Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TỪ BAO GIỜ CÔNG DÂN MỸ CÓ QUYỀN VI PHẠM PHÁP LUẬT TRÊN LÃNH THỔ VIỆT NAM?

Trong thời gian vừa qua, nổi lên một số vụ việc công dân mang quốc tịch Hoa Kỳ bị bắt giam để điều tra về hành vi vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam. Điều đáng nói ở đây là sau khi Cơ quan điều tra tiến hành bắt giữ, một số cá nhân có tiếng nói trên nước Mỹ đã can thiệp thô bạo vào quá trình điều tra, xử lý đối tượng phạm tội.
Đầu tiên là vụ William Nguyễn gây rối trật tự công cộng tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhân vật chính là bị cáo William Nguyễn đã thành khẩn nhận tội và xin hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, ngay cả trong giai đoạn điều tra thì đối tượng này cũng đã khai báo hết mọi hành vi phạm tội. Tuy nhiên, những kẻ ở bên ngoài vẫn không ngừng kích động, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình điều tra, xét xử. Sau đó, William Nguyễn vẫn bị kết án về tội gây rối trật tự công cộng với hnihf phạt khá phù hợp là trục xuất ngay ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.
Kế đến là vụ gần đây khi một công dân Mỹ (gốc Việt) khác nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện hành vi phạm tội là Michael Phương Minh Nguyễn đang bị bắt giam để điều tra. Một lần nữa, những cá nhân được cho là có tiếng nói trên đất Hoa Kỳ lại có những lời lẽ không tốt và muốn can thiệp thô bỉ vào quá trình điều tra. Một vị dân biểu là bà Mimi Walters  nói sẽ tìm mọi cách lên tiếng yêu cầu phía Việt Nam phóng thích ông Michael: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói chuyện với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ. Tôi sẽ nói với họ rằng việc bắt giữ công dân Mỹ tại Việt Nam như vậy là không thể chấp nhận được và phải trả tự do cho ông Nguyễn càng sớm càng tốt. Họ phải hiểu rằng sẽ có hậu quả nếu bắt giam công dân Mỹ.”
TỪ BAO GIỜ CÔNG DÂN MỸ CÓ QUYỀN VI PHẠM PHÁP LUẬT TRÊN LÃNH THỔ VIỆT NAM?
Dân biểu Mimi Walters gặp gỡ gia đình ông Michael Nguyễn ngày 2/8/2018
Mặc dù chưa được công bố chính thức từ Cơ quan  điều tra nhưng theo nhiều nguồn tin đã chỉ rõ Michael Phương Minh Nguyễn bị Cơ quan điều tra bắt về hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 109 Bộ luật hình sự. Do đây là vụ án xâm phạm an ninh quốc gia nên gia đình và luật sư của bị can không được phép thăm gặp, do bị can mang quốc tịch Hoa Kỳ nên có thể được tiếp xúc lãnh sự mỗi tháng một lần.
Qua cả hai vụ William Nguyễn và Michael Phương Minh Nguyễn có thể thấy các vị dân biểu Mỹ đang đi quá đà vào các vụ án xảy ra ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, có thể nói xâm phạm đến quyền tự quyết của mỗi quốc gia. Và ngay cả trên đất nước Hoa Kỳ thì không một cá nhân hay tổ chức nào được phép can thiệp làm ảnh hưởng đến chất lượng xử lý vụ án của các cơ quan tiến hành tố tụng, đây là hành vi bị nghiêm cấm tuyệt đối.
Việc bắt và xử lý người nước ngoài trên phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam phù hợp với quy định của Bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam và các Điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết. Như vậy, công dân Mỹ phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam sẽ bị điều tra, xét xử theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc các Điều ước quốc tế mà Việt Nam và Mỹ đã ký kết.
Công Lý

Đăng nhận xét

21 Nhận xét

 1. Theo quy định của quốc tế, bất kỳ công dân của quốc gia nào thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật trên lãnh thổ Việt Nam thì phải chịu xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam trừ những trường hợp được miễn trừ ngoài giao. Tất cả các trường hợp ở trên được thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật trên lãnh thổ Việt Nam cho nên việc xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam là điều hiển nhiên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cộng sản cũng có luật nữa sao? Thiệt không đấy?

   Xóa
  2. Trong thời gian vừa qua, nổi lên một số vụ việc công dân mang quốc tịch Hoa Kỳ bị bắt giam để điều tra về hành vi vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam. Điều đáng nói ở đây là sau khi Cơ quan điều tra tiến hành bắt giữ, một số cá nhân có tiếng nói trên nước Mỹ đã can thiệp thô bạo vào quá trình điều tra, xử lý đối tượng phạm tội.

