Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CHẾT VÌ THÓI A DUA TRÊN MẠNG INTERNET

Trong hơn 1 tuần trở lại đây đã có ít nhất 4 đối tượng bị bắt liên quan đến các hành vi lợi dụng mạng internet để tuyên truyền, phát tán, tung tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, kích động, xúi giục biểu tình, gây mất trật tự công cộng. Có thể điểm mặt cụ thể các đối tượng bao gồm:
- Đoàn Vinh Khánh Quang (42 tuổi) và Bùi Mạnh Đồng (40 tuổi): vào chiều ngày 01/9/2018, Công an 2 quận Ninh Kiều và Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành tống đạt quyết định bắt, tạm giam đối với 2 đối tượng nêu trên.
Cơ quan công an xác định, Đoàn Khánh Vinh Quang đã lập Facebook cá nhân có tên “Quang Đoàn” và đã cho đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh có nội dung xuyên tạc các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta; nhắn tin với một đối tượng người nước ngoài  nói xấu Đảng, Nhà nước, Quốc hội; đăng bài viết có nội dung kêu gọi người khác xuống đường tuần hành, biểu tình vào dịp 02-9, đồng thời qua khám xét cơ quan chức năng cũng đã thu giữ nhiều tang vật, tài liệu có liên quan. Hành vi của Quang bị điều tra về tội “Đưa trái phép thông tin máy tính, mạng viễn thông” theo quy định tại điều 288 BLHS 2015.
Còn về phía đối tượng Bùi Mạnh Đồng cũng với cùng tội danh trên. Hành vi của Đồng cũng tương tự như của Quang vừa nêu, y đã lập ra các trang Facebook cá nhân có tên “Kiều Thanh” và “Ăn cướp Công An” và cho đăng tải những hình ảnh, bài viết xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước, lãnh đạo.
- Nguyễn Ngọc Ánh (38 tuổi) ngày 31/8/2018 đã bị Công an tỉnh Bến Tre bắt giữ  để điều tra về tội ‘làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liêu’ nhằm chống phá nhà nước theo điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015.Theo thông tin từ cơ quan điều tra, từ ngày 31/3 đến 14/8, Ánh đã lập hai tài khoản Facebook để chia sẻ, đăng tải các livestream với nội dung tuyên truyền chống phá đảng, nhà nước. Đồng thời lợi dụng mạng xã hội để xuyên tạc, kêu gọi, xúi giục người dân biểu tình, phá hoại trong tháng 6 và dịp quốc khánh 2/9.
- Huỳnh Trương Ca (47 tuổi), ngày 04/9/2018 cũng đã bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng với Công an tỉnh Tiền Giang bắt giữ. Y hiện sinh sống tại huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp bị bắt khi đang lên TPHCM để nhằm thực hiện các hành vi kích động kêu gọi biểu tình, gây rối trật tự. Đồng thời, Ca còn được xác định là còn có hành vi “sử dụng mạng xã hội youtube, facebook cá nhân đăng tải nội dung bịa đặt, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của Việt Nam". Hành vi của đối tượng đã phạm vào điều 117 Bộ Luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
CHẾT VÌ THÓI A DUA TRÊN MẠNG INTERNET
Chỉ trong thời gian ngắn, cơ quan công an các địa phương đã đưa một loạt các “anh hùng bàn phím” ra ánh sáng. Điểm chung của các đối tượng này là ở chỗ bọn chúng lợi dụng triệt để mạng internet, các trang mạng xã hội để nhằm lan truyền những thông tin bịa đặt, xuyên tạc, sai sự thật với những mục đích xấu. Thế nhưng chạy đâu cũng không hết nắng. Chứng cứ rành rành ra đó thì kết cục dành cho những kẻ a dua như thế này sớm được định đoạt trước.
Rõ ràng trong thời đại công nghệ thông tin phát triển không ngừng như hiện nay, việc các đối tượng xấu lợi dụng vấn đề này là điều khó tránh khỏi. Nhưng với sự quyết liệt của cơ quan chức năng như thời gian vừa qua có thể nói sẽ phần nào giúp thanh lọc thông tin mạng, giúp cho người dân không còn phải hoa mắt trước ma trận tin tức, thật giả lẫn lộn.
Trước khi luật an ninh mạng có hiệu lực, dường như các đối tượng xấu vẫn đang cố gắng tranh thủ tận dụng thời gian để tiến hành các hoạt động kích động, xuyên tạc của mình. Chính vì vậy, rất mong mọi người khi tìm kiếm thông tin hãy chọn cho mình những nguồn tin đáng tin cậy, đừng dễ dàng trở thành nạn nhân của các trò câu like, câu view, kích động phá hoại.
                                            AN THIÊN

Đăng nhận xét

2 Nhận xét

  1. Rõ ràng trong thời đại công nghệ thông tin phát triển không ngừng như hiện nay, việc các đối tượng xấu lợi dụng vấn đề này là điều khó tránh khỏi. Nhưng với sự quyết liệt của cơ quan chức năng như thời gian vừa qua có thể nói sẽ phần nào giúp thanh lọc thông tin mạng, giúp cho người dân không còn phải hoa mắt trước ma trận tin tức, thật giả lẫn lộn.

    Trả lờiXóa
  2. Chỉ trong thời gian ngắn, cơ quan công an các địa phương đã đưa một loạt các “anh hùng bàn phím” ra ánh sáng. Điểm chung của các đối tượng này là ở chỗ bọn chúng lợi dụng triệt để mạng internet, các trang mạng xã hội để nhằm lan truyền những thông tin bịa đặt, xuyên tạc, sai sự thật với những mục đích xấu. Thế nhưng chạy đâu cũng không hết nắng. Chứng cứ rành rành ra đó thì kết cục dành cho những kẻ a dua như thế này sớm được định đoạt trước.

    Trả lờiXóa