tội nhưng lại đi đòi áp dụng điểm mới bộ luật hình sự

    Trả lờiXóa