   Xóa
 2. Căn cứ theo Điều 5 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng các quyền miễn trừ ngoại giao hoặc quyền ưu đãi và miễn trừ về lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao. 2 TH trên không thuộc diện miễn trừ ngoại giao nên Việt Nam hoàn toàn có quyền xử lý theo quy định pháp luật Việt như các 1 công dân bình thường khác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cộng sản mà nói luật và hình luật số mấy nghe ngứa cả dái Hehehe!

   Xóa
  2. William Nguyễn gây rối trật tự công cộng tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhân vật chính là bị cáo William Nguyễn đã thành khẩn nhận tội và xin hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, ngay cả trong giai đoạn điều tra thì đối tượng này cũng đã khai báo hết mọi hành vi phạm tội.

   Xóa
 3. Tại sao đảng sợ sự thật? Vì đảng sống quen trong bóng tối, đâm ra thù ánh sáng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những kẻ ở bên ngoài vẫn không ngừng kích động, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình điều tra, xét xử. Sau đó, William Nguyễn vẫn bị kết án về tội gây rối trật tự công cộng với hình phạt khá phù hợp là trục xuất ngay ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

   Xóa
 4. Công dân Mỹ phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam sẽ bị điều tra, xét xử theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc các Điều ước quốc tế mà Việt Nam và Mỹ đã ký kết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi một công dân Mỹ (gốc Việt) khác nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện hành vi phạm tội là Michael Phương Minh Nguyễn đang bị bắt giam để điều tra. Một lần nữa, những cá nhân được cho là có tiếng nói trên đất Hoa Kỳ lại có những lời lẽ không tốt và muốn can thiệp thô bỉ vào quá trình điều tra.

   Xóa
 5. Phạm tội thì phải chịu sự trừng phạt. Ở trên đất Mỹ cũng vậy, người Việt phạm tội cũng bị bắt như thường. Vậy mà mấy anh dân chủ vẫn bảo vệ mấy thằng rẻ rách này được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua cả hai vụ William Nguyễn và Michael Phương Minh Nguyễn có thể thấy các vị dân biểu Mỹ đang đi quá đà vào các vụ án xảy ra ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, có thể nói xâm phạm đến quyền tự quyết của mỗi quốc gia

   Xóa
  2. Và ngay cả trên đất nước Hoa Kỳ thì không một cá nhân hay tổ chức nào được phép can thiệp làm ảnh hưởng đến chất lượng xử lý vụ án của các cơ quan tiến hành tố tụng, đây là hành vi bị nghiêm cấm tuyệt đối.

   Xóa
 6. Việc bắt và xử lý người nước ngoài trên phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam phù hợp với quy định của Bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam và các Điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết. Như vậy, công dân Mỹ phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam sẽ bị điều tra, xét xử theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc các Điều ước quốc tế mà Việt Nam và Mỹ đã ký kết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc bắt và xử lý người nước ngoài trên phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam phù hợp với quy định của Bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam và các Điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết.

   Xóa
 7. không chỉ công dân Mỹ, mà công dân của nước nào phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam sẽ bị điều tra, xét xử theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. chắc sẽ có rận chủ thấy nhột. một đất nước mà lãnh đạo cấp cao sẵn sàng đến từng khu phố, lội nước lụt đến ngang đùi để nắm bắt tình hình nhân dân thì chẳng cần nói cũng biết bằng vạn cái dân chủ giả tạo của nước khác

  Trả lờiXóa
 9. chẳng cần nói nhiều. VN quá ổn định và yên bình. phải rất dân chủ mới đạt được điều đó. ở những cái đất nước mang tiếng dân chủ nhưng bạo loạn biểu tình xảy ra thường xuyên mà cảnh sát sẵn sàng bắn chết người giữa đường thì đừng đem ra so sánh

  Trả lờiXóa
 10. t ko biết nước nào dân chủ hơn, nhưng đất nước t hiện nay đang rất phát triển, chính phủ kiến tạo vì người dân, thế là quá đủ rồi

  Trả lờiXóa
 11. ở một số nước như Mỹ thì có khi tổng thống phủ quyết cả quốc hội, như thế dễ dẫn đến độc đoán, khó kiểm soát quyền lực

  Trả lờiXóa
 12. nhân dân đang rất phấn khởi và tin tưởng công cuộc chống tham nhũng do đồng chí TBT khởi xướng

  Trả lờiXóa